LS Nguyễn Văn Đài: Chuyến đi vận động tại Hoa Kỳ thành công ngoài mong đợi

20

Đầu năm 2006, tôi được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mời sang học chương trình ngắn hạn có tên gọi “Grassroot Activisms”. Khóa học này đã cung cấp cho tôi những kiến thức vô cùng hữu ích trong việc vận động tài chính để xây dựng và phát triển các tổ chức xã hội dân sự, đảng phái chính trị,…

Sau khi trở về Việt Nam ít tháng thì tôi bị cấm xuất cảnh, nên trong năm 2006 tôi chỉ áp dụng được một phần kiến thức, kinh nghiệm trong việc giúp cố Giáo sư Hoàng Minh Chính khôi phục lại đảng Dân Chủ Việt Nam, thành lập Công Đoàn Độc lập, Ủy Ban Nhân Quyền, trang tin FNA(Free News Agency). Rồi hai lần bị bắt và cầm tù nên những gì tôi đã học không thể áp dụng.

Sau gần 14 năm, tôi trở lại Washington DC với mong muốn tiếp tục sử dụng những kiến thức, kinh nghiệm đã học và tích lũy trước đây cho công việc vận động chính phủ, quốc hội, các tổ chức NGO của Hoa Kỳ. Mục đích là đem lại những nguồn lực cho việc xây dựng và phát triển phong trào dân chủ tại Việt Nam nhằm bảo vệ các quyền con người và thúc đẩy một tiến trình dân chủ cho Việt Nam.

Chuyến đi của tôi đã thành công với các cuộc gặp với một số quan chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ(vì lý do đặc biệt nên không thể nêu chi tiết).

Tôi đã có cuộc gặp với Dân biểu Alan Lowenthal, người mà tôi đã gặp vào tháng 5, năm 2015 tại Hà Nội. Mặc dù ông rất bận với các cuộc họp và bỏ phiếu tại Hạ viện, nhưng đã cố gắng dành thời gian để tiếp tôi.

Tôi đã làm việc với Văn phòng của hai Thượng nghĩ sĩ John Corny và Macro Rubio. Khi tôi bị cầm tù, Thượng nghĩ sĩ Macro Rubio đã là người bảo trợ cho tôi. Ông đã cho in một tấm hình lớn chân dung của tôi để tại Văn phòng của ông. Tấm hình đó vẫn còn được lưu giữ tại Văn phòng, mặc dù tôi đã được tự do.

Ủy Ban tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ là cơ quan tiếp theo mà tôi làm việc. Khi tôi bị bắt và cầm tù lần đầu từ năm 2007 tới năm 2011. Ủy Ban này đã tới Việt Nam và hai lần vào nhà tù thăm tôi vào các năm 2007 và 2009.

Các tổ chức phi chính phủ mà tôi đã tiếp xúc gồm NED, Freedom House, American Bar Association, Advocates International,…

Ngoài ra, tôi đã có cuộc gặp với nhiều nhân sĩ, trí thức người Việt tại khu vực thủ đô Washington DC.

Thành quả của các cuộc gặp, làm việc sẽ được cụ thể hóa nhanh chóng bằng hành động trong thời gian tới nhằm đem lại nguồn lực cho sự phát triển mạnh mẽ của Phong trào Dân chủ tại Việt Nam.

Đầu năm 2020, tôi sẽ tiếp tục trở lại Washington DC để tiếp tục vận động và củng cố các mối quan hệ đã được thiết lập, đồng thời cụ thể hóa các cam kết ủng hộ đã đạt được trong chuyến đi vừa qua.

Việc vận động quốc tế sẽ trở nên vô cùng hiệu quả khi có sự tham gia và ủng hộ của đồng bào trong nước, đặc biệt là các bạn trẻ vào cuộc đấu tranh bảo vệ nhân quyền và thúc đẩy dân chủ hóa cho Việt Nam.

Đây là mối quan hệ tương tác, sự ủng hộ của quốc tế sẽ giúp cho phong trào trong nước lớn mạnh, và sự lớn mạnh của phong trào trong nước sẽ nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế mạnh mẽ hơn.

Tôi mong nhận được sự ủng hộ và hợp tác của các bạn trẻ, thanh niên, trí thức tại Việt Nam. Và ngược lại, tôi sẽ đem mọi sự ủng hộ và giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, người Việt hải ngoại đến với các bạn.

Các bạn hãy dũng cảm, can trường, đoàn kết và hợp tác để cùng nhau đứng lên đấu tranh chống giặc nội xâm, bảo vệ các quyền con người, đem lại tự do, dân chủ cho Việt Nam.

Những câu chuyện bên lề 

Chuyến đi công tác của tôi tới Washington DC, Hoa Kỳ đã sắp kết thúc. Tôi sẽ lần lượt kể các bạn nghe về câu chuyện bên lề của chuyến đi cực kỳ thành công của mình.

Chi tiết về các buổi làm việc sẽ được giữ bí mật.

Chuyến đi công tác lần này đã làm nền tảng cho các chuyến công tác trở lại Washington DC ngay trong đầu năm 2020.

Câu chuyện thứ nhất về vai trò của người Việt tại Hoa Kỳ trong việc tham gia vào chính quyền cũng như chính giới của Hoa Kỳ.

Khi làm việc với Văn phòng của Đại sứ về Tự do Tôn giáo của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Tôi đã gặp cô Serena Doan, người Việt sinh ra tại Hoa Kỳ, cô mới ngoài hai mươi tuổi và cô cũng mới được tuyển dụng vào Bộ ngoại giao một thời gian ngắn.Cha mẹ cô tới tị nạn tại Hoa Kỳ gần 40 năm trước. Ông bà rất quan tâm và luôn hướng về Tổ quốc của mình. Họ biết khả năng của họ không giúp được nhiều cho đất nước và họ cũng hiểu rằng con cái của họ có khả năng thay họ để giúp cho đất nước.

Tôi hỏi cô Serena Doan là “ba mẹ của cháu có quan tâm tới Việt Nam không?” Cô nói rằng “vì biết ba mẹ rất quan tâm đến Việt Nam, muốn thay đổi Việt Nam nên cháu mới quyết tâm học giỏi để được tuyển chọn vào làm việc tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.”

Ba mẹ của Serena Doan luôn chú trọng rèn luyện cho cô nói tiếng Việt, bởi vậy cô nói, đọc, viết tiếng Việt rất thông thạo.

Được làm việc trong Bộ Ngoại giao, cơ quan quyền lực trong chính sách đối ngoại của chính phủ Hoa Kỳ là một lợi thế lớn để giúp cho quê hương, Tổ quốc của mình.

Trong các cuộc vận động quốc tế mà được nói chuyện và đàm phán với phía đối tác là những người đồng hương, cùng dân tộc với mình thì còn gì tuyệt vời hơn có phải không các bạn.

Bởi trong họ vẫn còn tình yêu quê hương, đất nước do cha mẹ của họ truyền lại. Họ sẽ hiểu, thông cảm và nỗ lực nhiều hơn trong việc giúp đỡ cho công việc của chúng ta.

Cô Serena rất quan tâm đến Việt Nam, các câu chuyện vi phạm nhân quyền tại Việt Nam thì cô biết rõ.

Trước khi chia tay, tôi đã rất ngạc nhiên khi cô Serena Doan hỏi thăm chị Lê Thu Hà sức khỏe và cuộc sống thế nào? Bởi người mà không quan tâm thì không thể nhớ đến câu chuyện xảy ra cũng đã lâu.

Hơn 40 năm đã qua, cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã đóng góp vô cùng lớn lao cho việc bảo vệ các quyền con người và thúc đẩy việc dân chủ hóa Việt Nam. Nhưng có lẽ công cuộc đấu tranh sẽ còn phải kéo dài, trong khi những thế hệ tiền bối đã cao tuổi.

Việc vận động, động viên, khuyến khích, định hướng cho các thế hệ thứ hai, thứ ba của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ nói riêng và trên thế giới nói chung tham gia vào chính quyền và chính giới của nước sở tại là cần thiết và vô cùng cấp bách.

Ngoài ra việc các thế hệ thứ hai, ba tham gia vào các tổ chức, đảng chính trị, phong trào sẽ giúp cho cuộc đấu tranh bảo vệ nhân quyền và thúc đẩy dân chủ ở Việt Nam được duy trì liên tục, mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Cô Serena Doan là một hình ảnh đẹp cho các thế hệ thứ hai, thứ ba của người Việt hải ngoại.

Nhân dịp mùa Giáng sinh và Năm mới 2020, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các bạn độc giả của tôi trên trang blog RFA nói riêng và toàn thể Quí cô bác, anh chị em trong và ngoài nước nói chung.

Cảm ơn Quí cô bác, anh chị em đã ủng hộ tôi trong một năm qua. Và tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của Quí cô bác, anh chị em một cách mạnh mẽ hơn trong năm 2020 vì công cuộc bảo vệ nhân quyền và thúc đấy dân chủ hóa Việt Nam.

Nguyễn Văn Đài

20 BÌNH LUẬN

 1. “Giờ đây, mọi người lại hỏi tôi “anh nghĩ và có cảm xúc như thế nào về ngày 30-4?”
  Tôi trả lời: Một chế độ dân chủ và văn minh đã thua một chế độ độc đảng toàn trị và lạc hậu. Cái ác đã chiến thắng. Còn cảm xúc thì buồn và nuối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa, bởi tôi và rất nhiều người đều cho rằng nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự.“

  (Nguyễn Văn Đài
  https://www.bbc.com/vietnamese/forum/2013/04/130428_camxuc_30_thang4)

  • Xin cảm ơn bạn đã đưa link từ BBC và tôi có đọc:

   “Tôi cảm thấy buồn và nối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa.” (Nguyễn Văn Đài)

   Tôi xin đồng ý với còm của Thảo ở dưới, nên cho rằng Nguyễn Văn Đài không nên chỉ buồn và nuối tiếc VNCH mà phải giữ vững lập trường tranh đấu vì VNCH, rằng: “Lập trường của chúng tôi trước sau rất rõ ràng, Không đấu tranh vì Việt Nam Cộng Hòa thì chúng tôi không ủng hộ. Trọng kính anh Đài.” (Thảo).

   Các bạn nói chung, sẽ hỏi tại vì sao phải tranh đấu vì VNCH.

   Đó là vì một nước VNCH vẫn còn giá trị quốc tế của một quốc gia VN thật sự. Trong khi VN hiện nay là do đảng CSVN cai trị, từ trước tới giờ không phải là đại diện cho quốc gia VN mà cho một CS quốc tế, đảng CSVN hoạt động CS Nga và bây giờ là dưới quyền lực của Tàu Cộng.

   Một VNCH hiện tại của tương lai gần sẽ đến, không chỉ gồm những thành phần nhỏ VNCH mà phần lớn đã đi vào quá khứ mà tất cả chúng ta với VNCH phần lớn phải là là những người hiện tại đủ mọi thành phần trong và ngoài nước còn thật sự tranh đấu cho một quốc gia VN.

 2. 1. Trump hoãn lại viện trợ Ukraine.
  2. Trump yêu cầu TT Ukraine điều tra Joe Biden.
  Hai v/đ này dinh chùm vớói nhau vì xảy ra cùng một lúc khi Thủ tướng Ukraine vào găp TT Trump.
  Trump không phải la hoản viện trợ mà GIỬ lại Viên trợ gần 400 triệu cho Ukraine mà QH đã THÔNG QUA (1) và đề cập luôn và ngay tới vụ điều tra Joe Biden (2) . Vậy Ai ơ trong TH này ,nhìn sự kiện này mà KHÔNG SUY NGHỈ về nguyên nhân (giử viện trợ) và hâu quả là (diều tra đối thủ của mình) .Dù đảng Dân chủ chưa chính thức đề cử ,nhưng Ông Biden có số phiếu ủng hộ thăm dò cao nhất đứng đàu các UCV năm 2020.và có thể được đề cử của đảng đan chủ.? (Trong chién tranh VN cắt viện trợ quân sự thì người ta ũung thấy ngay là Mỹ trước sau cũng bỏ VN .Hay vụ thả bom Hanội 12 ngày đếm chỉ là đưa Lê Đức Tho kiêu căng và ngạo mạn ,về Hà nọi nghỉ và không chịu qua họp (làm NƯvói Mỹ?)Cai này nối két cái kía .Coó nhân tức có quả là vậy !
  -Truy thu trái phiếu thời nhà Thanh chỉ là “có ý định” Từ có ý định đến tung đòn còn lâu .Hỏi Trump đả tung đòn chư a?(hinh như không nghe nói đến nữa ,anh thử nhắc khéo TT TRump xem sao!.)
  -HK biểu tình hơn 2 tháng Tạp đẻ họ yên thì nên hỏi Tập .(HK là 01 QG được hửởng quy chế dân chủ tự do như Tập hứa khi được Anh Trao trả .)
  -Khi HK làm lớn biểu tình thì Tạp (hay chính phủ HK nếu muốn nói đúng ) dẹp biểu tình thì có dính líu gì điều tra và luận tội của Dân Chủ vói TT “kinh yêu muôn vàn” của “chúng ta”?
  -Demo khôn g nói một lời về HK .vây sao không hỏi CH có nói gì không ? Anh muốn can thiêp vào nội bộ của nước khác ? Mắc mớ gì ? TT kinh yeu cũng không nói gì ,chỉ khi người thanh niên trẻ đâu tranh cho dân chủ Hông Koong qua Hoa Kỳ gặp TT Trump .lúc đó Ông ta mới có văn thư can thiệp .Ông tự ý hay hỏi qua cố vấn hay QH…Có khóc mẹ mới cho bú !
  Còn phê phán về người Kurd ,không phải chỉ có Demo nói đến mà nhiều người CH ,kể cả các cố vấn các nhà quân sự,các công chức cấp cao đều phê phán khi TT tự chuyên tự quyền về chuyện này .cung như Ngài đã tự ý độc đoán không cần hỏi ai ký giấy dời thủ sso Do Thái vè Jerusalem vây….Đó là phong cách của TT “vô vàn kinh yêu của chúng ta.”..
  -Còn két buộc Demo nhận iền TQ KHÔNG BẰNG CHỨNG chỉ suy luận cách kỳ cục bằng 1/2/3/4 thì quả thạt KHÔNG KHÁC VC bao nhiêu . QUY CHỤP và chỉ QUY CHỤP là GIỎI
  A. Họ không thề HUY bỏ Cáo buộc trong vụ Ukraine. Đây là TT y/c nhờ vả MỘT NƯỚC KHÁC CAN THIỆP VAO NỘI BỘ HOA KỲ.Có tố cáo có bằng chưng không như vụ Nga can thiệp Bầu cử ,dù ai cũng biết là CÓ.Chính UCV TT Trump lúc đó đã lớn tiếng y/c Putin cho nhiều tin tức tố cáo bà Clinton và Ông ta ,không tranh luận nhiều mà chỉ đòi Bỏ tù Bà Clinton.Sự reo vui của Ngài TT “muôn vàn kinh yêu” khi lớn tiếng kêu gọi Putin vê tài liệu tố cáo đói thủ, thì cũng gióng như bây giờ nhờ TT Ukraine vậy (kết họp áp lựcc bơi viện trợ) và TT cung không ngần ngai khi báo hỏi có cần nhờ Tập điều tra không ,Ngài hô lớn “WHY NOT?”B. Còn lời cáo buộ c cuẩ HO (?) về DEMO nhận tiền của TQ thì nếu có bằng chứng ,cứ đưa ra trưng ra C.Đay là sự vô lý ,mang tính cách cáo buộc gian dối . Còn khi Demo cáo buộc TT thì có bằng chứng và là sự kiện mang tính “TT cường quốc Mỹ NHỜ NƯỚC NGOẠI CAN THIỆP ĐIỀU TRA TRONG NƯỚC NHÚNG TAY VÀO NÔI BỘ NƯỚC MỸ….Nó khác vsi vụ Jackson Nixon và Clinton ,chuyên sai trái chỉ TRONG NƯỚC MỸ
  Nước tự do dân chủ có nhiều dảng ng hoạt động >Mỹ cung có nhiều đảng ,nhưng có 2 đảng chính là Dân chủ và Cộng Hòa, Mỹ đâu phải CS của Đồng chí,chỉ cần một đảng duy nhất ngồi cả ở QH ủng họ TT. Họ ,tât cả chính phủ đều TRUNG THÀNH VỚI TT như Trump hỏi Ông Muller?Không trung thành :Alê hấp ĐUỔI!
  NGƯỜI MỸ KHÔNG HIỂU ANH CÓ TOÀN QUYỀN DỊCH VÀ GIAI THÍCH CHO HỌ NGHE!

  • òn khi Demo cáo buộc TT thì có bằng chứng và là sự kiện mang tính “TT cường quốc Mỹ NHỜ NƯỚC NGOẠI CAN THIỆP ĐIỀU TRA TRONG NƯỚC NHÚNG TAY VÀO NÔI BỘ NƯỚC MỸ”
   ……
   Vấn đề này tôi có tranh luận với một nick trên youtube và kết cuộc là nick đó phải chuyển đề tài sang bắt bẻ tôi về luật pháp Ukraine.
   Nói tóm lại, tất cả các lập luận rẻ tiền của thị Nở tôi đều có tính đến hoặc tranh luận trực tiếp với người Mỹ, chỉ trừ vụ trái phiếu triều Thanh.
   Trả lời một phần:
   Vì TT Trump bị impeach inquiry rồi đến chính thức impeachment nên ông ta không có thời gian tiến hành vụ trái phiếu triều Thanh. Đây là bằng chứng cho vụ nhận tiền Trung cộng impeach Trump.

   Còn hỏi các người khác về HK và Kurd làm gì. Cho dù người ta có nói nhưng người ta không đòi impeach Trump thì không nhận tiền Trung cộng.

   Nhận tiền Trung Cộng phải có yếu tố đòi impeach Trump.

 3. Cũng như đám kháng chiến giả HCM nói chúng tôi không công nhận một tổ chức kháng chiến nào khác lật đổ csvn ngoài chúng tôi ,Mèo trắng Mèo đen con nào bắt được chuột cũng tốt hết không cần phải dựng lại Vnch ,bộ chỉ có Vnch là yêu Nước sao ? Suốt đời cứ ngồi ngóng xác chết Vnch ,thôi dựng Ngô và Nguyễn dậy để đánh cộng sản bằng Âm binh mặt đồ rằn nhí nhô bên Mẻo đi các Cháu ./

  • “ bộ chỉ có Vnch là yêu Nước sao ”

   Đúng là như vậy ! Không yêu thương và không vì Việt Nam Cộng Hòa mà đấu tranh , tìm đủ cách viện cớ để ngăn cản mọi ngưới đoàn kết dưới cờ Vàng để đấu tranh thỉ chỉ là bọn vẹm VC trá hình đấu tranh cuộI!

  • Kháng chiên Hoàng Cơ Minh là THẬT >Đã có hoạt dộng ,đã có Hy Sinh ,kể cả người anh hùng Hoàng Cơ Minh , vạy sao gọi là Kháng chiến giả?
   HCM nói “chúng tôi không công nhận một tổ chức kháng chiến nào khác lật đổ csvn ngoài chúng tôi” . Câu nói này TÔI KHÔNG TININ ,hoặc có nói vói ý khác ,bị cắt xén ,bi xuyên tạc .Đây là thủ đoạn của bọn VẸM.Thực tế đã chưng minh !
   Ngày nay ra nước ngoài những người cung lý tưởng ,cung đứng dưới một sắc cờ vàng ,tập họp lại đẻ
   cùng chống cộng và kháng chiến HCM là một thực thể chống công MỚI cung các đảng phái khác hành động …
   Những người yêu nước dựng lại cờ vàng ,cớ nay mang ý nghỉa của tự do dân chủ cờ của VNCH là cờ cùng lý tưởng ,cùng quan điểm ,cung ý thức của ngươi dân TNCS /CC , dựng lại TINH thần của 2 đời TT chống cộng và xay dựng đất nước HƠN hăn VNXHCN của Hồ Dâm .L/s NVĐ,người trí thức CS đã phát biểu là VNCH nếu còn sẻ HƠN hoặc BẰNG các nước ĐNA khác (trừ Nhật).
   Hơn nữa nếu không nêu lý tưởng VNCH và cờ vàng thì cuộc chiến đấu chống cộng mất hậu thuẩn.
   Vậy Tuculy biết tai sao chống VC dươi ngọn cò vàng và vinh danh VNCH rồi chứ !

 4. Tôi hoàn toàn ủng hộ luật sư Đài , dân chủ và nhân quyền cho việt nam là ưu tiên số một còn chuyện cơ vàng hay cơ do
  Thì để đồng bào tự quyết định tôi là người lính vnch đã từng do máu để bảo vệ ngọn cờ vàng cho miền nam, nhưng nay đất nước đã khác cả hai miền nam bắc đều muốn dẹp bỏ chế độ cộng sản và khi cs không còn thì chuyện dùng cờ hãy để đồng bào tự quyết định

  • Hoàng ủng hộ Ls Đài về dân chủ nhân quyền cho vn là phải .
   Nhưng tôi không đồng ý là KHÔNG ĐỨNG TRÊN LẬP TRƯỜNG CỜ VÀNG VNCH mà đâu tranh.
   Dầu anh tự giới thiệu là đã là người lính VNCH ,đã đổ máu cho ngọn cờ vàng …NHƯNG CÓ LẺ ANH KHÔNG BIẾT CỜ VÀNG TỪ ĐÂU MÀ CÓ …Nó khong là cờ của CỤ NGÔ mà VC gọi là tay sai Mỹ mà là cờ VN được độc lập ,tuyên bố độc lập sau 1945 ,chính phủ của Cụ TT KIM (lúc Vua VN BĐ tìm không được CỤ NGÔ) và được treo KHẮP TOAN cỏi Việt Nam . Cờ Vàng miền Nam là tiếp nối chế độ tự do dân chủ sau khi thu hồi được Độc LậpDo đó chiến đâu giải thể CS ,đòi tự do dân chủ nhân quyền phải là CỜ VÀNG…
   Bọn VC vẫn coi cờ đỏ sao vàng à cờ tổ quốc của chúng nó . Cờ của CS độc tài áp bức ,chuyên chính vô sản phi nhân tính thì đòi thế nào ,đòi ai nghe ,đòi cuội à?
   Ở đây Ông NT Dân và cháu THẢO cũng như một số khác vẫn trân trọng cờ vàng ,vẫn trung thành vói VNCH .Còn ngoài ra chỉ là cờ đỏ hay như vỏ văn kiệt : biểu tình dùng cờ dỏ hay không cờ .Đó là sự hòa họp Q/C của Ông ta và hầu như dân TNCS miền Nam không chấp nhận đứng dưới cờ máu của CS…
   Hãy tranh đấu cho tụ do dân chủ nhận quyền ,xóa đảng CS như Đức ,Tiệp,Balan cái đã .
   Bàn tới thay cờ có lẻ sóm quá và lại đi vào cải nhau .loảng KHÔNG KHÍ CHỐNG CỘNG là Chủ yêu đi .(hãy theo lời THÃO.Phải chống cộng .lật đỏ cộng ,dựng lại cờ Vàng VNCH)
   Nói thêm : ờ vàng hiện nay là cờ tương trưng cho tự do dân chủ nhân quyền của người TNCS chống cộng . Cho nên những tên nào từ VC thả ra vì biểu tình chống csvn,được v/đ qua Mỹ mà KHÔNG CHẤP NHẬN CỜ VÀNG ….như LD Đức Đ/cày C Vũ hay gần đây là thị N…thì vẫn KHÔNG LÀ người chống chế độ cs mà chỉ vì cái hộ chiếu …Tôi đồng ý vói cháu Thảo là nhưng người ,điển hình như L/s TVH tranh đấu không đưng dưới ngọn cờ vàng lsà không ủng hộ, vì KHÔNG CÙNG LÝ TƯỞNG.
   VNCH/CỜ VÀNG MUÔN NĂM

 5. (Trích một khúc)
  hai Thượng nghĩ sĩ John Corny và Macro Rubio. Khi tôi bị cầm tù, Thượng nghĩ sĩ Macro Rubio đã là người bảo trợ cho tôi.
  (Hết trích)
  Theo tôi biết thì ông John Cornyn, không phải Corny. Ông Marco Rubio, không phải Macro.
  Mấy ông đều là các người tên tuổi, hà cớ gì các ông không biết việc ghi hoặc đọc sai tên người Âu Mỹ là điều rất khiếm nhã ?
  …….
  Giáng sinh an lành.
  ……
  Phần 5:
  Demo dùng 2 việc
  1. Trump hoãn lại viện trợ Ukraine.
  2. Trump yêu cầu TT Ukraine điều tra Joe Biden.
  Demo xâu chuỗi hai việc trên lại với nhau để kết luận Trump dùng viện trợ để bắt TT Ukraine điều tra Joe.

  Và của tôi:
  1. Trump có ý định truy thu ngàn tỷ USD trái phiếu triều thanh (tôi đợi tới bây giờ mới tung đòn).
  2. HK biểu tình hơn hai tháng nhưng Tập để họ yên.
  3. Tập đàn áp HK khi Demo tổ chức Impeachment inquiry.
  4. Demo không nói 1 lời về vấn đề HK trong khi họ nói rất hung hãn về vấn đề Kurd.

  Tôi cũng làm theo Demo xâu chuỗi bốn sự kiện trên để quy kết Demo nhận tiền của Trung cộng tổ chức impeach Trump.

  1. Vào lúc Trump yêu cầu điều tra Joe, hắn ta chưa phải là ứng viên TT nhé. Cáo buộc Trump làm việc này là để loại bỏ đối thủ chính trị là bịa đặt. Trump không sao biết được Demo sẽ đưa ai ra ứng cử.

  2. Demo vội vàng và bỏ qua rất nhiều sai sót cố gắng tổ chức luận tội cho bằng được. Demo không màng đến hậu quả là sự nghiệp chánh trị của họ kết thúc nếu luận tội thất bại. Tại sao?
  Luận tội thất bại sẽ thành vu cáo nhé.

  Tại vì liên quan đến phần 1. Ngàn tỷ triều Thanh.
  Nếu Trump bị truất phế thì Tập sẽ khỏi gánh ngàn tỷ USD này. Tập đã trích khoảng vài tỷ USD từ số ngàn tỷ này để hối lộ Demo tổ chức luận tội Trump. Theo đúng phương pháp bỏ nhỏ bắt lớn. Bỏ ra vài tỷ để khỏi mất chín trăm mấy chục tỷ còn lại.
  Còn Demo thì một người được khoản $100 m nên họ sẳn sàng/không bận tâm về tương lai chính trị của họ nữa.
  Hợp lý không các bạn ?
  Nếu hợp lý thì….bỏ mẹ Demo rồi.

  3. Demo nói về Kurd vì không liên quan đến Trung quốc. Demo không dám nói đến HK vì có liên quan. Thêm bằng chứng Demo nhận tiền Trung quốc!
  …..
  Nhưng dù sao đi nữa, cáo buộc Demo nhận tiền Trung quốc dựa trên phương cách mà Demo dùng để cáo buộc Trump trong vấn đề Ukraine.

  A. Nếu Demo và những người ủng hộ không chấp nhận cáo buộc đối với họ thì họ cũng phải hủy cáo buộc trong vấn đề Ukraine.

  B. Nếu Demo giữ nguyên cáo buộc thì phải chấp nhận cáo buộc họ nhận tiền TQ vì cùng chung cách thức suy diễn.

  C. Demo giữ nguyên cáo buộc với Trump nhưng không chấp nhận cáo buộc họ nhận tiền TQ.
  Cái này mới ghê gớm nghe các bạn.

  Vì như thế, Demo đã chính thức ngồi trên pháp luật. Họ đã cho là chỉ có họ đúng còn tất cả người khác là sai. Cho nên cho dù cùng một phương pháp, chỉ có Demo sử dụng thì mới đúng, mới là Hiến pháp, là Công lý như họ rêu rao.
  Như thế thì
  In this country, no one is above the law except for Demo !!!.

  Tôi đang viết ra những ý này bằng tiếng Anh để cho người Mỹ đọc.

  Oh no, Mrs Nancy Pelosi please rest in peace.

  Còn tước đoạt quyền tự bào chữa của Mr. Trump là át chủ bài, sẽ tung ra vào thời điểm quyết định.

 6. Những ai tranh đấu cho nhân quyề VN cần phải đề chừng bọn cs và các ngừi đò hỏi chống c đối ,đôi khi là cf mồi của CS. Đãng phái CH hay dân chủ Mỹ đều cói nhân quyền không ra gì .Họ chỉ đòi hỏi vì quyền lji của nước Mỹ .Đảng con lừa Obama và Clinton đã đưa nhiều người ra koi tù và về Mỹ hoặc v/đ cho họ qua Mỹ. Đ ảng CH thì càng lơ là hơn .Chỉ có hù dọa và bán vủ khí . Ông Bà TT Mỹ đảng CH đã câm giấy ruyên dng blogger MN có từ thời Obama ,v/đ chó con nàu qua Myxduf ai cung biest Nó tranh dấu chỉ chống Tàu và hầu như chỉ đi theo đoàn biểu tình ,bị tù bị đàn áp như mọi ngqwofi <Lần sau này hì vẻ mấy bộ xương cá đẻ sang mai biểu tình (lời nó nói) nhưng tối đó CA vô nhà khám xét tịch thu và lên án 10 năm tù KHI MÀ BIỂU TÌNH CHƯA XÃY RA (chỉ dự tinh) thi sao lại Bắt một tội phạm chưa hành động cj thể và tuyên án rất nặng ? Có gì mà 10 năm ? (sau này phải 20 năm mới đựợc V/đ qua Mỹ). Ngoài ra Thị nấm còn chôn VT đòi kiện VT vì mộ t tấm hình biểu tình có hình chị ở trên mạng và trên báo (VT trên nguyên tắc ,vhi ta không là VT vì chị ta đâu có chống cs VN (mà chỉ chống Tàu)/vậy đòi kiện đẻ làm gì ?…Ông TT và vọ qua VN ,nhưng Ông ta không trao bằng ban khen cho thị nâm vì vọ ông ta ăn đồ mở nhiều qua rong bửa tiệc đải TT như Hoàng Đế,nên mệt về lại Mỹ. MN không đi "chuyên cơ' của TT mà mãi về sau mới qua ,tuyên bố ỏng ẹo "em chả .em chả' như con bà Phó Đoan trong "Xuân tóc đỏ của Vũ Trọng Phung …nghỉa là chị ta muốn nổi hơn tuyên bố KHÔNG MUỐN ĐI MỸ! Oi chào ! Nghê "qui mã" cũng lắm công phu !
  TT mới đã co cụm ,Bỏ các định chế LHQ kẻ cả nhân quyên …
  TT Mỹ khôn tuyên bố như vậy nhưng Ông Đ/S VN nói rất đúng "Mỹ không có chìa khóa thần đẻ mở cửa các nhà tù cs VN "…nhưng nói thi f nói Điếu cày ,Tạ phong Tần ,TKT Thủy và thậm chí cong tử Đỏ
  CV chỉ chống NTD (nam bắc /vì chircos ngừi Bắc mới làm cs được)cũng qua Mỹ .Ai cũng có con học ĐH Mỹ ANH .Đây là cái lối đi đầy chông gai mộ chút nhưng nhanh hơn bão lảnh và còn được tiếng tăm …
  Tóm lại đảng dân chủ hay dảng CH đều vì bang giao vói VC mà ứng xử vói các tù nhân gọi là lương tâm.Họ giử cho họ và cho VNCS sao cho có sụ hài hòa …
  Đảng CH cứng răn hơn….Và TT Trump vói chính sách bê mon tỏa cảng ,bỏ mọt sô quy chế ở LHQ và chỉ bán vủ khi,,,
  …KHong cho tô chức NGO tháp tùng là vì sao ? hãy suy nghỉ ,Ông TRUMP CH nếu TH này cũng CẤM như vậy thôi !
  KHÔNG BAO GIỜ MÀ CÁC PHẢN HỒI VIÊN VÀ DLV KẾT HƠP HAÌ HÒA NHƯ THỜI TT MỸ NÀY…

  • Đọc cái mà anh viết ra cảm thấy buồn cười quá.
   Anh thấm nhuần tư tưởng như thế thì phản biện cũng vô ích. Mà một bình luận viết sai chính tả đến mức đọc phần lớn không hiểu nổi anh đang viết cái gì thì biết gì mà phản biện.
   Chỉ có hai đoạn cuối.
   “Blah..blah.. cũng cấm thôi” nói cứ như anh là Trump vậy. Ai cho anh cái quyền nói thay Trump thế ?
   Phần viết in:
   Mức độ hoang tưởng khá cao. Căn cứ vào mức độ hoang tưởng này, tôi nhận xét anh có chức vụ tốt trong chế độ vẹm.

 7. Anh Nguyễn Văn Đài cần gì phải khách sáo cám ơn xa gần, chỉ cần anh cầm lá cờ Vàng ba sọc đỏ biểu tình trước Hồ Gươm là muôn dân cờ Vàng như tôi cám ơn ngược lại anh hết mình. Dân chủ với đa nguyên mà không vì Việt Nam Cộng Hòa thì cũng là cuội thôi anh Đài ạ! Lập trường của chúng tôi trước sau rất rõ ràng, Không đấu tranh vì Việt Nam Cộng Hòa thì chúng tôi không ủng hộ. Trọng kính anh Đài.

  BBT: Độc giả kém cập nhật thời sự quá. LS Nguyễn Văn Đài bị trục xuất khỏi Việt Nam từ 6/2018. Hiện LS Đài (phải) định cư tại Đức. Nói “cầm cờ trước Hồ Gươm” bằng đánh đố nhau. Có về được VN đâu mà cầm cờ.

  • Việc Đài bị trục xuất sang Đức ai cũng biết cả ! Tôi nghĩ cô Thảo viết thế là ngầm ý nhắc nhở mọi người ở Mỹ hãy cẩn thận, watch out- Đài không vì VNCH mà đấu tranh đâu/ hãy tạm khoan ủng hộ coi ra sao đã!

  • Con cám ơn các cô bác bên ban biện tập nhắc con là anh Đài đã bị cộng sản trục xuất sang Đức.

   Con biết chuyện này nhưng vì hiện tại con không ủng hộ anh Đài vì con nghĩ anh Đài không đấu tranh dưới lá cờ vàng để dựng lại Việt Nam Cộng Hòa nhưng tạm thời con chưa có bằng chứng. Vì vậy cho nên, con mới dùng cách nói xa nói gần của người miền Bắc một cách tế nhị., bảo anh Đài chỉ cần cầm cờ vàng biểu tình trước hồ Gươm là mọi người ủng hộ ngay, ngầm ý nhắn mọi người cờ vàng là tạm thời đừng có ủng hộ anh Đài vội thay vì nhắn nhủ thẳng

   Thôi thì để tránh các cô chú hay các bác bên ban biện tập khỏi thắc mắc xa gần, con là Thảo xin viết thẳng là con không ủng hộ anh Đài vì nghi ngờ anh ấy không vì cờ Vàng và Việt Nam Cộng Hòa mà đấu tranh. Đây là lập trường của con . Con xin kính chúc mọi người một mùa Giáng Sinh vui vẻ!

   • Tôi thấy Thảo viết như thế là đúng , chẳng có gì sai hết.
    Ở Việt nam Ls Nguyễn văn Đài không dám cầm cờ vàng đứng ở Hồ gươm thì bây giờ đã bị trục xuất, đang ở Mỹ, có thể cầm cờ vàng đứng trước White House, hô vang Việt Nam Cộng Hoà, cho dù là chỉ để chụp hình. NHƯNG MÀ KHÔNG HỀ.
    Như thế, có thể hiểu ls Nguyễn văn Đài đã bày tỏ ý kiến lập trường hay không ???
    Có một điều này, bà con ta có nhận thấy, dân Cờ vàng vận động mọi cách để dựng lại Việt Nam Cộng Hoà, 40 năm trước đã thế, và 100 năm sau cũng như thế. Lập trường , mục đích không hề thay đổi.   
    Nhưng dân chủ cuội thì khác à. Nào đốt lò, nào đã đảo Tàu trả lại biển đảo, nào dân chủ đa nguyên gì gì…nghĩa là điều này không ” ép phê” thì bày ra chuyện khác, làm mọi cách để người dân có ảo tưởng đó là cách để tiến tới dân chủ, là yêu nước.
    Trong khi chỉ cần Việt Nam Cộng Hòa trở lại là chuyện lệ thuộc tàu chấm dứt ngay lập tức, đuổi nhà cướp đất chấm dứt, dân Việt sẽ có một đời sống tự do sung túc hạnh phúc, như người dân miền nam dưới chế độ Việt Nam Cộng Hoà ngày trước.
    Tại sao lại phải đi quanh như thế.  ??? Cho nên mới gọi là dân chủ cuội, thưa bà con

  • Rất đồng ý với Thảo :  “… Lập trường của chúng tôi trước sau rất rõ ràng, Không đấu tranh vì Việt Nam Cộng Hòa thì chúng tôi không ủng hộ.”…

   …Các bạn hãy dũng cảm, can trường, đoàn kết và hợp tác để cùng nhau ĐỨNG LÊN ĐẤU TRANH CHỐNG GIẶC NỘI XÂM ( Ai ?? dân oan khiếu kiện ?? ), BẢO VỆ CÁC QUYỀN CON NGƯỜI, ĐEM LẠI TỰ DO DÂN CHỦ CHO VIỆT NAM ..: Không hề nói đến lật đổ cs Vietnam : dân chủ cuội.
   Nghĩa là bình mới rượu cũ, tắc kè bông thay màu, một phiên bản mới của cs Vietnam .

 8. Chúc mừng LS Nguyễn Văn Đài ….mong cho anh được suôn sẻ ,thành công trong ước mơ nguyện vọng của mình….chúc cho TỔ QUỐC VIỆT NAM sớm được Tự Do Dân Chủ đúng nghĩa…người dân nước việt khi ra nước ngoài được ngẩng mặt cao đầu…được trọng thị trên trường quốc tế……CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI DÂN VIỆT NAM ĐƯỢC HẠNH PHÚC NGANG HÀNG VỚI CÁC NƯỚC VĂN MINH TRÊN THẾ GIỚI…………………….

 9. Những ai tranh đấu cho Nhân Quyền tại VN cần phải cẩn thận đề chừng với bọn chính trị gia của đảng Lừa vì chúng rất giỏi nghề Lừa. Thí dụ rõ ràng nhất là dưới thời Bill Clinton và Obama, số tù nhân lương tâm bị bắt là cao nhất mang tính kỷ lục. Họ được dùng để trao đổi và 2 bên Mỹ và Việt cộng cùng có lợi, chỉ có hại to lớn cho người tranh đấu tại VN. Chính quyền Obama lại còn cấm những người hoạt động cho Nhân Quyền tại VN “không được vi phạm luật pháp của bọn Việt cộng”, không cho những tổ chức NGO được tháp tùng phái đoàn của Mỹ vào VN. Xin lưu ý.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên