Nga Việt Đức

5

Xứ Nga 

Tuổi già dẫn đến nhiều bệnh và sinh ra nhiều tật. Theo Peter Pomerantsev của tờ Time, cuộc tấn công của Putin vào Ukraine là một nỗ lực để trì hoãn những đòi hỏi bất khả kháng của cơ thể. Putin là một ông già sợ chết đang có tật muốn quay ngược thời gian. 

Khi chúng ta già đi, chúng ta khó lòng làm ngơ cái chết. Khi nó đến gần, người già muốn đảo ngược thời gian là điều tự nhiên. Họ hoài niệm, có chút cay đắng về hiện tại. Khi cánh cửa Thần Chết từ từ khép lại, người già có những hành động ngớ ngẩn để chứng tỏ vẫn còn trẻ. Họ cho rằng những điều không thể tránh khỏi sẽ không thể nào đến với họ. Họ né tránh thực tế. 

Vừa già vừa nắm quyền lâu năm, hét ra lửa trong một cơ chế không ai dám cãi lại thì càng nghĩ rằng mình muốn làm gì thì làm.

Chúng ta hãy xem Sergei Naryshkin, giám đốc SVR, cơ quan tình báo quốc ngoại của Nga. 

Trước khi tấn công Ukraine, Putin triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia. Một mình Putin được ngồi, mấy thành viên kia phải đứng cách xa năm sáu thước, tuân thủ 5K, trông giống như Tần Thủy Hoàng ngự trên ngai, các quan quỳ mọp phía dưới. 

Đến phần hỏi đáp, nếu muốn nói toạc móng heo thì nó như thế này

– Putin: Bây giờ tôi hỏi các anh, các anh có đồng ý công nhận Donetsk và Luhansk hay không?

– Naryshkin (rụt rè): Em xin đề nghị mình cứ đe dọa công nhận trước đã, sau đó đàm phán thêm.

– Putin (lớn tiếng): Câu hỏi của tôi là: Anh có ủng hộ Nga công nhận hai vùng đó là hai nhà nước độc lập hay không. Anh chỉ cần trả lời ngắn gọn Có hoặc Không.

– Naryshkin (lắp bắp): Dạ Có ạ.

Là một giám đốc tình báo hải ngoại, có quyền ra lệnh cho hacker đánh sập hệ thống computer bất kỳ nước nào – tương đương với Tô Lâm hoặc chí ít thì cũng Nguyễn Đức Chung ở chức vụ sau cùng trước khi nhập kho – mà cũng phải khúm núm trước Putin như vậy, nói chi đến người khác.

Vẫn theo Pomerantsev, Putin sợ chết – giống như bất kỳ người nào 69 tuổi. Tuy nhiên, nỗi sợ của ông ta cực kỳ khác thường. Gần như là tin đồn nhất quán rằng Putin buộc các quan chức đến gặp mình phải nộp xét nghiệm phân để biết chắc họ không bệnh. Kể từ COVID-19, các quan chức phải cách ly vài ngày trước khi họ gặp ông. Ai không cách ly, như Tổng thống Pháp Macron, phải ngồi ở đầu kia của chiếc bàn dài đến mức ngớ ngẩn. Các liệu pháp botox dồn dập khiến da ông ta trông giống như sáp đang tan chảy, một mong muốn khác để quay ngược đồng hồ.

Phần còn lại của nhân loại đang chịu đựng vì nỗi sợ của Putin. Ông ta “biện minh” cho cuộc xâm lược Ukraine của mình để thể hiện mong muốn quay trở lại quá khứ: đưa Ukraine trở lại thế kỷ 19, tái lập Liên Xô, trở lại thời trai trẻ KGB của ông… 

Xứ Việt 

Ở xứ ta cũng có một người đã quá già, nắm quyền đã quá lâu, trên triệu người không dưới một ai, hét ra lửa, muốn gì được nấy, muốn nhốt ai thì nhốt dù không tội, muốn ai thoát thì người đó thoát dù có tội tày trời.

Khác với Putin, ông ta không nhìn về quá khứ. Ông muốn đưa đất nước tiến lên XHCN, dù ông thắc mắc đến hết thế kỳ này có đạt được chưa.

Giúp ông hết thắc mắc, nhiều người đề nghị nếu cứ đa đảng, tam quyền phân lập thì chẳng cần chờ đến cuối thế kỷ nước ta đã khỏe, đảng ta vẫn tiếp tục hoạt động giống như các đảng khác, đừng noi gương thằng Thái thằng Phi, cứ học bài thằng Hàn thằng Đài.

Ông ta vẫn lắc đầu nguầy nguậy và đội cho những người này chiếc mũ “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, nếu nhẹ, hoặc “âm mưu lật đổ”, nếu muốn nhốt.

Với ông, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta, mà ông là lãnh tụ, cơ đồ nước ta chưa bao giờ hoành tráng đến thế; cho dù có cuộc tháo cháy tán loạn do Covid, cho dù có Việt-Á, cho dù có những chuyến bay “giải cứu”, khoan kể những gì khác trước đó.

Trong số cận thần lại có những kẻ ”nịnh thối”, mới đây, chúng tại cho in mớ rác do ông ta tuôn ra như người mộng du, cho dù chúng biết chả ma nào đọc, ngay cả dùng để đi cầu cũng không tiện. Trĩ!

Lời kết

Những tháng cuối cùng của Hitler, ông ta có những triệu chứng khác thường. Nói một mình, nói lảm nhảm, nói khi ngủ, nói trước quên sau, nói rồi tưởng chưa nói, trước đã to tiếng giờ lại càng to tiếng hơn.

Theodor Morell, bác sĩ riêng của Hitler, xuất thân là bác sĩ thú y. Ông ta đã phải kê cho Hitler thuốc an thần, thuốc chống hoang tưởng và cả thuốc làm cho ngựa chạy bền như… ngựa.

Nhưng dân Đức vẫn còn cái may! Trong đám cận thần của Hitler vẫn có người sáng suốt. Họ nhận ra những chiêu bài của Hitler là láo khoét, là hại người, đưa nhân loại đến đến chỗ tiêu vong. Họ nhận ra con đường bác đi là con đường bi đát, và đã bàn nhau ám sát Hitler.

Hy vọng định luật tất yếu này cũng đến với Nga, với Việt Nam.

Châu Quang

5 BÌNH LUẬN

 1. Tình hình của mấy nước hậu cộng sản, tách rời ra khỏi Sô viết cũ,
  tôi ít có quan tâm lắm . Nghe đâu trước đây Ukraine cũng giống như
  nước Vẹm nhà ta ,theo đuổi một chính sách “bú cả hai thằng”, Tây phương
  và cả Nga .Rung đùi tự sướng như Trọng lú ,Xuân Phúc nhà ta. Nhưng
  những ngày đó qua mau,làm đàn em của trùm du đãng Putin không dễ,
  mất mẹ nó bán đảo Crimea,quay ngoắt sang Tây phương 180 độ ,sáng mắt.

  Ukraine tuy phải trả giá dắt nhưng cũng biết chọn bạn mà chơi ,dây với
  thằng vai u thịt bắp ,lúc nào cũng muốn lợi dụng ,cưỡi đầu cưỡi cổ mình
  một cách đểu cáng nhất ,thì nên chấm dứt là cách tốt nhất.

  Bao giờ Vẹm nhà ta mới sáng mắt ra . Luồn cúi hai thằng không phải dễ,
  nhất là thằng Tập cận Bình ,nó lúc nào cũng coi mình như con chó . Muốn
  bú nó cũng phải xin hẹn ,nó vui vẻ thì nó mới cho phép được bú .

  Lấy nhục làm vinh ,tự sướng đến bao giờ !
  Ukraine mất một tí đất ,đã biết nhục ,tự lực tự cường .
  Vẹm mất gần như cả nước, cả một dân tộc vẫn còn mê ngủ.
  Chắc chỉ còn phương pháp cuối cùng là hy vọng thằng Tập khai hỏa
  chiếm Việt Nam ,để dân Việt có cơ hội xoá bài làm lại . Có cơ hội loại
  Vẹm lẫn cả Chệt ra khỏi Việt Nam . Tang thương không tránh khỏi ,có
  thể mất nửa Việt Nam ,thuốc đắng dã tật .

 2. Ấy chết. Chớ dại mà nghe theo lời của t/g: “Họ nhận ra con đường bác đi là con đường bi đát, và đã bàn nhau ám sát Hitler.”

  Đừng nóng. Hitler tự tử. Hồ Chí Minh cũng chọn đúng ngày 2 tháng 9 để tự kết liễu cuộc đời ác độc của mình. Ngày sinh ra nhà nước Việt Cộng cũng là ngày tự chết của nó. Từ từ, đừng nóng.

 3. Trich’
  “Ở xứ ta cũng có một người đã quá già, nắm quyền đã quá lâu, trên triệu người không dưới một ai, hét ra lửa, muốn gì được nấy, muốn nhốt ai thì nhốt dù không tội, muốn ai thoát thì người đó thoát dù có tội tày trời.”

  Lai sai bét nừa rầu NGỤY COCK Châu Quang . JOE BIDEN nhiều tuoi hơn VC Nguyen Phú Trọng nhưng lảo ta vẩn……………….đang làm ton ton và đang chuản bị chạy đua vào nhiệm kỳ thứ 2 vào năm .

  Ngụy Cock Chau Quang thiếu thong tin thé à. Gú gồ xem Joe Biden sinh năm nào nghen. Góm , thé mà củng bày đặt phét lác , khakakkakkakka.

  • phét cọng. Dù thích hay không thích Biden, dân Mỹ chúng tôi không quan tâm lắm là Biden bao nhiêu tuổi vì cao lắm thì lảo ta cũng làm tổng thống Mỹ đến năm 2028 là cùng. Nhưng dân Việt Nam nên quan tâm đến lảo trọng lú vì lảo ta có thể làm cha già dân tộc cho đến khi chết và ngay cả sau khi chết như lảo già hồ. Đó là 1 nightmare cho dân Việt

 4. Nhưng lực bất tùng tâm!

  Nếu tất cả các nước Tây Phương
  Cắt đứt ngoại giao không giao thương
  Liệu bè lũ Nga Hoa tồn tại
  Gieo điêu linh thống khổ tai ương?

  Mọi chỉ trích đổ lên đầu Mỹ
  Và trách nhiệm thuộc Joe Biden
  Thật ra phần nào thì cũng phải
  Nhưng không thể một trăm phần trăm

  Đừng quên cũng chính Don Trump
  Khi là chủ nhân ông Nhà Trắng
  Không giao bốn trăm triệu đô la
  Viện trợ Ukraine mua vũ khí

  Lý do Trump bị “first impeached”!

  Joe Biden đắc cử nhờ Donald Trump
  Theo tôi sau Tổng Thống Reagan
  Lãnh đạo Mỹ không người tài giỏi
  Chẳng hạn như Bush – Obama

  Crimea chính Obama thủ phạm
  Sống chung cộng sản là lỗi lầm
  Không chối tội trốn tránh trách nhiệm
  Mỗi đời Tổng Thống chịu một phần

  Mỹ lầm lỗi – nhân loại phải trả
  Và chúng ta – miền Nam Việt Nam
  Đã trả giá một cách nghiệt ngã
  Người Việt Nam sống trong hờn căm

  Trong hoang tàn đổ nát
  Ai gây ra tội ác?
  Nhìn hình ảnh Ukraine
  Đầy máu và nước mắt!

  Kiều hối vẫn đổ về
  Đã kéo dài chế độ
  Trách ai đây khi ta
  Nuôi sống bọn mọi rợ

  Nhớ chiến tranh Việt Nam
  Tháng tư năm bảy lăm
  Cõi lòng tôi tan nát
  Nhưng lực bất tùng tâm!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên