Nguyễn Hải Long bị 3 năm 10 tháng tù

1

Nguyễn Hải Long (quốc tịch Séc và Việt Nam) đã bị toà thượng thẩm tại thành phố Berlin tuyên án hôm nay (25/7/2018), với bản án 3 năm 10 tháng tù giam. Thời gian bị giam giữ trước khi xét xử sẽ được tính vào bản án.

Ông Long bị kết tội hoạt động gián điệp và tham gia vào việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tròn 1 năm trước, ngày 23/7/2017.

Nguyễn Hải Long là người đã đứng ra thuê xe và lái xe từ Séc qua Đức, rồi sau đó qua Slovakia. Long cũng có mặt vào thời điểm Thanh bị bắt cóc.

Phiên tòa đã được rút ngắn lại khoảng 1 tháng (theo dự định ban đầu sẽ kết thúc cuối tháng 8) nhờ việc Nguyễn Hải Long bất ngờ nhận tội.

Bản nhận tội của Nguyễn Hải Long được luật sư đại diện đọc trước tòa hôm 23/7 và được các bên liên quan tới vụ việc công nhân. Với việc nhận tội, Long có được một bản án nhẹ nhàng hơn và cũng chấm dứt sớm hơn những phiên hầu tòa.

Trong bản nhận tội, Nguyễn Hải Long cho rằng, mình đã vì tình thân, sự cả nể mà tham gia vào vụ việc, ban đầu không biết rõ là bắt cóc, nhưng đến khi biết thì rút ra không được nữa.

Người giữ vai trò cao hơn là ông Oai đã cao chạy xa bay. Trung tướng Đường Minh Hương được cho là chủ mưu và trực tiếp chỉ huy chiến dịch bắt cóc Thanh đã rút êm đẹp về Việt Nam ngay sau vụ việc. Bộ trưởng công an Việt Nam, ông Tô Lâm tuyên bố trên truyền hình Việt Nam sau khi Thanh đã được dẫn giải về Việt Nam là không ‘không biết gì’, nhưng những chứng cớ sau này cho thấy, ông đã có mặt tại Séc, Slovakia và rất nhiều khả năng là bay trên cùng chuyến bay áp tải Thanh về nước.

Người tình cùng bị bắt cóc với Trịnh Xuân Thanh là Đỗ Minh Phương đã bị áp lên máy bay về lại Việt Nam ngay tối 23/7/2017.

Theo tờ Thời Báo, ngày hôm nay, bản luận tội với trên 20 trang, được tòa đọc sau đó gần 90 phút đã miêu tả rất chi tiết về tình hình chính trị Việt Nam sau Đại hội đảng cộng sản lần thứ 12, phe có đường lối cởi mở, thân phương tây đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bị thất thế trước phe theo cộng sản cực đoan, thân Trung Quốc mà người đứng đầu là TBT Nguyễn Phú Trọng, ngay sau đó những người thân hữu với cựu Thủ tướng bị thất sủng và truy bức bằng những thủ đoạn khác nhau, ông Trịnh Xuân Thanh là một trong những người này, đây cũng là nguyên nhân mà ông ta đã phải chạy trốn khỏi Việt Nam để tránh bị trừng phạt.

Phát biểu sau phiên tòa, bà Petra Schlagenhauf, luật sư đại diện cho Trịnh Xuân Thanh nói, bà bằng lòng với bản án và hy vọng Thanh sẽ có thể quay trở lại Đức theo như yêu cầu của tòa án. Bà cũng cho rằng, việc bắt cóc Thanh khiến những gì toàn án Hà Nội làm sau đó và những bản án dành cho Thanh là vô giá  trị.

Được biết, phiên tòa chỉ khép lại với Nguyễn Hải Long, nhưng sẽ có thể còn có những phiên tòa xử những người khác liên quan tới vụ án, không loại trừ việc xử vắng măt cả những kẻ tham gia bắt cóc đã tẩu thoát về Việt Nam.

Ông Long có thời hạn 14 ngày để kháng án. Tuy nhiên, theo những gì đã nhận và những trao đổi giữa luật sư của ông với tòa thì khó có chuyện kháng án xảy ra.

Vụ bắt cóc hồi tháng 7 năm ngoái gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa 2 quốc gia, Đức và Việt Nam. Tiếp đến có thể và Séc, Slovakia và Việt Nam và qua đó làm xấu đi mối quan hệ giữa Việt Nam với EU.

Việt Nam đã nhượng bộ Đức trong thời gian gần đây bằng việc phóng thích luật sư Nguyễn Văn Đài cùng cộng sự Lê Thu Hà và trả lại hộ chiếu cho một số nhà hoạt động tại Việt Nam để học có thể xuất cảnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể xuất cảnh sau đó. Đỗ Thị Minh Hạnh đã bị chặn tại Tân Sơn Nhất khi cô định bay qua Áo.

Những nhượng bộ trên chưa đủ độ để cải thiện mối quan hệ giữa 2 quốc gia.

Đàn Chim Việt tổng hợp

1 BÌNH LUẬN

  1. Đâu ko phải là bản án dành cho một mình can phạm mà là bản án dành cho toàn thể chế đô Cộng Sản Việt Nam, bởi vì theo cáo trạng, bị can Long hoàn toàn thực hiện theo lệnh từ các nhân vật cao cấp trong chính quyền VN tới từ VN và lệnh từ nhân vật cao cấp nhất trong tòa đại sứ Czech và Đức. Kể từ này, mỗi khi có dịp ngồi gần hay đàm đạo với đại diện chính quyền CS Viêt Nam, các đại diện chính phủ ngoại quốc nghĩ gì? Họ nghĩ là đang phải nói chuyện với 1 bọn bắt cóc, không tôn trọng luật lệ, không tôn trong thỏa ước quốc tế, một bọn đâm thuê chém mướn sẵn sàng cả vú lấp miệng em chối tội. Đó không phải là bản chất của một phái đoàn đại diện chính quyền của 1 quốc gia văn minh. Đại diện chính quyền CS VN từ nay sẽ bị đại diện chính quyền các nước khinh rẻ vì cư xử kém văn minh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên