Gia đình nạn nhân im lặng, cư dân chung cư yêu cầu khởi tố nghi phạm

1

Tập thể cư dân chung cư Galaxy 9 ở TP HCM đã ký vào đơn kiến nghị khởi tố và xử phạt nghiêm minh đối với nguyên viện phó VKS Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh, nghi can đã dâm ô một bé gái trong thang máy của chung cư.

Vụ việc xảy ra hôm 1/4 khi ông Linh sàm sỡ ôm và hôn bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9, mà cho tới nay cơ quan tố tụng quận 4, TP HCM, vẫn chưa khởi tố vụ án, theo truyền thông trong nước.

Trong thư kiến nghị được báo Pháp Luật trích dẫn, cư dân Galaxy, quận 4 TP HCM, viết: “Đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh theo quy định tại Điều 146 cBLHS 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Đó là một trong 3 yêu cầu trong đơn kiến nghị tập thể mà nhiều người dân chung cư Galaxy 9, nơi xảy ra vụ việc, đồng loạt ký mới đây.

Theo báo Pháp Luật, dư luận và nhiều cư tỏ ra lo lắng, bức xúc khi cơ quan tố tụng chưa có câu trả lời rõ ràng về vụ việc đã diễn ra cách đây gần 3 tuần.

Sau khi một video lan truyền trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh qua camera an ninh cho thấy người đàn ông “ôm hôn” và “sàm sỡ” bé gái 7 tuổi khi chỉ có hai người trong thang máy, công an địa phương đã lấy lời khai của nghi phạm có tên Nguyễn Hữu Linh, 61 tuổi, từng là viện phó VKS Nhân dân TP Đà Nẵng.

Theo báo chí trong nước, ông Linh thừa nhận mình chính là người đàn ông trong đoạn video nhưng phủ nhận hành vi dâm ô. Ông nói ông “chỉ nựng bé gái chứ không có ý đồ gì khác.”

Ngoài việc đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án, người dân chung cư Galaxy 9 còn yêu cầu “các cơ quan tố tụng khởi tố, xét xử vụ án phải hạn chế các yêu cầu có thể làm tổn thương nạn nhân vì bé gái còn nhỏ tuổi.” Họ cho rằng nếu “phải liên tục khai báo về vụ việc sẽ khiến cho bé khó quên đi sự kiện trên, gây ảnh hưởng lâu dài tới tâm lý bé.”

Trong kiến nghị thứ 3 của lá thư được VietNamNet trích dẫn, cư dân yêu cầu cơ quan chức năng sửa đổi và bổ sung các quy định để “dễ dàng xác định hành vi cũng như các tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em.” Những người tham gia ký tên còn yêu cầu “phải có hình phạt thật nặng đối với loại tội này.”

Nguồn tin của báo Pháp Luật TP HCM cho biết công an quận 4 vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra rõ vụ này. Hiện công an và VKSND quận 4 cũng như Công an và VKSND TP HCM vẫn chưa có phát ngôn chính thức về cách xử lý vụ này.

Gia đình im lặng?

Trong lúc đó, gia đình bé gái nạn nhân gần như hoàn toàn im lặng. Trong lúc, trên mạng xã hội xuất hiện nguồn tin cho rằng, gia đình cháu bé đã đạt thỏa thuận với người đàn ông trong video và mức thỏa thuận đổi lấy sự không khởi tố là “7 tỉ đồng”. Nguồn tin này còn cho rằng, thỏa thuận đã đạt được ngay sau khi vụ việc xả ra. Đoạn video bị xì ra công luận chỉ vì “bảo vệ tòa nhà không nhận được gì” từ thỏa thuận đôi bên. Tuy nhiên những điều này đều không được kiểm chứng.

Trên mạng xã hội, một người phụ nữ tên Thư Đỗ đưa ra quan điểm không khởi tố nếu hẻ ấu dâm là cán bộ cao cấp đã gặp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận đến mức phải đóng Facebook.

Nhiều vụ xâm phạm tình dục ở Việt Nam đã chìm vào quên lãng mà những kẻ ác thủ không bị trừng trị bởi những thỏa thuận đền bù khiên gia đình nạn nhân tù bỏ việc kiện cáo, nhất là khi kẻ vi phạm thuộc giới giầu có, nạn nhân thuộc tầng lớp nghèo khó.

Riêng về nạn xâm hại tình dục trẻ em trong năm 2018, Bộ Công an Việt Nam công bố con số thống kê cho thấy đã xảy ra 1.269 vụ án loại này, trong đó 1.141 em bị xâm hại.

Bức xúc về số lượng lớn các vụ tấn công, xâm hại tình dục mà nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái, và về các án phạt chưa đủ nghiêm khắc đối với các tội phạm loại này, 16 nhóm và tổ chức đã thu thập chữ ký cho một bản kiến nghị gửi đến Quốc hội Việt Nam, đề nghị sửa đổi các luật liên quan để “ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi bạo lực tình dục, và giành lại công lý cho các nạn nhân”.

Theo VOA và các báo khác

1 BÌNH LUẬN

  1. Muốn chơi Đĩ-làm Đĩ hay Ấu dâm…mà không bị bắt, thì phải vào Đảng! Đảng là thùng rác, chứa những thứ ấy,trong đó có cả”Bác kính yêu” ./

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên