Dân Mỹ Ủng Hộ Tổng Thống Trump Trừng Phạt Bắc Kinh

5

Cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua Tổng Thống Trump và đảng Dân Chủ đều tuyên bố thắng cử, cẩn thận phân tích sẽ thấy rõ điều đó thực sự đã xảy ra.

Phân tích sâu hơn sẽ thấy rõ cử tri Mỹ đã ủng hộ ông Trump trong cuộc chiến chống lại Bắc Kinh và ủng hộ đảng Dân Chủ kiểm soát ông Trump tập trung vào hướng đối ngoại này.

Tuyên bố thắng lớn…

Theo Tu chính án 17, bầu cử Thượng viện chỉ mới bắt đầu từ năm 1913, còn trước đó Thượng viện được các nghị viện tiểu bang bầu ra.

Kết quả cuộc bầu cử lần này được ông Trump xem là thắng lớn như ông giải thích trên Twitter: “Chỉ 5 lần trong 105 năm, một Tổng thống đương nhiệm giành được thêm ghế Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ.”

Các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây đảng của tổng thống đương nhiệm thường bị mất một số ghế ở cả hai viện.

Theo ước tính lần này đảng Cộng Hòa có thêm chừng 3 ghế nghị sỹ nhưng lại mất chừng 35 ghế dân biểu, đảng Dân Chủ giành được quyền kiểm soát Hạ viện.

Một số nghị sĩ có quan điểm chống lại ông Trump, như ông Bob Corker, tiểu bang Tennessee, ông Jeff Flake, tiểu bang Arizona đã quyết định không ra tranh cử, còn ông John McCain đã qua đời vài tháng trước.

Thượng viện sắp tới sẽ dễ dàng ủng hộ ông Trump trong việc bổ nhiệm thêm thẩm phán, các viên chức chính phủ và cản trở Hạ viện tiến hành luận tội và truất phế ông.

Đảng Cộng Hòa đã chiếm được ghế của hai nghị sĩ Dân chủ chống lại việc đánh thuế trên hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc.

Nghị sĩ Claire McCaskill ở tiểu bang Missouri chỉ còn được 45.5% phiếu bầu nhường ghế cho ông Josh Hawley thuộc đảng Cộng Hòa.

Nghị sĩ Heidi Heitkamp ở tiểu bang Bắc Dakota chỉ được 43.5% phiếu thua rất xa đối thủ đảng Cộng Hòa là ông Kevin Cramer.

Nghị sĩ Dân chủ Sherrod Brown, ở tiểu bang Ohio, công khai tuyên bố ủng hộ việc đánh thuế hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc đã giữ được chiếc ghế của mình.

Có 43 dân biểu đảng Cộng hòa không ra tranh cử, nhiều người đã bỏ phiếu chống lại các dự luật do ông Trump đưa ra trong hai năm qua.

Kết quả cuộc bầu cử tạo cơ hội cho ông Trump có được những dân biểu và nghị sỹ đảng Cộng Hòa ủng hộ nên việc ông đánh giá kết quả là “thắng lợi to lớn” không có gì là quá đáng hay quá chủ quan.

Đảng Dân chủ thắng Hạ viện…

Điều hết sức lý thú là có thêm rất nhiều phụ nữ thắng cử và các vị tân dân cử này có nguồn gốc và khuynh hướng rất khác nhau.

Tân dân biểu Sharice Davids và Debra Haaland là hai phụ nữ gốc người da đỏ đầu tiên được bầu vào Quốc Hội Mỹ.

Cô Sharice Davids còn là dân biểu đầu tiên công khai là người đồng tính.

Tân dân biểu Rashida Tlaib người gốc Palestine và Ilhan Omar người gốc Somali, là hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên trúng cử vào Quốc hội Mỹ.

Tân dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez là phụ nữ trẻ nhất khi trở thành dân biểu chỉ mới 29 tuổi.

Cô được nhiều người biết tới vì thành viên của tổ chức Dân chủ Xã hội theo khuynh hướng xã hội chủ nghĩa và đã giành được 78% phiếu tại quận 14, New York.

Về phụ nữ Mỹ gốc Việt phải kể đến Dân biểu Stephanie Murphy, tên Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, vừa được tái đắc cử với tỷ lệ 58% phiếu cử tri.

Bà Stephanie Murphy. Ảnh Twitter

Dân biểu Stephanie Murphy là người có khuynh hướng hợp tác lưỡng đảng, trong nhiệm kỳ trước bà nhiều lần biểu quyết thuận theo các đạo luật do đảng Cộng Hòa đưa ra.

Với nhiều dân biểu phụ nữ thuộc nhiều nguồn gốc và ý thức hệ khác nhau sẽ là thế mạnh cho đảng Dân chủ nếu họ có thể dung hòa được và sử dụng thế mạnh này trong lần tranh cử tổng thống sắp tới.

Nếu không thực hiện được nội bộ của họ sẽ phân chia ý thức hệ, tranh cãi phương cách điều hành và tranh giành quyền lực cấu xé lẫn nhau.

Trong những ngày sắp tới Hạ viện sẽ bầu lại chủ tịch. Tổng thống Trump đã công khai ủng hộ dân biểu Nancy Pelosi hiện là lãnh đạo phe thiểu số.

Ông Trump cho biết bà Nancy Pelosi chủ trương đoàn kết xây dựng hữu nghị lưỡng đảng và ông sẵn sàng kêu gọi các dân biểu đảng Cộng Hòa đoàn kết dồn phiếu cho bà.

Bất cứ điều gì Tổng Thống Trump đã, đang và sẽ làm nếu vi phạm luật pháp Hoa Kỳ đều có thể bị Hạ viện mang ra luận tội. Thiếu sự hợp tác lưỡng đảng việc luận tội và truất phế Tổng thống Trump có thể xảy ra.

Đảng Cộng Hòa hiện đang kiểm soát Thượng viện nên có thể kềm hãm việc xảy ra. Đây có lẽ là yếu tố mà rất nhiều cử tri Mỹ dành phiếu Thượng viện và Hạ viện cho hai đảng khác nhau.

Được CNN phỏng vấn hôm 8/11/2018, bà Nancy Pelosi cho biết đảng Dân chủ có một số ưu tiên phải làm trong các lĩnh vực như lương lao động, chăm sóc y tế và tính toàn vẹn của chính phủ và các vấn đề khác.

Bà còn cho biết “Nếu có bằng chứng tổng thống nên bị luận tội, thì phải rõ ràng với công chúng và tiến hành theo cách lưỡng đảng”.

Tổng thống Trump cũng đã đưa ra một hướng đi khá rõ ràng. Đảng Dân chủ nay đã kiểm soát Hạ viện nên cần chủ động đưa ra các kế hoạch về cơ sở hạ tầng, kế hoạch về chăm sóc y tế, hay bất cứ kế hoạch nào, ông và đảng Cộng hòa sẽ tiến hành đàm phán.

Chiến tranh Bắc Kinh ngọn cờ tranh cử…

Chiến thắng lớn nhất của ông Trump là đã chuyển đổi được suy nghĩ của đa số cử tri Mỹ về việc trừng phạt thương mãi Bắc Kinh.

Từ nhiều thập niên đa số các nhà kinh tế học Mỹ và thế giới đều chạy theo lý thuyết kinh tế tự do và quên đi thực tế chính trị.

Những người này lại ảnh hưởng truyền thông báo chí, ảnh hưởng các chính trị gia và ảnh hưởng dư luận rằng tự do thương mãi sẽ mang lại lợi ích cho nước Mỹ và cho thế giới.

Nhiều chính trị gia, nhất là các chính trị gia thuộc đảng Dân chủ bị chụp cho các mũ “bảo hộ công nghiệp” chống lại kinh tế tự do khi lên tiếng đòi hỏi bảo vệ công ăn việc làm cho cử tri thuộc tầng lớp lao động.

Cho đến đầu tháng 8/2018, truyền thông báo chí, tầng lớp khoa bảng và đối thủ chính trị vẫn đội cho ông Trump cái mũ “bảo hộ công nghiệp” thật lớn.

Trong khi ông Trump thẳng thừng điểm mặt Bắc Kinh là “lũ cướp”, cướp công ăn việc làm, cướp tài sản trí tuệ, không tôn trọng lời hứa, không tôn trọng luật chơi… và sứ mệnh cử tri Mỹ giao cho ông là thẳng tay trừng phạt Bắc Kinh.

Càng ngày càng nhiều người hiểu ra bản chất của nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh. Khuynh hướng chống đối ông giảm mạnh và khuynh hướng ủng hộ ông gia tăng.

Đặc biệt cử tri Mỹ gốc Việt lên đến 64% ủng hộ ông Trump khi ông phát động cuộc chiến chống lại Bắc Kinh.

Số cử tri Mỹ đi bầu thật đông với một tỷ lệ khá cao cử tri Mỹ đã dành phiếu Thượng viện cho đảng Cộng Hòa nhưng lại bầu cho đảng Dân Chủ tại Hạ viện.

Kết quả cuộc bầu cử cho thấy dân Mỹ ủng hộ ông Trump trong cuộc chiến chống lại Bắc Kinh.

Quan điểm lưỡng đảng…

Trong cuộc họp báo sau bầu cử vào sáng ngày 7/11/2018, ông Trump mong rằng cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh có thể góp phần khắc phục sự chia rẽ nghiêm trọng của nước Mỹ.

Nay công việc đã trở lại với nước Mỹ, các khoản thuế người Trung Quốc phải trả cho nước Mỹ sẽ được sử dụng cho lợi ích nước Mỹ… Điều ông muốn thực hiện là đoàn kết và hợp tác lưỡng đảng để phục vụ nước Mỹ.

Ông không muốn tiếp tục chứng kiến cảnh Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế của họ để kiểm soát toàn cầu.

Dân biểu Eliot Engel, ứng cử viên Dân chủ cho Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết Đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy ông Trump đưa ra các chính sách hà khắc hơn đối với Nga, Ả Rập và Bắc Triều Tiên. Nhưng với Trung Quốc và Iran, ông thừa nhận rằng họ không thể làm gì nhiều để thay đổi nguyên trạng.

Về chiến tranh thương mại phía Dân chủ muốn ông Trump phải giải trình nhiều hơn về mức thuế đánh trên các hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc.

Đây là dấu hiệu cho thấy trong 2 năm tới ông Trump sẽ tập trung vào chính sách đối ngoại để định hình chính trị thế giới điều mà ông luôn bày tỏ sự quan tâm.

Cuộc gặp tại Argentina…

Ngày 1/11/2018 trên Twitter ông Trump cho biết ông đã có 1 cuộc nói chuyện dài và rất tốt với ông Tập Cận Bình xoay quanh vấn đề thương mại và các vấn đề khác trong đó có vấn đề Triều Tiên.

Sau đó ông Trump cho biết đã yêu cầu giới chức Mỹ soạn một dự thảo thỏa thuận thương mại cho phía Trung Quốc, ông sẽ gặp ông Tập trong Hội nghị G20 tổ chức tại thủ đô Buenos Aires của Argentina vào cuối tháng 11 này.

Ông còn cho biết sẽ đàm phán về các vấn đề thương mãi và nếu không đạt được thỏa thuận thì ông sẽ tuyên bố đánh thuế trên toàn bộ hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc vào Mỹ.

Về phía Trung Quốc, phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập Cảng Quốc tế vào ngày 5/11/2018, ông Tập đưa ra một dấu hiệu trái ngược là ông muốn đặt Trung Quốc vào vị trí đứng đầu trong công cuộc toàn cầu hoá.

Ông ngầm ám chỉ ông Trump sử dụng luật rừng khi áp dụng chính sách kinh tế làm hại cho kinh tế của các nước khác và như thế sẽ dẫn đến tình trạng trì trệ kinh tế toàn cầu.

Điều này cho thấy ông Tập chưa sẵn sàng cho việc đàm phán và cuộc chiến thương mãi Mỹ Trung sẽ dữ dội hơn trong những ngày sắp tới.

Chiến thương mãi, sẽ dẫn đến chiến tranh tiền tệ, chiến tranh tài chính và chiến tranh chứng khoán, và biết đâu sẽ dẫn đến chiến tranh quân sự.

Thế giới và Việt Nam sẽ có nhiều chuyển biến trong những ngày sắp tới.

Chia sẻ cá nhân…

Xin chúc mừng tất cả những tân dân cử gốc Việt khắp nước Mỹ. Các anh chị dù thuộc đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ, đều là những vốn quý của cộng đồng Việt Nam, đều sẽ đóng góp cho nước Mỹ mạnh lên và mang lại quyền lợi cho người Việt tại Mỹ.

Nước Mỹ có mạnh thì ít nhiều mới có thể kềm chế được tham vọng bành trướng của nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh.

Việt Nam là một nước nhỏ lại ở cạnh nước Tàu luôn muốn xâm lược nên một nước Mỹ hùng cường là mong muốn của người Việt tự do.

Nước Úc giàu có, dân trí cao, không chiến tranh mà các Thủ tướng Úc đều luôn luôn ủng hộ các Tổng Thống Mỹ bất luận họ thuộc đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ.

Trước đây tôi là công chức liên bang Úc, cứ mỗi lần tranh cử tại Mỹ hay nước Mỹ xảy ra biến cố, chúng tôi đều phải tường thuật cho Thủ Tướng Úc ảnh hưởng của sự kiện đến nước Úc và đến thế giới.

Nhờ đó tôi mới thấy rõ các Thủ Tướng Úc quan tâm đến bầu cử ở Mỹ và nước Mỹ đến mức độ nào.

Những lúc như vậy tôi lại cảm thấy thương tiếc nhị vị Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa khi đất nước chiến tranh họ đã phải trông ngóng tin tức bầu cử ở Mỹ từng giờ từng phút vì mọi quyết định của cử tri Mỹ đều ảnh hưởng đến miền Nam tự do.

Bàn cờ thế giới đang thay đổi rất nhiều, rất nhanh và càng ngày càng thuận lợi cho việc thay đổi thể chế tại Việt Nam.

Ước mong một ngày không xa người Việt trong và ngoài nước sẽ rủ nhau đi bầu để chọn những người thật xứng đáng và thực tâm lo cho đất nước.

Melbourne, Úc Đại Lợi

9/11/2018

Nguyễn Quang Duy

5 BÌNH LUẬN

 1. Trung cộng lợi dụng trào lưu “Toàn cầu hoá” để lũng đoạn kinh tế
  của thế giới quá nhiều . Tình trạng này ,nếu không kềm chế được
  Trung cộng ,toàn cầu hoá sẽ chết yểu . Chỉ một mình Trump tuyên
  chiến thương mại với Chệt không đủ , Âu châu phải nhảy vào vòng
  chiến . Tiếc thay Âu châu chỉ thấy cái lợi nhỏ ,mà quên cái hại lớn .
  Án binh bất động ,coi Trump đánh đấm một mình ,chờ cơ hội để hưởng sái .

  • Thật ra, Âu châu vẫn ủng hộ TT Trump đấy chứ. Những phát biểu của ông Trump và phản ứng của dư luận Âu châu trước giờ chỉ là những màn đấm gió thị uy nhau, chẳng chết thằng tây nào cả. Cái khéo của Âu châu là phải lợi dụng thời cơ thủ lợi. Âu châu trước sau gì cũng sẽ theo Mỹ, nhưng họ đang đợi thời cơ tốt nhất trước khi ra mặt để được lợi thế tối đa. Cũng còn sớm để kết luận rằng ông Trump đang đánh chệt một mình, và càng không thể đóan già, đóan non rằng Âu châu sẽ về phe với chệt.

   • Nhị vị Trần Tưởng và Lý Chính Luận đều có lý.
    Tuy nhiên xin thêm, nhìn chung lại lịch sử, Âu châu “già nua” (lời của Donald Rumsfeld) có “hơi bị” tự tôn rồi tự ti mặc cảm.
    -Tự tôn vì Âu châu là cái nôi của văn minh, khoa học, nhân văn, đặc biệt là Anh, Pháp, Đức…đều này là đúng sự thật.
    -Tự ti vì họ đã là cái nôi văn minh khoa học đi trước Mỹ cả ngàn năm, vậy mà bây giờ phải quy phục Mỹ trong khi Mỹ chỉ mới có 240 năm lập quốc mà vượt qua mặt cả thế giới trên mọi lãnh vực.
    Họ bị xuống cấp đàn em bất đắc dĩ nên thường cay đắng với chú Sam, với công tâm mà nói họ tự tôn là văn minh nhưng họ chơi không công bằng. Hãy coi từ đệ I, II thế chiến Mỹ đã hao tốn biết bao sinh mạng và tài sản trong chiến tranh cũng như giúp họ tái thiết sau cuộc chiến. Đặc biệt cuộc chiến ở VN trong thời điểm Cold War, họ chỉ làm ăn ngồi hưởng hoà bình nhờ cây dù nguyên tử của Mỹ bảo vệ khỏi nanh vuốt của liêng bang Xô Viết, ấy vậy mà vẫn chơi xỏ Mỹ nhiều cú rất đau.
    Nay ông Trump bắt đúng mạch, kêu đóng góp 2% cho NATO nhưng họ vẫn dùng dằng cãi tới, cãi lui để câu giờ. So với thời đệ I, II thế chiến, phải nói hiện nay họ khá vững mạnh cả kinh tế lẩn quân sự, nhưng giả sử nếu không có Mỹ họ có khốn đốn với Putin không cho biết ?

 2. “Đừng nghe những gì Trump nói, mà hãy nhìn kỹ những gì Trump làm”!
  Câu này có ý nghĩa tốt chứ không xấu như TT Thiệu áp dụng cho CSVN.
  TT Trump ăn nói bộc trực, nhiều lúc rất khó nghe, làm mất lòng nhiểu người, trong đó có giới truyền thông mà điển hình là CNN. Đó là ông nói KHÔNG HAY, cho nên chúng ta cần bỏ ngoài tai những lúc ông ăn nói báng bổ, mà hãy nhìn kỹ những gì ông làm: thất nghiệp thấp, kinh tế đi lên, bạn đồng minh của Mỹ như NATO, Nhật, ASEAN, bớt lệ thuộc hoặc lợi dụng Mỹ, ngay cả hai láng giềng khổng lồ của Mỹ là Canada và Mễ cũng phải nể nang, nhân nhượng. Nhưng điều mà dân Mỹ khoái nhất là ông chỉ mặt, gọi đích danh TQ là bọn lưu manh, phường ăn cắp. Không phải nói suông, ông còn trừng phạt TQ bằng đòn áp thuế làm các chú chệt luống cuống đỡ đòn. Đã hết đâu, ông còn bật đèn xanh cho giới chức cao cấp Mỹ đua nhau “đấu tố” TQ tôi đa để ủng hộ lập trường của ông. Những chiêu như thế xuất phát từ một TT Mỹ quả là những chuyện vô tiền khoáng hậu!
  Nói KHÔNG HAY, nhưng LÀM GIỎI, TT Trump chắc chắn sẽ còn xuất nhiều chieu ngoạn mục, xin quí vị hãy xem những hồi sau, sẽ rõ!

 3. …..Chúng ta nên hiểu rỏ ràng vấn đề…..Là tàu-cộng không muốn làm ăn đàng hoàng với tây phương mà là họ muốn lợi dụng tây phương và tiêu diệt tây phương cụ thể là tàu-cộng muốn tiêu diệt Mỹ để thống trị toàn cầu……____Có thể tàu-cộng sẽ cùng với ai đó ví-dụ với Nga….với I-ran…để thống trị thế giới…..___Việc ông Trump ra tây triệt hạ tàu-cộng là đúng rồi,dân Mỹ nên và phải ủng hộ ông Trump đó là Việc nước Mỹ phải làm….Triệt để.Tôi luôn luôn ủng hộ ông Trump về điều này….vì tàu-cộng là thằng lưu manh,ngay cả nếu bầu cử tự do dân tàu chưa chắc đã bầu cho cộng sản tàu,đó là điều chắc chắn….____Còn câu cuối cùng tác-giả nói ước mơ dân Việt đi bầu để chọn người cai trị đất nước,dĩ nhiên đó là điều dân Việt hay dân tàu điều ước,nhưng tác giả nên nhớ hiện tại dân Việt đang bị tàu-cộng cai trị,nước Việt coi như đã mất nước,cho nên nếu ước mơ đi bầu cử tự do mà không tiêu diệt tàu-cộng không độc lập thì làm sao đi bầu???………Trọng lú hiện tại là thái thú tàu-cộng,và dân Việt đang bị tàu-cộng cai trị rỏ ràng……___Mỹ đã lên tiếng trị tàu-cộng nhưng Châu âu thì vẩn còn hàng hai……dân đen Việt không một tấc sắt trong tay vừa chống Việt-cộng thái thú tàu-cộng vừa chống tàu-cộng thì quả là đội đá vá trời..______dân Mỹ bầu cử vì họ đang độc lập…còn dân Việt hiện tại không độc lập đang mất nước,ví-dụ luật an ninh mạng sự thật là luật tàu-cộng xử dụng thái thú Việt-cộng để cai trị dân Việt…..rỏ ràng,nay kính.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên