Conavirus và sự ngược đời

10
Việt kiều về VN tránh dịch làm Nội Bài tắc nghẽn

 

Mấy ngày gần đây, trên mạng có một số thông tin, là rất nhiều “Việt kiều” từ các nước châu Âu bay về VN để tránh Conavirus.

Nguyên nhân tình trạng trên theo báo chí và tin truyền mồm là:

1) VN chữa dịch Vũ hán tốt nhất thế giới, hơn tất cả các nền y tế châu Âu và các nền y tế khác trên thế giới.

2) Chính phủ các nước sở tại, kỳ thị người châu Á và không chữa bệnh cho họ.

Đó là những thông tin nhảm nhí.

Cộng đồng người Việt ở Ba lan tổng cộng khoảng 30 ngàn người. Ngoài số lượng “nòng cốt” – khoảng 300 người – là sinh và nghiên cứu sinh, thì còn lại, là do các làn sóng di dân đi tìm miếng ăn từ VN tràn sang từ những năm 1990 cho đến nay. Trong số người đó có đủ các thành phần, nhưng chủ yếu là người dân nông thôn ở mọi miền VN. Có rất nhiều người đã ở Ba lan mấy chục năm, nhưng tiếng Ba lan chỉ biết được mấy từ học vẹt, thông dụng để mua bán giao dịch hàng ngày.

Đại đa số người Việt ở đây, cũng vì thế không hiểu biết luật lệ, văn hóa của nước sở tại. Họ chỉ xem TV Việt nam, lướt mạng Việt nam, đọc báo chí Việt nam. Họ không thể và không muốn hòa nhập vào cuộc sống của người bản xứ. Do vậy họ có hai cách đối xử. Một là, họ vẫn coi người bản địa là những ông tây bà tây. Hai là, do một số người Việt có chút tiền nên coi khinh người bản xứ. Thường, họ chỉ sử sự và hành động kiểu a dua, chạy theo. Có thể nói, tuy sống bên tây nhưng cách nghĩ, cách làm, cách sinh hoạt không khác gì một người Việt đặc trưng ở trong nước.

Tôi không hiểu được động cơ của từng người “Việt kiều” chạy về VN tránh nạn Vũ hán, nhưng có lẽ mẫu số chung của họ, là sự hoảng loạn và thiếu hiểu biết, nếu không muốn dùng những từ nặng nề hơn.

Qua đấy cũng thấy, sự thành công của hệ thống tuyên truyền chính thống ở VN.

Conavirus chưa dừng bước trong thời gian tới. Hiện VN và Trung cộng có những nỗ lực trong việc hạn chế lây lan bằng cách ly, đặc biệt là các biện pháp hành chính xâm phạm quyền tự do con người, mà các nước phương Tây không thể sử dụng với người dân của họ.
Người phương Tây cũng không có thói quen sử dụng khẩu trang, thứ mà người châu Á hàng ngày dùng do khí hậu ô nhiễm. Với dân Việt đeo khẩu trang là chuyện thường, người Âu thì là sự bắt buộc, khó chịu.

Về số lượng người nhiễm bệnh. Tổng giám đốc WHO, mới hôm qua tuyên bố và nhắc nhở chính phủ các nước, cách ly chưa đủ mà quan trọng hơn là số lượng xét nghiệm cho người dân. Điều này dẫn đến đồng tiền, bởi không phải nước nào cũng có đủ số test để làm đại trà. Ở VN liệu đã làm đúng chỉ dẫn này của WHO?

Sự chính xác và trung thực, trong các thống kê về số người nhiễm, cũng như số ca tử vong, thì ai cũng biết, phương Tây không giấu giếm một điều gì. Cái đó thì không thể nói được về VN, càng không thể nói về Trung cộng.

Phác qua vài sự kiện của các nước phương Tây, liên quan đến conavirus, để mọi người biết thêm là bọn tư bản ác độc như thế nào.

*) Hàng trăm nghìn người Ba lan đang du lịch hoặc công tác, thăm thân ở nước ngoài được nhà nước tổ chức các chuyên cơ đem họ về nhà, tất nhiên phải trả tiền bay và bị cách ly 14 ngày.

*) Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ y tế, ở mỗi tỉnh (Ba lan có 16 tỉnh) đã và đang thành lập một bệnh viện chuyên chữa conavirus.

*) Trong chữa dịch Vũ hán quan trọng nhất là không để dẫn đến trường hợp như ở Vũ Hán và ở Ý, tức không để quá tải của bệnh viện và thiếu máy thở nhân tạo. Chính vì thế phải cách ly, hạn chế tiếp xúc để giảm tới mức tối thiểu sự lây lan của virus.

*) Lufthansa hãng bay Đức đang có kế hoạch, trong trường hợp xấu sẽ mở cầu bằng đường hàng không để cung cấp hàng hóa cho cả nước, Việt Nam có làm được như vậy không?

*) Các chính phủ, Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý …và sắp tới Ba lan đã dành hàng trăm tỷ đô la, Euro để giúp các doanh nghiệp và người lao động khi bị thất nghiệp và phá sản vì conavirus, Việt nam có kế hoạch ấy không và sẽ chi bao nhiêu?

Coronavirus nguy hiểm cho người cao tuổi và những người có bệnh nền, đặc biệt với các bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh tuyến hô hấp, bệnh ung thư, người bị giảm sức đề kháng do cơ thể yếu, hoặc dùng thuốc giảm miễn dịch. Trẻ em, thanh niên, người khỏe dưới 60 tuổi không bệnh tật gì nếu nhiễm vi rút này thì chỉ như bị cảm cúm. 81% số người nhiễm là như vậy và khỏe lại bình thường không cần sự can thiệp của y tế.

Đến nay, cả 5 ca tử vong ở Ba lan (trên 230 ca nhiễm), đều là những người có tuổi trên 57 và đều có bệnh nền đi kèm, khi nhập viện đã ở tình trạng nguy kịch.

Tuy tỷ lệ tử vong dịch Vũ hán kém xa với dịch SARS và MERS, nhưng chỉ số lây truyền rất lớn vì vậy nó làm cả thế giới chao đao, đảo lộn. Cái mà thế giới phải đối đầu là hậu quả kinh tế hậu conavirus sẽ vô cùng lớn.

Rất có thể, trung cộng sẽ càng mạnh hơn sau nạn dịch này, đó mới là bất hạnh cho Việt nam và thế giới.

Viết vội trong ngày tự cách ly.

18/03/2020

Nguyễn Xuân Bích

(Facebook)

10 BÌNH LUẬN

 1. Cộng sản VN chối bỏ công dân của họ, không cho về vì sợ lây lan, bắt nước sở tại phải lo cho những công dân nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN là một hành động lưu manh bẩn thỉu! Trong khi những công dân của họ hoặc là du sinh, hoặc là đi lao động kiếm tiền đều là những người mang lại lợi ích cho VN, đến khi những người này gặp hoạn nạn lại cấm cửa không cho về thì gọi là hành động gì? có còn lương tâm không?

 2. Trích:”Conavirus chưa dừng bước trong thời gian tới. Hiện VN và Trung cộng có những nỗ lực trong việc hạn chế lây lan bằng cách ly, đặc biệt là các biện pháp hành chính xâm phạm quyền tự do con người, mà các nước phương Tây không thể sử dụng với người dân của họ.
  Người phương Tây cũng không có thói quen sử dụng khẩu trang, thứ mà người châu Á hàng ngày dùng do khí hậu ô nhiễm. Với dân Việt đeo khẩu trang là chuyện thường, người Âu thì là sự bắt buộc, khó chịu.“

  Tác giả nhận định rất chính xác!
  Nói tới xã hội dân chủ Tây phương là nói tới sự tự do và hưởng thụ. Nếu vấn đề chưa có gì nguy lắm mà chính quyền cấm đi lại để cách ly thì họ sẽ la ó ầm vang là xâm phạm quyền tự do, nhưng khi vấn đề trở nên nghiêm trọng khó kiểm soát thì họ cũng la rằng chính quyền phản ứng chậm chạp. Đặc biệt giới truyền thông, lợi dụng cơ hội dầu sôi, lữa bỏng mà quảng cáo thương hiệu của họ bằng “break news” 24/24 để câu khán, thính, đọc giả biết họ là kẻ săn tin hàng đầu.
  Hơn nữa dân chúng xứ tự do là dân “cứng đầu”, ngay cả khi chỉnh quyền khuyên răng không nên tụ tập mà họ cứ tỉnh queo ăn chơi, đến khi bị nhiễm bệnh cỏ ân hận thì muộn rồi.

  Kể ra các nhà cầm quyền của các nước Tà quyền sướng hơn các nước có Chính quyền.

 3. 1 bài của Nguyễn Xuân Bích rất là hay & chính xác . Tất cả những điều ấy và hơn đã & đang xảy ra tại Australia xứ kangaroo , nơi Mike đang cư ngụ ! Wish you ‘ll be here someday Mr Nguyen Xuan Bach . Live , Enjoy @ Despise the VN Commo. !

 4. Hành động là từ khả năng nhận thức.
  Nhờ vậy mới biết hậu quả tàn hại của bọn dốt lãnh đạo đã ảnh hưởng tới người dân như thế nào.

 5. Một vị BS cao niên nói nay một phần vì chính trị, đảng phái, các chính phủ Tây phương (nhất là Mỹ, Tây Âu ) bị đối lập đã kích là không quan tâm tới đại dịch nên các chính phủ cầm quyền hiện nay phải phóng đại lên như tại Đức bà Thủ tướng Ma Phét bảo có thể hơn một nửa dân số sẽ bị nhiễm, chính phủ Mỹ nói sẽ có hàng triệu người nhiễm và chết….
  Một vị BS cao niên khác nói nay Corona lan truyền mạnh và chưa có thuốc chữa nhưng nó giết ít người, ông cũng nói nay con virus này còn mới lạ, v/đ còn mới quá chả anh nào biết mẹ gì, họ chỉ dọa cho người ta sợ. Tôi hoàn toàn đồng ý nay “chả anh nào biết mẹ gì”
  Thật vậy phía các nước dân chủ tự do lại hù dọa dân hơn phía CS, Tầu Cộng và VC luôn nói ta đã trấn áp được Corvid-19 trong khi Tây phương la hoảng đại dịch sẽ giết nhiều triệu người để hù dọa người dân… các tổ chức Quốc tế cũng la làng để xin tiền cho dễ. Xem ra Thế giới Tự do hành xử còn tệ hơn CS
  Nay mai thời tiết thay đổi, mùa hè rực rở đang tới, sức nóng sẽ làm cho địch chậm lại, hoặc người ta cũng sẽ tìm ra thuốc chữa nay mai, lúc ấy Chó chết là hết chuyện, báo đài hết chuyện để kiếm ăn

  • Trích: “Xem ra Thế giới Tự do hành xử còn tệ hơn CS.”
   Nghe Trung Cộng, Việt Cộng, Bắc Hàn… “nói” mà bạn tin được ư ?
   Bệnh có thuốc còn chữa được chứ tật thỉ khó bỏ. Cái tật của dân chúng ở xứ tự do giầu có thì ưa đòi hỏi, ham vui nên các chính phủ phài la làng, dùng các biện pháp nghiêm nhặt tránh lây lan vì Virus Vũ Hán, tất nhiên gặp chống đối, ít ra là lúc đầu. Còn cái tật của CS thì chuyên môn bưng bít, nói bịa, đổ thừa, vừa nói dối vừa ăn cướp… như BS L.V. Lượng, người thổi còi báo động đầu tiên về loại vi khuẩn mới cho các đồng nghiệp đã bị bắt ngay, phải lên TV xin lỗi vì loan tin thất thiệt. Ông chết 6 tuần sau đó vì bệnh dịch này.
   Không biết nếu mắc dịch này bạn có muốn về VN để chữa trị hay không nhưng tôi thành thật không
   khuyên bạn điều đó trừ khi bạn đang sống ở VN thì đó lại là chuyện khác.

 6. Xin cám ơn tác giả bài viết này đã vạch rõ Sự Thật về đám ” con cháu boác Hù” ở Ba Lan. Đặc biệt là những nhận xét chính xác này rất đúng cho các Cộng Đồng người Việt hải ngoại khắp nơi trên thế giới, ngay cả tại Mỹ, thủ đô của người Việt tị nạn. Đám ” con cháu boác Hù” này đến đâu là chúng gây thối hoăng cho người Việt đến đó. Chúng sống trà trộn lẫn vào trong Cộng Đồng người Việt hải ngoại để phá hoại và gây chia rẽ. Trong bọn chúng có con cháu của bọn Tư Sản Đỏ hút máu mủ dân VN trong nước, chúng ra sống ở nước ngoài nhưng không đi học để “tự cải tạo bản thân” mà lại sống tụ tập sinh hoạt buôn bán đổi chác kiểu làng xã. Các Cộng Đồng người Việt hải ngoại cần phải chú ý đến vấn nạn này.

 7. “VN chữa dịch Vũ hán tốt nhất thế giới, hơn tất cả các nền y tế châu Âu và các nền y tế khác trên thế giới Báo chí và tin truyền mồm .

  Ngụy quyền Cộng sản Hà nội láo lường xem đây:

  Số ca nhiễm coronavirus tính đến ngày 18 tháng 3 :

  Việt nam 61 ; Cam Bốt 24; Bangladesh 8; Nepal 1; Sri Lanka 29; Mông Cổ 4; Afghanistan 21, Monaco 9; Tây Tây Lan 11; Mexico 53; Puerto Rico 3; Jamaica 10; Honduras 3; v..v…

 8. Những nhận xét và phê bình rất ̣đáng đọc cho ngưởi Việt sộng ở ngoại quốc nhưng không có cơ hội tiếp xúc với người Việt sống ở Đông Âu, nhất là tại Ba Lan. Đức là ngoại lệ vì khi trước Tây Đức nhận thuyền nhân tỵ nạn từ miền Nam và Đông Đức thì nhận lao công đi lảm trả nợ cho CS miền Bắc. Đa số là trong hoàn cánh đó.
  Ngay cả những Việt kiều đã sống nhiều năm ở các nước tự do dân chủ như Mỹ, Anh, Pháp, Úc… cũng có thể nhìn lại mình qua bài này.

 9. Chạy Về Nước Trốn Dịch

  Còn nghịch lý nào hơn
  Thằng ngu dạy người khôn?
  Chuyện kể từ ngày ấy
  Nó bắt ta lòn trôn!

  “Thép đã tôi thế đấy”
  Quỳ lạy và ôm hôn
  Ai ai cũng nhìn thấy
  Tôn thờ và mang ơn!

  Người ta bỏ sọt rác
  Ta đem về vinh danh
  Việt gian ta gọi “bác”
  Thằng tráo trở gian manh

  Tên tội đồ dân tộc
  Loài bọ giòi súc sanh!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên