Liệu ông Biden có thể chấm dứt được “thời kỳ đen tối”?

145
Liên danh Biden – Harris

Đại Hội đảng Dân Chủ 2020 cho thấy tính đa dạng chính trị, văn hóa, chủng tộc và những khó khăn đảng Dân Chủ đang phải đối đầu, liệu liên danh Biden – Harris có thể vượt qua các khó khăn giành thắng lợi trong kỳ bầu cử sắp tới?

Từ chính sách xã hội…

Thời Tổng thống John Kenedy là thời kỳ vàng son của đảng Dân Chủ, ông đã đưa ra những chính sách xã hội chống lại nghèo khó và bất công, thu hút được đa số cử tri lao động.

Tổng thống Lyndon Johnson tiếp tục ban hành Đạo luật Quyền Dân sự 1964, chống kỳ thị chủng tộc, giới tính… và Đạo luật Quyền Bầu cử 1965, bảo vệ quyền bầu cử của người Mỹ da đen, nên hầu hết cử tri người Mỹ da đen đều bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ.

… Sang toàn cầu hóa…

Tổng thống Bill Clinton tự nhận đã được Tổng thống Kenedy truyền cảm hứng khiến ông gia nhập đảng Dân Chủ nhưng khi cầm quyền ông lại đi theo đường lối và chiến lược của Tổng thống Ronald Reagan, ông Clinton khai sinh Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ khiến hàng hóa từ Mễ Tây Cơ đổ vào nước Mỹ làm hằng triệu công nhân lâm vào cảnh thất nghiệp, đói nghèo.

Những người lao động đã trừng phạt ông Clinton nên ngay trong cuộc bầu cử giữa kỳ 1994, đảng Dân Chủ mất cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện.

Lần đầu tiên trong vòng 40 năm đảng Cộng Hòa kiểm soát được Hạ Viện và liên tục giữ cả hai viện trong sáu năm còn lại của Tổng Thống Clinton.

Đảng Cộng Hòa nắm cả lưỡng viện nên chi phối các chính sách kinh tế và xã hội, nhờ đó kinh tế tăng trưởng mạnh nhưng các chính sách xã hội cho người lao động bị giới hạn rất nhiều.

Năm 2000, Tổng thống Clinton tin rằng khi Bắc Kinh gia nhập WTO, Trung cộng sẽ tôn trọng luật chung nên đã chấp nhận Bắc Kinh tham gia vào Tổ chức Thương Mãi Thế Giới (WTO) và mở cửa cho hàng hóa Trung cộng đổ vào nước Mỹ.

Nhưng Bắc Kinh thay vì tôn trọng luật chung lại tìm cách phá bỏ nó, khiến nước Mỹ càng ngày càng lụn bại, người lao động ngày càng khốn khổ.

Đảng Dân Chủ mất cử tri lao động nhưng bù lại đã thu hút được thành phần cấp tiến theo tự do phóng khoáng, tự do thương mãi quốc tế và cổ vũ toàn cầu hóa.

Những người cấp tiến theo khuynh hướng toàn cầu hóa có học thức nên được giữ những vai trò quan trọng trong chính trị, giáo dục và truyền thông, dần dần họ chuyển đổi cả văn hóa và tư tưởng của người Mỹ.

Toàn cầu hóa tàn phá nước Mỹ về mọi mặt, từ kinh tế, chính trị, đến văn hóa, giáo dục và với tư tưởng sống chung hòa bình không cần tăng cường quân sự.

… Chính trị bản sắc bắt đầu…

Toàn cầu hóa ảnh hưởng đến từng người, từng gia đình và toàn xã hội là nguyên nhân gây phân cực nước Mỹ, trong Đại Hội đảng Dân Chủ năm 2004, ông Barack Obama có bài diễn văn tố cáo sự phân cực chính trị.

Từ đó, báo chí và truyền thông Mỹ bắt đầu bàn luận về một Tổng thống da đen đầu tiên cho nước Mỹ, và nhờ tài ăn nói ông Obama đã thắng cử Tổng thống một cách dễ dàng.

Nhưng điều hành một nước Mỹ không phải là chuyện dễ, dư âm ông Obama để lại là Obamacare, 8 năm kinh tế trì trệ và một nước Mỹ phân hóa hơn.

Với Trung cộng, ông Obama quá ôn hòa đến độ nhu nhược bị giới chức Bắc Kinh xem thường, còn hàng hóa Trung cộng tràn ngập, kỹ nghệ Mỹ hầu như phá sản, chiến lược xoay trục về Thái Bình Dương và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm mục đích “bao vây” một Trung cộng đang trỗi dậy, chỉ hoàn tất trên giấy tờ.

Nhiều người Việt ủng hộ Hiệp định TPP nhưng quên rằng người Mỹ lao động đã từ chối TPP ngay từ phút đầu soạn thảo.

Bầu cử giữa kỳ 2010 đảng Dân Chủ mất Hạ viện, đến bầu cử giữa kỳ 2014 mất luôn Thượng viện, đến khi bà Harry Clinton ra tranh cử chính bà đã phải hứa nếu thắng cử Tổng thống bà sẽ chấm dứt tham gia Hiệp Định TPP.

Sau chiến thắng của ông Obama năm 2008, báo chí truyền thông Mỹ bắt đầu nói đến chuyện một Tổng thống thuộc phái nữ, chính trị bản sắc (identity politics) dựa vào mầu da, sắc tộc, giới tính và vóc dáng bề ngoài nhằm thu hút cử tri của đảng Dân Chủ đã thay cho việc tranh cử cổ điển thuyết phục cử tri bằng chính sách và chiến lược.

Trong lần tranh cử 2016, bà Clinton gần như không đưa ra một chính sách hay chiến lược nào, người bảo thủ và lao động sợ bà Clinton sẽ tiếp nối con đường của 2 ông Clinton và Obama tiếp tục đưa nước Mỹ vào con đường lụn bại nên đã bầu cho ông Trump.

Liên danh Trump – Pence…

Ông Trump là một nhà truyền thông xuất sắc, ông liên tục nêu quan điểm chính trị để thăm dò và sửa soạn dư luận.

Ông luôn nhắc nhở mọi người những việc ông đã và đang làm, ông tạo hứng thú để mọi người tiếp tục tìm hiểu, theo dõi và ủng hộ những việc ông sẽ làm.

Trong 4 năm qua ông đã hoàn thành một phần cuộc “chiến tranh tâm lý” đánh thức cả thế giới phải nhận thức lại vai trò của nước Mỹ, nhận thức lại toàn cầu hóa, nhận thức lại tự do thương mãi quốc tế, nhận thức được mối đe dọa của Bắc Kinh.

Ông Trump thường làm những việc mà các chính trị gia ít ngờ tới như vừa rồi ông ký sắc lệnh gia hạn hỗ trợ tài chánh cho hàng chục triệu người Mỹ bị mất việc do đại dịch.

Gắn bó với ông Trump là Phó Tổng Thống Mike Pence, một người bảo thủ, ngoan đạo, điềm đạm, nhiều kinh nghiệm và uy tín, một chính trị gia gương mẫu của đảng Cộng Hòa.

Ngày 23/8/2020, ông Trump đã công bố Chương trình hành động với 50 ưu tiên hành động cho nhiệm kỳ sắp tới dưới tiêu đề: “Chiến đấu vì bạn!”.

Ngày 24/8/2020, Đại hội Đảng Cộng hòa 2020 khai mạc gợi “giấc mơ Mỹ Quốc” tương lai sẽ tươi sáng hơn quá khứ nếu đảng Cộng Hòa được tiếp tục cử tri tin cậy.

Ứng cử viên Biden…

Ông Biden là chính trị gia với gần 50 năm kinh nghiệm chính trường, ông đã nhiều lần ra tranh cử, nhưng thật lạ lần này ông gần như tránh mặt không tiếp xúc với truyền thông báo chí, đánh mất nhiều cơ hội cổ vũ cho đường lối và chiến lược của đảng Dân Chủ.

Khi ông Biden tuyên bố ứng cử viên phó tổng thống phải là một phụ nữ da màu, mà phải là trẻ để ông có thể chuyển tiếp quyền lực, rõ ràng chính trị bản sắc đã thống lĩnh đảng Dân Chủ vì có đến 90% dân số nước Mỹ là đàn ông, phụ nữ da trắng và lớn tuổi bị loại khỏi vòng tuyển cử.

Nước Úc có Đạo luật Cơ Hội Bình Đẳng (Equal Opportunity Act) tuyên bố như ông Biden chỉ chọn phụ nữ, da màu và trẻ, là tuyên bố kỳ thị giới tính, kỳ thị tuổi tác và kỳ thị chủng tộc.

Bà Kamala Harris, người được chọn đứng cùng liên danh với ông Biden, cũng là người đã từng công khai chỉ trích ông Biden là người lợi dụng phụ nữ và kỳ thị chủng tộc.

Ứng cử viên Kamala Harris …

Bà Harris là người đã được Tổng thống Obama tạo cơ hội cho phát biểu trong Đại Hội đảng Dân Chủ 2012 và bà có rất nhiều gắn bó với ông Obama.

Bà ra tranh cử Tổng thống 2020 nhưng qua tranh luận bà không đưa ra được quan điểm rõ ràng nên số người ủng hộ ít dần và bà sớm bỏ cuộc.

Bà Harris có cha gốc Jamaica và mẹ gốc Ấn Độ, nhưng nguồn gốc sẽ giúp gì cho cuộc tranh cử: (1) phụ nữ và người Mỹ da đen sẽ chọn bà hay chọn chính sách của đảng Cộng Hòa hay không đi bầu; (2) trong tình trạng Ấn Trung đang chiến tranh, người Mỹ gốc Ấn sẽ chọn bà hay chọn ông Trump; và (3) khi bà ít nói đến nguồn gốc Jamaica của cha mình, cử tri gốc Nam Mỹ sẽ nghĩ gì về bà.

Cánh tả xã hội chủ nghĩa…

Trên Twitter, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez cho phổ biến bài cô đã phát biểu trong Đại Hội với phụ đề bằng tiếng Tây Ban Nha.

Cô kêu gọi đảng Dân Chủ chấp nhận các giải pháp nhằm chăm sóc sức khỏe, giáo dục đại học, lương đủ sống và quyền lao động cho mọi người ở Mỹ và kết thúc bằng lời đề cử Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders làm ứng cử viên tổng thống đại diện đảng Dân Chủ.

Qua đó có thể thấy cô đã không đồng ý với việc đề cử ông Biden, cũng như nói rõ quan điểm muốn thắng cử đảng Dân Chủ cần có đường lối và chính sách rõ ràng.

Đây một dấu hiệu quan trọng nó có thể quyết định kết quả cuộc bầu cử vì cô thu hút được nhiều người trẻ và người gốc Nam Mỹ cánh tả.

Ai thắng ai?

Bầu cử Tổng Thống lần trước 2020, nhiều cử tri đảng Dân chủ không đi bầu là vì chính trị bản sắc không đủ sức hấp dẫn họ và họ không biết đảng Dân Chủ sẽ đưa nước Mỹ về đâu.

Đại Hội đảng Cộng Hòa 2020 cũng đã bắt đầu, việc tranh cử càng ngày càng trở nên ráo riết, mong rằng sẽ có nhiều thông tin hơn về đường lối và chiến lược của cả hai đảng trong những ngày sắp tới.

Đảng Dân Chủ lần này không lạc quan về một “làn sóng xanh”, một chiến thắng áp đảo như hai cuộc bầu cử 2016 và giữa kỳ 2018 vừa qua.

Nếu liên danh Biden – Harris thất cử thì rõ ràng cử tri Mỹ đã chán ngấy chính trị bản sắc (identity politics) dựa vào mầu da, sắc tộc, giới tính và vóc dáng bề ngoài.

Nếu thế, đảng Dân Chủ cần vượt qua “thời kỳ đen tối”, quay trở lại cách thức tranh cử cổ điển, thuyết phục cử tri bằng chính sách và chiến lược cụ thể rõ ràng.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi

25/8/2020

145 BÌNH LUẬN

 1. Biden cả đời làm nghị gật mà là chuyên môn gật bậy, gật cú nào Mỹ mang tiếng xấu hổ cú đó, đó là chưa kể lại già hết pin, 78 tuổi rồi, nói không ra hơi, có bản lãnh gì mà làm tổng thống nước Mỹ hở trời!

 2. Hôm nay Trùm ta quên mình từng tuyên bố “ Mang khẩu trang là yêu nước lại đi chọc quê con rùa Biden là sợ chết bị bệnh tâm thần hay gì đó mình không nhớ rõ ….!

  Thế là con rùa Biden chậm chạp nỗi nóng xoài cổ táp cho một miếng tựa trời giáng bằng một từ nhức tận tâm cang “ KHÙNG “

  Mà quả là Trùm nhà ta khùng Thật , chỉ có cuồng mới chấp nhận danh ngôn “ ĐEO KHẨU TRANG LÀ YÊU NƯỚC “ .

 3. Bàn tán ai thắng làm quái gì, từ bao lâu nay người dân bầu cho mỗi đảng hai nhiệm kỳ, trừ trường hợp đăc biệt thập niên 80 Cử tri bầu cho Dân chủ một nhiệm kỳ va Cộng hòa ba nhiệm kỳ.
  Từ thập niên 90 đến nay ta thấy Dân chủ làm 2 nhiệm kỳ (tức Bill Clinton 1992-2000) sau đó tới Cộng Hòa (Bush con 2000-2008), sau đó Dân chủ (Obama 2008-2016) và bây giờ Cộng Hòa (Donald Trump 2016-2020)
  Người dân bầu cho mỗi đảng thay nhau làm hai nhiệm kỳ, họ sợ độc tài
  Cuộc Bầu cử hiện nay thì Cộng Hòa sẽ làm hai nhiệm kỳ, đó là điều chắc chắn, Dân chủ cũng đưa người ra cho vui thôi… chẳng có gì lạ

   • Ở đời ai học được chử NGỜ .Như 4 năm trước bà Hillđược ủng hộ quá trời còn Ngài thì lên đài chỉ có chửi ;Con heo ,mập.,chó…thế mà cũng vào nhà trắng .Bất ngờ đến nổi vợ khóc….Nhưng rồi cao bồi Mỹ ăn nói bặm trơn cuối cung cung hiên ngang “ngồi ghế cao ngất ngưởng.làm vua một nước mệnh danh dân chủ tự do ,giàu nhất thế giơi.”
    Cho nên lấy lẻ thường 4 mùa mưa nắng mà xét mà đoán cũng chưa chắc đúng hẳn .Như miền Nam binh hùng tướng mạnh ,được yểm trợ bởi chú Sam và bao bạn bè ,thế mà sụm ba chè trong vòng 55 ngày bởi bọn giặc cờ ĐỎ.
    Nói tóm lại ai học được chử NGỜ ,phải không ?

    • Chả có gì bất ngờ
     Năm 2016 người dân bầu cho Cộng Hòa (Trump là đại diện)
     vì Dân Chủ đã làm hai nhiệm kỳ tồi tệ (weak economy) VÀ VÌ NGƯỜI DÂN Ỹ KHÔNG MUỐN CHO GIA ĐÌNH CLINTON TRỞ LẠI TÒA BẠCH ỐC
     Năm 2016 Cộng Hòa lấy lại Hành Pháp, CH nắm đa số Thượng viện và Hạ Viện, CH nắm đa số Thống đốc các tiểu bang vì người dân muốn Cộng Hòa nắm cả ba ưu thế.
     Người dân Mỹ đã loại bỏ Dân Chủ khỏi chính trường, họ muốn như vậy

    • “Người ta” bày trò ra cho nó vui, chứ làm sao mà đảng Cộng Hòa lại để Bố Già Trump làm đại diện kỳ trước được?
     Tự nhiên bà con mình cũng vui lây. Người chửi, kẻ khen, rùm beng tứ phía. Kịch bản có sẵn:
     -Đưa nhà máy hãng xưởng qua Ấn Độ, Mễ Tây Cơ và Việt Nam..v.v. vì giá nhân công và nguyên vật liệu đang từ từ mắc lên ở đại lục. “bình quân thu nhập đều người đã lên tới trên $10 nghìn/năm cho dân Trung Quốc rồi”.

     -Dân Tàu cũng như Nhật, Hàn, Đài, Sinh qúa chịu khó và thông minh, phải chặn nó lại là việc phải làm trong thời điểm này. “để lâu thì ván đã đóng thuyền, khó dạy”.
     Kính quan bác Haingoaii!

 4. Sư mẫu Hieu la rí khuyên “con rùa(bí) đen rụt đầu”(tên do Chongcccdoan) đặt) không nên tranh luận với ông thần Trump vì sư mẫu biết đầu óc “con rùa đen” đã già nua cũ kỹ sợ không “ổn” khi tranh cãi.
  Bà “chủ” Nặn xị cũng khuyên “con rùa (bí) đen” nên ở kỹ trong hầm , yên tâm chờ đợi tới ngày đảng Lừa khiêng vào WH.
  Đây làn đầu tiên trong lịch sử Hoa kỳ tranh cử chức TT không cần phải tranh luận chỉ cần “chậm chạp” “lẽo đẽo” theo đít đối thủ(Choncccdoan) – không cải cọ , đợi khi đối thủ sơ hở “ịn” ra chút bọt bèo đủ “sống vạn niên”….(Chongcccdoan)
  Nhưng đảng ta nhận thấy chiến thuật này yếu xìu nên ép buộc “con rùa đen” phải xuất đầu lộ diện …. chứ cứ làm “con rùa rút cổ” goài sao khá nổi.
  Vì thế sẽ có tranh luận :1) 09/29/2020 – 2) 10/15/2020. Thần Trump & Rùa Bíđen.
  Pence & Ka ma le : 10/07/2020.
  Những con Lừa như Chongcccdoan còn là con rùa rút cổ , sống nơi xó xỉnh tăm tối có biết mẹ gì thế gian nhưng có tật “hát leo” …. Nghe bọn Lừa thiên tả hò thế nào thì rùa hò theo chứ chẳng biết đúng hay sai … cái này gọi là “ngu hết biết”
  Chuyện ngụ ngôn thế kỷ 21 :
  Con rùa chạy đua với xe hơi.
  Ai cũng nghĩ con rùa sẽ thua …. chưa chắc đâu.
  Con rùa cứ chậm chạp bò … “Rùa đang xử dụng quái chiêu “ thà chậm bình an hơn nhanh tai nạn “(Chongcccdoan) Chủ của rùa cũng dư biết “rùa làm sao thắng xe” nhưng họ có cách : Gài “rùa nằm vùng” vào trong xe phá họai từng bộ phận của xe. Trên trường đua thì có bọn côn đồ có tên “Bọn Lưu Manh” hơp cùng bọn CS “Ăn tới phá” la hét , đập phá làm khủng hoảng tinh thần người ủng hộ “xe”. Vì thế mới đầu xe chạy bon bon phần thắng chắc chắn nắm trong tay nhưng gần tới đích thì xe sẽ bị truc trặc và ngừng hẳn. Rùa thắng vì nhờ gian lận .
  Dù biết thắng nhờ gian lận nhưng bọn Lừa vẫn hênh hoang tự đắc cho chiến công của mình , chân lý của bọn Lừa “Gian lận là cứu cánh của thành công”…. Bám vào sự gian lận này “thăm giò , thăm cẳng” rùa đen thắng Trump 51%. Thầy Cò phán :” Thăm dò vẫn sai, nhưng còn có cơ sở hơn đoán mò.” “Tưởng Uyển thắng Tào Tháo ” = con rùa rút đầu thắng thần Trump.
  Riêng Ông lái đò thì thời gian không còn bao lâu nữa để biết “Rùa thắng Thần” hay “Thần thắng Rùa” … cái gì phải đền sẽ đến … Đếm thời gian qua không gì bằng ngồi xuống nhâm nhi chút rượu Bồ đào bên dòng sông Misisipi chờ xem “con tạo xoay vần” .

 5. Lão Trump xác định lầm cha mình sinh ở Đức . Nhưng thích nỗ tanh bành tựa như sinh cạnh kho đạn Long Bình . Đêm thứ ba 2/9 lại lên cơn khùng sau khi trong ngày vừa về từ Kenosha tưởng mình là Thượng Đế :

  “Chuyện này chấm dứt trong vòng một tiếng đồng hồ, ngay sau khi chúng tôi thông báo chúng tôi sẽ đến, và rồi họ nhìn thấy chúng tôi có mặt ở đây. Chuyện này chấm dứt ngay lập tức “

  Dẹp biểu tình bạo loạn dễ tưởng như chơi gái hay sao ?

  • Trump nên học “chiêu” của Hồ khi chơi xong là đập đầu ném ra đường cho xe cán.
   Còn diệt bạo loạn thì vừa đập đầu vừa chôn sống dân xứ Huế như hồi Tết Mậu Thân.

 6. Trump hôm nay ngày 3/9/2020 khùng nặng hay đang gây nhiễu loạn tại CCorolina kêu gọi cử tri bầu cử 2 lần vào ngày 3/11 , một lần đi đến thùng phiếu và một lần khiếm diện !

  Tiền của dân Mỹ là tiền chùa hay sao ? Lão Trump bị ức chế sinh lý , khủng hoảng đầu óc , khùng nặng sắp điên đến nơi ….!!!

 7. Xin các cụ A-na-mít xin hạ hoả chút đỉnh, chuyện Trump và Binden đã làm các cụ A-nam-mít đặc ném đá lẫn nhau nhiều đến mức xây đủ dăm Kim Tự Tháp tại xứ Cờ Hoa và lượng vôi vữa “mạ lị” cũng thừa xây Vạn Lý Trường Thành ngăn dân Mễ di cư qua biên giới.
  Tất cả các cụ đều biết lá phiếu của dân Mỹ gốc Việt chỉ có 0,02% không thể đảo ngược được chuyện Trump tái cử hay Biden vào Nhà trắng, chuyện ấy đã có “kịch bản, đạo diễn, diễn viên chính phụ đã được lựa chọn xong…”, còn chúng ta là tỷ phú thời gian nhất là trong thời kỳ lockdown nhàm chán và để giải sầu cái thân tỵ nạn phản loạn cho xôm trò trên ĐCVẹt chứ “có được cái giải…. dút” gì mà ném gạch, tương dá, mạ lỵ chửi nhau như trẻ trâu thế.
  Mong các cụ trưởng lão, bô lão … ngồi xuống với làm ly nước mát cho bầu nhiệt huyết hạ hạ chút đỉnh để …. đàm phán hoà bình tại Hội nghị Đàn Chim Vẹt.

  • Xem ra dân mình nhiều cảm tình ,cảm tính hơn các sắc dân
   khác trên cái xứ nầy . Dĩ nhiên là như thế ,có cảm tình với
   đảng nầy ,thì ghét đảng kia . Càng có cảm tình với đảng nầy
   thì càng ghét đảng kia thậm tệ,chửi như trút nước,nhắc đến
   cái tên không là đã nghe thấy ghét rồi . Điều này cũng dễ
   thông cảm ,ai cũng muốn nước Mỹ tiến về phía trước ,cái khác
   là theo hướng nào .
   Nói theo kiểu Trọng Đạt:”Obama lên làm tổng thống,thế giới
   cũng chẳng có gì thay đổi,dòng đời vẫn lặng lẽ trôi.”

   Chắc chúng ta sống dưới sự bảo vệ của hai chánh đảng CH,
   và DC ,cuộc sống tương đối yên bình,cho nên có cái cảm giác
   là :”dòng đời vẫn lặng lẽ trôi” .

   Thế giới có thay đổi ,nhưng thay đổi một cách tiệm tiến .
   Ngày xưa ,Mao Trạch Đông chỉ dám tuyên bố : Nước Tầu
   là lãnh đạo của khối thứ ba,đó là mơ ước của Mao .
   Sau mấy chục năm ,và sai lầm của mấy đời tổng thống,
   bây giờ Tập tuyên bố là sẽ thay đổi trật tự thế giới ,và
   có lẽ thế giới đang đi theo con đường đó .

   Nixon với sự cố vấn của tên Do thái phải gió Kissinger,
   đã nghĩ rằng :nước Mỹ chỉ cần bán cho mấy tỷ dân Tàu,
   mỗi đứa một cái kẹo chewing gum, nước Mỹ cũng sẽ
   giàu to . Thực tế không đúng như vậy ,dân Mỹ ăn kẹo
   chewing gum do Tàu sản xuất . Tàu giàu to .

  • Khuyên người khác mà phán như thế này:”đàm phán hoà bình tại Hội nghị Đàn Chim Vẹt.”

   Thì liệu người được khuyên có nghĩ rằng kẻ khuyên cũng là Vẹt hay là…Quạ vào đây gây chiến?

 8. Kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống, trong CĐNVHN phát sinh một nghề mới, đó là nghề….Chùi Đít Lừa. Yêu cầu duy nhất cho nghề này là phải hết mực yêu thương Lừa. Không có tình thương Lừa vô bờ bến, thì họ sẽ không thể làm việc này được, vì chỗ đó của Lừa, nghe kể lại là nó thối không thể chịu nổi.

 9. Con rùa Biden lại thắng Trump trên truyền hình sau 2 đêm ĐẠI HỘI . Người vào xem Biden hôm trước lại nhiều hơn Trump dầu Trump là một diễn viên truyền hình nhiều kinh nghiệm gấp vạn lần Biden .

  Chẳng những thế Đức Giáo Hoàng từ Columbia về lại Ý gọi Trump là “ Vi sinh “ , đạo Đức giả vì chống phá thai nhưng đối xử không đẹp với DACA , chia rẽ trẻ em với cha mẹ vượt biên vào Mỹ .

  Rùa đang xử dụng quái chiêu “ thà chậm bình an hơn nhanh tai nạn “ , lão đẽo theo Trump như hình với bóng , không tuyên bố trước cũng không hành động trước , không cãi cọ hung hăng . Đợi Trump sơ hở kiếm chút bọt bèo đủ sống vạn niên .

  Điên tiết Trump tăng huyết áp lên cơn tai biến nhẹ nhiều lần . Nước không thể không vua khi ngộ nhỡ hôn mê , hỏi cụ phó TT có bao giờ chuẩn bị thế Trump khi vào bệnh viện ? Phó ta trả lời một câu xanh rờn “ không nhớ “ ?

  Thọt lét và hy vọng cho BLM biểu tình bạo loạn nhiều hơn để dễ chứng tỏ ta đây có bàn tay thép “ luật & lệnh “ . Xem ra chiêu này lỗi thời mất tác dụng khi rùa ta tuyên bố lên án bạo loạn một cách mạnh mẽ !

  Hoá điên Trump lên TV tuyên bố khủng bố Antifa trên máy bay đến phá đại hội Trump tại Bạch Cung được trình báo . Nhưng không biết xuất phát từ chuyến bay nào , từ đâu đến hay từ Hoa thịnh Đốn đi ? Trump ta trả lời không ai hiểu Trump muốn nói gì .

  Một phe rùa âm dương hoà hợp , một phe Trùm dương thịnh âm suy . Suy vì phụ nữ bị hạ nhục xem thường như món đồ giải trí , tiếc rằng phụ nữ có gai móc cào rách mặt, có thể để lại thương tích suốt đời .

  Nếu mai mốt Trump thành bạo chúa như Putin , Tập , Ủn mà Trump ủng hộ đa trắng thượng thượng đẳng , thì e rằng chỉ cần thay đổi được hiến pháp dầu cho di dân có quốc tịch hay Mỹ đen , Mỹ nâu , Mỹ vàng đều có thể bị tống xuất dễ dàng .

  Nghỉ lại biết sợ . Nhưng cái miệng lại ưa bép xép vì chuyện vui chỉ mới khởi đầu và tương lai hồi hộp đớn đau còn khá xa

  • Những cháu còn đang ở bậc Tiểu học thì không thể hiểu nổi những bài toán của bậc Trung học, chưa nói đến bậc Đại học. Còn phải học nhiều và lâu hơn nữa các cháu cuồng Lừa nhé.

 10. Ngươì Việt có rất nhiều đặc tính ngu ngốc . Một trong những cái ngu ngốc đó là cứ ai khác ý kiến với mình thì chính hắn là cộng sản . Mặc dù bây giờ ở Little Saigon toàn là cộng sản chính hiệu con nai vàng . Sáng cuối tuần chúng ra ăn phở và chửi cộng động người Việt như tát nước vào mặt .
  Nhục nhã quá .

  • Chúng nó ngồi ăn chả giò và uống bia ở Hà Lội, hay ăn phở ở Bolsa, cũng giống nhau thôi. Nhờ bọn điếm chánh trị gia của đảng Lừa liên kết với các đồng chí của Boác cả đấy, các cháu ạ. Đã tỉnh ra được tí nào chưa????

  • Quá đúng, vì trước sau và đầu đuôi gì rồi cũng lòi ra không chạy đâu cho khỏi.
   Bởi bất cứ ai ra quán ăn cuối tuần và chửi cộng đồng đều là Việt Cộng.
   Bởi cái “đặc tính ngu ngốc” đó nó đang hiện ra rõ ràng trước mắt cho người ta thấy.

 11. Phía Cộng Hòa biết là mình sắp thắng vì hầu hết các TT đều làm nhiệm kỳ hai nên không chống, chửi đối lập Dân Chủ nhiều
  Phía Dân Chủ thì ngược lại, cựu TT Obama chửi Trump nhất là cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama chửi bới TT Trump y như dân hàng tôm hàng cá ngoài chợ
  Phía Dân Chủ chống phá chửi bới CH hơi dơ bẩn một tí, họ tự hại họ, cử tri sẽ đánh giá thái độ, tư cách của họ

 12. “Còn cái vụ các cụ Việt Nam bảo cụ Biden phản đối người Tị Nạn Việt Nam được vô nư…..” (tony…)
  Ngan ngữ Pháp có câu “hãy đẻ cho tuổi trẻ qua đi” .Nếu Biden có nói di nữa thì năm đó ông ta chỉ là một thanh niên trên 30 tuổi …và kết quả lời nói đó không có ép-phê lắm vi nếu CÓ thì không có gần 3,000,000 người Việt dịnh cư tại Mỹ và các nước tự do…Còn “quân viện cho VNCH” là do chính sách của Mỹ về chiến tranh VN. Ngay khi Nixon (CH) +CH ép TT Thieu ký HĐ Paris73 thì đã khai tử VNCH rồi. Và Mỹ lại quay về Do Thái đồng minh gần (có Kissinger ủng hộ). Bàn cờ ngày nay ,Ngài còn phá nát thế và lực ĐM hơn …cho nên cũng nghi ngờ vụ đánh tàu phù . Biết đâu là cái chiêu “ăn to nói lớn ” ,dọa dẫm này chẳng là hư chiêu đẻ đoạt “NHÀ TRẮNG?”
  Lây ai găn bó vói Mỹ đẻ đánh Tàu ? Hay toàn là bất- đắc- dỉ :”qua tàu không được ,về Mỹ không xong ” nhưng đành phải chọn Mỹ.

  • Cám ơn quan bác PhanĐịnh!
   Thưa: Trong buổi họp mật mà ngài Thượng Sỹ trẻ giơ tay “cái gì ra cái nấy, hãy lo rút quân ta về nước đã”, ngài Biden chỉ là một trong 30 vị.
   Sau này người mạnh miệng bỏ cấm vận và bang giao với Việt Cộng lại là cụ Cố Thượng Nghị Sỹ John McCain thuộc đảng Cộng Hòa.
   Quan bác nói phải!
   Cả hai đảng đang chém gió “Tất cả cho nước Mỹ. Đả đảo Trung Cộng”, nhưng thực tế là giá nhân công TQ đã tăng hơn trước và giá thành nguyên vật liệu trong lục điạ Trung Hoa càng ngày càng mắc lên.
   Vì thế Hoa Kỳ, cù là cụ Biden hay bố già Trump cũng đều phải đưa nhà máy, sản phẩm trí tuệ qua Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Mễ Tây Cơ..v.v.
   Kính đàn anh PhanĐịnh!

  • Phan “Nịnh” cố gắng “bao che” cho Bí nhưng sự thật đã rõ ràng : “Cách đây 45 năm Bí không muốn chính phủ Hoa kỳ nhận người VN tỵ nạn CS ” Dù trẻ hay già nhưng là tiếng nói của một chính trị gia thì phải có ý nghĩa của nó . Không cần phải ngạn ngữ Tây ba lô mà VN cũng có ngạn ngữ :”Trăm năm bia đá vẫn mòn – ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”.
   …Trích :…Nếu Biden có nói di nữa thì năm đó ông ta chỉ là một thanh niên trên 30 tuổi …và kết quả lời nói đó không có ép-phê lắm ….”
   Dân tỵ nạn VN không đặt vấn đề “lời nói” có ép phê hay không mà đặt vấn đề về tư tưởng kỳ thị dân VN của kẻ phát ngôn.
   Cuối tháng 4/1975 :
   Thựong nghị sĩ Joe Biden : “The US had no obligation moral or otherwise to evacuate foreign nationals”.
   – “The United State has no obligation to evacuate one or 100,001 South Vietnamese ”
   – “I will vote for any amount for getting the American out . I don’t want it mixed with getting the Vietnamese out ”
   Phan Nịnh đọc cho kỹ rồi hãy nịnh cụ Bí , nịng sảng dễ bị phản ứng ngược.
   Đùm tôi đã nói rồi bọn con Lừa phần đông là thiên tả và luôn luôn bị các cụ Lừa sỉ vả nhưng sự thật vẫn là sự thật . Cách đây 2 ngày anh Phó “chủ tiêm” Lừa Orange County chơi bạo ca ngợi Hồ chí Minh trên Facebook
   như sau : “ Hồ Chí Minh là thanh niên cao độ 4’11 và nặng dưới 100 lbs. Hồ Chí Minh chưa bao giờ lập gia đình và không có con. Hiện nay, Hồ Chí Minh có thể bị coi thường trong xã hội. Tuy nhiên, Hồ Chí Minh đã giải phóng người nghèo, đã thống nhất đất nước từ hai đại cường quốc (Hoa Kỳ và Pháp Quốc) và đã hoàn toàn chiến thắng đem lại độc lập cho người Việt Nam”. Liền sau đó bị phản đối dữ dội của Cộng dồng VN ở Orange county . Đảng ta thấy tên này chơi “ngu” đụng dô ở kiến lửa nên cũng hè nhau “đánh” cho tên này te tua (hi sinh con tép) để kiếm phiếu những con Lừa VN.
   – bà Diedre Thu-Hà Nguyễn, nghị viên Garden Grove(DC ứng cử viên chức Dân biểu Cali) yêu cầu ông LeTourneau phải từ chức vì “không xứng đáng đại diện” bà cũng như 30,000 người gốc Việt ở Orange County ủng hộ đảng Dân Chủ.
   – ông Sergio Contreras DC nghị viên Westminster : “Tôi lên án những tuyên bố của ông LeTourneau bằng những lời mạnh mẽ nhất…”
   – Trong một lá thư, bốn dân biểu Alan Lowenthal, Harley Rouda, Lou Correa và Gil Cisneros cùng lên tiếng như sau… “yêu cầu ông Jeff LeTourneau phải từ chức phó chủ tịch đảng Dân Chủ Orange County. Nếu ông LeTourneau không từ chức, chúng tôi kêu gọi đảng (Dân Chủ) cách chức ông ngay lập tức.”
   …. Thì ra là zdậy chỉ là trò ma giáo nịnh bợ dân Việt kiếm phiếu cho Bíđen. Nếu chuyện này xảy ra ổ V+ như Berkeley , Oakland , San Francisco , Boston (MA) v.v. hỏi thử có con Lừa nào ló ra mà lên án tên “phó chủ tiệm” Lừa này không ???.
   Bản tính thiên tả cố hữu nhiều khi muốn “phóng” ra nhưng “Phóng” không đúng lúc đúng chỗ cũng dễ bị chính ngay “đồng chí” mình đục phù mõ.
   Nịnh cũng zdậy .

   • Còn “mẹ chiến sĩ” Nen Xì hơn ba năm nay “phóng” lão Trump mấy trăm mũi tên không biết đi về mô, nhưng hai ba ngày qua một mũi bị “phóng” lạc ngược vào tiệm hớt tóc ở San Francisco làm má Pelosi nhảy đong đỏng lênh khóc lóc, tui bị…sết úp, tui bị…game gài như con nít ba tuổi.
    Hủ..hu hu! Má…Lừa mà lại bị gài bẫy…lừa, thấy tội nghiệp má quá đi thôi!
    Tụi mầy phải xin lỗi má đi nghen…hu..hu hu hu….:
    San Francisco news:”A defiant House Speaker Nancy Pelosi on Wednesday claimed she was “set up” and a hair salon in San Francisco “owes” her an “apology” after it was revealed the California Democrat visited the business despite local ordinances keeping salons closed amid the coronavirus pandemic.“

 13. Liệu Biden có chấm dứt được thời kỳ đen tối?
  Nếu cuộc bầu cử tổng thống diễn ra sáng mai, Biden có cơ hội thắng 51%, theo thăm dò. Thăm dò vẫn sai, nhưng còn có cơ sở hơn đoán mò.

  https://ig.ft.com/us-election-2020/

  Nhưng còn tới hai tháng nữa. Nhiều chuyện sẽ xảy ra. Và nếu có vaccine cho cúm Vũ Hán trước ngày bầu cử thì cụ Trump thắng chắc.

  Từ thập niên 1980, nước Mỹ nổi lên nhân vật Trump không giống ai. Vừa hợm hĩnh, vừa thủ đoạn, gian hùng như Tào Tháo, thành công lớn chuyện làm ăn, rồi lại đắc cử tổng thống 2016. Miệng lão có gang có thép, nói ra nhiều người tin. Trump lừa bịp từ sinh viên với Trump University tới các investor giàu có đầu tư vô casino rồi 6 lần khai phá sản là chuyện nhỏ. Mao Trạch Đông chủ trương “thiên hạ đại loạn, Trung Quốc được nhờ” thì bác Trump nhà mình chủ trương “Nước Mỹ đại loạn, Trump được nhờ.”

  Còn Biden thì sao? Tôi nghĩ Biden giống như nhân vật Tưởng Uyển thời tam quốc. Lão là một quan lớn của Lưu Bị nhưng rất lu mờ. Ngay cả những bác nghiền Tam Quốc cũng chưa chắc nhớ Tưởng Uyển là ai. Khi Khổng Minh chết, dặn vua Lưu Thiện cho Tưởng Uyển làm chức thừa tướng thay cho mình. Tưởng Uyển sống lâu lên lão làng. Biden cũng vậy. Trong suốt mấy chục năm làm nghị sĩ ở tiểu bang vớ vẩn mà dân số chưa tới 1 triệu người, và 8 năm phó tổng thống, chẳng thấy Biden có nét gì đặc biệt ngoài hình ảnh một lão công chức thích ăn ngon mặc đẹp và có vợ đẹp. Và bây giờ là lão già sắp lú lẫn.

  Giữa một lão gian hùng không việc gì không dám làm, và một lão công chức già dở hơi, tôi muốn Mỹ được lãnh đạo bởi lão gian hùng.

  Qua tướng pháp, hậu vận của Trump nhìn cũng ngon hơn Biden nhiều.

  Nước Mỹ thường không chọn một người “vài chục năm kinh nghiệm DC” như Biden làm tổng thống. Bob Dole, Mondale, Hillary, đầy “kinh nghiệm Washington DC” đều rớt đài. Trong khi đó, Reagan, Bush cha, Bush con, Carter, Clinton, Obama, Trump, toàn là những “tay ngang”

  Vậy mà kỳ này lão Biden có cơ hội thắng 51% mới chán. Bác Thiến Heo và Tonydo dĩ nhiên không đồng ý rồi.

  Hồi 2016, trong khi hết thăm dò này tới thăm dò khác đoán Hillary thắng, tôi thất kinh khi thấy tại các buổi vận động tranh cử của lão Trump, từ 20 tới 40 ngàn người tới nghe. Hào khí ngất trời. Thiên hạ cuồng nhiệt như coi trận football hay coi các ban nhạc đệ nhất cỡ Rolling Stones, Led Zeppelin trình diễn. Phải có mặt tại một buổi rally này mới tin chắc rằng Trump sẽ thắng. Trong khi đó bà Hillary hoàn toàn yếu ớt quy tụ cỡ 700 người tới nghe bả, đông nhất là 2000 người,

  Nhưng vào năm 2020, hiện tượng Trump hơi nhàm rồi. Trái bóng xì hơi khá nhiều.

  Tôi khoái đoán mò khi nhìn vào những con số.

  Năm 2016, Trump đọc diễn văn chấp nhận việc được đảng CH đề cử, có 38 triệu người theo dõi trên TV (bằng số người nghe Obama trong những kỳ trước).

  Tuần trước, chỉ có 19 triệu người nghe Trump. Than ôi, thời 38 triệu nay còn đâu. (Để so sánh, Biden cũng chỉ có 21 triệu người theo dõi trong bài diễn văn nhận đề cử)

  Rượu nhạt uống mãi cũng say. Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm.

  Lỗi lầm chiến lược lớn nhất của Trump là tin theo lời dụ dỗ của Putin rồi thực hiện chính sách America first. Putin thuyết phục Trump rằng nếu Mỹ đứng một mình, không cần những “của nợ” đồng minh, Mỹ sẽ mạnh hơn rất nhiều. Tin theo Putin, Trump chửi bới và làm suy yếu NATO, dẹp bỏ TPP, bất cần đồng minh lâu đời ở Tây u, tuyên bố rằng Nhật và Nam Hàn nên tự vệ một mình vân vân… Khẩu hiệu America First ra đời từ đó.

  Hậu quả là bây giờ Mỹ muốn đánh Tàu, thì thiếu đồng minh gắn bó. Bọn u Châu xé lẻ, chơi riêng với Tàu. Các nước Á Châu cũng lưỡng lự, không biết mình bị bán đứng lúc nào nên chân trong chân ngoài. Chỉ trừ Nhật, Đài Loan, Nam Hàn, Úc, thì nhất định phải bám Mỹ vì nếu không thì chết với Tàu cộng.

  Cho nên các màn Trump đánh Tàu vừa có thực, cũng vừa có tính cách võ mồm vì không có kết quả. Trước hết là Trump không đoàn kết quốc dân nổi để cùng đánh giặc Tàu. Sau, lại không còn đồng minh gắn bó như trước. Những thiệt hại của Tàu cho đến giờ, được gây ra bởi chính sự ngu xuẩn của chế độ độc tài Cộng Sản. Chứ chưa chắc do Trump gây ra.

  Năm 2016, Khẩu hiệu America First rất ăn khách, bây giờ lỗi thời

  Theo luật bất thành văn, khó có thể thắng nổi một tổng thống đang tại chức, trừ khi có những biến cố lớn. Biên cố lớn 2020 là Đại dịch Cúm Vũ Hán. Nó đang làm hại Trump, vì Trump đã lúng túng cách đối phó ngay từ đầu đến giờ. Đảng Dân Chủ sẽ dí Trump điểm này. Đại dịch này cũng làm Trump không sử dụng tuyệt chiêu của mình là tổ chức các buổi vận động rồi Trump tới hùng biện với vài chục ngữ vựng cứ được lập đi lập lại: huge (với New York accent nghe như yuge), loser, hoax, tremendous, believe me…nhưng vô cùng ăn khách. ‘

  Trừ khi có vaccine trước tháng 11

  Làm thầy bói đủ rồi. Tớ cá Tưởng Uyển thắng Tào Tháo.

  • Giời ạ! Quân sư Ý Cò đã phán như vậy thì mỗ tôi cũng “cá theo Quân sư Quạt Điện một phen … All In”, được ăn cả ngã về không, mặc dù mỗ tôi trông tướng Joe Biden hãm tài lắm. Nhưng biết đâu Joe Biden “có hậu môn vuông” lên có tướng làm Ton Ton xứ Cờ Hoa vài tháng để rồi nhường cho thím Harris có …. nằm ngang chăng!
   Bác Tonydo thế nào, có vào “phe ta” cá không?

   • Quan bác Thích Sinh Sự phán sao, em theo vậy!
    Thưa, các cụ tị nạn tới sau thường khoái coi đá banh.

    Nhiều cụ căm thù Việt Cộng tới tận đầu gối, nhưng “đặc biệt ở khi little Saigon” các cụ còn rủ nhau coi đội tuyển Việt Nam đấu đá tưng bừng trong vùng Đông Nam Á.
    Riêng chúng em thấm văn hóa Uncle Sam khá lâu, lại mê Football.

    Mà thưa đàn anh:
    Tụi Vegas nó “ra kèo” sao không biết, nhưng trận nào cũng gây cấn, cũng khốc liệt…vào phút chót. Và bà con ta năm nào cũng đóng góp hết mình đặng giúp cho Vegas ngày càng thêm tươi đẹp.

    Hai cụ Trump và Biden đang, theo em, đấu đá đúng như một trận Super Bowl.
    Tuy nhiên với số tuổi như hai đấng con Uncle Sam này, lại đang trong mùa Đại dịch với số tử vong lên tới gần 200 ngàn, các cụ đang chơi liều.

    Chưa nhắc tới bên cạnh hai cụ là hai mỹ nhân cẳng dài heo hút gió, sức lực dồi dào, bao nhiêu cũng chưa đủ.

    Chuyện người Nam kêu bằng “Trúng gió”, người bắc cho là “Phải gió” và Tàu bảo rằng “Thượng mã phong” là rất đễ xẩy ra.
    Anh em mình cứ vừa coi vừa vỗ tay, bác nhỉ!
    Kính đàn anh!

   • Thưa các Quân Sư…Ý Cò, Thích Sinh Sự, Tonydo thân mến,

    Thú thật tui hổng có máu gia truyền…gambling, nhưng thấy quí “quân sư quạt điện”, quạt…digital..đủ kiểu làm khói lửa mịt mù nên tôi cảm thấy rất “phấn khởi và hồ hỡi”, vậy xin phép cho tui ăn ké để kiếm chút cháo.

    Khổ nổi tui lại mù tịt cái vụ “hậu trường” của mấy chính chị chính em, mà quân sư Like Make Trouble lại yêu cầu đoán trước …vuông, ngang, tròn….rồi mới cho đặt cược làm tui run quá vì sợ…game gài!
    Bởi vì tôi thấy chính chị dza Nancy Pelosi vô tiệm để cắt tóc đuôi gà trong thời gian California còn lệnh đóng cửa các hair salon, mà chủ tịch nhà ở dưới lại không mang khẩu trang nữa mới chết cửa….tứ chứ, cho nên TV…Ti veo nó chiểu rầm ì xèo hình ảnh chị Pelosi đang bước vào salon.
    Bà chính chị Nen Xì …khôn bốn năm với lão xì Trump mà dại chỉ có…20 giây không biết có banh…xà rông?
    Bây giờ bà chủ tịch sợ…tịt ngòi nên khiếu nại tại bị…sếch úp nên hổng chịu “cái trách nhiệm vụ” với các….quân sư.
    Vậy nếu quí quân sư mà đoán bà chị Nên Xì…ngang, dọc, vuông, tròn…gì gì đó mà đúng là tui theo và chơi xả láng sáng về…ăn mì gói luôn!:

    San Francisco news:”A defiant House Speaker Nancy Pelosi on Wednesday claimed she was “set up” and a hair salon in San Francisco “owes” her an “apology” after it was revealed the California Democrat visited the business despite local ordinances keeping salons closed amid the coronavirus pandemic.“

  • Nghiên cứu công phu quá, cám ơn đàn anh Ý cò!
   Còn một việc đàn anh chưa nhắc tới, xin cho em chia sẻ với qúi Còm Sỹ:

   -Bố già Trump là cậu ấm con nhà giàu, ăn sung mặc sướng từ bé. Nhiều vợ, lắm bồ, nhà cửa bin đinh, sân góp hotel chẳng thiếu thứ gì.

   -Còn cụ Biden thì vợ con chết thảm trong một vụ tai nạn, người con trai đầu cũng mất vù ung thư, cuộc dời riêng tư của cụ thật là đau khổ. Hồi còn làm Thượng Sỹ, cụ lấy xe buýt cả tiếng mỗi ngày để được về un ủi thăm nom người con trai bệnh tật.

   “Còn cái vụ các cụ Việt Nam bảo cụ Biden phản đối người Tị Nạn Việt Nam được vô nước Mỹ” chỉ là chuyện “tam sao thất bổn” mà người dịch cuối cùng là cụ Nguyễn Trọng Dân-đàn anh của chúng em.
   Tội nghiệp cụ Biden!
   Kính đàn anh Ý cò!

  • Ý Cò tất nhiên là từ cái đầu nhỏ xíu của một con cò. Khi Khổng Minh chết, thì Tào Tháo cũng đã không còn. Bàn về thời Tam Quốc, thì Tào Tháo mới là bậc anh hùng, còn Lưu Bị đúng là cháu của ông Lưu Manh, con ông Láu Cá, chẳng có gì đáng là anh hùng. Trở về hiện tại, không biết cháu Cò dựa vào đâu mà bảo rằng Trump nghe theo lời Putin để “đứng một mình sẽ mạnh hơn nhiều” ???? Báo đài của bọn TTTT hay Tình báo Nga hay từ mấy con Cò đồng loại??? Boác chỉ có thể khuyên Cò cũng như đã từng khuyên các cháu của Boác, là hãy học nữa, học mãi, học không ngừng nghỉ, thì may ra thoát khỏi bị tẩy não bởi đám TTTT. Hứa với Boác là sẽ cố gắng học nhiều hơn nữa, Cò nhé.

   • Đó là nói về Lưu Bị. Thế còn Hồ thì sao? Con hay cháu của Hồ Đồ? Nghe nói thế nhưng chưa thấy có văn bản lịch sử nào xác định đúng hay sai.

   • Thưa Boác, người cần học là bác ấy chứ. Chuyện cỏn con là anh Trump nghe anh Pu dạy khôn mà bác không biết nguồn từ đâu à? Vậy mà dám hăm hở bênh vực anh Trump. Nhưng tin này không phải từ bọn Thối Tha Thờ Trump (TTTT) đâu ha ha ha. Ngày xưa bác theo đít cụ Mao rồi khen rắm cụ Mao thơm, ngày nay bác lại theo đít voi ăn bã mía rồi nịnh đít voi thơm? Voi với lừa một giuộc. Nghề chùi đít lừa hay theo đít voi ăn bã mía cũng hại nhân cách mình như nhau thôi boác ơi.

    • Có nguồn thì sao cháu không post lên cho bọn cuồng Trump nó thưởng thức với??? Ôm giấu kín mãi trong quần, thì vợ nó đập chết.

     • Xin Boác đừng nóng lòng,
      John Durham đang chuẩn bị hồ sơ giao cho William Barr và những cái fermetures sẽ được kéo lên cho bá quan văn võ và cả dân thường đều được xem.

 14. Trọng kính quan bác Bison, Tudo.com cùng tất cả qúi Còm Sỹ năm châu!
  Tụi Tây Trắng Bắc Mỹ “US & Canada” làm việc hết sức chuyên nghiệp, từ việc nhỏ tới việc lớn. Đó là theo kinh nghiệm của cá nhân em trong gần nửa thế kỷ sống và làm việc chung với họ.

  Thưa qúi đàn anh:
  Ngay từ thời đàn anh Obama còn giữ Nhà Trắng, người ta đã tính tới chuyện di dời hãng xưởng từ Tàu Cộng qua những nước có giá nhân công rẻ và tài nguyên thiên nhiên còn nhiều.
  (Thu nhâp đầu người/năm, TQ đã lên $10 nghìn usd, trong khi đó VN $2700, Ấn Độ $2000 và Indonesia $3600).

  Việc thứ hai, các bố Tây Trắng với bộ óc lớn đã vẽ ra kịch bản con ngáo ộp “King Jong Un”, “Tập Đại Ca” đặng móc túi các đại ca nhiều tiền, lắm bạc Nhật Bổn, Nam Hàn, Đài Loan, Singapore và Tàu Cộng..v.v. mua sắm vũ khí đặng từ Nga, Mỹ, Do Thái, Pháp, Anh…để tự bảo vệ mình.

  Để làm được chuyện này, cụ Trump thủ vai chính là không ai có thể thay thế! Cụ cứ tưng tửng sáng nắng, chiều mưa, sáng nói đông, chiều nói tây, chẳng bố nào đoán được.
  Tàu Cộng hoa mắt, Nhật bổn nhức đầu, Việt Nam đứng giữa ngã ba đường…chẳng biết quẹo hường nào….

  Cuối cùng thì dan Bắc Mỹ và Âu Châu sẽ lại được mua hàng giá rẻ, không còn Made in China, nhưng Made in Vietnam, Made in India…v.v.

  Xưa dân ta hay nói Tây nó ghê lắm, nay nói cho chuẩn:
  (Thế kỷ này là của người Da Trằng”!
  Kính qúi đàn anh!

  • Ơ, các ý kiến của cụ Tonydo đúng gần hết. Cụ vẫn suy nghĩ theo kiểu nhà quê của mấy anh Âu Châu đả kích Mỹ, là gây hỗn loạn để bán võ khí. Trong thực tế. tổng số võ khí Mỹ xuất cảng chưa tới 5% tổng số xuất cảng. Hằng năm Mỹ bán đậu nành cho Tàu nhiều tiền hơn bán võ khí cho cả thế giới. Con ngáo ộp Tập đại ca và thằng ku Ủn là có thật. (Cũng như trước đây ngáo ộp Liên Xô là có thật) Chưa đủ sức đánh Mỹ nhưng Tàu đủ sức gây rối quyền lợi Mỹ ở Thái Bình Dương (và tham vọng tương lai là lấn Mỹ ở mọi nơi). Mỹ và đồng minh chơi với nhau vì có chung nguyên tắc/giá trị về kinh tế và chính trị. Họ dựa trên những mẫu số chung này để cùng làm dân giàu nước mạnh. Và những giá trị này trái nghịch với Liên Xô trước đây cũng như Nga, Tàu, Bắc Hàn bây giờ….

   • Quan bác Ý cò qủa là một tay ghê gớm!
    Chỉ cấn một còm ngắn, ngài đã vẽ xong bức tranh toàn cầu.
    Cám ơn quan bác!
    Thưa đàn anh: Qủa là Mỹ không xuất cảng nhiều vũ khí, nhưng họ phải “rùm beng” lên thế để giúp thằng Nga, thưa đại huyn.

    Các nay khoảng nửa thế kỷ, người Nhật cũng cứ tưởng mình với mớ bạc trong tay là có thể “bắt chẹt” Mỹ và cánh đàn em Da Trắng.
    Tập dàn anh ngày nay cũng ưỡn ngực ta đây…chẳng thua thằng na. Thế nhưng khi Washington cương lên một chút, Tokyo đành không dám động vào kỹ nghệ sản xuất máy bay của Boeing và Airbus.

    Và Trung Nam Hải đành phải quay về nhắm vào kinh tế nội địa cũng như mua thêm nhiều đậu nành, than đá, máy bay thương mại của Liên Âu và Mỹ, vũ khí của Nga La Tư…

    Tàu không có văn hóa làm đại ca thế giới!
    Họ cũng không có đồng minh!
    Hơn thế, Bắc Kinh còn đang bị bao vây từ bắc chí nam, từ đông sang tây!

    Cao Biền dậy non, Trung Nam Hải đang phải trả giá đắt, rất đắt cho sự…vội vã của mình.
    Trong thế kỷ 21 này, ai chơi với Mỹ thì sống ngon, sống khỏe. Thằng nào ngang ngạnh sẽ không thể ngóc đầu lên được.

    Và nói cho ngay, thưa đại ca; Cho tới nay, quốc gia nào chơi với Mỹ, quốc gia đó ngon lành cả về kinh tế và an ninh quốc gia.
    Và ai đó nên nhớ rằng thì là:
    Chơi với Mỹ xin chớ nói dối và láu cá….vặt!
    Kính đàn anh Ý cò!

    • Hai quan Ý Cò và Tonydo đưa ra ý kiến quá thuyết phục.
     Lạy giời, ông Trump hay ông Biden trúng cử phải mới hai bác này làm “quạn sư quạt điện” chắc nước Mỹ sẽ lại hùng cường” như mười năm xưa!
     Chúc hai quân sư tương lai của Nhà Trắng toát khoẻ và phản hồi thật xôm!

     • Cám ơn đàn anh Thích Sinh Sự!
      Nếu nói cho đúng chính danh “do Tòa Bạch Ốc mời đàng hoàng” thì nhà Tiên Tri Vũ Trụ Trần Dần-Cố Vấn Tối Cao bốn đời Tổng Thống, mới là người đáng được chọn lựa.
      Chúng em chỉ biết sao nói vậy…theo cảm tính!
      Chúc sức khỏe đại huynh!

     • Cám ơn cụ Sự.
      Sáng nay cháu Jared gọi tới, nằn nì, “Bác làm … quạt điện giúp ba cháu đi. Có bác Sue Thick recommended bác.”

      Mình đờ mặt, chẳng biết Sue Thick là ai, cả phút sau mới biết cháu Jared muốn nói tới cụ Thích Sinh Sự.

      Mình khiêm tốn trả lời, “Mày nói với ba rằng bác bận lắm. Với lại với lão Bai Đần cũng là chỗ quen biết, không muốn làm mích lòng ai… Nhưng sao mày biết bác Sue Thick?”

      Nó chỉ cười….

      Công nhận CIA Mỹ ghê thiệt. Cái gì họ cũng biết. Hi hi hi.

 15. Tình hình hỗn loạn ở Mỹ mới thoạt nhìn tưởng có lợi cho phe Dân chủ Biden, nhưng không đúng như vậy. Phong trào thiên tả BLM càng phá hoại nước Mỹ, càng thút đẩy dân Mỹ thầm lặng dồn phiếu cho TT Trump .

  Chúng ta thử nghĩ:

  Chọn phụ nữ, bà Kamala Harris, làm phó có lợi hay có hại?

  – Có lợi thu hút lá phiếu giới nữ. Nhưng bất lợi vì bà Kamala Harris không là gốc Phi chánh tông, rất có thể mất phiếu của dân gốc Phi.

  Do đó lợi chưa chắc nhưng hại rõ ràng qua 9 điểm sau:

  (1) Dân Mỹ có sẵn sàng chấp nhận một nữ Tổng thống chưa? Lý do Joe Biden già yếu, trí nhớ bắt đầu có vấn đề, nói lắp bắp, quên trước quên sau. Sức khỏe và tinh thần kém … rất có thể khó làm xong một nhiệm kỳ. Vì vậy nếu ông Biden ốm đau phải tạm ngưng vai trò TT thì bà Kamala Harris phải thay ông ấy giữ quyền TT.

  (2) Đại khối dân Mỹ da trắng có sẵn sàng chấp nhận phụ nữ gốc Á – Phi làm TT trong tương lai khi Biden có vấn đề sức khỏe?

  (3) Sau 8 năm cầm quyền của Obama, nước Mỹ tàng tàng, suy yếu, kinh tế xuống dốc … bị Tàu lấn lướt mọi lãnh vực.

  (4) Trước và ngay sau bầu cử, bà Hillary Clinton đạt mức thăm dò và số phiếu phổ thông cao hơn ông Trump, nhưng vẫn thất cử, đủ cho thấy dân Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận có nữ Tổng Thống .

  (5) Ngoài ra, lịch sử Mỹ chỉ xảy ra ba lần Tổng Thống một nhiệm kỳ. George HW Bush (Bush cha) là TT một nhiệm kỳ cuối cùng năm 1993 . Từ đó đến nay tất cả TT đều tái cử.

  (6) 16 năm cầm quyền của phe Dân chủ – Clinton & Obama – thân Tàu đã giúp Tàu tiến lên đẩy lùi Mỹ. Vì vậy Cử tri đoàn quyết định trao quyền cho Cộng Hòa để TT Trump mở chiến dịch chống Tàu, giúp cho nước Mỹ “Great Again”. Mục tiêu đó đã và đang mang lại kết quả tốt nhưng chưa xong , cho nên cơ hội tái cử của TT Trump vẫn cao đủ để ông ấy tiếp tục nhiệm kỳ hai.

  (7) Trận Đại dịch vi khuẩn Tàu cộng làm cho Mỹ và Thế giới suy yếu, giúp dân Mỹ da trắng nhận ra đại họa cs da vàng . Chỉ có TT Trump và Đảng Cộng hòa mới đủ sức đối đầu với Tập Cận Bình và Trung cộng.

  (8) Từ sau ngày TT Dắc cử và mở cuộc thương chiến, báo chí truyền thông liên tục đưa tin những công ty đa quốc đã liên tục rút khỏi Tàu, chuyển về Mỹ hoặc các nước khác. Dân Mỹ và Thế giới có thêm việc làm. Dân Tàu sẽ thất nghiệp dài dài, nội loạn sẽ xảy ra đẩy Tạp và Tàu cộng xuống hố .

  (9) Vì Đại họa cộng sản da vàng, sau hai nhiệm kỳ của TT Trump, chắc chắn dân Mỹ sẽ tiếp tục bầu cho ông Mike Pence làm Tổng thống để ông ấy tiếp nối lộ trình của Trump là giựt sập cộng sản Á châu. Chấm dứt đại họa cộng sản cho Mỹ và Thế giới nói chung.

  DN thử đoán mò, chờ kết quả!

  • Chắc là dân Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận một nữ tổng thống .
   Nếu điều này đúng thì ông Biden chọn bà Kamala là một quyết
   định sai lầm . Nhưng về phía ông Trump cũng không ăn khách
   cho lắm ,cô công chúa,con gái rượu của Trump làm cái quái gì
   trong toà Bạch ốc ? Các quyết định của Trump đều bị ành hưởng
   của cô này và thằng rể . Trump điều hành nước Mẽo hay cô
   công chúa ? Vị trí của đệ nhất phu nhân ,ngoài cái nhan sắc ,
   khá mờ nhạt . Tiên đoán 50/50.

   Chúng ta sống quá lâu với Tàu ,cho nên biết rõ Tầu là hiểm
   hoạ khó lường . Nhưng đối với dân Mỹ ,hiểm họa da vàng
   không phải Tàu ,mà là Nhật . Nhiều cử tri Mỹ còn có thiện
   cảm với Tàu nữa là đằng khác .Không chơi với Tàu ,không
   có đồ rẻ tiền để xài . Mỹ dư sức khống chế Tàu .
   Tiên đoán 50/50 .

   • Chào bạn Trần Tưởng,

    1. Con gái ông Trump và con rể được TT Trump chọn làm cố vấn là chuyện bình thường nếu hai người đó có khả năng, thành công về ngoại giao và thương trường. Nếu Trần Tưởng ở địa vị TT Trump, chắc chắn bạn cũng làm như vậy thôi.

    Vấn đề đặt ra là con gái và con rể ông Trump thật sự có tài năng hay không. Ngoài ra ông Trump cũng đào luyện cho con gái có thêm cơ hội ứng cử TT trong tương lai, giống như hai tía con ông Bush thế thôi.

    2. Trích Nhưng đối với dân Mỹ ,hiểm họa da vàng không phải Tàu ,mà là Nhật . Nhiều cử tri Mỹ còn có thiện cảm với Tàu nữa là đằng khác .Không chơi với Tàu ,không có đồ rẻ tiền để xài

    Trần Tưởng nói sai nhiều quá:

    – Sau đệ II Thế chiến, Nhựt không còn là hiểm họa da vàng. Trái lại Nhựt là đồng minh tin tưởng và mạnh của Mỹ ở Á châu. Bạn chịu khó đọc bài viết (comments) chia làm mấy đoạn theo link sau sẽ hiểu rõ vấn đề :

    So sánh Nhựt và Việt Nam
    http://thongcao55.blogspot.com/2013/07/chi-gioi-cai.html?showComment=1374466121281#c4361413285637877119

    3. Về hàng hóa rẻ: Bạn có biết đa số công ty Mỹ … đã chuyển từ Trung cộng qua Ấn độ, Thái lan, Mã Lai, … kể cả Việt Nam không? Từ đó hàng nhập vào Mỹ giá vẫn rẻ. Những nước đó sẽ sát cánh với Mỹ bao vây Trung cộng đúng theo kế hoạch Mỹ Trở lại Á Châu và Lộ trình Hoa kỳ tôi đã nêu ra nhiều năm trước đây.
    https://danlambaovn.blogspot.com/2017/06/lat-lai-trang-su-nhung-gi-se-xay-ra-cho.html#comment-3354827554

    Tôi kèm thêm link bài báo nói về khoa học gia Helmut Norpoth áp dụng toán học, tiên đoán ông Trump sẽ THẮNG LỚN nhiệm kỳ hai:

    Maverick Modeller Helmut Norpoth Predicts Another Win for Trump
    https://news.stonybrook.edu/facultystaff/maverick-modeller-helmut-norpoth-predicts-another-win-for-trump/

 16. Boác mê truyện kiếm hiệp Tiếu Ngạo Giang Hồ cho nên ghét bọn GIẢ HÌNH tự nhận mình là là Danh môn chính phái, nhưng trong lòng lại chứa toàn những điều thối tha. TT Trump chịu oan nghiệt, bị quần HÈN bao vây, chửi bới nhiều hơn Lệnh Hồ Xung. Kim Dung mà sống lại, chắc chắn sẽ có một tác phẩm mới lấy Trump làm nhân vật chánh, bảo đảm sẽ để đời.

 17. Hai phe ủng hộ hay chống Trump đã ném đá nhau số lượng đủ xây mấy Kim tự tháp, không những thế còn mạ lị nhau như trẻ trâu, mà diễn đàn này toàn các cụ bô lão tuổi từ U70 trở lên chứ đám U50 chẳng có ma nào tham gia vì chúng còn bận kiếm cơm và nuôi dạy đàn con của chúng.
  Người vui nhất là TĐ, ngày cười khà khà, đêm tủm tỉm vì bài viết của TĐ đã gãi đúng chỗ ngứa và bức xúc của vài chục phản loạn viên 2 phe DC và CH.
  Chúc bác TĐ viết thêm những bài “gãi đúng chỗ ngứa ” của 2 phe DC và CH để thêm những trận chiến không có hồi kết cho diễn đàn của chị Mạc Việt Hồng thêm nóng bỏng.

 18. Trong tất cả phản biện của những người Việt cuồng Trump,đều có chung một điểm: Quỳ lạy lãnh tụ ngoại bang.
  Đâu có gì mà hãnh diện tung hô.Phải không.
  Trong lịch sử Việt,những kẻ xu nịnh ngoại bang đều thất bại.
  Chỉ có những người Việt yêu nước Việt không cộng sản là chân chính.

  • Những thằng chống Trump như đều là một lũ mất dậy, tại sao phải chửi những người bất đồng chính kiến với mình, chửi Trump thì cứ chửi nhưng phải chửi người bất đồng chính kiến mới chụi được, tụi này lang bạt đầu đường xó chợ không biết đâu là phải trái
   Những thằng này chết cha chết mẹ từ còn tấm bé, không ai dậy dỗ nên mở mồm ra là chửi

   • Exactly…. Ngay khi vừa nghe tin ông Trump đắc cử Tổng Thống, một bà cuồng Lừa đã quỳ chổng mông, mặt ngửa lên trời kêu gào: Trời hỡi, đất trời có còn không??? Đã sanh Hưu (Hillary) sao còn sanh Trump. Hình ảnh của bọn cuồng Lừa còn lưu trữ trên YouTube nhiều lắm, cứ lên mà xem. Sau đó, bọn chúng hè nhau chửi bới, mạt sát, tấn công, và tặng nón cối cho ông Trump và tất cả những ai làm việc cho ông. Bịa đặt ra những tòa án CH Chuối để đàn hặc ông Trump, nhưng đều thất bại ê chề, nhục nhã.

 19. Thường thường trong những năm bầu cử ,thị trường chứng
  khoán dậm chân tại chỗ ,hay là đi xuống vì không biết ai sẽ
  lên làm tổng thống ,ảnh hưởng tới chính sách kinh tế toàn
  quốc .

  Năm nay lại khác ,thị trường cứ tăng điểm mạnh, bất chấp
  ảnh hưởng của dịch bệnh Covid . Giá vàng cao ngất ngưởng .

  Phong trào BLM tưởng chừng chìm xuống ,lại có người da đen
  bị bắn chết ,lại hỗn loạn tiếp tục ,mấy bận .

  Cái này chắc hợp với khẩu vị của ngài Tony do : Có thế lực
  ngầm nào đó nhúng tay vào .

  Chẳng biết có lợi gì cho đảng CH hay DC nữa đây ?
  Bầu cử năm nay ,lộn xộn nhất .

  • Vâng thưa đàn anh Trần Tưởng:
   Dù gì cu Trump cũng sẽ phải ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ, bốn năm nữa.
   Bác Trần Tưởng nói rất chính xác:

   Đại dịch, dân bị giam hãm như tù cải tạo, chợ búa lơ thơ, phố phường vắng vẻ, ấy vậy mà thị trường Cổ Phiếu lại lên cao ngất ngưởng?

   Chẳng ai thiếu cơm, thiếu khoai tây chết đói.
   Chẳng ai thiếu tiền mua xăng, vi vút xa lộ cho vui cuộc đời.
   Chẳng ai mất hoặc bị đuổi ra khỏi nhà.

   Từng nấy cũng đủ chứng minh rằng thì là:
   (Nếu không có bàn tay phù thủy của “Người Ta”, làm gì cái chuyện ngược đời tren có thể xẩy ra được?)
   Cám ơn Đấng Bề Trên đã thương yêu America chúng con!
   Kính bác Trần Tưởng!

 20. ..” 2/Còn Lê Lợi ỉa cứt vuông là do Nguyễn Trải nhà quân sư nổi tiếng và nhà tâm lý chiến tài giỏi đả cho phao tin”(tèo). 3/Còn Trump ỉa cứt tam giác là do TT thổ tả đã cho phao tin “Tam giác có 3 mũi nhọn mỗi mũi đâm vào 3 “siêu quyền lực” : đảng con Lừa – TT thổ tả và Tàu công. Vì thế 3 thế lực này phải hợp tác với nhau hòng đối phó với “cứt tam giác” của Trump. Ho mướn FBI ,CIA , M16(Anh quốc) MSS(cơ quan tình báo Tàu cộng) và bọn nằm vùng trong WH ngày đêm rình mò chờ Trump “ịn” ra là hốt lẹ đem về Tổng hành dinh New York Time phân tích , nghiên cứu hình dáng mùi vị để tìm phương cách chống trả. Nhưng tất cả chỉ là tin đồn , tin phịa để có cớ chống Trump vì quyền lợi chính trị và quyền lợi bản thân.
  Bọn họ chạy vòng vòng quanh ông Trump hơn 3 năm nay , hốt bao nhiêu “cứt” nhưng cũng không khơi dậy được một cuộc “cắt mạng” lật đổ Trump.
  Trong hơn 3 năm qua họ cũng có vài trận đánh lớn(cở Mậu thân 68 và hè 72) nhưng thất bại …. Hôm nay cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn và tan khốc hơn những lần trước , có máu đổ thịt rơi , người chết nhà tan cửa nát …. Không biết với chiến thuật thí mạng sống và tài sản của dân lành họ có thành công trong việc lật đổ TT Trump trong những tháng ngày tới hay không ???.Trời biết.

 21. Cách nay mấy hôm các báo trong nước đều đưa tin:
  (Thông tin sức khỏe lãnh đạo vào danh sách “TỐI MẬT”.

  Hai cụ Biden và Trump đều ở trong diện “Cổ lai hy”, có nghĩa là, xưa nay hiếm, loại có thể trúng gió “người bắc kêu bằng phải gió” bất kỳ lúc nào. “Tàu nó bảo là thượng mã phong”.

  Bên cạnh cụ Tông Tông là đệ nhất phu nhân, hơn ba năm nay ai cũng thấy và ai cũng biết là phu nhân thuộc loại “trường túc bất chi lao”.
  Phía sau cụ Biden là em Kamala Harris, da ngăm ngăm, lưỡng quyền hơi nhô, da thịt rất chặc chẽ và cũng được kể vào loại “cẳng dài heo hút gió”

  Em không biết luật Mỹ, nhưng có một kỳ bầu cử địa phương, một vị ứng viên ngỏm trước ngày bỏ phiếu vô thùng. Người ta vẫn đếm phiếu của vị đó và tuyên bố như bình thường.

  Kỳ này hai cụ già gân với hai mỹ nữ rất phong độ bên cạnh, không biết người ta có dự trù chẳng may lỡ có gì xẩy ra…ngoài dự tính, chuyện bầu bán, đếm đong sẽ ra sao?
  Kính xin hỏi qúi đàn anh!

  • Người ta đã tính cả đấy. Trong trường hợp đúng vào ngày đó thì người Phó TT sẽ làm TT; trước đó cả tuần chẳng hạn thì đảng sẽ đề cử người khác thay,… Cái này là tôi học được từ quý vị cá độ bầu cử. Mới đầu tôi không hiểu cá độ bầu cử TT Mỹ tại sao lại có thêm tên của người khác nữa. Mất ngủ mấy đêm mới chợt à, thế ra dân đánh cá thông minh thật, đồng tiền đi liền khúc ruột mà lị, họ tính hết.

   Độ ăn thua hiện nay đã có thay đổi chút ít:
   Biden – 1.91 ; Trump – 2.00 ; Kamala Harris – 67.00 ; Kanye West – 81.00 ; Michelle Obama – 101.00 ; Hillary Clinton – 151.00 ; Mike Pence – 176.00 ;…

   • Cám ơn quan bác!
    Nếu vậy, giả dụ chẳng may cả hai cụ cùng ra khỏi sân chơi trước ngày bầu cử, đàn anh Mike Pence sẽ phải chọi với em Kamala Harris.
    Đàn anh Mike Pence hiền lành nên dân Mỹ khoái. Thế nhưng, bụng ngài bự nên đi đứng chậm chạp. Còn em Kamala sức đang mạnh, nói năng nhanh như chớp, rất dễ đè bẹp đành anh Mike.
    Kính đàn anh!

 22. Hôm nay, mở đầu cho bài giảng Phúc Âm trong Thánh Lễ Chúa Nhật 31/8/2020 tại Nhà Thờ Chính Tòa, Hà Nội, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên nói:

  (Chúa Jesus nói với các môn đệ của Ngài: Nếu như môt ai đó được cả thế gian, nhưng đánh mất linh hồn của mình, liệu có ích gì!).

  Ngày 3/11 tới đây, một trong hai cụ Biden hoặc Trump “cả hai người đều đi nhà thờ và tin vào Chúa Jesus” sẽ được tất cả Nước Mỹ.

  Thế nhưng nói những điều dối cho nhau cả mấy tháng nay và còn tiếp tục trong hai tháng nữa, liệu có ích gì cho họ?.
  Kính qúi đàn anh!

  • Còn thiếu mấy đoạn: Ngày mai đi chùa… Ngày mốt viếng thánh đường Hồi giáo… Giữa tuần đi chùa Ấn giáo…

   • Đi nhiều chùa ,nhà thờ ,thánh đường ,ân độ giáo ,hindu ,muslim cs giáo ….
    sau này chét đi ,đứng giửa ngã năm ngả sáu cung biết đường chọn ngã nào…
    Đừng tin quãng cáo nhé :thấy Hồ bắc cụ ngồi nhâm nhi rượu whiskey XO vói đồ nhấm ngon,lại có cô gái chấn dài trần trường ngồi trên đùi ,nhạc du dương…mà tưởng “bở” nhảy vào là …xuong đáy sâu địa ngục a tỳ liền
    Quãng cáo thôi:chai ruou không có đáy và người đẹp không có lổ !

  • Lại nói trật đường rầy nữa rồi
   Hai cha nội Trump và Biden có đi nhà thờ Chính Toà,
   Hà Nội, đâu mà nghe được ông Vũ văn Thiên nói.

   Vả lại diễn giải những điều trong kinh sách ,của bất cứ
   tôn giáo nào ,mỗi người một khác .

   Ví dụ như định nghĩa “nhân quyền” của Tây phương ,
   khác với “nhân quyền” của Ba Tàu ,và của Việt cộng .

   Hồi xưa ,có thằng bạn người Mẽo ,hỏi đố tui là “đàn
   bà Trung quốc khác với đàn bà Tây phương ở điểm
   nào ?” Tui bèn trả lời đủ thứ : nào là đôi mắt ,lỗ mũi,
   màu da … v.v .

   Nó nói :”Trật hết . Đàn bà bên Tầu ,chỗ ấy …nằm ngang .”
   Mẹ kiếp ! Bố ai mà kiểm chứng được .
   A men,Mô phật ,thánh A la … Cho con nghỉ tu ,5 phút ,giải lao.

   • Kính bác Trần Tưởng:
    Em hổng dám cãi quan ngài, vì đàn anh nói chí lý quá!
    Chỉ cần một cử chỉ nhỏ cũng cho thấy sự khác biết giữa Việt Cộng, Trung Cộng và Hoa Kỳ Quốc.
    Chẳng hạn: Tông Tông Mỹ nào khi nhậm chức đều phải giơ tay phải lên thề với quốc dân đồng bào. Trong bất kỳ bài diễn văn nào, qúi ngài đều phải xin Thượng Đế phù hộ cho đất nước của chúng con “God bless America”.
    Còn các đồng chí Việt Cộng trước kia không thấy làm vậy ‘tuy nhiên mới đây, em thấy đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, người đẹp xứ dừa khi tuyên thệ nhậm chức Chủ Tịch Lưỡng Viện “chứ không phải hai Chủ Tịch như Mỹ và Tây Phương” cũng giơ tay phải lên qúa đầu.
    Ôi chính trị, ôi cuộc đời: “I Swear To Tell The Truth, The Whole Truth and Nothing But The Truth”.
    Ôi loài người, càng khôn lên, càng phức tạp!
    Kính sức khỏe đàn anh Trần Tưởng!

    • Trích:”Còn các đồng chí Việt Cộng trước kia không thấy làm vậy ‘tuy nhiên mới đây, em thấy đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, người đẹp xứ dừa khi tuyên thệ nhậm chức Chủ Tịch Lưỡng Viện “chứ không phải hai Chủ Tịch như Mỹ và Tây Phương” cũng giơ tay phải lên qúa đầu.“

     Mấy ông ton ton đó cầu Trời khấn Phật nhiều khi cũng…hên xui tuỳ theo hôm đó các Đấng ấy thấy có nên tin được lòng thành của cha nội này hay không.
     Vì sự hên xui như vậy, nên để cho chắc ăn đồng chí chủ tịch Kim Ngân cũng đưa một tay lên, nhưng còn tay kia đưa xuống…miệt dưới, rồi đặt tay lên quyển kinh tháng Tôn Bản…Lừ (lộn)…Tư Bản Luận.
     Bảo đảm và đảm bảo cụ Mác và cụ Hồ chứng giám ngay!
     Am I right, everybody?

     • You are probably right, my big brother!
      Nhưng vì cái bục mà người đẹp xứ dứa đứng, nó che mất tay trái của bà Chủ Tịch, nên em không thấy.
      Kính bác Tudo.com!

   • Nghe bác Trần Tưởng kể thì mỗ tôi cũng “góp” chuyện cho zvui. Ngày xưa có ông Mạc Đĩnh Chi trạng nguyên của xứ An-nam đi xứ sang Tầu và sau nhiều lần thách đố Vua Tầu phong ông thành “lưỡng quốc Trạng nguyên”. Theo dã sử, Mạc Đĩnh Chi thấp lùn, da đen, răng đen mã tấu, rất xấu tướng, các thày điạ lý, chiêm tinh của Tầu xem tướng…. không thấy ông Mạc Đĩnh Chi có điểm nào thật xuất chúng mà lại giỏi đến mức “Lưỡng quốc Trạng nguyên”. Chuyện này làm cho quan quan xứ Tầu thắc mắc, cuối cùng người đổ bô cho Mạc Đĩnh Chi phát hiện “phân ông ta hình vuông”!.
    Té ra từ thời xưa ông Mạc Đĩnh Chi có hậu môn vuông! Giời ạ! Hĩm thím Tầu nằm ngang, hậu môn Mạc Đĩnh Chi hình vuông đầu là của lạ hiếm thấy!
    Giai thoại này đúng sai xin nhường quý vị trưởng lão thẩm định!

    • Thế còn cái chuyện mắt xanh, mũi lõ, tóc vàng của các em da trắng thì liệu ở tít bên dưới đó… có giống màu của chị em da vàng mình không thưa bác?
     Kính đàn anh!

     • Dạ thưa bác Tonydo, tôi biết có một cậu người rơm sang Ba Lan năm 2001, cậu ta muốn nhập tịch nên “đánh du với mụ Ba Lan già khú đế”, cậu ta than: “Giời ạ, của nó khác gái A-nam mít một trời một vực, trắng phau phau, trơn tuồn tuột, rộng ngang lỗ cua, phải nhét chai bia mới đủ đô”.
      Chuyện này mỗ không thể kiểm chứng. Cụ nào từng trải xin “phán vài câu” cho chúng tôi sáng tỏ.

    • 1/Mạc đĩnh Chi tướng người xấuxí,thấp bé .và có nhiều lông trên người nên co lẻ vì vậy mà người ta cho Ông là con của một con khỉ đột (ape)hảm hiếp mẹ ông khi bà ta di lên rừng kiếm củi.Ông cực kỳ thông minh ,học cao và đổ trạng nguyên,sau đó làm quan trong triều .Vì tài ứng biến lanh lợi ,nên vua sai đi sứ qua Tàu ,Ở đây Ông cung đói dáp trôi chảy ,vua tàu phục nên tặng ông chức trang nghuyên ,thành lưỡng quốc trạng nguyên…
     2/Còn Lê Lợi ỉa cứt vuông là do Nguyễn trải nhà quân sư nổi tiếng và nhà tâm lý chiến tài giỏi đả cho phao tin ra .Dân chúng coi Lê Lợi như người trên trời sai xuống cứu nước Nam thoát ách nô lệ tàu bang .
     VNCH lấy biêu tương Nguyễn trải làm thánh tổ Chiên tranh Tâm lý .(sau nàu Hô Nghệ cũng nhân hình chụp có bóng đèn trong con ngươi ,dân chúng kinh phục người có “2 mắt thần:4 con ngươi” là người của thần thánh ,nên ngưỡng mộ mà theo Hồ…) (tèo)

     • Tất cả những nhân tài của VN kể trên, đều thua Boác Hù tất tần tật. Boác tuy lang thang đầu đường xó chợ, học hành thì lõm bõm, mặt dơi tai chuột, xấu trai, lưu manh ra mặt, nhưng Boác ỉa cứt tam giác, thế mới ghê. Cháu nào không tin, cứ đi hỏi bọn Văn nô của Boác và đảng CSVN thì rõ.

 23. Lạ một điều những người sống ở Mỹ ít thấy viết về bầu cử Mỹ, những bài về bầu cử đăng trên các diễn đàn toàn là những ông sống ở các nước khác như Đức, Pháp, Úc . . . (tạ Dzu, Nguyễn quang Duy, Lê mạnh Hùng) … mấy ông này sao không thấy viết về nước họ đang sống thì hay hơn
  Viết về Mỹ, nhất là về bầu cử nghe thật không giống ai, bầu cử Mỹ nó khác hẳn các nước trên thế giới, nó bầu theo cử tri đoàn, không biết kiểu bầu này rồi cứ chế nó dở, nó chẳng dở đâu, nó có hoàn cảnh riêng của nó

 24. Chống Trump thì cứ chống nhưng tại sao phải chửi người ủng hộ Trump là “Cuồng”, chữ Cuồng nó mất dậy, hạ cấp, ngôn ngữ của bọn đầu đường xó chợ
  Bọn tài phiệt chống Trump vì Trump đem job từ Tầu về chúng hết đường làm ăn, năm 2016 chúng bỏ rất nhiều tiền để đánh phá Trump
  Còn bọn theo Lừa (nhất là Lừa VN) chống Trump cũng chẳng được cái kẹo mà mút, nó cũng chẳng cho cái gì

 25. Ông Biden có thể chấm dứt thời kỳ đen tối của Trump hay không sẽ không tuỳ thuộc vào sự thức tỉnh của lực lượng “ Cuồng Trump “ .

  Vì ít người Việt gốc Mỹ mắc bệnh “ Cuồng “ trong thành phần Nguòi Việt tại Mỹ ủng hộ Trump .

  Người Việt ủng hộ Trump hay nói đúng hơn là ủng hộ Đảng CH , họ biết rõ về khuyết lẫn nhược điểm của Trump , họ giống như những gốc dân bản địa da trắng Mỹ , sẵn sàng bỏ qua mọi khuyết tật nguy hiểm của Trump vì quyền lợi lý tưởng chống cộng , da trắng thượng tôn .

  Hiện tượng cuồng Trump của ít ỏi người Việt thường xuất hiện trên truyền thông của người việt hoặc các cuộc biểu tình mới đây tại Mỹ để ủng hộ Trump .

  Dễ nhận ra nhất về hiện tượng “ cuồng “ chính là ca ngợi Trump nhưng không dám đá động về mặt “ nhân cách của Trump “ . Và chắc chắn không dám dạy dỗ cho con cháu họ cái nhân cách của Trump.

  Rõ ràng nhất là bênh vực TT Trump một cách ẩu tả không phân biệt được phương thức đánh hỏa mù , làm cho người bị tuyên truyền lẫn lộn trắng đen của hình thức tuyên truyền xám , không phân biệt được giữa “ hiện tượng “ chụp mũ và hành động “ chụp mũ .

  Đáng buồn cười không phân biệt được thế nào là “ Dân chủ XHCN “ với CSXHCN chẳng khác chi bọn CSVN tuyên truyền cho tầng lớp dân ngu cu đen Chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa tư bản “ bóc lột “ chỉ là một .

  Cuồng Trump nhưng xuống đường biểu tình với cờ vàng và biểu ngữ rực rỡ vẫn không tin tưởng về cách phòng dịch của TT Trump . Vẫn mang khẩu trang toàn bộ , cách ly đúng quy định vì sợ “ chết “ , hoàn toàn khác biệt với hình ảnh của những Đảng viên CH tham dự Đại hội CH trong 4 ngày vừa qua !

  Tệ hại nhất khi bị mình chưởi xéo tha tội , không chụp cho chiếc mũ thân cộng lên đầu như Obama , Clinton , Biden …vv . Lại tỏ ra bằng lòng , im lặng , đắc ý….!

  Giá trị của những nhân vật cuồng Trump chỉ thế thôi sao ?

  • Chính vì biết rõ ông Trump đạo đức lem nhem, nhưng họ vẫn ủng hộ ông qua những việc ông đã và đang làm cho nước Mỹ, những người ủng hộ ông Trump không phải là “cuồng”. Đạo Đức lem nhem, tham nhũng tiền bạc, làm hại cho nước Mỹ làm lợi cho Tàu, chơi gái ngay trong Nhà Trắng, hèn hạ với Tàu để cho bọn chúng ngang nhiên xây dựng căn cứ quân sự trên biển Đông, các ông TT như Bush, Clinton, Obama, có bị dân chúng chửi bới nhiều như h9oj đang làm với ông Trump bây giờ không???? Chính mình đang mắc phải bệnh “CUỒNG LỪA” mà lại cứ khăng khăng người khác bị bệnh. Bệnh của những người này thật là khó chữa.

  • Giá trị của những nhân vật “cuồng Trump” dĩ nhiên là tệ hại dưới những cặp mắt hí của bọn Lừa . Nội dùng chữ “cuồng” chụp lên đầu những người ủng hộ ông Trump cũng đủ biết “giá trị” “tư cách” “văn hóa” của bọn Lừa như thế nào rồi , khỏi cần phải nói nhiều … Lúc nào bọn Lừa của cũng chê bai kẻ khác là ngu dốt nhưng thật ra mình ngu dốt hơn người khác …. Hãy coi một con Lừa Việt có trình độ Đại học mà hành động một cách ngu dốt hơn cả bọn đá cá lăn dưa :”Luật sư Nguyễn thành Tín làm việc tại ACLU/NC đi biểu tình chống Trump trong đêm Đại hội đảng CH mặc áo có chữ “ĐỤ TRUMP”(www.bacaytruc.com). Y bắt chước con ghẹ Mai Khôi “Đái vào Trump”…để phô bày cái vô giáo dục của Lừa. Giá trị của Lừa Việt là zdậy đấy Chống ccc hãy hãnh diện đi nhé. Còn tàn ác thì không chỗ nào chê : Sat 8/29/20 “Trump Supporter Executed Walking Down The Street In Portland, BLM Celebrates And Cheers The Killing”(Người đàn ông ủng hộ Trump đi trên đường phố Porland/OR bị tử hình và BLM reo hò cổ vũ cho sự giết người này)Nguồn : youtube.com :”Trump supporter executed walking down street in Porland ” Những tin như zdậy bọn TT thiên tả dấu nhẹm

 26. Anh không cuồng .,nhưng người khác cuồng .Họ cố tình ca ngợi ông Trump bất kể đúng sai. và chửi những người chỉ biết được một chử “cuồng ” đẻ chỉ nhưng người YÊU Trump quá đâm ,như cô gái VN hôn lòng ghế siêu sao ĐH ngồi ,bán cả trinh tiết chỉ lấy 2 vé vào xem biểu diển .hay cúp bóng đá cả VN thanh niên Nam Nũ hoan hô quá sá ,còn có màn cởi trương nhảy múa như điên của các thiếu nữ chân dài trước mặt thiên ha .như vậy không gọi là CUỒNG sao? Chử cuồng là CUỒNG NHIỆT. Còn biểu tình giân dử là CUÒNG NỘ.như đám đông biểu tình giật sập chế độ cs ở Balan ,Hungary…
  Anh tin là TT Trump đập thằng Tàu thì anh cứ TIn .Ở đời có nhiều người TIN đẻ rồi thất vọng ,nên không nên TIN quá…vơi một người đã từng nói láo mấy chục ngàn lần. Hành động úy phục Putin mà Putin là dàn anh ,nếu không phải thì cung là Bạn (cung một đảng )với Tàu (tụi Nó gặp nhau NƯỚNG CÁ ,ăn trứng cá CAVIA,uông rượu ) Còn Mỹ đòi rút quân ra khỏi Nhật Nam hàn Đức,chăm lo Do Thái Đồng Minh gắn bó Mỹ đánh khủng bố nay Ngài lại là bắt tay với kẻ thù bỏ đồng minh bơ vơ…. Đòi đánh tàu ,tân thu thuế thì Tàu đánh lại .Nông dan Mỹ phải “chôn” đậu nành vì chật kho không chổ chứa cho mùa khác (chưa kể đẻ lâu bj hư thối)…Trong lúc Mỹ vẫn nhập cảng của Tàu từ hàng cao đến thấp…Ngài còn bãi bỏ LHQ Nato và mọt số hiệp ước thoi Obama ký….(tất cả gì Obama làm trong 8 năm đều bị bãi bỏ ,lật ngược -đây là 01 sự việc nên gọi là gì?))
  Còn nhớ Ngài kien Obama không phải sinh ở Mỹ và theo đạo Hồi nhưng Obama chứng minh đàng hoàng còn Ngài thì sau 4 năm làm TT ,cái giấy thuế của Ngài không dám trưng ra. Con gái và con rể theo Hôi Giáo làm lể trong TBO…
  Cho nên tôi không TIN ngài “đánh “TC .Nếu đánh con gái Ngài xin trademarks của Tàu đẻ làm gì trong lúc làm ở TBO (không được bổ nhiêm qua QH mà do TT đưa vào TBO) Và làm ở đây thì TT và con cái không đựơc dính líu gì đến thương mãi hay tiền bạc vói các nước…

  • Tèo thì lúc nào cũng zdậy , mười lần như chục cứ xách V+ dô rồi nhét chung với những người ủng hộ ông Trump để khéo nhắc cho thiên hạ biết :”cuồng” Trump là V+”… Cái trò này Ông(lái đò) đã vạch ra từ lâu rồi nhưng Tèo không ngượng miệng cứ đem ra xài goài . Thiệt ra ai thân cộng , ai chống cộng đã rõ như ban ngày , Tèo không càn phải dùng những tiểu xảo che mắt bàng dân thiên ha.
   Tới lui cũng chỉ là chuyện cũ của TT thổ tả xào nấu lại – “Trump nói láo ” Trump là bạn với Putin “… Bla…bla …bla…
   Chỉ có một tin mới là : ” Con gái và con rể theo Hôi Giáo làm lể trong TBO…” nhưng trật lất. Jared Kushner chồng Ivanka con gái TT Trump là người Do thái theo đạo Do thái giáo … nếu họ bò đạo theo đạo Hồi là một tin “động trời”nhưng không nghe TT thổ tả loan tin , không lẽ Tèo muốn qua mặt TT thổ tả phao tin phịa ???
   Nhưng tin này thì có : Bí đen “I wish we taught more in our schools about the Islamic faith.(Tôi ước gì chúng ta dạy nhiều hơn nữa Đức Tin Hồi Giáo trong trường học của chúng ta).
   https://www.foxnews.com/politics/biden-muslim-voters-summit-taught-schools-islamic-faith.
   Nhưng không trách … đi ăn xin thì phải hạ mình hay quỳ là chuyện nhỏ với bọn chính trị gia Lừa .

 27. Tôi thấy thật không có ai mà ngu xuẩn, dơ dáng dại hình cho bằng cái bọn chống Trump, chúng chống Trump không có lý do. Tôi có một số thân hữu có trình độ như BS, KS cũng chống Trump, hỏi ra họ bảo Trump nói dối một ngày 10 lần !!! tôi hỏi ở đâu ra thì họ bảo báo, đài CNN nói
  Bọn này có một số có lý do chính đáng, một số già lão, ăn tiền trợ cấp phải ủng hộ Dân chủ, nay thù ghét Trump ví ông ta cắt bỏ nhiều trợ cấp…còn lại nhiều em chống Trump mù quáng và chẳng có lý do gì
  Ông ta là người ngọai quốc, chẳng ăn nhậu gì tới mình cũng chống, ngu xuẩn đến thế là cùng
  Tôi đi BS đang ngồi đợi, bên cạnh tôi là một ông Mỹ trắng khoảng 50, đeo khẩu trang có chữ Trump 2020, có hỏi thăm thì ông ấy khen TT Trump tốt, mấy tuần sau tôi đi BS lại gặp một bà Mỹ trắng cớ trên 40 cũng đeo khẩu trang Trump, bà này cũng ca ngợi Trump hết mình
  Người ta là Mỹ ủng hộ hay chống Trump là chuyện nước người ta, những em VN ngu xuẩn chống Trump mà không biết mình ngu ở chỗ nào

  • …chuyện nào là chuyện của người ta ? chuyện nào là chuyện của mình?
   Người ta là Mỹ như 2 người ở phòng khám bệnh ? Họ mang bieu hieuj ũng hô Trump ,còn hỏi ý kiến họ làm gì ? Khoe ta nói tiéng Mỹ giỏi như Mỹ chăng ?.
   Nhưng còn “mình” cung là Mỹ vậy . Mỹ (góc Việt) cung như học Mỹ (góc,,,) như Ngaifi TT góc Đức ,con rể Mỹ (góc Do Thái) …do đó “mình” cũng có quyền ủng hộ hay không ủng hộ…Chớ có chi mà một thằng VN ,viết tiếng VN lại TỰ làm cho mình TO LEN (như…) đẻ coi thường người Mỹ Á Châu vậy ?
   Chỉ có thằng VC chưa có quốc tịch ,chưa chính thức là dân Mỹ mới viết được câu này
   ” Người ta là Mỹ ủng hộ hay chống Trump là chuyện nước người ta, những em VN ngu xuẩn chống Trump mà không biết mình ngu ở chỗ nào”
   Đúng cho anh và các đồng chí bên này (Mỹ) và ben kia (VNCS): xía mỏ vào b/c Mỹ làm gì ?

   • Cái anh Tèo này gặp nhiều lần trên diễn đàn, nói ngu như con bò ấy.
    Mình đã ở Mỹ mấy chục năm, ai chẳng biết nói tiếng Mỹ, ai khoe làm cái gì?
    Anh làm ơn câm cái mõm dùm, xin anh làm ơn đừng trả vốn trả lời, nghe anh nói tôi muốn nôn mửa
    Làm ơn câm cái mõm dùm

 28. Sự ngu ngốc và mù quáng tôn thờ chump thật sự nằm ở phẩm chất con người Việt Nam . Khi một tên da trắng miệt thị da đen , ủng hộ kỳ thị chủng tộc , tôn vinh sắc dân da trắng là thượng đẳng … ,chắc chắn coǹ hơn bắp rang một điều : sự khinh miệt nhất định không chỉ dừng lại ở śăc dân da đen mà sự khinh miệt đó còn dành cho dân Á châu trong đó có cả dân Vịêt .
  Các em th̀ơ Chump gốc Việt nhắm mắt làm ngơ việc này . Có lẽ có nhiều lý do nhưng lý do nổi bật nhất :
  Tâm thức nô lệ . Muốn cho đất nước hùng cường thoát khỏi lệ thuộc vào Tàu , thoát khỏi nguy cơ mất nước , các em thờ Chump chỉ biết nhắmt mắt dựa vào một tên lưu manh làm thương maĩ , nói dối như cuội , chơi gái lúc vợ đang có thai , bị thưa gởi nhiều lần vì làm chuyện đồi bại với phụ nữ , bị chính luật sư riêng , bị chính chị ruột , cháu ruột phỉ nhổ , bị chính́ cựu thành viên trong chính phủ tố giác .
  Tâm thức nô lệ này không chỉ hình thành ngày hôm nay mà đúc kết từ gần 1000 năm bị tàu đô hộ, gần 100 năm làm thuộc địa cho pháp . Ngay cả ngươi Việt Nam cũng không ngừng chém giết nhau trong suốt lịch sử , cụ thể gần 2 thế kỷ Trịnh Nguyễn phân tranh và gần đây cuôc̣ chiến quốc cộng .
  Quá trình lịch sử hèn mạt và đau thương này đúc kết thành một dân tộc chỉ biết cầm súng của ngoại bang chém giết nhau và lấy đó làm thành tićh gọi là anh hùng . Không chỉ dừng lại ở đây , người Việt Nam trở thành một śăc dân hung hăng hiếu chíên với chính người cuǹg một màu da tiếng nói nhưng rất hèn mạt trước ngoại bang . Cuối cùng cho dù sống ở nước văn minh dân chủ vẩn không tận dụng được môi trường dân chủ để khai phóng chính đầu óc hủ lậu , nông cạn , vẫn tiếp tục ngu muội thờ phượng một tên lưu manh hầu mong đánh tàu để cứu vản đất nước đ̃a đến hồi hết thước chữa vì virus tàu .
  Thảm thương thay !

  • Xin anh Nắng Cháy Nam Bộ cho biết Trump kỳ thị chủng tộc chỗ nào??? Hay anh chỉ nghe bọn TTTT chụp mũ ông Trump tối ngày nên tin thật??? Xin lỗi các anh Đạo Đức có hơn ai mà cứ đòi ông Trump phải như một ông Thánh??? Chúa đã từng thách thức bọn GIẢ HÌNH “Hãy ném viên đá đầu tiên, nếu ai trong các ngươi vô tội”. Gái gú thì bọn nhà giàu nào cũng có, nhưng Kennedy và Bill Clinton chơi gái ngay trong Nhà Trắng, còn ông Trump thì không. Xã hội Mỹ văn minh không có ai “cuồng” Trump cả, chẳng qua chính vì bọn “cuồng” Lừa nổi điên sau khi ông Trump đắc cử tổng thống, làm nhiều điều quá Dơ Dáy, Bẩn Thỉu để hãm hại ông Trump, cho nên chúng bị người dân Mỹ ghét. Vì vậy mà kết luận người dân ta là cuồng Trump, thì đúng là một LŨ HEO của bọn cuồng Lừa.

 29. Ai ghét Trump nhất?

  TC, đương nhiên. Và VC, dĩ nhiên vì đệ tử duộc phải theo thầy. Tất nhiên đảng DC của Mỹ cũng không ưa Trump nhưng đây là cuộc tranh đua 2 đảng ai cũng muốn dành phần thắng.

  Còn người Việt? Người Việt trên răng dưới … thì xin lỗi ở Mỹ ai lên cũng vậy. Cũng trên răng dưới … khoai môn. Khà khà.

  • Các cụ cẩn thận chớ có tranh luận ủng hộ hay phản đối lão già gân Trump mà gặp bác Thiến Heo thì từ “Trên răng dưới củ chuối thành trên răng dưới khoai môn” thì…. chì con nước đi tiểu ngồi mà thôi!
   Khà khà khà…

 30. Nếu Biden thắng cử thì Tàu Cộng sẽ tuổi dậy để áp đảo nước Mỹ về kinh tế , thao túng chính trị , tiếp tục cài cắm gián điệp và Mỹ mà TT Trump đã mất 4 năm để thanh lọc .

 31. Đừng hỏi tại sao ta nên nỗi!

  Tố Hữu – tên văn nô bưng bô
  Tên súc sinh cuồng đảng cuồng Hồ
  Nên khóc than khi Stalin chết
  Khóc thảm thiết một cách điên rồ!

  Bây giờ lại có đám cuồng Trump
  Tôi không hiểu khi Trump lâm chung
  Bọn họ có khóc như Tố Hữu:

  “Ông Trump ơi, Ông Trump ơi!
  Hỡi ơi, Ông mất! đất trời có không?
  Thương cha, thương mẹ, thương chồng
  Thương mình thương một, thương Ông thương mười!”

  Thời gian – không gian có thay đổi
  Tự bản chất “lãnh tụ suy tôn”
  Đừng hỏi tại sao ta nên nỗi
  Đã bao năm rồi không lớn khôn!

  Nông Dân Nam Bộ

  • “Bây giờ lại có đám cuồng Trump”!

   Cuồng gì! Tôi thích ông Trump thắng cử làm thêm một nhiệm kỳ nữa để đập thằng Tàu+. Sau đó ông về vườn. Chấm hết.

   Khi nói người khác là “cuồng”, coi như không còn lý trí, thì người khác nói bạn là gì để chửi lại? Chửi qua, chửi lại, liệu có văn minh, liệu có “lớn khôn”?

   Hãy tôn trọng ý kiến của người khác, dù họ có thể hoàn toàn khác với quan điểm của mình. Đó là cách sống trong xã hội tự do, dân chủ. Hãy giải quyết sự khác biệt bằng lá phiếu.

  • Thơ của Nông dân Nam bộ phảng phất mùi cứt trâu như “thơ trong tù” “thơ bên chuồng bò” của bác Hù. .
   Nhưng dù có bốc mùi gì Đùm tôi cũng cố “thưởng thức” và đáp trả vì nhận thấy có vài điểm “lấn cấn”.
   Những người ủng hộ TT Trump không ai tôn sùng lãnh tụ như bọn Lừa cố tình bêu xấu. Những người tỵ nạn Việtnam không sùng bái TT Trump mà chỉ ủng hộ tinh thần dấn thân và chống Tàu cộng mà ba đời TT tiền nhiệm không môt ai để ý tới cho đến khi “Death by China” gần kề thì may có lão Trump chận đứng.
   …”Tôi không hiểu khi Trump lâm chung
   Bọn họ có khóc như Tố Hữu “…
   Nông dân làm sao hiểu được tâm tư của những người ủng hộ TT Trump – Họ ủng hộ ông ta vì thành tích ông ta đã làm cho đất nước Hoa kỳ chứ không phải cá nhân ông ta.
   “Khóc lãnh tụ” thì chỉ có ở Bắc hàn khóc ông nội Kim , Cha Kim … Ở VN thì khóc bác Hù nhưng ở Mỹ cũng có khóc …. Đêm 3/11/2016 bọn cấp tiến Lừa(không ít Lừa Việt) khóc như mưa bão hơn cả cha mẹ chết khi được tin chính thức “sư mẫu” Hêu la rí bị lão Trump hạ gục .
   Zdậy thì đã rõ ràng : Tôn sùng lãnh tụ và mù quán nghe theo lời xúi dại của “lãnh tụ” chỉ có bọn con Lừa .
   Nông dân nên nghĩ ra môt bài thơ “khóc” cụ Bíđen ngay bây giờ đi thì vừa …Lão ta cũng lụ khụ quá rồi sợ không chịu nổi một đấm của ông thần Trump…. nhưng đừng ngồi bên chuồng bò hay hố xí mà làm thơ nhé… nhớ nhé Nông dân ….

 32. Càng đọc mấy cái comments này càng thấy sự ngu ngốc của các em thờ chump thật sự không có giơí hạn .

  • Đúng thế. Thờ Trump vẫn tốt hơn thờ Boác Hù. Ông Trump chẳng có gì đáng để thờ cả. Ăn nói bỗ bã, đạo đức lem nhem, nhưng được cái là không có GIẢ HÌNH và cứ làm bộ EM CHẢ như bọn đảng Lừa và mấy tên TT cũ của chúng. Dân Mỹ thực tế lắm, họ cứ nhìn vào những việc mà ông Trump đã làm trong 4 năm qua và sự thật là chưa có một TT Mỹ nào làm việc nhiều như ông Trump. Tất cả bọn chính trị gia ở Washington của cả 2 đảng đều làm lợi cho chính bản thân và gia đình họ nhiều hơn là cho đất nước, nhưng ông Trump thì rõ ràng là hoàn toàn vì nước vì dân, còn hơn cả Boác Hù, bảo sao chúng nó không “thờ”.

  • Nắng ấm miền nam yêu bác hồ có giới hạn bao nhiêu?
   Một tấc hay một tấc..hai phân?

 33. “Mỹ mà nó loạn cào cào, sụm bà chè, cả thế giới sẽ tanh bành!” (Tonydo).

  Hello Tonydo.

  Hay nói một cách khác:

  “Trump will win because Americans are not stupid.”
  – David Horowitz

  Theo tôi, Mỹ đang rất mạnh trong thời kỳ Trump trong việc cần phải chặn những bành trướng vô lối của Đảng CSTQ (CCP). Ủng hộ người dân China, lật đổ CCP đang ở thời kỳ thuận tiện. Trong khi Biden – Harris không cho vấn đề để cho CCP bành trướng là nguy hại cho nền dân chủ Mỹ.

  Trump – Pence nêu rõ chủ trương ngăn chặn CCP và được nhiều tổ chức ủng hộ. Khi Trump mới nhậm chức chủ trương này chưa rõ ràng, bây giờ thì minh bạch. Cũng như cách đây hơn một năm nước Úc theo CCP gần như không lay chuyển, nhưng bây giờ với Covid 19 kéo dài, nứơc Úc đang tẩy chay CCP mạnh mẽ.

  Rất khó làm cho những chương trình lớn như giảm quyền lực của CCP chỉ trong một nhiệm kỳ của TT Trump.

  Theo 15 Pre-Election Predictions (15 tiên đoán về bầu cử), Patrick Bet-David cho rằng ảnh hưởng của truyền thông của Mỹ rất mạnh. Người Mỹ thực sự gần gũi nhau, và không chia rẽ như truyền thông đưa tin và sẽ gây những xáo trộn trong dân. Những người không thay đổi: 44% số dân, đảng Dân Chủ sẽ bầu cho Biden, cũng như 42 % số dân thuộc đảng Cộng Hòa sẽ bầu Trump, và 4% thuộc các đảng khác sẽ bầu cho người của họ. Như vậy bầu cử thành công tiên đoán dựa vào 10% số dân còn lại.

  Sẽ có những dữ kiện rất gây cấn xảy ra cho tới khi xong bầu cử.

  Hy vọng người Mỹ không “loạn cào cào, sụm bà chè” mà để cho “cả thế giới sẽ tanh bành” và CCP sẽ thống trị.

  • Rất mừng thấy quan bác Bison vẫn mạnh khỏe!
   Em khoái nhất câu nhận xét “rất chính xác” của quan bác:
   (Sẽ có những dữ kiện rất gây cấn xảy ra cho tới khi xong bầu cử.)
   Mỹ và nói chung là tụi Tây Trắng Bắc Mỹ, chúng nó làm cái gì, ngay cả phim hành động, chúng nó cũng pha trò cho người ta cười….
   (Nhưng môt khi họ đã làm, họ làm rất chuyên nghiệp!) theo đường hướng đã soạn sẵn từ trước.
   Kính chúc sức khỏe đàn anh Bison!

 34. Ông lái đò nói đúng, Nguyễn Quang Duy viết tào lao khi nói Mỹ nay đang ở thời ký đen tối. Kinh tế tốt đẹp, trước mùa đại dịch thất nghiệp rất thấp sao den tối được
  Cái tựa đề của Nguyễn quang Duy trật lất, ông này không ở Mỹ nên nói về Mỹ trật

  • Ông lái đò không có nói zdậy … Địa đạo chỉ cu không nên nhét chữ dô miệng người khác – hổng tốt đâu.

   • Ông lái đò 29/08/2020 at 01:17
    …”Thời kỳ đen tối của Biden thuộc về tương lai . Trái lại một mối nguy hiểm đó TT Trump tạo nên đang diễn ra trước mắt .”
    Thời kỳ đen tối của Bíđen đã có trong quá khứ từ thời Obama chứ không phải trong tương lai. Trước mắt là một tương lai huy hoàng nều Trump cầnm quyền thêm 4 năm nữa . Điều này chứng minh qua gần 4 năm cầm quyền của TT Trump.

  • ” Thời kỳ đen tối của nước Mỹ ” là câu nói của ông Biden phát biểu trong ngày đại hội đảng DC toàn quốc ( không phải của t/g Nguyễn Quang Duy ) . Câu nầy ông Biden ám chỉ nước Mỹ trong thời kỳ của TT Trump là thời kỳ đen tối , nếu thắng cử thì ông ta sẽ chấm dứt thời kỳ đen tối nầy . Theo tôi nghĩ , t/g Nguyễn Quang Duy mượn lời nói nầy của ông Biden để đặt câu hỏi cho liên danh Biden/ Harris mà thôi ( Liệu ông Biden có thể chấm dứt được “thời kỳ đen tối”? ) . Tác giả đã cẩn thận để nó ( thời kỳ đen tối ) trong ngoặc kép rồi .Có thể ở dưới “địa đạo Củ chi ” nên thiếu ánh sáng .
   Hơn nữa , ý của t/g rất rõ trong 2 câu kết : “Nếu liên danh Biden – Harris thất cử thì rõ ràng cử tri Mỹ đã chán ngấy chính trị bản sắc (identity politics) dựa vào mầu da, sắc tộc, giới tính và vóc dáng bề ngoài.
   Nếu thế, đảng Dân Chủ cần vượt qua “thời kỳ đen tối”, quay trở lại cách thức tranh cử cổ điển, thuyết phục cử tri bằng chính sách và chiến lược cụ thể rõ ràng.

 35. Nghe nói Mỹ sắp có Nữ Tổng Thống đầu tiên, sướng quá ta! thăm dò cho thấy cụ Biden hơn cụ Trump 10 chấm. Biden chắc ăn rồi, nghe nói cụ có hứa với thím Kamala Harris cụ chỉ mần Tông Tông một năm thôi sau đó nhường cho thím Kamala Harris mần Tông Tông để cụ về vui thú điền viên
  Thế là thím Kamala Harris thành nữ Tổng Thống ngon lành, khỏi khổ sở vận động khó khăn như Hillary Clinton năm 2016
  Thím Harris chỉ hơi đen một tí nhưng cũng có duyên lắm, đẫy đà lắm, người Mỹ cũng phấn khởi lắm, hà hà!!

 36. Thằng cha nào ra tranh cử mà không phét lác .
  Sau thời kỳ của Reagan ,tới Bush . Những tổng
  thống sau này toàn là đồ ăn hại ,đái nát .

  Đứa thì trốn quân dịch ,đứa thì quá nhu mì, coi
  trọng cái quyền lợi bản thân,gia tộc của mình
  hơi nhiều . Sức mạnh quân sự ,sức mạnh kinh tế
  của nước Mỹ vẫn còn đó . Chúng đem sử dụng lung
  tung ,phung phí không đúng nơi ,không đúng thời .

  Kể từ thời của Bill Clinton,chỉ vì cái hĩm . Muốn tránh
  sự chỉ trích của dư luận ,mà cho thằng Chệt quá nhiều
  lợi ích . Các đời sau cũng theo chiều hướng này .

  Bây giờ Chệt cộng trở thành con quái vật ,nhe răng
  hù doạ ,uy hiếp nước Mỹ về cả chính trị,quân sự lẫn
  kinh tế .

  Cái thời mà Đặng tiểu Bình muốn đánh Việt cộng,phá
  hoại miền Bắc VN, phải nhất bộ nhất bái qua Mỹ xin
  phép Carter ,nay còn đâu .

  Nay hai cha nội ra tranh cử , một ông thì lẩm cẩm vì
  tuổi tác ,lên làm tổng thống chắc phải nhờ vả nhiều
  vào bộ sậu,quân sư quạt mo . Còn ông kia thì háu đá,
  chuyện lớn nhỏ gì cũng ôm đồm hết . Không ngại
  tuyên bố vung vít , nói sai thì hôm sau ê,ê sửa lại …
  Làm việc thì dựa vào cảm tính quá nhiều .

  Hai cha này ,cũng khó chọn lựa nếu cứ đào sâu vào
  chi ly phân tích . Mà bọn cử tri nó đi bầu ,thì nó dựa
  vào cảm tình ,cảm tính phần nhiều . Cha nội nào diễn
  hay trên sân khấu chánh trị ,là chúng vỗ tay đồm độp
  ngay .

  Đưa nước Mỹ về thời đại hoàng kim , sau mấy chục năm
  phá nát như tương . Chỉ là sáo rỗng . Thiên hạ vẫn vỗ
  tay ,vẫn ăn khách như thường . Đi chợ không có cá, phải
  mua tôm ,chớ biết làm sao hơn . Giống như bây giờ ,ra
  siêu thị ,mua đồ rẻ tiền,nó cũng “ma dzê ở Chệt” . Mua
  đồ đắt tiền ,chúng cũng “mần ở China” . Tuỳ hỉ chọn lựa .

  • Trích Trần Tưởng:
   (Giống như bây giờ ,ra
   siêu thị ,mua đồ rẻ tiền,nó cũng “ma dzê ở Chệt” . Mua
   đồ đắt tiền ,chúng cũng “mần ở China” . Tuỳ hỉ chọn lựa .)
   Thưa đàn anh: Khoảng 45 năm trước, cái gì cũng “Made in Japan”. Sau đó thượng vàng hạ cám đều “Made in Taiwan”. Rồi “Made in Korea” và “Made in China”..

   Vâng thưa đàn anh:
   Và bây giờ sẽ là “Made in Idia”, “Madei in Vietnam” và “Made in Malaysia”…v.v. Trung Cộng đang hết thời làm mưa làm gió trên trên thị trường Hoa Kỳ. Họ hiểu vậy và đang loay hoay tìm thị trường mới, cũng như quay về thị trường nội địa.

   Ngày nay, kính đàn anh:
   Thằng nào chơi với Mỹ cũng phất lên như diều gặp gió, cả thế giới đều thấy!
   Thằng nào chơi ngang với Mỹ, từ chết tới bị thương, ai chẳng biết!

   Mùa bầu cử đăng nóng, và giật gân hơn bất kỳ tranh cử nào từ trước tới nay..Tuy nhiên, Hoa Kỳ rồi sẽ đâu vào đó ngay sau ngay sau ngày 3/11 năm nay.
   Đơn giản, “Người Ta” bày ra cho dân đang trốn dịch trong nhà có cái coi, cái exciting, đặng quên đi cái tù túng lo sợ trong mùa đại dịch.

   Cho đơn giản:
   Mỹ mà nó loạn cào cào, sụm bà chè, cả thế giới sẽ tanh bành!
   Kính đàn anh Trần Tưởng cùng qúi Còm Sỹ!

 37. Tiếp tục cá độ tiếp.

  Theo trang mạng sportbet.

  * 2020 Senate Elections – Senate Majority (bầu Thượng Viện)
  – Republic Majority (51 seats or more): 2.30
  – No Overall Majority: 2.70
  – Democrats Majority (51 seats or more): 3.10

  Như thế hiện Republic (đảng Cộng Hòa) đang dẫn đầu nên chỉ ăn 2.30, đến không bên nào đa số là 2.70, còn Democrats (đảng Dân Chủ) là 3.10

  * 2020 House Elections – Most Seats (bầu Hạ Viện)
  – Democrats: 1.12
  – Republicans: 5.50

  Hiện dân cá độ bắt đảng Dân Chủ thắng đa số tại Hạ Viện với 1.12 cho 1 đô Úc.

  * Theo chiều hướng này thì sau bầu cử sẽ vẫn như hiện nay, DCC đa số ở Hạ viện và CH đa số ở Thượng Viện.

  Ai còn tiền thích đánh cá thì nhào vô. Chờ đợi gì nữa.

 38. Theo tin tức truyền thông trên báo Calitoday người việt

  Trump đầy những lời dối trá nhằm đánh lận con đen, tung hỏa mù trong đêm thứ năm kết thúc đại hội Đảng CH 27/8/2020

  “ Bài phát biểu của ông Trump toàn những lời dối trá, tuyên bố sai sự thật hoặc bóp méo sự thật, cả về hồ sơ thành tựu của ông ta và những quan điểm của Biden, nhiều trong số này được lặp đi lặp lại trong suốt đại hội. 

  Hơn 20 tuyên bố dối trá hoặc gây hiểu lầm trong bài phát biểu của ông Trump, nhưng trong đó có hai lời dối trá quan trọng và được Trump lặp đi lặp lại trong thời gian gần đây. 

  Thứ nhất…..tuyên bố “toàn bộ Đảng Cộng hoà “sẽ “luôn luôn và mạnh mẽ bảo vệ người dân có sẵn bệnh lý.” Điều này hoàn toàn không đúng sự thật. Cộng hoà và Toà Bạch Ốc cho đến giờ vẫn tìm mọi cách xoá bỏ Obamacare, trong đó có điều khoản ngăn không cho các công ty bảo hiểm từ chối người có sẵn bệnh lý. Bộ Tư pháp của ông Trump ủng hộ vụ kiện nhằm triệt hạ luôn toàn bộ Obamacare, và vụ kiện sẽ sớm lên Tối cao Pháp viện. Nhiều nhà lập pháp Cộng hoà tìm cách giới thiệu dự luật có thể thay thế sự bảo vệ trong Obamacare, nhưng các chuyên viên y tế nhất mực cho rằng, những dự luật đó còn xa mới tới được sự bảo vệ như trong Obamacare. 

  Lời dối trá thứ hai…… là Biden ủng hộ nỗ lực bỏ ngân khoản dành cho cảnh sát, đây là nỗ lực mà ông Trump tìm cách tô vẽ về Biden – một chính trị gia lâu năm với hồ sơ và tư tưởng trung tả – là một ứng cử viên làm bình phong cho thành phần cực tả trong Đảng Dân chủ. “Nếu quý vị trao quyền lực cho Joe Biden, cánh tả cực đoan sẽ cắt ngân khoản dành cho cảnh sát trên khắp quốc gia,” ông Trump nói. 
  Biden không ủng hộ cắt ngân quỹ dành cho cảnh sát, thay vào đó lại đề nghị gia tăng ngân quỹ liên bang cho các ty cảnh sát để họ muốn thêm cảnh sát viên. Trong khi ông Trump lại đề nghị cắt ngân quỹ liên bang dành cho các ty cảnh sát địa phương trong mỗi ngân sách của nhiệm kỳ tổng thống của ông “

  Đây có lẽ chỉ là tin giả . Nhân cách của TT Trump không thể nào tệ như truyền thông đã loan tin như : lén vợ khi sinh đi chơi gái sau đó dùng tiền bịt miệng , nhờ người đi thi hộ để lấy điểm vào đại học như chị ruột TT đã nói …vv..

  Vì vậy hy vọng những người yêu mến Trump sẽ dạy dỗ con cháu mình có được nhân cách như vị TT vĩ đại này .

  Cuối cùng những gì động đến TT Trump khiến quý niên trưởng phải buồn lòng mình thành thật xin lỗi .

 39. Chưa bao giờ mà Con Lừa bệ rạc, suy tàn như ngày hôm nay
  Đúng là Con Lừa đã hết người phải đưa cái gánh hát chèo rẻ tiền Biden-Harris ra diễn tuồng, diễu dở nên bà con chẳng ai coi

  Đúng như CNN nói, cho tới 2024 chưa chắc Lừa đã lấy lại được Tòa Bạch ốc
  Mấy cụ theo Lừa tha hồ mà chửi nhà Trump

 40. Tôi nói cái này những quí vị chống Trump đừng buồn nhá, TT Trump sẽ ở lại Tòa Bạch Ốc thêm một nhiệm kỳ nữa, đó là điều chắc chắn, CNN mọi lần chửi Trump ra rả nay công nhận Trump lên điểm rất cao sau Đại hội.
  Cách đây khoảng 5, 6 tháng CNN và Washington Post, cơ quan ngôn luận của Dân Chủ có than phiền về đảng ta: Họ nói đảng ta phải có chính sách rõ ràng, nếu cứ chửi và đánh phá thì chưa chắc tới 2024 chúng ta sẽ lấy lại được Tòa Bạch Ốc
  Tôi đồng ý với CNN, nay Dân chủ không có lãnh tụ, không có chính sách, sau 2024 Hành pháp sẽ lọt vào tay Cộng Hòa như Mike Pence chẳng hạn
  Quí vị chống Trump lúc ấy tha hồ mà chửi Cộng hòa, chửi mệt nghỉ vì tức quá

  • Sao nghe ông Trump tuyên bố ông sẽ làm tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ (tức 8 năm) nữa mà? Ông bảo nhiệm kỳ đầu không tính vì bầu cử gian lận? Rồi nếu sau lần bầu cử này ông cho là gian lận nữa thì ông sẽ làm thêm 16 năm nữa để bằng ông Putin? Và nếu ông đắc cử nhiệm kỳ này, Đảng Trump của ông sẽ dẹp Đảng Cộng Hòa sang một bên để thay đổi luôn Hiến pháp Mỹ… cho tiện bề sổ sách? TT Trump vĩ đại muôn năm!

   • Sao nghe ông Trump tuyên bố ông sẽ làm tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ (tức 8 năm) nữa mà?
    (thôi trích)
    Nghe ai nói thế?
    Ai sẽ bầu cho ông Trump làm tiếp vài nhiệm kỳ?

   • Tin “nóng” này của “quan bác (mượn chữ của Tonyđù) 2Hà” nghe thật “phấn khởi”… Nó như một viên “đạn đồng chữ nổi” để đảng ta bắn què giò lão già Trump … và nó cũng sẽ là một luồng gió mạnh tạo cho bà con Lừa ta một hi vọng lớn lao… NHƯNG quan bác 2Hà làm ơn cho biết xuất xứ của “viên đạn” này ở đâu ra , giả tỉ như : Made in TT thổ tả – Made in China – Made in USSR – Made in TT tỵ nạn hay Made in 2Hà …. Sở dĩ chúng em muốn biết để đánh giá đạn này “THẬT hay GIẢ ” mà xử dụng cho có kết quả , chứ rủi ro “đạn giấy” chế biến từ “toilet paper recycle” mà ta “bắn” bừa bãi lão Trump không những không rụng sơi lông nào mà đảng ta sẽ bị từ què tới chột . Đùm tôi nói thật tình cũng vì đảng ta mà thôi chứ chẳng có thêm “cơm cháo” gì ráo.

    • Địa đạo Củ chi

     Nghe nói Mỹ sắp có Nữ Tổng Thống đầu tiên, sướng quá ta! thăm dò cho thấy cụ Biden hơn cụ Trump 10 chấm. Biden chắc ăn rồi, nghe nói cụ có hứa với thím Kamala Harris cụ chỉ mần Tông Tông một năm thôi sau đó nhường cho thím Kamala Harris mần Tông Tông để cụ về vui thú điền viên
     Thế là thím Kamala Harris thành nữ Tổng Thống ngon lành, khỏi khổ sở vận động khó khăn như Hillary Clinton năm 2016
     Thím Harris chỉ hơi đen một tí nhưng cũng có duyên lắm, đẫy đà lắm, người Mỹ cũng phấn khởi lắm, hà hà!!

 41. Thời kỳ đen tối của Biden thuộc về tương lai . Trái lại một mối nguy hiểm đó TT Trump tạo nên đang diễn ra trước mắt .

  Sự nguy hiểm không phải vì căn cứ vào sách mới xuất bản của Mary cháu TT Trump , nguy hiểm được phát hiện từ Đảng CH sau 4 năm Trump lãnh đạo toà Bạch Ốc .

  Từ Đảng CH hiện tại có ba nhóm hơn 100 người từng là cán bộ cao cấp tình báo , quân đội …vv của chính phủ Mỹ . Ba nhóm này tạm chia theo 3 mối quan hệ khác nhau để gọi gồm nhóm của Bush , nhóm của Mc Cain và nhóm của Romny .

  Ba nhóm này có chung quan điểm TT Trump làm rối loạn nước Mỹ , gây chia rẽ quốc nội , tạo nguy hiếm và suy yếu về mặt đối ngoại .

  Họ là Đảng CH thấy rõ được bản chất của TT Trump hơn bất cứ ai hết , cái bản chất đang và sẽ đưa nước Mỹ vào nguy hiểm suy nhược vì mục đích riêng tư gia đình cá nhân chủ nghĩa đang nới rộng vây cánh , rất dễ dàng bị ngoại bang mua chuộc . Nhất là hành động của TT Trumg luôn luôn giữ im lặng với Putin , tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Nga . Cũng như với TQ TT Trump cũng có hành động tương tư .

  Bề mặt thì hô hào chiến tranh thương mại với TQ . Nhưng ngược lại chính gia đình Trump hiện có hàng trăm cơ sở tại TQ . Độc hại hơn đã hủy nhiều hợp tác với Nam Hàn và Nhật về mặt quân sự khiến sức mạnh của đồng minh đối đầu với TQ bị yếu kém .

  Chẳng những thế tại Quốc nội TT Trump ngay khi chấp chính Bạch Cung đã lập tức dùng mọi cách hạ nhục và hạ gục những gì thuộc về Obama tạo dựng , bằng mọi phương pháp kể cả thủ đoạn . Gây chia rẽ trầm trọng giữa màu da bằng những lời nói lấp lững , u tối không minh bạch . Ủng hộ đa trắng thương tôn và kết tội đa đen phá hoại được gán ghép vì một nước Mỹ phục Hưng mơ hồ .

  Nước Mỹ biểu tình và bạo loạn vì những tuyên bố lấp lững thoạt có thoạt không với những kỹ cương hiến pháp được nhào nặn với thánh kinh bị lợi dụng . Những lời hứa và tuyên bố tốt đẹp thành công hoàn toàn sai trái với sự thật . Với 4 năm tại chức với hơn 20.000 tuyên bố sai sự thật nhằm đánh bóng cho bản thân và đổ lỗi cho người khác là việc mà những người CH chống Trump phải nhìn nhận .

  Chính TT Trump là mầm móng tạo nên phân hoá và bạo loạn . Nhưng đã đem trách nhiệm của mình đỗ lỗi cho D.C khi chính mình ở cương vị lãnh đạo chỉ chứng tỏ thêm TT Trump nguy hiểm và bất tài .

  Vậy sự nguy hiểm đang diễn ra trước mắt thường được gọi là tin giả đem so sánh đong đếm với một nước Mỹ u ám ở tương lai cái nào quan trọng hơn . Việc nào cần giải quyết trước . Chính những lãnh đạo CH uy tín vì giá trị của Đảng CH và quyền lợi của dân tộc Mỹ phải giải quyết vấn đề nguy hiểm này trước khi khi bầu cử vào ngày 3/11 .

  Chụp mũ là một hiện tượng cần thiết khi tranh cử . Chụp chiếc mũ Cọng sản lên phe Dân chủ tại Mỹ mà một số người Việt vẫn tin được , đây quả là một hiện tượng kỳ lạ của những kẻ từng ưỡn ngực xưng danh gọi mình là con gà nòi chống cộng .

  Xin thưa với quý vị trưởng thượng . Dân chủ XHCN hoàn toàn đối lập với CS XHCN . TT Trump tung quả mù hù dọa dân Mỹ đã đành không ngờ một số ít người Việt Hải ngoại tị nạn vẫn hít nhầm lượu đạn khói .

  • …”Thời kỳ đen tối của Biden thuộc về tương lai . Trái lại một mối nguy hiểm đó TT Trump tạo nên đang diễn ra trước mắt .”
   Thời kỳ đen tối của Bíđen đã có trong quá khứ từ thời Obama chứ không phải trong tương lai. Trước mắt là một tương lai huy hoàng nều Trump cầnm quyền thêm 4 năm nữa . Điều này chứng minh qua gần 4 năm cầm quyền của TT Trump.
   “.. gồm nhóm của Bush , nhóm của Mc Cain và nhóm của Romny .”” Không ai lạ gì ba nhóm này : 1- Giòng họ Bush chống Trump vì Jeb Bush bị một tên không có kinh nghiệm về chính trị đánh bại. 2- McCain : Thù ghét ông Trump khi bị chỉ danh “không đáng là anh hùng”(hãy coi McCain về VN được bọn V+ dẫn ra vườn hoa HN có tượng McCain quì gối cúi mặt).3- Tên này chống Trump từ khi Trump đăng đàng tranh cử TT năm 2016 . Chuyện thù vặt , thù dai của đám chính trị Mỹ .
   ” Bề mặt thì hô hào chiến tranh thương mại với TQ . Nhưng ngược lại chính gia đình Trump hiện có hàng trăm cơ sở tại TQ . Độc hại hơn đã hủy nhiều hợp tác với Nam Hàn và Nhật về mặt quân sự khiến sức mạnh của đồng minh đối đầu với TQ bị yếu kém .” Cái này là tin phịa của TT thiên tả. Xin vui lòng dẫn chứng rõ ràng.Cảm ơn !
   ..”Chẳng những thế tại Quốc nội TT Trump ngay khi chấp chính Bạch Cung đã lập tức dùng mọi cách hạ nhục và hạ gục những gì thuộc về Obama tạo dựng , bằng mọi phương pháp kể cả thủ đoạn . Gây chia rẽ trầm trọng giữa màu da bằng những lời nói lấp lững , u tối không minh bạch . Ủng hộ đa trắng thương tôn và kết tội đa đen phá hoại được gán ghép vì một nước Mỹ phục Hưng mơ hồ .”
   _ Hạ nhục thì không nhưng xóa bỏ những gì của Obama thì có vì những chương trình , kế hoạch của Obama không có lợi cho nước Mỹ như TPP , hiệp ước khí hậu Paris , Obamacare , DMCA hay Santury city v.v..
   “Nước Mỹ biểu tình và bạo loạn vì những tuyên bố lấp lững thoạt có thoạt không với những kỹ cương hiến pháp được nhào nặn…”
   Sai. Nước Mỹ bạo loạn bởi sự giựt dây khích động của đảng con Lừa . Những thành phố có sự bạo loạn đều năm trong tay các ông bà đảng Lừa.
   Bọn BLM&Antifa là công cụ của bọn họ như Công an V+ là công cụ của đảng CSVN. Vì thế họ trói tay cảnh sát và để cho bọn côn đồ tha hồ cướp của giết người tạo ra một đất nước vô luật pháp.
   “.. Chính TT Trump là mầm móng tạo nên phân hoá và bạo loạn .”
   Làm ơn chứng minh chứ nói khơi khơi thì thằng con nít lên năm cũng nói được , làm ơn đừng bắt chước 3Bia …không khá đâu.
   “… Chụp mũ là một hiện tượng cần thiết khi tranh cử . Chụp chiếc mũ Cọng sản lên phe Dân chủ tại Mỹ mà một số người Việt vẫn tin được , đây quả là một hiện tượng kỳ lạ của những kẻ từng ưỡn ngực xưng danh gọi mình là con gà nòi chống cộng …”
   Chụp mũ không phải là hiện tượng “cần thiết” mà là hành động sai trái không nênm làm. Người ta nó đảng con Lừa Mỹ thân cộng là có nguyên do của nó , có quá khứ kéo dài từ 45 năm nay và càng ngày những chính trị gia đảng con Lừa càng lộ rõ bộ mặt thân cộng như Bill Clinton , John Kerry , Obama , Biden , Kamala Haris, Bernie Sanders , Elizabeth Warren , Alxandria Ocasio-Cortez v.v.v
   cùng với bọn TT thiên tả muốn biến nước Mỹ thành XHCN.
   “… Dân chủ XHCN hoàn toàn đối lập với CS XHCN . TT Trump tung quả mù hù dọa dân Mỹ đã đành không ngờ một số ít người Việt Hải ngoại tị nạn vẫn hít nhầm lượu đạn khói .
   – Không có “chế độ Dân chủ XHCN” – Đã là XHCN thì không có dân chủ , đừng nên đánh lận con đen.
   Có người nói :Canada , Anh , Pháp ,Đức là XHCN” Xin thưa những nước trên theo chế độ tư bản , có quyền sở hữu , tự do kinh doanh , tự do tín ngưỡng có chương trình healthcare được tốt đẹp vì người dân phải đóng thuế rất cao nhưng phần đông dân chúng thiên cộng.
   Các nước Bắc Âu (Thụy Điển, Đan Mach, Na Uy, Phần Lan, Iceland) đều là những nước đa nguyên chính trị, đa đảng cạnh tranh nhau để dân tự do bầu cử, được thắng cử đa số thì cầm quyền (mỗi nước đều có 9 – 10 đảng chính trị và thường không có đảng nào chiếm quá bán số ghế trong quốc hội).
   Không có một nước nào xưng danh là : Xã hội chủ nghĩa.
   Bà Nikki Harley : XHCN ngày nay đã TÀN LỤI trên khắp thế giới.
   … Nên bọn con Lừa đùng mong xây dựng thể chế XHCN trên đất Mỹ

   • Xin cảm ơn Ông lái đò đã làm sáng tỏ và chi tiết hơn những điều mình muốn nói đến .

    Như TT Trump hôm nay “ không biết gì về chính trị “ . Các nước Canada ,Anh ,Pháp , Đức đa số dân chúng có khuynh hướng thiên cộng . XHCN hiện nay đã Tàn Lụi trên khắp thế giới .

    Và toàn bộ những nhân vật như Clinton , Obama ,John kerry , Biden , Harris , Senders …vv. thuộc Đảng Dân chủ đều thân Cộng !

    Hôm nay mình đã được Ông lái Đò giúp cho sáng mắt sáng lòng . Nhân đây xin tặng Ông một câu hát suy tôn biến cách mình thuộc lòng từ thuở thiếu thời :

    “ Trump Tổng Thống . Người về đây đưa dân tộc lên Vĩnh Quang chiến thắng “

    Mong rằng Ông lái đò hiểu được mình tha tội , đừng ghép vào thành phần thân cộng như Clinton hoặc OBAMA hay Đảng Dân Chủ !

 42. Không tài gì ngoài tài thiến heo, nhưng 4 năm trước TH tôi đã thách nhiều me xừ trên diễn đàn này là Trump sẽ thắng. Lúc đó các me xừ ăn mót chạy theo thời dỏm, đèU gân cổ nói là 95% Clinton sẽ thắng. Tôi nói cá đi. Me xừ nói cá liền 1000 đô. Tôi nói trên mạng ảo hơn nữa tôi ghét cơ`bạc. Cá cược bằng cách nếu tôi thua, tôi công khai nhìn nhận tại đây. Nếu me xừ thầy ba mình thua thì cũng phải đàng hoàng nhận là thua thế thôi. Rất tiếc sau đó, ông trump thắng, mấy thầy ba mình ôm bình cũng… lặn luôn mất dạng. Bây giờ có thầy ba nào muốn cá kiểu này không. Quân tử nhứt ngộn. Thioe^n’ Heo thua thì TH nhận thua luie^n` có gì đâu mắc cở. Ok?

  • Quan bác Thiến Heo chơi vậy thì ai dám bắt?
   Ngài dành phần thắng về mình ngay từ đầu, không fair!
   Đảng Dân Chủ biết chưa phải thời, người ta đưa cụ già sáng nhớ, chiều quên cùng một cô nửa đen, nửa vàng ra cho cho có lệ, Chứ thực ra cái người ta muốn là chiếm trọn lưỡng viện mà thôi. Bốn năm mữa đằng nào Nhà Trắng cũng về tay họ.
   Vì thế nếu cho em theo bác năm ăn, năm thua bắt Donald Trump, em theo liền. Còn theo cụ Biden, theo em chỉ từ chết tới bị thương.
   Kính đàn anh Thiến Heo!

   • Cho tui theo “ Quân tử nhất ngôn “ của Bác Thiến Heo rằng ông Trump sẽ thắng ?

    Đơn Giản thôi vì lỡ ông Trump thua , một lời nhận thua tại đây để đổi lại không thấy mặt ông Trump ở WH cũng rất là đáng giá, khỏi chướng mắt , phải không bà con ?

    Còn nếu thắng chứng tỏ ta đây cũng là kẻ thức thời !

    • Lần tranh cử trước, Bố Già Donald Trump luôn tuyên bố; Cuộc bầu cử này sẽ gian lận.
     Sau khi ngài đè bẹp bà Hillary, ngài không nhắc tới gian lận nữa.
     Kỳ này ngài cũng nói vậy.
     Chắc ngài sẽ ngậm miệng đúng như lần trước, sau ngày 3/11. Đơn giản là ngài sẽ thắng trông thấy đàn anh Joe Biden.
     Kính bác!

 43. Nghĩ thật buồn cười cho cái đám chống Trump, chửi Trump điên cuồng, chúng nó không biết mình ngu ở chỗ nào, tại sao thù ghét Trump. Ông này là người nước ngoài chẳng ăn nhậu gì tới mình, có một số theo bọn Lừa để kiếm tí trợ cấp ghét Trump cũng còn có lý do, nhiều tay không có lý do gì mà chửi Trump, chống Trump và tồi tàn nhất là chửi người ủng hộ Trump
  Có ai đào mồ cuốc mả chúng nó không?

 44. Toàn những lời dối trá vu khống dành cho đảng dân Chủ . Mở mắt cho to ra rồi nhìn xem, chính đảng Cộng Hòa dưới sự dẫn dắt của Trump toàn làm những việc lưu manh, lừa đảo , xem các thuộc hạ tay chân của Trump lần lượt hầu tòa thì biết, rồi sau này sẽ đến lượt Trump thôi. Những người Cộng Hòa thâm niên nhất cũng đã tẩy chay Trump để bầu cho ông Biden, coi ông Biden như 1 cứu cánh của nước Mỹ trong khi một số người Việt cuồng Trump vẫn trầm luân trong u mê

  • Không ai “dối trá ,vu khống” đảng “ta” vì không ai là TT thiên tả. Chỉ có TT thiên tả “râu ria” của đảng ta mới rành nghề phịa tin , dối trá vu khống.
   Thuộc hạ ông Trump bị bắt …. chuyện nhỏ…Ai có tội người đó bi trừng phạt … khi nào TT Trump bị bắt thì hãy … mừng.
   “… Ai bầu cho Bí đó quyền tự do của người CH hay DC. Nhưng ông làm sao biết chắc “Những người CH thâm niên ” bầu cho Bíđen ???. Họ nói ngoài miệng zdậy nhưng khi vô phòng phiếu họ bầu cho Trump thì sao ? Đừng hí hửng sớm quá… Bài học của năm 2016 bộ quên rồi sao cha nội.
   Bí đen là “cứu tinh” của nước Mỹ …. Hahaha nghe quá đã …Nói lộn không cha nội … Bíđen là cứu tinh của đám Lừa “ăn không ngồi rồi” phá làng phá xóm thì đúng hơn …. Hãy chuẩn bị tinh thần nhé , ông thần Trump mà thắng kỳ này nữa thì cái đám CS côn đồ bạo loạn sẽ bị dẹp ngay , những căn cứ địa của di dân lậu cũng sẽ bị san bằng nhưng dân “cày sâu cuốc bẳm” sẽ được miển thuế và 401K càng ngày càng đầy …
   “Ngày Trump vào WH có triệu người vui nhưng có triệu người buồn … nhưng c’est la vie”.
   Note :
   Hôm nay cuối tuần stock : 28653 điểm – Trong những ngày đại hội đảng CH stock lên đều cho dến cuối tuần.

 45. Ông Nguyễn quang Duy không ở Mỹ nhưng viết bài này đúng về Mỹ hơn mấy bài trước. Tôi xin góp ý thêm, thời Kennedy và Johnson không cực thịnh lắm như t/g viết, ông Kennedy nổi tiếng nhờ những cải tổ dân quyền, bệnh vực người da mầu và người ta cho là ông đã làm cách mạng. Ông Johnson thay thế Kennedy bị ám sát ngày 22/11/1963, ra luật medicaire, human right…được ca ngợi là những cải tổ mang tính thời đại, được da đen ủng hộ hết mình. Nhưng ông giải quyết chiến tranh VN tồi tệ nhất trong lịch sử chiến tranh VN và khiến VNCH và Đông dương từ từ sụp đổ
  Dộng dương sụp đổ sau này do lỗi lầm của Johnson
  Clinton gặp hên kinh tế lên nhờ bùng nổ của internet, chẳng giỏi gì lắm
  Obama đắc cử không phải do tài ăn nói mà là người ta quá chán Cộng Hòa do TT Bush con để lại, Bush con sa lầy tại Iraq, gây khủng hoảng kinh tế, người da6nqua1 sợ Cộng hòa nên ùn ùn bỏ phiếu cho Obama
  Nay Dân chủ đưa Biden và Kamala Harris ra gây chán nản khắp nơi, chưa bao giờ Con Lừa xuống dốc, tồi tệ như thế

 46. Thực ra thì chính trị Mỹ do 2 đảng lão làng nhiều đòn phép. Dân chủ dùng ma mãnh,lừa đảo,vô pháp vô thiên, Công hòa đi đường thẳng, cái gì đúng pháp luật thì làm, đạo đức.
  Không đơn giản đâu. Trump thắng là chắc nhưng nếu Dân chủ thắng vụ bỏ phiếu qua mail thì họ ăn gian, 1 đám ăn không ngồi rồi, nhập cư trái phép đang cầm mỗi người cả chục phiếu để bầu. Mail bầu Trump bay vô thùng rác hết.
  Còn nếu không đánh cắp được chức tổng thống, họ sẽ nhắm chiếm Thượng viện hoặc Hạ viện hoặc cả 2.
  Chiếm Thượng viện thì quá mệt cho anh Trump, khó bổ nhiệm quan chức phe mình vô. Luật liếc gì coi như huề.
  Còn họ có Hạ viện thì ..đó biết rồi nói mãi, đủ trò dơ kế bẩn, lại impeach, lại quỳ lạy tên du côn…biểu tình, đập phá, ..những vụ này sẽ nhân lên 10 hoặc 100 nếu Biden thất cử.
  Dân chủ ngoài những tên tỷ phú làm ăn với Tàu còn có cả Đảng Cộng sản Tàu bảo trợ với một đống tiền kiếm được nhờ Clinton và Obama giúp. Họ không yếu đâu.
  Còn xui nữa họ lấy cả 2 viện thì Trump sẽ ..Tổng thống vịt què như Clinton nhiệm kỳ 2.
  Còn dân Mỹ nữa, bộ họ để yên cho ông thái thú Biden Tàu lên sao.
  Thôi chờ xem 2 gánh xiếc. Tôi chỉ muốn chánh thắng tà. Tonton Trump for 4 years..!!

  • Khó ăn gian lắm, nếu ăn gian thì chỉ được phiếu Phổ thông, Mỹ bầu theo Cử tri đòan, như năm 2016, Dân chủ ăn gian ở Cali, New York nhưng thua phiếu Cử tri đoàn, mặc dù Clinton hơn Trump 3 triệu phiếu phổ thông nhưng vứt vào thùng rác, đem đun bếp là vừa
   Trump la làng như vậy để làm mất uy tín Dân chủ chứ ông ta biết chắc khó ăn gian lắm

   • BC băng bưu điện ,do Virus Corona nên sự dề nghị này là do Ngài Trump xướng lên.Nhưng có lẻ thấy không ổn vì bị DC phản đối ,nên “nói lại”và đỏ thừa cho “phe dịch”.Bầu cử qua B/Đthì đã có chớ chửng mới gì .Người già ,người bệnh và người vì lý do nào đó không tới thùng phiếu ngày b/c thì có thê Yêu cầu. b/c bằng thơ. B/C kiểu này không thê ăn gian vì người đi bầu phải là CD hoa kỳ. Vã lại con phiếu cư tri đoàn . Theo như Ngài đương kim TT ,khi thắng cử đã từng nói “chỉ cần thắng ở những tiểu bang nhều phiêu nhất là thắng (Ngài thắng 2TB và thua hillary ở CA (thành trì của Dân Chủ)
    “……nhưng nếu Dân chủ thắng vụ bỏ phiếu qua mail thì họ ăn gian, 1 đám ăn không ngồi rồi, nhập cư trái phép đang cầm mỗi người cả chục phiếu để bầu. Mail bầu Trump bay vô thùng rác hết.Việt?” thì nên chứng minh ?
    Hai đảng đẻ cạnh tranh nhauNếu CH làm TT thì QH phải do DC .Do đó nếu Ngài thắng thì DC phai làm sao chiếm nhiều ghế QH đẻ “ghìm” những cơn bóc đồng của TTCH.Dó là “cân bằng quyefn lực ‘ (check anh balance). Từ xưa đến nay ,nguyên tắc là vậy,nhưng cũng có TH CH chiếm cả TBO và QH…như kỳ TT Obana clinton ,chật vật vói quyết đinh của mình và phải đóng cửa chính phủ…(Trump mới lên cũng đóng cửa chinh phủ 01 lần)
    Quỳ xin lổi dân chúng là xoa dịu tình hình căng thẳng vì nạn kỳ thị mà ra . Chuyện này khong có gì lạ >người đánh người thoa. Thời VNCH, trong cuộc biểu tình ở trường NBTòng .2 phe chết mổi phe 3 người .Bên CG xin đất ở Mạc đĩnh Chi .CHP đành cho cả 6 6 miếng đât cho 6 người . Và sau dó mới biết có 01 ngôi mộ vô thừa nhận ,ai cung cho đó là VC đội lốt nhà chùa ! (người chét dành đất chôn sau 75 đều …NHƯ NHAU!)
    Còn tỷ phú làm ăn vói Tàu không lẻ không có TRUMP?(xây khách san 5 sao ở Tàu ,sau này còn 3 sao nhưng 10 năm mới xong ,,,)và sau khi thắng vàoTBO ,con gái qua Tàu và nhập cảng cả tỷ mỹ kim hàng hóa, Tàu mời dự tết âm lịch ,tặng quà và cháu ngoại hát tiếng Tàu cho Ông Tập nghe ! Còn băt tay ca ngợi Putin ,coi Putin như kim chỉ nam ….vì tỷ phú cung làm ăn vói Nga (địa óc).
    Viết ..đừng theo tụi csDLV là toáng lên “Ngài là chúa cứu thế ,,,,,cứu nước Mỹ và cứu nhân loại !”trên youtube vây !

  • Toàn những lời dối trá vu khống dành cho đảng dân Chủ . Mở mắt cho to ra rồi nhìn xem, chính đảng Cộng Hòa dưới sự dẫn dắt của Trump toàn làm những việc lưu manh, lừa đảo , xem các thuộc hạ tay chân của Trump lần lượt hầu tòa thì biết, rồi sau này sẽ đến lượt Trump thôi. Những người Cộng Hòa thâm niên nhất cũng đã tẩy chay Trump để bầu cho ông Biden, coi ông Biden như 1 cứu cánh của nước Mỹ trong khi một số người Việt cuồng Trump vẫn trầm luân trong u mê

  • Viet viết “Công hòa đi đường thẳng, cái gì đúng pháp luật thì làm, đạo đức.”
   Anh bạn bênh đảng Cộng Hòa không đúng chỗ rồi. Khó có thể nói các chính trị gia lại đạo đức. Có điều là làm ít hay nhiều điều phi pháp, hay chưa bị bắt với chứng cớ thôi.
   Xin vô Politifact hay Wikipedia để tìm hiểu. Không khó đâu.

   Nội các Trump trong hơn 3 năm bị indicted (truy tố, chưa có nghĩa là đã bị convicted hay bị kết tội) trên 200 người người, tồi tệ nhất. Còn bị kết tội thì cũng vài chục mạng. Trump hứa hẹn “drain the swamp” nhưng vũng lầy trong triều đại Trump lại lớn nhất và dơ dáy nhất. Nổi tiếng nhất là Roger Stone, Flynn, Manafort, Cohen, Papapodulous… nhiều lắm. Không vô tù thì cũng vô … khám.

   Nixon 71 vụ (hầu hết do vụ Watergate, 69 người bị truy tố, 48 người bị kết tội) Ngoài ra phó tổng thống Agnew và bộ trưởng thương mại Stans cũng bị kết tội trốn thuế chi đó)

   Reagan 26 vụ (Đa số dính tới vụ Iran-Contra. Ngoài ra chánh văn phòng Deaver cũng bị xộ khám vì hối lộ)

   Bush bố: Khá tốt. Chỉ có 1 người là nhân viên cao cấp trong bộ tài chánh trốn thuế

   Jimmy Carter: Tốt nhất. Trong 4 năm không thấy ai bị truy tố.

   Clinton 3 người

   Bush con: 8 người

   Obama: Chỉ có 1 người là giám đốc CIA Petraeus đưa tài liệu mật cho bạn gái để người đẹp viết sách ca ngợi mình, ổng nhận tội và bị probation thôi. “Tội” chính của Petraeus là ngoại tình. Giám đốc CIA mà ngoại tình, dù không phải là chuyện phi pháp, nhưng quá nguy hiểm cho an ninh quốc gia nên bị truy ra tội “tiết lộ bí mật” để chặt đẹp.

   Những dữ kiện này đều được ghi nhận công khai và đã được kiểm chứng. Muốn thuyết phục đảng này tốt/xấu hơn đảng khác nên dùng facts. Nhân viên trong nội các của đảng Cộng Hòa phạm luật và bị tóm nhiều hơn đảng Dân Chủ.

   • Đàn anh Ý cò viết tư cách quá, xin tung hô ngài!
    Đàn em của các Tổng Thống Mỹ nếu dính vô “Tội” thường là dính lứu tới…tiền. Họ vì chẳng khá giả gì nên khi có chức, có quyền, kiếm chác chút đỉnh cũng là lẽ rất bình thường.
    Riêng TT Donald Trump vì chưa chơi chính trị bao giờ, nên khi chọn đàn em, chắc chắn không được cặn kẽ.
    Tuy nhiên trong tất cả các TT mà người Việt tị nạn chúng ta biết, chưa có TT nào dính bê bối tiền bạc, kể cả bác Obama nghèo rớt mùng tơi, vô danh tiểu tốt và đàn anh Bill Clinton cha vơ, chú váo chốn khỉ ho cò gáy.
    Kính đàn anh!

 47. Hôm nay thủ tướng nước Nhật Lùn Abe đã tuyên bố từ chức vì sức khoẻ, ông ta mới có 65 lá vàng rơi, trong khi ông Joe Biden 78 cái xuân xanh, nét mặt Biden hom hem, hốc hác kém xa thần thái của ông Abe hơn hẳn ông Biden. Hơn nữa ông Biden nói trước quên sau thuộc diện ông già quá tuồi hưu trí. Vụ ông Abe từ chức là một đòn sấm sét uýnh vào ông Biden và đảng Dân chủ, vì dân Mẽo sẽ nghĩ đến “nếu ông Biden đắc cử, có đủ sức chèo lái con tầu Hoa Kỳ được mấy tháng, hay đi gặp Chúa sớm và Hoa Kỳ tự nhiên có bà Ton Ton lai đen-Ấn thì bỏ con mẹ hàng lươn.
  “Người tính không bằng giời tính”, ông Joe Biden thua là cái chắc 100%. Tôi ủng hộ ý kiến của bác Tonydo dám cá với bác Kangaroo đấy!

  • Cám ơn quan bác Tào Lao!
   Em xin giơ cả hai tay cùng hai bác một lần nữa!
   Vâng, em xin chia sẻ thêm vài ý nữa cho rõ ràng:

   Nhiều người không hiểu chuyện cho rằng cụ Trump “gia đình trị”.
   Tuy nhiên luật pháp không cấm Tổng Thống bổ nhiệm bất kỳ người nào vào giúp việc cho mình, miễn người đó được Quốc Hội chuẩn thuận.
   Trường hợp cụ Trump bổ nhiệm hai vợ chồng cô con gái vô giúp việc khơng qua Quốc Hội cũng là quyền của Tổng Thống, vì họ không ăn lương. “Buy one get two free”.

   Hơn thế, nhiều người còn chê TT Trump mới chưa hết bốn năm đã phải thay đổi tới năm sáu chục đàn em trong Hành Pháp của mình.
   Thưa, Luật pháp không có điều khoản nào cấm TT làm việc này.

   Nói chung là với cương vị TT, cụ Trump chỉ làm những việc mà luật pháp cho phép.
   Thị trường Cổ Phiếu đang lên. Và nó sẽ lên tiếp, khi gói cứu trợ thứ hai được phát cho dân chúng vào thời điểm trước khi bầu cử.
   Vì lãi suất Saving trong ngân hàng hiện giờ là 0, giới trung lưu, những người không đến nỗi thiếu hụt quá, đành đầu tư vào thị trường Cổ Phiếu.
   Kinh nghiệm cho thấy:
   Trước khi bầu cử nhiêm kỳ hai, nếu TT đương nhiệm đưa được thị trường Cổ Phiếu lên, Ngài sẽ ở lại thêm bốn năm nữa.
   Kính đàn anh Tào Lao!

   • Sau vụ NDD và Kennedy chết thì có luật QH ban ra là giử chức vụ tT không dduwjowjc bổ nhiệm người thân trong gđ và bất cức chức vụ gì và không được làm thương mãi keer cả TT).
    Cho nên Tonydo viest vậy là KHÔNG ĐÚNG
    Vụ con gai va c on rể vào làm cố vấn không được cháp nhận vì nếu làm cố vân là công chức TBO có lương . Nên TT Trump quyết định vẫn đưa họ vào TBO làm cố vấn KHÔNG có LUơng ,tức không phải công chức và QH cũng như luật pháp đành chịu (khe hở của luật) .Nhưng Ivanska đòi phải có bường làm việc và người ta e ngai chị ta sẻ dó xét nhưng bí mật vì khôngg ai cấm “côn chúa” đi dạo trong vp >
    Không còn được buon bán vậy “công chúa” xin trademark nhản hiêu cầu chứng đẻ làm gì ?

    • Vâng em cũng thắc mắc về chuyện lùm xùm của cô Ivanka Trump được Trung Quốc cho bản quyền 18 thương hiệu cho công ty mình?
     Thật giả khó lường trong thời buổi Internet này:

     “Ivanka Trump gets initial approval from China for 16 trademarkswww.cnbc.com ”
     (2018/11/06 › ivanka-trump-gets-initial-…
     6 thg 11, 2018 – Ivanka Trump gets initial approval from China for 16 new trademarks—including for ‘voting machines’.)

     (China granted trademarks for multiple products, potentially including voting machines, under Ivanka Trump’s eponymous brand in late 2018.
     What’s False
     Ivanka Trump, who serves as an adviser to her father President Donald Trump, shuttered her business in 2018.)
     Đúng sai cũng chẳng phải chuyện em quan tâm!
     Kính đàn anh!

    • Bác Phan Định đừng … bức xúc quá. Tổng thống nào cũng có một ông White House Counsel và một dàn luật sư dưới trướng. Ngoài ra họ còn mướn thêm những consulting law firm khác, gồm những bộ óc hạng nhất về luật. Chuyện gì bất hợp pháp (illigal) hay phi đạo đức (unethical) là họ nhá cho tổng thống biết liền. Chúng mình trả tiền cho những vị này (thuế) nên tổng thống chọn các luật sư hạng nhất, mắc nhất, và họ chặt đẹp White House vô tội vạ. Trừ khi tổng thống giấu diếm những chuyện phi pháp (nhiều tổng thống vẫn làm thế, không riêng gì Trump) thì mới thành scandal và bị quốc hội dí.

     Ngược lại, Quốc Hội cũng có một dàn luật sư, và những private consultant. 95% các dân biểu/nghị sĩ trước đây cũng là luật sư loại giỏi, nhìn sơ qua là biết chuyện hợp lệ hay bất hợp lệ. Cho nên những việc công khai mà chúng ta thấy, thường thường là hợp pháp, tuy chưa chắc hợp đạo đức.

     Thí dụ, ông Trump hằng tuần đem bày tùy tùng bay về Mar-a Lago (vốn là nhà riêng của ổng) nghỉ mát, hay đi đánh golf tại những sân cũng của ổng làm chủ, dĩ nhiên tổng thống phải dùng tiền thuế để trả tiền cho những chi phí này. Cho nên những cơ sở làm ăn của ỏng thu về hàng chục triệu tiền lời khi cung cấp dịch vụ cho ông Trump. Trump là dân làm ăn ở tầng cao nhất, ổng tính bạc chục triệu trở lên. Ai mà “ăn” ổng chuyện tiền bạc được? Chỉ trừ nhiều bác Việt tị nạn, không hiểu rõ câu chuyện nên cứ thương cảm tổng thống không lấy lương trong khi đâu biết các cơ sở làm ăn của ổng thu hàng chục triệu đô tiền lời do cung cấp dịch vụ cho tổng thống. Dĩ nhiên những chuyện này hợp pháp, dù có vẻ phi đạo đức vì tính cách kiếm lời của ổng. Nhưng gặp tổng thống … mặt dầy thì đành chịu.

     Chuyện các con ổng làm trong White House, rồi mix up giữa chức vụ và làm ăn, đến bây giờ hầu hết là hợp pháp. Khi giao việc cho con, các luật sư của Trump đã tìm hiểu chức vụ đó có được làm hay không rồi. Đành rằng có thể là tham lam và lạm dụng, nhưng vẫn là hợp lệ nên mình khỏi phải lo. Quốc hội và báo chí rình rập kỹ lắm, vi phạm luật là họ dí tới bến.

     Kể thêm chuyện vui, Bill Clinton cũng … tham lam tới bến. Hằng ngày tổng thống nhận được vô số quà cáp. Trừ những món tặng quá lớn (thí dụ, quốc vương Ả Rập tặng đệ nhất phu nhân hay ái nữ chuỗi nữ trang vài chục ngàn đô chẳng hạn) thì đành phải bỏ vào Thư Viện Clinton hay cho vào kho quà tặng của quốc gia. Vì muốn nhận những món đồ này, tổng thống phải trả thuế gấp đôi giá trị của món đồ. Tuy nhiên,, những quà giá trị giá dưới $200 thì tổng thống có quyền nhận. Clinton bổ nhiệm ông trưởng phòng định giá quà cáp. Món nào, ổng cũng nói là … $200 đô cho nên Clinton tha hồ đem về nhà xài, thôi thì những đôi giầy boots, các áo khoác, cà vạt, trị giá vài ngàn…, đều được Clinton xài hết. Có một tác giả viết luôn cuốn sách tố cáo chuyện này. Tôi nghĩ các tổng thống khác cũng lợi dụng địa vị của mình, trong sự hợp pháp, tới nơi tới chốn. Nước Mỹ giàu có, chẳng ai hậm hực chuyện lặt vặt này. Nhiều người còn nghĩ, cử để các tổng thống lấy cho các ổng vui, tinh thần thoải mái mới phục vụ đất nước ngon lành được.

     • Là Luật. Không được bỏ nhiệm thân nhân vao làm việc trong chịnh phủ .Ngài TT vẫn dùng 2 vơ chồng con gái làm cố vấn ,không hương lương túc không phải công chức.Luật không cấm, Nhưng khi đã lam việc trong tòa bạch óc thì không được nhúng tay vào vụ làm ăn riêng .Vạy
      Câu báo chí nói về mấy chục cái trade marks xin tau cấp cúa công chúa dẻ làm gì nếu luật cấm ?…
      Và đó là điều mà b/c thắc mắc,,,(có thắc mắc mới có tin về mây trademarks đó mà nếu là thương hiệu khác như Walmark hay Macy ai nói tới !)…
      Còn Ông Trump tiếp khách hay khách xa tới nghỉ đêm tại khách sạn của Ông ,báo chí đề cập tới nên TT cung không còn đề gnhij ai đén nữa ,Nhưng có tin là họ không đến không ? (vừa hưởng tiện nghi vừa làm vừa lòng vua?)

     • @Ý cò
      Những điều Ý cò trình bày đều có lý, tôi cũng đồng ý về chuyện đạo đức hơi bị lấn cấn, nhưng lịch sử cho thấy chuyện này từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây đã xảy ra hàng ngày như chuyện ở huyện. Kể cả mấy nhà tu, được người ta coi là đạo Đức chuẩn mực, nhưng đùng một cái nhiều ông bị cảnh sát còng tay vì tội tiền bạc lem nhem và cả chuyện ấu dâm, mò con nít. Cho nên chuyện quà cáp lặt vặt của các vị ấy là chuyện bình thường.
      Ai cũng biết, vợ chồng ông bà Clinton/Hillary trước khi làm tổng thống tài sản của họ cũng bình thường, bây giờ họ có biệt thự ở New York mấy triệu và Clinton Foundation có tới hàng trăm triệu. Chắc họ nhờ bán sách Hồi Ký và ông Clinton qua diễn thuyết ở đại học Bắc Kinh được trả Hai triệu?

      Đặc biệt vợ chồng ông Obama có lẽ còn nghèo hơn ô/b Clinton trước khi là tổng thống, nhưng họ vừa tậu biệt thự ở Massachusetts dưới đây:
      http://www.businessinsider.com/obamas-buy-home-on...
      Barack and Michelle Obama just dropped $11.75 million on a house on Martha’s Vineyard in Massachusetts, Julia Wells reported for the Vineyard Gazette. The seven-bedroom home is almost 7,000 square feet.
      Dĩ nhiên tất cả đều hợp lệ, nếu không, các đối thủ và báo chí sẻ không để yên. Bởi những nhóm Lobby ở DC bu quanh quốc hội đông như kiến, họ ảo thuật , xào nấu rất tài tình.
      Bây giờ những tay Lobby này đang đau khổ nằm nhà vì thất nghiệp. Vì vậy, họ tìm mọi cách để hạ Trump để hy vọng có việc làm mới.
      Đó cũng là chuyện bình thường, muôn đời bình thường.

 48. Cái gì cũng đánh cá được, kể cả bầu cử Tổng thống ở Mỹ.

  Theo độ cá cược của trang sportsbet Úc thì sự cách biệt giữa 2 ứng cử viên hiện nay không nhiều:
  – Biden thắng ăn 1.85
  – Trump thắng ăn 2.00
  Có nghĩa là hiện Biden vẫn có cơ may thắng hơn nên khi thắng chỉ được ăn 1.85 cho 1 đô Úc; còn Trump thắng ăn 2 đô Úc.

  Còn trang mạng realclearpolitics ở Mỹ thì sự cách biệt giữa Biden và Trump đang thu hẹp lại: Biden (52.2) Trump (47.5); Hôm 4 tháng 8 vừa qua sự cách biệt rất lớn Biden (60.9) Trump (36.6).

  Với chính trị một vài ngày cũng là lâu, nên còn tới hơn 2 tháng nữa mới tới ngày bầu cử TT Mỹ thật khó biết rõ kết quả sẽ ra sao.

  Ai thích đánh cá thì nhào vô.

  • Kính bác Chuột túi-Kangaroo, cho em theo Bố Già Trump $100 US Dolllars (139 AUD).
   Em hứa sẽ trả cho bác 10% tiền đường!
   Bố Già Trump thắng kỳ này là cái chắc!

   Mặc dù đời tư và cá tình của ngài Tông Tông “có vấn đề”, nhưng dân Mỹ luôn lấy câu nói của của Chúa Jesus với các Trưởng Lão Do Thái trong vụ xử người đàn bà ngoại tình: “Ai không có tội hãy ném đá người này!”
   Dân Mỹ thực tế và thật thà! “Ai chẳng có tội-No one is perfect”.

   Vấn đề rõ ràng rằng thì là:
   Bố Già Trump trong công việc trị nước, ngài luôn làm đúng luật và chưa một lần sai trái Hơn thế, thị trường Cổ Phiếu đang đi lên.

   Có nghĩa rằng: Về mặt kinh tế, ngài điều hành ngon lành ngay cả trong hoàn cảnh đại dịch thình lình ập tới.
   Đàn anh nhà văn Trọng Đạt trong bài viết mới đậy trên diễn đàn này với tựa đề (Những vị Tổng Thống Mỹ thua phiếu phổ thông) đã nói một câu chí lý:
   (Đưa một TT đương nhiệm ra khỏi Nhà Trắng sau nhiệm kỳ Một là khó như chui qua lỗ kim).

   Cụ Bush Cha chiến thắng dữ dội nơi vùng Vịnh, nhưng ngài để kinh tế rớt thê thảm. Bố Già Trump thì không!
   Một lần nữa cho em bắt cụ Trump nhe.
   Kính đàn anh Chuột túi-Keng Ga Ru!

   • Cá độ kiểu này . 50/50 hổng biết ai thắng .
    Cá độ kiểu khác đi . Hai con gà này thuộc hàng
    “lão tướng ” hết rồi .

    Cá coi ,con gà nào đi bán muối trước .Tui nhào vô liền .
    Melania Trump không quất được Trump rụng đầu gối.
    Chớ nếu Biden thắng cử ,em Kamala quần cho vài
    phùa ,là phờ râu ngay . Giết người bằng tình ái chắc
    được miễn truy tố ,vô tội .

    Tui bắt già Biden hui nhị tỳ sớm .

    • Thưa quan bác Trần Tưởng, em lại khác ạ:
     Nếu nhìn kỹ, cả hai người đẹp Malania Trump và Kamala Harris đều có lưỡng quyền cao, cẳng dài và rất mạnh con.

     Cụ TT Donald Trump có sức khỏe dữ dội hơn người, ngày chỉ cần ngủ vài tiếng nhưng vẫn làm việc như trâu đằm. Phu quân của em Kamala Harris,Douglas Emhoff mới phục vụ người đẹp chưa hết 6 năm, nhưng nhìn tướng tá thấy cũng tiều tụy quá trời.

     Thôi thì chúng ta cũng nên nói thật với nhau:
     Cả hai cụ Biden và Trump với nhứng người đàn bà mạnh con, cẳng dài như thế mà cứ ham quyền lực, chắc chắn chẳng bao lâu nữa, không cụ nào còn…nhìn ra hồn.
     Kính đàn anh!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên