Bộ Y tế Việt Nam lấy nhầm biếm họa Babui làm logo

16
Tranh biếm họa Babui đăng trên Đàn Chim Việt năm 2013

Trong lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của bộ Y trên tấm phông treo trong hội trường có hình logo của bộ với con rắn ngậm phong bì. Không chỉ ở phông treo, mà trong các tài liệu phát cho học viên cũng có in logo này.

Sự việc ngay lập tức gây rúng động và được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Bộ công an Việt Nam đã vào cuộc điều tra. Ông Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết “đây là sự cố nhầm lẫn” và hai nhân viên của trường đã “tự ý đưa logo không chính xác”. Hai nhân viên này đã viết giải trình với Bộ Y tế và cơ quan công an.

Logo đúng của bộ Y tế

 

Logo thực sự của bộ Y tế là con rắn quấn 2-3 vòng theo chiều kim đồng hồ quanh một cây gậy. Nhưng logo mà bộ này dùng in ấn tài liệu và trang trí hội trường vừa qua lại là con rắn hình chữ S ôm cây gậy và mồm ngậm phong bì.

Ngay sau khi logo “fake” này được chia sẻ, một bạn đọc đã nhận ra, đó chính là tranh biếm họa của họa sĩ Babui, một cây biếm họa nổi tiếng và rất sắc bén, rất cập nhật của Đàn Chim Việt. Tác giả vẽ bức biếm họa này từ năm 2013 khi Đàn Chiim Việt còn ở giao diện cũ (hiện lưu trữ dưới tên Old.danchimviet)

 

Một số phản ứng

Sự nhầm lẫn của bộ Y tế đem lại nhiều tiếng cười sảng khoái. Rất nhiều bình luận với sự khen ngợi bức biếm họa của họa sĩ Babui. Dưới đây là một số ý kiến.

-Thật tuyệt vời, con rắn còn được cách điệu thành biểu tượng của $ nữa mới hài.

-Con rắn quấn ngược tạo hình chữ S. Có thể hiểu là Việt Nam, có thể hiểu là USD. Thâm nho thật.

-Biểu tượng này mới phù hợp với Bộ Y Tế, đâu chẳng tiền? Tham nhũng kinh khủng, mọt rỗng đất nước. Hoạ sĩ muốn đưa một thông điệp thôi.

-Bộ Y tế nên lấy luôn làm logo, cái này mới hợp.

-Logo hay nhưng vẫn sai, đáng lý phải thay con rắn bằng con rồng, cả dân tộc này đưa phong bì, không riêng gì ngành y.

-Logo này đã phản ánh đúng với hiện thực trong xã hội hiện nay của ngành Y Tế nói riêng và các ngành khác trong xã hội đều như vậy hết!

-Người vẽ biểu tượng này quá dũng cảm, đã trung thực phản ánh thực trạng ngành y nước nhà!

-Chưa một đất nước vùng miền nào trên thế giới mà đạo đức của các lãnh đạo ngành y tế nó đểu giả bất nhân bất lương thối nát như hiện trạng đất nước ta hiện nay.

-Phải nói, cái hình logo đó cực hay, vô cùng nhiều ý nghĩa. Không chỉ mỗi con rắn ngậm phong bì. Mà cả cái dải chứ S ngậm phong bì. Xứng đáng vinh danh ông họa sĩ.
.
-Đàn Chim Việt còn chờ gì nữa, sao không kiện bộ Y tế đi nhỉ?
.
Được biết, đây không phải là lần đầu tiên có những nhầm lần cười ra nước mắt như vậy. Logo của tổ chức tiền tệ quốc tế IMF từng bị đưa nhầm trên VTV của Việt Nam, hay sách luật xuất bản với trang bìa là diễn viên hài Công Lý. Và trầm trọng nhất là Việt Nam đã đón Tập Cận Bình bằng lá cờ 6 sao. Cờ Trung Quốc có 1 sao to và 4 sao nhỏ, nhưng hàng ngàn lá cờ nhỏ cầm để vẫy trong lễ đón Tập đã có thêm 1 sao nữa. Nhiều người cho rằng, đây là ẩn ý Việt Nam là một tỉnh của Trung Quốc. Tất cả những nhầm lẫn nghiêm trọng như vậy, thường chỉ kỷ luật 1-2 ‘thằng đánh máy’.
VTV nhầm logo của IMF
Đàn Chim Việt

16 BÌNH LUẬN

 1. ngành y là chích phải hôn
  à há ta có cái lôn mu lì
  ngành y là cái quái gì
  à há là cái phong bì nhớ chưa

 2. […] Rồi ông lại cao giọng: “Đề nghị các cơ quan trách nhiệm vào cuộc, bằng mọi biện pháp nghiệp vụ tìm cho được ai là người đã vẽ ra logo sai này? Ai là người đã phát tán lên mạng?, từ đó xử lý đúng quy định của pháp luật.” Để mỗ nói cho ông giáo sư nghe, không cần công an với bộ máy cồng kềnh, ai theo dõi internet đều biết: Cái logo này do họa sĩ Babui vẽ từ năm 2013, Babui là một cây biếm họa nổi tiếng và rất sắc bén, rất cập nhật của Đàn Chim Việt. […]

 3. Sống lâu

  không ích-lợi gì cho xả-hội
  thì
  khoe làm gi.
  Sống lâu
  để ăn-ngủ
  rồi
  ngồi bắt rận bỏ vào mồm mà nhai
  thì
  chán chết.
  Nghỉ đến cái cãnh
  Vũ Đức Nghiêm
  chăm-chỉ ngồi bắt rận
  rồi
  bỏ vào mồm cắn lách-tách
  thì
  ớn quá!

 4. He he he …

  Đề nghị BaBui kiện bộ Y Té CSVN đòi tiền tác quyền.

  Kiên cho …chết mẹ họ nhà Phét đi.

 5. C/o những “trí thức” (*) quan tâm sâu sắc tới vận mệnh của Đảng, quan niệm sự thoái hóa của Đảng là đại họa cho dân tộc tụi bay & đất nước cũng của tụi bay luôn, Thoái Hóa là đây chớ là đâu nữa!

  Thiệt tình!

  (*) Đoàn Bảo Châu, Nguyên Ngọc, Trần Nguyễn Nhật Quang A, Chu Mọng Lông, Hăng rô Nguyễn Ngọc Chu, Mạc Văn Cá Sặc, lộn, Trang, Phạm Đình Trọng … những người Tưởng Năng Tiến (rất) mến mộ

 6. […] Đàn Chim Việt 17/09/2022 — Trong lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của bộ Y trên tấm phông treo trong hội trường có hình logo của bộ với con rắn ngậm phong bì. Không chỉ ở phông treo, mà trong các tài liệu phát cho học viên cũng có in logo này. […]

 7. VC hiểu gì?

  Hình con rắn y tế ngâm bao thơ quá rõ không thể nói VC không thấy. Thấy chớ, nhưng chậm tiêu. Có thể VC nghĩ à, con rắn y tế của “ta” ngậm bao thơ là thư mời là thông địp có dzăn hóa mới bla bla bla.

  Đây là bài học, đừng nói cái gì cao quá VC sẽ không hỉu. Vì vậy Thiến Heo tôi lúc nào đối với VC là chỉ có 4 tiu chuẩn “cụ thể”: ăn ngủ đ. ỉa. Hết. Gọn nhẹ dễ típ thu. Ha ha ha !

 8. Cái đảng nầy từ lâu đã nổi tiếng về chuyện ăn cắp bản quyền, văn vẻ gọi là đạo (盗), đạo văn, đạo nhạc, thậm chí đạo cả tranh ảnh logo.
  “Đạo” trộm cắp đã là bất lương, còn thay hình đổi dạng để biến thành “sáng tạo của mình” lại càng lưu manh gấp nhiều lần hơn: xoay con rắn từ phải qua trái, lấy phong bì bỏ túi, úm ba la xì bùa ra cái của mình.
  Ba Bùi hơi dở khi dùng chữ Health, đáng ra nên viết Ministry of “help!” – Bộ kêu cứu!

  • Thế kỷ trước ”cha già dân tộc” đã khai sáng ra cái môn phái đạo…dụ rồi. Và bây giờ là thời 4 Gờ thế hệ con cháu của “cha” cải tiến đủ thứ đạo…chôm chĩa thì cũng phải thôi.

 9. Xin chúc mừng ĐCV và họa sĩ BaBui nay đang trở thành nổi tiếng trong và ngoài nước được người dân Việt Nam mến mộ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên