TRANG CHỦ Chính Trị Lấp liếm dã tâm phản bội, dìm chết VNCH trong bộ phim...

Lấp liếm dã tâm phản bội, dìm chết VNCH trong bộ phim “Chiến tranh VN” của Ken Burns

92
Lấp liếm dã tâm phản bội   dìm chết Việt Nam Cộng Hòa trước công luận  trong bộ phim tài liệu “Chiến tranh Việt Nam” của Ken Burns
Điều đáng nói duy nhất  tôi  (Jennings) có  thể trình bày khi xem phim tài liệu của Ken Burns về cuộc chiến tranh Việt Nam, mà có lẽ  đây cũng là điều tốt, là bộ phim này cho  thấy phe cánh tả đã phải dốc toàn lực để bôi bác chiến tranh Việt Nam (1). Những lý lẽ mà ông Burns đưa ra trong bộ phim  tài liệu của mình là dối trá, thiên vị và rất xúc phạm. Bộ phim tài liệu được viết theo mục đích để đổ lỗi người Mỹ chúng ta gây chiến một cách tàn nhẫn vô đạo  đức  tại Việt Nam.
Bộ phim cố đưa ra hỉnh ảnh phe cộng sản thắng cuộc gồm những con người tràn đầy khát vọng sống và yêu nước, đối lập với bên thua cuộc tức phiá Việt Nam Cộng  Hòa và Mỹ đầy oán hận và  nhỏ nhoi.
Trong bộ phim của mình, Burns  kêu ca là ông không thể nào tìm thấy bất cứ một cựu quân nhân Mỹ hay Việt Nam Cộng Hòa nào  ủng hộ cuộc chiến đấu chống cộng sản, hay thậm chí ông Burns cũng không thể tìm thấy bất cứ một người Mỹ nào cảm thấy xấu hổ khi Hoa Kỳ bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hòa chiến đấu vì tự do cho quê hương của họ.
Trên thực tế có hàng trăm ngàn người Mỹ chúng ta cảm thấy xấu hổ vì sự phản bội này (2).
Ngoài ra, cũng không ai còn nghi ngờ  gì nữa trước hành động dã man của biết bao nhiêu cán binh cộng sản Bắc Việt đối với dân lành Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc chiến, nhưng rất lấy làm lạ là ông Burn cũng không thể tìm ra được một cán binh Bắc Việt giết hại dân lành trong bộ phim của mình. Chúng ta không cách gì có thể biết trong  bộ phim là những cựu cán binh cộng sản phỏng vấn đã  từng có ra tay thảm sát cả ngàn người dân lành, ở Huế hay ở nhiều thành phố khác của Việt Nam Cộng Hòa trong chiến lược khủng bố của mình.
Bộ phim của Burn đưa ra năm luận  điệu xuyên tạc cuộc chiến mà phe tả thuờng rêu rao:
1. Luận điệu  xuyên tạc  cho rằng phía cộng sản chiến đấu cũng là vì lòng yêu nước cũng như vì những giá trị cao cả khác như  người Mỹ chúng ta tham chiến.
Hoàn toàn ngụy biện!  Cộng sản Bắc Việt xâm lược một miền  Nam đang cố xây dựng tự do dân chủ. Việt Nam Cộng Hòa không hề đe dọa cộng sản Bắc Việt về vũ lực ngoại trừ chính nghĩa quốc gia dân tộc tự do của họ. Cộng sản  Bắc Việt không có quyền gì cả khi xâm lược Việt Nam Cộng Hòa, và người dân miền Nam Việt Nam không bị ràng buộc phải đi bầu cho cộng sản vào năm 1955. Cuộc thảm sát tai nạn ở Mỹ Lai không thể so sánh ngang bằng với chính sách khủng bố thảm sát người dân Việt Nam Cộng Hòa của cộng sản Bắc Việt trong suốt cuộc chiến. Người Mỹ chúng ta chiến đấu vì sự thánh thiện cao cả trước sự bạo tàn của cộng  sản là điều mà cánh tả không thể nào chấp nhận.
2. Luận điệu xuyên tạc  cho rằng Tổng thống Johnson và tướng Westmoreland hoàn  toàn thất bại:
Chiến lược của người Mỹ chúng ta trong nửa đầu của cuộc chiến có thể không hoàn toàn hoàn hảo. Chiến lược  chiến tranh giới hạn của chúng ta không được coi là lựa chọn đúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh mà sự lo ngại Liên Xô Trung cộng có thể nhảy vào cuộc chiến dẫn đến xung đột hạch tâm, thì sự lựa chọn chiến lược này không phải là không có cơ sở.
Đến năm 1968, cũng vì chiến lược  này, phe cộng sản đã suy yếu và tuyệt vọng đến mức họ đã khởi xướng một cuộc tấn công tự sát vào Việt Nam Cộng Hòa  ngay Tết  Mậu Thân  – để rồi phần lớn lực lượng của  họ bị xóa sổ. Sau cuộc tấn cộng này, chiến thắng quân sự thuộc về chúng ta là điều hiển nhiên không còn nghi ngờ gì nữa. Tổng thống Nixon sau đó đã có thể nhờ chiến thắng mà Westmoreland đạt được trước đó để rút tất cả các đơn vị chiến đấu của Hoa Kỳ ra khỏi chiến trường,cộng với sức mạnh của không lực của chúng ta, phe cộng sản phải quỳ xuống vì sụm bà chè.
3. Luận điệu xuyên tạc  cho rằng cuộc chiến  lan rộng ra Lào và Campuchia là vô nghĩa giống như tại Việt Nam
Khi bọn phe tả chỉ trích hiện tượng “domino” cộng sản hóa dây chuyền lan rộng thì đây cũng là bằng chứng của luận điệu xuyên tạc không đúng với thực tế. Cộng sản Bắc Việt, với sự giúp đỡ của Liên xô Trung cộng, đã đẩy mạnh cộng sản hóa hai nước này. Cả hai dân tộc Lào và Campuchia đã chịu một hậu quả thảm sát thảm khốc bởi cộng sản khi chúng
ta phản bội đồng minh Việt Nam Cộng Hòa .
4. Luận điệu xuyên tạc  cho rằng chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tràn ngập tham nhũng cho nên giao miền Nam lại cho cộng sản miền Bắc là điều đúng đắn .
Những ai chứng kiến tội ác của cộng sản tin vào luận điệu xuyên tạc đó không?  Vô số cả triệu thường dân bị giết bởi cộng sản.
Hồ Chí Minh sát hại hơn 50 ngàn thường dân ngay sau khi vài tuần kiểm  soát được Bắc phần Việt Nam. Những người bị giết này tội gì? Tội của họ là tư sản trí thức. Họ là bác sĩ, luật sư, kỹ sư, giáo chức và những người có bằng cấp nghề nghiệp. Những người này nhận ra bản chất tàn bạo của cộng sản. Không có một thằng cộng sản cầm đầu nào mà không thảm sát dân lành khi cầm quyền.
Đây cũng là bằng chứng của sự tự cao tự đại của phe cánh tả, một dạng của kỳ thị chủng tộc, cho rằng người dân miền Nam Việt Nam lạc hậu chậm tiến, dân trí qua thấp chưa thể hiểu các giá trị tự do dân chủ cũng như không xứng đáng được thụ hưởng tự do dân chủ. Quan niệm này dẫn đến suy luận là để Hồ Chí Minh cầm quyền luôn miền Nam thì sẽ tốt đẹp hơn là để Ngô Đình Diệm thắng cử trở thành lãnh đạo quốc gia.
Cộng sản thì xuyên tạc bảo Diệm  là con rối của người Mỹ trong khi chính giới  giới lãnh đạo  quyền uy  tại Hoa Thịnh Đốn thì vô cùng bực mình vì Diệm không hề nghe hay làm theo những gì giới quyền uy này yêu cầu.
Thực tế rõ ràng Diệm được bầu bởi  người dân Việt Nam Cộng Hòa. Thế mà khi chính quyền Mỹ chúng ta tìm cách giết ông ấy, chúng ta lại nghĩ là làm như vậy sẽ khiến Việt Nam Cộng Hòa trở nên dân chủ hơn?!
5.  Luận điệu xuyên tạc  cho rằng Mỹ chiến đấu tại Việt  Nam chỉ là vì quyền lợi  (3)
Một điều mà Burns lúc nào cũng tin tưởng đó là người Mỹ chúng ta chẳng bao giờ làm việc gì vì lòng hướng thiện tha nhân của Thiên Chúa. Nghĩa là người Mỹ chúng ta chẳng bao giờ hy sinh bất cứ thứ gì cả để giúp đỡ người khác. Lý luận này quá khôi hài khi hàng trăm ngàn thanh niên của chúng ta chiến đấu vì hy sinh vì chính nghĩa tư do bằng cách giúp đỡ nhưng kẻ yếu đang bảo vệ tự do cho mình. Lý tưởng này không hề bị mất đi kể từ ngày người Mỹ chúng ta lập quốc. Cũng vì luận điệu như vậy làm không ai tin Tổng thống Kennedy giúp đở VNCH vì lý tưởng tự do và muốn chống lại thảm họa cộng sản.  Ông Burns hoàn toàn mù lòa về lòng thánh thiện
Lý do của cuộc chiến chẳng có gì là khó hiểu. Người Pháp yêu cầu sự giúp đỡ của người Mỹ chúng ta để cứu thuộc địa Đông Dương ra khỏi thảm họa cộng sản  sau thất bại của họ vào năm 1954 tại Điện Biên Phủ. Chúng ta từ chối.
Hồ Chí Minh đã dựng lên một chế độ độc tài cộng sản điển hình. Ông ta là kiểu người cuồng tín chủ nghĩa mà sẵn sàng tàn sát chính đồng bào của mình và cai trị bằng bạo lực.  Vì vậy, khoảng gần một triệu người Bắc Việt đã chạy trốn di cư vào miền Nam Tự do ngay trước khi người Mỹ chúng ta  tham gia vào cuộc chiến. Điều ngạc nhiên là, chưa bao giờ trong 20 năm đẫm máu tan thương sau đó ở miền Nam, chưa thấy bất cứ ai từ miền Nam Việt Nam chạy trốn về phương Bắc. Không bao giờ. Và Không một ai.
Hoa Kỳ chỉ gửi các cố vấn giúp đở nền cộng hòa tư do non trẻ.  Những người cộng sản lại nhận được vũ khí từ Trung cộng  và Liên Xô. Họ đẩycChiến tranh leo thang.
Người Mỹ chúng ta  đã gửi hàng chục ngàn binh sĩ chiến đấu, bắt đầu với Thủy quân Lục chiến vào năm1965. Cuộc chiến kéo dài do cộng sản tấn công liên tục , nhưng phe   cộng sản đã không thể giành chiến thắng  trong những trận đánh lớn. Giới lãnh đạo  của Trung Quốc và Liên Xô  đã bắt đầu mệt mỏi vì chi phí quá cao bị  mất mặt và buộc phải gây áp lực để cộng sản Bắc Việt phải mở các cuộc đàm phán hòa bình. Hà Nội cũng đã buộc phải cầu xin  một nguồn viện trợ  lần chót cuối cùng  (đủ để trang bị cho các tiểu đoàn cón sót lại của họ).
Với ảo tưởng rằng người dân Việt Nam Cộng Hòa sẽ tập hợp phục  tùng về phía mình nếu mình có thể  khống chế các thành phố và làng mạc Việt Nam Cộng Hòa, cộng sản Bắc Việt đã phát động một cuộc tấn công tự sát vào 100 thị trấn của Việt Nam Cộng Hòa (ngay dịp Tết Mậu  Thân 1968) . Họ đã bị đánh bại một cách thê thảm ở rừng thành phố, từng thị trấn một chỉ độ trong một tuần, chỉ có cố đô Huế là nơi  mà cộng sản chiếm giữ được lâu nhất (21 ngày). Cộng sản Bắc Việt cầm chân được Thủy quân Lục chiến của Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa   đủ lâu tại thành phố này để có đủ thời giờ tàn sát hàng ngàn thường dân Việt Nam Cộng Hòa sống tại Huế trước khi họ bị đánh bật trở lại và phải rút lui vào  rừng rậm. Lực lượng Việt Cộng, gồm những trẻ nhỏ ở địa phương và  hầu hết năm mươi ngàn quân chính quy cộng sản Bắc Việt đã bị thiệt mạng tại Huế.
Chiến lược  quân sự của chúng ta  thay đổi ngay sau trận Tết Mậu  Thân. Mặc dù báo chí truyền thông xuyên tạc bảo chúng ta thua trận và bắt đầu dẫn dắt sư luận công chúng chống lại cuộc chiến, nhưng quân đội chúng ta đã bắt đầu một cuộc tảo thanh các lực lượng cộng  sản. Nixon, được bầu vì hứa sẽ rút quân khỏi mặt trận, đã rút các đơn vị chiến đấu của chúng ta  ra khỏi miền Nam Việt Nam và đồng thời gia tăng oanh tạc,  ném bom lan ra đến các khu căn cứ của Việt cộng ở Campuchia và bến cảng Hải Phòng ở miền Bắc Việt Nam.
Đến mùa thu năm 1972, phía cộng sản đã cạn kiệt từ tinh thần  đến vũ khí đi đến đồng ý hòa đàm trong một hội nghị hòa bình, tuy nhiên họ vẫn thử nghiệm Nixon bằng cách tấn công các làng Nam Việt Nam nhằm buộc Nixon đưa quân trở lại để mâu thẫun với những cam kết của mình trước công chúng Mỹ. Nixon đã đáp lại bằng vụ đánh bom lên miền Bắc Việt Nam vào lể Giáng sinh . Mặc dù bị báo chí xuyên tạc coi vụ ném bom này  là một hành động tội phạm gần giống với vụ trại tập trung Holocaust của Đức Quốc Xã hay vụ ném bom nguyên tử  Hiroshima  (trong khi số người bị  giết chết trong vụ ném bom này ít hơn cả một nửa số người bị giết tại Trung tâm Thương mại Thế giới vào ngày bị khủng bố 9/11), vụ đánh bom miền bắc này đã thành công ép buộc được  những người cộng sản ngồi vào bàn hội nghị hoà đàm vì thấy rằng  họ không cách gì có thể  chống lại toàn bộ sức mạnh của quân đội Mỹ chúng ta.
Một tháng sau, vào tháng Giêng năm 1973, cộng sản Bắc Việt  đã ký Hiệp ước Hòa bình Paris. Vào thời điểm đó, miền Nam Việt Nam được hưởng một chính phủ được bầu cử dân chủ. Lực lượng chiến đấu của Mỹ đã biến mất. Tù binh Mỹ được trả về. Người Mỹ chúng ta hứa với chính phủ Việt Nam Cộng Hòa  rằng là chúng ta sẽ  viện trợ nếu cộng sản Bắc Việt vi phạm thỏa thuận Hiệp định. Nhìn bề ngoại, đây là một chiến thắng.
Tuy nhiên, cộng sản Bắc Việt không hề có ý định tuân thủ Hiệp ước. Họ đã tổ chức các cuộc tấn công ngày càng ác liệt vào miền Nam Việt Nam  và, trong khi chính phủ chúng ta không làm gì, cộng sản Bắc Việt lại đã được Moscow tái viện trợ vũ trang để tấn công áp đảo vào Nam Việt Nam. Quốc hội Hoa Kỳ, được kiểm soát bởi các đối thủ của Nixon trong Đảng Dân chủ, đã đưa ông ra khỏi Tòa Bạch Ốc, đã bỏ phiếu từ bỏ nghĩa vụ giám sát hiệp ước của chúng ta và cắt viện trợ cho đồng minh  Việt Nam Cộng Hòa của chúng ta. (4)
Quốc Hội do đảng Dân Chủ nắm vào lúc này  đã hủy bỏ hoàn toàn nền hòa bình mà gần sáu mươi ngàn nười lính Mỹ  chúng ta và hàng  trăm ngàn người lính đồng minh Việt Nam Cộng Hòa đã phải hy sinh dành về.
Những kẻ bỏ phiếu này cũng tìm cách  không chấp nhận hay chối bỏ  trách nhiệm cho sự tàn bạo trong quyết định của họ về sau này.
Đây là bộ phim mà  ông Burns cố tình biện minh cho sự  hèn nhát  trắng trợn và rách nát về mặt đạo đức của phe tả để rồi đi  ủng hộ cuộc xâm lược của cộng sản lên đầu lên cổ Việt Nam Cộng Hòa; và nhắm mắt quay lưng lại với các vụ thảm sát giết người, tù đày và khốn khổ của  đồng minh chúng ta ở Việt Nam, Lào, và Campuchia.
Không giết hại người dân Việt Nam Cộng Hòa thì không phải là cộng sản; và 17 triệu mạng người dân Việt Nam Cộng Hòa đã trở thành nô lệ. Chỉ bằng cách xuyên tạc bôi nhọ cuộc chiến tại Việt Nam là vô nghĩa, là không hợp tình hợp lý và không thể chiến thắng, cũng như xuyên tạc  chính quyền Việt Nam Cộng Hòa là xấu xa và bỉ ổi, người Mỹ chúng ta mới có thể hy vọng lấp liếm được mặc cảm của sự phản bội hèn  hạ. Và đừng bao giờ tin rằng sự lấp liếm này sẽ thành công.
PHILLIP JENNINGS
Nguyễn Trọng Dânlược dịch
Phillips Jennings là tác giả của cuốn sách rất nổi tiếng và  gây nhức nhối cho giới truyền thông Mỹ với tựa đề “The Politically
Incorrect Guide to the Vietnam War (The Politically Incorrect Guides)”  tạm dịch ý là ” Những thủ đoạn xuyên tạc trong cuộc chiến Việt Nam  ” vạch trần nỗ lực xuyên tạc cuộc chiến Việt Nam một cách tối đa nhằm làm mọi người lầm tưởng một cuộc chiến đang chiến thắng thành bại trận . Ông tốt nghiệp bằng kế toán, từng là lính Thủy quân Lục chiến của Mỹ . Giọng văn của Jenning tuy bộc trực thẳng thắng nhưng rất truyền cảm . Ông cũng là một trong những người Mỹ can đảm sẵn sàng chấp nhận bị đe dọa bản thân để khẳng định Hoa Kỳ đã phản bội Việt Nam Cộng Hòa.
————————————
Chú thích:
(1) Ken Burnsdựng bộ phim tài liệu này với sự hở trợ tài chánh hùng hậu của  Bank of America (BoA), vốn từ lâu được coi là  cơ quan tài chánh ngoại vi của cơ quan tình báo Hoa Kỳ gọi tắt là CIA. BoA đã từng có trụ sở Hà Nội rất sớm từ cuối thập niên 1980, với mục đích chi trả thanh  toán cho cộng sản Việt Nam vì các  hoạt   động tìm kiếm hài cốt các quân nhân Mỹ bị mất tích. Tác giả PHILLIP JENNINGS đổ hết lỗi cho cánh tả (ngầm ý nói đảng Dân Chủ) là không đúng. Trên thực tế, đảng dân Chủ chỉ đứng ra chịu tiếng dùm cho CIA .
Như vậy, nếu nổ lực dìm chết Việt Nam Cộng Hòa về mặt công luận xuất thân từ CIA thì rõ ràng chính phủ Hoa Kỳ muốn che giấu hoặc làm mọi người lãng quên hay hiểu sai hành động phản bội của Hoa Kỳ đối với  Việt Nam Cộng Hòa nhằm né tránh trách nhiệm nhân đạo đối với đất nước và người dân Việt Nam Cộng Hòa .
(2) Chính phủ Hoa Kỳ hiểu rõ họ đã phản bội đồng minh và hy vọng dùng tuyên truyền để các thế hệ con em Việt Nam Cộng Hòa hiểu lầm là họ không có phản bội hoặc quên đi việc  này để khỏi bị truy cứu trách nhiệm trước Liên Hiệp Quốc và trước lịch sử. Tuy nhiên, sự thánh thiện tự đâm chồi nẩy rễ. Hơn 40 năm đã qua, người dân vẫn không ngừng vì Việt Nam Cộng Hòa mà tranh đấu ngay tại Hoa Kỳ và trong nước.  Nay Hoa Kỳ hết cách đành từng bước thừa nhận tính chính danh của Việt Nam Cộng Hòa .
(3) Không cứ gì người Mỹ mà ngay cả có rất nhiều người  Việt bị sự luận điệu xuyên tạc này làm mờ mắt, hùa theo đám đông vô tri coi thường tấm lòng hy sinh cao cả của người dân Mỹ cho tư do và hoà bình của Việt Nam Cộng Hòa.
(4) Jennings khẳng định công khai trong bài viết của mình Việt Nam Cộng Hòa là đồng minh của đất nước ông, điều này rất hiếm thất ở  các tác giả khác khi viết về cuộc hiến Việt Nam. Người Mỹ, báo chí Mỹ và chính phủ Mỹ tìm cách né tránhd ùng hai chữ “đồng minh ” với Việt Nam Cộng Hòa nếu có thể được. Tuy nhiên gần đây, nguyên bộ trưởng Hải quân Spencer khi còn tại chức đã phát biểu mạnh dạn rằng các chiến sĩ lính Dù của Việt Nam Cộng Hòa “đã chiến đấu như một đồng minh và hy sinh như một người anh em”.

92 BÌNH LUẬN

 1. Tụi công an ở VN bây giờ đang hăm TNT và lũ lâu la bắt gà , bắt vịt năm xưa mà về VN bây giờ là bị treo như Rambo :
  1. kiễng cẳng thì vừa chạm đất .
  2. kiễng cẳng thì chỉ còn 2 inches mới chạm đất .

  Thế là tha hồ mà rung đùi , tha hồ mà tủm tỉm cười ! bớ các con rồng giấy !!

 2. Tudo.com lạt ngu nữa : chuyện quàng vai xảy ra ở VN , trước 1975 !! Đã ngu mà hay chụp mũ ! Bẩn lắm !! Bần lắm !! Rặn thêm được câu phú lang sa nào nữa chưa !! Xạo hay không nó lòi ra đó !!

 3. Tudo.com lại vờ vịt tự nhận là có thể mình chống cộng cực đoan ! Cực đoan hay không cực đoan chẳng quan trọng với ai cả !! Bè đảng , chụp mũ , bịt miệng người khác , mới chính là dơ bẩn , xấu xí . Hiểu tự do mà hiểu như thế à ?! Thích tự do mà thích như thế à ?! Thấy tudo.com thổi NTD về việc dịch chữ reform thành rúng động là điều phải tấm tắc khen hay mà tôi buồn cười !! Cái thời mà đọc để nghẫm nghĩ khen hay đó là thời còn có thì giờ , sống ở nước nhược tiểu , có thì giờ mà không có chuyện gì làm ; và họ trả lương tháng . Ở Mỹ này nó trả lương giờ . Cứ đọc cả ngàn chữ , sai vài chữ , thường thường chẳng quan trọng gì mấy .

 4. Tudo.com lại vờ vịt tự nhận là có thể mình chống cộng cực đoan ! Cực đoan hay không cực đoan chẳng quan trọng với ai cả !! Bè đảng , chụp mũ , bịt miệng người khác , mới chính là dơ bẩn , xấu xí . Hiểu tự do mà hiểu như thế à ?! Thích tự do mà thích như thế à ?!

 5. Tudo.com : ngu quá , chính bố vào phòng thi ( 3 ngày ) tú tài đôi khoá 2 với wrong thẻ căn cước , trước 1975 ; cỡ con thì chỉ khóc thét lên !! Thế mà dám bảo tôi thích tự do ăn nói !! Hiểu tự do như thế mà bảo là có căn !! Hỏi giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng , Ph.d về bang giao quốc tế , giờ làm Director of Asian Research của George Mason University , dạy tụi tôi về hiến pháp trước 1975 ; xem có phải ông đã quàng vai tôi và hỏi : bây giờ anh học ra sao ?

 6. Bộ phim VN War từ PBS. ra Sep 2017, đầy “Lấp liếm dã tâm phản bội, dìm chết VNCH của Ken Burns Sep 2017 không coi được ngoài nước Mỹ. T/g Nguyễn Trọng Dân (NTD) viết về đề tài này đăng May 26, 2017 với bộ phim Ride the Thunder. Xin cảm ơn t/g NTD luôn theo dõi tài liệu cũng như truyền thông và đưa tin cập nhật hóa: “Sự dối trá trắng trợn của truyền thông Mỹ về cuộc chiến tại Việt Nam cuối cùng đã bị bộc lộ”
  https://danlambaovn.blogspot.com/2017/05/su-doi-tra-trang-tron-cua-truyen-thong.html

  Mấy năm trước tôi có coi bộ phim Ride The Thunder. Có bản tiếng Việt cũ không còn, bây giờ tìm lại yt khác có chiếu phim này với phụ đề Việt Ngữ và có ít diễn giải từ ngươi post Tuấn Đạt Entertainement. Xin phép được chia sẻ. Mong các bạn vào link coi phim trong những ngày lễ nghỉ cùng với cuối năm theo dõi thời sự tổng kết mỗi năm.

  Xin cảm ơn “Hai nhà điều hành và sản xuất phim Richard Botkin và Fred Koster đã can đảm nhìn vào sự thật của cuộc chiến khi cho ra cuốn phim tài liệu với tựa đề: “Ride the Thunder: A Vietnam War Story of Victory and Betrayal,” tạm dịch là “Lội ngược dòng oan nghiệt: sự thật về chiến thắng và phản bội trong cuộc chiến tại Việt Nam,” trình chiếu tại Westminster vào ngày 27 tháng Ba năm 2015.” (NTD).

  Xin chân thành gửi lòng biết ơn và cảm tạ đến Tuấn Đạt Entertainment đã đưa phim diễn giải và phụ đề Việt Ngữ lên youtube.
  Phim “Ride the Thunder – Cưỡi Ngọn Sấm”(2015 Vietsub) Người thật, việc thật về chiến tranh VN
  https://www.youtube.com/watch?v=BkPYJ0eXQv8&feature=emb_title
  Tuấn Đạt Entertainment

  Trả sự thật cho lịch sử
  “Sự thật những người lính quân đội Việt Nam Cộng Hòa là những người quả cảm. Không ai muốn ngừng chiến đấu cả. Miền Nam Việt Nam đã gần đoạt được chiến thắng rồi. Nhưng họ phải bỏ súng vì Hoa Kỳ quyết định không hỗ trợ, không viện trợ nữa, trong khi miền Bắc vẫn tiếp tục được Nga và Tàu hỗ trợ.” (Richard Botskin)
  Ðược hỏi lý do viết thêm một cuốn sách rồi lại làm thêm một cuốn phim về Việt Nam, tác giả Richard Botkin nhắc lại câu nói bất hủ của cố Tổng Thống Nixon: “Không biến cố nào trong lịch sử Hoa Kỳ bị hiểu lầm hơn là chiến tranh Việt Nam. Cuộc chiến này trước đây bị tường trình sai lệch, và giờ đây được nhớ lại lại một cách sai lạc.”

  “Gặp và nghe chuyện của Trung Tá Lê Bá Bình là chuyện tình cờ. Nhưng từ đó, tôi đã nghiên cứu nhiều vô cùng, đọc biết bao nhiêu tài liệu, cả trăm cuốn sách, và nói chuyện với rất nhiều người, để cuối cùng phải đi đến kết luận là, đa số sách viết sai về cuộc chiến này, sai về dữ kiện lịch sử, về con người, người dân, người lính VNCH và người cựu chiến binh Hoa Kỳ.”

  “Tôi muốn thay đổi những nhận thức và ký ức sai lạc đó.”

  Trả lời câu hỏi ông muốn thay đổi nhận thức gì, đâu là sự thật? Ông Richard Botkin nói:
  “Những người nói miền Nam thất thủ vì quân sĩ VNCH thiếu can trường, còn cựu binh Hoa Kỳ chỉ là những người trai trẻ bị tổng động viên, không có lý tưởng, là không hiểu đúng lịch sử. Người lính VNCH rất can trường, chiến đấu trong danh dự, và bạn họ, các chiến binh Hoa Kỳ xả thân vì yêu nước, vì chia sẻ lý tưởng chống cộng sản.”

  “Sự thật những người lính quân đội Việt Nam Cộng Hòa là những người quả cảm. Không ai muốn ngừng chiến đấu cả. Miền Nam Việt Nam đã gần đoạt được chiến thắng rồi. Nhưng họ phải bỏ súng vì Hoa Kỳ quyết định không hỗ trợ, không viện trợ nữa, trong khi miền Bắc vẫn tiếp tục được Nga và Tàu hỗ trợ.”

  Còn nhiều sự thật nữa mà ông Richard Botkin muốn đưa lên màn ảnh. Sự thật về sự tàn ác của bên thắng cuộc tại những trại tù cải tạo. Sự thật về những người vợ có chồng đi cải tạo vừa bươn chải lo cho con, vừa đối phó với mọi khó khăn của cuộc sống, vừa bóp chắt thăm nuôi chồng, vừa mòn mỏi đợi chờ, cho đến ngày chồng hoặc được thoát khỏi ngục tù hay được tin chồng đã chết.

  Ông Richard Botkin cho biết cũng vì mục đích trả lại sự thật cho lịch sử mà ông muốn biến cuốn “Ride the Thunder: A Vietnam War Story of Honor and Triumph” thành phim.

  • Xin lỗi bạn đọc. tôi đã post nhầm review của Ride of Thunder thay vì post bộ phim có phụ đề Việt Ngữ từ Tuấn Đạt Entertainment. Xin cáo lỗi và post lại ở dưới cùng.

   Một lần nữa xin cảm ơn Tuấn Đạt Entertainment đã post & chú giải. Xin chân thành cảm tạ “hai nhà điều hành và sản xuất phim Richard Botkin và Fred Koster đã can đảm nhìn vào sự thật của cuộc chiến khi cho ra cuốn phim tài liệu với tựa đề: “Ride the Thunder: A Vietnam War Story of Victory and Betrayal,”. (NTD)

   Chúng tôi tẩy chay bộ phim VN War của ken Burns, tẩy chay những “Lấp liếm dã tâm phản bội, dìm chết VNCH trong bộ phim “Chiến tranh VN” của Ken Burns” và ủng hộ bộ phim Ride the Thunder.

   Xin cho phép chúng tôi luôn được xem phim từ yt này và đừng xóa video này từ Tuấn Đạt Entertainment. Rất biết ơn tất cả mọi người xem và các nhà bản quyền cho phép.

   Phim “Ride the Thunder – Cưỡi Ngọn Sấm”(2015 Vietsub) Người thật, việc thật về chiến tranh Việt Nam
   https://www.youtube.com/watch?time_continue=2004&v=xHouHJCk2YA&feature=emb_logo

 7. Thật sự Nixon đã bỏ bom vào tháng 12, 1972 nhưng không vào dịp Giáng Sinh, nghỉ đánh bom 36 tiếng, 12 tiếng trước và 24 tiếng sau, dù lễ Giáng Sinh không được mừng như Tết VN. Việc bỏ bom này đã buộc Hà Nội ký hiệp ước Paris, với mục đích sẽ không giữ lời hứa. Do đó hiệp ước ghi rõ là Hoa Kỳ sẽ viện trợ vũ khí khi Hà Nội tấn công Sài Gòn.

  Truyền thông và quốc hội Mỹ đã từng cho rằng không thể thắng trận chiến tại VN và đây là một sai lầm rất lớn. Đã đánh thì phải nuôi chiến thắng, làm sao Washington & VNCH lại có thể thua được Hà Nội cùng với Tàu Công & Nga sô.

  Các tổng thống Mỹ từ Eisenhower, JK Kennedy, LB Johnson, tới R Nixon đã thắng trận tại VN với hiệp định Paris 1973. Quân đội Mỹ & đồng minh VNCH đã thắng trận, nhưng đã thua vì quốc hội Mỹ đã để thua vì phản bội đồng minh không giữ lời hứa của hiệp định là sẽ cung cấp vũ khí cho VNCH khi VC tấn công miền nam, và VC thì nhận viện trợ vũ khí từ Trung Cộng & Nga. Sau đó Nixon từ chức vì vụ Watergate.

  Bruce Herschensohn, phụ tá TT Nixon, đã hỏi Nixon rằng nếu quốc hội từ chối viện trợ ngân sách bảo vệ miền nam và bội phản VNCH mà Nixon vẫn là tổng thống thì ông sẽ làm gì. Nixon đã trả lời ông sẽ bỏ bom Hải Phòng & Hà Nội thêm tan nát và như thế chúng ta sẽ cứu được rất nhiều mạng sống con người, miền nam, miền bắc VN cũng như Cam Bốt và thắng trận. Nixon nói rằng dù có bị impeach, Nixon nếu là tổng thống, vẫn bỏ bom Hải Phòng & Hà Nội và chúng ta phải thắng trận.

  Đảng Cộng Sản China (CCP) đã quên lãng biến cố người dân đòi tự do dân chủ Thiện An Môn, còn Bruce Herschensohn cho rằng America lãng quên một Việt Nam War, phản bội đồng minh, không tin vào chiến thắng.

  Hiện nay trên truyền thông lại bắt đầu mang VN War ra tranh cãi. Lịch sử cần được ôn lại. Hiệp ước Paris đã bị xâm phạm, cần phải mở lại và cần được tôn trọng.

  Hoa Kỳ cần giữ danh dự của một đồng minh, và Việt Nam Cộng Hòa vì thế cần dựng lại từ nam ra bắc.

  April 2012: Bruce Herschensohn discusses his book, “An American Amnesia: How the US Congress Forced the Surrenders of South Vietnam and Cambodia.”
  Bruce Herschensohn Discusses “An American Amnesia”
  https://www.youtube.com/watch?v=XhyiJK5_waI
  President Nixon’s Address to the Silent Majority – 50 Years Later
  https://www.youtube.com/watch?v=l9lvNo5X0Sg

 8. “Người Mỹ, báo chí Mỹ và chính phủ Mỹ tìm cách né tránh dùng hai chữ “đồng minh ” với Việt Nam Cộng Hòa nếu có thể được. Tuy nhiên gần đây, nguyên bộ trưởng Hải quân Spencer khi còn tại chức đã phát biểu mạnh dạn rằng các chiến sĩ lính Dù của Việt Nam Cộng Hòa “đã chiến đấu như một đồng minh và hy sinh như một người anh em”. (Nguyễn Trọng Dân)

  Spencer gọi chiến sĩ VNCH là người anh em, còn là bộ trưởng Hải Quân, khi tham dự lễ an táng 81 chiến sĩ nhẩy dù VN 26 tháng 10, 2019, tử trận 1965, VC đã hai lần không chấp nhận hài cốt. Jim Webb cùng Quỹ Lost Soldiers Foundation, đưa các hài cốt này từ Hawaii (trươc đó từ VN tới Thailand rồi Hawaii) về Cali an táng.

  Hôm 26/10,2019 TNS Thomas J. Umberg cũng nói rằng: “Những người lính này cùng lực lượng vũ trang Hoa Kỳ chiến đấu như những người anh em, tuy họ vô danh, nhưng với những nỗ lực của họ, họ sẽ không bao giờ bị lãng quên. Họ sẽ được ghi nhớ vì lòng danh dự, nhân phẩm, sự hy sinh, và tinh thần chiến đấu anh dũng cho tự do.” (từ VOA)

  Cảm động hơn nữa là hai còm được coi là của t/g Nguyễn Trọng Dân kêu gọi “Hãy đạp đổ chế độ cộng sản Việt Nam và dựng lại Việt Nam Cộng Hòa” để họ được an táng tại quê nhà.

  Dan Nguyen
  Could I remind everyone that United States of America is American home, not a home for Vietnamese soldier(s) fighting under the Yellow Flag.

  And the soul of every soldiers fighting under the Yellow Flag will NEVER rest in peace unless Republic of Vietnam is reborn and the communist finally collapsed .

  Under the Yellow Flag, we believe!

  Dan Nguyen

  Những người lính Việt Nam Cộng Hòa vĩnh viễn không muốn bị chôn trên nước Mỹ dưới mọi hình thức mà muốn được an táng tại quê hương Việt Nam Cộng Hòa có lá cờ Vàng tung bay phất phới trên bầu trời. Hãy đạp đổ chế độ cộng sản Việt Nam và dựng lại Việt Nam Cộng Hòa cho họ. Đến lúc đó, linh hồn của những người lính Việt Nam Cộng Hòa sẽ rest in peace.

  Nguyễn Trọng Dân

  Đã gọi chiến sĩ VNCH là người anh em, U.S. cùng với người VN trong và ngoài nước cần phải kêu gọi và tranh đấu thành công dựng lại VNCH cho tự do dân chủ hòa bình thực sự cho VN & thế giới.

  https://www.voatiengviet.com/a/tam-muoi-mot-chien-si-nhay-du-viet-nam-cong-hoa-duoc-an-tang-tai-westminster/5140766.html
  https://www.voatiengviet.com/a/hanh-trinh-54-nam-cua-81-hai-cot-chien-si-vnch-va-nguoi-giam-ho-phap-ly/5143982.html

 9. Tui có coi qua, không đồng ý với nhiều đoạn trích dẫn.

  Rõ ràng bộ phim này là 1 trong những nỗ lực nhằm “dụ” Việ̉t cộng theo Mỹ trong bối cạnh hiện tại. Trong phim thậm chí tụi đạo diễn còn gài vô cả đoạn trích nói là “Mỹ chọn sai đồng minh, lẽ ra phải chọn Việt cộng”, còn thằng Mỹ được hỏi ý kiến thì nói rằng “Nó sẽ vinh dự nếu được chiến đấu cùng với Việt cộng.”

  Vì lợi ích chiến lược của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ sẽ không từ bất kỳ thủ đoạn nào.

  Nói túm lại, đây là bộ phim không nhằm soi sáng thêm cuộc chiến mà dụng ý là nhằm ve vãn Việt cộng lúc này.

 10. Tôi rất buồn với K Burns khi đọc những đề tài như: “Lấp liếm dã tâm phản bội, dìm chết VNCH trong bộ phim “Chiến tranh VN” của Ken Burns” PHILLIP JENNINGS Nguyễn Trọng Dân lược dịch
  với “Luận điệu xuyên tạc cho rằng Tổng thống Johnson và tướng Westmoreland hoàn toàn thất bại”.

  Biết bao nhiều tài liệu về sự thật của chiến tranh VN đã được giải thích tận tường mà K Burns với VN War đã “Chỉ bằng cách xuyên tạc bôi nhọ cuộc chiến tại Việt Nam là vô nghĩa, là không hợp tình hợp lý và không thể chiến thắng, cũng như xuyên tạc chính quyền Việt Nam Cộng Hòa là xấu xa và bỉ ổi, người Mỹ chúng ta mới có thể hy vọng lấp liếm được mặc cảm của sự phản bội hèn hạ.”

  “Và đừng bao giờ tin rằng sự lấp liếm này sẽ thành công.” PHILLIP JENNINGS Nguyễn Trọng Dân lược dịch

  Trong một bài lược dịch khác từ “Sự thật về chiến tranh Việt Nam” của Bruce Herschensohn, Nguyễn Trọng Dân dùng tựa đề “Sự phản bội của Hoa Kỳ đối với Việt Nam Cộng Hòa- một sự thật nhục nhã!” nói lên VN War, quân đội Hoa Kỳ & VNCH đã chiến thắng trận chiến nhưng đã thua chỉ vì politicians (đảng phái) của Mỹ đã làm cho thua.

  Hay đó là kế hoạch của CIA đã để cho thua như Nguyễn Trọng Dân ghi chú, “nếu nổ lực dìm chết Việt Nam Cộng Hòa về mặt công luận xuất thân từ CIA thì rõ ràng chính phủ Hoa Kỳ muốn che giấu hoặc làm mọi người lãng quên hay hiểu sai hành động phản bội của Hoa Kỳ đối với Việt Nam Cộng Hòa nhằm né tránh trách nhiệm nhân đạo đối với đất nước và người dân Việt Nam Cộng Hòa.”

  “Và đừng bao giờ tin rằng sự lấp liếm này sẽ thành công.” (P Jennings, Nguyễn Trọng Dân lược dịch). Như thế VNCH vẫn luôn hiện diện với “Hơn 40 năm đã qua, người dân vẫn không ngừng vì Việt Nam Cộng Hòa mà tranh đấu ngay tại Hoa Kỳ và trong nước. Nay Hoa Kỳ hết cách đành từng bước thừa nhận tính chính danh của Việt Nam Cộng Hòa .” (Nguyễn Trọng Dân)

  Sự phản bội của Hoa Kỳ đối với Việt Nam Cộng Hòa- một sự thật nhục nhã!Bruce Herschensohn-Nguyễn Trọng Dân lưọc dịch
  https://danlambaovn.blogspot.com/2017/05/su-phan-boi-cua-hoa-ky-oi-voi-viet-nam.html
  The Truth about the Vietnam War
  https://www.youtube.com/watch?v=7hqYGHZCJwk
  Sự thật về cuộc Chiến Tranh Việt Nam [THĐP Vietsub]
  https://www.youtube.com/watch?v=3X9pnLfHda8

 11. “Nguyễn Văn Mười Một- Thanh Tra chính phủ 06/12/2019 at 8:27 pm

  “Hóa ra nhân dân ta đều muốn…chạy tuột quần cơ à? Thế có cảnh nón…cối lăn lóc không?” – Trích .

  Trong cuốn Bên Thắng Cuộc, tác giả Huy Đức thuật lại : “Trước năm 1975, nhiều cán bộ miền Nam ra thăm miền Bắc đã hết sức ngỡ ngàng khi nhìn thấy cảnh nghèo nàn của “hậu phương lớn.”….. Anh Ba (Lê Duẩn ) cho mời họ tới, đoàn gồm hai phụ nữ và ba nam. Anh Ba hỏi: ‘Các đồng chí ra thăm miền Bắc thấy gì?’ Họ thật lòng nói, đi thăm chợ Đồng Xuân mà không thấy hàng hóa gì cả, miền Bắc nghèo quá. Anh Ba nói: ‘Các đồng chí không hiểu. Cái giàu có, cái vĩ đại của Miền Bắc là ở chỗ gia đình nào cũng có bàn thờ, con họ vào Nam là đi vào chỗ chết…”.

  Theo tài liệu đúc kết từ Đại Hội 4 của CSVN năm 1976, ít nhất là 4000000 thanh niên miền Bắc đã chết trên chiến trường, gồm cả số người chết trên đường xâm nhập từ Bắc vào Nam .

  Trong bài “Ngày oan trái”, tác giả Trần Hồng Tâm: Người chịu thất bại đau đớn nhất trong cuộc chiến này, suy cho cùng, là nhân dân miền Bắc. Thử làm một phép tính: Dân số miền Bắc trước 1975 khoảng 30 triệu (làm tròn số, thực tế thì thấp hơn). Có 3 triệu thanh niên ở độ tuổi 18 đến 30 đã chết ở chiến trường miền Nam. Như vậy cứ 10 người dân, thì có một người chết trận.

  Nhà văn cs Dương thu Hương: Lúc tôi tình nguyện vào Nam, số học sinh của cả bốn lớp 10 của trường chúng tôi vào chiến trường khoảng 120 người, vậy mà chỉ 2 người may mắn sống sót, là tôi và một người nữa. Tôi thì bị bom làm điếc tai bên phải; người còn lại là cậu Lương thì bị cụt một tay và trở nên ngớ ngẩn. Tất cả những bạn khác của tôi không ai sống sót.

  Tác giả miền Bắc Bảo Ninh của cuốn Nỗi Buồn Chiến tranh thuật lại rằng tiểu đoàn 27 của ông cho đến 1975 chỉ còn sống sót 10 người trong số 500 người lúc đầu .

  Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Bạn bè một thời bây giờ chỉ còn tôi và một người nữa sống sót qua chiến tranh. Nhiều người đã nằm lại trên chiến trường và không tìm được hài cốt”.

  Trong phim tài liêu The Vietnam War trên đài truyền hình năm ngoái chiếu cảnh một nữ du kích cộng sản kể rằng mẹ bà sinh 9 người con, 8 anh trai và bà là gái, thì 4 anh trai tử trận khi chống Mỹ Còn chính bà thì có 2 con trai đã tử trận vào tháng 2/1975 .

  Nhà văn CS Dương Thu Hương : “Xác lính chết ngập suối, nước không chảy được, chim cắt chim kền kền ăn thịt no đến mức không bay lên nổi ” .

  “ Tới tận năm nay, gần sáu mươi tuổi tôi mới thấm thía sự khác biệt giữa kiếp người. Nhờ đọc báo phương Tây, tôi mới biết là người Mỹ và người Iraq chết như người, chết theo kiểu người. Chúng tôi, những người Việt Nam, chúng tôi chết như kiến, chúng tôi chết như ruồi, chúng tôi chết như lá khô rụng, cái chết của chúng tôi hoà lẫn bùn đen, và tan trong câm lặng”.

  Nhà văn CS Xuân Vũ : Lính chết như gà toi trên Trường Sơn . Mạng Người Như Lá Rụng .

  Nhạc sĩ CS Tô Hải: Tôi đã thấy…Cả một xã không còn bóng đàn ông, trắng xóa khăn tang của các chị, các mẹ…

  Nhà thơ Nguyễn Duy: “Nạng gỗ khua rổ mặt đường làng”.

  v…v…

 12. “Hồ Chí Minh sát hại hơn 50 ngàn thường dân ngay sau khi vài tuần kiểm soát được Bắc phần Việt Nam. Những người bị giết này tội gì? Tội của họ là tư sản trí thức. Họ là bác sĩ, luật sư, kỹ sư, giáo chức và những người có bằng cấp nghề nghiệp. Những người này nhận ra bản chất tàn bạo của cộng sản. Không có một thằng cộng sản cầm đầu nào mà không thảm sát dân lành khi cầm quyền.” –Lại cũng hoàn toàn đúng!

  • “Quốc Hội do đảng Dân Chủ nắm vào lúc này đã hủy bỏ hoàn toàn nền hòa bình mà gần sáu mươi ngàn nười lính Mỹ chúng ta và hàng trăm ngàn người lính đồng minh Việt Nam Cộng Hòa đã phải hy sinh dành về.
   Những kẻ bỏ phiếu này cũng tìm cách không chấp nhận hay chối bỏ trách nhiệm cho sự tàn bạo trong quyết định của họ về sau này.”

   —-Văn người viết, lời người dịch đanh thép chính xác như một quan tòa.

 13. Chẳng có chú Sáu Vespa nào cả , TNT nghe bố láo rồi viết bố láo , nhà tôi có xe Lambretta , Honda , Goebel , Mobilette ; ở Saigon ,trước 1975 cả ngàn người có Vespa thời đó , nhưng tôi có thằng bạn cũng làm ở thuế vụ , cũng đợt tuyển sinh viên đại học có cái Vespa , nhưng nhỏ hơn Vespa thường nên mới đặc biệt , thế mà sau này , thời 1990 , Hollywood tìm ra Sean Penn , giống nó như đúc ! Đó là bàn tay của Hollywood mà thôi !

  • Có khoe của thì cũng nên thận trọng chứ! Danh gia vọng tộc như thế mà để cho 2, 3 người chị giả làm vú nuôi ăn ké người anh làm cho bộ ngoại giao. Cà pháo mắm tôm thì cứ huỵch toẹt, ham chi gà luộc với xôi gấc hở cụ?

   • Dân chơi thông cảm!
    Dù bác sĩ giỏi nhất cũng phải bó tay với những bệnh nhân tâm thần bia…nặng bịa.
    Ăn mày mà không ngủ mơ mình là đại gia thì sẽ ngủ…luôn.
    Bần dân mà không tưởng mình là hoàng đế thì làm sao sống nổi!

 14. “Chỉ bằng cách xuyên tạc bôi nhọ cuộc chiến tại Việt Nam là vô nghĩa, là không hợp tình hợp lý và không thể chiến thắng, cũng như xuyên tạc chính quyền Việt Nam Cộng Hòa là xấu xa và bỉ ổi, người Mỹ chúng ta mới có thể hy vọng lấp liếm được mặc cảm của sự phản bội hèn hạ. Và đừng bao giờ tin rằng sự lấp liếm này sẽ thành công.” — Exactly!

  Thank you Phillips Jennings, một người Mỹ can đảm nhìn thẳng vào sự thật. Cám ơn dịch giả Nguyễn Trọng Dân và diễn đàn Đàn Chim Việt. Cầu chúc mọi người một mùa Giáng Sinh hạnh phúc!

 15. KHÔNG GIẾT HẠI DÂN VIỆT NAM CỘNG HÒA THÌ KHÔNG PHẢI LÀ CỘNG SẢN( 3)
  ..Từ sáng đến giờ, mỗi đứa chúng tôi xách ít ra cũng hàng trăm đôi nước, chân tay mình mẩy rã rời, bởi vì buổi sáng có cái gì vào bụng đâu..Cái gọi là bữa sáng chỉ là một chén nước cháo bột khoai mì loãng đầy mùi hôi mốc. Không ra đâu vào đâu….
  Muà lạnh nước suối cạn, phải lần xuống dưới lòng suối mới múc được nước. Leo lên bao bậc đá trơn, tay xách đôi thùng tưới, miệng thở dốc, sức cứ oải dần, tay chân càng lúc càng nặng trĩu, nhấc không muốn nổi. Trời thì lạnh. Cái rét thượng du miền bắc rất thấm rất sâu. Người bắc kêu bằng rét ngọt. Cái ngọt nó lọt tận xương, lại thêm xách nước nên quần áo thấm nước suối. Cái lạnh bên ngoài, cái đói bên trong nó hành mình tơi tả. ( Trich BE BAN GAN XA cua PHAN LAC PHUC , trang 70 )

 16. KHÔNG GIẾT HẠI DÂN VIỆT NAM CỘNG HÒA THÌ KHÔNG PHẢI LÀ CỘNG SẢN( 2)
  Chuyến xe tưởng trôi đi vô tận bỗng từ từ dừng lại…. Một giọng nói Nghệ An trọ trẹ qua máy vi âm xách tay : “Toàn thể ngụy quân ngụy quyền được lệnh rời tàu. Hai người một xuống xe, di chuyển tập hợp theo lệnh của cán bộ trưởng xa. tên nào ngoan cố trốn chạy, hoặc bất tuân, thẳng tay trừng trị . Tiếp theo đó lại một tràng AK nhọn sắc vang lên làm dấu chấm hết cho khẩu lệnh…..
  Nhưng mà người nằm đó, Trung tá Lan, không bao giờ dậy. Chết rồi. Không biết chết lúc nào. Thượng tọa Thích Thanh Long ôm đầu người bạn xấu số. Chân đã lạnh. Mắt anh chưa nhắm…Cụ già Thượng tọa như một người cha thương yêu, ôm đầu Lan vuốt mắt.. Cụ còn ngồi như vậy một lúc khá lâu, dường như Cụ vừa đọc cho người nằm xuống một đoạn kinh siêu thoát.
  … Chợt có ánh đèn pin loang loáng. Có tiếng quát nạt “Các anh này còn làm gì ở đây. Lề mề.”
  “Thưa cán bộ, anh nầy chết”. “Chết hả, nhưng đó không phải là việc của các anh. Xuống ngay.”
  Bạn tù Thượng tọa và tôi dắt díu nhau xuống xe, chúng tôi là những người cuối cùng. Đồng hồ nhà ga lúc bấy giờ chỉ 10 giờ 45 phút.

 17. KHÔNG GIẾT HẠI DÂN VIỆT NAM CỘNG HOÀ THÌ KHÔNG PHẢI LÀ CỘNG SẢN ( 1)
  ..Sau 3 ngày 3 đêm lênh đênh trên biển, trong một hầm tàu chạng vạng tối tăm, chúng tôi như mê muội đi với phân và nước tiểu lênh láng ở sàn tàu. Rời tàu ở Bến thủy, Vinh, chúng tôi đợi qua đêm. Sớm mai từ 5 giờ sáng lên tàu lửa. Chúng tôi được vứt lên những toa cho trâu bò. Những đống phân bò vẫn còn bê bết trên sàn…chỉ có 2 cái cửa bằng cuốn sách ở trên cao. Trời mùa nóng, cái nắng ở ngoài, hơi người, hơi phân súc vật bốc lên , khí trời như đặc lại…. Đến một trạm nghỉ, cửa hé ra một chút. Một anh nào đó kêu lên : “Xin mở cửa”. Chiếc cửa toa tàu chợt đóng sập lại cùng với một tràng đạn AK cảnh cáo. ” Không được kêu rên , không được làm ồn”…. Chuyến tàu lửa lại rùng rùng đi vào hỏa ngục….
  Đến một ga, hình như là vừa qua cầu Long Biên, Hà nội. Có tiếng đập cửa toa khẩn cấp “Có người chết, có người chết”….”Đang khiêng xuống một người, không biết là ngất đi hay là chết”. Cùng lúc đó đột nhiên có anh em nào ở ngay toa đằng sau nói lớn, giọng khản đặc :  “Ngô văn Hùng chết rồi, Ngô văn Hùng chết rồi”…. Ông có liên lạc được với gia đình Ngô văn Hùng xin nói lại hộ: Ngô văn Hùng mất lúc đó vào khoảng 2 giờ chiều ngày 14 tháng 6 năm 1976….( Trich BE BAN GAN XA cua PHAN LAC PHUC , trang 51, 52 )

  • VC chiếm miền Nam nhằm “đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào”, nay đến phiên ta “đánh cho Chệt cút cộng nhào”. Lính Mỹ trở lại VN, cùng với đồng bào hát bài “Nối vòng tay lớn” thì chưa lớn chuyện. Đằng này, ở miền Bắc lúc này có một phong trào thanh niên, có cả nam lẫn nữ và chắc chắn là hậu duệ của “bên thắng trận”, thích măc đồ lính VNCH năm xưa. Các bạn trẻ này đến từ nhiều tỉnh miền Bắc chứ không phải chỉ ở một địa phương. Họ cùng nhau tụ tập, diễn lại cảnh bộ binh VNCH đang hành quân với nhạc phông của Nhạc Sĩ Trần Thiện Thanh.

   Tôi thấy hiện tuợng này nó còn quái gỡ hơn cả chuyện lính Mỹ hát hò nhảy múa với đồng bào VN nhiều, các bác có cách lý giải nào nghe cho có lý, xin chia sẻ: https://www.youtube.com/watch?v=rYRLJl2KBbY&lc=z23czr2j3wjfwb5r204t1aokgvp2al04hij13ceoqoehbk0h00410

   • Lính Mỹ trở lại Nhà trang hát Vòng tay lớn ,rồi cũng có ngày nào đó việt công cũng hát Nối vòng tay lớn đón chú Chệt vào Saigon khí Mỹ phủi tay ,ôi thân phận nhược tiểu sao mà hẩm hiu như nồi Cơm thiu,đừng mơ Mỹ giúp VN chống Tàu ,những tính toán của Chú Sam không ngoài Quyền lợi. Bài học Hoàng sa còn đó ,nếu thật sự Mỹ muốn giúp người Dân Việt Nam trước hết áp lực để Chánh quyền cộng sản Vn thực thi Dân chủ Tự do ứng cử.Bầu cử giải tán cái Đảng thổ tả cộng sản ,thì người Dân Việt Nam mang ơn Nước Mỹ nhưng Chú Sam cứ thập thò vờn qua vờn lại với mấy chiếc Tàu Tuần dương phế thải để câu nhử mấy tên Bắc bộ phủ đa số có con du học ở các Nước Tư bản giãy chết , tại sao cứ dựa vào Mỹ ? Người Dân Vn hôm nay cũng mắc vào cái bịnh Vọng ngoại mà không tự mình đứng lên làm một cuộc thay đổi ,người việt Hải ngoại như các Bác Nguỵ già cũng lê thân già rước Mỹ về Vn hát nối Vòng tay lớn sao buồn quá./

    • Nói thiệt, từ…nâu nắm dzồi, bữa nay nghe anh Tưcu tâm sự mà tui ứa…nệ!
     Thôi kệ cha chú Sam muốn thập muốn thò gì cũng được. Miễn sao nó đè chú Chệt xuống cho hết hung hăng với dân mình, thì dân mình có cơ hội…đá lại mấy chú Lú của ta xuống ruộng là xong.

     Lúc đó chúng ta nghỉ chơi bàn phím mà chơi bàn…phiếu.
     Anh mày OK Sa…Vàm Cỏ hay Capstan?

   • Hóa ra nhân dân ta đều muốn…chạy tuột quần cơ à? Thế có cảnh nón…cối lăn lóc không?

   • @Lý Chính Luận: “Đằng này, ở miền Bắc lúc này có một phong trào thanh niên, có cả nam lẫn nữ và chắc chắn là hậu duệ của “bên thắng trận”, thích măc đồ lính VNCH năm xưa……
    ….Tôi thấy hiện tuợng này nó còn quái gỡ hơn cả chuyện lính Mỹ hát hò nhảy múa với đồng bào VN nhiều, các bác có cách lý giải nào nghe cho có lý“

    Bác Luận thân mến,
    Tôi cũng có coi Video này trước đây trên YouTube vài lần, thấy cũng quái quái…lạ lạ, vui vui rồi quên đi, nhưng hôm nay bất thần thấy bác Luận đặt câu hỏi “lý giải” làm tui giật mình và hơi…run vì tui là dân…Culy (Hai culy nhé, chứ không phải..Bốn, sợ đụng chạm rồi khó xử…ný) chỉ biết vặn bù loong thôi, nên hơi bị rối về vụ này.
    Tuy nhiên, bác Luận đặt vấn đề “hiện tượng” quá hay và quá…”nhạy cảm” nên tui bấm bụng nói đại nói càn, trúng ăn trật…huề nhe!
    Bác Luận đọc nhiều, hiểu nhiều chắc bác vẫn nhớ người xưa thường nói: Chiếm được thành chỉ thắng tạm thời, chiếm được lòng người mới thắng vĩnh viễn.
    Vì thế, theo thiển ý và thiển não…Culy của tui, thì tui cho rằng hiện tượng này là sự biểu hiện Lòng Người!
    Bởi vì ông Phật cũng đã dạy: Phật tại tâm, mà tâm là Lòng người và Phật là biểu tượng của sự truyền đạt triết lý về “Chân-Thiện-Mỹ”. Cho nên, nếu con người có Tâm thật thì dù ở đâu, trong nghịch cảnh nào, họ vẫn luôn hướng về Chân, Thiện, Mỹ.
    Như vậy, hiện tượng thích mặc lại quân phục VNCH không phải chỉ “quái” vui chơi bề ngoài mà thật sự là sự Ý thức sâu thẩm trong lòng người hướng về một di sản Chân, Thiện, Mỹ bị bạo lực vùi dập và bị quên lãng!
    Rõ ràng hơn nữa:
    Biết bao nhiêu show nhạc Vàng bùng phát trở lại được tổ chức từ bao năm nay ở tại VN mà vẫn còn ăn khách?
    Biết bao nhiêu người nghèo khổ bán kẹo, bánh hàng rong trên phố khuya sống được nhờ hát nhạc Vàng vì khán giả vỉa hè yêu thích?
    Và câu hỏi tại sao nhạc Vàng vẫn được yêu thích?
    Tại vì nó nói lên được sự chân thật tình người, tình yêu quê hương, tình yêu đôi lứa, một cách nhân bản nhất, tóm lại là đi vào lòng người! Và vì thế nó là tiêu biểu, là di sản của Chân, Thiện, Mỹ.
    Chắc chắn chúng ta còn nhớ đám “cách mạng 30” bị xúi đi chửi bới, thiêu huỷ, tiêu diệt cho bằng được “văn hoá đồi trụy”, như Vệ binh đỏ của Mao Trạch Đông, như Tần Thuỷ Hoàng.
    Nhưng csVN, hơn 44 năm qua đã giết người, đày đọa, hù doạ nhưng họ không thể tiêu diệt được Lòng người.
    Và vừa mới đây, ông…Bồi nhạc kiêm bồi bút Trần Long Ẩn định nịnh Đảng hy vọng kiếm thêm chút danh lợi chót để mua…quan tài, nên than thở “nhạc Vàng độc hại quá” dám đánh hội đồng nhạc Đỏ chết tươi! Vậy, Đảng phải trả thù tiếp.
    Đâu ngờ Lòng người…ném đá ngược lại như cơn cuồng phong trên mạng làm ông bồi Ẩn đơ người như xác chết chưa chôn!

    Đấy, chiếm được thành, mà không chiếm được Lòng người, thì quân đốn mạt đó rồi sẽ đi về đâu?

    • @Tudo.com: “Đấy, chiếm được thành, mà không chiếm được Lòng người, thì quân đốn mạt đó rồi sẽ đi về đâu?”…

     Cám ơn bác đã bỏ thì giờ cắt nghĩa. Có điều, tôi thấy là các bạn thanh niên này muốn xỉa thẳng vào mặt đảng CSVN một thông điệp rõ ràng: quân lực và chính quyền VNCH mà các ông gọi là “nguỵ” mới thật sự là những người bảo vệ và lo cho sự ấm no cho người dân. Các bạn này không có một dính líu gì đến chế độ VNCH, nhưng lại nhiệt tình ca tụng VNCH, nghe như là “bảo hoàng hơn vua”, theo lối ông bà mình vẫn nói.

    • Như vậy là loại “Nửa hồn thương đau” cở anh em mình hả Tư?

 18. Nếu quý vị có để ý màn phỏng vấn các nhân vật trong cuộc, dựa vào cách trả lời của 2 bên thì chúng ta sẽ biêt rằng tên Burns đã dùng những câu hỏi khác nhau cho họ với mục đích là lèo lái dư luận. Thật dể dàng để thấy Ken Burns là tên tráo trở, bịp bợm, chẳng khác thằng đạo diễn của “Terrors in little Saigon” trước đó.

 19. Trích Chú thích mục (2) Chính phủ Hoa Kỳ hiểu rõ họ đã phản bội đồng minh và hy vọng dùng tuyên truyền để các thế hệ con em Việt Nam Cộng Hòa hiểu lầm là họ không có phản bội hoặc quên đi việc này để khỏi bị truy cứu trách nhiệm trước Liên Hiệp Quốc và trước lịch sử. Tuy nhiên, sự thánh thiện tự đâm chồi nẩy rễ. Hơn 40 năm đã qua, người dân vẫn không ngừng vì Việt Nam Cộng Hòa mà tranh đấu ngay tại Hoa Kỳ và trong nước. Nay Hoa Kỳ hết cách đành từng bước thừa nhận tính chính danh của Việt Nam Cộng Hòa . Ngưng trích.

  Đại khối dân quân Miền Nam biết người Mỹ phản bội đồng minh VNCH. Cho nên Mỹ mới không quyết tâm kéo dài chiến dịch không kích buộc Hà nội đầu hàng hầu giải quyết xong cuộc chiến VN ngay từ sau trận Mậu Thân. Mỹ có đủ bằng chứng về việc Hà Nội liên tục đưa quân vào tấn công Miền Nam và thảm sát dân quân VNCH. Nhưng Mỹ chỉ vừa đánh vừa đàm tìm đương rút lui, bỏ Miền Nam VNCH cho Hà nội.

  Ngày nay, trích:”Chính phủ Hoa Kỳ hiểu rõ họ đã phản bội đồng minh … và đang từng bước thừa nhận tính chính danh của Việt Nam CộngHòa.”Ngưng trích. Đó là quan điểm và thái độ mới của chánh phủ Mỹ. Riêng dân quân Miền Nam VNCH chúng ta phải làm gì tạo cơ hội cho Mỹ chánh thức đứng về phía VNCH chống lại cộng sản Bắc Việt?

  Theo thiển ý và hy vọng của Dân Nam từ khi ra hải ngoại đầu thập niên 1980, luôn mong ước được nhìn thấy tập thể dân, quân, cán, chánh Quốc gia VN/VNCH hợp tác chánh thức thành lập Chánh phủ VNCH lưu vong (CP/VNCH/LV), đại diên cho toàn dân trong và ngoài nước. Không phải kiểu CP VNCH của Đào Minh Quân, … hay những tổ chức võ trang như Nguyễn Hữu Chánh, Hoàng Cơ Minh, Võ Đại Tôn, v.v. Khi có được Chánh phủ VNCH lưu vong thì này hành lập văn phòng Đại diện tại các quốc gia trên thế giới có người Việt định cư.

  Công việc của CP/VNCH/LV:

  – Tạo sự đoàn kết toàn dân qua những công tác thiện nguyện, giúp đồng bào từ những trại tị nạn, định cư, … và những công tác xã hội cần thiết sau này.

  – Tiếp tay thành lập và xây dựng Cộng đồng Người Việt QG/CĐNV Tự Do tại những quốc gia có người Việt định cư. Đây là cơ chế và tập hợp quan trọng giúp CP/VNCH/LV hoạt động hữu hiệu.

  – Thu gom tài liệu, hình ảnh … về tội ác của Hồ Chí Minh và Cộng sản Bắc Việt từ thập niên 1930 dẫn đến việc cướp chánh quyền Trần Trọng Kim năm 1945 . Sau đó Hồ và cs phá bỏ cơ hội Pháp chánh thức trao trả độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho Bảo Đại năm 1949. Tiếp tục 9 năm kháng chiến và trận Điện Biên Phủ sai lầm, không cần thiết dẫn đến việc cấu kết với Pháp chia hai đất nước và xâm lăng VNCH sau này, v.v. Từ ngày Hồ thành lập đảng cộng sản, có ít nhứt là 10 triệu dân Việt chết thảm và thương tật vĩnh viễn … để Cs Hà nội đạt mục tiêu cướp trắng của nhân dân và từng bước giao/bán lãnh thổ và lãnh hải cho Tàu cộng để cầu vinh.

  Tài liệu vừa nói được dịch ra Anh, Pháp, Đức … ngữ phổ biến rộng rãi. Chuyển đến đến LHQ, chánh quyền, chánh trị gia … báo chí truyền thanh, truyền hình và Tòa Án QT, v.v.

  Sau đại nạn 30/4/1975 nếu người Việt , đặc biệt Người Việt QG/VNCH, biết thương nhau, cùng đoàn kết thực hiện những điểm nêu trên, nương theo Nghị quyết 1481 của Hội đồng Nghị viện Ủy hội châu Âu, đưa Hồ và Cs Hà nội ra TAQT từ năm 2006 thì tình hình VN đã đổi khác. Dỉ nhiên sẽ không có những tên thổ tả như Ken Burns và bộ phim tài liệu sạo, sai sự thật của hắn.

  Tiếc là hải ngoại có rất nhiều dân Việt khoa bảng và tài cao, nhưng đã không tập hợp được để làm nên việc quan trọng nhứt cần làm.

  Tiếc nhứt là dân Việt thích làm anh hùng, không chấp nhận nuốt nhục, giúp nhau bảo vệ nhà Nguyễn khi được Nhựt và Pháp chánh thức trao trả độc lập và toàn vẹn lãnh thổ để phục hưng nước nhà . Trong khi đó dân Nhựt nuốt nhục giữ lại Nhựt Hoàng, chấp nhận hèn nhát, cúi đầu chấp nhận cho Mỹ cai trị! Và chỉ 7 năm sau (1954 -1952) Mỹ trao trả độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho Nhựt!

  Để kết thút comment dài này, xin mời bạn đọc vào links sau để xem coi hai dân tộc Nhựt và VN ai khôn hơn?

  So sánh Nhựt và Việt Nam

  http://thongcao55.blogspot.com/2013/07/chi-gioi-cai.html?showComment=1374466121281#c4361413285637877119

  Dân Nam
  3 Dec 2019

  • Tôi thấy phương án thành lập chính phủ Việt Nam Cộng Hòa Lưu Vong không ăn thua. Tình hình thay đổi, chúng ta cần thành lập, không phải chính phủ, mà là kêu gọi thành lập Hội đồng Quốc dân Việt Nam Cộng Hòa ngay tại trong nước.

   Lời kêu gọi cần thành lập Hội Đồng quốc dân Việt Nam Cộng Hòa ở trong nước cần phải được phát tán trên facebook, trên các trang blog một cách rộng rãi.

   • @Political Science 101: Gớm! ông làm như VC nó mù, nó ngu cả một đám, để ông muốn làm gi thì làm chắc? Ông chi giỏi ngồi gõ keyboard bàn láo, có ngon về VN kêu gọi mở “Hội Đồng quốc dân Việt Nam Cộng Hòa” tôi coi thử! Xạo tổ!

    • Thì cứ để mấy Bác anh Hùng bàn phiếm đòi quy phục Vnch các Bác ấy làm kiến nghị đòi phục hồi hiệp định ba Lê 1973 nào Là Dương đại Hải hùng hồn tuyên bố như Đinh đóng cột là Trump giúp khôi phục lại cái hiệp Định chạy làng nầy của Mỹ đạo diễn ,thôi bác võ minh Hùng nên vỗ tay chúc mừng hào khí lụn tàn của các đấng Nguỵ già ./

    • Chào bạn Võ minh Hùng,

     Đề nghị mở “Hội Đồng quốc dân Việt Nam Cộng Hòa” của bạn Political Science 101 rất đúng đắn và khả thi. Chỉ tiếc là dân Việt, đặc biệt là dân Bắc anh hùng gốc cộng sản là công dân hạng nhứt của bên“thắng cuộc”đã không còn can đảm làm anh hùng nữa?! Họ chấp nhận làm anh hèn (?), sẵn sàng để cho Trung cộng lấn áp, kể cả Tàu chiếm Hà nội họ cũng dửng dưng ? Võ minh Hùng đọc bài Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa hay Hà Nội? sẽ thấy sự thật.

     Riêng Dân Nam tôi tin chỉ có đám lãnh đạo và bè đảng cộng sản Bắc Việt nhắm mắt làm anh hèn, tiếp tục bán từng phần đất nước cho Tàu cầu vinh. Nhưng sau 30/4/1975 Miền Bắc đã được Miền Nam giải phóng khỏi cảnh đói nghèo, u mê và lạc hậu. Từ đó, đại khối dân Bắc ấp ủ giấc mơ có ngày họ sẽ được giải phóng thoát Hồ, thoát cộng. Trở lại làm người Việt Quốc gia tự do, có đủ phẩm hạnh của kiếp làm người. Vì vậy, họ âm thầm chờ đợi ngọn gió nổi lên để họ có cơ hội tràn ra đường vứt Hồ, dẹp cộng. Điển hình là thế hệ trẻ gốc Bắc cộng như Đặng Chí Hùng, Nguyễn Viết Dũng, … đã ra mặt và còn bao nhiêu thanh niên Miền Bắc khác đang chờ cơn gió nổi lên.

     Sự thật trên giúp bạn Political Science 101 nêu đề nghị hoàn toàn hợp lý. Và biết đâu trong tương lai gần, đề nghị đó sẽ thành sự thật. Lúc đó bạn Võ minh Hùng đứng về phía nào ? Tôi không tin bạn tiếp tục thiếu sáng suốt và suy nghĩ sai lầm như cmt với ngôn từ không mấy đẹp của bạn viết cho bạn Political Science 101.

     Dân Nam
     5 Dec 2019

     P/S Tiếc là bài viết (năm 2012): Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa hay Hà Nội? của Tác giả – Blog VietTuSaiGon, đăng trên RFA:

     Link: http://www.rfavietnam.com/node/1407,
     không còn vào được .

     Tóm gọn ý t/g viết: Từ lăng HCM đến dinh thự bộ sậu cs Hà nội dẫn ra chợ, vào nhà dân, từ bàn thờ, phòng khách, phòng ngủ … nhà bếp, cầu tiêu,v.v chỗ nào cũng có hàng hóa Tàu . Xem như Tàu đã chiếm Hà nội, cho nên Tàu xâm chiếm Hoàng sa, Trường sa … không có gì lạ!

   • Cám ơn bạn Political Science 101 góp ý .

    Đề nghị của bạn rất hợp lý, đặc biệt là đối với trong nước sẽ thu hút dân Việt tham gia điều hành và phát triển cơ sở quốc nội. Nhưng đối với luật pháp Quốc tế, Hội đồng này có lẻ chưa đủ thẩm quyền đại diện cho tập thể người dân và thể chế VNCH. Trong khi đó chúng ta cần một chánh phủ chánh danh thừa kế chánh phủ VNCH, mới có đủ tư cách pháp nhân, pháp quyền và pháp lý đưa Cs Việt Nam ra TAQT.

    Theo thiển ý của DN “Hội Đồng quốc dân Việt Nam Cộng Hòa (HĐ)” ở trong nước là một bộ phận trực thuộc Chánh phủ VNCH (CP). Thành viên HĐ tùy theo hoàn cảnh và khả năng dĩ nhiên sẽ giữ vai trò thích hợp trong CP.

    Riêng chánh phủ, trong giai đoạn đầu có nhiệm vụ quan trọng nhứt là đưa cs Hà nội ra TAQT và yêu cầu LHQ cho giở lại HĐ Paris. Để làm được việc vừa nêu, CP cho dịch lại tài liệu về tội ác của HCM và CsBV (VNDCCH) và Việt cộng (MTGPMN) công bố rộng rãi cho báo chí, truyền thông, …để vận động chánh trị gia quốc tế hỗ trợ cho mục tiêu đưa csVN ra TAQT . Đòi Cs Hà nội áp dụng các điều khoản của HĐ. Chánh thức tổ chức bầu cử tự do, có QT giám sát để thành lập tân Chánh phủ VNCH. Gồm ba thành phần theo đúng tinh thần HĐ Paris do chính tay Bắc Việt và MTGPMN đã ký kết với Hoa kỳ và chánh phủ VNCH.

    Cá nhân DN từ khi ra tù cs, vượt biên và định cư chỉ ao ước một điều: Quí vị từng giữ vai trò trọng yếu trong Quốc hội lưỡng viện và chánh phủ VNCH sớm thành lập ngay Chánh phủ lưu vong để thực hiện những điểm như chi tiết trong comment này và comment trên.

    Thời điểm sau 30/4/1975 rất thuận lợi về dư luận Quốc tế vì phong trào thiên tả bị đánh sập, bọn thiên tả chui rúc và trốn mất. Chủ nghĩa cs bắt đầu chết nên không có quốc gia nào trên thế giới lọt vào tay cs nữa.

    Đến khi cách mạng nhung Nga và Đông Âu xảy ra là cơ hội tuyệt vời để chánh phủ VNCH Lưu vong chánh thức ra đời. Nhưng tất cả im lặng, chỉ tập trung lo kháng chiến! Vừa thất bại vừa để lại tai tiếng, làm băng hoại niềm tin và tinh thần đoàn kết chặt chẽ của dân Việt hải ngoại.

    Trên đây chỉ là ý kiến cá nhân, đúng sai mời các bạn góp ý.

    Sau hai bài viết tuyệt vời và mới nhứt của T/ NT Dân, DN mong T/g NTD thử nghĨ viết thêm vài bài liên quan đến mục tiêu phục hồi VNCH và đưa CsVN ra TAQT,… xem coi có khả thi không? Bởi, với DN ngồi chờ Vc thay đổi hay ban cho dân chủ, tự do, HHHG, … e rằng chỉ nằm mơ!

  • Dân Nam:”Tiếc là hải ngoại có rất nhiều dân Việt khoa bảng và tài cao, nhưng đã không tập hợp được để làm nên việc quan trọng nhứt cần làm.“

   Thưa bác Dân Nam,

   Đúng như bác nói: người Việt thích làm anh hùng và người Pháp cũng đã nói: mỗi người Việt là một ông Vua.
   Phải thành thật công nhận người Việt mình thua người Nhật và người Do Thái về tính đoàn kết và tính tự giác kỷ luật.
   Đây là điều đáng tiếc và đáng buồn!

   Hy vọng thế hệ tiếp nối rút kinh nghiệm cha anh để dân tộc Việt được hãnh diện hơn.

   • Thì Bác tự do xung phong đứng lên tập họp các đấng khoa bảng tài cao về làm cuộc cách mạng ,nhưng tự do nên làm trước về ngay lăng Ba đình gởi lời hiệu triệu Trí thức Vn khắp nơi đang ôm vợ con phè phởn ,sung sướng thì rất khâm phục ôi tình đoàn kết rồi tự giác kỷ luật ? Chạy tranh nhau lính bắn Quan. Quan Đại tá gọi tên binh binh nhì TQLC bằng anh xưng em trên bãi biển Thuận an năm 1975 (tháng 3 gãy súng CXH) Tudo ơi bớt lú lẩn đi thời Vnch đã tàn ./

    • Anh mày xúi lộn người rồi!
     Coi, ở VN hiện nay có Khoa bảng cả…hồ như vậy mà hở ra là Tàu…lạ, xe lạ, máy bay lạ, xe đạp lạ, cái con…xê gì cũng lạ, còn chưa làm gì được.
     Cho nên muốn cho VN khá hơn là phải tập họp đám Khoa bảng Thiến heo, tướng sỉ Đỡ đẻ, tổng bí Lọng lú, thủ niễng Cờ lờ mờ…đặc biệt là dao sỉ Lóc gà mới hy vọng Đảng giàu dân…mạt.

   • Thân chào bạn Tudo.com,

    Cám ơn bạn Tudo.com đọc và hỗ trợ tinh thần comment của Dân Nam .

    Nhận xét của bạn rất đúng người Việt thích làm anh hùng, mỗi người là một ông Vua” cho nên dân Việt vốn thông minh nhưng ngày nay tan tác khắp nơi, VN trở thành quốc gia tụt hậu, bất công, đói nghèo và thua sút lân bang.

    “Điều đáng tiếc và đáng buồn” nhứt phải chi dân Việt chọn làm ANH HÈN, đoàn kết và dứt khoát lưu giữ nhà Nguyễn. Bằng cách tập trung bảo vệ hai lần Việt Nam được độc lập:

    1. Năm 1945. Nhựt đã trao trả độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho Bảo Đại. Chánh phủ Trần Trọng Kim ra đời, bắt đầu phục hưng Việt Nam.

    2. Năm 1949: Tổng Thống Pháp Vincent Auriol đã chánh thức trao trả độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ cho Việt Nam. Vua Bảo Đại đề cử Tướng Nguyễn Văn Xuân tạm thời giữ vai trò Thủ tướng và sau này chuyến đến Thủ tướng Trần Văn Hữu … và Ngô Đình Diệm.

    Hai cơ hội tuyệt vời trên giúp VN phục hưng thành cường quốc Đông Nam Á, nhưng tất cả mất trắng. Đúng là ”mỗi người Việt là một ông Vua” như cmt của bạn Tudo.com nêu ra.

    Thời đó nếu các đảng phái Quốc gia, giới sĩ phu, trí thức và toàn dân đồng lòng cúi đầu nuốt nhục bảo vệ nhà Nguyễn (Bảo Đại) thì VN mình ngày nay có lẻ không thua Nhựt. Giống như dân Nhựt đã nuốt nhục bảo vệ Nhựt Hoàng giữ dân tộc đoàn kết, chấp nhận cho Mỹ cai trị. Và chỉ 7 năm sau (1945 – 1952) Mỹ trao trả độc lập và giúp Nhựt trở thành cường quốc số một Á châu.

    Riêng dân Việt – đặc biệt là Hà Nội – thích làm anh hùng nên dân mình chết thảm, đói nghèo tan tác khắp nơi và đất Việt mất từng phần vào tay Tàu cộng. Không có nổi đau và uất hận nào bằng!!!

    Thân chúc an vui và giữ lửa đấu tranh.

    Dân Nam
    6 Dec 2019

 20. J Kimball cho rằng bộ phim TV thì vĩ đại, nhưng về lịch sử thì kinh khiếp. Tôi không đủ trình độ để phê phán và cũng không hiểu rõ lịch sử lắm.
  Ken Burns’s Vietnam: Great TV. Horrible History
  By Jeffrey P. Kimball On 9/29/17 at 11:45 AM
  https://www.newsweek.com/ken-burnss-vietnam-great-tv-horrible-history-674433

  Khi bộ phim VN War mới ra, tôi có kiếm coi hết và giữ link phim với phụ đề Việt ngữ để coi lại mà cũng chưa coi lại.
  Xin phép được chia sẻ cùng quý vị nào muốn coi phim.
  Have a good time watching

  Tập 1:
  https://drive.google.com/file/d/0B7vxHAQlq7jzMzg2eDJ2aGQ4UFU/view
  Tập 2
  https://drive.google.com/file/d/0B7vxHAQlq7jzdG1SZDA1QkpwX1E/view
  Tập 3
  ttps://drive.google.com/file/d/0B7vxHAQlq7jzR3VSSUN0NDBRMHc/view
  Tập 4
  https://drive.google.com/file/d/0B7vxHAQlq7jzRlpQckRRMmVCVXc/view
  Tập 5
  https://drive.google.com/file/d/0B7vxHAQlq7jzZ0QxUHFDRXktaUU/view
  Tập 6
  https://drive.google.com/file/d/0B7vxHAQlq7jzR2dTZll4R0tfT1k/view
  Tập 7
  https://drive.google.com/file/d/0B7vxHAQlq7jzRmtVOFZqWkhYRnc/view
  Tập 8
  https://drive.google.com/file/d/0B7vxHAQlq7jzLTItd0l2eUcySkk/view

 21. “Luận điệu xuyên tạc (VN War, Ken Burns) cho rằng phía cộng sản chiến đấu cũng là vì lòng yêu nước cũng như vì những giá trị cao cả khác như người Mỹ chúng ta tham chiến.”(Phillip Jennings, Nguyễn Trọng Dân lược dịch).

  Như Phillip Jennings,, ngược với Ken Burns, những người Mỹ tham chiến như Pete Hegseth, U.S. Army Major, rất tự hào về quân đội Hoa Kỳ, trong bài diễn văn về memorial day, cho rằng nếu giải Nobel Peace Prize được trao cho người thật sự tạo hòa bình thế giới, một nhóm sẽ đoạt giải mỗi năm là quân đội Mỹ. Quân đội Mỹ đã giải tỏa Đức độc quyền thế giới trong thế chiến thứ nhất, đã chống phát xít Nhật & Đức vào thế chiến thứ hai, đã và đang chống cộng sản ở chiến tranh lạnh.

  Pete Hegseth thành thật cho rằng chiến tranh VN cuối cùng đã không thành công nên 50 triệu người đã mất tự do với 2 triệu người vào tù cực hình và giết chết trong khi Nam Hàn được thở bầu khí tự do vì được quân đội Mỹ bảo vệ (tôi tự nghĩ thêm rằng, trong khi đó Mỹ phản bội bạn, đồng minh VNCH, hy vọng vụ này sẽ được hàn gắn trong tương lại). Pete Hegseth cho rằng nếu CCP (đảng cộng sản China) bỏ vũ khí, hay bắc Hàn, hay Iran, hay Nga thì thế giới sẽ hòa bình, Nhưng nếu như Hoa Kỳ bỏ vũ khí, sẽ gây thảm khốc cho thế giời, CCP sẽ tràn vào Taiwan, HongKong, Iran vào Israel, North Lorea chiếm Nam Hàn v.v.

  “Người Mỹ chúng ta chiến đấu vì sự thánh thiện cao cả trước sự bạo tàn của cộng sản.”(Phillip Jennings, Nguyễn Trọng Dân lược dịch) và đáng được giải Nobel hòa bình mỗi năm theo Pete Hegseth.

  Quân đội Hoa Kỳ và quân đội VNCH luôn chiến đấu để bảo vệ tự do & hòa bình. Tôi rất biết ơn quân đội Mỹ & quân đội VNCH, đã từng hy sinh trong trận chiến VN.

  Thế chiên tranh lạnh (thứ ba của thế giới) đang chống cộng sản, gồm có CCP & đảng CSVN.

  VNCH vẫn còn tồn tại, sẽ phải khôi phục với chính danh đồng minh của Hoa Kỳ để mang dân chủ và hòa bình cho thế giới. Tụi CCP & đảng CSVN không bao giờ có thể tin cậy được.

  Who Should Win the Nobel Peace Prize?
  1,216,903 views•Nov 11, 2019
  https://www.youtube.com/watch?v=zorsPXbnf80

 22. Dĩ nhiên là bộ phim VN War của Ken Burns nói không đúng về VNCH.

  Tôi là một trong rất nhiều người sống trong chế độ VNCH và rất hãnh diện về một nền giáo dục nhân bản, mở rộng cửa cho tất cả các tư tưởng tự do dân chủ trên thế giới. Khi sang tới Canada tôi nhận ra rằng nhiều người dù trí thức ở Canada cũng không đọc những sách dịch nổi tiếng về văn chương, triết lý v.v. trên thế giới như sinh viên đại học chúng tôi. Tôi lúc đó nghĩ có lẽ vì VN nhỏ nên cần mở rộng tầm hiểu biết về văn minh thế giới. Bây giờ vẫn yêu thương VNCH như cũ.

  Chúng tôi, người VNCH, đã từng khóc để tang cho Huế với hàng ngàn người bị giết, mà không thù oán, và vẫn đau lòng thương xót “đàn con nay lớn khôn mang gươm đao vào xóm làng” của “những Lực lượng Việt Cộng, gồm những trẻ nhỏ ở địa phương và hầu hết năm mươi ngàn quân chính quy cộng sản Bắc Việt đã bị thiệt mạng tại Huế.” (Phillip Jennings, Nguyễn Trọng Dân lược dịch). Chúng tôi rất mạnh tư tưởng chống chế độ cộng sản nhưng bao giờ cũng rộng lòng với người dân sống một cách không được lựa chọn với chế độ cộng sản ở ngoài bắc.

  Như lời bài hát Cơn Mê Chiều của Nguyên Minh Khôi, dù khóc cho Huế, trong vụ Mậu Thân, chúng tôi vẫn không quên, vẫn mong đợi ờ tương lai mang ánh sáng VNCH soi đường cho miền Bắc, để xóa hết những đau thường thảm sát của cộng sản Bắc Việt đối với dân lành trong nam và ngoài bắc.

  Và như thế VNCH luôn yêu thương VN hơn chế độ cầm quyên cộng sản Bắc Việt ngày đó và đảng cộng sản VN bây giờ.

  https://www.youtube.com/watch?v=uoI-NL5KBQs

  “Chiều nay không có em, mưa non cao về dưới ngàn
  Đàn con nay lớn khôn, mang gươm đao vào xóm làng”

  “Tôi là người trong đêm, mang ngọn đuốc về nội thành
  Xin làm người soi đường đi xoá hết đau thương
  Và người ơi xin chớ quên, người ơi xin chớ quên.”

  (Nguyên Minh Khôi)

 23. Siêu đại tư bản Mỹ chi tiêu trên trăm triệu ở Việt nam khiến cho Quỷ vương Việt gian Hồ chí Minh của tên tư cu ly cho đến lúc chết đếch dám héo lánh vào miền Nam.

  Siêu đại tư bản Mỹ rút khỏi Việt nam , rốt cuộc khiến cho đế quốc Cộng sản Liên xô sụp đổ như lâu đài xây trên cát và Thế Giới Cộng sản của tên tư cu ly teo tóp nay chỉ còn lại 5 tên tàn dư Cộng sản trên thế giới.

  Thật đau hơn hoạn !

 24. Tài liệu nào nói rằng Mỹ viện trợ cho Nam VN 76 tỷ Mỹ kim hả tên Cộng tư cu ly?

  Và còn lũ chó nào với 6 tàu ngầm Kilo đang ngồi ở Bắc Bộ Phủ chỉ dám thều thào ” tàu nạ, tàu nạ ” khi mà Tàu cộng nghênh ngang ra vào Biển Đông như chốn không người, giết hại cả ngàn ngư dân Việt?!

  • Những con số này Tư kê nhà ta trích dẫn từ trong sách hiếm .
   Toàn là những tin tức hành lang . Nghe hơi nồi chõ ,nằm gầm
   giường thiên hạ .

  • Tổng giá trị viện trợ từ năm 1955 đến năm 1975 là 16,76 tỷ Dollars chỉ viết lộn thôi anh mày xin lỗi ,còn chuyện sách hiếm nó cũng có nguồn tài liệu đáng tin ,không có viết ba xạo ,nên các em Con Chiên không thích

   • Ối, lỗi phải mẹ gì!

    Tụi ngụy dở ẹc, Mỹ nó cúp hết súng đạn thì thua là phải.

    Tụi vc thì giỏi, nếu Nga, Tàu không cho vũ khí thì tụi vc nó cũng kéo mấy cái…
    Fermetures lên, rồi móc mấy cái đầu…culy ra quơ quơ là mấy con đế quốc… cái cũng chạy thôi!
    Culy…bựa tiếp đi…
    Lúc nầy cái trò…bựa thấy vui vui và hào hứng nhe.

    • Thời đã thế thế thời phải thế ,em mày nên có một chút lịch sự bộ ăn phao câu nhiều nên lú lẫn hết văn hoá rồi sao ? Súng đạn còn đầy kho dùng 6 tháng chưa hết mà Nguỵ chạy trước mới lạ thua cứ đổ lỗi là hết súng đạn ./

   • He he … Chỉ đọc cái tên là “sách hiếm” ,là thiên hạ đã
    đặt câu hỏi tổ tướng về cái tính chất trung thực của nó rồi .

    Đã công bố cho tất cả bàn dân thiên hạ ,sao lại còn trí
    trá đặt tên là “sách hiếm” ? Toàn là những chuyện “thâm
    cung bí sử “, “tin tức hành lang” … Vẹm đọc thì tin như sấm .

    Sách nào mà chẳng viết trong đó có những điều không
    đúng sự thật ,nhất là mấy loại … lá cải trên không gian ảo.
    Với đầu óc đầy thiên kiến về tôn giáo ,kẻ đọc và người
    viết tung hô nhau như bọn cuồng tín .

    • He he em ơi Sách hiếm thì sách Quý nó viết nó đưa ra những luận điệu thuyết phục về những bịa của các đấng binh nhà Ngô viết tầm bậy ,không biết bọn nào cuồng Tín thôi (phúc cho những người không thấy mà Tin )mẹ nước Bangladesh năm 1960 chưa ra đời mà có đám bịa là cụ Ngô tặng năm triệu Mỹ kim và 200 ngàn tấn gạo ,và còn nói có tên đường Cụ Ngô và cả Tượng và Quốc huy ,rồi dân Bangladesh khóc không ngừng nghỉ khi Cụ bị đàn em cho băng hà thế mà cả bọn tin mới lạ hả Trần tướng

     • Người Bangladesh là người ở phía đông của Bengal, vùng đất được sát nhập vào Pakistan năm 1947. Cái tên Bangladesh có từ 1972 thì nhiều người biêt hơn là người East Bengal. Sau sự kiện partition of Bengal 1947 thì nhiều người east Bengal đã chạy sang tị nạn bên Ấn Độ, chưa kể khoảng 80 ngàn người Tây Tạng đi theo đức Dalai Lama cũng sang đó. “My Land and my people” là quyển sách mà Tư nên tìm mua đọc.
      Giáng sinh vui vẻ.

     • He he …. Chầy cối có hạng ,bây giờ lại có thêm
      một định nghĩa thuộc về hạng mặt chai ,mày đá
      xanh là : sách hiếm là sách …quý . Bộ xương con
      cọp hiếm ,nhưng thiên hạ lùng kiếm để nấu cao
      hổ cốt .Bộ xương già Hồ ở Ba đình cũng hiếm, nhưng
      chả ai thèm . Phao câu gà quý đối với mấy bợm
      nhậu ,nhưng Bác Hồ quăng vào thùng rác ,Bác quý
      mấy cái phao câu của mấy em gái mơn mởn hơn.
      Cái gì hiếm chưa chắc là quý .

      Mở miệng ra là chê thiên hạ ngu ,nhưng đầu của
      mình thì toàn đất sét .

      Chuyện gạo ,mắm cho Bangladesh gì đó ,tôi chưa
      có lần nào đề cập cả . Đừng có lái vấn đề qua chuyện
      khác ,chày cối để chạy làng là những thủ pháp rẻ tiền
      của mấy lợn viên không óc .

      Ai cũng biết đây là chuyện không có kiểm chứng ,do
      lão Chung Ngọc và lâu la ,tung ra cách đây mấy chục
      năm trước khắp các diễn đàn .Có lẽ trước khi Tư kê đáp
      máy bay đến Úc ,đối với Tư thì mới mẻ lắm ,còn với
      người khác thì xưa như trái đất . Vớ được cái này ,chắc
      Tư mừng húm ,hạp cái khẩu vị “hậu trường sân khấu,
      thâm cung bí sử” của em Tư quá hả ?

      Sao ,chứng minh Liên Thành là “con chiên” chưa nhỉ ?
      Tên thánh của Liên Thành là gì ? Lu xi phe Nguyên Tịnh ?

 25. Có phân nữa Việt Nam với hàng chục tỷ Mỹ kim tính từ năm 1959 đến 1975 là 76 tỷ Mỹ kim , Và 500 ngàn quân xâm lược Mỹ. Tiêu tốn hơn 100 tỷ Mỹ Kim .một Quân đội được cho là Hùng mạnh nhất Đông Á ,chạy tụt quần trong 55 ngày đêm , cứ than van là Mỹ bỏ rơi Mỹ dìm cổ xuống sông Chết , dù thế nào đi nữa Ken burns cũng nói lên sự thật bọn Nguỵ chỉ là con Chốt thí , không đủ Can đảm làm một cuộc Tử Chiến với đám khỉ Rừng xanh ,rồi đổ thừa bị dìm chết đúng là đám bại vong mấy chục năm chống cộng bằng mồm rồi cũng vác mặt về VN vênh váo ./

  • ….. Mỹ dùng tài liệu và bối cảnh người Việt Nam cũng như người Mỹ từng tham chiến (đa số là người phía Bắc) nhìn theo nhiều góc cạnh chứ không phải nạn nhân chính, là người phía Nam! Người Việt tranh cãi vì sự thiên vị đó của nhóm làm phim. Chính điều nầy đã thể hiện thực trạng xã hội Việt Nam vẫn đang chia rẽ trầm trọng. Nạn nhân chính, là phe phía Nam, phải lên tiếng!

   Phương Tây, đặc biệt là Mỹ, giải mã tư liệu để công luận tìm hiểu và phê phán rồi làm thành phim, còn tư liệu cả khối cộng sản điều khiển chiến tranh tại Việt Nam, sự thật ra sao thì đảng cộng sản Việt Nam vẫn giấu kín. Một bên giải mã để công luận học được bài học từ lịch sử, còn một bên thì giấu tất cả để tự ca ngợi mình! …..( Trich MOT CHUT SUY NGHI…cua HO PHU BONG, trang DCV 2017 )

  • Phía Bắc gây ra chiến tranh rồi trút tất cả tội ác lên đầu phe phía Nam dù họ chỉ hoàn toàn tự vệ! Vì hành vi “gắp lửa bỏ tay người” nầy nên phe phía Nam càng phẫn uất. Từ một miền Nam trù phú và văn minh bỗng chốc bị tan hoang ngay sau 1975, tại sao không nói đến thảm cảnh đó mà chỉ ca ngợi chiến thắng?

   Ca từ phía Bắc có câu “đường vinh quang xây xác quân thù” đã và đang minh chứng bản chất của “chiến thắng vĩ đại” nầy! ( Trich CHUT SUY NGHI VE…cua HO PHU BONG , DCV 2017 )

  • …..Việt Nam, sau “42 năm chiến thắng”, trong thời bình, nhưng về kinh tế, chính trị, đến văn hóa xã hội hiện tại ra sao? Tàu cộng đang làm gì trên đất nước? Việt Nam đang đứng ở vị trí nào trên thế giới? Trong lúc đó, dưới thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm chỉ được 8 năm (1955-1963) giữa một miền Nam bị cát cứ, không có được điểm nào có thể gọi là “làm nền tảng”, đã tạo được thế đứng vững chãi về nhiều mặt. Được thế giới Tự do công nhận. Xã hội được an bình. Người dân được ấm no hạnh phúc….. ( trich CHUT SUY NGHI ….cua HO PHU BONG , DCV 2017 )

  • He..he..
   Bại vong mà dám vác mặt về vênh váo hơn “thắng” mà cúi mặt làm Tụiculy…cắt gà kiếm cơm!

   • Nghĩ cũng loạ hỉ , thằng thua chạy sút quần là phải rồi .
    Còn thằng thắng trận ,cũng xách quần chạy qua tuốt bên Úc .

    Có vài cách để giải thích :

    1/ Mục đích của chúng là ăn cướp : Tiền của cướp được ,cứ xài
    xả láng ,tiền chùa mà ,chả làm ăn gì cả . Khi cạn tiền ,đánh bài
    chuồn mẹ nó qua Úc .

    2/. Sau khi “giải phóng” được toàn bộ (kể cả của cải,vật chất)
    Sau mấy chục năm tích lũy, làm giàu đời bố,củng cố đời con .
    Ôm mớ bạc cắc ,chạy qua Úc bằng máy bay Quan Tát .

    Dù chạy cách nào ,hay trong trường hợp nào đi nữa ,thì cũng
    là chạy ,theo chân người khác mưu đồ hưởng lợi . Ấy thế ,mà
    mở miệng ra lúc nào cũng tự sướng một cách trơ trẽn ,mạt
    sát thằng thua trận ,chạy trước một cách lố bịch .

    Chắc anh Tư kê bị mấy thằng chạy trước nó chèn ép ,khinh khi
    hay sao ? Mà hận … đời đen bạc ,thù kẻ … phụ tình đến thế
    nhỉ . He he … Cá ăn kiến ,thì kiến lúc nào đó ,nó cũng ăn cá được
    mà . Buồn mà chi … Tư em ơi .

    • Trần Tưởng đừng hòng chèn ép kẻ mẹ rượt chạy sau chớ! Nước Úc đã đánh giá trí tuệ vô đối, bất khả chiến bại của đồng chí Tư kê nên đã tạo điều kiện cho đồng chí ấy “ambush” mấy cái farm gà suốt mấy năm trường, 16 tiếng một ngày để….mở mang sọ não. Có gì mà hận đời? hồi nhỏ đang bán cà rem thì bị chú Sáu Vespa “sympathizer” quẳng cho một mớ truyền đơn ở chợ cá Trần Quốc Toản. Chú có hứa là sau ngày cách mạng thành công thì Tư sẽ có cơ hội chạy chiếc Vespa Sprint do nhà máy xe đạp Điện Biên sản xuất. Ai ngờ, tên TNT cho biết chú Sáu sau 1975 đã được công an đưa đi dự đại hội đảng tháng bảy âm lịch, gia đình hồ hởi lấy ngày chú lên đường âm thầm làm…đám giỗ. Do nhu cầu công tác nên hiện tại chú Sáu đã…đầu thai ở đâu đó trên hành tinh này mà hổng dám cho gia đình biết tin, sợ lộ rồi bị….đầu thai thêm một lần nữa. Đời mà! hổng có Vespa Sprint thì cũng có chuyên cơ hoành tráng chở sang xứ Kangaroo công tác “hard labour” mà chỉ cần đóng $50,000 thế chân thôi. Sướng chán! phải chi lúc điền resume cứ ghi đại là “đắp mô” thì chính phủ Úc đã ưu đãi cho đi…đào trùng rồi! Lần sau mà chú Tư nhập thế thì anh Mười Một sẽ bố trí cho một bộ não hoàn chỉnh, khỏi phải chặt gà cho bọn xâm lược Úc.

   • Anh mày đâu có hưởng welfare làm lậu ,mình lương thiện làm ăn lóc thịt Gà có gì xấu hổ ,chỉ có đám chống cộng bằng mồm hô hào tiêu diệt cộng sản ,nhưng lén lút về Vn rồi vênh váo với dân nghèo mới hổ thẹn phải không Tudo.com

    • Úí dà! Nghe “anh mày” phân trần chỉ làm ăn lương thiện nghe mà tội, mà buồn muốn rơi nước…
     Ủa, cái khí thế chém sỉ của sư sao vàng đâu rồi sao không xách mã tấu chém chết mẹ hết tụi đế quốc Úc như “anh mày” đã từng chém dân ngụy hồi Tết Mậu Thân mà lại đi lóc thịt gà?

     Nói thật nghe, ta…bựa lại câu trên là tại anh mày nghĩ thiên hạ chết hết rồi nên hở ra là bựa “ chống cộng bằng mồm”.
     Hãy coi Mỹ, Nga, Tàu có bao nhiêu hỏa tiễn, bom đạn trong kho sao họ không bấm nút liền đi, mà cãi vã từ tháng này tới năm khác?

     Anh mầy dù ở Úc khá lâu nhưng bản chất…khỉ vẫn không gột rữa được nên động tới là…bựa: “thua chạy sút quần”.
     Vậy hãy coi Đại Hàn theo Mỹ rồi nó cũng thua chạy nhưng VC Kim Ngân vẫn đưa người lậu trong “chuyên cơ” chạy theo nó, nhưng khi bị nó khui ra thì mặt bà Ngân

     VC loại cắc ké như anh mầy vậy là may lắm rồi

     • Xin cáo lỗi, vì viết tới đây mắc tức cười nên quơ tay đụng cái nút gởi đã bị ngắt ngang, giờ xin tiếp…

      Anh mầy dù ở Úc khá lâu nhưng bản chất…khỉ vẫn không gột rữa được nên động tới là…bựa: “thua chạy sút quần”.
      Vậy hãy coi Đại Hàn theo Mỹ rồi nó cũng thua chạy nhưng VC Kim Ngân vẫn đưa người lậu trong “chuyên cơ” chạy theo nó, nhưng khi bị nó khui ra thì mặt bà Ngân chù ụ như bà…mụ Tú.
      Rồi đế quốc Trump thua sút…sà rông, ngồi khoanh tay chễm chệ trên ghế ở Liên Hiệp Quốc, thì kẻ thắng Phúc Niểng…rề rề lại lí nhí xin sỏ gì đó nhưng bị Trump ngó lơ. Nhìn cảnh đó, thiệt nó nhục nhã cho kẻ “thắng trận” làm sao!
      Đó, VC gộc còn biết thân phận như vậy, trong khi loại vc cắc ké đi…cắt gà cứ đấm ngực rồi ré lên thì quả thật…khỉ vẫn hoàn cốt khỉ.

     • Ngày 30 tháng 4 năm 1975 áo quần đủ loại binh chủng Nguỵ cởi bỏ ,mặc quần xì lỏn chạy đầy đường thì có gì phải chối cải. Nhiệm vụ của Người Lính là Chiến đấu ,chứ không phải tan hàng cho dù cấp chỉ huy trốn chạy hay tử trận ,còn chuyện việt cộng thì nó cũng chẳng tốt lành gì chỉ tiếc cho Miền Nam binh Hùng tướng mạnh mà chạy từ Trung vô Nam , Anh mày dùng Súng chứ không dùng Mã tấu ,xưa rồi em , lóc thịt Gà anh để lại cho em phao câu không vui sao ? Hả Tudo.com

     • Ngày 30/4 ,ông Dương Văn Minh đã tuyên bố đầu
      hàng rồi ,có đánh đấm gì ở đâu ,mà chạy sút quần .

      Thật ra sau khi rút khỏi cao nguyên ,do lệnh của
      ông Thiệu . Hiệu ứng domino đã nổ ra , quân miền
      Nam đi vào tình trạng hỗn loạn ,rút bỏ trước khi
      quân miền Bắc tiến vào . Thua trong vòng mấy chục
      ngày ,có đánh đấm gì ở đâu mà … gáy dữ dội đến
      thế nhỉ .

     • Chuyện tránh chết rồi buông bỏ tìm sự sống là chuyện thường tình, có ai chối cãi đâu.

      Còn chuyện dân, quân, cán, chính miền Nam chiến đấu hơn 20 năm chống cả khối CS tàn ác cho cả thế giới tự do hưởng an bình, nhưng bị cái thế giới tự do vô nhân, ít kỷ đó bôi nhọ và phản bội.
      Riêng ở VN, thì những tên nhà tu, nhà báo, nhà giáo, nhà láo, sinh viên …sống yên bình ở hậu phương, nhưng vì Ngu nên ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản thì người lính chiến đấu nữa làm gì?
      Vì vậy, người lính VNCH uất hận, buông súng để cho VC chiếm đóng và cai trị chúng nó cho chúng sáng mắt ra.
      Và đúng vậy. Hơn 44 năm nay những tên ăn cơm quốc gia thờ ma CS đó bị VC đối xử như súc vật mà có tên nào dám hó hé gì đâu? Ngay cả những tên cắc ké như anh mầy chạy vô bưng theo vc vì ngu, nhưng khi cs cướp được chính quyền bị chúng coi như chó ghẻ nên lại phải chạy qua Úc làm culy lóc thịt gà để sống.

      Đã nói nhiều lần với anh mầy rồi, các vị có tư cách biết anh mầy là loại Bựa nên khi thấy anh mày thì họ…phun cái phẹt rồi tránh đi chứ không phải sợ. Nhưng Tudo thì không, gặp thứ ưa bựa, bịa Tudo lại càng…sung sức.
      Vui lắm chứ, vì kỳ giỗ này có…phao câu…Free khỏi tốn tiền mua…sò lông cúng Béc.
      Với lại thời còn sinh…dục Béc mê phao câu của các cháu ngoan lắm lắm! Bộ não của anh mày là não…gà hay sao không nhớ điều đó?
      Cám ơn nhé.
      Bựa tiếp đi..

     • Tudo và trân tương ,thì vứt hết quần áo rằn ri mà chạy ,qua Mỹ tiếc ra chợ Trời mua lại gắn thêm logo tả bín lù ,Nguỵ không ra Ngụy Mỹ không ra Mỹ nhan nhản khi ngày uất hận 30 tháng 4 về các Anh già Nguỵ vênh váo ngồi trên xe Jeep các em không thấy sao ? Thua thì chịu thua đi .Ông TT công giáo Thiệu tuyên bố hùng hồn là thêm 1 trung tướng Thiệu cầm colt 45 cầm quân chạy sang Đài loan ba tháng sau đó hớn hở tươi cười tại phi trường với đám ký giả Đài loan khi hắn qua Anh ôm đoàn tụ ,anh mày bựa có cơ sở có chứng cớ có biện luận vững vàng vô đối bất khả chiến bại 2 em cứ nhào vô anh tiếp chiêu trên mọi mặt trận chính trị Quân sự ./

     • Nghe theo lệnh của tổng thống là tan hàng bỏ vũ khí mà bận đồ lính để cho Việt cộng có cớ trả thù à? Sọ não của Tư bé quá nên mới ra nông nổi. Mấy chú đánh đấm cái kiểu gì mà chết gần 2 triệu quân, mang cả đám 14, 15 tuổi vào trận. Thời đó còn dùng được cái hành lang biên giới của hai nước Lào và Cam Bốt mà đã vậy. Chuột lủi trước và sau không thay đổi.

    • Chú Tư khổ nhỉ? Sao không ở Việt Nam hưởng phước cùng với mấy đồng chí anh em? Trí tuệ vô đối, bách chiến bách thắng với mấy con gà mười sáu tiếng một ngày bên Úc là do nhu cầu công tác phải không chú Tư…rau muống?

     • Thời đã thế thế thời phải thế ,anh mày không hợp với bọn răng đen khỉ trường Sơn ,Anh mày không có Đồng chí chỉ có Đồng đội khi Chống bọn ngoại bang hiện diện trên Quê hương thân yêu ,khi chúng Cút Anh đã làm xong nhiệm vụ ,thì bã Vĩnh hoa đâu có gì đáng nói kẻ Sỹ trong thời loạn biết lúc nào nên tiến và thoái ,còn chuyện lóc thịt Gà thì ở đâu cũng phải làm việc mà kiếm Tiền miễn đừng lợi dụng tiền trợ cấp là vui rồi ,mấy Cha Nguỵ đến Úc năm 1980 mà còn ăn bám Tiền trợ cấp mới đáng nói em à ./

     • Chú Tư cho biết tên và địa chỉ của bọn ngụy ăn tiền welfare được không? Trước đây chị có hỏi báo Nhân Dân mà không thấy trả lời. Ngu, dốt thì chặt gà có gì mà mắc cở. Ngu, dốt, chặt gà mà nổ mới là mắc cười. Chú Tư đóng vai dân miền nam hổng có đạt chút nào. Dốt mà nổ không biết ngượng là tụi bắc cộng chú à! Mấy chú kiếm cơm sao mà khổ quá!

  • Tài liệu nào nói rằng miền Nam nhận 76 tỷ Mỹ kim của Mỹ hả tên Cộng tư cu ly ?

   Và còn lũ chó nào với 6 tàu ngầm Kilo ngồi ở Bắc Bộ Phủ chỉ dám thều thào ” tàu nạ ,tàu nạ ” khi Tàu cộng chúng nó nghênh ngang ngoài Biển Đông như chốn không người, giết cả ngàn ngư phủ Việt?!

  • Ủa ,đứa nào vênh váo nhỉ ? Vẫn còn tự sướng sau 40 năm ,đánh cho
   Ngụy chạy “tụt quần” mà . Vẹm các anh ,chỉ biết gắp lửa bỏ tay người .

   He he … Tui tưởng chỉ có con gà mới biết gáy ,hổng ngờ thằng cha cầm
   con dao mần gà ,cũng gáy to hơn con gà nằm trên thớt . Cũng dễ hiểu,
   thắng cuộc,tay cầm con dao ,muốn gáy kiểu nào mà chẳng được . Trước
   khi lóc con gà ,còn cho nó mặc áo giáp ,hùng mạnh nhất châu Á ,đá đâu
   thắng đó . Sau đó mới lóc thịt mấy con gà chạy tụt quần này .

   Gáy nữa đi em Tư kê.

 26. Một bài viết tuyệt tác là nhờ lối dịch vô cùng sinh động! Tôi có cảm tưởng dịch giả NTD dịch như viết, viết hay hơn cả dịch vậy. Phải đặt hết tình cảm lẫn enthusiasm của mình vào bài dịch thì bài dịch mới sinh động như vậy. Thông qua cách dịch của t/g, nhiều câu, nhiều đoạn trở thành bất hủ, trong đó có câu: “Không giết hại người dân Việt Nam Cộng Hòa thì không phải là cộng sản” Lần nữa, cám ơn tác giả NTD và diễn đàn ĐCV vô cùng.

  • Xin bạn chỉ ra “dịch rất lủng củng” ở chỗ nào.

   Tôi từng đọc nhiều bài chính bằng Anh ngữ đã đăng, cũng như bài này đều rất phục tác giả. Tôi rất thích nhữg bản lược dịch của t/g Nguyễn Trọng Dân.

   Không chỉ là một bài dịch, từng chữ từ Anh sang Việt bằng tự điển hay google translate, mà dịch từ ý tứ, với sự hiểu biết rất sâu rộng về vấn đề chính trị cũng như lịch sử và văn hóa Anh & Việt để người Mỹ cũng như Việt đều hiểu rõ nghĩa của bài viết khó hiểu.

   Xin cảm ơn t/g Nguyễn Trọng Dân & ĐCV, đã dưa lên bài lược dịch với một giọng văn rất lôi cuốn, nói lên được những cảm xúc chính xác của tác giả nguyên bản Anh ngữ, Phillips Jennings. Tôi cũng có đọc qua nhiều bài của t/g khác bằng tiếng Anh phê bình bộ phim VN War của Ken Burns. Bài của Philips Jennings phân tích rất rõ ràng mạch lạc, dù t/g Nguyễn Trọng Dân cho rằng, “Tác giả PHILLIP JENNINGS đổ hết lỗi cho cánh tả (ngầm ý nói đảng Dân Chủ) là không đúng. Trên thực tế, đảng dân Chủ chỉ đứng ra chịu tiếng dùm cho CIA.”

   Tuy nhiên t/g Ngưyễn Trọng Dân đã rất thêm công bằng khi viết, “Jennings khẳng định công khai trong bài viết của mình Việt Nam Cộng Hòa là đồng minh của đất nước ông, điều này rất hiếm thấy ở các tác giả khác khi viết về cuộc hiến Việt Nam. Người Mỹ, báo chí Mỹ và chính phủ Mỹ tìm cách né tránhd ùng hai chữ “đồng minh ” với Việt Nam Cộng Hòa nếu có thể được. Tuy nhiên gần đây, nguyên bộ trưởng Hải quân Spencer khi còn tại chức đã phát biểu mạnh dạn rằng các chiến sĩ lính Dù của Việt Nam Cộng Hòa “đã chiến đấu như một đồng minh và hy sinh như một người anh em”.

   Cảm ơn bạn đã cho tôi có cơ hội cảm ơn tác giả Nguyễn Trọng Dân.

   Phải trả lại chính danh cho VNCH, “Hơn 40 năm đã qua, người dân vẫn không ngừng vì Việt Nam Cộng Hòa mà tranh đấu ngay tại Hoa Kỳ và trong nước. Nay Hoa Kỳ hết cách đành từng bước thừa nhận tính chính danh của Việt Nam Cộng Hòa.” (Nguyễn Trọng Dân)

   • “Xin bạn chỉ ra “dịch rất lủng củng” ở chỗ nào.”

    Bison chính xác!

    Như trong bài CPD (The Committee on the Present Danger):

    Khi đọc tới đoạn link đỏ của Ana Swanson gởi cho New York Times với tựa đề :”A New Red Scare Is Reshaping Washington“ tạm dịch là : “Mối đe dọa lần nữa của cộng sản đang làm rung chuyển Hoa Thịnh Đốn”….
    Thì tôi hơi bị…khựng lại vì TD dịch chữ “Reshaping” là “Rung chuyển”, rồi tự hỏi sao ổng không dịch là – Định hình hay Tái cấu trúc chính sách- có lẽ nó xác nghĩa hơn?

    Do đó, tôi vào link đọc ngay nguyên văn xong thì mới…mất hồn, mới kêu lên, thôi chết tui rồi, cái thứ học trò như tui mà muốn “sửa lưng” bậc thầy như TD hả??
    Bởi vì khi đọc nguyên văn mới thấy, mới hiểu thầy TD dịch thoát theo “context”, tức ngữ cảnh chứ không cứng ngắc như tự điển, hay ngay cả ông “thầy Google”!
    Và rồi tôi trở lại đọc tiếp phần dịch dưới cho thấy rõ nhiều nhóm, tổ chức ở DC lăng xăng, nhốn nháo tìm kiếm chứng cớ và tìm nhau kết hợp để có sách lược đối phó với Tàu cộng đúng y chang dưới đây:
    “Trong khắp các đại sảnh đối diện với toà nhà Quốc Hội, một nhóm người bao gồm giới chức quân sự thế lực, những nhà hoạt động dân quyền, những người đấu tranh tự do cho Hồi giáo tại các vùng bị Trung quốc chiếm đóng và những người theo Pháp Luân Công đã và đang tổ chức hội họp cảnh báo mọi người rằng Cộng sản Trung Quốc đe dọa trực tiếp đến tồn vong của Hoa Kỳ và sự đe dọa này chỉ có thể chấm dứt khi mà đảng Cộng sản cầm quyền tại Trung Quốc bị lật đổ.”

    Cho nên phải nói lối dịch Context của ông TD là…Tuyệt đỉnh điểm!

    Chứ kiểu tiếng Anh…ba rọi với tiếng Việt…ba trợn của “dịch dã” Tư…kê cắt da, lông gà thành đống “lủng củng” thì gà…hay vịt cũng vật té cái đùng!

    Đúng không anh Bison?

    • Thưa anh Tudo.com , Từ lối dịch của tác giả, từ lâu tôi đã thấy ông ấy là người thinking out of the box- đúng là kẻ có máu nổi loạn. Tôi làm công chức cả đời nên bị gò bó, gò bó trong cả suy nghĩ. Lúc đầu, tôi cũng không ưa lối dịch này, nhưng càng về già, nay retire, tôi bổng nhiên hiểu nhiều điều trước đó tôi không nhìn ra…he changes me., he changes my thought ….nói tóm lại, làm gì cũng cần thời gian, nước chảy đá mòn…có lẽ chống cộng dựng lại VNCH cũng vậy, chúng ta cần bền bỉ…Kính!

 27. Cái đám thổ tả nó dựng lên bọn phản chiến, cả 2 cộng lại thành một bầy…ngu xuẩn, mị dân!
  Chúng tự nhận là phản chiến, như thế nào là phản chiến? Có phải là chống lại chiến tranh do bất kỳ phía nào trong cuộc chiến đó hay không? trong cuộc nội chiến VN, bọn chúng theo cs, thân cs thì sao gọi là phản chiến?! tự nhận phản chiến mà như thế thì chẳng khác nào bọn chúng đang “hiếp dâm…ngôn ngữ!”
  John Kerry đã từng bôi nhọ rằng quân đội miền Nam hèn nhát, nhu nhược, rằng thì là có lần đơn vị của hắn bị vc tấn công, đơn vị hắn gọi quân đội miền Nam vào hổ trợ nhưng họ đã hèn nhát không vào cứu giúp đơn vị ông! Hèn nhát, nhu nhược mà cái quân đội đó đã giữ nước được hơn 10 năm mà không cần quân đội Mỹ trong đó có ô Kerry từ năm 54 đến 65, hèn nhát mà quân đội đó đã đánh cho bọn cs một trận gần như là xóa sổ bọn chúng vào tết Mậu Thân, cho dù bị chúng…đánh lén!
  Joe Biden đã không biết hổ thẹn khi “đại diện” cho đám thổ tả lên án, mạ lỵ, miệt thị dân tỵ nạn VN, chẳng có gì khó hiểu bởi hành động đó của hắn và bọn thổ tả cả, bởi vì sau 75 không chỉ dân quân miền Nam ra đi tỵ nạn, mà cả dân quân miền Bắc cũng ra đi, như vậy cũng có nghĩa là dân tỵ nạn VN đã làm cho đám thổ tả mất mặt vì chúng luôn cho rằng csVN luôn luôn đúng và có chính nghĩa!
  Có người cho rằng Joe lúc đó còn trẻ, non dại, bốc đồng… Nhưng mà anh trẻ nhưng anh làm chính trị đến cở đó mà non dại, bốc đồng thì…bỏ mẹ thiên hạ rồi anh ơi, hỏi rằng như thế thì anh có ngu xuẩn không? ngu xuẩn là còn nhẹ chứ đáng lý ra nên dùng những từ khác thì mới đúng hơn.
  Có một vị sư cho rằng vào năm 68 quân đội Mỹ đã thả bom làm chết đến 2, 300 ngàn dân Bến Tre! theo tôi thì vào thời điểm đó cả tỉnh Bến Tre cũng chỉ chừng 200 ngàn dân là nhiều rồi, nghĩa là ít nhất là chết hết cả 1 tỉnh! Thế mà bọn thổ tả cũng tin! Đúng là sư hổ mang, ăn cơm quốc gia, thờ mà cs.
  Chỉ là một bầy…ngu xuẩn, mị dân!

 28. Tôi mong rằng một hội đoàn nào đó đứng ra nhận tiền đóng góp để làm ra một cuốn phim về chiến tranh Việt Nam. Lôi đầu mấy thằng ăn xúc xích mơ thiên đường củ sắn và bột luộc. Chửi cha bọn trốn quân dịch, hút cần sa, thích make love, tưởng mình đi trước thời đại. Cần thiết phải đưa thằng mủi quặp Kít ra trước công luận để thấy đàng sau bộ đồ veston là cái hình hài gớm ghiết của đám đi bộ mấy ngàn năm về miền đất hứa. Và cuối cùng là mang hình ảnh anh hùng tử sĩ VNCH cùng các vị Sinh Vi Tướng-Tử Vi Thần về đúng chỗ là cái bàn thờ để bất cứ người Việt nào là nạn nhân của cộng sản từ trong ra tới ngoài nước có nơi cúng bái. Tôi sẵn sàng đóng góp và không bao giờ dám vọng động hoài nghi về nghĩa cử của hội đoàn đó. Kính mong quý vị hưởng ứng.

   • Bậy, một triệu Tiền hồ là để dựng phim “Vừa đi đường vừa kể chuyện” của đại văng hàu Trần Dân Tiên.
    Bởi cái loại tiền vàng mã đó phải đốt cho đúng người, đúng…mả nghen.
    Đốt trật “đối tượng”, coi chừng hồn oan của nó về nó…vặn họng thằng “anh mày” đó!

    • He he khỏe không em Tudo.com ? Dạo nầy thấy em yếu lắm anh để dành cho chục cái phao câu Gà còn nguyên mùi Fund cho em tẩm bổ ,tóm lại em chỉ kèn cựa với Anh Mà anh thì có trí tuệ vô đối bất khả Chiến bại ./

     • Bậy nữa!
      Mấy chục cái “phao câu” đó hãy để dành…giỗ béc!
      Anh mầy không nhớ hồi còn sinh…dục béc khoái phao câu của mấy…cháu ngoan sao?

      Đồ cháu…mắc dịch!
      Muốn…bựa hả, tiếp đi…

  • Làm bao nhiêu cuốn phim ,mới đánh đổ được những cái dối
   trá ,sai trái trong cái cuốn phim của Ken Burns nầy .

   Giống như cuộc chiến để tự vệ ,phải mạnh hơn đối thủ nhiều
   lần ,thì mới chổng chọi lại được . Truyền thông cũng là mặt
   trận để tuyên truyền . Phía tự vệ phải bỏ ra rất nhiều công của,
   mới phản bác được những điều trí trá trong cuốn phim này .
   Tiếc thay chúng ta không đủ điều kiện đó .

 29. TG đang ” mở kho” , bà con ạ. Thế là có cái để mà đoc trong những ngày mưa bảo nằm nhà.
  Cảm ơn TG nhiều nắm nắm. Kính chúc Ngài sức khỏe,  ” kho đụn ” tràn đầy, để chúng tôi có cái mà nghiền ngẫm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên