Điện Bàn: Dân xích chân để chống cưỡng chế đất

1
Ảnh Facebook

Những tấm hình được lan truyền nhiều nhất trên mạng xã hội ngày hôm nay, 22/05/2018 không phải là cảnh lụt lội tại tp. Hồ Chí Minh mà là cảnh nhiều người dân, phần lớn là phụ nữ đã cũng xích chân lại với nhau để phản đối việc giải tỏa mặt bằng.

Hành động này để chống cưỡng chế đất với 14 hộ dân ở khối phố Quảng Lăng 2, thị xã Điện Bàn hôm 22/5 để thực hiện dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường ĐT 607 qua địa bàn.

Lý do được các hộ dân đưa ra là người dân bị cưỡng chế thu hồi đất từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2015 nhưng giá đền bù lại áp dụng theo luật đất đai năm 2003 (720 ngàn đồng/m2) chứ không phải là luật đất đai năm 2013 (3 triệu đồng/m2).

Bên cạnh đó, việc thu hồi đất và tách đất của dân là từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2015 nhưng chính quyền ghi trong bìa đỏ là ngày 30-6-2014.  Trong khi đó, Luật đất đai năm 2013 bắt đầu có hiệu lực từ 01-07-2014.

Hàng trăm người dân đã tập trung tại hiện trường để xem cưỡng chế. Theo người dân địa phương thì tại hiện trường, các lực lượng cảnh sát cơ động, công an… lên đến khoảng 200 người có mặt từ buổi sáng và xảy ra tranh cãi với người dân. Đến khoảng 14h cùng ngày thì xe múc bắt đầu múc đất.

Trả lời đài RFA vào lúc 3h20 phút chiều cùng ngày, Ông Đặng Quốc Minh, một trong 14 hộ dân bị cưỡng chế cho biết:

Nói chung tình hình là người dân đang còn ngồi để chờ họ khống chế thôi. Đến giờ chót như vậy mà họ không dám khống chế. Lực lượng họ cỡ 200. Nói chung là nhiều phụ nữ họ đấu tranh như tù ngục vậy, họ tự xích tay xích chân vào nhau để chính quyền khỏi bắt. Mình không phản kháng mình chỉ đấu tranh cho quyền lợi chính đáng thôi

Cũng theo ông Minh nguyện vọng của người dân là “yêu cầu chính quyền trả đủ số tiền theo luật đất đai năm 2013.”

Tin từ RFA, Facebook

 

1 BÌNH LUẬN

  1. Ngày xưa, lính Bắc Việt bị xích chân vào xe tăng để bị đặt vào thế “quyết tử chiến”. Ngày nay, dân chúng miền Bắc cũng phải xích chân để “quyết tử chiến” với bọn cướp đất. Sau bao nhiêu năm dài, người dân VN (và cả thế giới nữa) sống trong cảnh tăm tối, nghèo nàn thông tin, nên nhầm lẫn. Ngày nay, ai cũng đã rõ: Đứa nào là Ngụy, đứa nào là tay sai cho ngoại xâm, đứa nào bán nước. Bọn chúng chính là tên chó đẻ hoang Hồ chí minh cùng đồng đảng cướp CSVN của nó, không ai khác!!!!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên