Đến hẹn lại lên

22
Trụ sở Liên Hiệp Quốc trước kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng . (Anna Moneymaker/Getty Images)

Hàng năm, cứ vào đầu Thu, lãnh đạo thế giới lại âu yếm dắt tay nhau đến New York họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, giới ngoại giao gọi là đi họp UNGA (UN’s General Assembly), diễn đàn dành cho các tổng thống, thủ tướng, quốc vương và thỉnh thoàng cũng có bộ trưởng.

Cuộc họp lần thứ 77 diễn ra dưới bầu trời âm u của cuộc chiến lớn đầu tiên của châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và cho thấy những rạn nứt giữa các cường quốc theo cách chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh lạnh. 

Gần 150 lãnh đạo quốc gia sẽ lần lượt bước lên diễn đàn, đưa ra quan điểm của họ và gặp gỡ riêng để thảo luận về những thách thức toàn cầu, với hy vọng sẽ đạt một số tiến bộ. 

Các phát biểu công khai thường mang tính hình thức, xã giao, rất hiếm khi có những tuyên bố nảy lửa, rất hiếm khi có cảnh Khrushchev rút giầy đập bôm bốp lên bục như năm 1960, để các báo chạy tít lớn. Còn các buổi gặp riêng tay đôi có nhiều thực chất hơn, nhiều lúc phá vỡ được bế tác song phương hoặc đa phương. Vì lý do đó, và cũng vì thể diện quốc gia, nước nào cũng cử đại diện đến dự theo kiểu đến hẹn lại lên.

Đặc biệt năm nay là năm gặp mặt trực tiếp sau hai lần trước gặp Covid, phải họp từ xa qua video. Tuy nhiên, muốn chắc ăn lần này, quan khách vẫn phải đeo khẩu trang, ngoại trừ khi đứng trước mi-cờ-rô.

Cái chết của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và đám tang của bà ở London hôm thứ Hai, nơi có nhiều nhà lãnh đạo thế giới tham dự, đã tạo ra nhức đầu vào phút chót cho UNGA. Các nhà ngoại giao và nhân viên Liên Hiệp Quốc phải vất vả đối phó với những thay đổi trong kế hoạch du hành, thời gian của các sự kiện và thứ tự phát biểu của các nhà lãnh đạo thế giới.

Tổng thống Hoa Kỳ, đại diện cho nước chủ nhà của trụ sở Liên Hiệp Quốc, theo truyền thống là người phát biểu thứ nhì, sau Tổng thư ký Antonio Guterres. Nhưng vì phải dự lễ tang của nữ hoàng nên bài phát biểu của Tổng thống Biden phải dời sang sáng thứ Tư. 

Vai trò Liên Hiệp Quốc

Một lần nữa, vai trò của Liên Hiệp Quốc lại được đưa lên bàn mổ khi chiến tranh vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi. Hợp tác và đối thoại, hai nguyên tắc cơ bản của Liên Hiệp Quốc kể từ khi thành lập sau Thế chiến II, vẫn còn bị coi thường, nhiều nước vẫn muốn áp đặt ý muốn của mình lên nước khác. 

Liên Hiệp Quốc có còn hợp thời hay không khi nhiều quốc gia độc tài lại ngồi trong Ủy ban Nhân quyền?

Liên Hiệp Quốc có hiệu quả hay không khi WHO bó tay trước Vũ Hán, và tạp chí y khoa Lancet đã kết luận rằng đại dịch là một “thất bại toàn cầu lớn”, “bộc lộ những điểm yếu lớn của Liên Hiệp Quốc.”

Trong bài diễn văn khai mac, Tổng thư ký Guterres đã cảnh báo rằng các quốc gia đang “bế tắc trước tình trạng mất trật tự toàn cầu to lớn” và không sẵn sàng đối phó với những thách thức đe dọa tương lai của nhân loại. “Thế giới của chúng ta đang gặp nguy hiểm, và tê liệt,” ông nói.

Ukraine

Cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra trong lúc cuộc chiến đang có nhiều tin vui cho Ukraine, vui đến độ các “vùng tạm chiếm” đang cuống quít tổ chức trưng cầu dân ý để xem người dân có muốn gia nhập vào liên bang Nga hay không, đặt Ukraine trước một chuyện đã rồi.

Theo nội quy, lãnh đạo nào muốn phát biểu tại Đại hội đồng phải đích thân đứng trước mi-cờ-rô, nhưng thứ Sáu tuần trước, đã có cuộc bỏ phiếu để cho Tổng thống Ukraine được hưởng biệt lệ, phát biểu qua video, vì tình hình không cho phép ông rời khỏi đất nước.

Nga chỉ có thể vận động 6 quốc gia – Cuba, Eritrea, Belarus, Triều Tiên, Nicaragua và Syria – bỏ phiếu chống lại. Đáng ngạc nhiên, trong phe này không có Trung Quốc và Việt Nam.

Kết quả, Tổng thống Zelensky dự kiến ​​sẽ nói chuyện vào thứ Tư, sau Tổng thống Indonesia và trước Tổng thống Malawi. Chắc chắn bài phát biểu của Zelensky sẽ thu hút những hàng tít lớn của báo chí. 

Nga đang chuẩn bị lãnh những hòn đá tại cuộc họp. Đâu đó đã có tiếng nói đòi loại bỏ Nga khỏi chiếc ghế thường trực vì đã coi thường Liên Hiệp Quốc, nhưng chuyện đó cũng khó giống như đòi Đảng ta bỏ Điều 4.

Cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine vẫn còn gian nan, giống như Tổng thư ký Guterres đã nói: “Thật là ngây thơ khi nghĩ rằng chúng ta đã gần đạt đến khả năng đạt được một thỏa thuận hòa bình.” 

Việt Nam 

Đã qua rồi cái thời 1995, sau 20 năm kết thúc chiến tranh, chiếc máy bay Boeing 767 (của Mỹ) cắm lá cờ Việt Nam (cộng sản) do cơ trưởng Nguyễn Thành Trung (cựu giặc lái) điều khiển, hạ cánh xuống JFK của New York, để Lê Đức Anh (chủ tiệm) bước ra dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ngô Quang Xuân, đại sứ Việt Nam tại đó và những người ra đón Chủ tịch nước đã không cầm được nước mắt

Giờ đây, báo chí ngoài luồng – thường bị chụp mũ “phản động” nhưng tin tức thường sớm và đúng hơn báo chí chính thống – đang canh me xem Hà Nội sẽ cử ai đến New York lần này.

Vì Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chỉ chơi với lãnh đạo quốc gia, không chơi với lãnh đạo một đảng, nên TBT Nguyễn Phú Trọng chắc chắn sẽ ngồi nhà. Mí lại, sức khỏe ở mức “chân không vững” nên ngài khó lòng kham nổi chuyến bay gần 20 tiếng, dù có ngồi khoang thượng hạng.

Báo chí ngoài luồng đang hóng vào Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nếu ông “đầu tàu” này mà không đến New York thì quả là tin đồn ông này có vấn đề lại càng được nhiều người tin hơn.

Trong lúc làm Tổng bí thư từ 2001 đến 2011, ông Nông Đức Mạnh “dự kiến” đến năm 2020, Đảng ta sẽ biến Việt Nam thành một nước công nghiệp hoa hiện đại.

Giờ đây, có lãnh đạo “dự kiến” đến năm 2035, thu nhập đầu người của Việt Nam sẽ bắt kịp Singapore.

Thôi thì chúng ta cứ tạm tin như vậy đi. Nếu điều này xảy ra, Việt Nam có thể tình nguyện xin dời trụ sở Liên Hiệp Quốc từ New York về Hà Nội để cho mọi người thấy ta đây cũng là một nước lớn. Tại sao không? Đã làm được chiếc bánh chưng to nhất thế giới, tô hủ tíu bự nhất thế giới thì đăng cai trụ sở Liên Hiệp Quốc chỉ là chuyện nhỏ.

Có lần ông Trời oái oăm đổ một quả mưa, thế là hơn 150 lãnh đạo thế giới đến dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở Hà Nội đã bì bõm đến địa điểm họp.

Vui nhỉ?

Trụ sở Liên Hiệp Quốc trước kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng . (Anna Moneymaker/Getty Images)

22 BÌNH LUẬN

 1. Anh Phét tìm mù con mắt mà củng khong tháy là cờ 3 que của Tàn Dư Ngụy Cock tại trụ sở LHQ.

  kakkakakakkakaaka

  • mắt không mù nhưng tim và óc của phét bị liệt nên không thấy CỜ VÀNG hiện diện khắp mọi nơi có cộng đồng VN sống tỵ nạn đảng việt gian cộng sản mà thằng cộng sản nào cũng không dám bén mãng đến. óc của phét thì liệt, mắt thì chỉ nhìn thấy phân, có dám ngước đầu lên làm người đâu mà thấy. loài sản như phét chỉ biết cúi đầu làm nô lệ thôi.

  • Muốn cùng chung số phận hông, keep doin what youre doin, aka theo Đào Văn Tùng, cứ tiếp tục đi theo vết xe đổ

   were waitin. Payback gonna be a bi-atch

  • RFA “Sửa Luật Đất đai: Thị trường tiến, Đảng Cộng sản lùi”

   Đó, sửa đó . Just keep on goin, youre doin great committin hara-kiri. May i suggest tiến nhanh tiến mạnh luôn hông ? Tớ ủng hộ

  • Đến Hẹn Lại Lên , ai củng lên , VC chúng anh củng lên ,chỉ có đam TÀN DƯ NGUY COCK là………KHÔNG BAO GIò LÊN suốt 47 năm nay, kkakakakkakakaka. Tàn Du Ngụy Cock xuống luon khong bao giò lên , kekekkekekeke.

   Cò của nguoi ta thì treo ngang nhiên và ngang hàng vói 195 lá cớ khác tại TRỤ SỞ LHQ . Cờ của đám TÀN DƯ NGUY COCK thì phất phơ tại các chợ cá, các tiêm ăn và các góc đuòng……..CHÓ ĐÁI , kakakakaka.

   Đúng khong hả Hũi.

 2. “Có lần ông Trời oái oăm đổ một quả mưa, thế là hơn 150 lãnh đạo thế giới đến dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở Hà Nội đã bì bõm đến địa điểm họp.”

  Đừng lo, có đảng lo. Đến lúc đó VinGroup, VinFast đã có xe bay điện rồi vấn đề “bì bõm” thì “mẹ nó, sợ gì”

 3. Tàn Dư Ngụy Cock nên vác cờ 3/// lên Newyork , trụ sở của HOI DONG BAO AN LHQ và biẻu tình đòi LHQ kéo cờ VIET CONG chúng anh xuóng và treo cờ 3/// xỏ lá lên đi nào , kkakakkakkakakak.

  Chẳng nhẻ cờ 3/// chỉ cứ treo tậi máy cac chơ cá tại Little SaiGon thoi sao hả.

  Thằng Tàn Du Ngụy Cock nào mà kéo cờ VC xuóng và kéo cờ 3/// lên tại LHQ coi xem nào. Anh Phét sẻ ban thuỏng cho , kakakakakak.

  • thằng phét này ngu quá. treo ở đâu thì cũng chỉ là lá cờ nhưng là cờ gì và đại diện cho ai. cờ một sao của đảng việt gian cộng sản treo ở đâu cũng không đại diện cho VNCH mà chỉ đại diện cho tổ quốc của đảng cộng sản việt gian. còn cờ VNCH tuy không còn treo ở những nơi công sở quốc tế, mà dù treo ở bất cứ đâu nó cũng là đại diện ít nhất cho một nửa nước VN. phét hiểu chửa?

   • hahahaha, mot nửa nuóc TAN DU NGUY COCK nằm lổ mô trên bản đồ thé giói hả Hủi. Anh Phét hỏng thấy cho nên anh Phét hỏng tin á. Tàn Du Ngũy Cock có thể bảo cả thé giói là củng thuọc về nuốc của TAN DU NGUY COCK và không ai thèm cải chính làm chi vói kẻ NGU and SORE LOSERS, kkekkekkkeke

 4. “đang canh me xem Hà Nội sẽ cử ai đến New York lần này”

  Who the Phúc care? Không Phúc thì Đamn, không Đamn thì Phúc, sêm xít .

  Phải Phúc ông Đamn, sau đó Đamn ông Phúc . Now thats what i call a good start

 5. trọng đang có lời kêu gọi các đồng chí ăn không chùi mép bị lộ về hưu.

  thưa các đồng chí đầy tớ chưa bị lộ. nước là của dân mà dân là tài sản của đảng, như vậy bác hồ nói yêu nước tức là cũng yêu dân.

  nước với dân cũng là một, còn đảng với dân tuy một mà là hai. thời đại này đầy tớ cai trị chủ; cái gì của chủ là của tớ, nhưng của tớ thì không thuộc về của chủ.

  hồ cướp nước chỉ một một đích duy nhất là muốn đảng làm đầy tớ cho dân.
  dân làm chủ, đảng chỉ quản lý.

  bây giờ đầy tớ ở biệt phủ còn chủ ở trọ nên đảng cộng sản việt gian của phét chỉ muốn muôn năm làm đầy tớ cho chủ.

  đảng của hồ và trọng luôn yêu dân, chỉ muốn làm đầy tớ cho dân.
  đồng chí phét nhớ đừng quên nhắc các đồng chí đầy tớ nhân dân báo cáo lên liên hiệp quốc nhe phét.

 6. Trong lúc làm Tổng bí thư từ 2001 đến 2011, ông Nông Đức Mạnh “dự kiến” đến năm 2020, Đảng ta sẽ biến Việt Nam thành một nước công nghiệp hoa hiện đại.

  Giờ đây, có lãnh đạo “dự kiến” đến năm 2035, thu nhập đầu người của Việt Nam sẽ bắt kịp Singapore. (trích)

  Cái thí nghiệm trong phòng lab rất đơn sơ: treo củ cà rốt trước mặt con ngựa khiến nó chạy quên … lun, tuy rẻ tiền và cũ rích nhưng vẫn luôn luôn có giá trị trong tất cả mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, thể thao … ở VN một xã hội bị VC trục vật hóa. Chúc may mắn nha ! Ha ha ha !

 7. đến hẹn rồi phét ơi. thế nào mà chẳng có một thằng nãnh đạo việt gian cộng sản được cho đến trụ sở liên hiệp quốc để báo cáo tình hình đất nước với thế giới. “VN ta, dưới sự nãnh đạo tài tình của đảng, đất nước ta bây giờ ăn mày đã giảm, chỉ còn các đồng chí nãnh đạo xách bị đi ra nước ngoài ăn xin là vẫn còn tăng không thuyên giảm.” phét lại được hưởng sái.

  • Tàn Dư Ngụy Cock lại mot phen từc HỘC MÁU MỦI cho mà xem, kakakkakkaka.

   Đánh đấm thì như……….KẶC chó , chạy mot bầy như chuột ,chạy trần như nhộng , kkaaakakka. Ton Ton vọt truóc, tá tuong’ vọt theo, lính quèn khong chạy nổi , ở lại vói VC chúng anh, kakakkaaaakakka.

   Xem Ucraine chiến đấu và nhìn lai NGUY SAI GON thì cả mot trời mot vực.

   HÈN Wua’, hheehheheheh.

   • đánh đấm ra sao, chết hoặc bỏ chạy, là lẽ thường tình, nhưng nhất dịnh là không ngu như quân của thằng hồ chỉ đứng làm bia cho tàu bắn. phét hiểu chửa?

    • Nhìn bọn UCRAINE winh’ và nghỉ lại đám NGUY SAI GÒN năm xưa đánh đấm làm anh Phét vải cả ra, kakakakakkakkkakkak.

     Lính tráng chó gì mà cởi trần trùng trục, giày vớ chẳng có , chỉ có mổi quần tà lỏn trông rát là…….BI HÀI.

     Tuóng tá chạy thoát thì tói đảo GUAM của Mẽo thì xin đuoc tiep tục đeo lon. Pà mịa có nổi nhục nào như nổi nhục của những thằng bại tuóng NGUY SAI GON hay không hả hả.

     “We demand you guys take off your uniform, an officer marched to the group of dêfeated general ordere. Cannot we even keep our stars on our shoudlers? one of the dêfeated gẻnerals asked”. No, No You dont’ have army, you đónt have country any more”..

     hahahhaha, bon MẼO nó ghi lại chinh xác cuọc đối thoại giửa bại tuong’ NGUY SAI GON và tên sỉ quan Mẽo vắt mủi chua sạch.

     NHỤC LẮM đó nghen. Bo? lính quèn, bỏ dân vọt ra ngoài hạm đôi 7 trốn mà còn đòi đuọc tiep tục mang quân hàm trên ve áo . hahhahahhhaha. Chỉ có lính NGUY SAI GON mói đủ can dảm làm chuyên đó.

     • óc của phét có vấn đề hay lá óc heo? nhục là thằng việt cộng bán nước chứ sao lại là kẻ bại trận?
      thằng nào nói đánh cho liên xô, cho trung quốc? thằng nào nói hả phét?
      thằng nào bán nước cho tàu hả phét?
      thằng nào nói thà mất nước hơn mất đảng hả phét?

      toàn là một lũ việt gian bán nước. đó mới là nhục nhe phét.

     • ê ngụy hủi kha khà khà, đánh cho TÀU cho NGA mà giò này là nuoc CONG HOA XA HOI CHU NGHIA VIET NAM. vói dien tich là 320,000 km2 và dân sô hơn 100 triêu dân và co chieu dài đuòng biẻn 2200 km , vói tốc độ phát triển ầm ầm ào ào , kakkakakkaka

      Tưc là cả bọn TÀU, NGA đều bị Viet Cộng chúng anh úp sọt, kakkakakkaka

     • thằng phét này đúng là óc heo, đi khoe đất rộng người đông nhưng cộng hòa xã hội chủ nghĩa của đảng việt gian cộng sản chỉ là quân cướp nước, bức hiếp dân tộc VN nhưng lại cúi đầu làm nô lệ cho ngoại bang tàu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên