Căng thẳng Ba Lan – Belarus

11
Khủng hoảng bien giới Ba Lan lên tới đỉnh điểm vào chiều tối qua khi hàng ngàn ngưởi đập phá hàng rào ngăn cách. Ảnh chụp từ TVN

Căng thẳng đang leo thang giữa Ba Lan và Belarus vào lúc cuộc khủng hoảng di dân giữa hai nước từ nhiều tuần trước đó đã đạt đến thời điểm phải giải quyết. Các quan chức Ba Lan đã nhiều lần cáo buộc nước láng giềng phía đông của mình đưa người di cư sang biên giới Ba Lan.

Ngày càng có nhiều người vượt biên trái phép đến Ba Lan từ Belarus, hơn 30.000 người kể từ tháng 8, theo Lực lượng Biên phòng Ba Lan.

Ba Lan đã đưa thêm quân đội đến biên giới để đối phó với tình hình, và một nước láng giềng khác – Lithuania – cũng đã làm như vậy.

Các quan chức châu Âu cáo buộc nhà lãnh đạo Alexander Lukashenko của Belarus khuyến khích người ta vượt biên trái phép sang Ba Lan và các nước láng giềng châu Âu khác để trả đũa các lệnh trừng phạt gần đây của EU, Mỹ và Anh vì ông Lukashenko đã đàn áp phe đối lập chính trị. 

Bà Ewelina Szczepańska, người đứng đầu lực lượng biên phòng Ba Lan cho biết: “Tình hình ở biên giới đang khó khăn. Nhiều nhóm người di cư được dẫn đến biên giới. Các nỗ lực đang được thực hiện để vượt biên”, bà nói thêm rằng bà tin tưởng các lực lượng Ba Lan có thể xử lý tình huống.

Bộ Quốc phòng Ba Lan hôm thứ Hai cho biết trên Twitter rằng “một nhóm người di cư hiện đang ở gần Kuznica.” Bài đăng kèm theo cảnh quay trên không cho thấy nhiều đám đông tụ tập ở phía biên giới Belarus. Bộ này sau đó nói thêm rằng: “Hiện tại, những người di cư đã dựng trại ở khu vực Kuznica. Họ luôn luôn được binh lính của Belarus bảo vệ.”

Người phát ngôn của Tổng hành dinh Lực lượng Biên phòng Ba Lan, Michał Tokarczyk, nói với CNN: “Các cơ quan của Belarus đang di chuyển những nhóm lớn người di cư về phía biên giới Ba Lan. Chúng tôi đang chờ đợi động thái tiếp theo của họ và chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi tình huống.”

Biên giới Ba Lan hiện có khoảng 4.500 lính biên phòng và khoảng 9.500 binh sĩ bộ binh.

Trong khi đó, Ủy ban Biên giới Nhà nước Belarus cho biết những người di cư gần biên giới chỉ muốn vào Ba Lan tị nạn và không phải là một đe dọa an ninh.

Nhà lãnh đạo Alexander Lukashenko của Belarus trước đó đã bị Thủ tướng của các nước láng giềng Ba Lan, Latvia và Lithuania cáo buộc gây ra cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới, khiến hồi tháng 10, Ba Lan phải thông qua dự luật xây dựng bức tường dọc biên giới với Belarus .

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki viết trên Facebook: “Biên giới của Cộng hòa Ba Lan không chỉ là một đường vẽ trên bản đồ. Nó rất thiêng liêng – máu của người Ba Lan đã đổ ra qua nhiều thế hệ để bảo vệ!”

Lithuania – quốc gia có chung biên giới với cả Ba Lan và Belarus – cho biết họ đang tái bố trí quân đội giữa lúc căng thẳng tiếp tục leo thang, đài truyền hình công cộng Litva đưa tin.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho tất cả các tình huống có thể xảy ra”, đài truyền hình dẫn lời Rustamas Liubajevas, người đứng đầu lực lượng biên phòng của Lithuania.

(Theo CNN)

11 BÌNH LUẬN

 1. !/30,000 không là cái đinh gì mà xây tường biên giới ? vì Balan chưa xây tường Biên giới .Mỹ có tường Biên giới từ các đời TT khác ,có lực lưựng vệ binh tuần tra biên giới . (Ba lan là balan ,mỹ là Mỹ)Mr 46 muốn thỏa mãn bọn da trắng thượng đẳng ,kỳ thị như thời COWBOY Texas ,mang súng ra đường “bắn chậm thì chết” ,dân thường sống trong sợ hãi lo âu ,cho đến khi có anh hùng làm sherif dẹp mới yên.Một thời tụi da trắng KKK bịt mặt như ma đi đêm đẻ đốt nhà ,treo cổ người da đen. Họ sống trong bóc lột đàn áp khốc liệt ,như thú vật ,không là con người mới nổi lên một Abraham Lincoln….nên xây tường “đẻ Mể trả >Mể “đéo trả” chưởi nhân dân Mể ,vàMể ,một luật sư ,hô hào, cả rỉ tai :”Vào Mỹ TN nếu không xây xong bức tường khó qua Mỹ” Thế là dân nghèo ,dân nô lệ ,dân bị áp bức ,hà hiếp ,bị dọa nạt ,khủng bố như dân vnch phải ra đi tìm tương lai ….đỡ “nghèo” vì Mỹ là xứ cơ hội (nhiều người VN nói như vậy ) nhưng 46 không dừng ở bức tường mà con cho cs lung bắt người nhập cư không giấy tờ (cái này cũng đã có chính sách từ các tt trước) ,làm manh ,giam giữ trục xuất và chia cắt gđ vợ chồng con cái . Như một loài thú lạ ,gầm thét ăn thịt người .đến nỗi con gái cố vấn cung đã phán một câu”kể cung ác thiệt”!.
  Bức tường biên giới xây cao chứng nà ,mới và chắc chắn chưng nào nhưng chưa hoàn tất thí số người đổ về biên giới càng ngày càng đông .Hiện tương này chỉ có trong thời 45 ,năm 2000 và trước đó và 45 không giải quyết .Căng thẳng vói Mễ .Đó là di sản Ông Trump đẻ lại cho Biden. Thời đó Biden “america back ” vội ký ngưng xây tường mới,trả lại tiền cho QĐ, dân lại kéo đến .lại hi vọng . Nhưng đó là nước Mỹ . Biden sẻ giải quyết nhưng CH ,thay vì cùng ngồi lại đẻ giải quyết thì lại CHỐNG ĐỐI. Chống tới bây giờ không giải quyết được gì hết và còn bực mình hơn là 45 không thấy việc làm của mình ,cung Biden giải quyết mà đổ thêm dầu vào lửa chỉ vì cái “thị dục huyễn ngã” coi mình là chúa trời coi mình hơn tiền nhân (MỘT TÊN hỒ dÂM VN Ở bA đÌNH CUNG COI TIỀN NHÂN LÀ BẠN BÈ) NGANG HAY THUA 45 “Nếu các ông ấy ra ứng cử cung thua TA ,và ao ước được vào sử xanh ,ghi hình lên bia đá ,làm tượng lớn treo ngất ngưởng đẻ thần dân chiêm ngưỡng !”.
  Không ai tin là biên giới Mỹ Mễ bây giờ có 1tr700 ngàn người dù từ năm 2,000.(thời 45)..Nó không khác gì VC báo cáo số máy bay Mỹ bị rơi trên miền Bắc nhiều đến nổi các xưởng ráp máy bay Mỹ hết ráo náy bay cũ mới, dù có báo cáo MA cung không kip vì VC băn rớt hết !!! Không có gì VC hơn!!!!
  Ngoài ra nếu Trump vào thời 75 ,chắc sẻ xua đuổi người TNCS VN ,cấm họ vào Hoa Kỳ,nhốt họ lại ở một đảo nào đó …M Cain trong chiến tranh vn bị bắt còn không là anh hùng thì việc những người VN có anh hùng gì vói Mỹ mà cứu giúp họ ?Và nếu Mỹ không giúp thì các nước khác có nhận người VNTN hay không ? Ai cũng muốn đến Mỹ để tìm cơ hội .VC ngày nay không qua Tàu qua Nga mà chủ yêu là Mỹ .Qua Thai Phi cung đòi đi Mỹ Tại sao vậy? Hay người VN là tổ tiên của Mỹ nên mới định cư ở Mỹ còn dân khác thì KHÔNG …????
  2/Như trên đã viết ,dân bị Trump truy đuổi và tách riêng các người trong GĐ ,nay luật sư của họ dẹ đơn kiện và Biden phải giải quyết vụ kịện này với sự việc xảy ra đàn áp bắt bớ trục xuất chia cắt dưới thời 45. Và số tiền trả cho một gđ di dân bị chia cắt ,đến nay vẫn chưa đoàn tụ.Tại sao ?
  Bói vì luật su cố vấn cho Trump làm mất lòng Ngài 45, ngài sa thải ,mặc dâu chỉ còn mấy chục ngày nữa là ông ta về hưu. Đây là cách xử sự của Ngai ,vì tự ái ,cắt hết tiền hưu và những phúc lợi khác của người ta.Ông ta kiện và Biden lãnh đủ .Số tiền trả cho Ông ta không phải ít (phục hồi hưu bổng ),hơn nữa chính phủ thua kiện nên phải trả mọi lệ phí ,mà tiến luật sư cũng đã 500 ngàn…
  Tất cả những gì xảy ra hôm nay ,gây chia rẻ ,xáo trộn ,mất đoàn kết là do 45…

  • Viết thì đầu dính đuôi, cứt đái lộn xộn, tóm lại viết như con…kẹt mà cứ tràng giang đại hải.
   Đến gặp bác sĩ tâm thần phân liệt đi trầntruồng.

 2. Mới có hơn 30 ngàn người chưa là cái đinh gì. Nước Mỹ bị đảng ÔN LỪA và thằng chó đẻ HỀ GIÀ LÚ LẪN Bai ĐẦN ĐỘN mở cửa biên giới MỜI bọn di dân lậu vào riêng trong năm 2020 là 1 triệu 700 ngàn. Chưa đủ, những người di dân lậu nào bị tách rời gia đình sẽ được “tặng thưởng” mỗi người 450 ngàn. Khi việc này bị lộ, chúng chối leo lẻo “Làm gì có”, nhưng mà có thì che giấu không cho dân biết. Xây một bức tường, gắn điện, camera, đứa nào leo qua, cho ăn kẹo đồng, bảo đảm là nạn di dân lậu sẽ được giải quyết nhanh chóng. Bọn di dân lậu này và đám con cháu của chúng sẽ dồn phiếu cho đảng ÔN LỪA trong tương lai.

  • Gặp mấy tin này những tên việt gian liếm đít lừa như ongvove, trantruong, ngứamắt…trốn hết rồi.

 3. Địt mẹ thằng Phét hết chuyện nói, lên diễn đàn là thấy nó chửi ngụy đánh VC
  Nó chỉ là thằng con nít mới đẻ khi chế độ miền Nam còn
  Nó vào Nam kiếm cơm thừa canh cặn bây giờ no bụng rồi phét lác
  Phét cũng đếch phải VC, VC đếch nhận Phét vì nó mất dậy và ngu đần quá
  Nó vô liêm sỉ, bà chủ động đĩ đổ cứt lên đầu nó mà nó cũng trơ mặt ra

 4. Cộng Sản chỉ là một lũ chết đói chết khát, tụi VC nay cũng sang tư bản Anh, sang Mỹ.. kiếm tí cơm thừa canh cặn
  VC đói thấy mẹ, nay chỉ có một số it bọn tư sản đỏ có tiền còn đảng viên CS nhiều anh đói bỏ cha
  Cháu Phét cũng đéo phải VC, Phét chỉ là thằng chết đói chết khát sang Mỹ kiếm tí cơm thừa canh cặn
  CS danh giá quá nhỉ? một lũ chết đói cũng danh giá chán
  Phét lảng tránh chuyện VC, VC chỉ là một lũ chết đói, ngửa tay xin tiền, xin Vaccine tư bản
  Phét là thằng cặn bã xã hội, đi đổ bô cho mấy con đĩ ngã Năm chuồng chó danh giá lắm cơ

 5. Để đám tàn binh VIET GIAN CÔNG HÒA Ngụy Cock sang Balan dẹp loạn là yen ngay. Đám này đánh đấm như KẶC nhưng gạp mặt là xin tiền. Dám này đuọc cái là khoái đánh vỏ mồm va rat kien trì.

  Đám tàn binh NGUY COCK này năm nào chúng củng đòi GIAT SẬP VIET CÔNG tại Viet Nam , nhưng 46 năm nay không có thèng VIET CONG nào rụng một sợi lông…………chim nào cả. Đó là cái tài giỏi của đám bại binh liêt tuóng này .

  • Ha ha còn đám việt cộng xúi dân ngu khu đen chống Mỹ xâm lược nhưng bây giờ nó đem tẩu tán tài sản qua Mỹ, bằng chứng là tên Nguyễn Xuân Fúc và nhiều tên đầu xỏ khác…
   Chúng mày hô tư bản đang giẫy chết nên cướp của dân rồi tìm cách rửa tiền bằng cách tặng trường Oxford 155 triệu chớ mẹ gì.
   Địt bố chúng mày toàn lũ ăn cướp rồi láo phét .

  • cọng sản của mày mỗi năm được bố thí 17 tỷ đô la Mỹ (chứ không phải dô là Hồ đâu). 3 X Dũng hối xưa và Trọng Lú hiện nay có cho mày đồng nào không. Hay mày chỉ nhận được có 50 dô 1 tháng để làm dư lợn viên hạng bét. Hình như mày là thằng dư lợn viên được cử làm việc full time trên website này thì phải. Bài nào cũng thấy mày nói cũng 1 chuyện. Nhưng trình độ cở mày thì chỉ bằng 1 thằng chăn trâu thôi. Mày coi chừng ngôn ngữ mày viết đang đi ngược lại với nghị quyết 36 của đảng là nịnh khúc ruột ngàn dặm để xin bố thí. Mày mà làm sai ý đảng thì không chỉ mất việc mà còn có thể mất mạng vì bị cho mò tôm đó mày.

   • Nè Ngụy Mậu Ngò kia ơi. Nếu mà em bảo rằng mỏi năm Viet Công chúng anh sống nhò 17 tỉ đollars đó cho nên sống còn thì tai sao các em ngu vậy. Bao? bọn hải ngoại đừng gủi tiền nuoi Viet Công chúng anh nửa thì Viet Công chúng anh sụp cái rầm có phải khỏe ra không nào. Tai sao các em tin rằng Viet Cong. chúng anh sống chỉ nhò 17 tỉ của hải ngoại thì sao STOP sending money to Viet Nam then Viet Cong will collapse soon.

    Nên nhó nghen em. Tỏng Sản Luong Viet Công chúng anh hàng năm là ngót 300 billions đollars,THREE HUNDREDS BILLIONS of dollars. KHông phải nghèo nàn như đám NGUY COCK SAI GON ngày xưa mà không có tói 300 triệu USD mà phải đi vay và bi. thèng MẼO từ chối và sau đó thì SỤM BÀ CHÈ luôn. Ngày nay bọn NGUY TAN DƯ lại còn ngu ngoác mỏm ra khoe là NGUY SAI GON giàu có , hehehehehehhe.

    cả mien Nam khong có đuọc 300 triệu bỏ túi just in case mà phải đi vay thì rỏ ràng là ngheo kiét xác. Từ ngày anh Phét vào đây thì đêch có thèng NGUY TAN DU nào dám khoe giàu sang nửa, Anh Phét vạch mặt bọp tai ngay.

   • Mày nghỉ mày là ai, tuỏi gì mà noi chuyên Nghi Quyet 36 vói anh Phét há hả.
    Anh Phét của mày ăn cơm DÂn, măc áo Đãng, và đi chọt NGỤY là nhiệm vụ của anh Phét mà em. Chủi đám NGỤY COCK bốc phét là YEU NUÓC hiẻu chưa.

    Nghi quyet 36 đưa ra khong phải áp dụng cho đám NGUY COCK. Đám NGUY COCK lúc nào củng là kẻ thù của dân tôc Viet NAM. Ngụy Cock là đám đầu đuòng xó chợ , ăn mày quóc tế , du thủ du thực , khố rách áo ôm thì làm chó gi ma cân phải đua ra nghị quyet 36.

    Đám NGUY CCOCK các em thì hoàn toàn mất sức lao động , ăn bám xả hội mỏi tháng 750 tièn SSI thì khong đủ cho các em ăn mì gói và trả tiền Internet thì cần gì phải dùng NGHI QUYET 36. Nghèo kiet’xác như đám NGUY COCK thì đừng nên về VIET NAM nghe chưa. Về là bị khính đó. Nghèo nàn thì ỏ mẹ bên MẼO đi cho khuát mắt . Vác xác vè VIET NAM đám trẻ nó khinh thì chớ có mà khóc. Noi’ cho ma biet’ nghen .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên