Hoàng Đông Xuyên: Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

12

Mặc dầu còn gần 18 tháng nữa mới tới ngày bầu cử Tổng Thống (TT) thứ 46 của Hoa Kỳ, nhiệm kỳ 2020-2024 nhưng 2 đảng Dân Chủ (DC) & Cộng Hòa (CH) đã có những dấu hiệu sửa soạn cho ngày trọng đại trên. Phía DC đã có 20 nhân vật tuyên bố ra tranh cử TT vào năm 2020, gồm dân biểu, nghị sĩ, thống đốc, thị trưởng, cựu phó TT……Trong đó những nhân vật được nhiều người biết đến qua sự xuất hiện trên truyền hình gồm nghi sĩ (NS) Bernie Senders (77 tuổi), NS. Kamala Harris, NS. Elizabeth Warren, NS. Kirsten Gillibrand, Thống Đốc NY. Andrew Cuomo, cựu phó TT. Joe Biden, cựu dân biểu Texas Beto O’Rourke, thị trưởng thành phố South Bend, Indian, Pete Buttigieg (37 tuổi). Người ta tiên đoán số ứng cử viên thuộc đảng DC còn gia tăng, có thể đạt tới con số 25 hay cũng có thể nhiều hơn chưa chừng ???

Cho tới giờ phút này, Bernie Senders (BS) & Joe Biden (JB) là 2 ứng viên tạm coi là sáng giá nhất, tiến xa hơn nữa thì chưa biết ngựa nào thắng cuộc? Phía CH mới có một ứng cử viên tuyên bố (ngày 16/4/19) ra tranh cử TT Hoa kỳ đối đầu với đương kim TT. Donald Trump (DT), đó là Bill Weld, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts (73 tuổi), không biết trong tương lai có còn ai ra để đấu võ đài với DT nữa không ???. Hai anh em ông Bush (G.W. Bush & Jeff Bush) cũng gợi ý nên có nhiều người (phía CH) ra tranh cử để cử tri có sự lựa chọn, sự gợi ý này hàm ý không hài lòng về tư cách, đạo đức & cách điều hành QG của đương kim TT. DT và đã làm DT giận tím mặt vì ông chỉ muốn độc diễn để khỏi phải chạy ngược chạy xuôi, vung chân múa tay đấu võ mồm với đối thủ ở vòng sơ bộ.

Hiện tại DT đang điên đầu với nhiều vấn đề như “hồ sơ thuế 6 năm”, “báo cáo của R. Mueller”, v/đ Di dân tại biên giới Mỹ-Mễ,………..

Hồ sơ thuế 6 năm của DT: Năm 2014 khi được giới truyền thông hỏi “ông có sẵn sàng minh bạch hồ sơ thuế khi ra tranh cử TT không” ? DT trả lời “sẵn sàng và vui vẻ làm điều đó”. Đến năm 2015 khi quyết định ra tranh cử ông vẫn khẳng định sẵn sàng minh bạch hồ sơ thuế của ông, nhưng đến năm 2016 trong lúc đang tranh cử thì ông lại không minh bạch hồ sơ thuế viện lý do hồ sơ thuế đang bị sở thuế (IRS) kiểm tra (audit) nhưng ông hứa nếu đắc cử TT ông sẽ cho mọi người đọc hồ sơ thuế của ông. Cho đến nay khi hạ viện yêu cầu sở thuế (thông qua bộ tài chánh) nạp hồ sơ thuế 6 năm của DT và Trump Organizations (T.O) (từ 2013-2018) thì DT lại quyết liệt phản đối và nhất quyết không chịu bạch hóa hồ sơ thuế của ông và T.O cũng vẫn luận điệu phi lý là hồ sơ thuế đang bị sở thuế “kiểm tra” mặc dù sở thuế đã khẳng định rằng công việc “kiểm tra” không ảnh hưởng tới việc “tiết lộ hồ sơ thuế”, hai công việc độc lập nhau.

Qua những viện cớ quanh co phi lý, những hứa lèo, hứa cuội, chẳng cần phải đọc ai cũng biết được nội dung hồ sơ khai thuế của DT chứa đựng những gì: gian lận thuế, man khai thuế, lừa đảo ngân hàng, làm ăn hoặc liên lạc bất chính với các công ty nước ngoài,……vv.….có điều là chúng ta không biết chính xác các con số gian lận, khai man,…vv…trong hồ sơ thuế nếu chúng ta không được đọc nó. Không biết rồi đây bộ trưởng tài chánh Steven Mnuchin có ra lệnh cho giám đốc sở thuế Charles Rettig giao nạp hồ sơ thuế của tập đoàn DT cho hạ viện hay không hay Mnuchin cũng lại làm công việc của một tay “gia nô” thứ hai cho gia đình DT như William Barr đã làm ? Cho tới ngày hôm nay (29-4-2019) tòa bạch ốc và bộ tài chính đã không chịu gửi toàn bộ hồ sơ thuế 6 năm của DT & T.O cho hạ viện. Hai gia nô Mnuchin & Mulvaney quyết tâm bảo vệ gia chủ DT đến cùng.

Báo cáo của Robert Mueller: William Barr đã làm tròn bổn phận “bờ đờ” của một “gia nô” cho gia đình DT sau khi đã biến bản báo cáo (bôi đen, xóa bỏ nhiều chỗ) của R.M thành bản báo cáo của “ông bộ trưởng tư pháp”, việc làm của kẻ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Đúng vậy, DT đã ban cho W.B ơn mưa móc bằng “tiền tài và danh vọng” (chức vụ bộ trưởng Tư Pháp) sau khi rất hài lòng với “LÁ ĐƠN” xin việc (danh từ của báo chí) của W.B dài 16 trang giấy gửi tới tòa bạch ốc cho DT, trong đó W.B kịch liệt phản đối cuộc điều tra của ủy ban điều tra đặc biệt do R.M cằm đầu, WB cho rằng đó là một việc làm hồ đồ, bới lá tìm sâu, bới lông tìm vết, phải chấm dứt ngay. Việc bóp méo sự thật này đã được DT rất hài lòng & hoan hỉ đón nhận. Rồi DT tuyên bố “Game is over”. Chưa, game chưa over, đâu có over dễ dàng như vậy được. Trận chiến “bản báo cáo của R.M” sẽ không dừng chân tại đây, phía DC phải tìm cho ra sự thật, quyết không để DT và tập đoàn “gia nô” lừa gạt dân chúng Hoa Kỳ một cách trắng trợn như vậy. Vải thưa đâu có che được mắt THÁNH.

William Barr & DT đang âm mưu vượt qua “hàng rào cản luật pháp” mà hiến pháp đã quy định. Sáng nay (1-5-2019) WB đã hoan hỉ (vì sẽ không phải trả lời những câu hỏi móc họng) ra điều trần trước thượng viện do CH chiếm đa số, Linsey Graham (LG) gân cổ lên bênh vực cho bản báo cáo của WB là trung thực, không khác gì bản gốc dài 448 trang mà ông đã được đọc ??? Chuyện gì sẽ xẩy ra nếu ngày mai (2-5-2019) WB từ chối không chịu ra điều trần trước hạ viện ? Tới giờ phút này các tay gia nô vẫn một lòng chung thủy với gia chủ bằng mọi cách mà họ có thể làm được .

Di dân & bức tường ngăn cách Mỹ-Mễ : Di dân đến biên giới ngày càng đông làm chính quyền DT khó xử & làm DT giận điên người không tìm ra được phương cách hợp lý và hữu hiệu nào để đối phó với vấn nạn này. Giải pháp bãi nhiệm bà bộ trưởng an ninh nội địa Kirsjten Nielson có bảo đảm giải quyết được vấn đề không hay hành động này có thể làm vấn đề phức tạp thêm, dầu sao thì ít nhất DT cũng đặt nhiều kỳ vọng vào sự “vâng lời” của ông tân quyền bộ trưởng mới Kevin McAleenan. Bức tường biên giới ngăn cách Mỹ-Mễ chưa hoàn tất nhưng bức tường “ngăn cách” tòa Bạch Ốc với Quốc Hội thì DT đã xây xong.

Hồ sơ thuế và bản báo cáo của R.M là hai cái nhọt ung thư mà DT & các gia nô đang phải chống chọi, nó gắn liền với đạo đức, uy tín và luật pháp. Mất uy tín chỉ có thể dẫn tới mất quyền lực để trở về đời sống của một thường dân nhưng vi phạm luật pháp có thể dẫn tới tù đầy, điều mà DT rất sợ hãi.

Hai thành phần cốt cán được coi là vũ khí sắc bén bảo vệ ngôi vị TT của DT là “gia nô” & “cuồng Trump”.

Thành phần “Gia Nô”: Đó là những nhân vật sẵn sàng sả thân để bảo vệ DT bằng những biện minh phi lý vượt ra ngoài luật pháp Hoa Kỳ để được hưởng chút ơn mưa móc từ gia đình DT. Họ sẵn sàng bóp méo sự thật để lèo lái sự việc có lợi hoặc chạy tội cho DT, tiêu biểu là William Barr và Sarah Sanders (SS). WB đã bôi đen nhiều chỗ trong bản báo cáo của RM để chạy tội cho DT, SS đã nhận tội nói láo để bào chữa cho DT lý do chính đáng sa thải James Comey. Thành phần này có rải rác từ tòa bạch ốc đến các ngành hành pháp, tư pháp và lập pháp, chẳng hạn Sarah Sanders, William Barr, Rudy Giuliani, Linsey Graham, Mitch McConnell, Mick Mulvaney, Steven Mnuchin……..vv……

Thành phần mà báo giới gọi là “Cuồng Trump”: Chính những lá phiếu của thành phần này đã dệt thành tấm “thảm đỏ” để mời một người không xứng đáng với tước vị của một nguyên thủ quốc gia bước vào tòa bạch ốc. Họ gồm đại đa số là những tay “da trắng thượng tôn”, da trắng kỳ thị da mầu, số còn lại là những người ăn nhầm chiếc bánh vẽ của DT, một số đã biết ăn năn hối cải, một số khác vì tự ái, tự tôn……nên vẫn chưa chịu ăn năn hối cải, vẫn một lòng trung thành với DT, họ đã trở thành những “tín đồ” của một tôn giáo mà người đời gọi là “Trump Giáo”, họ tôn vinh DT như là một vị giáo chủ tối thượng đầy quyền lực, có muôn vàn phép nhiệm mầu, có khả năng biến Trắng thành Đen, Gian dối thành Thật thà, Lưu manh thành Chân thật, Độc ác thành Hiền lành,…….vv……

Đảng DC muốn lôi cổ DT ra khỏi tòa bạch ốc, phải tìm ra một tuyệt chiêu nào đó có hiệu lực “tẩy não” thành phần cuồng Trump và làm cho thành phần gia nô phải “tự bịt miệng” họ. Chúng ta hãy chờ xem. Trở lại cuộc bầu cử TT. HK năm 2020.

Hoa Kỳ có 50 tiểu bang + District of Columbia, mỗi tiểu bang có một số dân biểu (DB) và nghị sỉ (NS) tiểu bang & liên bang, tổng cộng có cả thẩy 538 DB và NS liên bang cho toàn thể Hoa Kỳ, trong đó có 100 NSLB & 438 DBLB. Số các nhà lập pháp của mỗi tiểu bang nhiều hay ít tùy thuộc dân số cư ngụ tại tiểu bang đó. Thí dụ California là tiểu bang đông dân cư nhất nên có tới 55 DB & NS liên bang (nhiều nhất) và là thành trì của đảng DC, con số 55 này cũng tượng trưng cho 55 phiếu “cử tri đoàn” của tiểu bang California, các tiểu bang khác cũng cùng một quy luật như vậy. Texas là tiểu bang đông dân cư thứ nhì, có 38 DB & NS liên bang (nhiều thứ nhì) và là thành trì của đảng CH như vậy Texas có 38 phiếu cử tri đoàn. Trong 50 tiểu bang, một số tiểu bang thiên về đảng DC, một số khác thiên về CH, đây là những tiểu bang tạm gọi là “an toàn” của mỗi đảng. Tuy nhiên có 10 tiểu bang không thiên về DC mà cũng không thiên về CH, họ lửng lơ con cá vàng nên được gọi là những tiểu bang “đu đưa” (swing states) hay “nửa nạc nửa mỡ”. Ứng cử viên TT nào chinh phục được sự ủng hộ của họ, ứng cử viên đó sẽ mang chiến thắng về cho đảng và cho chính mình. Không nhất thiết phải thắng cả 10 tiểu bang đu đưa mà chỉ cần thắng 3 trong 4 tiểu bang (hay cả 4) như Florida (29 phiếu cử tri đoàn), Ohio (18), Pennsylvania (20), illinois (20) là phần thắng coi như nắm trong tay vì 4 tiểu bang này có phiếu cử tri đoàn nhiều nhất trong 10 tiểu bang đu đưa. Chính những tiểu bang này hầu như quyết định ai là TT Hoa Kỳ trong mọi cuộc bầu cử.

Một điểm rất khác thường trong luật bầu cử TT Hoa Kỳ nếu so sánh với các quốc gia khác trên thế giới. Luật quy định rằng “lá phiếu cử tri đoàn” (tối thiểu phải đạt được là 270, quá bán của 538) mới quyết định ai là người sẽ được làm chủ ngôi “Nhà Trắng” trong 4 năm sắp tới. Nói như thế không có nghĩa là chúng ta phủ nhận giá trị của những “lá phiếu phổ thông” trong cuộc “phổ thông đầu phiếu” của toàn dân. Phổ thông đầu phiếu (PTĐP) là giai đoạn đầu (rất quan trọng) và “cử tri đoàn bỏ phiếu” (CTĐBP) (mang tính tượng trưng) là giai đoạn kết thúc của cuộc bầu cử TT. HK. Thắng phiếu phổ thông (PPT) mà không thắng phiếu cử tri đoàn (PCTĐ) coi như mộng làm chủ ngôi nhà trắng (trường hợp Hillary Clinton & Al Gore) tan theo mây khói. Thua phiếu phổ thông nhưng thắng phiếu cử tri đoàn vẫn được làm chủ ngôi nhà trắng ( Donald Trump & G .W. Bush). Luật còn ấn định rằng trong cuộc PTĐP, ứng cử viên chỉ cần đạt được 51.1% tổng số phiếu phổ thông của tiểu bang là được hưởng tất cả số phiếu cử tri đoàn của tiểu bang đó (Winner takes all) (ngoại trừ 2 tiểu bang Maine (4 phiếu CTĐ) & Nebraska (5 PCTĐ) không tuân theo quy luật này). Thí dụ tại California ứng cử viên nào đạt được 51.1% tổng số phiếu phổ thông, ứng cử viên đó được lãnh hết 55 phiếu cử tri đoàn.

Sau khi có kết quả chính thức của phổ thông đầu phiếu, một thời gian ngắn sau đó, các nhà lập pháp trong cử tri đoàn của mỗi tiểu bang sẽ tập họp tại thủ đô của tiểu bang họ để bỏ phiếu chọn vị lãnh đạo quốc gia. Theo thông lệ họ sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên thắng cử ở tiểu bang họ. Đây là một việc làm có tính cách hình thức chứ không mang tính quyết định nghĩa là ứng cử viên nào đã chiếm được từ 270 phiếu cử tri đoàn trở lên ở phổ thông đầu phiếu được coi là thắng cử chức vị TT.Hoa Kỳ. Trong mọi kỳ bầu cử TT, ứng cử viên của 2 đảng thường tập trung và dồn hết nỗ lực vận động ở các tiểu bang miền Đông, trọng điểm là các tiểu bang quanh vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, quanh vùng Chicago và vùng Đông Nam vì các vùng này bao gồm nhiều tiểu bang có nhiều phiếu cử tri đoàn chẳng hạn Pennsylvania (20), North Carolina (15), Georgia (16), Florida (29), Ohio (18), Illinois (20), New York (29), Michigan (16) New Jersey (14),……..vv……..Quan trọng là phải thắng ở các tiểu bang “đu đưa” lớn. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan mà lơ là ở các tiểu bang “an toàn” của đảng mình.

Tháng 5-2019

Hoàng Đông Xuyên

12 BÌNH LUẬN

 1. Thế là TRUMP buớc sang năm thứ 3 làm TON TON , và năm nay sè là năm TRUMP vận động để tái tranh cử vơí ĐANG DÂN CHỮ trong năm 2020. Mặc dù với số phiếu nhò nhoi không làm chênh lệch bao nhiêu , Ngụy Tàn Dư 3/// tại Mẽo củng tung hứng và rất khoái phe DIỀu HÂU (CỘNG HOÀ) giành đuơc ghế Ton Ton với hy vọng là phe Diêu Hâu sè ……………….SẬP CONG SÃN cho Ngụy Tán Dư. Mãc dù cú khoe là ở Meõ lâu nhưng xem ra đám NGỤY TAN DƯ này rất NGU về ngươi MỸ.

  Huyền Thoại: Theo càm tính cuả NGUY TAN DƯ 3/// thì Diều Hâu (Đảng Cộng Hoà) sè giật sập Viet Cộng cho NGUỴ TÀN DƯ 3///.

  Thực Tế: Đảng CỘNG HOÀ hơạc phe Diều Hâu làm cho NGỤY SAI GON (nay là NGỤY TAN DƯ) điêu đứng bao phen. NIXON là mot ví dụ.
  1/Sau cái chết cuả KÊNNEDEY, LYNDON JOHNSON vật lộn vất vả suốt mọt thơi gian khá dài mà không ăn nổi Viet Cộng, thất bại ê chề LBJ (LYNDON JOHNSON) không tranh cừ nổi và DIỀU HÂU NIXON lên ngôi tháng giêng 20, 1969 và sau khi đdắc cử tong thống, NIXON đưa ra chương trính VIETNAM hoá (VIETNAMIZATION) chiến tranh từ lúc đó. Chính sách này làm cho NGỤY SAI GON phải chuẩn bị để wính vơi’ Viet Công và MỸ từ từ rút khoi VIET NAM.

  2/ Củng chính Diều Hâu NIXON ra quyết định đi Bác Kinh khời đâu cho việc thắt cổ NGUYEN VAN THIỆU bằng hiệp đinh PARIS 27/1/1973.

  3/NIXON và phe Diều Hâu(đảng CH) quyet định thắt cổ NGUY SAI GON vì còn NGỤY SAI GON ngày nào thì ngày đó ngươi Mỹ vẩn tiếp tục SA LẦY tại Viet Nam.

  4/ NIXON và phe Diêu Hâu hưá lèo vơi’ NGUYEN VAN THIỆU sẻ wính Viet Công cho THIỆU. NGUYEN VAN THIỆU ôm khư khư mấy lá thư cua NIXON như mot bửu bối cho tới ngày xuống mồ.

  5/Củng chính phe Diều Hâu, Bush con (hoc dốt) đà làm nhục NGUY TAN DU trong cuộc phỏng vấn vơi’ BILL OREILLY đài Foxnews . Bush con phán rằng NGUY SAI GON không chịu chiến đấu gí cả cho nên thua VIET CỘNG. (They đid not fight so they didn’t win)

  6/BUSH CON (học dốt) và phe Diêu Hâu bay vèo vế HA NỘI đưa VIET CỘNG vào WTO (World Trade Organization). Điều này NGUY TAN DƯ 3/// cay cú khôn luờng, nhưng vẩn ngu muội tin răng CÔNG HOÀ chống cộng cho NGUY TAN DƯ 3///.

  7/Củng lại là phe Diều Hâu, TRUMP không thèm đọc thinh nguyen thư cuả NGUY TAN DƯ 3/// gửi yeu cầu TRUMP xỉ vả VIET CONG vê nhân quyền trong cuoc hop thượng đĩnh nhưng TRUMP làm nguợc lại là cấm cờ Viet Cộng phất chọc quê NGUY TAN DƯ BOLSA CALI PHỌT. NGUỴ TAN DƯ 3/// tức hộc máu muỉ nhưng vẩn CUỐNG TRUMP

  7/ Túm lại là NGUY TÀN DƯ 3/// cứ nỏ mồm là ở Mỹ lâu nhưng xem rất dốt về MỸ. Trong lich sử từ ngày giây vào VIET NAM, Diêu Hâu (Đảng Công Hoà) hay Bồ Câu (Đãng Dân Chủ) đều làm vì quyền lợi cuả Mỹ. Quyền lợi ơ đây có thề là quyên lợi chinh trị, kinh tế hoặc chiến luợc.

  Diều Hâu hay Bồ CÂu , chúng đều ma mãnh như nhau. Đưá nào mà ăn hiếp đuơc thí Bố Câu hay Diêu Hâu cùng chẵng nương tay. Sỡ dĩ mà MỸ chẵng làm gi đuơc VIET CỘNG suốt máy chục năm nay từ ngaỳ NORMALIZATION 1995 đên bay giờ là vì CSVN quá khôn ngoan và kheó léo trong chính trị bang giao quốc tế cho nên MỸ không taì nào khuynh loát đuơc Viet Cộng giống như đả từng thao túng NGUY SAIGON, chứ không phãi MỸ tốt lành gi vơi’ Viet Cộng. Làm gí co’ chuyên “TIỀN CHO KHÔNG BIẾU KHÔNG”.

  Nói mot cách khác là DIÊU HAU hay BỐ CÂU, Mỹ sẻ không bỏ lở cơ hội khi một nước nào đó muôn’ “PHÓ CẢ LINH HỒN VÀ XÁC TRONG TAY MỸ”. Điều này không có bòng dáng của HA NỘI. HA NỘI khác NGỤY SAI GON ờ chổ đó.

  Năm 2020 chắc chắn TRUMP sè phải rất là chật vật khò khăn để giự ghế TON TON cho 4 năm tiếp vì xem ra dân MỸ đang có khuynh hướng chọn phe Bố Câu (DAn Chù). Ngụy Tàn Dư chắc chằn môt phen nửa vần tin là ĐÃNG CONG HOA sè LẬT Viet Công cho Ngụy Tàn Dư.

 2. Phải chăng tác giả bài viết là “đảng viên đảng Dân chủ” (ít ra cũng có xu hướng bài Trump). Vấn đề chính trị nhất là vấn đề bầu cử TT ở HK rất phức tạp phía sau hậu trường. Các đời TT chẳng qua chỉ là “diễn viên trên sân khấu chính trị”, các đạo diễn cho vở kịch đều nấp sau hậu trường.
  Chúng ta thử nhìn lại, Obama chỉ là một luật sư lai đen vô danh tiểu tốt, ấy thế mà năm 2004 trung cu TNS va roi tro thanh TT Hoa Ky. Ai đưa Obama lên làm TT Hoa Kỳ? Dân Mỹ hà? Không đau, những nhà đạo diễn tài ba (các nhà tài phiệt, các hội đoàn…) họ thấy Obama rất có lợi cho phe họ nên “đầu tư” giúp Obama lên làm diễn viên trong vở kịch cuộc đời.
  Nhà văn Jack London trong tác phẩm Gót Sắt việt
  “Sân khấu trần gian mịt mù khổ ải
  Bạn đã chan ngấy cảnh đau thương
  Xin hãy bền gan chờ nhà viết kịch
  Chờ hồi sau sẽ kết thúc tấn tuồng”.
  Cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ 2020, theo tôi, kịch bản sẽ xảy ra như sau:
  Đầu năm 2020, TT Trump sẽ sang Bình Nhưỡng họp thượng đỉnh với Kim Chính Văn và ký kết thỏa thuận với bản tuyên bố cùng hoàng tráng. Hai nước từng bước đặt mối quan hệ ngoại giao mới chưa từng có. Ủy ban giải thưởng Nobel sẽ trao giải thưởng Nobel về Hòa Bình cho TT Trump, Kim Chính Vân và TT Nam Hàn và thế là nhiệm kỳ hai ông Trump lại bước vào phòng Bầu Dục một cách đàng hoàng mà các đấu thủ của ông “trơ mắt ếch” ra nhìn.
  Wait and See!

 3. Trích:” Nói như thế không có nghĩa là chúng ta phủ nhận giá trị của những “lá phiếu phổ thông” trong cuộc “phổ thông đầu phiếu” của toàn dân. Phổ thông đầu phiếu (PTĐP) là giai đoạn đầu (rất quan trọng) và “cử tri đoàn bỏ phiếu” (CTĐBP) (mang tính tượng trưng) là giai đoạn kết thúc của cuộc bầu cử TT. HK.”

  Trong hơn 200 trăm năm lập quốc, các cuộc bầu cử ở Mỹ đều ghi rõ ràng số lá phiếu phổ thông đã được bầu.
  Vậy ai phủ nhận ? Và hồi nào?

  Các nhà lập quốc Mỹ khi thành lập Liên Bang, họ rất thông minh đã dự trù trước được những tiểu bang lớn đông dân, sự kết cấu bầy đàn số đông áp đảo các tiểu bang nhỏ ít dân, nên đã đề ra nguyên tắc luật Cử Tri Đoàn để cân bằng quyền lực và nó thành hiến định.
  Và thực thi theo hiến định thì sao lại có thể gọi là “mang tính tượng trưng”?

 4. Phe Dân chủ thấy một người như Trump còn lên làm Tổng thống được cho nên ai cũng muốn nhẩy ra thử thời vận, hơn 20 ứng cử viên ! Mà càng đông, càng hỗn loạn thì Trump càng khoái; nước đục thì dễ thả câu là “nghề của chàng”.
  Hạ viện trong tay Dân chủ mà cứ bị bộ trưởng Tư pháp “gia nô” Barr của Trump (sau khi đã viết lá thư 16 trang “đả” Mueller gửi cho Trump mà báo chí gọi là “đơn xin việc” nên mới được ban cho chức này) lôi đi vòng vòng qua nói dối, hứa ẩu, trì hoãn việc công bố báo cáo Mueller… mà vấn chưa làm gì được.
  Bà Pelosi biết là muốn impeach Trump thì cũng không xong vì Thượng viện trong tay Cộng hoà, nhưng vẫn có câu thòng: đến lúc tình thế bắt buộc thì vẫn phải làm thôi !
  Chừng đó Mr President có thể sài lại cái tweet cũ của mình hồi nghe tin công bố Mueller được cử làm đặc trách điều tra vào tháng 5. 2017:
  “Oh my God. This is terrible. This is the end of my Presidency. I’m fucked.”

 5. Tác giả viết theo kiểu ngôn ngữ thời đại a còng, cứ viết tắt một cách tùy tiện và vô tội vạ. Bất cứ một ngôn ngữ nào cũng có quy luật cho việc viết tắt cho một bài báo, tác giả chả lẽ không biết? Nếu tác giả thuộc loại y tờ không biết, thì Ban Biên Tập để làm gì? Ừ, thôi thì cứ nói rằng “bận”, “cơm nhà vác ngà voi…” “đọc báo chùa đừng đòi hỏi…” vân vân,

  • Cám ơn Ban Biên Tập đã sửa lại bài viết. Tôi cũng xin lỗi vì đã.. cay đắng không cần thiết.

 6. Ngườn Việt ộp đất Mỹ thật dự chưa bao giờ có ảnh tưởng thực tế cho các kết quãng bầu cử tổng thống Mỹ . Mình chỉ bàn cho đỡ buồn vậy thôi .

 7. Chưa đầy 2 năm nửa là đến kỳ bầu cử T/T mà vẩn còn hận và bức xúc quá vậy? Hảy để tâm sức mà dồn vào các ứng cử viên của “phe ta” có lẽ là tốt hơn, nói luật ra đây nhưng mà lại…sai luật!
  “…gian lận thuế, man khai thuế, lừa đảo ngân hàng, làm ăn hoặc liên lạc bất chính với các công ty nước ngoài,……vv.….có điều là chúng ta không biết chính xác các con số gian lận, khai man,…vv…” Kết tội kiểu này thì chỉ có ở những nước cộng sản, độc tài mà thôi, nói kiểu đó thì có thể được hiểu là mình cứ bắt người, cứ kết tội người ta trước, và để người ta phải tự biện minh là họ vô tội sau!
  Không ổn đâu, khối tự do không có luật như thế, muốn bắt hay kết tội thì phải có tang vật, tang chứng rỏ ràng.
  Chuyện hồ sơ thuế thì thông thường các ứng cử viên cho phổ biến hồ sơ thuế cá nhân, tuy nhiên không có cái luật nào bắt các ứng cử viên phải trình hồ sơ thuế cả, mà không có luật thì cũng có nghĩa là không phạm luật nếu như họ không cho xem.
  Tiếp theo thì hảy để sở thuế kiểm tra hô sơ đó, việc chi mà phải đòi xem bây giờ, nếu có sai trái thì sẽ biết, nhưng mà những điều này nó đã có từ lúc trước khi ô Trump vào nhà trắng đến giờ, không tìm ra gì hết mà cứ la làng là một điều lạ lùng và hơi…ngu xuẩn! Cường quốc số 1 mà có nhiều điều điều tra, tìm tòi một vấn đề gần 3 năm mà vẩn chưa có tung tích gì thì sao là cường quốc được?
  Cuối cũng thì hận hay cuồng thì cũng nên yên tâm, chờ “tập 2” sẽ rỏ.
  Nên hiểu là từ lúc vào nhà trắng đến giờ, nếu như ô Trump mà có làm bất cứ điều gì sai trái, cho dù cố ý hay vô tình thì bị…TRUẤT PHẾ lâu rồi! chắc chắn 200% luôn, có lẽ là bất cứ ai cũng hiểu như thế.
  Cho nên la làng thì cứ la, biết đâu nhờ thế kỳ tới thêm được vài phiếu cũng không chừng!!
  Nhưng cũng nên cẩn thận, la quá có thể bị “phản tuyên truyền!”

 8. Trích: “Qua những viện cớ quanh co phi lý, những hứa lèo, hứa cuội, chẳng cần phải đọc ai cũng biết được nội dung hồ sơ khai thuế của DT chứa đựng những gì : gian lận thuế, man khai thuế, lừa đảo ngân hàng, làm ăn hoặc liên lạc bất chính với các công ty nước ngoài…” (hết trích)

  Không đọc mà biết được nội dung chứa đựng khai man, lận thuế, lừa đảo, bất chánh…? Viết như vậy mà cũng viết được ư?

  Có bênh ai thì cũng khéo; có ghét ai hoặc nói xấu ai thì cũng phải phải có chứng cớ chứ đừng đoán mò rồi kết tội. Cái đó là thiếu công bằng và lẽ phải. Chẳng có ông quan tòa nào xử sự việc như vậy.

  Trong chính trị, anh công kích tôi thì tôi phải đỡ và phản công lại là lẽ thường và thể hiện tính tự do và dân chủ. Nhưng dùng từ ngữ “gia nô” hoặc “cuồng Trump” như trong bài viết chỉ nói lên cái thành kiến, xúc phạm, thiếu cái nhìn công bằng và khách quan. Ủng hộ Trump không phải là “cuồng Trump”, đó cũng chỉ là một sự lựa chọn, cũng như nhiều người lựa chọn các ứng cử viên Đảng Dân Chủ.

  Quá xúc phạm người khác. Không biết những ai trong chính phủ của Trump là “gia nô” nhưng bài viết thật xứng đáng. Một tổng thống có quyền lựa chọn người làm việc theo ý mình thì đâu có gì bàn cãi, cái đáng bàn là chọn phải người làm trái ý và đương nhiên là tổng thống phải loại bỏ.

  Không có luật nào bắt buộc người khai thuế, ngay cả tổng thống, phải bạch hóa hồ sơ thuế trước công luận khi ra tranh cử mà là tự ý, cũng như hồ sợ bệnh lý của bất cứ cá nhân hay công dân nào.

  Bài viết quá tệ để đăng.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên