Chiến tranh Ukraine thay đổi thế giới, có thể mãi mãi

9
Phản ứng của bà Natali Sevriukova sau khi chung cư của bà ở Kyiv trúng đạn rocket của Nga ngày 25 tháng 2 năm 2022. (Ảnh AP/Emilio Morenatti)

Ngày 16 tháng 7 năm 1945: Một đám mây hình nấm khổng lồ bùng sáng ở vùng sa mạc New Mexico, báo hiệu bình minh của  kỷ nguyên hạt nhân. 

Ngày 20 tháng 7 năm 1969: Neil Armstrong, đại diện của loài người, đặt chân xuống Mặt trăng.

Ngày 24 tháng 2 năm 2022: Tổng thống Nga Vladimir Putin gây rối trật tự thế giới – nhất là ở châu Âu sau 77 năm hòa bình hầu như không bị gián đoạn – bằng cách xâm lược Ukraine, làm xáo trộn nguồn cung cấp thực phẩm mà Ukraine sản xuất cho nhiều người trong số 8 tỷ người trên hành tinh.

Tất cả đều là những bước ngoặt trong lịch sử thế giới, những dấu nhấn sẽ được giảng dạy ở trường học trong nhiều thập niên tới. Tất cả đã thay đổi không chỉ cuộc sống mà còn thay đổi hướng đi của nhân loại, với những tác động gây ra trên khắp các lục địa trong những ngày sắp đến.

Cuộc xâm lược của Nga, những giết chóc và tàn sát, đã nhanh chóng thêm Mariupol, Bucha và những cái tên Ukraine khác vào danh sách dài các thành phố và thị trấn của châu Âu có liên quan đến sự tàn bạo của chiến tranh: Dresden, Srebrenica, vụ thảm sát của Đức Quốc xã ở Oradour-sur-Glane của Pháp, chỉ xin kể một vài ví dụ. 

Và sau gần nửa năm giao tranh, với hàng chục ngàn người chết và bị thương ở cả hai bên, đứng trước sự gián đoạn lớn về nguồn cung cấp năng lượng, lương thực và sự ổn định tài chính, thế giới không còn như trước nữa.

Các tiếng còi báo động với tần suất thường xuyên ở các thành phố của Ukraine không thấy nghe ở Paris hay Berlin, nhưng các thế hệ người châu Âu chưa từng biết thế nào là chiến tranh đã bị đánh thức một cách tàn bạo về cả giá trị và sự mong manh của hòa bình.

Chiến tranh tái diễn ở châu Âu và nhu cầu chọn phe – để bảo vệ bản thân và đứng về cái đúng chống lại cái sai – cũng đã thay đổi bức tranh địa chính trị của thế giới và bang giao giữa các quốc gia.

Một số nước bây giờ hầu như không nói chuyện với Nga. Một số đã kết hợp lại với nhau. Những nước khác, đặc biệt là ở châu Phi, muốn tránh bị lôi cuốn vào cuộc tranh chấp giữa Nga và phương Tây. Một số không muốn gây rủi ro cho nguồn cung cấp thực phẩm, năng lượng, an ninh và thu nhập. Nga và các quốc gia phương Tây đang nỗ lực vận động với những nước bàng quan – đặc biệt là ở châu Phi – để họ đứng về phía mình.

Cuộc chiến ở Ukraine cũng là một tấm gương suy gẫm cho nhân loại, có nên tiếp tục sống trên lằn ranh của sự cuồng loạn, hay nên lùi lại vài bước, ngay cả khi đang có tiến bộ.

Trong thực tế đã có nhiều tiến bộ, ví dụ vắc-xin cấp tốc chống lại đại dịch toàn cầu COVID-19 và các giải pháp về biến đổi khí hậu, trước khi tổng thống đầy quyền lực của Nga định thực hiện sứ mệnh lịch sử của mình là buộc đám người Ukraine muốn độc ​​lập, định nghiêng về phương Tây phải quay trở lại quỹ đạo của Điện Kremlin, giống như thời Liên Xô, khi ông ta còn là một sĩ quan tình báo của KGB.

Nhờ lập trường hầu như thống nhất chống lại cuộc xâm lược, NATO đã tìm thấy lý do mới để tồn tại. Chỉ mới ba năm trước đây – trước khi có hai cú sốc COVID-19 và cuộc chiến Ukraine – con tàu chở liên minh quân sự lớn nhất thế giới có nguy cơ trôi vào bờ nước cạn.

Lúc bấy giờ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết NATO đang “chết não.” Và sau đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, vốn không có nhiều kiên nhẫn đối với liên minh vốn là nền tảng trong chính sách an ninh của Hoa Kỳ trong hơn nửa thế kỷ qua, than phiền rằng Hoa Kỳ đã lãnh quá nhiều gánh nặng quốc phòng một cách bất công trong khi các thành viên NATO khác gánh quá ít.

Giờ đây, NATO đang tập hợp ngày càng nhiều vũ khí hạng nặng để Ukraine sử dụng trên tiền tuyến và ném bom không ngừng vào các chiến hào,  gợi nhớ mọi người những hình ảnh khủng khiếp về Thế chiến thứ nhất. 

Chiến tranh Ukraine cũng làm Phần Lan và Thụy Điển khẩn trương suy nghĩ lại, thái độ phi liên kết của họ quá nhiều rủi ro, tại sao ta không nắm lấy chiếc dù NATO chống lại bất cứ điều gì Putin có thể làm tiếp theo. Với hai thành viên mới, NATO và châu Âu sẽ có thay đổi vĩnh viễn, hoặc ít nhất là trong tương lai gần.

Xa hơn nữa, ở châu Á, Trung Quốc đang xem xét kỹ lưỡng chiến dịch của Nga để tìm ra những bài học quân sự có thể áp dụng với Đài Loan. Ngoài Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia châu Á khát năng lượng khác đang làm đầy kho bạc của Điện Kremlin và giảm hiệu lực các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách càng ngày càng mua nhiều dầu của Nga.

Còn bản thân nước Nga thì sao? Liệu cuộc chiến tranh này có đưa nước Nga “trở về thời kỳ đồ đá” hay không. Sau 6 tháng giao tranh, Nga chỉ còn nhát ma bằng kho vũ khí hạt nhân chưa sử dụng mà thôi, còn mấy cái thứ xe tăng tàu bay tàu bò coi như mớ đồng nát, sau chiến tranh chắc chẳng nước nào dám mua. Nếu đúng vậy thì Nga sẽ gia nhập hàng ngũ phe “thế giới đệ tam”? 

Còn sinh mạng chính trị của Putin thì sao, liệu hồi kết sẽ có những bất ngờ không?

Tại Ukraine, rất lâu trước khi xảy ra cuộc xâm lược, nhiều người đã cảm thấy rằng đất nước của họ đang tham gia vào một cuộc chiến sống còn chống lại nhà lãnh đạo Điện Kremlin. Kể từ năm 2014, hàng nghìn người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine.

Nét mặt của những người Ukraine đã chết vì cuộc xung đột đó toát ra từ một tượng đài ở thủ đô Kyiv, mang chứng tích thầm lặng cho những gì mà đên bây giờ các thủ đô phương Tây mới chịu công nhận: Putin không thể và không nên tin tưởng.

Giá lương thực, năng lượng và tất cả mọi thứ tăng vọt – gây ra nhức nhối trên khắp các lục địa và phần lớn bắt nguồn từ chiến tranh Ukraine làm gián đoạn nguồn cung cấp – là một sự thay đổi khác, mặc dù có lẽ ít lâu dài hơn. Lạm phát cao, một nỗi đau quen thuộc và đáng lo ngại đối với những người từng trải qua các cú sốc năng lượng của những năm 1970, đã trở lại như một câu chuyện hằng ngày trong gia đình. Một số nhà kinh tế cảnh báo thế giới có thể gặp “stagflation”,  một kết hợp độc hại của lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế sụt giảm.

Chuyện gì kế tiếp sẽ xảy ra?

Trong lúc cuộc chiến chưa có hồi kết, có quá nhiều câu hỏi bắt đầu bằng “Nếu như mà…” hoặc “Phải chi mà…” khiến cho khó có được một phỏng đoán chắc chắn. Nhưng qua mỗi ngày có thêm tiếng súng, số người chết và các ảnh hưởng chiến tranh trên toàn cầu càng tăng thêm, và hòa bình thì lùi xa hơn.

Nhân loại bây giờ đã quen với quả bom nguyên tử của năm 1945, học cách sống chung với nó. Phi thuyền có người lái đã trở thành thông lệ, không còn là tin nóng như cuộc đổ bộ xuống Mặt Trăng 1969. Tất cả những gì chúng ta có thể hy vọng là chiến tranh ở châu Âu sẽ không giống như vậy.

(Theo AP)

9 BÌNH LUẬN

 1. Không ai nghĩ là Putin sẽ mở cuộc chiến tranh đánh chiếm Ukraine .

  Thứ nhất ,não trạng của mấy anh sống và được đào tạo bởi “thế
  giới cộng sản” ,đứa nào cũng hiếu chiến . Luôn luôn tìm cách đánh
  nhau ,mặc dù biết có thể bị sa lầy ,chết chóc … Họ được và lậm vào
  người ,cái gọi là “đấu tranh giai cấp” ,”mâu thuẫn nội tại” … lý thuyết
  của chủ nghĩa cộng sản . Nếu không hiếu chiến thể hiện bằng sức mạnh
  của vũ khí ,thì chúng sẽ “hiếu chiến ” bằng mồm như bên Tàu ,Bắc Hàn,
  Cam Bốt ,… và cả Việt Cộng nữa lúc nào cũng rêu rao đánh thắng mấy
  thằng đế cuốc trong …quá khứ ,còn hiện tại thì yếu như sên ,ăn mày
  thế giới .

  Thứ hai , một guồng máy dối trá ,một guồng máy hoạt động cai trị bằng
  nhiên liệu dối trá ,tạo ra những hão huyền tự tôn tự đại ,cái gì cũng ưu
  việt hơn thiên hạ . Rồi lại chính mình tin tưởng vào những sự “ưu việt”
  hão huyền đó mà đi gây chiến với thiên hạ .

  Thứ ba ,lúc nào cũng có kẻ thù ,nếu không có thì phải tạo ra kẻ thù mới,
  Putin có một kho vũ khí nguyên tử ,không ai dám dụng chạm đến ,vẫn tạo ra
  kẻ thù NATO ,tạo ra kẻ thù mới là phát xít Ukraine . Mao trạch Đông sau
  khi đánh Tưởng bật ra Đài Loan , làm cuộc “cách mạng văn hoá”,để tiêu diệt kẻ
  thù mới :chính là đồng bào ,đồng chí của mình . Ngày nay ,tuy nhờ tư bản
  mà nước Trung Hoa mới có những tiến bộ ngoạn mục ,nhưng kẻ thù vẫn
  là tụi “tư bản bóc lột “,đứng đầu là đế quốc Mỹ .

  Còn cộng sản hay những chế độ cầm đầu bởi người cộng sản, thì chiến
  tranh lúc nào cũng có nguy cơ xảy ra . Sau ngót nghét hơn một thế kỷ,
  kể từ ngày nước Nga xây dựng chế độ cộng sản,rồi lan tràn ra thế giới
  như đám cỏ dại ,nẩy nở trong ngu dốt ,nghèo đói,lan rộng như một bệnh
  dịch trong cái xã hội cộng sản hàng tỷ người kia . Chắc không bao giờ
  thế giới triệt tiêu được cái mầm mống cộng sản . Thế giới phải học cách
  sống chung với cộng sản ,nguy cơ chiến tranh,và những ngu dốt lố bịch
  của người cộng sản .

 2. “Còn bản thân nước Nga thì sao? Liệu cuộc chiến tranh này có đưa nước Nga “trở về thời kỳ đồ đá” hay không. Sau 6 tháng giao tranh, Nga chỉ còn nhát ma bằng kho vũ khí hạt nhân chưa sử dụng mà thôi, còn mấy cái thứ xe tăng tàu bay tàu bò coi như mớ đồng nát, sau chiến tranh chắc chẳng nước nào dám mua. Nếu đúng vậy thì Nga sẽ gia nhập hàng ngũ phe “thế giới đệ tam”?

  Còn sinh mạng chính trị của Putin thì sao, liệu hồi kết sẽ có những bất ngờ không?” –trích.

  Đoạn này không thấy có ở bản gốc Anh ngữ ,của AP .
  Chắc người dịch thêm vào .

 3. Chieến tranh có thể xảy ra hay không ,chỉ là ‘lốc cốt tử “,đoán mò ,,dù NTCM có nói tới nhà tiên tri tài ba của nước Pháp đoán được vài sự kiện cũng chỉ đoán theo thời thế theo suy nghĩ qua cát sụ kiện xảy ra ,may mà trúng thành nổi tiếng .Như trạng NB Khiêm VN ,năm nào cung đem “sâm” của ông ra đoán ,nhưng năm nào cung …không đúng …”mã đề dương cước anh hùng tận ,thân dậu niên lai kiến thái bình …”…Hay “anh hùng chết 7 còn 3 ,chét 2 còn 01 mới ra thái bình “…và nguời ta đoán vói bom A ,bom H và vũ khí tối tân ,”cht các vì sao” sẻ sẻ huỷ diệt nhân loại …Loat phim “Star Wars” và “Twight light” My đến nay ít ai đẻ ý nữa,nhưng vẫn còn cho chút suy tư !Gần đây “lảo CTG Vũ Trụ ” ,nổ hơn tạc đạn ,nào các TT Mỹ mời vào đoán quẻ,xem phong thuỷ …nhưng sau vụ b/c MY,IM LẶNG .lặn mất…Bây giờ Ai nói TC chiêm Đài Loan .VN bằng vũ lực nhân bà Polosy qua thăm Đài Loan có cả tàu phi có Mỹ,HKMH Myx hộ tống và TCB tập trân đạn that quy mô ở Biển Đông .đòi đuổi Mỹ ra khỏi vung Châu Á và VNCS “ĐÃ CHỌN PHE”chổ đứng vân là hạ bộ của kẻ thù “ngàn năm đô hộ giặc tàu”và Putin ,nga-la-tư…(tập trận với Nga Tàu ?)
  Đó là chính quyên Biden thực thể chống Tàu Nga ,chống cs…và đang đã củng cố ĐM,các cơ chế quốc tê các LM quân sự thương mại được lập ra .Đó là đang giúp dân trong nước ,nghèo và trung lưu (dự luật mà hy vọng được thống qua là giúp người bệnh ,ngươi già trẻ em. Tuy ít hơn so vói dự trù nhưng bọn CH không thèm ký ,nay thì hi vọng vì có người nhận ra ,sợ mất cái ghé ở QH kỳ bầu tới đây).Nếu còn Trump thì không còn SSI và Medical cho người già ,người nghèo ,con nít không còn được di học ,được ăn miễn phí .Các Ông già HO ,các người còn cha mẹ già nua ,các tên đó ăn cháo đai bát ,chỉ biết mình hiện tai ,không biết về già hay tai nạn ập xuống cho gđ ,không biết bệnh hoạn ngốn tiền chữa trị cho các bậc sinh thành ,hay cho chính mình ,mà đi ủng hộ một tên Cựu TT độc tài ,,tuy tiện ,kiêu ngạo,tự đánh bóng mình ,xem dân như bọn nô lệ ,kỳ thị vv và vv…và ngày nay “đã rỏ nhưng vân có tên vẫn không rõ .Nó không nghỉxa hơn cái đang hửơng ,mà không nghỉ sâu hơn ,một mai một biến cô nào đó xảy ra ,nếu không có SSI ,không có medical thì sẻ ra sao ?Một người kỹ sư vọ đẹp con khôn ,Họ đèu đi làm đều hưởng mức lương khá lơn ,nhưng rồi trong một lần đi trượt tuyết ,bị ngã bán thân bất toại …lại thêm Cha già Mẹ yếu thay nhau vào viện vói số tiền to,nêu không có medical …( Lý Tống chỉ kiểm tra sức khoẻ thôi ,một tuần mát 60,000 đô ,anh hùng lúc đó càm ràm “Ac. tui chỉ có 65,000 nếu trả 60,000 lấy gì sống sau này “)
  VN lớp TNCS KHÔNG NGHỈ RẰNG nêu không có Mc Cain thì tiên Welfare ,medical đã cắt bỏi tên 45 và con cháu họ khó qua đại học ,qua college đẻ có đời sống huyenh hoang,đẻ vào TTC ,quốc hội ,đươ đói xử đồng đêu .Mc Cain là CH đó ,Trump ca ngợi ,ninh hót nhưng 2 lần năm viện có lẻ Mcain thấy viên phí quá cao nên con ngươi có lương tâm ,có suy nghĩ ,có nhân tính ,dù là cung đảng CH ,nhưng bo phiếu KHÔNG luật bãi bỏ medical cho toàn dan và 45 dã giận dử ,thù hận ngay cả khi Mc Cain đã CHẾT (Tâm dịa của Trump có tốt không ?) .
  Chông cộng mà vè hùa cói csvn,chống đảng chống cộng , như tên ĐVA và bọn chống cộng kiểu ca ngợi cộng.Như bây giờ ,CUỒNG TRUMP ,chống Cộng nhưng không cụ thể bằng chính quyền bây giờ . Biden là TT Mỹ thực thể ,còn Trump đã là dân thường . Không ủng hộ TT đương nhiệm lại đi ủng hộ kẻ không có còn gì trong thực tế chính quyền hiện tại ,chỉ phá ,trở vè vói nước Mỹ thời lập quốc ,co cụm ,MAGA ,chia rẽ trong nước và chia rẽ quốc tế :ĐM và các cơ chế phần lớn Mỹ lập ra đẻ chống Nga Tàu.Uý phục Nga và vẫn buôn bán làm ăn vói TC,Cả con cả cháu .Giảm thues nguofi giàu ông ta cũng ó lợi hơn là trốn thuế ,hơn là đóng 750$ mỗi năm (trong lúc đóng thuế cho TC gần 10,000 hay hơn/năm . Chỉ là cách làm ăn mánh mu g của một tỷ phú có quyền lục mà thôi. Có nghe ca ngợi Putin khi My/ĐM giúp Ukraine chống xâm lược vô cớ của Nga?Và người VN ,các ông già theo diện HO nay tre nhất cung trên 70 tuổi ,nghỉ gì? Hay chỉ chưởi VC cho Sướng mồm như có kẻ sáng chống cộng ở TLS SF chiều lên máy bay vè VN du hí ,Gặp bọn Cs ,dạ vâng rối rít về My lại “Ta đây !” “chống cộng “như có tên Bác sĩ về VN đều đều ,nhưng lại là TBĐDC Đ VNTN ,cung đọc diễn văn cũng biẻu tình chống cộng ?.Cuốn sách của TKTT khoe ầm lên là đã đưa về VN qua người bạn ,nhưng mình ngại thì người ta ở VN ngại hơn nên sách vẫn dẻ lại nhà trọ .Đem về đẻ vào tù .có ai ngu không ?
  Bây giờ lại nghe TNP so sanh anh hùng NT Học vói HC Minh !…
  Phật nói :đời là bẻ khổ …Ngụp lặn trên sông nại hà ,qua được bờ bên kia thé là quay đít ,mặc ai than khóc ,mặc cha mẹ anh em ,mặc dân tộc ,mặc nhân loại …

 4. The more things change, more them stay the same. Cuối cùng thế giới lại chia thành 2 phe, Việt Nam bắt buộc phải lựa chọn, so do các bác .

  Đảng Cộng Sản chắc chắn sẽ chọn phía nào có lợi nhất cho sự tồn vong của chính nó . Các bác cũng chỉ có 2 đường, ủng hộ nó hoặc chống lại . Con đường thứ 3 has been proven times & times again chỉ là ủng hộ Đảng, sêm xít this time, just like last time.

  Tha hồ mà lựa chọn nhá .

 5. “Cộng Sản VN cũng biết rõ điều này , phương sách 4 không chỉ là đu dây chờ thời . Cuối cùng vẫn phải chọn bên để bám víu sống còn”

  Lets see, Trung Cộng đã trỗi dậy, liên kết với Nga . Nga của Putin đã trở lại như Liên Sô minus đảng Cộng Sản, có nghĩa phe Xã hội chủ nghĩa đang trỗi dậy, stronger than ever. Nên nhớ, sự liên kết giữa Nga & Trung Quốc là 1 hiểm họa không ai có thể coi thường, kể cả Mỹ . Thats why Mỹ phải trả 1 giá cực kỳ đắt để break that bond. And now its being formed again. This is the stuff nitemares are made of. Việt Cộng sẽ đứng về phía nào bây giờ ? Ôi, khó nghĩ quá!

  “dầu sao chúng ta vẫn còn quyền được nói , lựa chọn và hy vọng”

  Only 2 outta 3. Chỉ có quyền được nói & hy vọng . Oh, và các bác có quyền chọn Đảng, & Đảng CỘNG SẢN sẽ chọn Lẽ Phải & Sự Thật . You figure that xít out.

 6. Chúng ta lâu nay chỉ thấy Nga Tàu ở thế tấn công tạo nên khó khăn và chậm tiến cho nhân loại . Thế giới tư bản vì chọn hoà bình phải ở thế thủ nhượng bộ .

  Nhưng cũng chính vì Nga phát triển nhanh mạnh về khí đốt nên dân Nga mới lâm vào chiến tranh với Ukrain . Trung cộng cũng vậy với một nền khoa học vừa mới phát triển cộng với dân số đông 1tỷ 4 , chắc chắn Trung hoa cũng không thoát được một cuộc chiến tranh tối thiểu cấp khu vực .

  Trước mắt coi như Putin chính thức tuyên chiến với Nato , và Tập cũng đã coi như chính thức tuyên chiến với Mỹ và đồng minh Mỹ qua vấn đề Đài Loan .

  Như vậy cho dù có tránh né hay nhượng bộ , chiến tranh thế giới vẫn phải xảy ra .

  Tất cả mọi người đều biết , duy chỉ có thành phần ngủ mê , quá sợ sệt về thế chiến mới tự ru ngủ mình .

  Cộng Sản VN cũng biết rõ điều này , phương sách 4 không chỉ là đu dây chờ thời . Cuối cùng vẫn phải chọn bên để bám víu sống còn .

  Thế giới trước mắt cần phải có chiến tranh , thì mới có hoà bình . Tất cả như quy luật của tạo hoá , hủy diệt để tiến lên , hủy diệt để biến đổi , may mắn thì tồn tại trong một trạng thái khác tốt đẹp hơn , xui xẻo thì tàn tệ hơn .

  Vì tương lai con cháu chúng ta chỉ hy vọng nói lên lợi hại đúng sai trong khả năng chúng ta nhìn thấy . Nhưng thực tế những việc chúng ta không nhìn thấy , không biết được thì qua to lớn , chúng ta chỉ bằng một hạt bụi vô thức !

  Nhưng dầu sao chúng ta vẫn còn quyền được nói , lựa chọn và hy vọng . Vậy chúng ta hãy nói cho thật lòng mình , chỉ vì tương lai cho con cháu sau này của chúng ta , hơn là vì chúng ta .

 7. Luận điệu VC đi dây,
  khôn khéo theo TC để ổn định,
  theo Mỹ để Mỹ đánh TQ lấy lại dùm HS,
  luận điệu này đã bị lột mặt nạ.

  Nó thể hiện qua các cuộc bỏ phiếu của Đại Hội Đồng LHQ về việc Nga xâm lăng và trục xuất Nga ra khỏi Hội Đồng Nhân Quyền. VC cho thấy “bản thân” là cái đuôi của TC. Nói cách khác, VC luôn luôn làm theo ý boss của nó là TC.

  Cộng thêm lời của lãnh đạo VC tận đáy lòng khi cùng nhau nói sau lưng chính quyền Mỹ, nhưng thiên bất dung gian, bị cho “hiển thị” trên 1 vi-đéo:

  Phạm Minh Chính: “Rõ ràng sòng phẳng. Mẹ nó ! Sợ gì?”

  Video that was caught when Vietnam Prime Minister Pham Minh Chinh talking about business with U.S Administration: “Clear and fair. Motherf*cker! Who care?”

  Những dzụ dziệc mà VC đã làm như vậy không cần che giấu, nếu mà vẫn còn có nhiều “nhà dân chủ” ba trợn giả đò không biết vẫn cho VC đi dây đi dưa thì “bóp dzái” chết mẹ cho rồi cho khỏe nha ! Ha ha ha !

 8. Nga không phải là Tàu Cộng và Tàu Cộng cũng không phải là Nga mặc dù cả hai liên kết và Tập có giao ước hỗ trợ không giới hạn khi Nga bắt đầu cuộc xăm lăng đánh Ukraine.

  Tính toán ban đầu chỉ trong vòng một tuần nhưng cuộc chiến đã kéo dài nửa năm mà Nga vẫn không chiếm được vì Ukraine có được sự hỗ trợ tích cực của Mỹ và NATO.

  Nhưng sự hỗ trợ của Mỹ và NATO bị giới hạn vì e ngại chiến tranh sẽ tăng cao và lan rộng khi Nga đe dọa sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử. Sự giới hạn này lộ một điểm yếu trong cấm vận của Mỹ và NATO khi vẫn để Nga tiếp tục bán dầu hỏa để vẫn có đủ nguồn tài chánh tiếp tục chiến tranh mà kinh tế vẫn không sụp đổ. Đã vậy còn đẩy giá dầu tăng cao làm kinh tế cả thế giới đã trì trệ vì đại dịch Covid lại càng khốn đốn vì chiến tranh. Thất bại trong cấm vận và Âu Châu sẽ nhận lãnh hậu quả ngược lại là mùa đông lạnh lẽo sắp tới sẽ thiếu hụt khí đốt nếu Nga cắt nguồn cung cấp.

  Vũ khí nguyên tử vẫn chỉ để răn đe nhưng vũ khí dầu hòa và khí đốt của Nga mới thật sự làm thế giới và Âu Châu khốn đốn.

  Nhưng Tàu không có được vũ khí này như Nga để dám tiến hành chiến tranh ra bên ngoài lãnh thổ. Dù là chiến tranh dài hay ngắn hạn, Tàu vẫn chỉ là một anh khổng lồ chân đất vì nền kinh tế xuất cảng hàng hóa tùy thuộc vào sự tiêu thụ của Mỹ và thế giới nên cái thân to lớn chỉ dám hù dọa để chiếm đoạt chứ không đủ sức tiến hành chiến tranh như Nga nên Đài Loan không cần lo sợ. Các nước nhỏ trong khu vực thường bị Tàu đe dọa cả về quân sự và kinh tế nên sợ hãi. Một hình thức chiến tranh hù dọa để bất chiến tự nhiên thành mà Tàu đã áp dụng để bành trướng và thống lĩnh nhiều vùng biển trong thập niên qua bởi chiến thuật này.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên