Mẹ Nấm và gia đình rời Việt Nam sang Mỹ

3
Mẹ Nấm đoàn tụ cùng các con và mẹ già trên chuyến bay đi Texas. Ảnh MLBVN

Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày.

Trước đó,

Ngày 11.07.2018 nhân viên của Toà Đại sứ và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo cho thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) là nhà cầm quyền CSVN đã đồng ý trả tự do cho blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và cũng đồng ý để cả nhà sang định cư tại Mỹ. Tuy nhiên, phía nhà cầm quyền không cho biết ngày nào Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra khỏi nhà tù.

Trong khi chờ đợi nhà cầm quyền thông báo ngày đi chính thức của gia đình, MLBVN đã hoàn tất mọi thủ tục giấy tờ bảo lãnh cho Mẹ Nấm và gia đình với Sở Di trú Hoa Kỳ. Ngày 23.08.2018 bà Tuyết Lan cùng 2 cháu Nấm và Gấu đi Sài Gòn để làm thủ tục Visa nhập cảnh Hoa Kỳ.

Ngày 28.08.2018 gia đình nhận được Visa để nhập cảnh Hoa Kỳ và Visa sẽ hết hạn vào ngày 26.09.2018. Tuy nhiên, đến ngày 20/09/2018 nhân viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu lý cớ là do thiếu nhân sự vì những người phụ trách hồ sơ của Mẹ Nấm phải đi sang Úc tham dự Hội nghị cho nên vẫn chưa có thể xác định ngày trả tự do cho Mẹ Nấm.

Do đó ngày 20.09.208 gia đình của Mẹ Nấm phải đi gia hạn Visa lần 2 với và ngày hết hạn sẽ là 19.10.2018. Sau đó, Hoa Kỳ thông báo cho VN là ngày trả tự do cho Mẹ Nấm trễ nhất là ngày 26.09.2018.

Vào lúc 16h02 chiều ngày 28.09.2018 nhà cầm quyền CSVN thông báo sẽ thả Mẹ Nấm vào ngày 03.10.2018, và dự kiến ngày rời Việt Nam sẽ là 03.10.2018 hoặc 04.10.2018 và đây là “sự đồng ý sau cùng đã được phê chuẩn”. Mạng lưới Blogger VN chuẩn bị lấy vé cho Mẹ Nấm và gia đình.

Chỉ 1 giờ sau, lúc 17h04 BNG Việt Nam lại cho biết là có vấn đề trong đối thoại nội bộ và họ không thể xác định ngày nào sẽ trả tự do cho Mẹ Nấm.

Vào lúc 17h59 ngày 11.10.2018, MLBVN nhận được tin từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết chính thức Mẹ Nấm sẽ được trả tự do vào ngày 17.10.2018, tức chỉ 2 ngày trước khi visa lần 2 của gia đình hết hạn.

6:30 sáng, 17.10.2018, 2 xe mang biển số 80 của Bộ Công an và 1 xe 16 chỗ ngồi của trại giam đã chở Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rời trại giam để tống xuất Mẹ Nấm ra khỏi Việt Nam. Vì vé chuyến bay sẽ cất cảnh lúc 12 giờ trưa nên xe CA cố ý dừng lại ở trạm Cầu Giẽ Ninh Bình, nghỉ 40 phút để khi đến sân bay Nội Bài là gần sát giờ bay. CA đã hộ tống Mẹ Nấm vào cổng sau dành riêng cho nhân viên. Tại đây Công an chỉ cho phép Mẹ Nấm gặp nhân viên Đại sứ Quán Hoa Kỳ trong vòng 5′. Sau đó Mẹ Nấm đã lên máy bay cùng nhân viên của sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Sau 2 năm 7 ngày, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gặp lại 2 con trên máy bay.

Tự do đã đến với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sau 2 năm 7 ngày. Một giai đoạn mới trong cuộc đời của người phụ nữ tranh đấu cho quyền làm người, cho toàn vẹn lãnh thổ, cho an toàn môi trường sẽ nối tiếp. Không còn được ở quê hương của mình nhưng ở xứ người. Như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã luôn nói, không ai và không hoàn cảnh nào có thể làm Quỳnh đánh mất khát vọng và ngọn lửa đấu tranh của Quỳnh.

Bài và ảnh cùa MLBVN

3 BÌNH LUẬN

 1. Cả một giàn “lãnh đạo” Hà Nội, không kiếm ra tên nào có một tí xu-teng trí thức giống Mẹ Nấm!
  Cả một giàn tướng lãnh của cái gọi là “Quân đội nhân dân VN” chả có tên nào có một tí xíu cái DŨNG của người đàn bà này!
  Chúc cô và gia đình hạnh phúc và khỏe luôn, nhất là phải tỉnh táo.
  Vâng, phải tỉnh táo vì những kẻ từng đánh đập, bỏ đói và tống giam cô đôi khi lại dễ đối phó hơn những người vồn vã, tươi cười, xum xoe mời mọc.
  Tôi hằng cầu nguyện cho cô hang được mọi sự an lành.

 2. “……….Không Ai và không hoàn-cảnh nào có thể làm QUỲNH đánh mất khát-vọng và ngọn lữa đấu-tranh của QUỲNH”. Nhận-xét đúng. Nhưng phải THÔNG-CẢM. Hai môi-trường ở hai thế-chế khác nhau. Do đó. Sự-kiện cần thích-hợp và hòa-nhập nhất-thể, cũng phải có Điều-kiện và Phưong-tiện, để hình-thành một khả-năng đấu-tranh chống cọng tai Mỹ, như QUỲNH đả làm đưọc trong nước khó hơn nhiều. Tại sao ? Hỏi những người cùng cảnh bị Việt-cọng “TRỤC-XUẤT” qua Mỹ trước. Nhất là cả một khối “HO” sẽ cho biết vì sao ! ./.

 3. đưa nào khong thich ơ VN , cứ cho chúng nó đi. VN ton trọng quyển tự do chọn lưa nơi cư trú cuà mổi công dân. Mụ Nấm ra nươc ngoaì sống thế nào may lảo chông cộng cũng sẻ rat là khong VUI tí nào vì may laõ ay khoái mụ NẦM phaĩ ỡ trong nươc đễ làm mình làm mâỹ , an vạ CSVN, đễ may lão ở ngoải này đi ……………..MÉC vơi bọn quan thày. Mụ Nấm chọn con đướng ra đi như ri là làm cực kỷ THẤT VỌNG mấy lão NGUY TAN DƯ. Thê nào mụ Nầm cũng bị………………… wính một trận cho mà xem. Wait and Sêe. hehhêheheh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên