Giám đốc trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội bị bắt

1
Giám đốc trung tâm kiểm soát dịch bệnh HN. Ảnh Tuổi Trẻ

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Nhật Cảm – giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) – bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về những sai phạm xung quanh quá trình mua sắm máy xét nghiệm COVID-19. Cùng bị bắt với ông Cảnh là 6 đồng phạm về dấu hiệu vi phạm trong mua sắm thiết bị y tế phòng dịch.

Bộ công an Việt Nam tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sai phạm trong quá trình chỉ định thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Quá trình điều tra bước đầu xác định, các đối tượng đã câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm Hệ thống Realtime PCR tự động – xét nghiệm Covid-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước.

Các đương sự có thể đã phạm tội hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ việc xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị liên quan

Theo đó, giá thành thiết bị để xét nghiệm Covid-19 được trung tâm này mua với gái 7 tỉ đồng.

Trong khi đó, các thiết bị xét nghiệm tương tự như vậy trên thị trường có giá không quá 4 tỉ đồng.

Chúng tôi đang bán máy realtime PCR khoảng 1,3 tỉ đồng, máy tách chiết mẫu có loại tự động và loại tách bằng tay, loại tự động có 96 giếng – nhiều giếng nhất, khoảng 2,4 tỉ đồng, số còn lại dành cho tủ an toàn sinh học 180 – 300 triệu. Mức giá này đã bao gồm lợi nhuận của nhà cung cấp và chi phí bảo hành, bảo trì về sau” – một người ở công ty cung cấp thiết bị y tế lớn cho biết trên trang Tuổi Trẻ.

Việc nâng giá các công trình, các máy móc, trang thiết bị, kể cả các hợp đồng mua sắm vũ khí khí tài cho quân đội là điều đã rất phổ biến ở Việt Nam trong hàng chục năm qua. Những trường hợp bị phanh phui chỉ là phẩn nổi của tảng băng chìm.

Đàn Chim Viêt tổng hợp

 

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên