Huxley, Orwell, Ionesco: Mô hình nào cho Việt Nam?

54

                              

Đài truyền hình Pháp-Đức ARTE gần đây đặt câu hỏi: mô hình xã hội nào cho thế giới, Huxley hay Orwell ?Aldous HUXLEY và George ORWELL, hai nhà văn tiên tri của thế kỷ 19, đã tiên đoán thế giới sẽ đi tới đâu dưới sự cai trị của các chế độ độc tài, toàn trị. Ngày nay, tất cả những gì họ tiên đoán đang xẩy ra trước mắt, khắp nơi, đặc biệt là bên Tàu

Cả hai đều nghĩ đều nghĩ độc tài sẽ biến con người thành cái máy, không còn cá tính, không còn nhân phẩm, không suy nghĩ, không phẫn nộ, không bất bình, hoàn toàn vô cảm, chỉ biết cúi đầu tuân lệnh để được yên ổn thở, sống và hưởng thụ.

Câu hỏi rất đáng đặt cho Việt Nam. Khẩn cấp.

XÃ HỘI TÊ GIÁC

Có lẽ phải thêm mô hình IONESCO. Trong tác phẩm Rhinocéros, Những Con Tê Giác, Eugène Ionesco mô tả một xã hội trong đó mọi người trở thành những con tê giác, mặt mũi giống nhau, hình dạng giống nhau, suy nghĩ như nhau, nghĩa là không còn cá tính, không suy nghĩ, chỉ sống, cư xử theo bầy đàn.

Trong một thành phố, dân chúng dần dần biến thành những con tê giác phá phách, hung bạo. Tê giác trở thành đa số. Những người còn lại lần lượt đi theo, biến thành tê giác. Mỗi người có một lý do: vì sợ, vì phục tòng đa số, vì ngây thơ, nghĩ là thế giới tê giác đẹp hơn, vui hơn thế giới thực.

Cả thành phố chỉ còn lại 3 người, cố gắng cầm cự: Dudard và cặp tình nhân Bérenger, Daisy. Cuối cùng Dudard, được coi là trí thức, cũng tìm cách bào chữa cho hành động phá hoại xã hội của tê giác để bỏ nhà nhập bày. Nhu các trí thức bỏ cuộc, Dudard tự bào chữa: ‘’Bổn phận của tôi là đi theo lãnh đạo và các đồng chí’’. Daisy muốn ở lại với người tình, nhưng cũng đầu hàng, vì thấy bên ngoài đàn hát vui nhộn. Daisy coi tê giác như thần tượng: ‘’Ce sont des Dieux.’’( Đó là những bậc thánh).

Người duy nhất còn lại là Bérenger. Berenger cô độc, chiến đấu trong tuyệt vọng. Ôm súng chờ, Bérenger gào: Tôi sẽ chiến đấu chống tất cả. Tôi là người cuối cùng, tôi sẽ là người tới cùng. Tôi không đầu hàng’’.

Người đọc gấp sách, tự hỏi: Bérenger sẽ cầm cự bao lâu?

Ionesco (1904-1994) là một nhà văn Pháp, gốc Lỗ Ma Ni (Roumanie). Thuộc Hàn Lâm Viện Pháp, ông công bố một cáo trạng lên án chính sách diệt chủng của Đảng Cộng sản.

Cùng với Samuel Beckett, Ionesco là người khai sinh trường phái kịch nghệ phi lý ( Théâtre de l’absurde). Những vở kịch của Ionesco đều phi lý, vô nghĩa, nhưng nói lên sự thực hơn cả sự thực, từ Rhinocéros, Le roi se meurt, tới La Cantatrice Chauve

Rhinocéros tố cáo chế độ toàn trị biến con người thành những con vật. La Cantatrice Chauve ( Nữ ca sĩ trọc đầu) trong đó không có nhân vật nào là ca sĩ, không có ai trọc đầu. Từ đầu tới cuối vở kịch là những đối thoại ngớ ngẩn, đầu Ngô mình Sở, không câu nào liên hệ tới câu nào, không ai hiểu gì, từ khán giả tới diễn viên.

Ionesco muốn nói tới một thế giới hỗn loạn, mọi người không còn khả năng trao đổi trao đổi, đối thoại; chữ nghĩa, ngôn ngữ trở thành vô nghĩa, ngớ ngẩn, khiến xã hội đã hỗn loạn trở thành hỗn loạn hơn. Như câu của Albert Camus: Mal nommer des choses c’est ajouter au malheur du monde ( Gọi tên sự vật không chính danh là thêm hỗn loạn vào cái hỗn loạn của thế giới ).

Người là sinh vật duy nhất biết nói. Đáng lẽ ngôn ngữ phải là sợi dây nối liền con người, các chế độ độc tài toàn trị đã đã làm băng hoại ngôn ngữ, khiến ngôn ngữ thay vì là cái cầu, đã khiến người ta xa nhau hơn.

La Cantatrice Chauve chiếm kỷ lục về thời gian trình diễn: gần 3 phần tư thế kỷ. Từ khi ra mắt năm 1957, vở kịch được trình diễn liên tục cho tới ngày nay, ở Théâtre de la Huchette, khu Latin, Paris

HUXLEY, ORWELL, HAI CÁI NHÌN TRÁI NGƯỢC

Viết cách đây 3 phần tư thế kỷ, tác phẩm Brave New World (1932, bản tiếng Pháp: Le Meilleur Des Mondes) của Huxley (1), và ‘’1984’’ (ra đời năm 1949) của Orwell (2), đã mô tả sống động thế giới ngày nay, thế giới được cai trị bằng những thuyết âm mưu kỳ quái, những fake news, những dối trá được coi là sự thực, những sự kiểm soát khủng khiếp, từ hành động tới tư tưởng của mỗi người dân, mỗi giây phút

Độc giả VN ít nghe nói tới Aldous Huxley, nhưng rất quen thuộc với George Orwell nhờ 2 tác phẩm dịch sang Việt ngữ: Animal Farm (Trại Súc Vật) và ‘’1984’’.

Người Việt bắt gặp chính mình trong Trại Súc Vật, một xã hội toàn trị, trong đó bất công, thối nát được hoá trang dưới chiêu bài cách mạng, vô sản. Một xã hội dối trá, nham nhở, cười ra nước mắt, trong đó ’’tất cả mọi người đều bình đẳng, nhưng có những người được…bình đẳng hơn thiên hạ đôi chút’’.

Bằng cách nào các chế độ toàn trị biến con người thành những cái máy vô cảm, chỉ biết tuân lệnh ? Huxley, Orwell nghĩ hoàn toàn khác nhau.

ORWELL VÀ BIG BROTHER

Orwell, trong ‘’1984’’, tố cáo một xã hội trong đó guồng máy cầm quyền, dưới con mắt của Big Brother, kiểm soát nhất cử nhất động của người dân, đàn áp dã man những người muốn ra khỏi lề phải, mon men tới lề trái, suy nghĩ hành động khác thiên hạ. Tóm lại, cai trị, kiểm soát bằng kinh hoàng.

Orwell là một nhà cách mạng, xuất thân từ giai cấp bình dân, muốn chống bất công, thay đổi thế giới.

Ông tình nguyện sang Tây Ban Nha kháng chiến chống độc tài quân phiệt, cùng với những người Cộng Sản.  Lúc đầu, ông hăng say, thấy cách mạng tuyệt vời, dân từ mọi giai cấp sát cánh bên nhau chống độc tài. Là cựu quân nhân của quân đội Anh ở Miến Điện, ông đóng vai huấn luyện quân sự cho quân kháng chiến, trực tiếp tham gia những cuộc hành quân, suýt bỏ mạng vì đạn xuyên qua cổ họng.

Dần dần, sống bên cạnh các đồng chí, ông khám phá bộ mặt thực của những người muốn dùng bạo lực, dối trá, cải trắng thành đen, coi mục đích tiến tới chính quyền biện minh cho những phương tiện bất nhân, vô luân tàn bạo nhất. Ông vỡ mộng, bỏ về nước. 

Là ký giả ở London, trong lúc tả phái hoành hành ở Âu Châu, Orwell kinh hoàng trước sự dối trá của báo chí, media Cộng Sản. Sự thực khách quan không còn nữa. Lịch sử được viết lại, nguỵ tạo trắng trợn. Dối trá trở thành sự thực. Ngôn ngữ hoàn toàn bị cưỡng hiếp, trắng thành đen. Chiến tranh là hoà bình. Hận thù là tình yêu. Bạo lực là công lý. Ngu dốt là sức mạnh.

Orwell trở thành nhà văn chống Cộng quyết liệt nhất, trong một thời đại đứng về phe tả là lẽ tất nhiên của ‘’trí thức tiến bộ’’. Ông kiếm một hòn đảo hẻo lánh, dù bệnh hoạn (bị lao phổi nặng), túng thiếu, cặm cụi viết 2 cuốn sách để đời: Animal Farm 1984, để đánh thức thế giới. Ông từ trần ở tuổi 46, sau khi đã viết gần xong những ưu tư của mình

Trong 1984, mỗi người dân bị theo dõi mỗi dây phút, khắp nơi, dưới một con mắt vô hình, gọi là Big Brother. Không ai biết Big Brother là gì, ở đâu, nhưng ai cũng biết mình bị theo dõi, từ đó không dám làm gì, nghĩ gì khác với nhà nước. Trong chính phủ, bộ quan trọng nhất là Bộ Sự Thực (Ministry of Truth), có nhiệm vụ …trá hình sự thực, viết lại lịch sử, nguỵ tạo tin tức, hướng dẫn dân suy nghĩ, suy luận theo nhà nước

HUXLEY VÀ NHÀ TÙ KHÔNG TƯỜNG

Huxley, sinh năm 1894, hơn Orwell 9 tuổi, coi tác phẩm của Orwell có tầm vóc quan trọng, nhưng không chia sẻ cái nhìn của Orwell.

Huxley không tin vào sự hữu hiệu của chính sách chỉ cai trị bằng kinh hoàng, bằng cách đạp vào mặt người dân.

Ông nghĩ khủng bố là một yếu tố để cai trị, nhưng muốn cai trị lâu dài, vĩnh viễn, phải biến chính người dân thành những chiến sĩ bảo vệ cho chế độ, thay vì bất mãn, dù chỉ thụ động, bất mãn trong im lặng. Khỏi cần cai tù, mỗi người dân sẽ trở thành cai tù cho chính mình, vì không muốn mất quyền hưởng lạc, vì thoả mãn với đời sống vật chất của mình

Cách củng cố quyền lực hữu hiệu nhất theo Huxley là xoá bỏ những giá trị tinh thần, thoả mãn những thú vui vật chất, những giải trí ấu trĩ nhất, những nhu cầu tiêu thụ phù phiếm nhất. Đó là phương pháp cổ truyền thời La Mã: hãy cho dân bánh mì và những trò vui (thí dụ trò giác đấu), người dân sẽ quên mọi chuyện, ngoan ngoãn chấp nhận chính quyền

Huxley, trong The Brave New World: ‘’Nhờ kiểm soát tư tưởng, nhờ khủng bố thường trực để giữ cá nhân dưới sự phục tòng, ngày nay chúng ta đã bước vào một chế độ độc tài hoàn hảo nhất, một chế độ có bề ngoài dân chủ, một nhà tù không tường, trong đó tù nhân không nghĩ tới chuyện vượt ngục, không nghĩ tới chuyện lật đổ bạo chúa. Một chế độ, trong đó, nhờ được tiêu thụ, được giải trí, những người nô lệ đâm ra yêu thích thân phận nô lệ của mình’’ (3)

Là một trí thức thuộc giai cấp quý tộc Anh, Huxley sinh ra trong một gia đình có nhiều khoa học gia nổi tiếng,  kể cả Nobel Y khoa, Huxley tiên đoán và kinh hãi thấy người ta sẽ dùng những tiến bộ kỹ thuật để kiểm soát con người một cách hữu hiệu cùng cực.

Orwell và Huxley thuộc 2 giai cấp khác nhau; Huxley, trí thức, thuộc giai cấp quý tộc, ‘’đẹp trai, học giỏi, con già giàu’’, Orwell, một nhà hành động thuộc giới bình dân, nhưng cả hai đều trăn trở trước đại hoạ của nhân loại.

Hai người đã gặp nhau, trao đổi, khi Orwell được học bổng vào trường Eton, là nơi đào tạo những phần tử ưu tú của giai cấp thượng lưu, nơi đào tạo giới lãnh đạo nước Anh. Huxley là giáo sư văn chương Pháp. Hai người bất đồng ý kiến trên mọi chuyện, nhưng nhờ Huxley, Orwell khám phá và say mê những tác giả Pháp như Maupassant, Zola, Anatole France. Orwell rời Eton vì hết học bổng, và cũng vì thấy đó không phải là thế giới của mình. Huxley cũng bỏ Eton sau 2 năm, vì không thích nghề dạy học, chỉ muốn làm nhà văn

MÔ HÌNH HUXLEY, ORWELL Ở NƯỚC TÀU

Huxley, Orwell, ai có lý?

Orwell với kinh nghiệm trước mắt, thấy rõ cái tàn bạo bệnh hoạn của độc tài toàn trị

Huxley là trí thức, thấy cái đại hoạ của một xã hội chỉ biết tiêu thụ. Nếu một nhà độc tài muốn khai thác, thoả mãn các thị hiếu phù phiếm của người dân, họ sẽ cai trị vĩnh viễn. Người nô lệ, một lúc nào đó, sẽ đứng dậy, bứt phá xiềng xích, nhưng ai chống lại những thú vui, những trò tiêu thụ cho họ có cảm tưởng mình là những người tự do ?

Những chuyện đang xẩy ra tại các xứ độc tài, đứng đầu là Trung Cộng cho thấy những điều Huxley, Orwell tiên đoán đang thực hiện dưới mắt chúng ta mỗi ngày. Và sự thực vượt xa trí tưởng tượng của những nhà văn giầu tưởng tượng nhất

Trung Cộng đang thực hiện cả hai mô hình Orwell, Huxley.

Một mặt, nhà nước đàn áp dã man những người loạng quạng đi vào lề trái. Không phải chỉ có một Bộ Sự Thật, nhưng có hàng triệu dư luận viên để nguỵ tạo tin tức, vu cáo, bôi nhọ, nhục mạ, triệt hạ những người suy nghĩ trái chiều. Không phải chỉ có một Big Brother vô hình, nhưng có trên 400 triệu caméras tại khắp các ngõ nghách. Không ai tránh khỏi cameras quá 7 phút, dù đi lại ở những khu hẻo lánh nhất. Công an, nhờ cameras tối tân nhất, có thể, trong vài phút, nhận diện những người đang bị theo dõi trong số 7, 80 ngàn khán giả trong một trận football

Ngay cả Orwell cũng không tưởng nổi một cuốn sổ xã hội (crédit social) của mỗi công dân Tàu ngày nay. Mỗi người có một số điểm công dân, do computers quản trị . Bị báo cáo có lời lẽ thiếu tin tưởng vào Đảng, leo vào mạng coi những websites phản động, vượt đèn đỏ… sẽ bị mất một số điểm. Mua một cuốn sách tư tưởng Tập Cận Bình, chăm chỉ tham dự những buổi học tập đường lối của Đảng, sòng phẳng trả tiền điện, tiền nước vv.. sẽ được tăng điểm. Những người có sổ xã hội tốt sẽ được hưởng vài đặc quyền, đặc lợi, nhất là được yên ổn làm ăn. Những người có sổ xã hội xấu sẽ gặp khó khăn, cho tới khi bị theo dõi, bị vào sổ đen, hết kiếm việc làm. thuê nhà, mua vé xe lửa, ghi tên cho con vào trường học. Sổ xã hội là một tiêu chuẩn để tuyển lựa nhân viên, lấy vợ lấy chồng, để thành công hay thất bại

Tại nhiều địa phương bên Tàu, người ta thí nghiệm dự án cho mỗi smart phone một tiếng reo khác nhau, tuỳ theo số điểm trong sổ xã-hội của mỗi người. Nghe tiếng reo, người ta biết ngay người gọi là công dân tốt hay xấu, có nên tiếp xúc hay không, có nên cộng tác, cho thuê nhà, cho vay tiền hay không.

Đó là cai trị theo mô hình Orwell.

Theo mô hình Huxley, xã hội Tàu là xã hội tiêu thụ xả láng, hơn cả những nước tư bản.

Thị trường béo bở nhất cho hàng hoá xa xỉ, đắt tiền như Vuiton, Chanel, Dom Perignon, Tesla, Rolls Royce..là thị trường Tàu. Du khách Tàu được chiều đãi nhất, bất chấp tư cách rừng rú của họ, vì mỗi du khách Tàu tiêu xài trung bình mỗi lần ít nhất 5000 dollars trong chuyện shopping, bỏ xa các du khách những nước giầu nhất. Siêu thị loại sang La Fayette, Printemps ở Paris có khu dành riêng cho du khách Tàu, lựa sẵn những hàng hoá đắt tiền người Tàu thích, mở cửa bất cứ giờ nào nếu có một đoàn du khách ghé Paris nhưng chỉ có vài giờ làm shopping.

Tất cả những trò chơi, thú vui của tư bản, từ golf tới football, từ champagne tới rượu chát đều phát triển mạnh bên Tàu. Người Tàu, ít nhất là người có tiền, thoả mãn, hãnh diện. Cũng như rất nhiều người Việt hãnh diện: Ở VN bây giờ cái gì cũng có ông ơi. Đó là những người bảo vệ Đảng tích cực nhất, hơn cả Đảng viên

Tóm lại, áp dụng hai mô hình Orwell, Huxley, nước Tàu của Tập Cân Bình đang thực hiện một xã hội toàn trị hoàn hảo nhất, đã Hán hoá dân tộc Tibet, đã lập một trại cải tạo khổng lồ cho cả dân tộc Ngô Nghĩ, đã xây những nhà tù thật, tối tân,  bên cạnh những nhà tù không tường. Tập cận Bình đang thành công trong việc biến người Tàu thành những con tê giác

CƯỠNG BỨC NGÔN NGỮ, BÓP NGHẸT NGÔN LUẬN

Một trong những tệ hại dẫn đường tới độc tài toàn trị là cưỡng hiếp tự do ngôn luận, tiêu diệt khả năng phán đoán, suy luận của người dân

Tự do ngôn luận là căn bản của các chế độ dân chủ. Thông tin trung thực là võ khí để bảo vệ dân chủ. Đối thoại, thảo luận một cách xây dựng là phương tiện hữu hiệu nhất để cải thiện xã hội.

Khi nắm trong tay các media, nhà cầm quyền bóp chết xã hội, độc quyền cai trị trên các xác chết biết đi, trên những con tê giác. Về hiện tượng lũng đoạn ngôn luận, Huxley và Orwell cũng có cái nhìn khác nhau.

Orwell tố cáo chuyện bưng bít thông tin. Huxley, trái lại, nghĩ đại hoạ là hiện tương quá nhiều thông tin, cái giả cái thực lẫn lộn.

Học giả Mỹ Neil Postman, trong cuốn sách best seller ‘’Amusing Ourselves to Death’’ tóm tắt 2 quan điểm khác nhau về truyền thông của Huxley và Orwell:

-Cái sợ của Orwell là nạn cấm in sách; Huxley sợ sẽ không cần cấm sách vì không ai đọc sách nữa

-Orwell sợ thông tin bị bưng bít; Huxley sợ có quá nhiều thông tin, khiến chúng ta trở thành thụ động (không suy nghĩ, phân tách nữa), và ích kỷ (chỉ đọc và nghe những media hợp ý mình)

-Orwell sợ sự thực bị che dấu; Huxley sợ sự thực bị ngập lụt trong biển cả của những chyện tào lao

-Orwell sợ chúng ta sẽ có một văn hoá tù túng (a captive culture); Huxley sợ một văn hoá nông cạn, nghèo nàn (a trivial culture)

Ngày nay, tất cả những e ngại của Orwell và Huxley, dù trái ngược nhau, đã trở thành sự thực.

Một mặt người ta bưng bít sự thực, mặt khác, người ta cho tràn ngập những tin tức vô bổ, những fake news, những tin tức dựng đứng phản khoa học, phản lý trí của các thuyết âm mưu đủ loại.

Trước đây, những cơ quan báo chí làm công việc gạn lọc, giải thích. Ngày nay, ở những nước độc tài toàn trị, công việc đó là độc quyền của nhà nước. Tại những nước tự do, với mạng lưới xã hội, bất cứ ai cũng trở thành những nhà báo, những chuyên viên truyền thông. Không cần đọc một cuốn sách, khỏi cần ra đường, khỏi cần tìm hiểu, ngồi trong góc nhà, gõ vài hàng có thể dẫn đám đông đi như một bầu cừu của Panurge.

Tựa cuốn sách của Neil Postman về các đài truyền hình, Amusing Ourselves to Death (bản tiếng Pháp: Se distraire jusqu’à la mort s’ensuive. Hãy giải trí cho tới chết) nói lên hiện tượng một đại chúng ngụp lặn trong những chương trình có mục đích duy nhất là giải trí khán giả để bán hàng, quên tất cả những cái còn lại liên hệ tới trí tuệ, kiến thức, văn hoá. Huxley không nói gì khác về một thế giới do các chuyên viên đủ loại điều khiển, vô văn hoá, không còn lý trí, trở thành đất dụng võ cho độc tài toàn trị

Trung Cộng ngày nay là hiện thân của mô hình của 2 mô hình Huxley, Orwell cộng lại, với tần số 1000, để đào tạo một xã hội tê giác theo kiểu Ionesco.

Đáng lẽ đó chỉ là chuyện thiên hạ, cũng chẳng có gì đáng ưu tư. Vấn đề là những gì xẩy ra ở bên Tàu đã, và sẽ xẩy ra nguyên con ở Việt Nam

Tokyo. 03/2023

TỪ THỨC

—————————

 1. ALDOUS. HUXLEY (1894-1963). Tiểu thuyết gia, thi sĩ, ký giả, triết gia. Tác phẩm: 12 tiểu thuyết, 7 tuyển tập truyện ngắn, 8 tập thơ, 22 sách nghị luận, 3 ký sự du lịch, 1 vở kịch. Nổi tiếng nhất: Brave New World (
 2. GEORGE ORWELL (1903-1950). Tên thực: Eric Arthur Blair. Tác giả 9 tiểu thuyết, ký sự và hàng trăm bài báo, nghiên cứu, nghị luận đủ loại. Nổi tiếng nhất: Animal Farm, 1984
 3. ‘’Tại sao vẫn không có thay đổi tại VN, 47 năm sau ?’’ ( tuthuc-paris-blog.com)

  

54 BÌNH LUẬN

 1. Con chó hoang , lại cái nó viết : “ xem chính phủ USA bệnh ai ? “ . Thành ra nó tự nhận nó là con chó của “ bu Mẽo” !

 2. ba sao dzàng ở bên tàu
  sao dzàng nào lộn xí ngầu việt nam
  ba sao là nhứt quá tam
  sao dàng lẻ gắn đuôi sam dzịc nàm
  dzịc nàm nằm ngủ nói xàm
  xám xi dách dách càm ràm hẩu leng

 3. Mô hình nào cho VN?

  VN thì để VN trả lời. Ông này về VN và thử in một biểu ngữ trên áo mặt trước mặt sau: Mô hình nào cho VN?

  Tôi bảo đảm có câu trả lời liền. Thật ra có tới 2 câu. 1 Câu cho ban ngày và 1 câu cho ban đêm nhé.

  Ban ngày: Mô hình khúc cũi bữa ! Nghĩa là ăn nguyên 1 khúc cũi bữa dô đầu. Bốp một cái từ sau lưng độp tới ! Chưa hết.

  Ban đêm: Mô hình mắm tôm trộn cứt ! Đầu còn băng bó vừa nằm xuống nghỉ thì ràooooo một cái, nguyên 1 sô cứt trộn mắm tôm dầu nhớt tạt vô nhà !

  Bây giờ chưa hiểu mô hình gì thì mới lạ à nha.

 4. Chỉ sợ bị đuổi vì quality assurance thôi chứ trong suốt thời gian Ba bữa làm việc ở đó , chưa thấy nó đuổi ai vì “ quality assurance “ !

 5. 1980 , ông bành tổ Ba bia , một mình xem bản đồ lái xe từ tiểu bang Louisiana , sang Texas , sang Colorado , sang California . Được khí hậu ấm áp , xin được cái job “ quality assurance “ ở Four phases system . Sản phẩm của Nhật , trong số những lý do khác nó cũng nhờ vào quality assurance . Nhưng mà ở đây , phần lớn là người việt sợ bị đuổi nên rất ghét quality assurance ; Cho nên cựu luật sư Nguyễng tường Bá , cháu của nhà văn Nhất Linh nói :” tôi đời nào có thứ cháu như thế !” .Theo kiểu “ bóng mát của cây đa đầu làng “ Thế là Ba bữa chơi ngay đòn kiểu CIA của phim Force of Ten , tức là “ cứ đợi một chút sẽ thấy “ !

 6. Trời ở New Orleans , mưa gió bão dầm dề , lạnh thấu xương , ông bành tổ cứ cầm sledge hammer mà hit bulldozer !

 7. 1979 ông bành tổ đang phải dùng sledge hammer mà khệ nệ vào Bulldozers dể có nghể mà sống “ khỏi phải vêu mõm “ như con chó hoang lại cái bây giờ !

 8. Cháu làm bộ mang chữ Not-Ärzte để ra cái vẻ “ ta cũng có thể là docteur “ ; mà thực sự ngôn ngữ của cháu không phải ngôn ngữ của docteur ! Nhưng mà ông bành tổ đã chọn ở đây là “ thứ nào cũng cân “ !

 9. Thành ra , ông bành tổ giá mà làm chuyện searching này sớm hơn thì “ trời đã không làm cú động đất hàng chục ngàn người chết “ vừa rồi chỉ vì cháu đang “ vêu mõm ở Turkey “ !

 10. Ông bành tổ đã viết là “ con chó hoang đang vêu mõm ở cổng thiên đàng “ cả tháng này rồi ! Bây giờ ông bành tổ ngứa máu mới tìm chính xác xem nó thực sự đang ở đâu ! Cháu lại tưởng ông tổ không biết chữ “ cap “ , nó từ tiếng Pháp mà ông bành tổ dùng hàng ngày , nhé , đọc hàng ngày ! Cháu có thể ngu , mà ông bành tổ không thể !

  • Chưa ai ngu như mày, không biết Cap Anamur của Germany 1979 cứu thuyền nhân trên biển, mày học cacx gì mà cái cacx gì cũng không biết, S và X, trâu và châu, Tubikcube
   Đập chết cha mày thằng ngu

 11. Tức là sau khi bố cháu bú cặc cho thằng công an phường phải gió , mẹ cháu thì bị nó địt liên tu bất tận , thế là vinh dự được “ xuất khẩu lao động “ ở Saudi Arabia , chẳng hạn ở Trung Đông , nếu đi lạc thì sang Phi Châu , mà đi đúng thì sang Trung Đông , mà như nước Syria ở Trung đông thì đến 90% dân số là nghèo ! Thế là bố mẹ cháu “ đi lạc từ sa mạc này đến sa mạc khác “ ; cuối cùng được 1 cơ quan từ thiện hết sức là nhỏ , nghèo của Đức , có trụ sở chính ở Turkey nó cho cháu “ chút cháo “ để “ cầm hơi “ rồi tiếp tục “ vêu mõm trước cổng thiên đường hẹp “ ! Tức là cháu chưa bao giờ được ngồi trên xe bus của Đức ; mà trên YouTube nó chiếu cảnh dân Trung Đông đi xe bus ở Đức không chịu trả tiền vé ! Xe bus ở Đức , vé mắc vì dân trí nó cao , người ta đi bus để tránh ô nhiễm môi trường, còn dân Trung Đông đi bus vì không có xe hơi ; thế là cháu học tiếng Đức kiểu monkey see , monkey do từ dân Turkey !

  • Dmcs
   Dm mày ngu như dog
   Cút, mất thì giờ của Bố. Bao giờ dám gặp thì nói cho Bố 1 câu.
   Đập chết cha mày, thằng ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản

 12. Tại vì những tay giầu nhất nhì , tam , tứ , ngũ , lục , thất , bát , cửu, thập trên thế giới nó toàn ở Mỹ , mà cho tiền từ thiện ở Mỹ thì lại được miễn thuế một phần ; nhưng mà ở Đức , theo tinh thần kỷ luật , cho là cho mà bán là bán !

 13. Tức là cái cơ quan này được lập ra ở Đức mà chẳng có ai ở Đức ủng hộ , cho tiền , nên chỉ có thể thuê ( hay mua) một nơi ở Turkey Cho nó rẻ và “ đặt trụ sở chính “ ở ngay địa chỉ này , chứ đây không phải là “ chi nhánh “ của nó ! Thế mà con chó hoang này cứ viết “ gặp ông “ , “ “ đập chết bây giờ “ ! Trong khi “ ông “ đang “ vêu mõm trước cổng thiên đường “ !

 14. Còn cái cơ quan mà con chó hoang lại cái này đang “ vêu mõm “ là :Non-Profit & Charitable Organizations – Germany , ít hơn 15 nhân viên .

 15. Đây là cái “ con chó hoang vêu mõm lại cái “ nó viết :
  “ Không biết Cap Anamur của Germany là cái gì “
  Ông bành tổ tìm ra trong 1/10 giây :
  Anamur, Mersin, Turkey
  latitude: 36.077286
  longitude : 32.832890

  Tức là nó thuộc Thổ nhĩ Kỳ ( tức là con điếm có cái lỗ tai lạ ! )
  Vấci con chó hoang lại cái này nó ngu đến nỗi nó chẳng biết nó đang ở quốc gia nào , người ta đưa nó đi đâu thì nó chỉ biết “ dạ “ ! Thì như Ba bia đã viết trước đây là Turkey nó có cả 1 ( hay có thể nhiều ) trường trung học dùng tiếng Đức , đó là từ YouTube . Cho nên con chó hoang này nó trôi sông lạc chợ sang Trung đông , mà vì nó nghe tụi này chửi thề toàn bằng tiếng Đức nó tưởng nó đang ở Đức ! Thế mới bỏ mẹ !

  • Dmcs
   Dm mày dog ba bia
   Con ngu quá, đại ngu. Bố bảo con tìm Cap Anamur thì con tìm Anamur, ngu quá, ăn shit ít đi .
   Bố giúp con tìm, con tìm 1 mình thì đến Tét Công go cũng không ra

   Cap Anamur/Deutsche Not-Ärzte
   Bố không có hứng trả lời con nữa vì con ngu quá, tìm mỗi cái Cap Anamur cũng không xong
   Cút thằng đại ngu

 16. Mộ hình tốt nhất cho Vn đập chết cha dog csvn
  Dmcs
  Dm mày dog phét

 17. Nhìn dzàn tứ trụ VC thì rõ thuật dùng tay sai của China:

  Nguyễn Phú Trọng: bệnh hoạn đi đứng xi cà que, đái ỉa trong quần
  Võ Văn Thưởng: mặt gà mái lộ rõ ra ngoài, nói năng như thái giám bị thiến dái
  Vương Đình Huệ: mặt heo cười đểu vừa tham ăn vừa láu cá
  Phạm Minh Chính: Y chang con khỉ đột ăn ớt mẹ nó sợ rì

  Toàn là nhân tướng lạ xiếc thú. Dân VN thật có phước ! Chúc may mắn ! Ha ha ha !

 18. Tôi không gọi những tiểu thuyết này là tạo mô hinh cho thế giới nhưng tôi gọi là diễn biến của thế giới trong tiểu thuyết của Orwell, Huxley hay Ionesco. Những tác phẩm này với giá trị nhân bản tự do tư tưởng, sẽ sống cùng thời gian.

  Trên thực tế, ý kiến cá nhân tôi cho rằng John Mearsheimer nhận định tình hình thế giới khá chính xác. Rằng US vẫn còn rất mạnh. Japan yếu đi. Ấn Độ dân số nhiều có thể gây ảnh hưởng thế giới, nhưng số người thất học rất cao nên khó có thể giữ vị trí ảnh hưởng lớn mạnh. Russia từ khi Soviet sụp thì yếu đi, đến thời Putin mạnh hơn nhưng vẫn chưa đủ ảnh hưởng điều khiển thế giới.

  Hiện nay China là đang tuyên bố tranh giành quyền lực với US. Do đó US cần phải tập trung đối đầu cùng China.

  Russia không phải là quốc gia có thể cạnh tranh hay tuyên bố giành quyền lực cùng US cũng như China. Và Putin cũng chỉ mong ước US và China cùng cộng tác với Russia để cùng phát triển.

  Nói tóm US cần giữ điạ vị lớn nhất trên thế giới và phải lưu ý tập trung tới những toan tính của CSTQ (CCP).

  Chris Hedges Fan Club yt có đăng khá nhiều phân tích nhận định cũ mới của John Mearsheimer, điển hình với post mới hôm nay April 6, 2023, “John Mearsheimer on India, Universal Truth, and NATO Expansion”.

  Xin cảm ơn thế giới mà chúng ta vẫn luôn có những tư tưởng hay bình luận khá tự do nhân bản theo dòng lịch sử con người và quốc gia.

  Have a great time following how the world will be.
  God Bless.
  Best wish to All.

 19. Rồi chị “ vén váy , hàm lông “ giả vờ ưỡn ẹo nói :” cứ để ý mà xem “ ! Thực sự chỉ có chị yếm thắm “ để ý “ chu chẳng có ai ai .” để ý “ ! Và cũng chỉ có chị “ thấy nhột “ , chu chẳng có ai “ thấy nhột “ ! Nhưng mà cái chạy chua cứ chị như là “ phun ra “ , “ nuốt đi “ thì chị “ lờ tịt “ không hề “ đề ý “ !

 20. Chi Trần Tường “ vén váy , hàm lông “ , thấy Ba bia viết về việc dạy học nhà ông tổng Nguyễn văn Ngãi dưới thời tổng thống Nguyễn văn Thiệu , tên nay ghét luôn cả ông Nguyễn văn Thiệu! Nên chi bên viết :” thấy hình ông Putin đứng trước bàn đồ Nga sô giống hình ông Thiệu , hút thuốc đứng trước bàn đồ VN trước 75 ! Thật sự trước 75 , Trần Tường đang trong vùng khỉ ho go gáy ; chỉ ước mơ tổng thống Thiệu gọi tên , thì “ dạ” ngay , ma điều đó chẳng bao giờ xảy ra !

 21. Ba bia dạy học ở nhà ông nghị dĩ , tổng trưởng Nguyễn văn Ngãi dưới thời tồng thống Nguyễn văn Thiệu ba vợ ông tổng trưởng nay cho Ba bia ca quả bầu , quả Bi về cho mẹ Ba bia nấu ăn !

 22. Con chó hoang nay nó không có cái hay của dân Đức là “ thông minh và kỳ luật “ màcnó chỉ có cái dở của dân da vàng là “ hống hách “ cho nên nó vào đây , gặp ai nó cũng , chỉ câu trước, câu sau nó bảo là ngu ! Nhưng mà đâu có phải dân da vàng ai cũng hống hách đâu !

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Làm cacx gì Tao?
   Dám gặp bố không con?
   Dm mày dog ba bia

 23. Mà còn tệ hại hơn thế nữa là con chó hoang này nó tưởng thế là hay ! Còn ngài “ vén váy , hàm lông “ thì tưởng bở về trò “ trò góp ý “ với cái kiểu “ yếm thắm cố hữu “ ! Cái đó là “ ngưu tầm ngưu, mã tầm mã “ !

 24. Thực sự khi người ta nói đến dân Đức là : thông minh và kỳ luật ; nhưng mà người ta nghĩ đến : mũi lỗ , mắt xanh , con con cho hoang nay nó là da vàng , mũi tẹt ! Nhưng mà không phải về thể chất hay be ngoài không thôi ; mà họ không nói kiểu mới nhào dzô đã mất dạy !

 25. Bố con chó hoang này bị bú cặc công an phường liên miên , me no thì bị công an phường địt liên miên để “ vinh dự “ có được cái hộ chiếu “ xuất khẩu lao động “ , tức là chúc vị “ cu ly “ ở Đông Đức cộng sản nghèo nàn ! Bây giờ nó đang “ vêu mõm “ , tay gậy, tay bị , ở cơ quan từ thiện quốc tế để học “ chửi tục “ ! Biết cho gì mà bàn với luận !

 26. Cái con chó hoang nay khi thì nó bao nó đang ở Mỹ , khi nó bao nhà nó ở có quan từ thiện quốc tế , đúng là con chó hoang vô thừa nhận , gay , hgẻ lở , điên ! Ông bành tổ không có xu lẻ , mà có cũng không thề cho cháu !

  • Dmcs
   Dm mày ngu, học gì mà ngu?
   Không biết Cap Anamur của Germany là cái gì? Ăn shit nhiều quá nên ngu
   Dog ba bia học hết đời không xong German. Nhục quá, ngu quá

 27. Khà khà khà, pà mịa cái Bolsa bằng cai lổ mủi con HEO thôi mà 48 năm nay đám Tàn Dư Cắn Cock 3 sọc chia 5 xe bảy chủi nhau như mổ bò, ồn ào xáo trộn như cái chợ cá TRAN QUOC TOẢN . Đám Tàn Dư Cắn Cock này nên đặt vấn đề là” MÔ HÌNH NÀO CHO cái THỦ ĐÔ BẠI BINH LIỆT TUONG NGUY SAI GÒN”.

  Cái ố CHUỘT BOLSA cần phải có một MÔ HÌNH mới thay thế cho cái KHẢU HIỆU “GIAT SAP CÔNG XÃNG” lừa đảo đồng huơng 48 năm nay rỗng tuếch phét lác, kakakkakakka.

  Mang súng nhựa, mặc tả và diện đồ rằn ri đi lang thang kháp Bolsa thì dể rồi, ai làm chẳng được. Vác súng thiệt, bắn đạn thiệt , về VIET NAM tuyên chiến vói Viet Cộng chúng anh , đó là điều đáng làm ,nên làm và phải làm NẾU đám Tàn Dư Cắn COCK 3 Sọc còn có lá gan to hơn…………HẠT NHO .,kakkkkakakaka

  • Khà khà khà, năm nay 2023 hỏng biét đám Tàn Dư Cắn Cock Bolsa còn đuọc mấy thằng đủ sức VÁC SÚNG NHỰA, XỎ GIAY SÔ, DIỆN ĐỒ RẰN RI đi diển hài quanh Bolsa cho thien hạ dòm vào ngày kỷ niêm 30/4 cỏi áo tuọt quần, bám đuoi đu càng, quăng súng liệng đạn 48 năm truóc.

   Anh Phét chuản bị đến đó để Recording xem năm nay thèng nào mất thèng nào còn , thằng nào đi không nổi , thằng nào còn thở , akkakkakakaka.

   • Dmcs
    Dm mày bữa đó có dám gặp bố không con?
    48 năm chưa giải phóng được Hoàng sa, quân đội Gạc ma
    Kaka
    Kaka
    Nếu dog csvn dám đăng lời tuyên Chiến lên báo cs thì Tao về ngay, dám không dog phét?

    Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, hơn 1 triệu sỉ quan, công chức, người dân theo các đảng phái, tôn giáo chống cộng đã bị trã thù trong các trại tập trung lao động khổ sai mà Việt cộng gọi là Trại học tập cãi tạo. Ngoàì bị tra tấn đánh đập thì Tàn ác nhất là họ phải đi rà sát để tháo gở mìn, đạn pháo và bom chưa nổ với 2 bàn tay và 1 cọc sắt, không được dùng dao ngắn là vũ khí có thể dùng để giết chúng. Ngoài 40 ngàn người bị chết nói trên thì còn hàng chục ngàn người đã chết vì bị tra tấn, đánh đập, nhốt chuồng cọp, trói vào cây cột, đói khát, bệnh tật và xử tử trong 150 trại tập trung và trại tù lao động khổ sai ở khắp nước Việt Nam.

    Gần đây, tôi đã xem 1 Youtube Video về 4 nấm mộ còn sót trong vài chục mộ chôn các sỉ quan VNCH của 1 trại tù trên chân đồi trong vùng Yên Bái. Người dân khai thác đất đã phá mộ bia của các mồ khác. Trên các tấm bia bằng xi măng với chử khắc thô sơ còn đọc được là 1 Đại Úy chết năm 1976 và 1 Thiếu Tá chết năm 1977. Từ năm 1975 đến 1995, số người tù học tập cãi tạo Miền Nam bị chết vì Việt cộng trã thù là hơn 150.000 người.

    Chế độ dog csvn này thối nát từ trên xuống dưới. “Đốt” đứa này thì đứa khác lại “mọc lên”. Hết thuốc chữa. Vì sao? vì cơ chế, tổ chức nhà nước, giáo dục kiểu CS đã và sẽ cứ tạo ra những thứ rác rưởi, vô nhân tính này. Cần thay đổi chế độ cho dân được tự do lựa chọn thể chế, lãnh đạo, nhân tài, người có đạo đức.
    Dm mày dog phét

   • Ơ ơ ơ , có chơi thi có chịu chớ răng lại thua rồi………..KHÓC hả thèng già dót nát kia.

    Chúng mày ruoc MẼO và đánh nhau ròng rả vói VC chúng anh 21 năm chứ ngày 1 ngày 2 chi mô . Chúng mày muón giét VC chúng anh lắm, nhưng vì NGU và HÈN cho nên không làm đuọc , bay giò khóc làm đếo gì hả thèng hèn kia, kakkakkak.

    Đánh đấm thi như Kặc chó , không có thèng MẼO thì cả cha cả con chưa đánh đả chạy làng cả thé giói đều khinh , hiẻu chưa hiẻu chua tên già cắn KOCK kia.

    • Dmcs
     Dm mày ngu
     Quân đội Gạc ma oánh con cacx gì
     Nhận súng Nga, pháo Tàu mà mất 2 năm mới xâm chiếm được VNCH
     Mất 48 năm vẫn chưa giải phóng được Hoàng sa?
     Thế con nói Bố nghe bao giờ dog csvn giải phóng được Hoàng sa?
     Dm mày dog phét dám gặp bố không?

    • Dmcs
     Dm mày ngu
     Mày biết tính không? 21 năm ? Sao ngu vậy dog phét
     Đập chết cha mày

    • Dmcs
     Dm mày ngu
     Tao không có vinh dự là công dân VNCH, tao đăng lên để cho mọi người thấy tội ác dog csvn
     Đừng nghe cộng sản nói mà nhìn nó làm
     1 tên cộng sản tốt là 1 tên cộng sản chết
     Dm mày dog phét dám gặp bố không?

  • Có loại bùa chú nào ám xì bùa cho NGUY SAI GÒN sông’ lại không dị chời , kakkakkakak.

   Có thằng thầy phù thủy nào mà chế ra đuọc một lá bùa và ÁM XÍ BỦA một cái thì 1,2 triệu thèng NGỤY SAI GÒN đội mồ đứng dậy LAT ĐỎ CONG XÃNG , kâkakkakakak.

   • Dmcs
    Dm mày dog phét
    Trật tự để mẹ dog phét mút cacx Bố
    Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường lớn nhất là Hoa Kỳ giảm mạnh tới 5,5 tỷ USD trong Quý 1/2023, tương đương giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.
    Rồi bố USA sắp cho dog csvn ăn bo bo như ngày xưa
    Kaka Kaka

 28. Cộng sản có hai mô hình. Một là mô hình cộng sản chuyên chế cha truyền con nối như Bắc Hàn và Cuba, lãnh đạo mặc tình hưởng thụ còn dân đói mặc dân, không cho thay đổi bất cứ điều gì. Còn hai là mô hình như Tàu Cộng và Việt Cộng ngày nay là có cái đầu “kinh tế thị trường” hoặc như Đặng nói “mèo trắng mèo đen, mèo nào cũng bắt chuột” nhưng cái vế xã hội chủ nghĩa thì vẫn không thay đổi. Mô hình quái thai đầu voi đuôi chuột này tưởng như quái thai nhưng nó chính xác giống như mô hình của Orwell và Huxley trộn chung lại. Ai cũng tưởng nó sẽ sụp đổ khi thay đổi kinh tế mà không có thay đổi chính trị. Và chính Mỹ, Mỹ cũng tin cộng sản lấy cái đầu kinh tế thì trường thì rồi sẽ thay đổi chính trị theo tư bản nhưng ngược lại chính nó lại làm cho tư bản thay đổi theo nó.

  Trước kia cộng sản Miền Bắc sống cũng giống như “những con tê giác”, cũng suy nghĩ như nhau, nói như nhau, ăn mặc cũng như nhau, cũng ngộ độc Hồ như nhau, nhưng không có được tự do hạnh phúc chống đối như 3 nhân vật trong bày tê giác.

  Cái mà Orwell mô tả trong “1984” giống như thời cộng sản còn bao cấp. Người dân bị công an và tổ dân phố theo dõi từng hành động và từng bữa ăn. Họ thường “tới thăm” vào giờ ăn xem bạn ăn cái gì và nghe các cháu nhỏ thuật lại cha mẹ hàng ngày thường nói.

  Còn cái mà Huxley mô tả cũng giống như xã hội cộng sản ngày nay, ăn chơi, hút sách, trai gái nhậu nhẹt thả dàn, ngày nọ qua ngày kia. Cứ hưởng thụ để quên chống đối chế độ.

  Huxley tuy có cái nhìn trái ngược với Orwell nhưng hai mô hình đều được cộng sản Tàu và cộng sản Việt copy chính xác theo. Họ, cộng sản, không cần làm ra robot mà họ biến con người trở thành giống như robot để phục tùng bảo vệ chế độ. Trộn hai mô hình của Orwell và Huxley xã hội cộng sản trở thành Kinh Tế Thị Trường và Xã Hội Chủ Nghĩa mà cả Tàu Cộng và Việt Công đang áp dụng ngày nay. Và như kết luận của tác giả “Trung Cộng ngày nay là hiện thân của mô hình của 2 mô hình Huxley, Orwell cộng lại, với tần số 1000, để đào tạo một xã hội tê giác theo kiểu Ionesco… “Vấn đề là những gì xảy ra ở bên Tàu” nó đã và đang xảy ra giống hệt như ở Việt Nam.
  nv

 29. Mô hình nào cho VN?

  VN thì để VN trả lời. Ông này về VN và thử in một biểu ngữ trên áo mặt trước mặt sau: Mô hình nào cho VN?

  Tôi bảo đảm có câu trả lời liền. Thật ra có tới 2 câu. 1 Câu cho ban ngày và 1 câu cho ban đêm nhé.

  Ban ngày: Mô hình khúc cũi bữa ! Nghĩa là ăn nguyên 1 khúc cũi bữa dô đầu. Bốp một cái từ sau lưng độp tới ! Chưa hết.

  Ban đêm: Mô hình mắm tôm trộn cứt! Đầu còn băng bó vừa nằm xuống nghỉ thì ràooooo một cái, nguyên 1 sô cứt trộn mắm tôm dầu nhớt tạt vô nhà !

  Bây giờ thì chưa hiểu mô hình gì thì mới lạ à nha.

 30. Mô hình nào cho Viet Nam. Câu ni nghe quen lắm lắm rồi đo nghen. Câu ni anh Phét nghe ít nhát là ngót 20 năm nay. Đám mà phọt ra câu ni là đám XÔI THỊT LỪA ĐẢO đóng đô tại Bolsa.

  Từ ngày quăng súng liệng đan, cởi áo tuột quần, chạy tháo thân chạy chí chết tói…………cái gọi là………..”BẾN BỜ TỰ DO” thí đám này hàng năm cứ là “TÌM MOT MÔ HÌNH CHO VIET NAM”, akkakakkaka. Dân VIET NAM có bao giò mà cần tói đám bại binh liệt tuóng này tìm mô hình này nọ cho dan VN. Dân VN cứ tự hỏi là néu mà đám này mà tài giỏi thì chiinh’ họ phải tìm cho NGỤY SAI GÒN mot mô hình tốt đẹp truóc để khỏi bị……………đào thải.

  Mình thì NGU SI ĐẦN ĐỘN đên nổi bị triệt tiêu, bây giò lại đi tìm………….MÔ HÌNH cho kẻ đả đào huyệt chôn mình , kakakkakkaka, lạ lùng lắm đó nghen mây lảo Ngụy tàn dư già cốc dốt nát Bolsa.

  Hảy thuong khóc chúng bay và con cháu chúng bay truóc đi, sao lại rổi hơi mà đi thuong vay khoc mướn cho nhưng nguòi đang ung dung tự tại xây dưng đát nuóc bên vủng truòng tồn là sao hả hả, kakkakakakk.

  Bớt bớt đi, điên khùng lắm rúi đó nghen , maybe you guys are going to the end of the stupidity and elimination., kakkakaka

  • Cảnh sát Đài Loan đã tìm thấy thi thể của ít nhất 7 công dân Việt Nam trên biển kể từ tháng trước, nhà chức trách cho biết hôm thứ Năm 30/3 trong khi thông báo thành lập một đội đặc nhiệm để điều tra nghi án buôn người.
   Kaka Bây về miền Tây hỏi đảo ” Đài Loan” ai cũng biết…..toàn là cô dâu lấy chồng Đài !
   Trai vịt thì cu ly cho Nhật Hàn Đài Trung….Pakistan !
   Gái thì làm dâu khắp năm châu ….
   Chưa có thời nào dân vịt NHỤC HÈN như ngày nay !

   Án oan, chết oan, buôn người, buôn lậu, tham nhũng, cậy quyền cậy thế “mầy có biết tao là ai không”, hành xử thô bạo, vô văn hóa, vô thần, vô giáo dục, mất dạy vốn là những đặc sản của “bác hèn dĩ đại” truyền lại cho lủ khỉ Trường Sơn.

   “Gần như ở nơi nào mà chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của chủ nghĩa xã hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp.” (Tổng thống Donald Trump)
   Hahaha

   vào năm 2017, 2018 vì áp lực từ Trung Quốc mà Việt Nam đã phải dừng các dự án với Repsol và Mubadala và phải trả cho hai công tay này 800 triệu đô la cho quyền của họ đối với các lô dầu và thêm 200 triệu đô la bồi thường cho tất cả các khoản đầu tư mà họ đã thực hiện trong quá trình thăm dò và phát triển.” Nhục quá quần đôi Gạc ma

   thằng bán nước cầu vinh thì nói người khác là bán nước – thằng Việt cọng chỉ giỏi nội chiến thôi ko biết cc gì cả – đại khái là thế
   Ta đánh là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc.
   Ta là lính tình nguyện đánh thuê cho ngoại bang.
   Dmcs
   Dm mày dog phét

 31. Thật tình nói chế độ CS là một chế độ xảo quyệt . Nếu dùng một phương thức thiện lương để đối kháng sẽ thất bại thảm hại , chỉ rước khổ vào thân .

  Nhưng chế độ này vì mất gốc chính nghĩa , một ngày nào đó nó sẽ tự tan vỡ , tự tiêu diệt khi niềm tin vào Đảng bị mất .

  Trung cộng và VN chẳng còn ai tin vào Đảng cọng sản , sự tan vỡ của chế độ cọng sản chỉ còn là thời gian chờ đợi .

  Đơn giản giống như đang giỡn . Chả cần lý luận lý thuyết mệt sức , tốn công .

  Bởi vậy tại sao Mỹ cứ tà tà phòng thủ từ sau 1945 ? Tại sao không dứt điểm Hà Nội 12 ngày đêm vào cuối năm 1972 ? Tại sao buông bỏ MN Việt Nam để đi đêm với Tàu ? Nhất là hôm nay lại về vãn CSVN ?

  Ở đời luôn luôn chọn cái thuận tiện nhất khi có điều kiện , không ai dại chọn cái khó khăn nếu không bị lường gạt .

  Do dân tộc VN có máu anh hùng không phải lúc , không phải chổ , tự cao , tự đại , thiếu tự trọng , không nghe lời dạy đạo Đức của cha ông . Nên mới có cảnh nồi da xáo thịt , anh em tàn sát lẫn nhau . Âu đây cũng là bài học cho sự khiêm nhường lễ độ tương kính .

  Bởi vậy . Phải lấy cái tinh thần của người Việt , cái sức lực khôn ngoan của người Việt rồi phân tích , rút tỉa để có thể sống còn với cọng sản VN mà xây dựng lại dân tộc .

  Còn tiếp tục chọn sức mạnh ngoại bang , lý thuyết ngoại bang kiểu CSVN thì dân tộc VN chỉ tiếp tục rước họa vào thân thảm thương làm tiêu tan giống nòi .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên