Kỷ niệm 40 năm – hai biến cố đau thương của lịch sử Việt Nam đương đại

35
Cuộc chiến chống Khmer Đỏ ở biên giới Tây Nam

Chỉ còn vài ngày nữa, chúng ta bước qua năm 2019.

Tháng Giêng 2019, chúng ta kỷ niệm 40 năm (7/1/1979 – 2019) ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam tiến vào Phnom Penh lật đổ chế độ Khmer Đỏ của Pol Pot.

Tháng Hai 2019, chúng ta kỷ niệm 40 năm (17/2/1979 – 2019) ngày bọn bành trướng bá quyền đại Hán xâm lược trên 7 tỉnh biên giới phiá Bắc nước ta.

Tù binh Trung Quốc ở biên giới phía Bắc – 1979

Hai sự kiện này đã ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ mọi người dân Việt Nam trong bốn thập kỷ qua, và sẽ còn kéo dài nhiều thập kỷ nữa, chưa giải quyết xong hệ lụy.

Để nhớ lại hai biến cố lịch sử đau thương này, ĐCV sẽ đón đăng tất cả mọi ý kiến, mọi góc nhìn, mọi góc độ, mọi chiều kích, mọi cách mổ xẻ, mọi ngả tìm kiếm.

Mời tất cả các nhà chép sử, nhà quân sự, chiến lược gia, bình luận viên, học giả, bạn đọc gần xa đóng góp, nói lên ý kiến của mình.

Bài vở xin gởi về hộp thư của ĐCV, chúng tôi cập nhật và đăng tải mỗi ngày.

ĐCV

35 BÌNH LUẬN

 1. Đảng Cướp Sạch Việt Nam – Đảng Cộng Sản Việt Nam- sau tháng Tư năm 75 vội vã vào vơ vét 16 tấn vàng và mọi thứ từ cục tẩy, cái bút BIC, giấy, tập vở – theo lời thuật của bác sĩ Nguyễn Thị Đảnh trong cuốn Souvenirs et Pensées- ở miền Nam chở ra ngoài Bắc, thì khi sang Kampuchea , lũ lãnh đạo Đảng cũng hiện nguyên hình là bọn giặc cướp như vậy :

  Nhà văn Dương Thu Hương – từng gia nhập Thanh Niên Xung Phong. Có 6 tác phẩm được dịch ra tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức. bốn tác phẩm được đưa vào bộ sách Bouquins ở Pháp- thuật lại rằng: Họ biển thủ toàn bộ số vàng mà lính áp tải về sau cuộc giải phóng Căm-pu-chia, số lính này quá đông nên họ không thể xử lý biện pháp quen thuộc của vua chúa xưa kia là chôn sống. Những người lính này sau khi giải ngũ đã cất tiếng thở dài:

  Biết thế hồi đó thủ một nắm cho vào túi thì giờ đây đỡ khổ!

 2. Bọn Hồ chí Minh, Lê Duẫn – “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc “- dòng máu Việt nhưng cam tâm làm lính đánh thuê cho Tàu cộng. Chớ còn nhiều tên trong tập doàn lãnh đạo của bầy ác thú Khmer Đỏ lại có máu Hán tộc rõ rệt , điển hình như dưới đây :

  Ieng Sary – mẹ người Hoa, Khieu Samphan- bà ngoại người Hoa, Nuon Chea – cha người Hoa, Pol Pot – cha người Hoa…

 3. Đừng đóng phạt cho ĐCV để moi Thông tin cá nhân .Tôi cho anh biết tôi là người lính tham chiến tại Lạng sơn năm 1979 , anh viết không đúng về vấn đề tù binh Tàu ,anh nói một quan chức nào đó trong chánh Quyền Vn nói với Anh năm 2006 chỉ có 276 người tù binh , nên tôi mới phản đối ,tôi dư sức tiếp chiêu với hạng người như anh trên mọi mặt trận đủ chưa ? Anh chỉ là tên phét Song kiếm trấn ải của Nhảy dù còn chạy tụt Quần Mà anh có biết song kiếm trấn ải Tiểu đoàn 11 nhảy dù Ngụy ai là người chỉ huy cuối cùng không? Sống kiếm họp Bích của anh chỉ là chuyện tầm phào ./

  • Tôi có yêu cầu anh nên tập đọc comment của một người cho chính xác. Hãy bắt đầu với việc ấy, rồi tôi sẽ chỉ cho anh phương pháp lập luận. Lúc này anh vẫn mang đầy đủ cá tính của một tên cộng sản. Dốt, láo, lưu manh, cộng thêm “ý chí sắt đá” là muôn đời sẽ không đổi.

   • Thua rồi bạn , Ngụy các anh vừa bướng vừa đần , các anh chỉ được thừa hưởng những gì mẩu quốc để lại ,sau nầy là quan thầy Mỹ viện trợ .Tôi nói thẳng với anh nếu ngày xưa anh cầm súng thì nên nói chuyện tiếp còn cầm C đái thì miễn , Anh là tên comment bậy , nếu một người có suy nghĩ thì không nên viết con số Tù binh tưởng tượng ra như vây, chẳng có ông nào cấp cao mà đi nói với anh trong năm 2006 , một cuộc xâm lăng với gần nữa triệu Quân mà con số Tù binh do đi lạc 276 người là chuyện bịa của Anh ,chính cái dốt láo lưu manh đó của chúng tôi các anh chạy như Vịt Đọc Binh thư Tôn tử chưa? Anh không đủ trình độ , và anh cũng chẳng trả lời nổi câu hỏi của Tôi về Thành râu TĐT cuối cùng của TD 11 nhảy dù ,tôi là người Chấp nhận đầu hàng của Nguyễn văn Thanh tại phan rang năm 1975 ,Dù mà không có không yễm đánh bộ Chiến thì thua chúng tôi , TD 11 du chúng tôi chạm mặt tại Thường Đức. Rồi phan rang cuối cùng thì Quỳ gối , 2 tên cố vấn Mỹ 2 Tướng Ngụy. Một Đại tá lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 2 Dù. Còn tên Sư trưởng sư 2 chạy thoát ra Tàu ,các anh đánh đấm như vậy thì gặp Thì làm sao bảo vệ Đất nước , Anh nên nhớ QĐND đã dày dạn chiến trường không có kẻ thù nào dám coi thường . Thôi an phận hưởng welfare đi , bạn của tôi bây giờ cũng là mấy ông 11 Dù đúng là đinh mệnh ./

    • Với cái hồ sơ lý lịch của anh vừa quăng ra thì tôi không hiểu tại sao anh lại kêu tôi qua “Sách hiếm” để đấu với anh?
     Anh càng nói thì càng có cái gì không ổn. Anh cần xem lại tất cả những gì anh viết để biết rằng anh vẫn “kiên cường” câu sau dm câu trước. Đừng cay cú vì bị tôi lột quần trước mọi người. Bất cứ ai có óc đều thấy mà. Anh đâu phải tên đầu tiên. Mang thằng khác lên đây.

   • Sao bỏ tiền mua thêm được tin tức gì chưa ? Tôi là người lính , thuần tuý chỉ biết cầm súng còn chuyện Đảng tôi không quan tâm với tôi Tình yêu Quê hương Tổ quốc đặt trên mọi Tôn giáo .Đảng phái ,các anh đem các lãnh tụ csvn ra chữi hơn 40 năm nay ,chúng tôi chưa đem tên NĐD .NVT ra chữi thì trình độ hiểu biết hơn Ngụy các anh . Anh khen chúng tôi có y chí sắc đá ? Như vậy chúng tôi hơn các anh điểm nầy , là con người các anh nên dẹp bớt cái ngạo mạn đần ,nhìn thấy lẽ phải trái để comment .Tôi biết các anh nhiều hơn các anh tưởng ,nếu csvn dốt nát ,láo, lưu manh sao các Anh cứ gởi Dollars về nuôi chúng tôi ? Còn mò đầu về du lịch ? Nguyễn cao kỳ cùng vợ con về làm ăn thì các anh nghĩ sao ? Nhưng may mắn cũng có những người Vnch có cái nhìn khách quan hơn đa số họ là sĩ quan tác chiến. ,thắng thua là chuyện thường của nhà binh , còn chuyện đày ải các anh là do bộ chính trị chúng tôi những người lính vô can ,tôi đám bảo với các anh không bao giờ có chuyện hoà giải giữa các anh và chúng tôi trên phương diện chính trị ,nội bộ các anh bát nháo lo chưa xong mà làm chuyện đội đá vá Trời ./

 4. 9/6/2011- Đài RFA : Sau cuộc chiến 1979 , Trung Quốc còn nhiều lần tiến hành cuộc chiến tranh lấn đất về sau. Từ ngày 2-4 đến 28-4-1984, Trung Quốc đã cho quân tập trung pháo binh bắn phá khu vực Vị Xuyên . Trong suốt 26 ngày đêm Trung Quốc đã bắn tổng cộng 30.000 viên đạn pháo cối các loại vào các điểm cao phòng thủ của Việt Nam và lấn sâu vào lãnh thổ Việt nam khoảng 2km.

  Cuộc tập kích bất ngờ cao điểm 1509 thuộc xã Thanh Thủy, huyện Yên Minh, tình Hà Giang có lẽ là dã man nhất của quân đội Trung Quốc. Lính Trung Quốc giết 3700 bộ đội Việt Nam, dùng súng phun lửa đốt xác, đốt luôn cả thương binh còn sống vùi xuống mồ tập thể, biến cao điểm này thành địa danh Lão Sơn của họ.

  Những khu vực bị Trung Quốc lấn sang biên giới cho tới nay vẫn không thể đòi lại được mặc dù nhiều cuộc đàm phán biên giới kéo dài từ năm 1989 tới nay.

 5. Trần Trung Đạo- nhà văn, chuyên viết bình luận: Ngày 30 tháng 1 năm 1979, tổng thống Hoa kỳ Jimmy Carter gặp riêng Đặng Tiểu Bình, yêu cầu họ Đặng rằng vì sự ổn định của Đông Nam Á và thế giới, nên cố tự chế hành động xâm lược Việt Nam. Mỹ đồng ý giúp họ Đặng, dùng vệ tinh theo dõi sự động binh của 55 sư đoàn Liên Xô phía Bắc.

  Đặng Tiểu Bình nói với tổng thống Jimmy Carter “Bất cứ nơi nào Liên Xô thò ngón tay tới, chúng ta phải chặt đứt ngón tay đó đi”. Trước khi lên máy bay, họ Đặng khẳng định “Trung Quốc phải trừng phạt Việt Nam”.

 6. Bọn Cộng sản các nước thù hằn lẫn nhau khiến hàng chục ngàn dân lành người Việt chết thảm khôc !:

  Trích – Ngày 4 tháng 5 năm 1975, một toán quân Khmer Đỏ đột kích đảo Phú Quốc, sáu ngày sau quân Khmer Đỏ đánh chiếm và hành quyết hơn 500 dân thường ở đảo Thổ Chu.

  Tháng 4 năm 1977, quân chính qui Khmer Đỏ tiến sâu 10 km vào lãnh thổ Việt Nam, chiếm một số vùng ở tỉnh An Giang và tàn sát một số lớn dân thường.

  Ngày 25 tháng 9 cùng năm, lần này quân Khmer Đỏ đánh chiếm nhiều điểm ở các huyện Tân Biên, Bến Cầu, Châu Thành (tỉnh Tây Ninh), đốt phá 471 ngôi nhà, làm gần 800 người dân bị giết, bị thương hoặc mất tích.

  Ngày 1 tháng 2 năm 1978, Trung ương Đảng Cộng sản của Pol Pot họp bàn chủ trương chống Việt Nam và quyết định thành lập 15 sư đoàn. Trong nghị quyết của họ có ghi: “Chỉ cần mỗi ngày diệt vài chục, mỗi tháng diệt vài ngàn, mỗi năm diệt vài ba vạn thì có thể đánh 10, 15, đến 20 năm. Thực hiện 1 diệt 30, hy sinh 2 triệu người Campuchia để tiêu diệt 50 triệu người Việt Nam”. Pol Pot đã điều các sư đoàn chủ lực và một số trung đoàn địa phương liên tục tấn công vào lãnh thổ Việt Nam, có nơi vào sâu tới 15-20 km.

  Trong các đợt tấn công đó, Khmer Đỏ đã thực hiện các cuộc thảm sát người Việt Nam, một ví dụ là vụ thảm sát Ba Chúc vào tháng 4 năm 1978 với 3157 dân thường bị giết hại.

  Từ năm 1975 cho tới năm 1978, có tới 30 ngàn người Việt Nam bị Khmer Đỏ sát hại trong các cuộc tấn công dọc biên giới.

 7. Dear Nguyễn Thanh Trí, Vanle, Nguyên Ha và các vị khác ,

  Hoàn toàn đồng ý là bọn CS (V+,T+, Miên (M) +) cấu xé nội bộ nhau.
  Nhưng lại làm di luỵ đến nhân dân và đất nước rất nhiều, như các vị đã biết.

  Ngày xa xưa thuở trước vua chúa dành nhau quyền lực khiến dân khốn đốn, vận nước lao đao.
  Phạm Duy có câu hát: Lính Vua lính Chúa lính Làng. Trời ơi giết bao nhiêu giặc cho chàng khỏi đi !

  Hai cuộc Thế chiến, rồi Chiến tranh Lạnh, dân và nước trong khối chậm tiến, nhược tiểu bị làm con chốt thí cho bọn phản động quốc tế (thực dân, đế quốc, CS …)

  Tóm tắt, đó là những BÀI HỌC LỊCH SỬ đầy máu và nước mắt của dân ta nói riêng, nhân loại nói chung. Nhân danh lương tri con người, chúng ta cần rút kinh nghiệm dài dài.
  Hàng năm phải nhắc nhở những thảm kịch trần gian đau lòng đó, để trước tiên tưởng niệm những nạn nhân vô tội, sau đó cần cố tránh vết xe đổ cũ càng nhiều càng tốt.
  Đồng thời những kẻ bị trị thấp cổ bé họng phải đoàn kết lại và SAY NO VỚI BỌN CẦM QUYỀN THAM LAM, KHÁT MÁU !

  • Nếu tất cả quý vị thường đóng trên diễn đàn nầy có tầm nhìn như Anh thì rất tốt ,thật ra Dân tộc chúng ta là nạn nhân của cộng sản và Tư bãn , không riêng gì Tàu giúp khờ me Đỏ ,Anh và Mỹ cũng nhúng tay vào giúp ,cái thế của csvn trong lúc đó nếu không dẹp tụi khờ me Đỏ thì miền Nam không yên và Phía Tàu lăm le động binh ,nếu csvn chiếm xong miền Nam đoàn kết Dân tộc ,không trã thù hèn hạ thì VN không sợ bất cứ ai .chuyện máu xương Dân Việt đổ ra cho tham vọng của csvn và CS Quốc tế ,rồi kêu gọi tìm cách giãi quyết hệ lụy nầy , tìm cách mỗ xẽ ,mọi ngã tìm kiếm như ĐCV kêu gọi tôi thấy nực cười , hơn 40 những hệ lụy đó đã kết thúc trong lòng người Dân Việt , không ai muôn nhắc lại chuyện Đau thương đó ,nếu có chỉ là những nến hương thắp lên để tưởng nhớ ,Dân huyện Ba Chút còn nhớ rỏ ai đạo diển cuộc tấn công đó ./ kính chào Anh Lai manh Cường

 8. Quả đấm thép Hà nội – thiếu cố vấn Trung quốc- tan chảy trong lửa Khmer Đỏ !:

  “Đèn Cù “- Huy Đức : “….Khi tiến quân vào Phnom Penh, thế Việt Nam như “chẻ tre”, nhưng khi tới những vùng biên giới xa, các đơn vị Việt Nam lập tức bị Khmer Đỏ đặt trong tầm phục kích. Đây là giai đoạn quân đội Việt Nam bắt đầu chịu hy sinh lớn nhất……Mùa mưa năm 1983, ông Phạm Văn Trà, lúc bấy giờ là phó tư lệnh Tham mưu trưởng Mặt trận 979, trực tiếp lên vùng biên giới Ko Kong chỉ đạo Sư đoàn 4. Ông Trà kể:

  “Suốt mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 10, hầu như tuyến trước bị cắt đứt hoàn toàn liên lạc với tuyến sau; đặc biệt là việc tiếp tế, vận chuyển tê liệt hoàn toàn. Trong khi đó, địch sử dụng pháo đất từ Thái Lan bắn dai dẳng, ngày này qua ngày khác vào khu vực có bộ đội ta, các trận địa, bãi mìn của địch bủa giăng khắp nơi; anh em mình cứ đi ra khỏi địa bàn quen thuộc là vướng mìn, thương vong rất nhiều. Xuống các bệnh xá, trạm phẫu của sư đoàn, bắt gặp nhiều chiến sĩ trẻ trung, khôi ngô bị mìn nổ tiện mất chân, có đồng chí cụt cả hai chân, tôi không cầm được nước mắt, thấy mình chưa làm tròn trách nhiệm với anh em. Và cũng thật đớn đau, sau một mùa khô, một mùa mưa, giật mình thấy hàng ngũ của anh em mình thưa thớt, trống vắng mất một phần”. Ở nơi hòn tên mũi đạn, bữa cơm người lính, theo ông Trà, chỉ gạo mục, cá khô mục, thịt ôi. Khí hậu thì khắc nghiệt, sốt rét, sốt rét ác tính cứ như “thần chết cầm lưỡi hái” đứng chờ mỗi ngày.

  “… Đặc biệt trong mùa khô, theo Tướng Phạm Văn Trà, nước uống thiếu “là nỗi đe dọa kinh hoàng”. Ông Trà kể: “Tôi đã nghe cán bộ, chiến sĩ đơn vị kể lại những chuyện rất thương tâm: bộ đội khát nước bò lê trên đất, gặp cây gì xanh, mềm đều dùng răng gặm, may chăng kiếm được giọt nước. Khi đó, mọi phản xạ của con người gần như là bản năng. Cũng có trường hợp bộ đội chết khát, rất đau lòng” .

  “…Đóng quân ở bìa rừng, nơi lực lượng Khmer Đỏ thường từ Thái Lan vượt biên giới vào bên trong đất Campuchia. Long kể: “Chiến tranh như trò đùa, chúng tôi thì cứ phơi mặt ra, trong khi Khmer Đỏ lại lẩn khuất trong bóng đêm, trong dân …

  “…Cho đến nay, người dân vẫn không được biết chính xác có bao nhiêu “quân t́nh nguyện” đã hy sinh ở Campuchia. Con số bộ đội Việt Nam bị chết, bị tàn phế bởi mìn zip và mìn K58 trong mười năm ở đây lên đến hàng trăm nghìn .

  “Sáng 13-11-1991, ông Ngô Điền phải rời Phnom Penh mà không được một quan chức Campuchia nào đưa tiễn “.

  • Tôi thấy đoạn trích mà Huy Đức đóng trong ngoặc kép “quân tình nguyện” chính miệng ông Trà kể lại cho thấy đám lãnh đạo csVN lúc nào cũng bịp cố ý bịp thiên hạ một cách trơ trẽn.
   Từ Hồ Chí Minh dùng hai chữ “giải phóng” bịp để âm mưu thôn tính miền Nam, cho đến tướng Trà thấy quân mình chết thảm nhưng vẫn cố bịp để che đậy sự ngu ngốc của csVN khi bị lọt bẫy của csTàu.
   Họ đã tiêu phí mạng dân, đặc biệt xử dụng tuổi trẻ VN vào những canh bạc chết người như xài “Bạc giả” cho những cuộc chiến vô nghĩa mà họ gây ra, nhưng vẫn trơ tráo phun ra hai chữ “tình nguyện”. Cho nên, ngày nào mà bọn chúng vẫn còn cầm quyền thì nước VN, dân VN sẽ còn “tình nguyện” đi vào một tương lai thê thảm như những người lính trẻ chết khát, chết vì mìn đạn ở chiến trường Campuchia!

   • “Tôi thấy đoạn trích mà Huy Đức đóng trong ngoặc kép “quân tình nguyện” chính miệng ông Trà kể lại cho thấy đám lãnh đạo csVN lúc nào cũng bịp cố ý bịp thiên hạ một cách trơ trẽn”. Tudo.com

    Cựu đại tá Bùi Tín : Tôi có nhiều anh em, cháu, – con các bà chị ruột và chị họ vào Nam chiến đấu và hy sinh ở Đức Phổ, Quảng Ngãi, Bình Định nay vẫn chưa tìm ra thi hài, mộ chí. Đã đến lúc phải nói thẳng ra là gia đình và các cháu đã bị lừa. Họ đưa ra Luật nghĩa vụ quân sự, tuyên truyền về vinh quang trai thời loạn là sinh Bắc tử Nam, cưỡng bức các cháu bỏ học cầm súng, bắt ký các bản tình nguyện nhập ngũ, buộc bố mẹ phải ký tên «vinh dự hiến con cho Tổ quốc», trong khi con cháu các quan lớn hầu hết đều được xuất ngoại học tập ở Liên Xô, Trung Quốc , Ba lan, Đông Đức, Tiệp… Một sự bất công khổng lồ. Bố mẹ các cháu tôi lo nghĩ tiếc thương con, ban đêm xụt xùi khóc, nhưng vẫn phải tỏ ra vui vẻ khi tiễn con vào Nam. Các cháu đều miễn cưỡng ký giấy «tình nguyện vào Nam chiến đấu, đâu cần xin có mặt» theo ý nguyện (cưỡng bức) của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Cả một khoa học bịp bợm thành hệ thống.

 9. Đàn chim Việt not fair xoá comment của tôi ,trong khi viết là tôn trọng mọi ý kiến ,tóm lại ĐCV đưa tựa đề ra nhằm để thay mặt csvn lên án Bọn bá quyền trung quốc và tay sai pol pót , 40 năm hệ lụy Dân Việt không cần tìm hướng giãi quyết mà giải quyết chuyện gì ? Chuyện tụi anh em nó đồng chí nó đánh nhau ,Dân Việt csvn dồn vào cái thế phải Chiến đấu ,có ai muốn Chiến tranh ? Các em bộ đội con các bà mẹ Ngụy miền nam quăng súng chạy qua Thailand rất nhiều vào khoảng năm1983 .84 ,tụi csvn đưa thanh niên Miền nam qua cambot làm nghĩa vụ Quốc tế , nó rõ ràng như ban ngày bây giờ mỗi xem. Mọi ngã tìm kiếm? Kiếm gì ? Kiếm xác chết bộ đội Vn ? Hay kiếm mã pol pót ? Pol Pót nó chết già ở Bắc kinh ,Nên nhớ Mỹ và Anh ,Tàu cộng là những quốc gia trợ giúp cho tụi khờ me Đỏ ,trong đó tụi Thailand yếm trợ mạnh nhất ,nên tìm nguồn tin nầy vừa mới leak ra mong đừng xóa cám ơn

  • “Chuyện anh em tui nó-đồng chí nó đánh với nhau”Tôi hoàn toàn đồng ý với NTT về quan điểm của cái gọi là “Biến cố đau thương của Dân tộc”!! Phải nói thẳng,với những ai cứ nghĩ i”Biến cố” nầy là Biến cố Dân tộc là hoàn toàn sai và mắc bẩy tui CS .Lý do, tui CS luôn nhân danh Dân tộcvà đồng hóa Đảng và Dân tộc là một !! Ngay cả chiến thắng 1975 ,củng không phải là ciến thắng Dân Tộc ,mà thật ra là chiến thắng của chủ nghĩa CS quốc tế nói chung và của DCSVN nói riêng.Hởn 3 triêu người Việt bỏ nước ra đi và ngày nay vẩn tiếp tục “vươt biên”đả nói lên cái sự thật của
   chiến thắng 1975 ! Xin trở lại vấn đề. Ai củng biết thuở dó CSVN theo CS Nga. CS NGA xung đột với CS Tàu về ý thức hệ”xét lại chủ thuyết Mac Lê.
   Ponpot hay nói CS Miên theo Tàu. CS Nga muốn giành ảnh hưởng ở Đông Dương,nên xúi CSVN đáng CS Miên ,Với sự yểm trợ của Nga. Ponpot thua.Các cố vấn Tàu bỏ chạy.Đây là nổi nhục của Tàu + !! Để rửa nhục CS Tàu mở chiến dịch Biên giới phía Bắc,đánhCS VN. Nhờ sự “răn đe” của Liên xô thời bấy giờ,Tàu bèn nuốt hận ,rút quân về.Thưa lúc Tàu rút quân,CSVN đánh duổi, gây thiệt hại lớn cho Tàu + Xin nói thêm,Tàu rút không phải thua..Những chiến tích mà CS khoe ,hầu hết trên đường lui quân của Tàu. Tôi đả đến Sapa Lao cai..những người ở đó nói rỏ về chiến dịch nầy. Họ còn nói tệ hơn,đa số mất mát của Dân đều do Bộ đôi VC,Họ còn kể ,quân Tàu vào nhà hoặc ra vườn có cái gì lấy ăn,đều để lại tiền và một tờ giấy cám ơn!Ông chủ khác sạn ở Sapa nói với tôi như vậy . Cuối cùng Đặng tiểu Bình còn hăm he sẽ dạy cho CSVN Bài-học -thứ 2! Đến
   nay VNCS vẩn còn nợ Tàu một -bài-học nửa !! Chưa biết bao giờ trả nợ.

   • Đúng ĐCV kêu gọi mọi người viết lên ý kiến 40 hai biến cố đau thương nầy dùm tụi csvn ,Người dân Việt không dính vào chuyện Đồng chí Đồng rận tụi nó đánh nhau ,CsVn không đại diện cho Dân Việt nam. Chúng là bọn cướp ngồi trên đầu nhân Dân ,không ai bầu chúng lên , Chiến tranh do tụi nó gây ra giữa 3 Dân tộc Campuchia Tàu Việt nam ,là cho cái Đảng thổ tấ Cộng sản Anh em chúng nó ./

   • Cám ơn nguyenha ,ĐCV lấy biến cố đau thương của Dân tộc ,do CS Việt nam gây ra choàng lên cổ của người Dân ,rồi kêu gọi tìm mọi cách. Mọi ngã để giãi quyết hệ lụy nầy .Trời ạ ĐCV đang thay mặt tụi gay nổi hệ lụy nầy ,như vậy ĐCV là ai ? Đứng về phía nào ?báo Chính nghĩa ở Mỹ nói tụi ĐCV nầy là tổ Tình báo của MTTQ , hôm nay mới lòi ra , yêu cầu ĐCV lên tiếng lý do gì và ĐCV yêu cầu mọi người đóng góp ý kiến cho 40 cho hai biến cố Đau thương nầy ,trong khi ngày 30 tháng 4 là biến cố lịch sử Đau thương nhất ,2 Trệu người bỏ nước ra đi bằng mọi cách ,ĐCV không nhắc đến khi đến ngày nầy ĐCV đừng xoá comment nầy của tôi nếu cần tranh luận tôi cho email./

    • Thôi thầy ạ! thầy nên cất con dao găm vào túi vì không phải người ta đui. Cái tựa đề “Kỷ niệm 40 năm – hai biến cố đau thương của lịch sử Việt Nam đương đại” thì có gì sai? Đấy không phải là 2 biến cố đau thương thì là gì? chúng không phải là lịch sử đương đại của VN hay sao? Có bóng thì cũng đừng để…lộ. Thầy viết chả ra cái đếch gì. 1 người có ăn học không thể viết bởi sự nông nổi, thiếu cái căn bản gọi là tư duy. Thầy là thợ quăng lựu đạn thì đúng hơn. Thế thầy và VanLe gì đấy có phải cùng chung khu vực tập kết hay không?
     Khi thầy tố cáo DCV thì cũng đang tự tố cáo mình đấy. Tội vạ gì bỏ công suốt bao lâu phá cầu, giựt mìn, liệng lựu đạn vào tôn giáo để rồi chỉ một phút bống bột khiến…lồi cây AK? Em xin báo cáo với chi bô bên ấy rang em chả có họ hàng với công giáo. Tuy nhiên em có liên hệ với NTUPG. Thế các đồng chí bên ấy có biết nó là gì không? Đừng có mang cà sa ra dọa em. Em yếu tim có chư vị bố tát làm chứng.

     • Liên hệ vơi NTTUPG ,xạo người phật tử khg đem chuyện Tôn giáo mình để bài xích ,chụp mũ xưa rồi ông bạn qua chính nghĩa xem ,tôi trã lời cho Nguyenha không kêu tên ông ra ./

     • Cách viết của anh ở đây cho tôi thấy anh bị bắt mạch, không biết phải trả lời ra sao. Nguyen Ha thì ngở anh là một ai đó mà anh ta đã từng quen. Còn tôi thì biết anh chưa học hết trung học. Tôi vừa trả lời người anh em cùng vợ với anh là Vanle ở bài bên kia. Các anh tệ quá! khai ra hết trơn. CẢ hai comments đều cho thấy anh chỉ là một đứa con nít.
      Anh không biết NTUPG là gì, đúng không? nếu biết thì anh phải gọi bằng cha.

     • Ông không biết tôi là ai chỉ đón mò. Còn chuyện học hành. Bằng cấp ,xin ông cho tôi khuất ,chỉ nguyenha nhận biết ,lố viết mất nết của ông chứng tỏ ông chỉ là tên ranh vặt ,chẳng đáng để tranh luận ,những hạng người chụp mũ , như ông nhiều lắm nếu tôi là Việt cộng ông làm gì tôi ? Diễn đàn nầy không riêng ai . Gọi ông Bằng Cha chỉ có con Chiên mới gọi người không sanh ra mình bằng Cha đúng không ,thôi chẳng rãnh để lăng nhăn với Tên khùng ./

 10. Đàn chim Việt thay mặt Đảng và Bác đưa lời kêu gọi Tìm cách mỏ xẽ ,tìm kiếm chuyện gì trong cái lịch sử Đau thương nầy? Ai gây ra ? Bọn bá Quyền Trung Quốc là ai ? Là ông nội của cái Đảng thổ ta csvn ,và bọn khát máu pol Pót là đàn em của bọn csvn ! Ai giết Đồng bào ở Huyện Ba chúc ? Qdnd đã giàn dựng cảnh nầy để lấy cớ lên án bọn pol pót , 2 biến cố đau thương nầy Dân tộc Việt nam là nạn nhân do đảng csvn gây ra ,bây giờ đi tìm cái gì đẻ giải quyết xong hệ lụy ? Người Chết đã năm yên hơn 40 năm qua , người sống thì họ muốn quên , ĐCV muốn làm chuyện gì để giãi quyết ? lên án chũi bới cs Vn và Tàu mấy chục năm rồi nó vẫn trơ tráo ,nhà Quân sự. Chiến lược gia ,của VNCH hay bọn trở cờ ,như Bùi Tín Chet và già lụ khụ rồi ,Thôi đàn chim Việt thay mặt Đảng chữi bọn bành truóng Bắc kinh và pol Pót dùm , tóm lại ĐCV đưa ra một đề tài không thích hợp ,

 11. Hỡi ôi khi không còn bóng dáng của các cố vấn quan thày Tàu cộng sát cánh bên cạnh như trong các cuộc chiến chống Pháp và Mỹ ngày xưa ! :

  Tờ báo Chicago Tribune số ra ngày 1/7/1988 thuật lại lời tuyên bố của trung tướng Lê Khả Phiêu – tư lệnh phó lực lượng Việt Nam ở Campuchia – rằng 55.000 người lính Việt Nam đã chết trong cuộc chiến mười năm này . Viện tướng này nói “Từ 1977 đến bây giờ chúng tôi đã mất 55.000”. Đó là con số bị chết. Chúng tôi có số bị thương cũng như vậy.”

  Bùi Tín -Đại tá. Phó tổng biên tâp báo Nhân Dân : 21 sư đoàn Khơme đỏ (nâng từ 16 sư năm1978), chúng càng đánh càng đông, mạnh, thiện chiến hơn, làm cho quân Việt nam sa lầy, hao quân (chết hơn 50 ngàn, bị thương hơn 20 vạn/ 10 năm), cuối cùng phải rút hết.

  14/9/2014- BBC – “Bất cứ ai trở về nguyên vẹn từ chiến trường Campuchia đều là may mắn,” ông Nguyễn Thành Nhân, 50 tuổi, một cựu chiến binh tham chiến ở Campuchia và là tác giả của một cuốn tự truyện viết về cuộc chiến ở Campuchia, nói.

  Bản gốc của cuốn tự truyện này bị chính phủ Việt Nam cấm. Cuốn sách kể lại những gian khổ của người lính Việt Nam và tình đồng đội của họ trong lúc họ phải tìm cách để giữ mạng ở một nơi mà người dân cưu mang họ vào ban ngày và đối mặt với kẻ thù vào ban đêm.

  Những năm tháng của ông Nhân ở Campuchia đã để lại những vết thương tâm lý không thể phai mờ. Đến bây giờ ông Nhân vẫn còn gặp ác mộng vào ban đêm và những ký ức vào ban ngày vẫn gợi lại cho ông nỗi kinh hoàng của cuộc chiến.

  “Vết thương trên cơ thể không nặng lắm nhưng nỗi đau của chúng tôi là đau trong lòng. Nhiều người lính khi họ quay lại chiến trường một hai năm sau họ đã hóa điên,” ông nói.

  Không giống như những cuộc chiến chống Mỹ và chống Pháp, cuộc chiến của Việt Nam ở Campuchia không được nhắc nhiều với công chúng, vị giáo sư Úc Carlyle Thayer ở Học viện Quốc phòng Úc, nhận định cho biết thêm. Khi những người lính trở về từ chiến trường Campuchia một cách lặng lẽ không giống như những cuộc chiến trước đó. Họ có cảm giác họ ‘bị quên lãng’.

  Tại một cuộc gặp ở một ngày Chủ nhật gần đây, họ bắt đầu với một bài diễn văn chào đón ngắn rồi sau đó họ cụng ly với rượu đế. Khi được hỏi về cuộc chiến thì họ đổi thái độ một cách thấy rõ. Những gì xảy ra ở Campuchia không phải là chuyện họ muốn nói đến.

 12. Ôi là cái thiên tài tình báo của Đảng ta !

  Bùi Tín – Đại tá. Phó tổng biên tâp báo Nhân Dân: … không biết ngày nào Trung quốc khởi sự, và có dám khởi sự hay không vì Việt nam đã gắn chặt với Nga Xô. Cũng do đó mà hơn 2 quân đoàn bảo vệ miền Bắc vẫn được đưa vào chiến trường Cam bốt; biên giới phía Bắc chỉ có toàn là chủ lực các Quân Khu, lực lượng tham chiến những ngày đầu chủ yếu là bộ đội địa phương 6 tỉnh và 26 huyện biên giới, cùng với bộ đội biên phòng
  ……
  Ngày cuộc chiến nổ ra (17-2-1979), tôi đang ở Pnom Pênh, theo dõi sự kiện Đoàn cấp cao Việt nam sang dự lễ mừng chiến thắng, do thủ tướng Phạm Văn Đồng dẫn đầu. Sáng hôm ấy sỹ quan Việt nam tập họp trong đại sảnh đại sứ quán Trung quốc cũ để nghe ông Đồng nói chuyện. Ông Đồng đang nói thì tôi thấy tướng Văn Tiến Dũng – bộ trưởng Quốc phòng, đưa lên một mảnh giấy, sau đó ông Đồng thông báo đêm qua TQ đã tiến công trên khắp tuyến biên giới 6 tỉnh .

 13. Đây là câu chuyện của những người cộng sản với nhau ,họ là anh em đồng chí ,họ giúp nhau và giết nhau ,Việt nam tự hãnh diện nướng hơn 50 chục ngàn quân làm nghĩa vụ Quốc tế, và Đàn anh Tàu đánh Việt nam để giúp đàm em pol pót ,Người Dân Việt nam là nạn nhân của tất cả di sản mà người cộng sản mang lại , Đàn chim Việt muốn khơi dậy những gì do Đảng cs Vn và Quốc tế gây ra trên Đất nước chúng ta , những hệ lụy ,chưa giải quyết xong! Là do chính đảng cs Vn ,người Dân Vn không dính gì đến vấn đề nầy ,vì quá khứ đã qua , Tìm kiếm gì ? Khi Đảng cs Việt nam chỉ Hoà giải với những gì có lợi cho họ ,còn những khúc ruột ngàn dậm ,cộng sản Vn có muốn thật sự tìm kiếm con đường hoà giải hay không khi cờ Mỹ cờ Trung cộng được tự do tung hoành trên Đất nước VN còn lá cờ VCNCH bị chà đạp ,và bị chụp mụ phản động khi Dân vát cờ Vnch đi đòi Đất , chuyện đánh nhau giũa các đồng chí đồng rận không liên quan đến người Dân VN và nhất là người Dân Nam Việt nam. Nếu có chăng chỉ là cưỡng bách Quân sự đem các con em người Miền chết thế cho cái đảng khốn nạn cs Vn , trong 40 năm chưa giải quyết xong hệ lụy ? Thưa Đàn chim Việt Giải quyết chuyện gì ? Hơn 40 năm qua người dân vẫn tìm mọi cách bỏ Thiên đường cs Vn ra đi bằng mọi cách ,bằng chứng là chuyên du lịch Đài loan 152 người bỏ trốn ở lại Đài loan trong tổng số 153 người ,đây là cach giãi quyết bằng chân mới nhất , vậy mổ xẻ ,mọi ngã tìm kiếm ? Kiếm gì ? Chúng ta là ai ? Kỷ niêm 40 năm chống bọn bành trương Bắc kinh ? Đàn chim Việt đại diện cho csvn để kêu gọi con Dân Việt tìm kiếm cái gì ? Xin hãy can đãm dăng comment nầy đừng xoá cám ơn

 14. Khoảng năm 2006, tôi có dịp nói chuyện “thân mật” với một người của Hà Nội có chức vụ khá cao. Ông ta nói rằng nỗi lo sợ triền miên là bị Trung quốc đánh bất cứ lúc nào mà không ai cứu VN. Ít nhất là bị chúng nó pháo sang mà VN chỉ ngồi yên chịu trận, bởi vì nếu phản ứng thì chỉ sợ Trung quốc lấy có tràn sang lần nữa. Trong lúc đa số nhiều sách báo và những “sử gia máy lạnh” đều cho rằng VN đã dạy cho Trung quốc một bài học vì họ không phải là những người được phép chứng kiến những gì đã xảy ra trong cuộc chiến và còn cái tâm lý “Việt Nam

  • còn cái tâm lý “Việt Nam anh hùng” vì vừa mới “rượt Mỹ”, đang “đuổi” Kampuchia. Dàn phóng viên duy nhất là của phe Liên Xô và anh chàng người Nhật mà VN dùng cho tuyên truyền. Anh ta đã bỏ mạng. Tôi cho rằng Bắc Kinh đã thành công. Họ đã đã làm cái mà họ nói và vẫn tiếp tục làm những điều đó. Ai đã dạy ai một bài học? Chúng ta hãy nhìn vào sự thật. Tôi không tin sự tuyên truyền của cả hai bên. Tôi tin vào con số được kiểm chứng , những gì tôi chính tai nghe và mắt thấy.

 15. Lúc tôi còn ở VN có xem cảnh tù binh của Trung Quốc bị dẫn giải trên đài truyền hình. Họ cố tình cho thấy số lượng lính Trung Quốc bị bắt là một số lượng lớn bằng cách lúc thì chiếu đoàn lính này ở một gốc núi,xen kẻ những quang cảnh khác nhau. Lúc đó tôi cũng đã thấy có gì không ổn, bởi vì trong bất cứ đoạn phim nào thì tôi cũng nhận ra một anh lính đó. Sau này khi tìm được tài liệu trao đổi tù binh thì mới biết chỉ có 276 người bị bắt. Đa số là đi lạc.

  • Đừng bôi bác lịch sử ông bạn , bạn có quyền binh Trung Quốc ,nhưng bạn hãy cố gắng tìm tài liệu về cuộc tấn công nầy và con số tù binh Tàu Qua QDND xem , cho dù con số có thổi phòng thì cuộc xâm lăng của Tàu vào Vn năm 1979 gần nữa triệu Quân. Con số Tù binh Tàu lên hàng ngàn người . Tôi là người Tham chiến Tại mặt trận Lạng sơn ,các cao điểm vẫn pháo qua pháo lại giũa 2 bên cho đến cuối năm 1984 ông bạn ,dù các bạn có ghét csvn nhưng cũng đừng ghét lây cho chúng tôi những người lính bảo vệ biên cương phía Bắc ./

   • Tôi có đọc 2 comments của anh. Thứ nhất anh tự xác nhận anh là người linh ở miền bắc, thứ nhì thì anh khuyên tôi vào đọc báo Quân đội Nhân Dân. Bên kia thì anh khiêu khích tôi hãy làm gì đó để chống bọn “đầu đường xo chợ” chớ nói không thì chả ra gì. Tôi có câu hỏi cho anh: mấy hôm nay tôi đã làm gì anh mà tự nhiên cả bầy chọn đúng tên tôi mà…chém vậy?
    Anh vẫn còn cái chất con nít. Chính nó đã tự tố cáo anh. Năm nay tôi sẽ đóng phạt cho DCV. Giá mà anh có thể giúp tôi tiết kiệm trong tương lai bằng cách mang một thằng khác khá hơn lên đây.
    Austin Pham – Song kiếm hợp bích.

    • Sing kiếm trấn ải tiểu đoàn 11 nháy dù Ngụy còn chạy tụt Quần thì song kiếm hợp Bích chỉ là chuyện kimDung ,Tôi sẵn sàng lâm trận với anh ,Tôi sẽ cho anh số mã vùng khỏi cần chung tiền cho ĐCV để mua nó .Tôi đang ở chung với kẻ thù Tiểu đoàn 11 nhảy dù đây ./

    • Đóng phạt cho ĐCV để moi Thông tin ,Hèn gì ĐCV bây giờ chỉ có mấy móng như anh comment ,Huỳnh Việt lang người thường xuyên đóng góp bài và ý kiến trên ĐCV bị công an mạng bắt bỏ tù 2 năm ,trong thời gian Lê diễn Đức còn nằm trong ĐCV sau nầy Lê diễn Đức qua Mỹ làm cho RFA ngày 30 tháng 4 bôi nhọ QLVNCH bị phản ứng quyết liệt từ cộng đồng hắn mất job ,Nguyên văn lục rút lui mua lại tên Miền ĐCV online , những cộng tác viên trong Nước không dám viết bài cho ĐCV sau khi Huỳnh Việt lang bị bắt , Các anh em biệt kịch bên Báo chính nghĩa ở Mỹ biết rỏ đám nầy ,ông Austin Pham quá ngu nên lộ bí mật của ĐCV ông nói ông Trí chống ĐCV bộ chống ĐCV là chống đảng sao ? Đàn chim Việt là một nhóm đi từ miền Bắc đến Ba lan rồi trốn lại sau khi bức tường bá linh bị sụp ,tụi nó là Dân cộng nó có cãm tình gì với Vnch , ngày 30 tháng 4 là ngày đau buồn của Dân tộc nó đâu kêu gọi ai viết về sự đau thương nầy ,hôm nay lại kêu gọi đóng góp y kiến cho 40 năm tụi đồng chí nó giết nhau ? Ông quá dại khi tiết lộ vụ đóng phạt nầy Bài học Huỳnh Việt Lang bị 2 năm tù vì viết bài cho ĐCV xin cảnh giác các comment viên

     • Thôi đừng có lồng lộn khó coi như vậy. Con nít ranh mà bày đặt đóng kịch. Chuyến này anh bị đập đau thấu xương. Làm sao ngờ được đã tốn công sức bao lâu chửi rủa cộng sản mà cuối cùng để lồi cái đuôi. Chà! cái điệu này thì từ đây về sau đám nằm vùng đi tới đâu cũng chết. Các anh không giấu được ai cả, đã bị vô hiệu hoá hoàn toàn trên diễn đàn này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên