Hai nhà khoa học người Mỹ đoạn Giải Nobel về Y học – Sinh lý học năm 2021

1

Sáng Thứ Hai, 4/10/2021, hai khoa học gia người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian đã trở thành Khôi nguyên Nobel 2021về Y học và Sinh lý học.

Hai ông đã tìm ra thụ cảm xúc giác (receptors) trên mặt da để nhận biết cảm giác về nhiệt, nóng, lạnh, đau đớn, và sờ mó. Từ phát hiện này đã mở ra một hành lang đầy hứa hẹn cho công cuộc tìm kiếm các loại thuốc giảm đau mới hiệu quả hơn, ít độc hại hơn.

Hai ông nghiên cứu độc lập nhưng cùng chứng minh rằng: Từ những cảm giác nhiệt nóng lạnh, đớn đau, hay sờ mó đã chuyển thành những xung động thần kinh cho phép chúng ta đáp ứng kịp thời với môi trường xung quanh. Cũng từ phát hiện này đã mở ra phương pháp điều trị mới ít tốn kém, an toàn cho rất nhiều căn bệnh mang cơn đau mãn tính.

Patapoutin, sinh năm 1967, tại Lebanon, cha mẹ là người Mỹ, đang sinh sống tại Los Angeles, California, Mỹ. Ông là giáo sự tại viện Scripps Research, La Jolla, California.

David Julius, 65 tuổi, sinh tại New York, đang làm việc tại Đại học California, San Francisco, Mỹ. Ông từng phát biểu vào năm 2017 “Chúng ta đều biết rằng phương pháp điều trị cơn đau mãn tính là rất nghèo nàn. Chúng ta cần đến sự thông tuệ mới, tư tưởng mới, nhận thức mới, phương pháp mới. Công việc của tôi sẽ đóng góp một phần cho nó”.

David Julius và Ardem Patapoutian sẽ chia đôi giải thưởng đầy danh giá với phần tiền mặt là 1.15 triệu Mỹ kim. Hai Khôi nguyền Nobel Y học – Sinh lý học 2021 đều rất ngạc nhiên đến mức shock không thể tin được dù đó là sự thực.

Đại dịch Covid-19 hoành hành toàn cầu. Công đồng Y học thế giới đều đoán rằng nữ khoa học gia người Mỹ gốc Hung, Katalin Karikó, người đặt nền móng cho công cuộc tìm ra mRNA vaccine sẽ đoạn giải Nobel Y học – Sinh lý học năm nay. Nhưng rồi, mọi tiên đoán đã không đúng.

Chúng ta chờ xem truyền thông thế giới sẽ phản ứng thế nào về Giải Nobel Y học – Sinh lý học 2021.

Oct 4, 2021

Calgary, AB, Canada

Trần Gia Huấn

1 BÌNH LUẬN

  1. Đáng lẽ bác Hồ phải có giải Lô Ben y học, vì bác là người Việt đầu tiên đã tìm ra nguyên nhân và hệ quả của việc kinh nguyệt thất thường ở các chị em ta.

    “Đôi mắt Bác ứa lệ nói với bác sỹ Phạm Ngọc Thạch – Bộ trưởng Bộ Y tế cùng tiếp khách với Bác: “Chú phải tìm cách trông nom chạy chữa cho các cô ấy, kinh nguyệt là biểu hiện xuất sắc của người phụ nữ, là điều kiện đảm bảo hạnh phúc của đời người và bảo tồn nòi giống”. (Gu Gố để xem: bác Hồ và công cuộc rải fóng fụ lữ).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên