Hoa Kỳ: Nhiều ứng cử viên không phải da trắng đắc cử

5
Các ứng viên da mầu. Ảnh NPR

Trong cuộc bầu cử một số chức vụ quan trọng của tiểu bang và thành phố Hoa Kỳ hôm thứ Ba, các ứng cử viên không thuộc da trắng đã lập thành tích lịch sử với số lượng đắc cử đáng kể.

Boston, New York, Pittsburgh và Dearborn là một số nơi mà đa số cử tri chấp nhận các ứng cử viên gốc thiểu số, mang lại sự đa dạng cho các vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ. Dưới đây là tóm tắt một số thắng lợi nổi bật:

Michelle Wu 

Người phụ nữ và người châu Á đầu tiên được bầu làm thị trưởng thành phố Boston, thủ phủ có gần 700.00 dân của tiểu bang Massachusetts. 

Là ủy viên hội đồng thành phố và con của một gia đình nhập cư từ Đài Loan, bà Wu đã phá vỡ chuỗi 199 năm lãnh đạo thành phố Boston gồm toàn phái nam da trắng. Bà Wu đã đánh bại đối thủ là bà Annissa Essaibi George của đảng Dân chủ, cũng là Ủy viên Hội đồng Thành phố và một người gốc Ba Lan pha Ả Rập thuộc thế hệ đầu tiên của những người gốc Ba Lan và Ả Rập.

Đối với nhiều cử tri, cuộc đua là sự lựa chọn về tầm nhìn tương lai của hai ứng cử viên. Bà Essaibi George được xem là người người bảo vệ những giá trị cũ nhiều hơn, còn bà Wu đại diện cho một “trường phái mới” của Boston.

Ed Gainey

Pittsburgh, thành phố thị tứ phía tây lớn thứ nhì của tiểu bang Pennsylvania, đã bầu ông Ed Gainey làm thị trưởng Da đen đầu tiên của thành phố.

Pittsburgh có 23% là người Da đen, phần lớn ủng hộ đảng viên Dân chủ Ed Gainey hơn đối thủ Tony Moreno của đảng Cộng hòa. Gainey được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ đơn thân, gia đình sống trong một khu nhà nhận trợ cấp xã hội và khi lớn lên, ông theo nghiệp chính trị.

Sau khi có tin thắng cử tối hôm thứ Ba, ông nói với những người ủng hộ “Chúng ta biết mọi người đã nói về Pittsburgh như thế nào, tồi tệ như thế nào, nó phân biệt như thế nào; nhưng hôm nay, các bạn đã thay đổi điều đó.”

Eric Adams 

Người dân thành phố New York đã chọn đảng viên Dân chủ Eric Adams, cựu đại úy cảnh sát, làm thị trưởng Da đen thứ hai của thành phố. Trước đây ông đã từng làm thượng nghị sĩ của tiểu bang và hiện là chủ tịch ủy ban điều hành quận Brooklyn của thành phố.

“Thắng lợi của tôi là thắng lợi của các bạn,” ông nói với những người ủng hộ vào tối thứ Ba, “Đối với một chàng trai trẻ đến từ miền nam Jamaica Queens đã lớn lên với tất cả những thử thách mà người dân New York phải đối mặt, đó không chỉ là chiến thắng trước nghịch cảnh, đó còn là sự minh chứng của niềm tin.”

Ông hứa hẹn cải thiện an toàn công cộng, chống lại bạo lực súng đạn và nâng cao hiệu quả của lực lượng cảnh sát thành phố. 

Thành phố New York hiện nay có 8,8 triệu dân, chiếm gần phân nửa tiểu bang New York.

Aftab Pureval 

Thành phố Cincinnati của tiểu bang Ohia bầu ông Aftab Pureval làm thị trưởng gốc Á đầu tiên.

Đảng viên Đảng Dân chủ 39 tuổi bắt đầu sự nghiệp chính trị cách đây 6 năm với tư cách là “người ngoại đạo”, vậy mà đêm thứ Ba, ông đã đánh bại đối thủ 82 tuổi David Mann, “một trụ cột lâu năm của Tòa thị chính Cincinnati.”

Aftab Pureval là con trai của người mẹ Tây Tạng và người cha Ấn Độ, mẹ ông đã trốn khỏi quê hương, chạy sang  Ấn Độ khi Trung Quốc thôn tính Tây Tạng. Ông có bằng luật và làm việc cho công ty Procter & Gamble trước khi đắc cử chức Thư ký Tòa án Quận Hamilton vào năm 2016.

Cuộc đua có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp đáng kể, 24%.

Winsome Sears 

Bà Winsome Sears, một cựu Thủy quân lục chiến theo đảng Cộng hòa và ủng hộ cựu Tổng thống Trump, sẽ là phụ nữ da đen đầu tiên làm Phó thống đốc của tiểu bang Virginia.

Đây là chức vụ cao nhất mà một phụ nữ da đen đã giành được trong lịch sử bầu cử gần 400 năm của Virginia. 

Hala Ayala, đối thủ của bà Sears, cũng xuất thân từ một gia đình pha trộn các dòng máu Salvador, Ireland, Liban và Bắc Phi. Bà Ayala chúc mừng bà Sears đã làm nên lịch sử và “mở đường cho những nữ lãnh đạo tương lai giống như chúng ta.”

Lịch sử Hoa Kỳ tới nay chỉ có 10 phụ nữ da đen giữ chức vụ toàn tiểu bang.

Bà Sears phát biểu: “Những gì bạn đang thấy là giấc mơ Mỹ. Tôi không tranh cử để làm nên lịch sử. Tôi tranh cử để tình hình khi tôi ra đi tốt hơn lúc tôi bước vào.”

Bà sẽ phục vụ bên cạnh ông Glenn Youngkin, một người Cộng hòa khác đã thắng khít khao đối thủ Dân chủ kỳ cựu ở cuộc đua chiếm vị trí Thống đốc Virginia.

(Theo NPR)

5 BÌNH LUẬN

 1. Tin mới cho hay: “10 people who were arrested after vandalism of Portsmouth Confederate monument will receive $15,000 each”

  Bọn chó đẻ CUỒNG LỪA cướp phá tài sản thì được tha và cho thêm tiền. Bọn di dân lậu cũng được tặng tiền vì gia đình bị tách ra. Nước Mỹ đang đi dần đến chỗ nguy hiểm về mọi mặt.

  Thằng TT “Nhọ Nồi” Ô Bá Mà gởi thư cho ông cựu Bác sĩ của White House lên án ông BS nặng nề, chỉ vì ông đã lên tiếng yêu cầu thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN lại RETARDED Bai ĐẦN ĐỘN cần phải khám sức khỏe, sau những biểu hiệu sức khỏe yếu. Sao không nghe bọn chó đẻ TTTT và đám CUỒNG LỪA bắt nó phải trình giấy sức khỏe như bọn chúng đã làm với ông Trump??? Bọn chúng vỗ ngực tin vào Khoa Học nhưng những chuyện rành rành như thế này thì chúng lại câm mõm? Bọn chúng là một lũ CUỒNG mà lại đi chụp mũ những người khác là CUỒNG.

 2. Ăn cắp phiếu hay gian lận bầu cử là của Mít-tờ 45 nêu ra trước và sau b/c và bọn theo sau đít Ngài ăn theo .Vn cũng huà theo sau đít bọn nó ,và dai dẳng cùng một giọng điệu .Có lẻ là ở cái đuôi khá xa ,chỉ nhìn thấy khu của bọn đi trước ,nên cái giọng điệu này ,bây giờ vẫn lên tiếng ,đã cũ ,Ngay chính ngài “chúa cứu thế” của bọn 6/1 phản loạn cung không còn dùng nữa mặc dù Ngai 45 có khi lập lại nhưng cũng yếu xìu…
  Kỳ thị là kỳ thị không chối cãi ,nhưng ở các nước văn minh như Mỹ và Tây âu thì sự kỳ thị ít đi ,nằm yên ,chỉ thỉnh thoảng có tên ló mòi kỳ thị thì bị dư luận dập tắt hoặc không để ý ,không nghiêm trọng ý kiến cá nhân .
  Chính phủ chỉ can thiệp kh có sự kỳ thị bộc phát như dưới thời kỳ 45 cho tới nay .nhât là kỳ thì người Á Đông có cả VN vì dịch Tàu ,phát xuất từ Tàu.SF lập hội bảo vệ và lên án kỳ thị ,có cả những người trẻ VN ,qua Mỹ từ nhỏ hay sanh tại Mỹ.(họ là 1/2 Mỹ),vì người VN hay A Đông trông gần gióng nhau (VN và Tàu khó phân biệt trừ tiếng nói ).
  Nói chuyện Kỳ thị mà nhắc tới TT Mỹ da màu với giọng bỉ thữ cũng là kỳ thị . Ông TT da màu là người được Bầu lên làm TT nước Mỹ và được dân Mỹ chọn . Ông ta da đen và việc cư dân Mỹ chọn Ông ta làm TT của mình đã là một tiến bộ về nạn kỳ thị. Nó bùng lên kỳ thị ở nhiều cá nhân ,nhất là Vn và ăn theo sự kỳ thị của Ngài 45. Lúc ứng cử Ngài đã tố cáo về tính bất hợp lệ Obama, và khi đã vào nhà Trắng ,Ngài vẫn truy đuổi lý lịch ,dù lý lịch hợp pháp đã được cứu xét của Mỹ khi nọp đơn úng cử TT.
  Người VN trong nước ,nước ngoài đều mang dòng máu kỳ thị ông TT da màu trong người .Họ coi kỳ hị là tự nhiên mà quên mất là mình cũng dân da màu :VÀNG…Mình là một sắc dân không phải da trắng thượng đẳng mà Ngài 45 muốn xây dựng :Nước Mỹ trên hết .Nhưng may là chỉ 4 năm quậy phá nước Mỹ tơi bời ,nếu không thì sẽ thành Hitler (TCB ,Putin ,NPT ,fidel). Hitler là một quân nhân ,giải ngủ vào QH Đức ,tìm đủ cách để tạo cho mình một người nổi tiếng với nhiều thủ đoạn …và khi thay thế TT Đức ,đã cấu kết bè phái và dùng độc tài để cai trị Đức :Da Trắng Đức là Thượng đẳng . Diệt Do Thái và gây chiến tranh thế giới (giờ thứ 25)….
  Bài viết trên chỉ là cái nhìn về cuộc bầu cử TB. Các chức sắc dược đắc cũng tái đắc cử là người da màu (đen vàng ,nâu …) ,,,đẻ chỉ nói rằng nước Mỹ dù một Ngài 45 gay chia rẽ kỳ thị và một số qua khich ,đảng phái (chỉ đảng của mình ,có khác gì đảng cs VN) về hùa. Chính các TĐ và những trí thức úy phuc Ngài 45 đã cũng vì TT45 tạo nên vụ bạo loạn 6/1 ,vinh danh bọn da trắng ủng hộ Ngài :tung tin giả theo thuyết âm mưu .theo sách lược cs (một chuyện dù giả dối bịa đặt nói mãi cung có người nghe và tin) Ai không biet ngài úy phục Putin và TCB , Kim tung Un…Và Ngài “đánh TC” hay làm ăn với TC ?(Ngài đanh thuế và gây khó khăn không những cho TC mà
  TC đối phó lại và kinh tế Mỹ lạm phát .Kẻ thù nhiều thêm .TC vẫn tiến bộ ).Hôm nay CH đòi bán ủ khí cho Đài Loan . Làm gì ? Phải có sự bắt tay cam kết của Mỹ nữa mớii xong .Và đó là Ông 46 đang làm ( như đưa Đài Loan trở lại LHQ hoăc giúp ĐL huấn luyện binh sỉ và một vài nước thăm ĐL …-mà trước nay sợ TC nên không -.Biden hình thành bao vây TC và tuyên bố thẳng là sẻ can thiệp giúp ĐL nếu chiên tranh TC- ĐL xảy ra (mặc dù dù theo thông lệ từ trước ,nhà trắng đinh chánh ).
  Ch đòi bán vũ khí cho ĐL, Nhưng ăn thua gì .Cân có vũ khí ,nhưng lời cam kết giúp Đ L đối phó với TC vẫn có giá trị hơn.

  • Chỉ có những người NGU LOÀI CHÓ ĂN C…ƯT mới tin thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN RETARDED Bai ĐẦN ĐỘN nó chống Tàu trong khi cả gia đình nó đang lãnh lương của bọn Tàu cộng. Đánh võ mồm là “nghề” của bọn Điếm chính trị gia đảng ÔN LỪA. Nhìn xem từ Bill Clinton, Ô Bá Mà, cho đến thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN nay cùng một LÒ….TÔN.

 3. …..Tụi nhà nước ngầm..hết ăn cắp bầu cử của ông Trump, giờ diễn phim……đưa tụi da màu này lên tụi da màu kia lên, rồi tụi nó ở sau lưng điều khiển, bên pháp cũng y chang_______ kinh tế gia Nguyễn xuân Nghĩa đã nói mấy thằng lắm tiền nhiều…quyền làm băng hoại nước Mỹ….quá đúng…nay kính.

 4. Bọn TTTT Mỹ vẫn thường bơm người da đen, đòi hỏi số người da đen trong bộ máy chính quyền phải bằng số người da trắng, nhưng nay lại vờ đi chuyện bà Winsome Sears đắc cử chỉ vì bà là người của đảng CH. Người da đen theo đảng CH, sẽ không còn là người da đen nữa. Thế mà chúng nó không phải là CUỒNG thì là gì??? Nước Mỹ trở nên chia rẽ trầm trọng, từ màu da, chủng tộc cho đến ý kiến chính trị,….kể từ khi tên TT Nhọ Nồi Ô Bá Mà “nhảy bàn độc” lọt vào WH.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên