Hoa Kỳ: Thống đốc bị dũa vì dự luật phá thai của Dân biểu gốc Việt

6
Dân biểu Kathy Tran trình bày dự luật

Ông Ralph Northam, thống đốc thuộc đảng Dân chủ của tiểu bang Virginia đã bị phê phán nghiêm khắc vì ủng hộ một dự luật do Dân biểu Kathy Trần cùng đảng với mình bảo trợ, trong đó cho phép phá thai ngay cả vào những tuần lễ cuối cùng của thai kỳ.

Tổng thống Trump, các nhà làm luật của Virginia và những người bảo thủ trên khắp nước Mỹ đã tấn công Thống đốc Northam và phe Dân chủ về dự luật; riêng bà Kathy Trần đã bị tấn công nhiều đến độ bà phải đóng Facebook và Twitter, còn email gửi cho bà đều bị gửi trả.

Trong lúc trả lời phỏng vấn của một đài phát thanh địa phương; Thống đốc Northam, một bác sĩ thần kinh cho nhi đồng, đã trả lời theo kiểu mà nhiều người diễn dịch rằng ông ủng hộ chuyện phá thai ngay cả trước khi sinh một ngày, nếu bác sĩ thấy sinh mạng và sức khỏe của thai phụ có thể lâm nguy.

Cựu thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim DeMint của tiểu bang South Carolina yêu cầu Thống đốc Northam hoặc rút lại ý kiến hoặc từ chức.

Phe chỉ trích nói rằng ông Northam và bà Kathy Trần, tác giả dự luật, là những người giết trẻ đang sống.

Dân biểu Kathy Trần đã xác nhận chuyện cho phép phá thai này trong khi trình bày trước Hạ viện Virginia hôm thứ Hai, clip có thể xem ở đây

Clip chỉ thu cận cảnh Dân biểu Kathy Trần, còn người chất vấn bà — Dân biểu Todd Gilbert, chủ tịch tiểu ban lập pháp — chỉ nghe giọng.

Khi Gilbert hỏi liệu dự luật có cho phá thai kể cả khi sắp sinh đến nơi, Trần ngập ngừng.

Gilbert nhắc lại: “Bà mẹ sắp sửa đẻ.”

Trần nhăn mặt và tiếp tục ngập ngừng: “Thưa ông chủ tịch, đó là quyết định mà bác sĩ và bà mẹ sẽ chọn tại thời điểm đó.”

“Tôi hiểu,” Gilbert nói. “Tôi muốn hỏi dự luật của bà có cho phép làm chuyện đó hay không.”

“Dự luật của tôi sẽ cho phép, vâng,” Trần đáp.

Mặc dù dự luật đã bị bác ngay sau tối thứ Hai nhưng qua đến thứ Ba, đảng Cộng hòa ở Virginia đã sử dụng clip này để vận động gây quỹ.

Luật cũ của Virginia đã cho phép phá thai khi sức khỏe của người mẹ cực kỳ lâm nguy, nhưng dự luật do bà Kathy Trần bảo trợ đã bỏ bớt một số điều kiện. Thay vì phải có 3 bác sĩ đồng ý thì bây giờ chỉ cần một. Dự luật cũng bỏ điều kiện sự rủi ro của bà mẹ phải “to lớn đáng kể và không thể đảo ngược.”

Bà Kathy Trần được bầu năm 2017, góp phần tạo thắng lợi cho đảng Dân chủ tại Hạ viện Virginia. Trong ngày lễ nhậm chức, bà là dân biểu đầu tiên của Virginia đã bế con vẫn còn bú sữa vào Hạ viện để tuyên thệ.

Đơn vị đắc cử của bà thuộc Quận Fairfax, nơi có nhiều người Mỹ gốc Việt. Cộng đồng người Việt trong vùng đang đón Tết với cái lạnh căm căm dưới không độ, bây giờ lãnh thêm một scandal về Kathy Trần.

(ĐCV tổng hợp)

Theo WashingtonPost

6 BÌNH LUẬN

 1. Đẻ thì đẻ, sao không diện đẹp được? Đem con vô sở, chắc có ý nói tiền lương trọn đời chưa đủ để mướn người giử con. Không như lời của 1 bạn nói không diện đẹp được nên đưa ra dự luật nầy.

  Dân biểu Kathy Trần nầy học hành, bằng cấp thế nào, không nghe nhắc tới. Chắc phải vô Google để tìm kiếm. Mà kiếm làm gì , vô ích. Đảng dân chủ dụ Kathy nầy đưa đầu ra ăn có. Kathy nầy có căn bản, học hành khoa học không? nếu không có học khoa học đại học thì trung học cũng có dạy. Sao phải chờ tới ngày mai sanh ra, hôm nay mới giết em bé?

  Kathy nầy tàn ác qúa. Dự luật nầy nói lên tất cả rồi-(nói theo kiểu mụ Pelosi nói về bức tường ngăn cản Mể giang chân chơi , dang chân đẻ, đem cả đàn, cả lủ qua biên giới để ăn welfare trọn đời bắt người đi làm việc đóng thuế nuôi chết bỏ, mà làm tường ngăn chận là vô nhăn đạo). Hy vọng những người tàn ác sẽ bị qủa báo.

 2. Có lẽ bà kathy trần không thích trẻ con,chỉ thích sẽ thôi nên và đưa ra dự luật này và nếu có thể được chắc và sẽ có dự luật cho phép giết con khi đã sinh ra nhưng người mẹ không thích. Một kẻ giết người.

 3. Rất may là quốc hội tiểu bang Virginia còn sáng suốt và có tình người, nên dự luật này đã chết thay cho nhiều mạng người.
  Thật tội nghiệp cho ngừơi chồng và các con của bà này.

 4. Bà ta bế con còn bú vào hạ viện khi làm lể tuyên thệ sau khi đắc cử . Có lẻ vì không thoải mái ,và thấy có vẻ luôm thuộm vì mang con nhỏ trong một dịp lể lớn có nhiêu “quan trên trông xuống người ta trông vào “.Cũng có chút mất mặt ,hơn nũa mất oai phong ,không diện đẹp ,son phấn được nên bà ta đưa ra dự luật này ..N.ếu không có con hay không có con (có thể ngoài ý muốn)thì hay biết mấy . Đúng “con là NƠ”…
  Đây là một dân biểu nữ góc Việt xuất sắc đại diện cho tự do chới ,tự do không chịu trách nhiệm…

 5. Vấn đề phá thai thiệt là nhức nhói. Tôi thấy nên để cho hội đồng bác sĩ và người cưu mang quyết định. Hội đồng đó phải nên là 3 bác sĩ. Thứ nhất là để có quyết định có tính chuyên môn cao hơn. Thứ nhì là để họ không phải bị cắn rứt lương tâm vì nó là quyết định của riêng mình. Về mặt y tế thì việc phá thai không thể nào tránh khỏi. Tuy vậy đã có nhiều trường hợp mà người mẹ đã quyết định chịu chết thay cho con. Trong thế giới này khi mà lòng thương xót và sự hy sinh không còn thì tốt nhất nên là đoạn kết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên