Ngày quốc tế nhân quyền: Thầy giáo Đào Quang Thực chết trong trại giam

4
Thầy giáo Đào Quang Thực tại phiên tòa hôm 19/9/2018

Vào đúng ngày quốc tế Nhân Quyền, 10/12, thầy giáo Đào Quang Thực mất trong tù. Tin cho hay, lúc 8h30, thầy Thực đã vĩnh viễn ra đi. Bác sĩ cho rằng, ông bị sốt xuất huyết và viêm phổi.

Ông Đào Quang Thực khi đang thụ án trong Trại giam số 6 – Thanh Chương, Nghệ An, có dấu hiệu bị đau nên cán bộ quản giáo đã chuyển ông vào bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An hôm 3 tháng 12.

Ông Đào Quang Thực bị kết án 13 năm tù và 5 năm quản chế với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” trong phiên phúc thẩm diễn ra hôm 17/1/2019 tại Hòa Bình. Bản án này đã giảm đi 1 năm, so với án 14 năm tù giam của phiên sơ thẩm.

Gia đình không được chôn cất thân nhân

Con trai nhà giáo Đào Duy Thực cho hay, gia đình muốn nhận thi thể của ông Thực về chôn cất, nhưng đề nghị rất hợp đạo lý này đã bị từ chối. Nhà chức trách muốn chôn ông Thực trong nhà tù, mà chỉ sau khi cải mả, gia đình mới có thể được đem hài cốt đi.

Ông Đào Duy Tùng, con trai thầy giáo tiểu học Đào Quang Thực nói với F=RFA như sau:

Như điều trị trong viện bác sĩ kết luận là xuất huyết não và viêm phổi.

Gia đình không được mang về mà mai táng trong trại giam số 6 Thanh Chương, Nghệ An, 3 năm sau thì mới được (mang hài cốt về – PV).Mong muốn của em là đưa bố về quê để an táng và không muốn khám nghiệm tử thi nhưng các lực lượng họ cưỡng chế bắt buộc cho khám nghiệm tử thi.”

Ông Đào Quang Thực, 59 tuổi, nguyên là giáo viên trường tiểu học Triệu Phúc Lịch, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Trong các bài viết đăng trên trang Facebook cá nhân, ông Thực phản đối Formosa trong vụ xả độc làm cá chết kéo dài dọc theo hàng trăm cây số bờ biển miền Trung và những tranh chấp về chủ quyền biển đảo của Việt Nam với Trung Quốc trên biển Đông.

Đàn Chim Việt tổng hợp

 

4 BÌNH LUẬN

 1. […] Tình trạng trừng phạt các tù nhân lương tâm vì ý chí của họ đã là chuyện làm xôn xao, khiến các tổ chức như Amnesty International, Human Rights Watch… phải lên tiếng. Rất nhiều tù nhân đã trãi qua sự đối xử bất công như Trần Hoàng Phúc, Nguyễn Văn Hóa, Trần Huỳnh Duy Thức… nhưng đến tháng 7/2019 thì bùng nổ sự kiện trại giam số 6, Nghệ An hành hạ tù nhân đang chịu thời tiết nắng khủng khiếp tại vùng này, bằng cách tháo quạt để tù nhân bị ngộp thở trong trại, khiến xảy ra tình trạng tuyệt thực tập thể phản đối. Khi người nhà của các tù nhân hay tin, đến thăm thì lại bị các cán bộ trại phối hợp với côn đồ tấn công, hành hung và cướp giật. Cũng ở trại này, tù nhân Đào Quang Thực (59 tuổi) qua đời, gia đình cũng không được mang xác về chôn. […]

 2. 11/12/19- BBC : Ông Phil Robertson – Phó Giám đốc phụ trách khu vực châu Á thuộc tổ chức Theo dõi nhân quyền quốc tế (Human Rights Watch) :

  “Cái chết của ông Đào Quang Thực sau một vụ đột quỵ một lần nữa đặt ra vấn đề về điều kiện nhà tù khủng khiếp của Việt Nam. Cái chết của ông phải được điều tra một cách minh bạch, vô tư, và có báo cáo công khai về những gì đã xảy ra với ông…”.

  Số các nhà hoạt động bị cầm tù là 269 và 143 người khác có nguy cơ bị bắt.

  Ông Phil Robertson bình luận rằng lý‎ do thời gian gần đây Việt Nam gia tăng xét xử các vụ án liên quan dến hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là vì:

  ”Cộng sản Việt Nam muốn tranh thủ lúc cộng đồng quốc tế đang bị phân tâm và không chú tâm nhiều đến các vấn đề nhân quyền ở VN để dẹp yên các tiếng nói bất đồng, cũng như đe dọa những người khác đang manh nha ý định như vậy.”

  Tác giả David Hutt viết trên Asia Times rằng nỗ lực của Đảng Cộng Sản nhằm trấn áp những tiếng nói bất đồng chưa biết đến bao giờ mới kết thúc. Ông Hutt lý giải rằng đó là do các chính quyền Mỹ liên tiếp nuông chiều Đảng Cộng Sản Việt Nam vì cho rằng, Hoa Kỳ phải duy trì liên minh chiến lược với Hà Nội vì Việt Nam chống đối lại sự bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

 3. Đừng có mà giả mèo khóc chuột chết nữa Blackjack.
  Những người đã chết trong ngục tù cộng sản, rồi đây sẽ có những người khác đứng lên đòi lại công bằng và công lý cho họ. Và dĩ nhiên sẽ không phải bằng phương pháp “ôn hòa và có học” đâu mà lo.
  Bạo lực sẽ được trả lời bằng bạo lực. A tooth for a tooth, an eye for an eye.
  Tất cả những tên trong trại giam, trực tiếp đập đàu cắt cổ anh Đào Quang Thực và những tên đồng lõa tiếp tay, giấu diếm sự thật, bưng bít thông tin sẽ cùng chịu chung một bản án.
  Việc này cho chúng ta thêm lý do để KHÔNG NHÂN ĐẠO VỚI CỘNG SẢN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên