Chiến cuộc Ukraine tới hồi kết thúc?

16
Ảnh Telepolis

Tại diễn đàn kinh tế vế Á châu ở Vladivostok, hôm thứ tư 7/9/22, nói về « cơn sốt cấm vận của Tây phương» để cô lập Nga, Poutine quả quyết « không thể » cô lập Nga được. Ông nói rõ hơn «Có bao nhiêu người mặc kệ có muốn cô lập Nga, điều có cũng không thể làm được».

Ông tố cáo giới chánh trị Tây phương « ngoan cố không chịu nhìn thấy sự việc » và không hiểu việc Huê kỳ trong kế hoạch phong tỏa Nga sau khi tiến chiếm Ukraine là cả một âm muu thống trị thế giới . Từ đó trong hệ thống bang giao quốc tế có những « thay đổi không thể đảo ngược » .

Poutine nhấn mạnh « Nga không có mất mát gì hết và cũng sẽ không mất  gì cả » . Ông tiếp « có một vài phân cực đang diễn ra và tôi nghĩ nó sẽ có lợi hơn là xấu » (afp, 07/09/22) .

Trước nhiều nhà lãnh đạo kinh tế và chánh trị á châu, đặc biệt là với tàu, Poutine ngỏ lời chào mừng vai trò phát triển của khu vực Á châu-Thái Bình dương trong giao thương thế giới, không phải như thứ Âu châu kia già nua, xơ cứng đang bị lạm phát nặng nề.

Trước áp lực phát triển công nghệ cao, tài chánh và kinh tế của Tây phương, Poutine tự trấn an là hài lòng đã từng bước tách kinh tế nga ra khỏi đồng đô-la, đồng euro và đồng sterling, những thứ tiền tệ không đáng tin cậy. Ông liền vuốt Đồng chí XI « mà nên hướng về đồng yuan của tàu là hơn » .

Hôm trước đó, Gazprom đã thông báo từ nay trở đi, Tàu trả tiền mua dầu bằng roube và yuan, thay vì đô-la như trước kia. Một hiện tượng xích lại gần nhau giữa Moscow và Pékin vì cả hai cùng trong tình trạng căng thẳng với Huê kỳ và Âu châu .

Ngoài ra Xi và Poutine sẽ gặp nhau tuần tới ở Ouzbékistan, bên lề một hội nghị thượng đỉnh địa phương. Xi và Pou sẽ trao đổi với nhau nhiều chuyện về tình hình của hai xứ và cả tình hình thế giới (afp)

Kinh tế Nga trên đà suy sụp nhanh

Poutine mạnh dạn quả quyết là biện pháp phong tỏa kinh tế của Huê kỳ và Âu châu nhằm làm cho kinh tế nga sụp đổ nhưng điều đó không thể làm được . Nga không hề hấn gì hết .

Thực tế cho thấy tình trạng kinh tế của Nga đang ngày càng thêm khốn đốn . Đồng roube chao đảo, ngân hàng trung ương nga đã phải tăng mạnh lãi xuất đã thật sự làm nhẹ hầu bao của dân chúng. Dĩ nhiên hậu quả là đời sống sẽ khó khăn hơn .

Ngân hàng của Nga bị cấm mọi dịch vụ tài chánh do bị giới hạn với hệ thống Swift làm cho những nhà tài phiệt nga bị phong tỏa tài sản ở ngoại quốc, không đầu tư được ở Âu châu và Huê kỳ, chuyện này kéo dài không biết tới bao giờ .

Đó mới chỉ là màn dạo đầu. Ông Bruno Lemaire, Tổng trưởng Kinh tế của Pháp, cho biết tầm quan trọng của những biện pháp trừng phạt Nga « Chúng tôi sẽ làm cho nền kinh tế nga sụp đổ ». Đồng thời những nhà tài phiệt nga cũng lấy làm bất mản chính chế độ của họ « đâu phải là lúc thật sự bi đát mà ngôi nhà Nga phải bị sụp đổ như vậy » .

Dưới áp lực của những biện pháp phong tỏa của Tây phương, đồng roube chới với, mất 30% với đô-la chỉ trong thời gian ngắn, ngân hàng trung ương vội tăng lãi xuất từ 9, 5% lên 20% để giữ đồng tiền, giúp các xí nghiệp và tư nhơn có thể còn vay mượn được. Dân chúng với kinh nghiệm hồi Liên-xô sụp đổ vội tới ngân hàng rút tiền ra, làm cho ngân hàng thêm một phen nữa chao đảo. Theo kinh tế gia Ano Kuhanathan của hảng bảo hiểm Euler Hermes «Lạm phát ở đây đã mạnh, nó sẽ tăng hơn 13% trong năm do dồng roube bị mất giá . Tình trạng này sẽ làm khựng lại khá nặng nền kinh tế nga, khác hẳn với các nước khác đang trên đà phục hồi sau dịch vũ hán ».

Nga vốn là nước nghèo, mức tăng trưởng chỉ 2, 5% trung bình trong những năm qua, lại còn bị phong tỏa .

Nay sản lượng nội địa sẽ khó tránh khỏi bị tụt xuống -5% và trong năm tới, sẽ thắp hơn, tới -6% (theo Euler Hermes). Với tình trạng đó, Nga không có gì đáng lạc quan như Poutine đã huênh hoan tuyên bố trước thượng đỉnh hôm rồi ở thành phố cực Đông Wlodivostok hết cả vì theo lợi tức đầu người, Nga được OCDE xếp thứ 65 trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà tài phiệt nga vẫn tranh nhau mua các hội banh âu châu, mua tranh suu tập đắc tiền, mua du thuyền, lâu đài ở các nước Tây phương, …

Thật sự thì Nga chỉ là một nước đang phát triển nhờ vào tài nguyên xuất cảng . Tình trạng phong tỏa của Tây phương sẽ ảnh hưởng kéo dài trong lúc đó, lực lượng lao động nga đang bị khựng lại vì số sanh chỉ còn 1, 5% không đủ thay thế lớp sắp nghỉ việc (theo Ano Kuhanathan) .

Về mặt quân sự

Sau 6 tháng, nhứt là tới ngày Quốc khánh của Ukraine, nhiều người chờ đội Poutine mở cuộc tấn công mạnh nhưng cho tới nay, tình hình chung vẫn như « chờ đợi ». Nga giữ thế phòng thủ trên một diện tích lớn (theo Dimitri Minic, ngiên cúu ở Trung tâm nga/NEI, afp). Như vậy Poutine khó lấy được Ukraine, khó hạ được Zelensky như ý muốn. Trái lại, cuộc chiến kéo dài và làm cho Poutine bị thiệt hại nặng về người và của.

Theo ông Colin Kahl, người số 3 của Pentagone, thì Nga đã mất ít lắm 80 000 lính . Nhưng Poutine không cho phổ biến tình trạng thật của quân đội nga . Ngoài số tử vong cao, hiện nay, lính Nga tìm cách đào ngũ. Để bồ sung quân số, Moscou đã phải vào nhà tù bắt tù nhơn làm lính.

Về vũ khí, theo tin của Ukraine, Nga mất hơn 2000 chiến xa, gần 1200 hệ thống pháo binh và hơn 4000 xe bọc sắt. Poutine yêu cầu Xi Jinping giúp nhưng Xi chưa trả lời do sợ bị phong tỏa như Nga.

Tuy nhiên, Nga còn hỏa tiển tầm xa để bắn phá những thành phố Ukraine. Theo T.T.Zelensky, Poutine kiểm soát được 20% lãnh thổ Ukraine và vài điểm chiến lược . Đó là lợi thế của Poutine hiện nay.

Vì thấy chiến cuộc Ukraine kéo dài, Âu châu đưa ra kế hoạch giúp Ukraine huấn luyện quân sự cho quân đội Ukraine, ngoài giúp võ khí. Riêng Pháp, ông TT. Macron cũng kêu gọi các nước hãy chơi tới cùng, đừng bao giờ tỏ ra yếu kém, đừng bao giờ thỏa hiệp » với Nga. Ông cũng trấn an ông TT.Zelensky là Âu châu sẽ giúp Ukraine lâu dài.

Nay Pou không có ai là đồng minh để tin cậy trong lúc những biện pháp trừng trị kinh tế của Tây phương đang siết lại, Pou chợt nhớ tới Cậu Ủn là người đồng hội đồng thuyền hồi năm 2019 có dịp gặp ở Wladivostok nên liền liên hệ nhờ giúp võ khí và cả quân đội. Pou nghĩ đúng vì chỉ có Cậu Ủn và Iran là có thể giúp Pou trong lúc ngặt nghèo này .

Lúc đánh ở Donbass, Nga đã bắn chừng 20 000 trái hỏa tiễn/ngày. Nay số súng cối và đạn dược không còn đủ cho cách đánh phủ đầu nữa nên phải đi cầu cứu.

Theo bản tin của tình báo huê kỳ tiết lộ, Poutine phải mua của Cậu Ủn hằng triệu đạn pháo và hỏa tiễn (Clément Daniez, L’Express 05/09/22) để phục hồi uu điểm của mình là pháo binh. Vì số súng đạn dự trữ của Bíelorussie đã cạn? Nhưng đi cầu viện ở Cậu Ủn sẽ tránh khỏi được phiền phức chăng?

Còn tìm bổ sung quân số ở quân đội của Cậu Ủn, liệu có thể tránh được phiền phức vì Cậu Ủn chỉ giúp 2 nước «Cộng hòa nhơn dân tự xưng » là Luhansk và Donetsk chớ không giúp Nga? Hai nước này, Cậu Ủn đã nhìn nhận chánh thức hôm 13/07/22 vừa qua

Tuy nhiên, theo giới quan sát thì Poutine vẫn còn khối võ khí khá hùng hậu để đề phòng đó. Vậy liệu chiến cuộc có thể sớm kết thúc theo chìu thuận lợi cho Ukraine chăng?

Quân Nga suy yếu và kiệt sức sẽ rã ngũ?

Theo tướng Ben Hodges của MỸ, Cụu Chỉ huy U.S. Army ở Âu châu, cuộc chiến ukraine đã tới lúc chuyển biến thuận lợi cho Ukraine . Chiến cuộc sẽ không kéo dài (Axel Gyldén, L’Express, 26/08/22) .

Ông Tướng Ben Hodges nói rõ hơn từ mùa Xuân rồi Nga sẽ chạm tới giới hạn khả năng của mình vào tháng 9 và nổ lực hết mình nhưng vẫn không đạt được mục tiêu . Và ông cũng nói Ukraine sẽ mạnh lên. Điều đó đã thấy.

Quân đội nga thiếu tiếp vận đúng mức. Trong lúc đó cứ vài hôm, kho đạn bị Ukraine pháo kích, bốc khói, hoặc bị đặc công ukrain tiêu diệt, hoạc bị dân chúng ở vùng bị chiếm đóng phá hủy. Mà Nga trong tình trạng khó có khả năng thay thế số võ khí bị mất do bị phong tỏa tứ bề. Chuyện thấy rõ không lực Nga đã phải dùng phụ tùng lấy từ máy bay dân sự Aeroflot thay thế sửa chữa.

Về bổ sung quân số, như đã biết, Nga đang gặp khó khăn tìm ra lính thay thế số tử vong. Trong lúc đó quân đội Ukraine đã phá hủy những cây cầu trên sông Dniepr làm cho cánh quân của Nga bị cô lập ở đây không được tiếp vận.

Theo Tướngc Ben Hodhes thì Nga khó phản công mạnh để thay đổi tình thế cho có lợi. Nếu Nga bị đánh bại ở Kherson thì đó là một thất bại về nhơn sự quan trọng mà còn là thất bại nặng về tâm lý nữa.

Quân Nga chỉ còn mạnh ở pháo binh. Nhưng nay không thấy còn bắn ở cường độ như trước nữa. Còn đưa quân tiến đánh? Khó lắm. Quân đội Nga thật sự không còn đủ sức càn quét theo biển người.

Vậy chiến cuộc Ukraine sẽ kết thúc có lợi cho Ukraine theo dự đoán đúng vào mùa Thu này?

Nguyễn thị Cỏ May

16 BÌNH LUẬN

 1. Sư bá Nga Nhaikulev te tua
  Sư điệt VC Đijevlov làm gì?

  Nói chung thì đang chờ. Nhưng mà gì thì gì chẳng lẽ sư bá đang bị nạn mà sư điệt lại làm ngơ sao đành.

  Thiến Heo đề xuất:

  Ta hiện có 30 trung đoàn công an cơ động, nên trích … xuất 5 trung đoàn trang bị AK lụ đạn chày sang giúp sư bá Nhaikulev. Mong thay nha. Ha ha ha !

 2. Chả biết Putin tính toán gì ,trong cái đầu óc xảo quyệt của một tay cựu
  trùm KGB . Hình như đang xài chiến thuật cù nhầy , thách thức sự kiên
  nhẫn của tụi tư bản ,bán tài nguyên quốc gia để nuôi chiến tranh . Bất
  chấp kinh tế có lụn bại đến đâu, cũng cố gắng chiếm cho được Ukraine .
  Thiệt hại kinh tế của Nga nhiều ,nhưng thiệt hại kinh tế của tư bản Tây
  phương cũng không phải nhỏ . So với Tây phương,dân Nga còn nghèo
  đói ,bây giờ thêm nghèo thêm đói một tí nữa cũng chẳng sao . Tụi tư bản
  thì khác ,nhà giàu đứt tay bằng nhà nghèo đổ ruột ,càng kéo dài chiến
  tranh ,chắc Putin hy vọng tụi tư bản rút tay ,mất kiên nhẫn mà áp lực
  Ukraine ngồi vào bàn đàm phán ,chịu thiệt thòi, để đổi lấy ngưng bắn .

  Giống như trường hợp miền Nam Việt Nam và ở A phú Hãn . Ukraine
  hết còn được viện trợ vũ khí ,hậu phương tan hoang ,mất tiềm lực
  kinh tế ,mất tiềm năng tự sản xuất vũ khí , chỉ đựa vào quân viện của
  Tây phương . Nếu ngày đó xảy ra ,Ukrain … “từ sống chuyển qua từ trần”
  là cái chắc .

  Thằng nghèo chơi chiến thuật cù nhầy ,cào mặt ăn vạ, nhiều khi cũng
  có cái lợi . Có điều nước Nga sẽ trở lại thời hoàng kim của “kinh tế xã
  hội chủ nghĩa” ,đói rã họng nhưng lúc nào cũng tự sướng “thắng được
  mấy thằng đế quốc đầu sỏ”, chiếm được mảnh đất hoang tàn bom đạn Ukraine.

  • Putin chẳng còn đường binh vì tình thế đã thay đổi bất lợi cho ông ta, không chỉ vì thất trận về quân sự mà trong nội bộ, Putin có nguy cơ sẽ bị hạ bệ nếu người dân Nga muốn có thay đổi tốt hơn cho đất nước.

   Khác với cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Việt Nam và Afghanistan là ở vào giai đoạn cuối cuộc chiến khi Mỹ muốn bỏ và muốn rút; nó hoàn toàn khác với cuộc chiến Nga xâm lăng đánh Ukraine là giai đoạn mới bắt đầu. Dù không gửi quân đội vì để tránh chiến tranh leo thang thành chiến tranh thế giới nhưng Mỹ viện trợ vũ khí và cung cấp tin tình báo cho Ukraine quyết đánh bại quân Nga.

   Chiến sự càng kéo dài thì càng bất lợi cho Nga vì sẽ không đủ sức một mình gánh vác cho tất cả. Trong khi cả khối NATO, dù có thiệt hại về tiền bạc nhưng mua được hòa bình, và họ dư sức chịu đựng vì giàu hơn nước Nga. Nga sẽ không đủ sức kéo dài cuộc chiến vì kinh tế sẽ suy sụp. Tàu Cộng chỉ hợp tác trên miệng mà không có hành động gì trợ giúp Nga về mặt quân sự vì sợ Mỹ cấm vận mất lợi ích thương mại trao đổi với Mỹ. Tàu, cũng như Ấn Độ, mua dầu giá rẻ như bèo để Nga có tiền trang trải. Tính ra thì Nga thiệt thòi nhiều hơn là lợi nhưng dù gì cũng có được chút tiền để gắng gượng. Mới đây Tập còn muốn Nga hợp tác với Tàu để tranh ảnh hưởng với Mỹ ở Á Châu và còn muốn lôi kéo Ấn Độ nhưng thực chất là Tập lợi dụng Nga và Ấn để tranh với Mỹ chứ không hề có ý giúp Nga.

   Ấn Độ từ xưa tới nay luôn trung lập nhưng thường nghiêng về bên nào có lợi ích cao hơn. Khi nào bị Tàu liên kết với Pakistan bao vây gây áp lực thì Ấn mới chịu nghiêng về bên Mỹ nhưng hoàn toàn không theo Mỹ. Chính sách của Ấn chẳng khác gì Việt cộng bây giờ, lúc nghiêng về Nga, lúc nghiêng về Mỹ, mục đích là để có được lợi ích cao hơn chứ không vì giao kết với đồng minh bên nào. Không tin được Ấn dù Ấn có chân trong QUAD. Mỹ biết và rất thận trọng với con bài Ấn, không để Ấn theo Tàu và Nga.
   nv

 3. Cổ nhân nói “biết người, biết ta; trăm trận, trăm thắng” không chỉ là về mặt quân sự mà bao gồm cả chính trị và đặc biệt là về tình báo. Về chính trị và tình báo thì liên kết với nước bạn hoặc đối tác có cùng một lợi ích mà cử người đi “thuyết khách” hoặc mua chuộc người của địch để lấy tin hoặc tạo phản. Vũ khí ngày xưa thô sơ chỉ gươm giáo nên về mặt quân sự thường dựa vào số đông. Tướng lĩnh phải giỏi võ nghệ, thêm cố vấn giỏi mưu lược, biết dùng nhiều chiến thuật, lúc tấn lúc thủ lúc ngưng hoặc trá hàng mà lừa quân địch.

  Putin tấn công đánh Ukraine ngày đầu quân số và vũ khí áp đảo, được dân Nga ủng hộ hoặc cũng không dám chống đối, nhưng Putin thất bại hoàn toàn về tin tức tình báo. Và chính điều này đã làm cho Nga không thắng được Ukraine trong một tuần như dự tính ban đầu mà ngược lại Nga mất nhiều tướng lãnh, phải lui binh, trở nên sa lầy, và khi Ukraine triệt hạ hết thành phần gián điệp trà trộn, được Mỹ và EU viện trợ vũ khí và tình báo, Ukraine phản công thì quân Nga thất thủ bỏ chạy. Putin thất bại vì không “biết người biết ta” như cổ nhân đã dạy trong chiến tranh.

  Liệu thất bại này Putin có dùng vũ khí nguyên tử chiến thuật để lấy lại chiến thắng?

  Đây là một bài toán khó cho Putin vì Putin không muốn và không thừa nhận thất bại. Nhưng không giống như khi Mỹ dùng bom nguyên tử thả xuống nước Nhật là để kết thúc chiến tranh vì lúc đó chỉ nước Mỹ có vũ khí nguyên tử. Ngày nay, nếu Nga sử dụng vũ khí nguyên tử thì Mỹ và NATO sẽ đáp trả và nước Nga cũng như cá nhân Putin khó mà bảo đảm sẽ không bị tấn công nên Putin sẽ không dám liều mà phải tính kỹ kẻo nước Nga sẽ tan rã.

  Sau quân Nga rút bỏ chạy, trong nước Nga đã nhen nhúm có chống đối chiến tranh và chống cả Putin. Sử dụng vũ khí nguyên tử không có lợi gì cho Putin và cho nước Nga mà chỉ tàn phá và chết chóc thêm nhưng hậu quả là nước Nga khó mà còn toàn vẹn và Putin cũng khó mà trụ lâu tiếp tục cầm quyền. Cái giá cho một cuộc xâm lăng một nước khác, nhẹ thì mất quyền lực hoặc mất mạng, còn nặng thì tiêu tan cả đất nước.
  nv

  • Tôn Tử binh pháp
   Thiên Thứ ba: Mưu công.

   … Biết địch biết ta, trăm trận không bại, biết ta mà không biết địch trận thắng trận bại, không biết địch không biết ta, trận nào cũng bại. (nguyên văn: Tri bỉ tri kỷ giả, bách chiến bất đãi, bất tri bỉ nhi tri kỷ, nhất thắng nhất phụ, bất tri bỉ bất tri kỷ, mỗi chiến tất đãi)

 4. Rõ là Nga đang sa lầy, từ thua dần tới liệt bại tại Ukraine nếu cứ đà một mình chống lại sự quyết tử của người Ukraine, sau lưng là toàn lực Âu Mỹ đổ tiền của vũ khí yểm trợ.
  Có thể Pu sẽ kêu gọi Belaruss góp máu, mở mặt trận mới khiến phân tán lực lượng của Ukraine; cán cân chiến sự có thể nhất thời dao động gây khó cho phe kháng chiến, đòi hỏi Âu Mỹ phải đổ thêm nhiều viện trợ nữa nếu muốn phe ta tiếp tục thế thắng.

  Cũng có thể…
  khi cùng đường, và dám coi thường dư luận thế giới, Nga sẽ chơi con bài liều: lạm dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để giành lại ưu thế chiến trường.
  Mặt trận Ukraine sẽ có bước ngoặc…
  Tuỳ theo Âu Mỹ nhìn nhận sự leo thang nầy có ý nghĩa gì, và dựa trên dư luận công chúng của họ đánh giá thế nào về cái giá của sự dấn thân hy sinh vì Ukraine có thể khởi phát leo thang hạt nhân dẫn đến thảm hoạ không thể lường, ta mới biết mức độ đáp trả tương xứng tới đâu.
  Nếu mọi ngã đều bế tắc, Putin chắc phải xuống giọng đàm phán vô điều kiện với Zelensky để tính bài rút trong danh dự.

  Thiên hạ sẽ vui vẻ hoà cả làng, trải chiếu cói cho Pu rút?
  Ai dám cản Putin đơn phương rời khỏi lồng giao đấu?
  Ai dám hổ trợ Zelensky truy kích qua biên giới?

  Sau chiến tranh, Ukraine tái lập hoà bình và bắt đầu chuyện tái thiết.
  Ai bồi thường chiến tranh? Nếu không, thì sao?

  Tất nhiên là Pu mất mặt, nhưng sức mạnh độc tài vẫn còn nguyên,
  Con gấu bị thương sẽ hung hăng hơn, càng sẵn sàng phát xít hơn với sức chống đối nội chính.

  Biểu tình đòi từ chức ư?
  Tập sẽ dạy Pu bài học đàn áp HongKong.
  6 tháng trời, một HK giàu có dư ăn dư để vẫn phải chịu thua giải tán, một số lãnh đạo chóp bu bị đi cải tạo, số phận chìm vào im lặng.
  Nghèo kiết xác như dân Nga, 1 tháng biểu tình là sẽ đói meo.
  Bạo lực lại thắng.
  Không gì khác lạ đổi thay tại Nga chừng nào Pu chưa chết vì nhồi máu cơ tim.

  Đừng nói Nga cạn vũ khí, hết binh sĩ.
  Lực lượng chiến lược chống kẻ thù chính Âu Mỹ hầu như vẫn còn nguyên. Là lý do Nga đi mua vk vớ vẩn, tuyển ngoại binh, tuyển lính trẻ tình nguyện cho mặt trận Ukraine.
  Vì là phải để dành lính chính quy cho trận chiến cuối cùng.

  Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ, một chính khách thâm trầm gião quyệt thường không thích nói đùa, mới đây từng nhắn gửi Phương Tây,
  “Nga không phải là quốc gia có thể đánh giá thấp”

  Mong thay cho Pu nhồi máu cơ tim!

 5. “Về bổ sung quân số, như đã biết, Nga đang gặp khó khăn tìm ra lính thay thế số tử vong. Trong lúc đó quân đội Ukraine đã phá hủy những cây cầu trên sông Dniepr làm cho cánh quân của Nga bị cô lập ở đây không được tiếp vận.“

  Gậy ông đập lưng ông.

  Từ đệ I, II thế chiến, cuộc chiến Triều Tiên, Việt Nam, cho tới Afghanistan, Iraq hễ có biến động là anh hùng Mỹ đổ quân vào can thiệp, còn anh Nga và anh Tàu thì xúi các đàn em khờ như VC làm bia đỡ đạn.
  Nhưng bây giờ chú Sam khôn ra rồi, chỉ chi tiền và vũ khí cho Ukraine chơi sấp mặt anh Nga. Cho nên nếu anh Tàu vì tự ái mà dám chơi Đài Loan nữa thì tình thế sẽ vui hơn.
  Đúng là gậy ông đập lưng ông.

 6. Chiến trường Đông Bắc, quân Nga bỏ chạy hỗn loạn,

  KYIV/HRAKOVE, Ukraine, Sept 10 (Reuters) – Moscow abandoned its main bastion in northeastern Ukraine on Saturday, in a sudden collapse of one of the war’s principal front lines after Ukrainian forces made a rapid advance.

  The swift fall of Izium in Kharkiv province was Moscow’s worst defeat since its troops were forced back from the capital Kyiv in March. This could prove a decisive turning point in the 6-month-old war, with thousands of Russian soldiers abandoning ammunition stockpiles and equipment as they fled.

  Sự sụp đổ nhanh chóng ở mặt trận Izium thuộc tỉnh Kharkiv là thất bại tồi tệ nhất từ sau khi quân Nga rút lui khỏi Kyiv và tháng ba. Hàng ngàn lính Nga bỏ súng ống dạn dược và chiến cụ xe cộ để tháo chạy. Đây đánh dấu một khúc ngoặt quan trọng sau 6 tháng gây chiến.

 7. a)Ông Medvedev cáo buộc Mỹ và phương Tây muốn làm Nga tan rã
  Đức Hoàng
  Thứ bảy, 03/09/2022 – 21:47
  9 phán : « Nga tan rã » nghĩa là mỗi tỉnh của Nga sẽ thành 1 quốc gia độc lập ?
  Tập phán : Nếu « Nga tan rã » , thì TQ sẽ đồng hóa Siberia như hồi xưa TQ đồng hóa Mông Cổ, Mãn Châu !

  b) Ukraine đánh chìm tàu Nga sau khi được Mỹ huấn luyện quân sự
  danviet, Lê Phương (Newsweek) Thứ năm, ngày 08/09/2022 08:03 AM (GMT+7)
  c) Trận chiến Donbass: Quân đội Ukraine tiến vào Donbass, chiếm giữ các vị trí mới từ Nga
  danviet, Phương Đăng (New Voice of Ukraine) Thứ tư, ngày 07/09/2022 16:49 PM (GMT+7)
  Người đứng đầu chính quyền Lugansk, Serhiy Hayday nói với kênh Espresso TV rằng, quân đội Ukraine đã tiến vào và chiếm giữ được nhiều vị trí mới ở tỉnh Lugansk, vùng Donbass, miền Đông Ukraine, theo New Voice of Ukraine.
  • d) vex,Thứ năm, 8/9/2022, 22:12 (GMT+7)
  Ukraine nói giành lại nhiều lãnh thổ ở ba miền
  Quân đội Ukraine tuyên bố giành lại nhiều vùng lãnh thổ từ lực lượng Nga nhờ các chiến dịch phản công ở đông bắc, miền đông và miền nam.
  e) face, 8/9/2022 : Huynh Ngoc Chenh
  3 giờ •
  TIN KHÔNG VUI CHO CÁC BẠN CUỒNG PU
  Ukraine tấn công vào Sinikha và Senkove phía nam Kupyansk. Cờ Ukraine đã bay trên nhiều nơi trong thành phố Balakliia. Trong hình là cờ ở ngay quảng trường trung tâm.
  Về mặt trận Kherson, quân Ukraine đã có được 1 đột phá chiến thuật tại mặt trận phía nam gần Posad-Pokrovsky.
  Tại mặt trận Donetsk, quân Nga bị đánh lùi 2 km tại thành phố Kramatorsk. Thế là bao nhiêu công lao xương máu trong 2 tháng qua thành công cốc hết.
  f)face, 8/9/2022 : Tin tức Ukraina – Thế giới •
  Tham gia
  Xuân Nghĩa Lê • opredtSnso0cf9u9um99a812t1fl8 3uta2ua1gờhihagf2i3466u90lmlh3 •
  Bi phán : Phương pháp duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng dấu khí ở Phương Tây là Ukraine phải chiếm lại Crimea và Donbass trước 31/12/2022 !

  Nga đã bị truyền thông phương Tây dẫn dụ đưa cuộc chiến vào mùa đông
  g) Ukraine tuyên bố giành lại 1.000 km2 lãnh thổ từ tay quân đội Nga
  9/9/2022 :ANTD.VN – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, quân đội nước này đã giành lại hơn 1.000 km2 lãnh thổ ở cả miền Đông và miền Nam sau hơn một tuần phản công.
  Theo Guardian, RT
  Đạn pháo thông minh M982 Excalibur Mỹ sẽ giúp Ukraine uy hiếp quân đội Nga?
  9/9/2022 : ANTD.VN – Mỹ đang tích cực viện trợ cho Ukraine dòng đạn pháo thông minh M982 Excalibur dùng cho hệ thống M777, với kỳ vọng nhờ đó có thể uy hiếp Nga.
  Mỹ tiết lộ đã cải tiến tên lửa diệt hạm Harpoon trước khi chuyển giao cho Ukraine
  9/9/2022 : ANTD.VN – Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Bill LaPlante cho biết, Mỹ đã tiến hành nâng cấp tên lửa chống hạm Harpoon trước khi chuyển giao cho Ukraine.
  h)
  h) Đòn phản công bất ngờ của Ukraine khiến Nga liêu xiêu?
  Pou phán :VN đang chống tao !

  Danviet, Phương Đăng (theo CNBC) Thứ sáu, ngày 09/09/2022 20:59 PM (GMT+7)
  Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công ở Kharkov ở phía đông bắc của nước này và liên tục xác nhận rằng họ “có tin tốt từ khu vực này”.
  i) Chiến sự chiều 9.9: Quan chức Kharkiv thừa nhận Ukraine ‘đâm thủng’ hàng rào phòng thủ Nga
  18:16 – 09/09/2022 0 THANH NIÊN ONLINE

  • j) vex, Thứ bảy, 10/9/2022, 19:36 (GMT+7)
  Ukraine đẩy lùi quân Nga khỏi thành phố chiến lược miền đông
  Pou phán :VN đang chống tao !
  Quân đội Ukriane kiểm soát phần lớn thành phố chiến lược Kupyansk ở phía đông bắc, đồng thời tiến thêm “hàng chục km” ở phía nam.
  k) Ukraine ra đòn “chiến thuật”, phản công quyết liệt ở Kharkov
  Thứ Bảy, 10/09/2022, 17:59
  1
  Tờ Straits Times ngày 10/9 dẫn lời giới chuyên gia nhận định, việc Ukraine giữ kín kế hoạch ở Kharkov đến phút chót đã buộc Nga phải dồn hàng nghìn binh sĩ cho Kherson, từ đó nhanh chóng tái chiếm được một số khu định cư ở Kharkov, phía Đông Bắc Ukraine.
  l) Chuyên gia Nga lo lắng khi Mỹ cung cấp đạn pháo dẫn đường chính xác nhất cho Quân đội Ukraine
  10/9/022 :ANTD.VN – Đạn pháo dẫn đường chính xác nhất của Mỹ loại M982 Excalibur theo nhận xét sẽ là vũ khí thay đổi cuộc chơi trên chiến trường Ukraine.
  Theo PolitExpert
  Giá trần phương Tây áp đặt lên dầu mỏ của Nga lại mang lợi ích cho Moskva
  Pou phán : Tao mong phương Tây áp đặt giá trần lên nhiều thứ khác !
  10/9/022 :ANTD.VN – Dầu của Nga theo nhận xét sẽ không gặp phải khó khăn ngay cả khi phương Tây áp đặt giá trần, thậm chí tình hình còn diễn biến ngược lại.
  Theo Reporter
  BÌNH LUẬN
  Đề xuất áp giá trần khí đốt Nga của EU vấp phản đối, Nga cảnh báo ‘giá trần thành giá sàn’
  Cafebiz, 10/09/2022 13:10 PM | XÃ HỘI
  m)Truyền thông Ba Lan: Anh chuyển giao ‘thợ săn tàng hình’ Sky Sabre cho Ukraine
  10/09/2022 | 20:01

  TPO – Sky Sabre – Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung thế hệ mới (được mệnh dang là “thợ săn tàng hình”) nhiều khả năng sẽ được Anh chuyển giao cho quân đội Ukraine. Với những tính năng kỹ – chiến thuật ưu việt, tổ hợp phòng không này sẽ trở thành mối đe dọa đối với lực lượng Nga.
  n) Lầu Năm Góc cổ vũ chiến dịch phản công của Ukraine
  10/09/2022 | 09:05
  TPO – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cổ vũ những thắng lợi trên chiến trường sau khi Ukraine cho biết nước này đã đạt được tiến bộ trong các cuộc phản công ở phía Nam và phía Đông. Quan chức Nga trên thực địa thừa nhận một số thất bại, nhưng cho biết các lực lượng Ukraine đang hứng chịu thương vong “rất lớn”.
  “Đã có thành công ở Kherson, ở Kharkov, và đó là điều rất rất đáng khích lệ”, Bộ trưởng Austin nói với các phóng viên hôm thứ Sáu trong một cuộc họp báo ở Praha.
  o) Thứ Bảy, 10 tháng 9, 2022
  Mặt trận của Nga sụp đổ, Ukraine chiếm lại lãnh thổ ở vùng Kharkiv
  Reuters
  10/09/2022
  VOA
  p) Radar phản pháo tối tân Zoopark-1M Nga bị Ukraine thu giữ tại Izyum?
  10/9/2022 :ANTD.VN – Radar phản pháo tối tân Zoopark-1M của Nga vừa bị quân đội Ukraine thu giữ tại chiến trường Izyum, nơi đang xảy ra cuộc phản công quyết liệt của Kiev. Hiện phía Nga chưa bình luận gì về thông tin này.
  Theo Ukraine Defence

  q) Na Uy viện trợ 160 ‘tên lửa hỏa ngục’ AGM-114 cho Ukraine
  • 09/09/2022 21:01
  ANTD.VN – Uy thông báo đã chuyển giao 160 tên lửa hỏa ngục AGM-114 cho Ukraine. Đây là lô viện trợ mới nhất của nước này nhằm giúp Kiev kháng lại chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga phát động.
  r) ‘Siêu tăng’ T-90M của Nga tiếp tục ‘gục ngã’ tại Kharkiv
  • 09/09/2022 05:16

  ANTD.VN – Truyền thông ủng hộ Ukraine vừa đăng đoạn clip ngắn về chiếc “siêu tăng” T-90M của Nga bị bắn hạ tại Kharkiv.
  s) Phân tích: Liệu cuộc phản công của Ukraine có đánh bật Nga khỏi phía đông?

  danviet, Tuấn Anh (Theo NI) Thứ bảy, ngày 10/09/2022 14:02 PM (GMT+7)
  Aa Aa+
  Cuộc phản công phục vụ một loạt các mục tiêu chính trị và quân sự dài hạn của Ukraine đã đánh dấu nỗ lực táo bạo nhất của Kiev sau 7 tháng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine.

 8. TC&VC, và Nga

  Xe tank và xe tải Nga vào Ukraine đôi khi có treo cờ đỏ búa liềm. Điều này cho thấy di căn CS ở Nga vẫn còn âm ỉ.

  TC&VC thì khỏi nói: madze in búa liềm không có gì thắc mắc. Cả TC và cục lòng thòng VC trong cuộc xâm lăng của Nga, đều mong muốn Nga chiếm Ukraine để củng cố sức mạnh CSCN. Và củng cố “bản thân” của nó tại nội địa China và VN.

  Dân Mít (đặc) theo VC vốn dĩ đầu óc tư duy theo Maoist và Stalinist bây giờ thấy cảnh sư bá Nhaikulev te tua thì dứt từng đoạn ruột. nhưng mà thân phận trên răn dưới dế thì cũng đành chịu chớ biết làm gì, nhìn shifu biểu làm gì thì làm theo vậy thôi. Ha ha ha !

 9. Chiến tranh kéo dài sẽ làm kiệt quệ cả hai phía nhưng Ukraine thì chẳng có gì ngoài người lính, còn tất cả mọi thứ thì Mỹ và EU viện trợ, trong khi Nga thì phải gánh vác tất cả mọi chi phí cho chiến tranh. Và chỉ trong có 6 tháng mà Nga đã cạn kiệt không chỉ là vũ khí mà tài chánh và kinh tế cũng gặp khó khăn. Nga chỉ còn có mỗi nguồn lợi tức dầu hỏa và khí đốt để làm vũ khí cầm cự đợi tới mùa đông này xem bên nào sẽ thắng. Nếu EU không mua khí đốt của Nga mà cầm cự được qua mùa đông sắp tới thì nước Nga sẽ thua và Putin sẽ khó mà tồn tại tiếp tục cầm quyền. EU dù cũng gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng khó khăn trước mắt là làm sao có đủ lượng khí đốt để sưởi ấm và vận hành kinh tế qua mùa đông này. Trong khi cái khó của Putin là làm sao còn đủ sức mạnh về quân, có đủ vũ khí để giữ những vùng đang chiếm giữ. Liệu kinh tế Nga có đủ sức chi tiêu và quân đội có đủ vũ khí và quân lính có đủ tinh thần để chiến đấu hay sẽ chống lại Putin?

  Chỉ mới đánh có 6 tháng mà quân đội Nga nay đã thiệt hại hàng ngàn xe tăng, hàng trăm chiến đấu cơ, cũng như hỏa tiễn nay chỉ còn để phòng thủ trong trường hợp bị tấn công bảo vệ đất nước. Một cường quốc quân sự như Nga mà không còn vũ khí để tiếp tục chiến tranh chỉ sau 6 tháng, so sánh với chiến tranh hơn 7 năm của Liên Xô thì phải nói là nước Nga của Putin ngày nay quá yếu. Thiếu vũ khí, phải tìm kiếm sự trợ giúp bên ngoài từ các nước đàn em như Bắc Hàn, điều này chứng tỏ ngoài kho vũ khí nguyên tử Nga không có một sức mạnh về kinh tế để gọi là một cường quốc. Putin chỉ còn có mỗi vũ khí dầu hỏa và khí đốt để kéo dài chiến tranh và để giữ nền kinh tế Nga không sụp đổ. Nhưng nếu Mỹ và EU quyết tâm cấm vận, EU tìm nguồn cung khí đốt từ nơi khác thay thế, không mua của Nga trong mùa đông này thì Nga khó mà cầm cự chiến tranh được thêm 6 tháng nữa và dù thắng hay thua thì kinh tế nước Nga cũng sẽ sụp đổ.

  Dù gì thì EU cũng ý thức được được nếu căn nhà Ukraine mà bị Nga chiếm thì cả khối EU sẽ phải sống trong lo sợ như hồi còn Chiến Tranh Lạnh. Nên dù cũng khó khăn trong cái lạnh mùa đông sắp tới Mỹ và EU vẫn cấm vận cho kinh tế nước Nga sụp đổ để còn rảnh tay tính tới mặt trận mới với nước Tàu của Tập. Vì đây mới chính là mặt trận quyết định vai trò siêu cường của nước Mỹ cả về sức mạnh quân sự và kinh tế mà nếu Mỹ không thắng thì coi như phải suy tàn.

  Chiến tranh là gì? Liệu Tập có thấy hoàn cảnh của Putin bây giờ và có lo sợ khi khởi xướng chiến tranh mà bị cả thế giới cô lập như Nga? Nếu Tập dám cho quân đội tiến đánh chiếm Đài Loan thì sự sụp đổ của chế độ cộng sản Tàu là tất yếu. Sẽ không may mắn như nước Nga không bị tấn công vào lãnh thổ, nhưng nước Tàu thì khó tránh sẽ bị Mỹ và đồng minh tấn công đánh trả vào trong lãnh thổ. Và điều này sẽ là sự kết thúc của một chế độ.
  nv

  • – Mỹ đang chờ, và âm thầm hậu thuẫn, những người Nga vùng lên và thanh toán chế độ Putin, vấn đề chỉ là thời gian.
   – Nươc Nga sụp đổ, Mỹ sẽ nhanh chóng giúp Nga tái thiết kinh tế va xây dưng chế độ dân chủ (kiểu Mỹ) để ngáng chân TQ (theo cách Mỹ đã nhanh chóng tái thiết Nhật sau WW2 để kềm chế TQ).
   – Vì tự ái chủng tộc, nhất là không muốn làm đàn em của TQ, vốn luôn rình rập để thao túng lãnh thổ và tài nguyên của Nga, người Nga sẽ hưởng ứng xu hướng xây dựng đất nước theo thiết kế và lộ trình của Mỹ.
   – Có Nga (và Ấn Độ) xung kich đối đầu với TQ, Mỹ sẽ thanh toán TQ từ từ, như tằm ăn dâu, cho đến khi TQ bị chia năm sẻ bảy thì Mỹ mới xứng đáng làm bá chủ thiên hạ!

   Vài lời bàn mà chưa xin phép trươc với Mao Tôn Cương tiền bối, mong qúi vị thức giả niệm thứ và chờ những hồi sau sẽ rõ.

   • Nhận xét của bạn quả không sai nên Mỹ dù cũng có khó khăn về kinh tế nhưng vẫn đổ tiền tỷ và vũ khí vào cuộc chiến Ukraine, mục đích là tiêu hao sức mạnh của Nga không cho liên kết với nước Tàu.

    Câu nói của Tập “hợp tác toàn diện” với Putin chỉ là đòn lừa mà Putin bây giờ mới ngộ khi trong tình thế không thắng được Ukraine mà đang bị sa lầy. Nga thiếu vũ khí và đạn dược mà Tập không hề dám tiếp viện, để Putin phải tìm đến hai nước nhỏ là Iran và Bắc Triều Tiên.

    Tập quả là con cáo già. Tập để Putin đánh chiếm Ukraine trước, xem phản ứng của Mỹ và EU, rồi sẽ liên kết với kẻ chiến thắng, hỗ trợ Tập thâu tóm Đài Loan.

    Nhưng tình hình hoàn toàn khác với dự tính của Tập và Putin vì Nga không chiếm được Ukraine mà còn làm cho Mỹ thay đổi chính sách, tấp nập đến và bán vũ khí cho Đài Loan. Và nếu có đối đầu với Mỹ thì phải bắt đầu từ con bài Đài Loan, nhưng Tập sẽ không còn hy vọng trông chờ gì ở một nước Nga của Putin đang sa lầy ở Ukraine. Sau nhiều chuyến thăm của phái đoàn Mỹ và bán vũ khí, bây giờ Tập chỉ còn biết nhìn mà không còn dám láu táu tuyên bố hàm hồ đe dọa Mỹ.

    Putin thua ván bài Ukraine này là đúng. Vì dù có đánh thắng chiếm được Ukraine như dự tính ban đầu thì cũng sẽ bị Mỹ và EU lấy cớ xâm lăng một quốc gia có chủ quyền để viện trợ Ukraine kháng chiến lâu dài và nước Nga cũng sẽ kiệt quệ về kinh tế không còn đủ sức để liên kết hay trợ giúp gì được cho Tập. Tuy nhiên, kẻ hưởng lợi hiện nay vẫn là Tập. Trong khi cả Nga, Ukraine, Mỹ và EU đều thiệt hại nặng nề về kinh tế nhưng nhờ vậy mà Mỹ hiểu rõ ý đồ của Nga và mấy nước cộng sản mà quyết định không bỏ rơi Đài Loan. Và sau vụ Mỹ thử hỏa tiễn liên lục địa thì anh Kim run sợ liền liên kết với Nga và Tàu để đối trọng với sức mạnh của Mỹ và Phương Tây sắp tới ở khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
    nv

 10. Nga, di căn CS đến hồi cuối

  Dù Nga có bại và rút lui, Ukraines vẫn phải chịu trận. Nội dọn dẹp cái đống sắt tàu bò xe tăng xe tải bị cháy ngổn ngang trên đường cũng đủ oãi. Chưa kể đống gạch vụn nhà cửa buildings bị đạn và rocket Nga phá hoại để lại cho người Ukraine sau này phải dọn dẹp.

  Điều này cho thấy, CS là bọn ăn hại đái nát. Thời chiến hay thời bình cũng vậy. VC cũng vậy. Chủ íu là ăn ngủ đ. ỉa. Cái khốn nạn cho người dân VN là phải gánh chịu cái đống ăn ỉa của VC trây trét ngổn ngang bừa bãi khắp nơi.

  Nhưng mà, Ukraine trong cái rủi có cái may. Một người làm nên lịch sử. Zelenski ngay từ phút đầu tiên quân Nga xâm lăng đã hiệu triệu trao vũ khí toàn dân kháng chiến. Gần như là tử chiến. Hành động và tình cảm yêu quê hương của ông đã cảm động lương tâm toàn thế giới. Ukraine sẽ thắng. Hơn nữa, Ukraine sẽ được giúp đở tái kiến trúc.

  • Nhìn cảnh đổ nát ở Ukraine cũng tội nghiệp nhưng họ còn may mắn nhiều khi hầu hết quốc tế ủng hộ và Tây phương viện trợ tiền bạc vũ khí tới tấp cho Ukraine mà buồn tủi cho VNCH!
   Nếu hồi đó mà chỉ cần đám Truyền thông thổ tả và tụi Âu châu đừng có cà chớn chống xâm lăng thì miền Nam sẽ đứng vững tới hôm nay như nam Hàn và chắc chắn Trọng Lú với Phúc niễng…bây giờ đang là giặc lái xe….Trâu.

 11. Putin vừa cho bắt năm viên chức tại các vùng lãnh thổ thuộc LBNga vì tội đã viết kiến nghị yêu cầu các đại biểu của họ trong DUMA Nga phải biểu quyết lật đổ và bắt Putin vì tội phản quốc.

  Five Russian officials arrested for proposing to remove Putin from power, charge him with treason.

  Các nhà quan sát quốc tế cho đây là một hành động vô cùng can đảm, vì 5 nhân vật này có thể đối diện với cái chết do động thái quyết liệt chống lại Putin của họ.

  Đây cũng là dấu hiệu cho biết Putin đang gặp khó khăn và nguy hiểm ngay tại trong nội bộ nước Nga.

  Chết mẹ Poo dại dế của họ nhà Phét rồi.

  Tội nghiệp Poo và cả họ nhà Phét!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên