Donald Trump – Cao Bồi Viễn Tây Wild Wild West?

11

Đồng minh thân cận của nước Mỹ ở Âu Châu đang than phiền về cách hành xử hoang dã của nước Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump như thời lập quốc của nước Mỹ cách đây hơn 200 năm.

Nội các của ông Trump đã sử dụng chiến thuật trả giá thật cao để phỗng tay trên hoặc tìm cách ngăn chận các trang bị, vật liệu y tế chuẩn bị cung cấp cho các nước khác trên thế giới đã đặt mua từ trước.

Các viên chức kỳ cựu trong chính phủ hai nước Đức, Pháp cho biết Mỹ đã trả giá cao hơn rất nhiều trong các hợp đồng mua khẩu trang từ Trung Cộng khiến nhiều hợp đồng được thỏa thuận từ trước với Âu Châu bị hủy bỏ. Bộ trưởng y tế của Brazil cũng lên tiếng xác nhận chuyện này.

Một viên chức thân cận với bà thủ tướng Đức Angela Merkel nói với hãng tin Reuters: -“ Tiền không quan trọng với người Mỹ, họ sẵn sàng trả bất cứ giá nào để có được những thứ cần thiết cho việc chống dịch Sars-CoV-2. Họ đang thực sự tuyệt vọng nên mang theo những túi tiền thật to, nặng, xục xạo, tìm kiếm trang bị y tế khắp nơi”.

Số người lây nhiễm toàn thế giới đã vượt qua 1.100.000 với gần 60.000 người chết, nước Mỹ đang trở thành tâm dịch lớn nhất thế giới với trên 277.000 ca nhiễm, 7.400 người chết.

Ngày thứ sáu Donald Trump kêu gọi người dân Mỹ nên mang khẩu trang để ngăn chận sự lây lan của Sars-CoV-2, riêng ông sẽ không mang. Ông cũng cho biết đã ký sắc lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang y tế N95. Công ty 3M sản xuất khẩu trang N95 và các trang bị y tế cho biết tòa Bạch Ốc đã ra lệnh ngừng tất cả các chuyến hàng chở khẩu trang sản xuất tại Mỹ sang Canada và các nước Châu Mỹ La Tinh.

Chính phủ các nước Âu Châu cũng như Mỹ đang tìm cách thiết lập các đường dây cung cấp vật liệu y tế, trang bi cho việc chống dịch Sars-CoV-2 cho nhân viên y tế, dân chúng. Việc nội các của Trump tìm cách phỗng tay trên các nước Âu Châu bằng tiền cho thấy máu con buôn của Trump càng lúc càng lộ rõ.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau nói rằng ngăn chận việc cung cấp trang bị y tế qua biên giới Mỹ-Canada là một hành động có thể gây phản tác dụng. Nhiều chuyên gia y tế Canada vẫn hàng ngày qua làm việc ở Detroit.

Một trường hợp khác rất đáng quan tâm về hành động của Mỹ dưới thời Trump. Bộ trưởng nội vụ liên bang Đức Andreas Geisel cho biết :” -200.000 khẩu trang 3M sản xuất ở Trung Quốc theo đơn đặt hàng cho Đức đã bị tịch thu ở thủ đô Bangkok, Thái Lan”. Ông gọi đó là một hành vi ăn cướp hiện đại (modern piracy).

“-Trong thời kỳ khủng hoảng toàn thế giới, không nên chơi trò Cao Bồi Viễn Tây Hoang Dã”. Geisel nói thêm.

Nói về sự việc trên, một nhân viên tòa Bạch Ốc yêu cầu dấu tên cho Reuters biết: “- Trong tuần này, để mua tất cả các trang bị y tế hiện có, chính quyền Mỹ và các công ty đã trả cao hơn rất nhiều giá của thị trường. Họ sẽ khong ngừng chuyện thu gom đó cho đến khi họ thấy thật dư dả. Điều đó có nghĩa là chuyện thu mua bằng mọi giá sẽ không ngừng trước tháng 8 năm nay”. “Chúng tôi đã nhận được tất cả những gì chúng tôi có thế”. Người này nói thêm.

Bào chữa cho những hành động gom thu trang bị y tế của Mỹ, Lea Crager, phát ngôn viên của Cơ Quan Quản Trị Khủng Hoảng Liên Bang FEMA (Federal Emergency Management Agency) nói rằng họ đang điều hợp tìm kiếm trang bị y tế ở nước ngoài, việc giá cả tăng lên trong cuộc khủng hoảng là chuyện đương nhiên khi nhu cầu vượt quá mức cung…

Luiz Henrique Mandetta, bộ trưởng y tế Brazil trả lời phỏng vấn của báo chí vào ngày thứ tư 01.04.2020 nói rằng” “- Trung Quốc đã hủy bỏ một số hợp đồng mua trang bị của chúng tôi khi Mỹ gửi 20 phi cơ vận tải đến Trung Quốc để mua những sản phẩm tương tự. Hàng hóa đặt mua của chúng tôi, dự kiến sẽ nhận được trong tuần này đã bị hủy bỏ”

Ngày thứ năm 02.04.2020 Mandetta cho biết một hợp đồng mới trị giá 228 triệu $ đã được ký kết nhưng số lượng hàng sẽ được cung cấp trong 30 ngày tới.

Một nguồn tin khác từ một công ty đang trợ giúp bà Merkel mua khẩu trang cho biết hợp đồng sẽ không bảo đảm cung cấp đúng thời hạn khi biểu đồ cung-cầu có sự xuất hiện của người Mỹ. Số cầu của Mỹ quá lớn cung quá nhỏ, họ lại có quá nhiều tiền và sẵn sàng trả bất cứ giá nào để nhận được hàng.

Nước Pháp cũng đang ở trong một tình trạng tương tự, Jean Rottner một nhà lãnh đạo địa phương nói rằng cuộc chiến tranh giành khẩu trang cũng đang tiếp diễn không ngừng, Ông đã phải tìm cách bảo đảm cho khẩu trang đến được vùng Grand Est của minh, nơi bệnh dịch bùng phát trước tiên sau đó lan về phía tây rồi tới Paris.

Ngày thứ tư 01.04.2020, Rottner nói với radio của đài RTL Pháp như sau: “- Trên đường băng của phi trường, người Mỹ đã nâng gía mua khẩu trang lên 3-4 lần và trả bằng tiền mặt. Một nữ đồng nghiệp trong chính quyền của Rottner, Valerie Pecresse nói rằng bà đã bị đánh văng khỏi hợp đồng mua khẩu trang bời một nước có cái túi nặng trĩu đồng đô la $ – dù không nêu tên nước nào nhưng ai cũng biết không phải chú Sam thì còn ai trồng khoai đất này?

-” Chúng tôi đã kiếm thấy hàng tiếp liệu cách đây ít ngày nhưng bị đánh bật ra. Họ sẵn sàng trả cao gấp 3 lần giá thị trường”. Pecresse nói với đài phát thanh Thông Tin Nước Pháp.

Bộ trưởng ngoại giao Pháp nói rằng những báo cáo về các chuyện đó đã được xác minh là sự thật nhưng cũng có nhân viên không tin có chuyện như vậy xẩy ra. “Sức mạnh của thị trường tự do, ai trả giá cao nhất, người đó mua được hàng”. Người này nói thêm.

——————————

Nguồn: https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-masks/us-big-bucks-turn-global-face-mask-hunt-into-wild-west-idUSKBN21L253

11 BÌNH LUẬN

 1. Viết lách kiểu này thì chẳng khác gi phun phân vào măṭ các em thờ chump rồi . Tội nghiệp các em thờ chump kêu gào thống thiết , chửi rủa tưng bừng để baỏ vệ chump càng lộ ra cái chân tướng man di mọi rợ chỉ biết tôn thờ mấy tên da trắng , miêṭ thị các sắc dân khác . Các em thờ chump muốn quên đi cái gốc gác chân phèn quê muà , mấy câu tiếng ăng lê miệt vườn nói ra không ai hiểu cho nổi bằng cách miệt thị Obama , đảng dân chủ nhưng có biết đâu đầu óc của em chump không hơn con mấy tên chuyên môn đóng mấy cái phim con heo. Có biết đâu chump chẳng phaỉ là dân chủ cũng không phaỉ là cộng hoà mà là tên làm thương maĩ chuyên môn khai phá sản để quịt nợ , chơi gaí lúc vợ đang có thai , lập trường đai học giả hiệu để lưà gạt người , hôn nhân thất bại ít nhất là 2 lần , bị thưa vô số lần vì hảm hiếp phụ nữ , nói tục tĩu bị bắt quả tang . Tội nghiệp sắc dân Việt man di , mọi rợ chỉ biết tôn thờ da trắng , coi chump như vị cưú tinh đánh sập tàu , mang lại dân chủ cho Việt Nam trong khi ngôi bên Mỹ ra mấy cái quán cafe ở Little Saigon nghe tin đồn nhảm nhí để tự sướng .
  Thật là nhục nhã cho dân Việt . Các em thờ chump có bíêt nhục là gì không hở ? Các cháu có nghe rỏ không nào ?

 2. T/g Thạch Đạt Lang (TĐL) phê bình TT Trump một cách hời hợt và phiến diện chứ không hiểu chiều sâu chiến thuật và chiến lược của Mỹ nói chung và TT Trump nói riêng .

  Thử nhìn lại hai cuộc Thế chiến trước đây, khởi đầu Mỹ đứng trung lập, lo sản xuất hàng hóa, vũ khí, quân trang, quân dụng bán và giúp viện trợ có điều kiện cho phe lâm chiến để làm giàu. Đến lúc gần cuối trận chiến Mỹ mới nhảy vào giúp phe Liên quân toàn thắng. Diệt chủ nghĩa Quốc xã Đức và Quân phiệt Nhựt, Mỹ trở thành Đại cường số một trên Thế giới.

  Sau đó, chủ nghĩa cộng sản lan rộng, Mỹ nhảy vào Miền Nam VNCH ngăn sức lây lan cộng sản. Nhưng nhân dân trên Thế giới thời đó quá ngu, đứng về phía cộng sản chống Mỹ, cho nên Mỹ phải chia khối cộng ra làm hai, dễ đối phó bằng cách bỏ Miền Nam VNCH cho Tàu cộng và Việt cộng. Miền Nam VNCH mất, làn sóng tị nạn dâng cao. Phong trào thuyền nhân Việt Nam với hơn nửa triệu người chết trên biển đã đánh động lương tâm nhân loại, gián tiếp giúp Mỹ dẹp tan Phong trào Phản chiến chống Mỹ thời đó.

  Sau khi VNCH sụp đổ, Mỹ bắt đầu giúp Tàu phát triển. Tàu cộng an tâm làm ăn, không chống Mỹ để cho Mỹ thực hiện mục tiêu dẹp cộng Sản Nga và Đông Âu.

  Sau khi khối cộng da trắng tan rả, Mỹ lợi dụng cả tỉ dân Tàu nghèo đói sản xuất hàng hóa cho các đại công ty Mỹ có cơ sở bên Tàu. Khối lượng lớn hàng hóa này được đưa về Mỹ, bán giá rẻ cho dân Mỹ xài thoải máy. Riêng hàng hóa sản xuất tại Mỹ có phẩm chất cao hơn thì Mỹ bán ra ngoại quốc với giá cao, thu tiền về làm giàu cho Mỹ. Đến khi Tàu mỗi ngày một mạnh bắt đầu có những hành động chống Mỹ, tranh giành ngôi vị trên thế giới, dân Mỹ xoay chiều dồn phiếu bầu cho ông Trump. Trump cầm quyền, từng bước siết Tàu về kinh tế, thương mại, bản quyền, … đẩy Tàu vào thế yếu hầu dẹp bỏ khối cộng da vàng Á châu còn sót lại. Hoàn tất chiến lược giải cộng toàn cầu.

  Cho nên Đại dịch Viêm phổi Trung cộng 2019 là cơ hội bằng vàng cho TT Trump đứng vững với chánh nghĩa sáng ngời, chứng minh cho Thế giới thấy bản chất ác ôn của Tập cận Bình và Trung cộng. Thế giới không thể ngồi yên cho Tàu tự do giết dân Thế giới và từng bước xâm chiếm nước của họ. Vì vậy, Mỹ tranh mua hàng của Mỹ sản xuất bên nước Tàu không có gì khó hiểu và cũng hợp lý. Bởi vì Mỹ phải đứng vững và khỏe mạnh mới cứu Thế giới không lọt vào tay Tàu cộng tham ác.

  Đại dịch COVID-19 đã chỉ cho Thế giới thấy Đại họa cộng sản da vàng, do đó Đồng Minh và Thế giới Tự do sẽ tập trung tiếp Mỹ giựt sập Tàu cộng để tự cứu. Song song đó, Dân Trung quốc sau trận Đại dịch cũng đã nhận ra tội ác của Mao, Tập và cộng sản. Họ sẽ âm thầm theo chân Đài Loan và Hong Kong giúp Mỹ và Thế giới Tự do vứt bỏ cộng sản. Trở lại thể chế tự do, dân chủ Trung Hoa mà Đài Loan đã theo đuổi từ ngày Tưởng Giới Thạch còn sống.

  Sau khi cs Tàu sụp đổ, Việt cộng sẽ đứng vững hay cũng đổ theo? Câu hỏi này dành cho những người Việt, đa phần là dân Miền Bắc còn thờ Hồ, khóc Giáp suy nghĩ.

  DN gởi lại đây link comment cũ, cho thấy Đại dịch COVID-19 tạo thêm lý do chánh đáng để TT Trump và Thế giới tự do hợp nhau vứt bỏ cộng sản Tàu.

  Mỹ Trở Lại Á Châu và Lộ Trình Hoa Kỳ
  http://www.danchimviet.info/my-van-bao-ke-cho-viet-cong/01/2019/13451/#comment-47964

 3. Buôn bán là dzậy …. Cần hàng trả giá cao … Người bán : Ai mua cao ta bán .
  Có tiền nhiều mua được hàng … Tiền ít không mua được …
  Mỹ có trả giá cao để mua khẩu trang của Tàu cũng để cho dân Mỹ xài chứ đâu có phải mua cho gia đình ông Trump . Chính phủ Mỹ phải lo cho dân Mỹ trước hết … có gì đâu mà Khoai lang đá “rên la” quá cở …
  …. Pháp ồn ào tố Mỹ đã chiếm hàng y tế Pháp mua của Trung Cộng ngay tại phi trường, khi Mỹ không rõ bằng cách nào, đã chuyển hàng đáng lẽ được gửi đi Pháp, qua máy bay đi Mỹ.
  Sau đó, có tin xác nhận Pháp đã nhận được đầy đủ hàng đặt mua….chính phủ Pháp im … Bọn thiên tả Tây cuồng không bao giờ bỏ qua cơ hội nào …. Tây cuồng thiên tả tiếp tục chửi Mỹ .
  Nếu thật là có bỏ hợp đồng với Pháp để chuyển qua Mỹ với giá cao hơn thì kẻ dáng chửi là thằng Tàu cộng tráo trở tham tài …. tại sao lại chửi Mỹ … Chửi TT Trump ??? Trong các vụ mua bán , đấu giá , trả giá cao là chuyện bình thường…. Mỹ có thể trả giá cao trong khi không biết Tàu cộng đã bán hàng gì cho nước nào giá nào .
  Một việc điển hình nhất. Công ty 3M làm khẩu trang có cơ sở sản xuất tại Singapore. Thay vì làm khẩu trang cho Mỹ thì lại mang đi bán cho vài nước khác trong vùng Đông Nam Á vì được trả nhiều tiền hơn. Đài Fox News cũng cho biết 3M đã dành một số khẩu trang lớn bán cho Canada và Mexico, không bán cho Mỹ vì hai xứ này trả giá cao hơn. TT Trump đã công kích và viện dẫn luật Defense Production Act để bắt 3M, là công ty Mỹ, phải bán cho Mỹ.
  Cho thấy khi Mỹ trúng thầu vì trả giá cao hơn thì các con Lừa VN ,cùng Thiên tả Tây cuồng chống Trump tố Mỹ “lấy thịt đè người”, nhưng khi có nước nào khác trả giá cao hơn, giựt hàng của Mỹ thì bọn này bỗng nhiên thành đui điếc câm … “không nghe, không thấy, không bàn”.

 4. 1.Tội cho ô Trump! FEMA mua khẩu trang chứ ông Trump có mua đâu mà tác giả bài viết bôi bác ông ta là cao bồi và có máu con buôn. Tác giả viết vung vít quá khi diễn địch lại tin tức từ báo Mỹ.

  2.Trên đời này nói và viết về những gì cao cả như từ bi bác ái thì dễ ợt nhưng thực hành được thì chẳng có mấy ai trừ Phật, Chúa, các vị thánh… Thực tế mình thương mình và vợ con mình nhất rồi mới đến người khác. Cũng vậy, ông tổng thống nào cũng phải lo cho dân của ông ta trước đã rồi mới lo cho dân nước khác. Nhiều nước đã “ích kỷ” cấm xuất khẩu y cụ , trong đó cô nước Đức. Sau vụ covid-19 này chắc chắn phong trào toàn cầu hóa sẽ được được xét lại.

  3.Nếu FEMA không mua được khẩu trang cho y tế Mỹ thì ông Trump chắc cũng không tránh khỏi những bêu rếu của báo chí.

  4.Kho dự trữ y tế của Mỹ luôn luôn ở trong tình trạng thiếu hụt kể từ thời Bush-Obama cho đến nay.

  5. Từ ngàn xưa, một thực tế phũ phàng trong thương mại là thuận mua vừa bán.

 5. Bài viết “Taiwan’s coronavirus response is among the best globally “ trên trang mạng msn ngày 5 tháng Tư :

  Đài Loan là một trong những nước có nguy cơ bị dịch coronavirus nặng nhất thế giới- vì không những ở gần Trung cộng về địa lý mà còn có quan hệ chặt chẽ nữa.

  Do đã có kinh nghiệm đối phó với bệnh dịch SARS năm 2003, vào ngày 25 tháng Giêng, khi mà Đài Loan vừa phát giác ra có bốn trường hợp nhiễm coronavirus phát xuất từ Trung cộng, thì họ đã ngay lập tức phát lệnh kiểm soát nghiêm ngặt sự đi lại giữa Đài Loan và Trung cộng.

  Đài Loan vốn là quốc gia có nền y tế tân tiền và mọi người dân được bảo hiểm sức khỏe. Khi được tin tức về vi rút ở Vũ Hán trong dịp Tết , Đài Loan đã tức tốc thành lập ngay một ủy ban đặc biệt để đối phó với mối đe dọa tiềm tàng này.

  Đài Loan đã đề ra ít nhất 124 hành động cần phải thi hành để bảo vệ người dân. Trong khi đó thì các quốc gia khác vẫn còn đang tranh luận có cần phải có những biện pháp đối phó hay không.

  Trong số những hành động này là việc cấm đi lại giữa Đài Loan với nhiều vùng thuộc lãnh thổ Trung cộng , không tiếp nhận các tàu du lịch vào các hải cảng Đài Loan , ban hành lệnh trừng phạt nặng cho những ai vi phạm lệnh cách ly tại nhà và những ai tung tin đồn thất thiệt , sản xuất ồ ạt khẩu trang , xét nghiệm tất cả mọi người , v.v…

  Đài Loan, hiện nay sau những tuần lễ ngưng xuất cảng khẩu trang, nay đang gửi tặng 10 triệu khẩu trang cho Mỹ, Tây Ban Nha và Ý và 9 quốc gia Âu châu cùng những quốc gia nhỏ khác mà có quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

  Trường hợp Đại Loan cho thấy rằng ngay cả một quốc gia có nền dân chủ như Đài Loan cũng vẫn có thể kềm chế được nạn dịch coronavirus.

  Chú thích : Tính đến ngày hôm nay 6/4, Đài Loan chỉ có 373 ca coronavirus, trong khi Mỹ 347000 ca.

 6. Luiz Henrique Mandetta, bộ trưởng y tế Brazil trả lời phỏng vấn của báo chí vào ngày thứ tư 01.04.2020 nói rằng” “- Trung Quốc đã hủy bỏ một số hợp đồng mua trang bị của chúng tôi khi Mỹ gửi 20 phi cơ vận tải đến Trung Quốc để mua những sản phẩm tương tự. Hàng hóa đặt mua của chúng tôi, dự kiến sẽ nhận được trong tuần này đã bị hủy bỏ”

  Thấy’ chưa mấy bác Ngụy Tàn Dư chong cộng 3/// cờ zàng, máy bác càng hăng tiết vịt chống Tàu cực đoan mot cách ngôc nghếch thì TRUMP lại đi bưng bô TÀU một cách chần thành hữu hão. Phải noi rằng thê gioi dù muốn dù không, thích Tàu hay ghét Tàu đều buộc phãi nhìn nhận rằng Tàu đóng vai trò rất là quan trong trong việc cung ứng các mặt hàng tiêu dùng cho thế gìiơi’ nhất là tại thời điễm COVID19 này, thê’ mơi’ thấy viêc thế gìoi’ THOÁT TÀU is IMPOSSIBLE trong mot thế gioi’ toàn cầu hoá như hiện nay.

  Bay giờ máy bác Ngụy Tàn Dư 3/// tính mần răng? TRUMP chắc chắn là không …………………..thoát Trung như các bác 3/// kỷ vọng rồi đó. Trump lại càng chắc chắn là không GIẬT SẬP CS TÀU và CSVN theo uớc muốn mộng mị của các bác rôi đó.

  Thôi thì để trả thù TRUMP cho đở tức thì chĩ cón mot cách đó là các bác NGỤY TÀN DƯ 3/// ở Meõ nên quay sang ……………BƯNG BÔ cho đãng dân chủ mà JOE BIDEN very much possible sẻ trờ thành ứng viên của đảng DâN CHỦ đễ thi đấu voi’ TRUMP trong tháng 11 tơi’. Măc dù máy bác có đi bầu hay không, hoặc bỏ phiếu cho ai thì cán cân chenh lệch của moỉ bên không thay đôì bao nhiêu. Hay noi’ mot cách khác là lá phiếu của máy bác NGỤY TÀn DƯ 3/// tại Mẽo không là yếu tố quyet định cục diện chính trị tai Mỹ.

  Một điểm khác nửa lả mot số bác Ngụy Tàn Dư 3/// cở tầm U80 U90 chắc chưa quên JOE BIDEN lả thượng nghị sĩ đầu tiên đề nghị CẮT khoản viện trợ 700 triêu USD mà tổng thống Mỹ Gerald Ford hưá voi NGUYEN VAN THIỆU trong taì khóa 1974-1975. Tại thời điễm đó JOE BIDEN củng là một trong những nghị sĩ chống lại viêc DI TẢN ngươi Viêt Nam làm viêc cho Mẽo khi mà Graham Martin, đai sú Mỹ lên danh sách là khoảng 200 ngàn người Viet cần đuơc đi Mỹ năm 1975.

  Chăc chắn các bác Ngụy Tàn Dư 3/// còn căm thù JOE nhiêù lắm hè. Nhưng mà thôi, máy bác Ngụy nên đăt bản thân mình vào hoàn cảnh cua JOE BIDEN thì moi’ hiểu hết đuơc sự tình. JOE BIDEN làm viêc cho đất nưóc Mẽo của ông ta. Ông ta không làm viêc cho các bác NGỤY SAI GON lúc đó.Cái gì có lợi cho nươc Mỹ là ông ta làm. Có lần trong mot cuộc phỏng vấn voi’ tơ bào NEW YORK TIMES khi đuoc hoĩ tai sao JOE bIDEN phản đối việc Viện Trợ cho SOUTH VIET NAM 700 triêu USD as Gerald Ford Promissed. JOE BIDEN noí rằng “145 Billions Dollars tiêu phí vào chiền tranh Viet Nam và 2.5 triệu lính Mỹ đã luan phiên phục vụ suốt gần 10 năm mà không thằng đuơc Viet Cộng thì 700 triệu dollars súng đạn chở tơi’ giup NAM VIET NAM củng sè không thay đổi đuơc tình thế. Và đó là ly’ do chình đáng để AMERICAN ENDED VIETNAM WAR.

  Đó là chuyên chien tranh VN, bay giờ JOE BIDEN đai dìên cho đãng dân chũ săp đấu voi TRUMP vơi hy vong trở thành Ton Ton của Mẽo và máy bác NGỤY TAN DƯ 3/// củng là công dân Mẽo. Thì thôi đây là cơ hội cho máy bác Ngụy trả thù TRUMP mot vố’ về tội đả “ĂN CƠM QUOC GIA MỸ mà THỜ MA TÀU CỘNG và VC” suốt gần 4 năm nay. Thêm vào đó, dầu gì thì đãng DÂN CHŨ củng thừơng quan tâm tơi’ ngươi NGHÈO trong đo có các bác Ngụy Tàn Dư. ĐÃng Dân Chũ của JOE BIDEN thưòng cho dan nghèo nhiều FƠOD STAMP va WELFARE nhiêu hơn là đãng CH của TRUMP. Đó củng là điễm mà máy bác NGụY TÀN DƯ 3/// nên THINK TWICE. Và lại đãng DAn Chũ hay Công Hoà, không có đảng nào làm thay cái việc GIAT SAP CONG SAN cho máy bác Ngụy Tàn Dư 3///. Viêc giất sập CSVN là việc riêng củă mắy bác. Tong thong Mỹ làm viec cho nguoi Mỹ và nều cần tong thong MỸ tiếp tục bung bô CSVN vả đá đít máy bàc Ngụy Tan Dư khi có lợi.

  Không có kẻ thù truyền kiếp, và củng chằng có bạn bè vĩnh viễn, chì có lợi ích quoc gia là thiết thực. Đó là tieu chi mà bất cứ lãnh đạo nuớc nào duoí bất kỳ thể chế nào cũng đều phãi biết để ứng xử đễ tồi đa hoá cho những ICH QUOC LỢI DÂN. Lảnh đạo CSVN cung không ngoai l

 7. Hôm thứ 6 tuần trước, ô Trump dựa theo đạo luật “Sản Xuất Quốc Phòng” có từ năm 1950 (trong chiến tranh với Triều Tiên) để ký lệnh bắt công ty 3M, một công ty của Mỹ chuyên sản xuất khẩu trang N95 phải chuyển hàng trở về Mỹ và ngưng bán ở nước ngoài.
  Đã là lệnh thì không có chuyện mua giá cao để lấy hàng gì cả, chỉ có bán cho chính phủ thôi, giá cả thì do 3M đưa ra. Vào cuối tháng 3 công ty 3M tuyên bố là mổi tháng họ làm ra 100 triệu khẩu trang loại N95, và trong đó thì 35 triệu được sản xuất tại Mỹ, còn lại 65 triệu thì làm ở nước ngoài, và công ty 3M là của Mỹ, cho nên dù sản xuất ở nước ngoài thì cũng phải mang về Mỹ, không được bán cho ai cả.
  Mong tác giả hiểu rằng, đã là “đạo luật” và t/t đã “ký lệnh” thì làm gì có chuyện mua giá cao hay giá thấp?!!

 8. Buôn bán là dzậy …. Cần hàng trả giá cao … Người bán : Ai mua cao ta bán .
  Có tiền nhiều mua được hàng … Tiền ít không mua được …
  Mỹ có trả giá cao để mua khẩu trang của Tàu cũng để cho dân Mỹ xài chứ đâu có phải mua cho gia đình ông Trump . Chính phủ Mỹ phải lo cho dân Mỹ trước hết … có gì đâu mà Khoai lang đá “rên la” quá cở …
  …. Pháp ồn ào tố Mỹ đã chiếm hàng y tế Pháp mua của Trung Cộng ngay tại phi trường, khi Mỹ không rõ bằng cách nào, đã chuyển hàng đáng lẽ được gửi đi Pháp, qua máy bay đi Mỹ.
  Sau đó, có tin xác nhận Pháp đã nhận được đầy đủ hàng đặt mua….chính phủ Pháp im … Bọn thiên tả Tây cuồng không bao giờ bỏ qua cơ hội nào …. Tây cuồng thiên tả tiếp tục chửi Mỹ .
  Nếu thật là có bỏ hợp đồng với Pháp để chuyển qua Mỹ với giá cao hơn thì kẻ dáng chửi là thằng Tàu cộng tráo trở tham tài …. tại sao lại chửi Mỹ … Chửi TT Trump ??? Trong các vụ mua bán , đấu giá , trả giá cao là chuyện bình thường…. Mỹ có thể trả giá cao trong khi không biết Tàu cộng đã bán hàng gì cho nước nào giá nào .
  Một việc điển hình nhất. Công ty 3M làm khẩu trang có cơ sở sản xuất tại Singapore. Thay vì làm khẩu trang cho Mỹ thì lại mang đi bán cho vài nước khác trong vùng Đông Nam Á vì được trả nhiều tiền hơn. Đài Fox News cũng cho biết 3M đã dành một số khẩu trang lớn bán cho Canada và Mexico, không bán cho Mỹ vì hai xứ này trả giá cao hơn. TT Trump đã công kích và viện dẫn luật Defense Production Act để bắt 3M, là công ty Mỹ, phải bán cho Mỹ.
  Cho thấy khi Mỹ trúng thầu vì trả giá cao hơn thì các con Lừa VN ,cùng Thiên tả Tây cuồng chống Trump tố Mỹ “lấy thịt đè người”, nhưng khi có nước nào khác trả giá cao hơn, giựt hàng của Mỹ thì bọn này bỗng nhiên thành đui điếc câm … “không nghe, không thấy, không bàn”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên