Cuộc chiến sinh tử vì Tự Do, vì thế giới Tự Do

29
1 . Putin đã lột mặt nạ như thế nào
Cựu Tổng Thống Bush năm 2001 sau cuộc gặp Putin năm 2001 đã nói như thế này :“Tôi có cảm giác Putin là một phần linh hồn của mình… Ông ta rất đơn giản và đầy tin cậy“ . Không chỉ Tổng Thống Bush, cả tầng lớp lãnh đạo phương Tây và hàng triệu triệu người Nga và trên thế giới đã có cái nhìn sai lầm về Putin.
Thực chất đằng sau cái vẻ ngoài của một lãnh đạo cải cách, đơn giản, quyết đoán, có Tâm đó là một con người với rất nhiều mâu thuẫn. Trong sâu tâm khảm của ông ta có một nỗi uất hận vì cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 (chiến tranh lạnh ) đất nước của ông ta đã thua thảm hại. Cho đến bây giờ ông ta vẫn cho rằng đây là thảm họa lớn nhất của Thế Kỷ. Nỗi uất hận này cũng rất giống với nỗi uất hận của Hitler khi nước Đức bại trận trong cuộc chiến tranh thế giới thứ Nhất. Trong những cuộc nói chuyện có thể nhận ra rằng Putin tâm đắc với sự tổ chức nhà nước cũng như phong cách lãnh đạo của Hitler cũng như Stalin (một lãnh đạo Liên Xô độc tài mà bàn tay nhuốm máu mấy chục triệu người ). Từ lâu Putin âm thầm xây dựng một tổ chức nhà nước rất giống với mô hình của Hitler.
.
Có một Đảng cầm quyền đứng đằng sau (đối với Hitler đó là Đảng Công Nhân quốc gia XHCN Đức, với Putin đó là Đảng Nước Nga thống nhất). Đảng của Putin qui tụ tất cả các tầng lớp trong xã hội (trí thức , thể thao , văn hoá …. ). Putin cho lập ra một số Đảng khác như Đảng của Zirinovski … thực chất là con rối của Đảng nước Nga thống nhất. Bầu cử được tổ chức nhưng thực ra bằng việc kiểm soát truyền thông, chính quyền cũng như gian lận phiếu Đảng này bao giờ cũng giành chiến thắng áp đảo. Những người đối lập thật sự thì người thì bị đầu độc và tống vào tù với các tội danh ngụy tạo như Navalni, người thì bị đặt bom, bắn chết (chính trị gia nổi tiếng nhất Nhemsov bị bắn giữa ban ngày ngay sát điện Kremlin như một vụ hành quyết công khai của xã hội đen)
.
Có nhà tư tưởng để viết nên những hệ tư tưởng kiểu như Thế giới Nga, Nước Nga Mới … Nhà tư tưởng được coi là Patrusev, một người có uy tín trong Đảng không kém gì Putin
Bộ máy tuyên truyền: Putin hiểu rằng truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong bầu cử, vì vậy sau khi lên nắm quyền ông ta đã biến truyền thông thành truyền thông nô lệ, bỏ túi, luôn bịa đặt và đưa thông tin sai lệch theo chỉ đạo của chính quyền (hiếm hoi chỉ có kênh truyền hình Doz, đài phát thanh thanh Tiếng vọng Moscow, báo Báo mới còn không chịu khuất phục nhưng cũng chịu vô vàn khó khăn và đàn áp). Goebbels của Đức Quốc Xã có sống lại cũng phải ngả mũ trước truyền thông nói dối của chính quyền Putin.
.
Bộ máy an ninh theo kiểu đàn áp, theo dõi, bắt bớ: Cơ quan an ninh quốc gia FSB (tiếp nối của KGB), Uỷ ban điều tra quốc gia. Những bộ máy này hoạt động rất giống nguyên tắc của Gestapo.
.
Xây dựng quân đội vững mạnh , hiện đại để đi xâm chiếm. Điều cũng giống của Hitler là quân đội này có Học Thuyết Chiến Tranh (Học thuyết Gerasimov)
.
Điều khác biệt của hệ thống chính quyền Putin so với Đức quốc xã là ở chỗ Chính Quyền này là mô hình có nhiều nét giống với một tổ chức tội phạm có tổ chức lớn với Putin như một Bố Già toàn quyền (nếu các bạn nghe các phát biểu của Putin cũng như các lãnh đạo cao cấp của ông ta nói thì sẽ thấy rất nhiều ngôn từ của xã hội đen trong đó . Câu nói của Bộ trưởng bộ ngoại giao Lavrov “ Пацан сказал, пацан сделал « là câu nói điển hình). Đức quốc xã có lý tưởng, chính quyền của Putin ít lý tưởng, như một băng đảng tham nhũng nặng nề và phân chia quyền lợi cho tầng lớp thân hữu.
Quan niệm của Putin về trật tự thế giới rất nguy hiểm. Đối với ông ta không có khái niệm về luật pháp Quốc Tế, chỉ tồn tại lợi ích quốc gia. Ông ta chỉ muốn (và đã đề cập nhiều lần với các lãnh đạo khác) các nước lớn chia nhau ảnh hưởng ở các vùng khác nhau, áp đặt thể chế cũng như mọi thứ lên các nước phụ thuộc (Nga là vùng Liên Xô cũ, Đông Âu, Trung Quốc là Đông Nam Á, Mỹ là châu Mỹ … )
.
Là một cựu mật vụ với phong cách xã hội đen, lại dùng Học Thuyết Hibrid Warfare (xem bài viết ngày 20-2), lại gặp một phương Tây yếu kém và mềm yếu (đặc biệt là thời của Obama- một Tổng Thống kém nhất trong lịch sử nước Mỹ theo đánh giá của tôi) Putin đã hết lần này lên lần khác thách thức thế giới văn mình (giúp chế độ độc tài ở Syria  đưa quân can thiệp ở châu Phi, Xâm lược Gruzia năm 2008, chiếm đóng Crimea và Donbas năm 2014, can thiệp bầu cử ở Mỹ, bắn máy bay dân sự của Malaisia ….. ). Thế giới đã im lặng vì nghĩ rằng có lẽ ông ta sẽ dừng lại, nhưng không ông ta vượt qua hết ranh giới này đến ranh giới khác.
.
Và sáng sớm ngày 25-2-2022 ông ta mở cuộc chiến tranh tổng lực xâm lược Ucraine, một đất nước có chủ quyền và công khai đe dọa vĩ khí hạt nhân với những nước dám giúp Ucraine.
.
Trước đó ông ta có một loạt bài phát biểu với những suy nghĩ đặc biệt nguy hiểm và mất kiểm soát. Thời khắc đã đến, ông ta đã tháo bỏ hoàn toàn mặt nạ của mình, hiện nguyên hình là một Hitler mới.
.
2 Những ngày đầu cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại
.
Năm 1941 Ucraine đã trải qua một chiến tranh vĩ đại chống phát xít Đức. Lúc đó người Ucraine đã hy sinh 6 triệu người. Hôm nay Ucraine lại đứng trước một kẻ độc tài phát xít mới, kẻ muốn tiêu diệt nhà nước Ucraine. Rất đau đớn là đòn tấn công từ nước Nga anh em, dân tộc mà Ucraine năm 1941 đã sát cánh chiến đấu và chiến thắng phát xít Đức. Dân tộc Ucraine và Nga là 2 dân tộc anh em. Hầu như người Nga nào cũng có họ hàng, bạn bè là người Ucraine và ngược lại. Putin vì mục đích ích kỷ của mình đã làm cho 2 dân tộc trở thành kẻ thù trên chiến trường. Điều đó sẽ không ai tha thứ cho ông ta.
.
Ucraine bị một kẻ thù mạnh hơn gấp nhiều lần đánh úp. Còn thế giới thì sao?
.
Phương Tây tỏ rõ sự yếu ớt và vô trách nhiệm của mình. Họ dự đoán thời gian Nga sẽ tấn công Ucraine, họ tham gia ngoại giao bằng cách như Đức và Pháp muốn bán rẻ Ucraine bằng việc ép Ucraine thực hiện thỏa thuận Minsco (một thỏa thuận sẽ làm Ucraine không bao giờ ngóc đầu lên được), họ giúp đỡ Ucraine dè dặt như kiểu Đức (một nước đầu tầu của châu Âu) ủng hộ 5000 cái mũ sắt. Một số nước khác như Ba Lan, Mỹ, Anh, các nước Baltik, Tyrkey … thì khá hơn. Trong đầu họ đã có sẵn kịch bản Ucraine sẽ đầu hàng sau 96 giờ. Họ vội vã đốt tài liệu, sơ tán công dân và đi chuyển sứ quán. Mỹ, Đức, Pháp, những nước lớn trong Nato thì liên tục tuyên bố sẽ không gửi quân tham chiến (mặc dù họ có thể không nói gì về chuyện đó). Các hành động của họ vô hình chung làm Putin quyết tâm xâm lược Ucraine hơn rất nhiều.
.
Ucraine đã bị bỏ lại một mình với kẻ thù hùng mạnh. Thật cay đắng khi Tổng Thống Ucraine nói: Chúng tôi, những người Ucraine chiến đấu một mình với kẻ thù hùng mạnh. Những lực lượng mạnh nhất đã chọn giải pháp khoanh tay đứng nhìn.
.
Có những kẻ ủng hộ chế độ Putin, ủng hộ cuộc xâm lược này vì lợi ích, vì mục đích rõ ràng. Nhưng đa phần người dân trên thế giới (và có rất nhiều ở Việt Nam) người ta thờ ơ. Dường như họ đang xem một bộ phim hay. Họ tự bàn nhau xem bao giờ Kiev thất thủ, bao giờ Ucraine đầu hàng …. Chiến tranh không phải phim ảnh. Chiến tranh là máu đổ, trong đó có cả máu của phụ nữ và trẻ em, là những cảnh chạy loạn, trú ẩn, là nỗi tuyệt vọng của mấy chục triệu con người. Tôi tự hỏi con người đối xử với nhau như vậy có tàn nhẫn quá không? Và ngày mai có thể những bộ phim như thế này có thể lại lặp lại trên quê hương của những kẻ thờ ơ!
.
Nhưng những gì xẩy ra trong những ngày đầu chiến tranh đã thay đổi nhận thức của thế giới. Những gì người Ucraine, dân tộc Ucraine đã làm được thật đáng khâm phục và vượt qua mọi suy nghĩ của thế giới.
.
Putin đưa quân đội với số lượng lớn binh lính, khí tài hiện đại nhất vào Ucraine với mục đích loại bỏ chính quyền, tiêu diệt nhà nước Ucraine, dựng lên một chính phủ mới. Ông ta kêu gọi quân đội Ucraine đầu hàng vô điều kiện. Trong những ngày đầu chiến tranh đã lộ rõ sự man rợ của chính quyền Putin. Ông ta cho lập ra một danh sách các chính trị gia hàng đầu của Ucraine, những người yêu nước , đứng đầu danh sách là Tổng Thống Ucraine và gia đình ông ta. Các đội đặc nhiệm đặc biệt đã được cử đi và nhận lệnh tiêu diệt (giết) những người trong danh sách này. Tên lửa của quân đội Nga đã bắn vào nhiều mục tiêu dân sự trong đó có những toà nhà chung cư. Quân đội Nga đã chiếm nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (để uy hiếp toàn thế giới, đặc biệt là châu Âu khi cần?). Điều này thì chính quyền Putin còn vượt qua cả Hitler về độ man rợ.
.
Trái ngược với những tính toán của chính quyền Putin, những suy đoán của cả thế giới Ucraine đã không đầu hàng mà cả dân tộc đã chiến đấu rất anh hùng và quả cảm. Bỏ qua các sự khác biệt về suy nghĩ, người dân, chính trị gia … đoàn kết quanh Tổng Thống.
.
Tổng Thống Ucraine, người mà rất nhiều người chỉ trích vì sự thiếu chuyên nghiệp, dùng người sai, người mà những người Việt đáng xấu hổ gọi là “ hằng hề“ (mặc dù ông ta tốt nghiệp trường Luật, là người viết kịch bản hài được 23 nước đặt mua, là chủ sở hữu của những chương trình truyền hình có hàng triệu người xem …, một triệu Phú và trên hết là một Tổng Thống do 40 triệu người Ucraine bầu lên) nhưng trong thời khắc quyết định vận mệnh của dân tộc, đất nước ông đã hành động như một Anh Hùng. Các nước phương Tây đã đề nghị đưa ông di chuyển xuống Lvov để lãnh đạo phong trào kháng chiến nếu cần. Họ đề nghị như vậy vì biết kế hoạch muốn tiêu diệt ông của chế độ Putin. Ông đã quyết định ở lại cùng gia đình và tuyên bố: Tôi ở đây, gia đình tôi ở đây. Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu và chết ở Kiev! Lãnh đạo cuộc chiến, đàm phán với các nước qua điện thoại, liên tục đăng các bài đầy lửa lên mạng xã hội. Thật đáng khâm phục! Cựu Tổng Thống Ucraine Porosenko cũng cầm súng chiến đấu.
.
Cả dân tộc với khí thế ngút trời chống lại kẻ thù. Chỉ mấy ngày thôi đã có biết bao tấm gương về lòng quả cảm sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ Tổ Quốc: 13 chiến sỹ biên phòng trên đảo Zmeinui khi tầu chiến Nga kêu gọi đầu hàng, họ đã từ chối và quân Nga đã dùng tên lửa. Tất cả đã hy sinh. Một người lính mới 19 tuổi đặt bom phá hủy cầu để ngăn bước tiến quân Nga. Khi cảm thấy không kịp cậu đã kích hoạt cho bom nổ và đã hy sinh . Một phi công trẻ, người được gọi là hồn ma Kiev trong 1 ngày đã bắn rơi 6 tiêm kích của Nga. Rất nhiều, rất nhiều những tấm gương anh dũng sẵn sàng xả thân vì đất nước. Ở các điểm tòng quân người ta xếp hàng dài để đi chiến đấu. Lực lượng tình nguyện đi bảo vệ các thành phố đến ngày hôm qua đã có 37000 người ghi tên và nhận vũ khí. Nhìn những người thanh niên trẻ măng cả trai và gái cùng những người trung niên đầu đã bạc sát cánh cùng nhau, nhận vũ khí để chống quân chủ lực Nga mà xót xa và khâm phục.
.
Sự kiên cường của quân đội Ucraine đã làm phá sản hoàn toàn kế hoạch đánh nhanh, thắng nhanh của Putin và đã làm cho phương Tây xấu hổ. Ucraine đã từng giờ thay đổi nhận thức của thế giới. Lương tri của thế giới văn mình đã thức tỉnh. Khắp nơi trên thế giới người ta hướng về Ucraine, lên án hành vi xâm lược của nước Nga, biếu tình chống chiến tranh ở khắp nơi trên thế giới. Các chính trị gia cũng không thể đứng ngoài cuộc được nữa . Họ buộc phải giúp đỡ Ucraine vũ khí  tiền bạc, trừng phạt Nga. Những người có lương tri trên thế giới gọi Putin theo đúng bản chất của ông ta. Tổng thống Tiệp Zeman, người rất thân thiết với Putin đã nói rằng mình bị lừa, lên án chiến tranh. Các cựu chính trị gia như cựu thủ tướng Pháp Phion …., những người đang nằm trong bộ máy quản lý của các tập đoàn kinh tế nhà nước của Nga đều xin ra khỏi các tổ chức đó. Các sự kiện thể thao rút khỏi Nga, các tổ chức thể thao hủy các hợp động tài trợ với các công ty Nga ….
.
Ucraine nhận được sự hỗ trợ lớn trên toàn thế giới. Nước Nga trở thành một thằng hủi trên thế giới. Đó là “di sản“ của Putin. Người Nga có lẽ còn cần rất nhiều năm để gột rửa bùn bẩn mà Putin đã đổ lên mỗi người Nga, giống như xưa kia người Đức mất nhiều năm để gột rửa bùn bẩn Hitler đã đổ lên mỗi người dân Đức.
.
Nhưng cũng phải cay đắng thừa nhận rằng cái giá mà người Ucraine nhận được sự ủng hộ của thế giới được trả bằng rất nhiều máu của người Ucraine.
.
3 Tương lai Ucraine
.
Những kết quả ban đầu rất lạc quan. Nhưng Putin không dễ bỏ cuộc. Cuộc chiến này có giá rất lớn với Putin và chế độ của ông ta. Nếu thua chế độ này sẽ sụp đổ và ông ta mất hết. Vì vậy trước mắt sẽ là những cuộc chiến sinh tử. Nga điều thêm 40000 quân, Putin muốn ký lệnh tổng động viên, hôm nay Belarus có thể tham chiến, Tổng Thống Belarus Lukasenko tuyên bố về chiến tranh thế giới thứ 3, 12000 quân Chechnya khát máu nhất đã được gửi đến Ucraine. Ngày hôm nay Putin đã mang vũ khí hạt nhân ra dọa thế giới ….. , Ucraine kêu gọi các chiến binh nước ngoài chiến đấu vì giá trị của thế giới văn mình. Trong thời Putin chúng ta nhìn thấy khi không đạt được mục đích quân sự ban đầu chế độ Putin sắn sàng nhằm vào dân thường như cuộc chiến Chechnya khoảng 30000 người đã bỏ mạng hoặc nhằm vào thành phố như trong cuộc chiến Syria thành phố cổ Alepo hơn 2000 năm tuổi đã bị san bằng. Khả năng thiệt hại lớn về dân thường hoặc những thành phố cổ tuyệt với như Kiev bị san bằng hoàn toàn có thẻ xẩy ra.
.
Tôi muốn trích dẫn lại bài viết tôi viết ngày 20-2-2022 :
Hôm nay tại Ucraine quyết định tương lai của thế giới hay ít nhất là quyền tự quyết của các quốc gia và dân tộc nhỏ . Nếu Nga đàn áp thành công Ucraine Trung Quốc sẽ nhìn Việt Nam và Đài Loan theo kiểu khác . Hôm nay Putin gây chiến với Ucraine mà không bị trừng phạt gì thì ngày mai lửa có thể cháy ngay trên mảnh đất chúng ta đang sống . Hãy nhìn , hãy hiểu , hãy tư duy , nếu không ủng hộ Ucraine thì ít nhất không ủng hộ những hành động xâm lược của Putin!
.
Rồi cuối cùng Văn Mình , Cái Thiện cũng sẽ thắng ! Chế độ độc tài của Putin sẽ sụp đổ ! Tôi có niềm tin như vậy!
.
Cuộc đời này người ta thường nói: cái Thiện thắng cái Ác, nhưng thực tế thường cái Ác thắng cái Thiện. Điều quan trọng là cái Thiện đừng hùa theo cái Ác , và giữ được cái Thiện khi cái Ác ngự trị , đó chính là mục đích của cuộc sống, là Đạo của cuộc đời!
.
Cả thế giới văn mình cần đoàn kết lại để chống lại độc tài, chống lại nước Nga phát xít mới, chống lại một Putin điên khùng  mất kiểm soát, kẻ đang nắm trong tay vũ khí hạt nhân đủ hủy diệt cả hành tinh. Hãy cùng nhau làm điều có thể trong sức lực của mình: người Ucraine chiến đấu vì Ucraine, người thì ủng hộ Ucraine bằng việc phản đối chiến tranh, có thể chỉ là những bài viết, chia sẻ tích cực, có thể chỉ là không đồng tình với chiến tranh. Những ngày tới sẽ quyết định tất cả điều gì sẽ thắng. Ucraine đã có sự ủng hộ quốc tế. Ucraine cần lắm sự ủng hộ của những người Nga yêu hoà bình!
.
Năm 480 trước công nguyên 300 chiến binh Spartak đã hy sinh thân mình trong cuộc chiến với quân Ba Tư để bảo vệ nền văn mình Hy Lạp. Ngày hôm nay ở Ucraine là cuộc chiến vì thế giới Tự Do, vì tự do, vì quyền tự quyết của các dân tộc nhỏ chống lại các thế lực độc tài muốn bắt dân tộc mình và cả các dân tộc khác sống theo những giá trị của họ. Hãy ủng hộ người Ucraine, những người đang đấu tranh cho hoà bình, cho Tự Do và thế giới Tự Do.
.
Rồi bão táp sẽ nổi lên đốt cháy những kẻ xâm lược, đốt cháy những kẻ độc tài muốn mang chiến tranh đến thế giới này, muốn bắt các dân tộc nhỏ làm nô lệ.
.
Tôi muốn kết thúc bài viết bằng câu của các Anh Hùng Maidan :
Слава Украине! ( Vinh quang thay Ucraine!
Героям слава! ( Vinh quang thay các Anh Hùng )
Trời Đất sẽ ở bên !
.
Hà Nội đêm 26-2 . Viết trong đêm không ngủ vì Ucraine!
Nguyễn Việt Trung
Đọc bài cùng tác giả: Khủng hoảng Ukraine

29 BÌNH LUẬN

 1. Nói theo a Nguỵ văn phét thì vẫn còn cay cú mặc dù VNCH đã bị bức tử tử 48 năm trước rồi.
  Mà đến bây gời đám đám Đảng viên và con cháu vc vẫn chưa học kinh nghiệm vẫn cứ bám theo Mẽo để được yên thân.
  Cứ đợi đấy một ngày không xa khi tên tàu cộng phương Bắc thôn tính đứa con hoang VN thì “phét” chạy đi đâu nhỉ..?

 2. Những điểm giống nhau và khác nhau giủa UKCRAINA và NGỤY VIET GIAN CÔNG GÒA.

  1/ UKCRAINA và NGỤY COCK SAI GON củng cầu cứu bu MẼO , nhưng bu MẼO thì khen UKCRAINA là anh hùng, can đảm , bất khuất và bu MẼO lại khinh miệt đám NGUY COCK SAI GON là đồ HÈN NHÁT.

  2/Trong bài diẻn văn STATE OF UNION , Biden khen UKCRAINA hết lời tuy nhiên cách đây 47 năm củng chính JOE BIDEN lúc đó là thuọng nghị sĩ đả phản đối khong cho đám NGỤY TÀN DƯ đặt chân tói xứ MẼO.

  3/UCKRAINA bị NGA tấn công, phần lớn thé giói đều lên tiéng bênh vực UKCRAINE , nguọc lại 47 năM truóc , NGUY SAI GON bị Viet Cộng chúng anh winh’ cho toi tả , cca? thé giói lúc đó mong cho NGUY SAI GON sụp đổ cho nhanh.

  4/UCKRAINA nhận đuọc sự giúp đở khắp thé giói về vủ khí, tiền bạc và yem? trợ tinh thần, nguọc lại NGUY SAI GON ai tên NGUYEN TIEN HƯNG sang MẼO vay 300 triệu để kéo dai sự thoi thóp nhưng bi. JOE BIDEN gạt phăng đi, tháy có ô nhục hay không hả.

  5/Lính UKCRAINA chống trả quyet liệt quan NGA, nguọc lại NGUY SAI GÒN chăng? có winh’ trận nào mà chỉ quăng súng liệng đạn phá máy truyên tin và cuói cùng cỏi áo tuọt quần.

  6/Tong thong UKCRAINA Zenlinsky quyet tử ở lại chién đấu cùng quân dân của ông ta, nguọc lại ten NGUYEN VAN THẸO thì chỉ tử thủ bằng MỒM và 3 hôm sau lạy lục thèng CIA Frank Snepp đưa ra phi truòng và chuồn đi lúc 11:30 đêm của ngày 2/4/1975.

  Những điêu trên đây đô’ thèng NGUY COCK TAN DƯ nào dám cải nổi. Chỉ vờ vịt loanh quanh rồi đổi đề tài cho mà xem, khakakkakakkaka.

 3. Ukraina trong cuộc xâm lựợc của tên côn đồ máu lạnh Putin đã tỏ ra kiên cuồng và bất khuất .Môt “tên hề” làm TT nhưng khi đụng chuyện thì lại tỏ ra có tư cách ,tự trọng , cứng rắn ,và có lòng yêu nước yêu dân thực sự , Thêm nữa dân Ukraina họ đã ở lại chiến đấu cùng tổng thống của họ ,một vị TT đã từ chối lời mời gọi của Tây phương , giúp ông ta “lưu vong”nhắc nhớ tới một Matak thủ tướng Campuchea ,TT trần văn hương vn… Nó trái ngược với tên TT Afghanistan ,chưa đánh đã chạỵ trước…
  Putin đã đem quân xâm lược vô Ukraina ,nhưng không ngờ phản ứng của người dân Ukraina ,ai cung có thể là lính …Có người quân nhân giải ngủ hay đang sống ở nước ngoài ,đã trở về (2,000 người )đẻ cùng đông bào chống Putin.Ngoài ra cong 01 số chí nguyện quân từ các nước sẵn sàng chống Nga cho Ukraina..
  Nhất là Mỹ đã cùng đồng minh cấm vận Nga như Biden đã từng cảnh cáo Nga. Biden đã điều quân qua Đức ,qua Balan ,Tiệpkhắc hỗ trợ thêm cho Nato. Cùng với các nước ĐM , BIden Viện trợ tiền và vũ khí cho Ukraina Các nước Nato đồng loạt cấm vận Liên sô Mỹ . Đảng CH Mỹ gây chia rẽ trong Nước ,đã đoàn kết (dù hạn chế) với Biden đẻ góp ý đưa ra những biện pháp cấm vận mạnh hơn . Người ta nói CĐQT theo Mỹ đánh Nga bằng trừng phạt (nguyên tử) đó là kinh tế tài chánh. Tập CB giúp Nga ,nhưng chưa thấy gì, VN thì không dám lên án chống Nga ,Các nước thuộc Nga ,dù độc lập ,vẫn bị Nga ảnh hưởng ,đã lên tiếng chỉ trích Putin. Cuối cùng Putin vào bàn hội nghị vô điều kiện, sau khi dọa dùng bom nguyên tử nhưng các nước lớn như Mỹ cũng có vậy (và tin chắc sau 2 quả ơ Nhật,không cường quốc nào dam xữ dụng thứ vũ khí lợi hại này)Nếu thằng liều Putin cho ném Nguyên tử bất ngờ lên Mỹ thì Mỹ sau đó sẻ trả đũa nhu trả đũa Nhật sau vụ Trân Châu Cảng .
  Còn TCB có lẻ sẻ rút ít nhiều kinh nghiệm qua vu Nga xâm lược Ukraina này sẽ thận trọng hơn nếu đánh Đai Loan ,VN.

  • Nếu tình báo của Mỹ đã có thể biết trước vụ xâm lăng này vài tháng một cách chắc chắn thì hy vọng họ đã có sẵn con bài để biết được Putin “tạm trú” chỗ nào để gởi một lố đồ chơi để mừng “sinh nhật bác”. Tên này rất đơn độc, tồn tại nhờ đám mật vụ mà thôi. Phương tây phải thanh toán hắn nhanh gọn, dứt khoát nếu như biết chắc chắn là tên lưu manh này sẽ dùng vũ khí hạt nhân. Xin đừng quên thằng hề Lukashenko của Belarus và đám Chechnya.

   • Cái anh Tèo này ca ngợi Bẩy Đần giỏi trong khi cả thế giới chửi Bẩy Đần không giữ lời, một thằng ăn cắp phiếu mà làm gì nên ăn
    Mọi người đều chửi Lừa nhưng riêng anh Tèo vẫn Liếm Đít Lừa
    Anh Tèo vẫn khen Cứt Lừa thơm quá xá

    • Đã bị bọn Lừa nó cắt viện trợ để chống CS nên miền Nam mất.
     Rồi bị bọn chó săn cs Bắc Việt truy sát chạy trối chết đi tìm tự do, lại bị bọn Lừa bác bỏ không chấp nhận cho tị nạn.
     Cái thân đã…bèo bọt…lèo tèo..èo ọt như vậy mà cứ ngỡ mình khôn nhưng hoá ra…ngu hơn Lừa!

 4. Tích:(Ucraine nhận được sự hỗ trợ lớn trên toàn thế giới. Nước Nga trở thành một thằng hủi trên thế giới. Đó là “di sản“ của Putin. Người Nga có lẽ còn cần rất nhiều năm để gột rửa bùn bẩn mà Putin đã đổ lên mỗi người Nga, giống như xưa kia người Đức mất nhiều năm để gột rửa bùn bẩn Hitler đã đổ lên mỗi người dân Đức.)

  Dù bị đế quốc máu lạnh Nga đang xâm lăng gây đau thương đổ nát, nhưng kể ra Ukrain vẫn còn được may mắn nhờ sự hỗ trợ của thế giới về tài chính, quân sự và đặc biệt về cấm vận ngoại giao.
  Nói Ucraine may mắn bởi vì cách đây 48 năm, một nước VNCH nhỏ bé chỉ mà một mình đơn độc chống lại cả một khối cộng sản Nga-Tàu khổng lồ đầy hung hãn, trong khi đó cả thế giới tự do khoanh tay đứng nhìn cảnh quân mọi rợ cs Bắc Việt tràn vào cướp bóc giết người.
  Đó là chưa kể bọn thiên tả Âu châu còn hùa theo ca tụng bọn mọi rợ này nữa và hiện tại vụ Ucraine, trong giờ phút này chúng đang chạy luýnh quýnh như gà mắc đẻ, kể cả những tên đầu sỏ tại Mỹ ở toà Bạch Ốc vì bản chất Ngu hèn chỉ biết tuyên bố những lời rỗng tuếch.
  Thật đáng xấu hổ cho chúng quá!

 5. Đưa ra hai bát, một bát cơm và một bát cứt cho tụi cán bộ CSVN , hỏi chúng nó bát nào ngon chúng nó chọn bát cứt vì chúng tuyên thệ làm nô lệ cho Tầu phù, tuyên thệ giao nước cho Tầu
  Đưa ra hai bát một bát cơm và một bát cứt ra cho thằng Phét hỏi nó bát nào ngon, nó nói bát cứt ngon rồi nó xực bát cứt hết trơn vì nó chịu làm nô lệ cho dang VC

 6. Với cái nhìn của Châu Âu nói riêng và cả Thế giới với đội quân xâm lược Nga Putin là hiện thân của Hittler . Những cuộc biểu tình đã diễn ra trong nước Nga với hơn 6 nghìn người chống đối bị bắt nhốt và nhiều tỷ Phú Nga lên tiếng phản đối , cho thấy Putin không có được kết quả tuyên truyền như Hittler .

  Hình ảnh anh hùng của Putin với nhân dân Nga và thế giới đã bị chính cuộc chiến xâm lược này bôi đen . Putin đang bị lên án .

  Với các lý do trên , cuộc chiến này không thể dừng lại ở đàm phán ngưng bắn . Nhưng chắc chắn phải kéo dài cho đến khi quân đội Nga không còn hiện diện tại Ukrain .

  Kiev có thể mất , Ukrain có thể hoàn toàn do Nga chiếm đóng . Nhưng cuộc chiến chống Nga sẽ phải tiếp tục . Zelenky có thể chết nhưng cũng sẽ có nhiều lĩnh đạo Ukrain khác sẽ thay thế chỉ vì cả thế giới không muốn nhìn thấy một hiện tượng hù dọa của một cá nhân , một đất nước đưa Thế giới đến thế chiến hạt nhân tàn khốc .

  Nhìn chung Putin đơn độc cùng những nô tài yếu ớt trong cuộc chiến xâm lược này khi Trung cộng chỉ muốn đứng xem mà cổ vũ .

  Nếu không có cuộc chiến này , cả thế giới luôn luôn bị Putin đe dọa . Bởi vậy Putin đã chọn sai nước cờ khi ra tay , do bị Tập xúi dại ăn cứt gà sáp .

 7. He he he …

  Chỉ vì mấy thằng “tiểu phân hồng” của Tàu (cũng giống như mấy thằng bò đỏ của Việt cộng) ngu xuẩn, hồ hởi phấn khởi quá hóa láo lếu với người Ukraine nên….dân Tàu ở Ukraine đang run sợ bị “lạc đạn” bời dân quân Ukraine.

  ‘Không chừng những “kiều bào” Việt cộng ở Ukraine cũng bị chung số phận với dân Tàu vì :

  – Thứ nhất: những thằng bò đỏ giống thằng Phét đang tung hô hành động xâm lược của bố Poo khiến dân Ukraine …bực mình.

  – Thứ hai: Dân quân Ukraine rất dễ lầm “Kiều bào….ta” với “kiều bào …Tàu”, vì hai khuôn mặt cũng y chang, nhất là những khuôn mặt phảng phất sự gian ác của CS gốc….Tàu qua cái hình ảnh ….”bác Hồ ta đó chình là bác…Mao”.

  Ha ha ha …”kiều bào …ta” ở Ukraine chuẩn bị (nhiều) tiền để mua vé máy bay “giải cứu”, hay vé máy bay “nhân đạo” do Dại sứ quán ở Ukraine tổ chức đi là vừa.

  Tội nghiệp Pét!

 8. Putin là con người máu lạnh háo thắng và độc đoán. Nếu không chiếm được Ukraine trước ngày 2 tháng 3 như dự tính có thể Putin sẽ nổi điên. Sức kháng cự mãnh liệt của quân đội Ukraine ở thủ đô Kyiv cộng thêm gia tăng cấm vận liên tiếp của thế giới làm Putin mất bình tĩnh. Ông lệnh cho quân đội lực lượng nguyên tử sẵn sàng trong tình huống cần thiết. Đây rõ ràng là lệnh của một kẻ muốn khống chế thế giới nhưng bị thế giới phản ứng dồn vào thế phải đối phó với nhiều nước cùng một lúc nên cái đầu của Putin không còn tỉnh táo đủ sáng suốt. Điều này thật là nguy hiểm. Và nếu cuộc chiến không kết thúc như mong muốn có thể Putin nổi điên sẽ sử dụng nguyên tử để đạt mục đích. Không chỉ xâm lăng Ukraine nhưng Putin đang đặt mạng sống của nhân loại trong tay. Liền trong ngày Mỹ kêu gọi công dân Mỹ rời khỏi nước Nga.

  Cuộc xâm lăng cũng làm thay đổi chính sách và chiến lược toàn cầu. Đức thức thời thay đổi quay 180 độ, viện trợ vũ khí cho Ukraine và đồng thời tăng ngân sách quốc phòng thêm hàng trăm tỷ Euro cho năm nay. Phần Lan và Thụy Điển cũng xem xét lại chính sách trung lập muốn được kết nạp vào NATO để được bảo vệ. Riêng Ukraine, tuy là nước chưa được kết nạp, các nước trong NATO không đưa quân trợ giúp nhưng họ trợ giúp vũ khí cũng như mọi thứ khác cần thiết để người dân Ukraine chiến đấu bảo vệ đất nước. Ngoại trừ Belarus là chư hầu và Tàu Cộng còn ỡm ờ chờ coi chuyện gì sẽ xảy ra tiếp mới hành động, còn hầu hết các nước đều cấm vận nước Nga. Như vậy là chưa thắng mặt trận quân sự nhưng nước Nga đã thua mặt trận ngoại giao và sự liên minh đoàn kết của các nước. Biểu tình chống chiến tranh và chống Putin cũng xảy ra khắp các châu lục.

  Chừng nào chiến tranh mới chấm dứt, hay sẽ lan rộng thêm, hoàn toàn tùy thuộc vào chỉ một cái đầu nhưng quyết định vận mạng của tất cả. Putin còn đáng sợ hơn cả Hitler. Thế giới đã không còn thiện cảm với Putin nhưng vẫn cần phải đối thoại để tìm một giải pháp.
  nv

  • Lính Ukraine chia từng nhóm nhỏ với vũ khí cầm tay chống tăng nên quân Nga bị vố nặng khắp các mặt trận. “Châu chấu” nhỏ quá “xe” không thấy nên lãnh đủ! Cầu mong Ukraine cầm cự được lâu hơn thì ai dám bảo triều đình Pu không có biến vì cả thế giới đều ủng hộ Ukraine người Nga đã biết rõ. Nếu Pu tồn tại thì dân Nga lãnh mọi hậu quả! Cầu nguyện cho người dân Ukraine.

   • Cầu nguyện cho người dân Ukraine, cho dân Nga, và hòa bình cho nhân loại. Cũng cầu nguyện cho Putin sáng suốt, lui quân về chấm dứt chiến tranh để hai dân tộc Ukraine và Nga bớt đau khổ.
    nv

 9. Cái khuyết điểm của ông Putin là mặc dù ông có tài vực dậy nước Nga thành giàu và mạnh nhưng ông cai trị quá lâu và do thế , ông có thể tưởng tượng mình sẽ không bao giờ mắc sai lầm hay lập lại sai lầm cách đây hàng chục năm, khi quân Liên Xô ( thời ấy) mang quân vào Afghanitan (thoạt đầu tưởng dễ ăn nhưng sau lại sa lầy bởi du kích Afghanistan không ngu !)Trong khi tại Mỹ một tổng thống dù tài giỏi cách mấy cũng chỉ cai trị được hai nhiệm kỳ.

 10. Coi bộ anh Putin nhà ta chưa thắng nổi ,đã chuẩn bị sa lầy rồi .

  Quân đội Nga ,ngoài vũ khí hùng hậu kia ra chắc còn phải cần
  thêm nhiều Vodka ,để nâng cao sĩ khí . Lùa họ vào trận với cái
  lý do vớ vẩn mà Putin phịa ra ,chắc không thuyết phục lắm .

  Đâu có thằng nào chịu chết cho cái mộng sa hoàng trọn đời của
  Putin .

 11. Anh Phét đề nghị ton ton LEZENSKY của UKCRAINA nghien cúu 2 thèng đàn em của MẺO để rút kính nghiệm cho dát nuoc mình.

  1/ Thèng NGUY SAI GON vì tin lòi MẼO cho nên phó linh hồn và xác trong tay thèng MẼO, cuoi cùng chính thèng MẼO đào mồ chôn chính thèng đàn em mot thòi cung cúc phục lạy mình. Ngày nay trên bản đồ chính trị không còn thấy thèng NGỤY VIET GIAN CONG HÒA nửa.

  2/ Thèng NGỤY KABUL Afganhistan củng vì đi thèo vét xe đổ của thèng NGUY SAI GÒN cho nên củng bị chính thèng đàn anh MẼO chôn sông’ cách đây khoảng 6 tháng. Ngày nay trên bản đồ chính trị , chính phủ Âfganhistan củng đả bién mất.

  Hảy châm dứt “BU MẼO ơi ,cúu đất nuóc chúng con” mà hảy đi bẳng chính đôi hia của chính mình. Cổ nhân dạy rằng “Nuóc nào mà khong thuọc bài học lich sữ thì nuóc đó sẻ bị lặp lại bỏi chính lich sữ đau thuong”.

  Ton Ton nên nghe lòi anh Phét một lần. It Works Perfectly!

  • Theo kinh tía thị trường là 1 cách dựng lại cờ vàng . Đào Văn Tùng, 1 du kích ở miền Nam ngày xưa, đang cảnh cáo Đảng Cộng Sản các bác đang đi theo “vết xe đổ của Ngụy”. Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh xem phát triển thị trường chứng khoán là chủ trương lớn của Đảng & Chính phủ .

   Chỉ nói thế này, giữa THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, sự hiện diện của “Sở Giao Dịch Chứng Khoán Tp Hồ Chí Minh” mang thông điệp “UP YOURS!”. Và cái tượng Trần Hưng Đạo của Việt Nam Cộng Hòa còn đứng sừng sững đó là 1 cái bạt tai mỗi buổi sáng vào mặt thành phố mang tên Hồ Chí Minh .

  • “hảy đi bẳng chính đôi hia của chính mình”

   Đôi hia Cộng Sản của chính các bác để chỗ nào mà kênh du tú bà Ờ mây zinh Việt Nam kiếm lòi tĩ cũng hổng thấy vậy ? Lại lôi kinh tế thị trường của Việt Nam Cộng Hòa để đi .

   Mỗi lần quan Cộng Sản đi ngang tượng Trần Hưng Đạo do Việt Nam Cộng Hòa dựng lên ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, có thấy má mình rát bỏng không ?

   • Không. Các “quan chức ta” chẳng những không thấy Rát mà còn thấy…mát nữa. Bởi dân Sàigòn mình đang đổi tên thành phố thành….HỒ CHỨA MƯA.

  • He he he …

   Cũng khó rút kinh nghiệm lắm Phét ơi!…

   Vì “kinh nghiệm” cũng cho thấy cái thằng không chọn Mỹ, mà chọn “đánh cho Liên Xô và Trung Quốc” như thằng Hồ Bả Chó, rút cuộc cũng bị chính thằng Trung Quốc đánh cho một trận tởn đến ngày nay trước hành động “án binh” bố Liên Xô đứng nhìn thằng “con hoang” bị….tẩn học máu mồm…đấy Phét ạ

   Đấy, kinh nghiệm không chọn Mỹ mà chọn Liên Xô và Trung Quốc của Hồ Bã Chó là đấy đấy.

   À mà quên, thực ra Hồ Chí Minh cũng từng viết thư, năn nỉ xin chọn Mỹ đấy, nhưng vì thằng TT Mỹ lúc đó thấy lí lịch CS đỏ như máu….của Hồ nên làm ngơ, đờ….éo thèm đoái hoài, khiến Hồ đành phải “trao thân gởi phận”, đưa mông cho hai thằng Nga và Tàu….quất… đấy Phét ạ.

   Tội nghiệp Phét!

 12. Trích: “lại gặp một phương Tây yếu kém và mềm yếu (đặc biệt là thời của Obama- một Tổng Thống kém nhất trong lịch sử nước Mỹ theo đánh giá của tôi)”

  Ô Bá Mà chẳng những đã Kém mà lại Hèn, đã Chia Rẽ đào sâu hố Giàu Nghèo lại kêu gào Đoàn Kết. Bọn Điếm chính trị gia đảng ÔN LỪA rất giỏi trong chiêu trò Gây Cháy rồi lại kêu gào Chữa Cháy.

 13. Trích: “Các chính trị gia cũng không thể đứng ngoài cuộc được nữa . Họ buộc phải giúp đỡ Ucraine vũ khí tiền bạc, trừng phạt Nga.”
  Nước Đức do bà Merkel lãnh đạo đáng phải xấu hổ và bị trừng phạt vì đã góp phần rất lớn cho Âu Châu lệ thuộc vào Nga, nuôi Tàu lớn mạnh, và đã cấm không cho chuyển võ khí vào Ukraine, nhưng gần đây phải gỡ bỏ. Công ty Patreon đã chặn số tiền quyên góp gởi cho Ukraine với lý do tiền đó để mua võ khí mà chủ trương của Patreon là…hòa bình cho nhân loại. Đây là một thí dụ điển hình của bọn thiên tả, chúng nó NGU không thể Tả.

 14. Chao ôi tất cả mọi lòi hoa mỹ nào là nhân đạo, dân chủ, tự do, đồng minh đuoc phun ra từ thèng đầu sỏ cảnh sat quốc tế sen đầm MẼO đều chỉ là đầu môi chót luỏi cả mà thôi . Bác ni đừng có mà lý tuỏng hóa về thèng Mẽo mà rồi hụt hẫng nghe chưa.

  Lúc hoạn nạn mói biết thèng nào là bạn, thèng nào khốn nạn. Tất cả chỉ là sáo rỗng vuốt ve trên bàn hội nghị họp hành mà thôi. Thèng nào củng lo cho miếng bánh mì của mình đừng bị mỏng đi mà thôi.

  Thèng UKCRAINA có gì trên đất nuóc nố đâu mà thèng MẼO đưa quân vào. Thèng MẼO mà lắc đầu say NO thì tất cả các thèng khác như Anh, Páp, Đúc và các nuóc châu Âu củng sẻ lăc đầu mà thôi. UCRAINA đừng mong chờ ai mà hảy nên đi bằng chính đôi chân của mình truóc, những sự giúp đở của kẻ khác chỉ là thứ yéu.

  Trên đòi này làm gì có chuyện TIỀN CHO KHÔNG BIẾU không? Mọi thứ đều đuọc tính toán , CÂN ĐO ĐONG ĐẾM. Tuỏng tuong bây giò UKCRAINA có mỏ kim cuong hay mỏ vàng hoạc trử luọng dầu hỏa dồi dào thì bô’ bảo thèng MẼO là kẻ tien phong mang…….”DÂN CHỦ, NHAN QUÈN, TƯ DO, NHÂN ĐẠO và NHÂN MẠNG” tới chết cho dân UKCARAINA ngay. Chẳng may dất nuóc UKCRAINA chẳng có gì ngoài 40 triệu dân và 280 ngàn Square Miles.

  Nuóc nào mà nghe lòi đuòng mật của thèng MẼO, nuoc đó có ngày tiêu vong. Thèng NGỤY SAI GÒN cách đây 47 năm củng vì bán linh hồn và xác cho thèng MẼO , cuoi cùung biến mất khỏi bản đồ chính trị thé giói. Mói đây thôi, thèng NGỤY Afghanistan củng phó thác hồn xác trong tay thèng MẼO, cuói cùng chính thèng MẼO tự đạo mồ chôn thèng đàn em bạc phuóc vô tich sự đó.

  Hảy tự đi bằng đôi chân của mình truóc tiên , tất cả sự giup đở bên ngoài chỉ là thứ yeu’. Không ai thuong mình bằng chính minh. Chớ dại phó linh hôn va xác trong tay ngoại bang mà hối khong kip.

  • “Nuóc nào mà nghe lòi đuòng mật của thèng MẼO, nuoc đó có ngày tiêu vong”

   Thas what ive been sayin, nhưng ở Việt Nam các chú bi giờ, đám phò Mỹ đã phát triển thành 1 lực lượng hổng hề nhỏ . Phếch Niu hợp tác với tướng Mỹ làm ra 1 cuốn sách phỉ báng sự thật, rùi còn tự hào về “lòng yêu nước, yêu sự thật”, mà bố nó đã từng là bộ đội Cụ Hồ đấy nhá . Chúng nó phò Mỹ phản cách mạng mà còn tự hào nữa, Móa, quá “Ngụy” ngày xưa . Để đám phò Mỹ trong Đảng là nuôi ong tay áo, nuôi phản động dòm nhà đới .

   • Trích lòi của anh Phét thì phải trích cho trọn ý , không đuọc choi trò ăn gian nghe chưa.

    Anh Phét viet nguyen đoạn văn và ý tuỏng chính xác như thế, ấy mà thèng NGUY COCK này chỉ trích có máy chử là thé nào.

    “Nuóc nào mà nghe lòi đuòng mật của thèng MẼO, nuoc đó có ngày tiêu vong”

    Trích là phải trích đầy đủ nhu the nay nghe chưa em NGUY COCK. Ha

    “Nuóc nào mà nghe lòi đuòng mật của thèng MẼO, nuoc đó có ngày tiêu vong. Thèng NGỤY SAI GÒN cách đây 47 năm củng vì bán linh hồn và xác cho thèng MẼO , cuoi cùung biến mất khỏi bản đồ chính trị thé giói. Mói đây thôi, thèng NGỤY Afghanistan củng phó thác hồn xác trong tay thèng MẼO, cuói cùng chính thèng MẼO tự đạo mồ chôn thèng đàn em bạc phuóc vô tich sự đó.”

    Hay là nhắc tói NGUY SAI GON đánh đấm như KẶC làm em xấu hổ hay sao hả em, kakakakakkakaka .

 15. Cảm ơn tác giả. Nhân tiện chỉ xin đưa thêm một chi tiết mà có thể nhiều người không biết. Đó là nước Pháp là một thành viên đặc biệt của NATO. Họ tham dự như là một thành viên ” có điều kiện”, trong đó có một số quyết định của NATO sẽ do họ tự quyết thay vì hành động chung như một tập thể. Họ có vai trò của người khuyên can trong tổ chức này trước khi hành động quân sự. Họ đã từng rút khỏi những hoạt động của NATO một thời gian vào thời của Charles De Gaulle trước khi trở lại sau này. Tuy nhiên họ vẫn reserve một số điều kiện tự quyết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên