Có một Donald Trump khác…

3
Ông Mahathir Mohamad. Ảnh BBC

Thủ tướng Malaysia đang khiến cho Trung cộng phải tức điên. Vừa kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh 7 ngày từ 17 đến 21/8 gây xôn xao với việc tuyên bố hủy bỏ 2 dự án lớn trị giá 22 tỷ USD, vị Thủ tướng 93 tuổi này lại gây bất ngờ thêm với việc tuyên bố cấm người nước ngoài mua nhà trong dự án địa ốc khủng có vốn đầu tư lên tới 100 tỷ USD của một công ty Trung Quốc.

Theo Reuters, hôm 27/8, ông Mahathir Mohamad đã tổ chức cuộc họp báo tại Kuala Lumpur. Tại đây ông nói: người nước ngoài sẽ không được cấp thị thực để vào sinh sống trong dự án địa ốc khổng lồ vốn Trung Quốc mang tên Thành phố rừng Bích Quế Viên (tên tiếng Anh là Forest City Country Garden Pacific view – gọi tắt Forest City) tại bang Johor Bahru.

Dự án khủng này được xây dựng để bán cho người nước ngoài vào ở và sinh sống. Được biết, tuy chưa xây dựng xong, nhưng 2/3 số căn hộ trong thành phố mới dành cho 700 ngàn người sinh sống này đã được bán hết.

Ông nói: “Điều có thể khẳng định là thành phố đang xây này không thể được bán cho người nước ngoài…Chúng tôi sẽ không cấp thị thực nhập cảnh cho những người đến sống ở đây. Chúng tôi phản đối họ đến đây an cư vì nếu cho phép thì thành phố này là dành cho người nước ngoài chứ không phải xây cho người Malaysia.

Đại đa số người Malaysia không mua nổi các căn hộ ở đó”. Được biết, giá thấp nhất của mỗi căn hộ ở đây là 170 ngàn USD. Hồi đầu năm nay, ông Mahathir Mohamad đã cảnh báo: không nên vì dự án Forest City mà dẫn đến việc để nhiều người Trung Quốc nhập cư Malaysia.

Lệnh cấm của ông Mahathir Mohamad được ví giống như quả bom đối với chủ dự án Forest City khiến tương lai của dự án khổng lồ này trở nên mờ mịt, sách lược kinh doanh của chủ dự án đã bị đe dọa nghiêm trọng, nhu cầu mua nhà xuống rất thấp. Tập đoàn Bích Quế Viên hiện không có cách nào bán được nhà.

Trong số các căn hộ của các tòa nhà chung cư đã bán được, có khoảng 2/3 là người đến từ Trung Quốc Đại Lục, người Malaysia chỉ chiếm 20%. Dự án Forest City được quảng cáo là “Nơi hội tụ thương mại và văn hóa toàn cầu” và “Thiên đường mơ ước của toàn nhân loại”.

Nếu thành công, Forest City sẽ là dự án nhà đất lớn nhất ở nước ngoài của Trung Quốc trong lịch sử – một China Town khổng lồ chứa đầy nguy cơ. Trước đó ông đã cho dừng 2 dự án, vì cho rằng nó để lại cho đất nước ông những món nợ khổng lồ.

Phan Minh NgọcBiên soan lại từ FB Nam Tran  

3 BÌNH LUẬN

  1. Tại sao Việt Nam không làm được như Malaysia? vì” Việt Nam thiếu vắng lãnh tụ”
    Tàu đã cấy tay sai vào cai trị VN từ những năm 30, bây giờ chúng đã dâng nước VN cho Tàu- Con trăn khổng lồ Tàu Cộng đang nuốt từ từ con mồi VN

  2. 93 tuổi vẫn làm tốt vai trò Thủ tướng của mình , ông là người có một không hai trong tất cả các lãnh đạo thế giới hiện nay. Khác hẳn với Tổng thống Mĩ đương nhiệm , Ông Mahathir Mohamad có phong cách ngoại giao bình tĩnh , lịch sự , mềm mỏng , nhưng rất cương quyết . Kính phục ông .

  3. Phaỉ như vậy chứ. Có đâu lù đù như mấy “mệ” Việt Cộng, chỉ lo cái việc “bám đít Tàu”, hưởng sái “hôi” cuả chúng à ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên