Nguyễn Phú Trọng thăm Lào, Campuchia trước hội nghĩ Mỹ – Triều

3
Thiếu nữ Bolikhamxay tặng hoa chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

­Nguyễn Phú Trọng thăm Lào, Campuchia trước hội nghĩ Mỹ – Triều
Báo chí truyền thông trong nước đã chính thức loan báo tối qua về chuyến đi thăm Lào từ ngày 24, 25/2 và Campuchia ngày 25, 26/2 của ông Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch nước. Chuyến đi sẽ kết thúc chiều tối ngày 26/02/2019 để kịp quay về chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ – Triều vào hai ngày tiếp theo. Bản tin được VOV loan báo.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Nguyễn Phú Trọng trên cương vị lãnh đạo cao nhất của Nhà nước sau khi được Quốc hội Việt Nam bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016 – 2021 vào tháng 10/2018.

Như vậy, lịch trình chuyến thăm được đẩy lên sớm hơn so với lịch của phái đoàn đã làm một bộ phận dư luận yên tâm sau khi những lời đồn đoán về việc ông Trọng đi thăm Lào – Campuchia lúc này là “tránh né” gặp Tổng thống Donald Trump vì không muốn Tập Cận Bình phật ý.

Trước đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào đầu tháng 12/2018 theo lời mời của ông Nguyễn Xuân Phúc. 

Chiều ngày 06/01, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã tiếp Thủ tướng Lào ông Thongloun Sisoulith.

Một số nhà quan sát trong nước cho biết gần đây thì ba nước Đông Dương cần thống nhất chính sách trước khi Việt Nam đón, gặp Tổng thống Donald Trump. Về mặt sách lược Đông Dương, Mỹ mong muốn 3 nước Đông Dương thống nhất chính sách đối ngoại quốc phòng khi có sự kiện ảnh hưởng đến an ninh khu vực. Về phía Việt Nam cũng cần phải làm điều đó vì chính tư thế của Việt Nam trước các cường quốc như Trung Quốc, Nga và Mỹ.

Theo nhận định chung của một số nhà quan sát cho thấy, nếu chính sách của Việt Nam được Campuchia và Lào thống nhất tán đồng và cam kết chi tiết thì các cường quốc sẽ nói chuyện với Việt Nam trên tư thế khác, còn nếu Việt Nam đứng một mình tại Đông Dương thì các đại cường sẽ có cái nhìn khác nữa.

Trong ngày 27,28/2 tới đây, cuộc gặp tay ba Mỹ – Việt – Triều diễn ra thì cuộc gặp Mỹ – Việt sẽ được giới quan sát trong nước đáng chú ý nhất. Cho dù Chủ tịch Triều Tiên ông Kim Jong Un có đến Việt Nam sớm hơn một ngày, trong lúc ông Nguyễn Phú Trọng còn đang ở Campuchia chưa về thì đã có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón tiếp.

Kịch bản của Hội nghị tay ba Mỹ – Việt – Triều được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ông Kritenbrink, người hiểu biết nhiều về Triều Tiên đã dàn xếp phía sau gần xong, chỉ còn chờ Nguyên thủ 3 nước cùng ngồi vào bàn đàm phán ký kết và ra bản tuyên bố chung mà thôi.
Trong chuyến đi thăm Lào và Campuchia lần này của ông Nguyễn Phú Trọng thì quan trọng nhất vẫn là chuyến thăm Campuchia, bởi vì gần đây mối quan hệ Campuchia và Việt Nam không còn mặn mà như trước. Nhiều người nhận định, nếu giữa Việt Nam và Trung Quốc thiếu lòng tin chiến lược vì yếu tố lịch sử lâu đời và những mâu thuẫn hiện tại thì quan hệ Campuchia và Việt Nam cũng tương tự.

Thêm một khía cạnh khác của chuyến thăm nhằm thắt chặt tình Hữu nghị Việt Nam – Campuchia của ông Nguyễn Phú Trọng để có thể “làm thêm” là thúc đẩy giao lưu tôn giáo (phật giáo) hai nước và các chương trình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Sau chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng thì tôn giáo (phật giáo) và nhân dân hai bên sẽ tiếp tục ngoại giao mở rộng và làm sâu sắc hơn những gì trong chuyến thăm này đã mở ra và định khung.

Chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng là mong muốn góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam – Campuchia phát triển đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực.

Văn Thái

3 BÌNH LUẬN

  1. Trọng sang đấy không phải là để thăm hữu nghị 2 nước đó mà là mật đàm với anh Hai Trung để nghe chỉ thị. Thằng Un ỉn cũng phải thế mà. Đố cha 2 thằng dám qua mặt bố Tập.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên