Nhà báo Phạm Chí Dũng bị bắt

2
Nhà báo Phạm Chí Dũng

Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam vừa bị Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giam với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 – Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cổng thông tin điện tử Công an TPHCM cho hay, ngày 21-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Phạm Chí Dũng (53 tuổi; quê quán: tỉnh Đồng Tháp; thường trú tại phường 1, quận Tân Bình, TPHCM).

Cũng theo Công an TPHCM, “thời gian qua, Phạm Chí Dũng có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm; tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự thành phố.

Do đó, việc khởi tố để điều tra đối với Phạm Chí Dũng là rất cần thiết và đúng quy định của pháp luật. Quá trình thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Phạm Chí Dũng được Cơ quan An ninh điều tra thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và thu được nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng phục vụ công tác điều tra.”

Mạng báo Thanh niên dẫn tài liệu từ cơ quan công an cho hay, ngày 4/7/2014, ông Phạm Chí Dũng (Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam – IJAVN) ra “Tuyên bố thành lập IJAVN” với số lượng ban đầu hàng chục thành viên.

Theo cơ quan chức năng Việt Nam, nội dung Điều lệ hoạt động của Hội thể hiện rõ quan điểm là tổ chức xã hội dân sự…, là trái với quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, IJAVN còn vi phạm pháp luật Việt Nam về lập, quản lý tên miền “Việt Nam Thời báo” không đăng ký, xin phép cơ quan chức năng theo quy định tại Nghị định 72/NĐ-CP của Chính phủ.

IJAVN ra tuyên bố vào Hội là không phân biệt quan điểm chính trị, giữ quan điểm làm báo ôn hòa, sự thật và khách quan về chính trị và xã hội, nhưng hầu hết các bài viết đều mang màu sắc cá nhân, tư tưởng thù địch; đều có chung quan điểm là chống Đảng, Nhà nước.

Từ khi thành lập, IJAVN còn ra nhiều thông báo, tuyên bố; tham gia ký, vận động kêu gọi các cá nhân, tổ chức tham gia ký tên các tuyên bố công khai chống đối lại các hoạt động của chính quyền,” tài liệu từ cơ quan công an cáo buộc.

Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng từng là cán bộ công tác tại ban An ninh Nội chính Thành ủy TPHCM.

Hồi năm 2012 ông bị bắt khẩn cấp vì bị tình nghi biên soạn tài liệu ‘nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Sau đó, ông bị khởi tố hai tội danh “Âm mưu lật đổ chính quyền” (theo Điều 79 Bộ luật hình sự) và “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (theo Điều 88 Bộ luật hình sự). Khi bị bắt, ông Dũng là một .

Tuy nhiên sau sáu tháng tạm giữ, công an đã thông báo cho ông về việc đình chỉ điều tra và kết thúc vụ án.

Năm 2013, ông Dũng tuyên bố ra khỏi đảng và một năm sau ông thành lập Hội Nhà báo độc lập để phản biện các chính sách của nhà nước Việt Nam, lên tiếng về chủ quyền biển đảo.

Một số nhận định cho rằng, bài viết về nguồn tài nguyên dầu hỏa cạn kiệt và đếm ngược tuổi thọ của chế độ cộng sản trên VOA gần đây của nhà báo Phạm Chí Dũng là giọt nước tràn ly dẫn tới vụ bắt giữ này.

Ngoài những bài viết trực diện nhắm vào chế độ cộng sản, Phạm Chí Dũng cũng viết nhều bài vạch trần sai trái của các công ty hay tập đòan kinh tế.

Theo RFA, VOA.

2 BÌNH LUẬN

  1. Dĩ nhiên với kiến thức rộng,đôc lập, tự do và hành động chính trực như nhà báo PHẠM CHÍ DŨNG không bị tập đoàn dã man cộng sản… không bắt mới là lạ.Cuối cùng chúng cũng phải bắt ông thôi.
    Có hai điều ngành nghề trong chế độ cộng sản không nên làm nếu còn liêm sĩ: NHÀ BÁO chân chính và LUẬT SƯ đúng nghĩa lương tâm. Còn nếu muốn làm thì chỉ là: công cụ của đảng Việt cộng – goi dạ bảo vâng-. chấm hết.
    Có rất nhiều trí thức hải ngoại đang hăng hái hớn hở chờ đợi cộng sản Việt mời về giúp nước.Có Thể họ chưa được biết Luật Sư Nguyễn Mạnh Tường và Triết gia Trần Đức Thảo là ai?: là những người trở về giúp nước và đã bị đào thải không nương tay bởi những người cộng sản Việt,dù họ là những trí thức lừng lẫy thế giới một thời.
    Tôi chỉ mong một ngày chế độ cộng sản tan rã,trả lại cho Dân Tộc Việt Nam bình an tươi sáng tự do,không còn cảnh lao nô ngoại quốc,không còn cảnh người ‘Rơm” chết ngạt nghẹn ngào tức tửi trong những thùng hàng lạnh ngắt phương Tây.

    Võ Đình Tuyết

  2. Bắt giữ nhà báo Phạm Chí Dũng là hành động cùng đường của lũ cướp Ba Đình. Ông Dũng là người yêu nước, các bài viết của ông luôn thể hiện tầm nhìn chiến lược, ưu tư trước hiện tình của đất nước, cũng như vạch trần sự thật trên mọi lãnh vực. Do đó lũ ngợm Ba Đình, loài côn trùng sống bằng sự dối trá và lừa lọc nên chúng rất sợ những người như Phạm Chí Dũng ! Sự giam cầm ông Dũng sẽ tác động đến sự tồn vong của chế độ với tỷ lệ nghịch !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên