Cái giá của dự Luật bán đất 99 năm cho Tàu

6

 

Hôm chủ nhựt 10 tháng 6/2018 vừa qua, trên cả nước Việt nam, từ Cà mau tới Hà nội, dân chúng đồng loạt xuống đường biểu tình chống Dự Luật của đảng cộng sản Hà Nội bán đất cho Tàu 99 năm . Họ chống bán đất mạnh mẽ và đồng loạt như vậy vì từ trước giờ, chính họ là nạn nhơn trực tiếp trong những vụ đất đai của họ bị đảng cộng sản cướp giựt bán đi. Hình thức cướp đất cũng bằng luật pháp .«Đất đai thuộc sở hũu toàn dân », tức của đảng cộng sản – khi nhà nước cần thì thu hồi đất đai dưới hình thức qui hoạch .

Ẩn ức đè nặng lòng họ từ lâu, nay có cơ hội bùng nổ . Biểu tình vì vậy chỉ mới ở từng giải tỏa sự bất mản tài sản bị nhà nước cướp giựt chớ chưa vươn lên tới từng ý thức mất nước .

Hãy còn đông đảo đồng bào bình thản đứng trên lề đường giữ vai trò kháng giả và nghệ sĩ nhiếp ảnh vì họ không phải là nạn nhơn đất đai hoặc liên hệ xa gần với nạn nhơn .

Chỉ khi mọi người đều thấy đất nước Việt nam đang bị đảng cộng sản ở Hà nội lần lượt bán rẻ từng phần cho Tàu, mà mất nước là mất tất cả, thì sẽ là lúc lòng dân mọi người như một sẽ đứng lên kết thúc vận mạng đảng cộng sản, giải phóng đất nước khỏi ách nô lệ cộng sản bản xứ và cả nô lệ ngoại bang Tàu trước mắt .

Có lẽ vì vậy mà dân chúng tập trung chống Dự Luật bán đất 99 năm mạnh hơn chống luật an ninh mạng .

Nhưng tại sao Nguyễn Phú Trọng và phe cánh lại đưa ra Dự Luật bán đất lúc này ? Tại sao Nguyễn Thị Kim Ngân lại quyết liệt phải thông qua cho bằng được Dự Luật ? Phải có lý do rất mạnh chớ ?

Nhìn lại Đại Hội đảng XII

Đại Hội đảng cộng sản, phải nói rõ cộng sản nào cũng như vậy, chỉ là cơ hội có tính chu kỳ để phân bố lại quyền lợi với nhau nhằm bảo đảm sự ổn định nội bộ . Nói cách khác, đó là một cách tái phân bố lao động để thay phiên nhau làm giàu mà không phải lao động !

Trong những ngày sắp khai mạc Đại Hội đảng XII, có tin tiết lộ là Nguyễn Phú Trọng nhận ở Tập Cận bình 15, 200 tỷ us$ để trang trải cho chi phí tổ chức Đại Hội, phát triển đảng, phát triển kinh tế, …Nhưng đâu là sự thật ?

Nên nhớ văn hóa chánh trị của Tàu xưa nay vẫn không ngoài trao đổi trên căn bản tiền . Thật ra, chánh trị ngoại giao cũng không gì khác hơn là trao đổi quyền lợi với nhau . Nhờ biết khéo léo khai thác cái trìết lý chánh trị này mà người Tàu đi tới đâu cũng sống được, làm giàu được . Và nhờ đó mà người Tàu có mặt trên khắp thế giới . Từ hang cùng, ngõ hẻm . Chỗ nào có oxy là có chú chệt .

Khi Bắc kinh dùng 16 chữ vàng ngụ ý nhắc nhở đảng cộng sản hà nội ở chữ VÀNG . Chớ “16 chữ ” hay mấy chữ, đều không quan trọng .

Nhơn chuyện «Vàng» trong 16 chữ vàng, nhắc lại một câu chuyện củ để thấy sự hũu hiệu của thứ chánh trị bạc cắc của Tàu . Những ngày đầu sau 30/04/4975, ở Chợ lớn nhà nhà đều treo cờ Trung cộng . Chỉ trong mấy ngày, sau đó, cờ Trung cộng đều bị hạ xuống, chủ nhà đem cất hết . Nhiều chú chệt, mặt mày phờ phạc.

Cỏ May tôi quen một người Tàu dạy học ở Trường Trung học Bác Ái, đường Nguyễn Trãi, Quận V, Sài gòn, có một cửa hàng bán hàng vải ở đường Khổng Tử, trước Bưu điện Chợ lớn, lúc này đã phải dẹp hàng vải, bày ra bán dụng cụ làm vườn, làm ruộng và thợ mộc .

Tôi lấy cái búa trên kệ, cầm đưa lên và nói với anh bạn chủ tiệm “Anh có cái này hộ mạng rồi . Còn lo gì nữa ? ” . Anh ấy chụp cái liềm, tay kia cầm thêm cái búa, vừa trả lời tôi “ Cái này đập không đủ thì cái này móc giựt lên . Chắc ăn . Không chạy đâu cho khỏi ” .

Cả hai cùng cười với nhau . Sau đó, anh ấy mới nói, như để tự trấn an : “ Đừng có lo . Mình chỉ bị khó khăn trong lúc đầu thôi . Mọi việc sẽ bình thường trở lại .

Anh nói tiếp, vừa đưa hai ngón tay vào miệng túi áo sơ-mi của anh như để minh họa thêm lời nói : ” Nên nhớ chừng nào túi áo may miệng trút xuống thì mình mới sợ . Chớ túi áo còn mở ra hướng lên trên, thì đừng sợ vì như vậy, mình vẫn nhét vào được cái gì người ta muốn ” .

Anh cười : ” Chó có bao giờ chê cứ … đâu !(Dĩ nhiên, nói chó ở Việt nam ) .

Cái triết lý này ngày nay vẫn còn giá trị thực dụng . Và nhờ nó mà người Tàu tràn ngập ở Phi châu . Cả ở Âu châu . Ở Việt Nam, ngày nay, nó cho phép người Tàu tự tung, tự tác như chủ nhà chớ không còn là ” khách trú ” nữa . Dĩ nhiên Tàu đang áp dụng triệt để văn hóa chánh trị bạc cắc của họ với đảng cộng sản hà nội . Mà đảng viên nào cũng mặc áo có nhiều túi và túi lớn nữa bởi gốc bần cố nông nay có cơ hội làm giàu thì làm sao giữ được lòng tham !.

Hơn 15 tỷ đô-la của Bắc kinh

Năm 2015, Bắc kinh đưa cho đảng cộng sản hà nội 15, 200 tỷ đô-la dưới nhiều hình thức như đầu tư, hợp tác, giúp những hoạt động trong khối Asean và đưa trực tiếp các nhà lãnh đạo đảng ở Việt nam ” .

Câu chuyện này chưa ồn ào trong dư luận vì ít người biết tới tuy nó đã được phổ biến trên tập san Hérodote, số 157, chuyên về Việt nam, do nhà La Découverte, 9 bis, rue Abel-Hovelacque, 75013, Paris, phát hành giửa năm 2015 .

Đây là tập san của nhóm nhà báo, nhà biên khảo có xu hướng khuynh tả do nhà biên khảo François Maspero chủ trương . Ông từng là bạn của Hà nội trong chiến tranh chống thực dân Pháp .

Tập Hérodote ấn bản quí II – 2015 với chủ đề “ Những thách thức địa chánh của Việt nam “ ( Les enjeux géopolitiques du Viêtnam) qui tụ 18 nhà biên khảo chuyên về Vìệt nam và Á châu thực hiện dưới cùng trách nhiệm của Giám đốc nghiên cứu Benoit de Tréglodé, một chuyên viên tên tuổi lớn về Việt nam . Riêng phần ông, ông có bài mở đầu ” Việt nam, Đảng, Quân đội và Nhơn dân ” . Ông lược qua tình hình chánh trị việt nam từ “Đổi Mới “, những khủng hoảng, nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của ” Nhà nước-Đảng ” (Etat-Parti) và sự lệ thuộc chánh trị của đảng cộng sản hà nội với đảng cộng sản bắc-kinh . Về điểm này, ông phơi bày rất rõ :

Những nhà lãnh đạo đảng ở Việt nam, họ cũng biết bổ nhiệm những chức vụ lãnh đạo tối cao như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng luôn luôn phải có sự đồng ý trên thực tế của đảng cộng sản bắc kinh . Trong quan hệ chánh trị với Hà nội, việc đi đêm này tốn kém cho Bắc kinh khá lớn ” .

Đặc định một người ở chức vụ lãnh đạo ở Việt nam ngày nay đòi hỏi phải có quan hệ tốt với Tàu và có tiền để chia chác trong bộ máy cầm quyền . Nhờ sử dụng hành lang này mà quan hệ giữa hai Nhà nước-Đảng Tàu và Việt nam trở thành tốt đẹp, tránh được mọi mâu thuẫn, xung đột không cần thiết .

Đặc biệt những dự án kinh tế ở Việt Nam, những chương trinh đầu tư vào Việt Nam đều phải thông qua những thảo luận và duyệt xét của những nhà lãnh đạo chánh trị .

Như vậy phải chăng Đại Hội đảng cộng sản XII ở Hà nội được Bắc kinh mua trọn gói với giá 15, 200 tỷ mỹ kim ? Số tiền này đươc đưa cho đảng cộng sản Hà Nội dưới nhiều hình thức, nhưng đều đưa qua tay nhà lãnh đạo đảng cộng sản hà nội . Nghĩa là qua tay Nguyễn Phú Trọng vì ông là đảng trưởng .

Những khoảng tiền dành cho phát triển, hợp tác, … là bao nhiêu ? Được xử dụng thật sự là bao nhiêu, còn bao nhiêu chạy vào túi của ai ? Riêng khoản tiền ” yểm trợ trực tiếp những nhà lãnh đạo Việt Nam ” là bao nhiêu ? Có bao nhiêu người được chia phần ? Và những người này, mỗi ngưới được bao nhiêu ? Riêng Nguyễn Phú Trọng bỏ túi được bao nhiêu ? Và Nguyễn Tấn Dũng tới giờ chót chịu rút lui êm, nhận được bao nhiêu ? Hay chỉ có lời dạy bảo ngụ ý răn đe của Tập Cận Bình ” Nị hảy đi chổ khác chơi . Ăn tới đây đủ rồi ” ?

Câu chuyện ” hơn 15 tỷ đô-la ” này có thể tin được . Không phải chỉ vì uy tín của nhà biên khảo lớn của Pháp, ông Benoit de Tréglodé, mà còn vì hiện tượng bất thường đã xảy ra ở những ngày sắp mở đại hội .

Nguyễn Tấn Dũng đang trên đà chiếm ưu thế trong cuộc chạy đua chiếm ghế Tổng Bí thư bổng tuyên bố rút lui . Đám đàn em thân tín của Dũng, chỉ trong môt sớm một chiều, quay lưng lại với Dũng và chiếm được chỗ tốt như mong đợi . Nguyễn Phú Trọng ở lại một nhiệm kỳ nữa tuy theo nội qui đã quá tuổi . Lý do ở lại chức vụ vì sự “ ổn định và sự đoàn kết trong đảng ”. Thì nay Trọng đã dọn dẹp sạch sẽ “chuồng ngựa” và bắt đầu thi hành những điều khoản trong hợp đồng “ hợp tác ” giữa hai đảng anh em mà Dự Luật bán đất 99 năm và Luật an ninh mạng để bảo vệ chế độ chống lại mọi thông tin bất lợi nguy hiểm cho chế độ vừa bắt đầu . Người ta không biết 15, 200 tỷ us$ chỉ là thù lao cho 2 vụ này hay còn nhiều món nữa ? Trong vụ Dự luật 99 năm, Kim Ngân ăn được bao nhiêu mà hăn say tiến lên chết bỏ như vậy ?

Sau cùng, xin đừng quên, theo triết lý “lượm bạc cắc” muôn đời của Tàu, thì đây vẫn là một vụ đầu tư lớn vào Việt nam qua đối tác tốt là đảng công sản hà nội thì bằng mọi giá, Tàu phải bảo vệ . Với quan hệ chặt chẽ giữa 2 đảng, Nguyễn Phú Trọng sẽ sẵn sang mở cửa cho Tàu gởi lính qua thẳng tay dẹp biểu tình để bảo vệ an ninh xã hội, bảo vệ tài sản của họ ở Việt nam . Người biểu tình trang bị không đủ ý thức mất nước e sẽ thua cuộc thảm hại !

Những cái giá, Tàu mua đảng cộng sản hà nội

Cái triết lý ” miệng túi áo mở ra phía trên ” của văn hóa chánh trị tàu đang được trìệt để áp dụng ở Việt nam và quả thật nhờ đó mà cái đảng cộng sản tồi tệ vẫn tồn tại . Hệ thống này ảnh hưởng tới nhiều người . Trong dân chúng, người ta bảo nhau . “Ai có tiền, hảy vào đảng . Vào đảng sẽ giàu thêm” .

Mọi chức vụ và mọi quyết định của người ở chức vụ đều được trả giá . Theo tác giả Benoit de Tréglodé thì từ hai nhiệm kỳ đảng và chánh phủ gần đây, Thủ tướng muốn có đa số thì phải chi . Giá cho một Dân biểu bỏ phiếu thuận là 100 000 mỹ kim . Giá mua Ủy vìên Bộ chánh trị và Trung ương đảng cao hơn . Còn muốn làm Ủy viên Bộ Chánh trị phải trả hơn 1 triêu mỹ kim .

Như vậy quá hiển nhiên là Bắc kinh bỏ túi trọn đảng cộng sản ở Việt nam một cách êm ái . Ngược lại, đảng cộng sản ở Việt Nam đã ăn thì phải ngoan và ngậm miệng để còn ăn nữa hoặc yên ổn để tiêu hóa . Việt Nam có lên tiếng phản kháng Bắc kinh chiếm biển, uy hiếp chủ quyền, chỉ là nói cho có nói . Chớ thật sự hoàn toàn không nghĩ tới bảo vệ quyền lợi đất nước . Chỉ có đàn áp, bắt bớ, đánh đập dân chúng biểu tình chống Tàu là thiệt . Cướp đất của dân, đàn áp nạn nhơn chống đối là làm chí tình . Và nay làm luật bán đất 99 năm cũng là thiệt.

Cả hai đảng cộng sản Bắc kinh và Hà nội ngày nay tồn tại nhờ biết dựa trên hai cột trụ vững chắc ” quyền lực “ làm sức mạnh và ” tiền ” làm lý tưởng .

Có một giai thoại rất thú vị . Nó có thể lột trần bản chất cộng sản ở Việt nam . Trùm Thổ Phỉ Chu Chồ Sền gặp Tướng cộng sản Chu văn Tấn, bảo ” Chúng mày vì nghèo đi làm cách mạng . Chúng tao vì nghèo đi làm thổ phỉ . Tụi mình giống nhau ” . Chu văn Tấn bảo ” Không giống nhau nhưng không nói ra không giống ở điểm nào (Nguyễn Bình Phương, Xe lên, Xe xuống, xb Diễn Đàn Thế kỷ, Huê kỳ) .

Người cộng sản vốn không có đất nước (*), Việt nam là một bộ phận của Tàu, nên họ không có gì thiêng liêng để mất . Họ chỉ có giai cấp mà giai cấp cộng sản ngày nay, ở Tàu cũng như ở Việt nam, là giai cấp tư sản !

Nguyễn thị Cỏ May

(*) Hồ chí Minh viết : “Cái danh tù Tổ quốc là do các chánh trị gia đặt ra để đè đầu nhân dân, để buộc những người vô sản phải cầm vũ khí bảo vệ tài sản của địc chủ và quyyền lợi của giai cấp tư sản . Thực ra chẳng cớ Tổ quốc, cững chẳng có biên giới (Báo Thanh Niên, phát hành tại Quảng Châu, ngày 22/12/1926)

6 BÌNH LUẬN

 1. Trích báo Le Monde (Paris) , 16/6/2018 , En Chine , des citoyens sous surveillance :
  1)Ở thành phố Suqian , nằm giữa Bắc Kinh và Thượng Hải , 5 triệu dân của thành phố được thử nghiệm một hệ thống quản lý tính điểm lý lịch các cư dân và các doanh nghiệp, từ 0 đến 1000 điểm .
  Điểm lý lịch có nhiều tên gọi khác : điểm xã hội (crédit social) , điểm tin cẩn (note de confiance) , điểm vừng (crédit sésame của Alibaba) .
  Mỗi người dân trả hóa đơn trễ sẽ mất từ 40 đến 80 điểm . Một kết án nhỏ sẽ mất từ 100 đến 300 điểm .
  Một lần hiến máu được 50 diểm .
  Tất cả đều được xử lý bằng thông minh nhân tạo 4.0 , dữ liệu lớn 4.0 .
  2)Những người vi phạm , như băng qua đường khi có đèn đỏ , sẽ mất 20 điểm và sẽ bị bêu ngay ảnh chân dung và dữ liệu căn cước lên rất nhiều màn hình lớn (3m * 10m) công cộng của thành phố .
  2)Các cơ quan chính quyền như Công an, Tòa án , và các doanh nghiệp nhà nước đều có danh sách đen , liệt kê các vi phạm , dù
  rất nhỏ nhặt, của cư dân .
  Nằm trong 1 danh sách đen , có thể mất từ 100 đến 300 điểm .
  Kẻ có quá ít điểm sẽ bị cấm đi máy bay, đi xe lửa cao tốc, dùng khách sạn , …
  Ai có điểm lý lịch âm sẽ bị Công an và Tòa án tư động bắt giam, tạm giữ .
  3) Có gì giông giống như trong tiểu thuyết Năm 1984 của G. ORWELL , và 2 sát thủ trừng ác thưởng thiện của Long Môn Đảo trong truyện chưởng Thạch Phá Thiên của Kim Dung ?
  Trọng phán :
  a)Tao có nên nhờ Alibaba áp dụng phương pháp quản lý tính điểm lý lịch cư dân tuyệt vời này trên toàn thể lãnh thổ VN , không bây ?
  b)Chuyện quản lý tính điểm lý lịch cư dân này có vi phạm nhân quyền, dân quyền không bây ? Ở 1 nước độc tài tuyệt đối (totalitaire, absolutiste) như VN , làm gì có ý niệm nhân quyền, dân quyền mà vi phạm hả bây ?

 2. Trọng phán (tiếp theo) :
  1)Tổng số công an VN đủ loại có khoảng 4 triệu
  mạng . Vậy có tới 2 triệu công an bị thải hồi , mất việc , tuổi từ 30 đến 50 .
  Họ sẽ đi đâu về đâu , sẽ sống ra sao , khi mất việc ?
  Một số rất nhỏ sẽ trở về quê cũ , làm ruộng làm vườn như xưa , và phần lớn trở thành cường hào ác bá . Một số rất nhỏ sẽ đi xuất khẩu lao động sang Nga , Đông Âu .
  Một số không nhỏ sẽ gia nhập các băng đảng xã hội đen , buôn bán ma túy độc dược , lục lâm giang hồ cướp cạn , mà họ từng quen biết khi hành nghề công an ; nghĩa là kẻ truy bắt, trừ khử băng đảng trở thành đầu lĩnh băng đảng , rất thiện nghệ , vô phương trừ diệt . Một đại nạn cho xã hội VN .
  Ăn quen nhịn không quen , lương lậu quà cáp, thu nhập của mỗi công an thường gấp 10 lần lương trung bình của dân thường .
  Một số không nhỏ sẽ ở lại các thành phố lớn làm thợ đụng , cửu vạn , bảo vệ , bảo kê, mafia nhỏ , nặc nô đòi nợ thuê, thầu đề , môi giới hối lộ – ăn hối lộ , cai đầu dài , kinh tài không vốn . Họ rất thiện nghệ , vô phương trừ diệt . Một đại nạn cho xã hội VN .

  2)Tiền ngân sách VN thu được khi thải hồi 2 triệu công an sẽ dùng để thanh toán số tiền khổng lồ cho Bộ Công an số của Alibaba , chứ không dùng để trả bồi thường, phụ cấp cho công an mất việc . Chắc là sau khi bị thải hồi , các cựu công an sẽ giữ lại các súng lục, súng điện , roi điện và các tài liệu mật , để xử dụng sau này .
  Ai sẽ đàn áp các cuộc biểu tình chống đối gây rối , bạo loạn (nếu có) của 2 triệu công an bị thải hồi ? Chắc là chỉ có thể là các đồng nghiệp công an không bị thải hồi .
  Vậy roi điện chống với roi điện , súng điện chống với súng điện , súng lục chống với súng lục . Cuộc chơi sinh tử , tuyệt tình , siêu thực , của Trọng sẽ bắt đầu ! Chỉ vì Luật An ninh mạng , và Alibaba !
  Rõ ràng Trọng đào mồ chôn mình .

 3. Chu Chồ Sền đúng là tên cướp miệt vườn không hiểu cái giá trị và thành quả của “cách Mạng”. Thổ phỉ chỉ là cướp trong một khu vực nhất định, không có đường lối phát triển rõ ràng. Cách mạng dạy cho ta cướp, bốc, giựt trên toàn quốc, có chính sách dựa trên tư tưởng của những lãnh đạo “đại thổ phỉ” từ nước ngoài là phải phát triển cái ổ cướp đó trên khắp thế giới. Trong giới thổ phỉ thì không có việc người cùng băng đảng cướp của lẫn nhau. Nhưng giữa những người “cách mạng” thì thằng mới sẽ luộc thằng cũ cho nó lòi…cơm. Thổ phỉ không có “thẻ ăn cướp”, người cách mạng có thẻ rõ ràng với hình của hung khí dùng để ăn cướp là búa và liềm, có cả vũng máu.

 4. Lời bàn của Canh Chua ở Sài Gòn .-
  Trọng phán :
  1) Alibaba sẽ chính thức xuất cảng qua VN đại hệ thống Công an số , kể cả phần mềm nhận dạng, nhận mặt , dấu vân tay , ADN , với các cơ sở dữ liệu bảo mật và máy chủ khổng lồ !
  Vì lý do an ninh, an toàn , Alibaba chỉ tuyển công an VN làm thông ngôn mà thôi . Theo trào lưu 4.0 hiện nay , Bộ Công an số sẽ thay thế Bộ Công an hiện nay của Tô Lâm đến 90% , nghe bây !
  Vậy Bộ Công an của Tô Lâm bắt buộc phải thải hồi một số lớn (trên 50%) nhân viên của mình , không
  theo kịp , không thích ứng với Cách mạng Công an
  số 4.0 .
  2)Các công an VN không bị thải hồi bắt buộc phải chuyển ngành , trở thành cảnh sát vũ trang cơ động , chống biểu tình gây rối , dẹp loạn, dẹp bạo loạn . Hoặc tham gia các tòa án chính trị VN , về các vụ
  việc chống TQ, chống Luật An ninh mạng , chống
  Luật 3 Đặc Khu , nghe bây ! Hoặc làm cán bộ Mafia VN liên lục địa , trong và ngoài nước, kể cả bắt cóc nghi phạm VN , như bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin ngày 23/7/2017 .
  Trong tình hình này , bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
  bắt buộc phải từ chức !
  3)Dân VN có thể bẻ gảy đại kế hoạch của Alibaba , bằng 1 phần mềm tin tặc-chống tin tặc ?
  Số công an VN đông đão bị thải hồi vì Bộ Công An số của Alibaba có thể biểu tình chống đối gây rối , bạo loạn chống Cách mạng 4.0 của Alibaba và Nguyễn Phú Trọng ?

 5. Người khôn không bán đất của cha ông
  Ngày mình còn bé tý xíu ấy đã nghe hiều cụ ông ,cụ bà trong làng kể về những người nghiện thuốc phiện do túng quẫn đã phải bán ruộng vườn chỉ một việc là hút thuốc phiện.
  Tuy vậy, có khá nhiều người dù nghiện nặng vẫn quyết tâm không bán đất tổ tiên để con cháu còn có ruộng vườn mà cày cấy để mà sống và tồn tại ,ít nhất con cháu không đi lang thang kiếm ăn.
  Các cụ không chịu bán đất đai của tổ tiên đã kiên quyết đi tập thể dục hàng ngày ngoài đồng ,chạy bộ ,đi lang thang khắp nơi trong khu vực tối mới trở về nhà.
  Đấy là chuyện nhưng người nghiện ngập ,hút sách Việt Nam khoảng sáu mươi ,hay bảy mươi năm về trước.Còn ngày nay dân cho vay nặng lãi siết nợ ra sao khỏi phải bàn.May cho con nợ là họ chỉ lấy tiền ,tài sản và không giết là đại phúc rồi.
  Trước nữa có lẽ là vào thời La Mã cũng đã có những chiêu vay nợ và cuối cùng phải gán tài sản như nhà của ruộng ,vườn ,đất đai ,hay những đàn gia cầm quí giá.
  Đọc “Ngàn Lẻ Một Đêm” hẳn tất cả trong chúng ta đều đã thấy bọn buôn bán dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản của những người dân ,nông dân hiền lành đã vô tình không biết để chúng lừa cho đến mất trắng gia sản của mình.
  Thời hiện đại hơn sau này như tác phẩm “MÙA TÔM”của ẤN ĐỘ cũng cho ta thấy mấy tay hay cho vay nợ nặng lãi đã dùng mưu kế quỉ quyệt đưa nhưng người có chút tài sản là con thuyền đánh cá vào bẫy của họ.
  Để sửa con tàu cần một khoản tiền nhất định ,nhưng cũng cần thời gian nhất định…Mà tên chủ nợ cho vay với điều kiện ba ngày ,hay bảy ngày sau phải trả lại vốn lẫn lời nếu không con tàu ấy thuộc về ông ta.
  Với thời gian ít ỏi như vậy làm sao mà sửa con tàu xong ,và làm sao đã đi đánh cá về để bán lấy để trả nợ?Thế là chủ tàu tiền mất tật mang mất hết tất cả.
  Còn dài dài những chuyện oái oăm như vậy lắm có kể hết năm tháng cũng không hết.
  Và chuyện Quốc Gia ,nhiều Nước rơi vào cảnh túng quẫn đến phá sản như Hy Lạp chảng hạn.Cực chẳng đã nên đành cho Trung Quốc xây hai hải cảng cạnh nhau ,và phần bên cho Hy Lạp rất ít tàu vào neo đậu.
  Srilanka cũng đã vay tiền của TQ và cũng không trả nổi nên đành cho thuê cảng lớn nhất nước và quan trong nhất trong 99 năm…Và còn rất nhiều nước rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc rồi sẽ khốn đốn khi bị siết nợ.
  Tất cả các quốc gia ấy chỉ còn cách cho thuê đất lâu dài 50 năm hay cả 99 năm.Các Nước ấy đều cố giữ bí mật bị siết nợ do kém làm kinh tế hay do ngu dốt tham nhũng mà ra.
  Một cảnh điêu tàn tai hại cho các Quốc Gia yếu kém ,tham nhũng và vỡ nợ.Cuối cùng có thể mất trắng cả những khu đất cho thuê lâu dài gần cả trăm năm ấy.
  Và rất có thể bị mất nước như chơi ,vì có ai nhìn thấy trước 99 năm sau là gì?Bọn Lãnh Đạo tham nhũng thì đã chết từ lâu.Ai chịu trách nhiêm đây?Dân đen lại là người hứng chịu tất cả.

 6. ” Năm 2015, Bắc kinh đưa cho đảng cộng sản Hà nội 15, 200 tỷ đô-la “- theo tập san Hérodote, số 157, chuyên về Việt nam, do nhà La Découverte, 9 bis, rue Abel-Hovelacque, 75013, Paris, phát hành giửa năm 2015 . Đây là tập san của nhóm nhà báo, nhà biên khảo có xu hướng khuynh tả do nhà biên khảo François Maspero chủ trương . Ông từng là bạn của Hà nội trong chiến tranh chống thực dân Pháp “.

  Cám ơn tác giả Nguyễn Thị Cỏ May đã cho biết tin này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên