Hai người Nga chạy sang Mỹ để trốn nghĩa vụ

13
Hai 'thuyền nhân' Nga trốn chạy khỏi đất nước

Văn phòng của bà Lisa Murkowski, Thượng nghị sĩ tiểu bang Alaska cho biết hôm thứ Năm, hai người Nga trốn khỏi đất nước để tránh nghĩa vụ quân sự bắt buộc đã xin tị nạn ở Hoa Kỳ sau khi đến được một hòn đảo hẻo lánh ở Biển Bering thuộc tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ.

Karina Borger, phát ngôn viên của bà Murkowski, cho biết qua email văn phòng đã thông báo với nhà chức trách, gồm Lực lượng Bảo vệ biển và Cơ quan Hải quan & Bảo vệ Biên giới, rằng “hai công dân Nga đã báo cáo rằng họ đã chạy trốn khỏi một vùng ven biển của Nga để tránh bị bắt đi nghĩa vụ quân sự.”

Phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa cho biết hai người Nga này “đã được đua đến Anchorage, thủ phủ của Alaska, để kiểm tra, sàng lọc và xem xét, sau đó được xử lý theo luật nhập cư hiện hành của Hoa Kỳ theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch.”

Bộ này cho biết hai người đã đến Alaska hôm thứ Ba trên một chiếc thuyền nhỏ. Bộ không cho biết chi tiết về địa điểm xuất phát, hành trình hoặc yêu cầu được tị nạn của hai người.

Hai thượng nghị sĩ của Alaska, Lisa Murkowski và Dan Sullivan, hôm thứ Năm cho biết hai người này đã cặp một bãi biển gần thị trấn Gambell, một cộng đồng biệt lập với dân số khoảng 600 người thuộc đảo St. Lawrence. 

Thượng nghị sĩ Sullivan cho biết ông đã được thông báo về chuyện này vào sáng thứ Ba. Trong một thông cáo báo chí, Sullivan cho biết ông đã khuyến khích chính quyền liên bang có kế hoạch đề phòng trường hợp “ngày càng nhiều người Nga chạy trốn đến các vùng thuộc eo biển Bering ở Alaska”.

Ông Sullivan nói: “Sự việc này cho thấy có hai điều rõ ràng: thứ nhất, người dân Nga không muốn chiến đấu cho cuộc xâm lược của Putin tại Ukraine; thứ hai, vì Alaska gần nước Nga cho nên tiểu bang có vai trò quan trọng bảo vệ an ninh quốc gia.”

Cón bà Murkowski cho biết tình hình này nhấn mạnh “nhu cầu về một chính sách giữ an ninh mạnh mẽ hơn ở khu vực Bắc Cực của Mỹ”.

Hôm thứ Tư, khi có các chi tiết ban đầu về chuyện này, ông Mike Dunleavy, Thống đốc Alaska  cho biết ông không nghĩ rằng sẽ có một phong trào vượt biên ồ ạt của người Nga bằng tuyến đường này, cảnh báo rằng việc đi lại trong khu vực khá nguy hiểm do bão và gió mạnh thường gặp vào mùa thu.

Sử dụng con đường này để định vào Hoa Kỳ là chuyện không bình thường.

Vào tháng 8, nhà chức trách Hoa Kỳ đã 42 lần ngăn chặn người Nga không có giấy tờ hợp lệ định nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ Canada, gấp 9 lần so với tháng 8 năm ngoái, và tháng 7 năm nay chỉ có 15 lần.

Người Nga thường nhập lậu Hoa Kỳ bằng con đường Mexico, nơi công dân Nga không cần thị thực. Người Nga thường bay từ Moscow đến Cancun hoặc Mexico City, đến Mexico với tư cách khách du lịch trước khi bắt chuyến bay tiếp nối đến biên giới Hoa Kỳ. Đầu năm nay, nhà chức trách Hoa Kỳ đã phải đối mặt với một số lượng lớn người Nga hy vọng sẽ được chấp nhận tị nạn nếu đến được một trạm kiểm tra tại một cửa khẩu chính thức.

Số người Nga định vào Mỹ tăng đột biến ngay cả trước khi có cuộc xâm lược Ukraine, có thể là do thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny bị bỏ tù vào năm ngoái. 

Nhà chức trách Hoa Kỳ ở biên giới Mexico đã ngăn chặn người Nga 20.608 lần từ tháng 9 năm ngoái đến tháng 8 năm nay, gấp 5 lần so với thời kỳ 12 tháng trước đó.

(Theo Military.com)

13 BÌNH LUẬN

 1. Chiến dịch “chiêu hồi” lính Nga do TT Zelinsky phát động qua chương trình “I WANT TO LIVE” (= TÔI MUỐN SỐNG) đang đạt hiệu quả cao.

  Nhìn cảnh hàng người Nga ngồi xe chờ thủ tục xuất cảnh đến hàng mấy cây số tại những trạm biên giới giáp các nước láng giềng, ai còn nhớ đến phim “CHÚNG TÔI MUỐN SỐNG”? Vào giai đoạn lập quốc của VNCH sau Hiệp Định Genève, nghệ thuật phim ảnh VNCH vẫn còn rất phôi thai, nhưng hầu hết những cảnh trí, tình tiết và nhân vật trong phim này đã được thể hiện xuất sắc và trung thực.

  Những thước phim thời sự hiện nay quay cảnh người Nga đào thoát móng vuốt của chế độ Putin chắc sẽ là tài liệu cho không ít phim ảnh về sau, nếu thế giới này không bị chiến tranh hạt nhân huỷ diệt.

  • Chú Hề U-cà giở trò hề giống hệt thời Zịt Nam Cộng Hề có đài Sinh Bắc Tử Nam kêu gọi Việt cộng đầu hàng, cái đài này nhai nhải suốt ngày đêm kết quả Zịt Nam Cộng Hề chạy tụt cả quần, mất cả dép ngày 30-4-1975.
   Chú Hề U-cà chỉ vài tháng nữa bọn EU, Anh Mẽo dân chúng biểu tình chống chính phủ vì suy thoái kinh tế, chúng cắt viện trợ là thằng Hề chết cái rụp không kịp ngáp.
   Uýnh nhau mà sống dựa 100% vảo ngoại bang thì chết là cái chắc.
   Wait & See xem U-cà chết hay Nga chết!

   • Tôi rất “bức xúc” với quan điểm chủ quan của đồng chí Phét lắm đấy.
    Bởi thời điểm hiện nay của bác điên Putin nó khác xa với thời mà bác Hồ khùng xúi chúng ta đút đầu vào chổ chết để chống Mỹ cứu nước…Tàu rồi đồng chí Phét ạ.
    Với lại sau bài học VN đế quốc Mỹ đang dùng gậy ông đập lưng ông, nghĩa là sẽ yểm trợ bằng mọi cách mọi phương tiện cho “đối tác toàn diện” như Ukraina và Taiwan để đối đầu với hai đàn anh vĩ đại của chúng ta thay vì tham chiến trực tiếp như trước đây.
    Cho nên ai cũng thấy sau 7 tháng xâm lược Ukraina cho thấy các chiến sĩ Nga nếu không thành liệt sĩ, bại sĩ, hàng sĩ thì cũng đang trở thành…khùng sĩ!
    Tin mới nhất là quân Ukraina chỉ trong một tuần đã lấy lại 14 xã, quận và hơn nữa họ đã đánh sập cây cầu tiếp tế từ Nga sang bán đảo Crimea, như vậy liệu quân Nga còn cầm cự được bao lâu nữa?
    Và một tướng Mỹ đã cảnh cáo:”nếu Putin nổi khùng mà xử dụng hạt nhân thì Mỹ sẽ dẫn đầu NATO biến nước Nga vĩ đại thành vỉ…nướng Barbecue luôn!
    Ôi! Thời “hoàng kim” xhcn còn đâu nữa!
    Nhân đây cho tôi gửi lời cầu nguyện cho bác Putin bác Tập và bác Trọng luôn nhé.

    • Trung tuần tháng 11-2022 cuộc đua vào Hạ viện vào Thượng viện Hoa Kỳ Quắc ta sẽ biết tương lai đen tối của chú Hề U-cà khi Cộng Hòa chiếm cả lưỡng viện.
     Lão Khốt Biden nói trước quên sau, mụ chủ tịt Ha viện về xua gà mất quyền kiểm soát lưỡng viện thì những lời hứa viện trợ hàng tỷ đo la sẽ bị lưỡng viện xét lại. Không có vũ khí, không có đô la thi U-cà chết là cái chắc.

     Ngu vừa thôi Ngụy Sài Gềnh HO chống gậy.

 2. He he he …

  Hiện đã có hơn 200.000 (hai trăm ngàn) thanh niên Nga “vượt biên” sang các nước láng giểng để trốn lệnh “động viên” của Putin.

  Bao giờ thì họ hàng nhà Phét sang Nga để làm “nghĩa vụ quốc té” …giúp bác Poo phỏng giái Ukraine?

  Tội nghiệp người Nga!

 3. Giời ạ! Nước Nga dân số 150 triệu mà chỉ có vài thằng trốn lính mà mấy thằng HO ở Mẽo thừa hơi la trời la đất rằng thì là…. thằng Nga trốn lính , thằng Nga trốn lính…. bla bla…
  Chắc bọn HO tụi bay chưa quên thời mồ ma ngụy Sài ghềnh có biết bao nhiêu lính ma, lính kiểng, trốn lính của cái thời Zịt Nam Cộng Hề không nhỉ?
  Tụi bay lo cái thân già gẩn đất xa trời chưa xong với cái cảnh vợi bỏ con khinh mà thừa hơi lo chuyện U-cà, Nga, Trung +, Việt +…. chả ai thuê tụi bay lo dùm.
  Chửi người hãy nghĩ đén ta
  Thửi sờ đến gáy có xa hay gẩn

  • Yeah yeah..lính Nga đâu có trốn. Họ đang làm nghĩa vụ quốc tế ở Ukraina mà. Và vừa lượm bản tin dưới đây nghe nó quen quen giống như lính…cộng sản Bắc Việt quá chừng:

   “Chưa có một đội quân nào ô hợp đói khổ như quân Nga trong thế kỷ 21. Đi vào làng bản Ukraina thì tìm đồ ăn, cướp bóc quần áo, đồ dùng, thậm chí khiêng cả tủ lạnh, máy giặt lên xe tăng chở về cho vợ.
   Buồn cười nhất vẫn là trò vặn răng vàng. Dân nhà quê Ukraina rất thích trồng răng vàng, vừa đẹp, vừa giữ được của để lúc cơ nhỡ tháo ra bán lấy tiền đong gạo. Quân Nga mà nhìn thấy cụ nào có răng vàng thì đều trói lại lấy kìm vặn chiếc răng vàng đút túi. Các cụ già bị vặn răng kêu như bò rống.”

 4. Mẹ kiêp mấy thằng Tàn Dư Ngụy Cock rảnh háng tối ngày cứ toàn nói những chuyện XE CÁN CHÓ, CHÓ CÁN XE không á.

  Pá mịa thòi nào củng thé, nuoc nào củng thé thiếu gì những thằng HÈN NHÁT ĐỐN MẠT trốn lính trốn quân dịch. Chuyên trốn lính hoạc lính trốn nó xảy ra kháp địa cầu này đâu phải chỉ có tại nuoc NGA mói có trốn lính.

  Nói chi cho xa thằng bu MẼO củng trốn lính tói hàng trăm ngàn thắng trong thoi chien tranh VN. Bu MẽO bắt lính vào thập niên 60 và 70 thì đả có hàng trăm ngàn thằng trốn chạy qua CANADA. Anh Phét mà nói là có bằng chứng hắn hoi á nghen , khong nói khoác như máy thằng già khú Tàn Dư Ngụy Cock đau nghen.

  War Resisters Remain in Canada with No Regrets
  ByABC News

  An estimated 125,000 Americans fled to Canada in the 1960s and ’70s to avoid the Vietnam War military draft, according to the American Veterans of Foreign Wars. About half returned to the United States when President Carter granted them amnesty in 1977.

  But decades after fleeing the draft, many of those men still live north of the border — including a sizable community in Nelson — and say they still have no regrets about what they did.

  Có thằng Tàn Dư Ngụy Cock nào gân cổ lên cải để benh vực cho bu MẼO mot cách đần độn ngu dốt và cuồng nộ hay không.

  Còn mà nói chuyện TRỐN LÍNH hay Đào Ngủ thì thằng NGỤY SAI GON đứng TOP nhất the giói về chuyện này. Hàng trăm ngàn thăng đào ngủ moi năm. Con số bắt lính khong đủ cho con sô đào ngủ. Anh Phét chắc chắn rằng đám TÀn DU NGUY COCK còn sót lại trong ĐAN CHIM VIỆT củng là những thằng ngày xưa trốn lính đó nghen.

  Anh Phét mà nói thì trúng tùm lum đó nghen, kakkkaakkakakka.

  • Cộng Sản chạy sang Trung Quốc, Cu Ba, Nga.
   Cộng Sản Việt Nam phải bị chuyển sang Trung Quốc, Nga.

   Cộng Sản Hố Xí Minh, Vỏ Nguyên Giáp, Lê fuẩn.

  • Thằng tàn dư Nguy Cock nào gân cổ lên cải anh Phét xem nào hay là bị ngọng sau khi anh Phét quăng ra bài báo của tờ ABC News của bu MẼO noi về việc dân MẼO đài tị sang Canada đê trốn lính.

 5. Nước Mỷ
  đả
  bải-bỏ chế-độ quân-dịch.
  Chỉ
  khi nào đất-nước lâm-nguy
  mới
  tỗng-động-viên.
  Còn như
  thiên-tai nhân-họa
  xảy ra ở tiểu-bang nào,
  thì
  tiểu-bang đó
  huy-động
  vệ-binh quốc-gia giải-quyết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên