Cái chết của George Floyd và phản ứng của người Việt ở Mỹ

23

Cái chết của George Floyd, 46 tuổi người Mỹ da đen (Afro-American) bị một cảnh sát da trắng giết chết bằng cách dùng đầu gối đè lên cổ nhiều phút với sự trợ giúp của 2 cảnh sát khác đã khiến người dân bùng lên giận dữ với hàng loạt những cuộc biểu tình ở nhiều thành phố, khắp nơi trên nước Mỹ cuối tuần qua.

Hiện đã có 2 videoclip do các nhân chứng dùng camera của smartphone thâu lại diễn tiến. Videoclip mới nhất cho thấy 3 cảnh sát da trắng đã khống chế nạn nhân bằng cách quỳ đè trên người George Floyd 8 phút 46 giây, trong đó Derek Chauvin là người dùng đầu gối đè lên cổ nạn nhân ngay cả sau khi Floyd không còn cử động hơn 2 phút 53 giây.

Cuộc sống của George Perry Floyd có nhiều biến động, xáo trộn. Sinh năm 1974 tại North Carolina, tốt nghiệp phổ thông ở trường trung học Yates, Houston, cao 198 cm, từng chơi thể thao cho các đội bóng đá American Football, được học bổng của NBA, một trường đại học cộng đồng ở Avon Park một thành phố ở Nam Florida nhưng bỏ học sau một thời gian.

Sau đó, Floyd ghi danh tại đại học Texas A&M ở Kingsville, tham gia đội bóng rổ của trường nhưng sau đó lại tiếp tục bỏ học. Floyd cũng có một số bản nhạc Rap và Hip-Hop được DJ Screw – một nhà sản xuất nhạc thịnh hành – giới thiệu với tên Big Floyd. Tuy nhiên không thấy nói đến việc Floyd đóng phim con heo như một vài facebooker Việt Nam nhắc tới.

Theo sự tìm hiểu của Daily Mail, George Floyd đã nhiều lần bị tù tội vì những tội danh như ăn trộm, cướp có vũ khí, tàng trữ bạch phiến hơn 1 gramm…Lần cuối cùng Floyd bị kết án 5 năm vào năm 2009 ở Houston.

Về phần thủ phạm, Derek Chauvin cũng không phải là một cảnh sát bình thường, thi hành công vụ đúng theo đúng các tiêu chuẩn, quy định pháp lý của cảnh sát để bảo vệ an ninh, trật tự trị an. Hồ sơ cảnh sát cho thấy Derek Chauvin đã nhiều lần sử dụng bạo lực trong lúc thi hành công vụ. Năm 2008, Chauvin đã bắn một người đàn ông, được cho là đang cố gắng giật vũ khí của một cảnh sát khác. Ngoài ra, Chauvin đã 2 lần bắn vào những nghi phạm khi tuần hành.

Tổng cộng có 18 khiếu nại nội bộ đã được đệ trình về những hành động sử dụng bạo lực quá mức cần thiết của Derek Chauvin trong lúc làm việc, những khiếu nại khiến Chauvin 2 lần bị kỷ luật. Tou Thao, đồng nghiệp Á Châu của Chauvin, người ngăn cản khách bộ hành đến gần hiện trường cũng bị điều tra trong nhiều trường hợp sử dụng vũ lực quá múc cần thiết.

Cái chết của George Floyd đã khiến chẳng riêng gì nước Mỹ mà nhiều nước trên thế giới như Anh, Đức, Nhật, Úc, Đan Mạch…bùng lên những cuộc biểu tình giận dữ phản đối cách hành xử đầy bạo lực của cảnh sát Mỹ với người da đen.

Giáo sư Darnell Hunt của đại học UCLA nói rằng các cuộc bạo loạn ở Mỹ cuối tuần qua là nghiêm trọng nhất từ 1968 đến nay – sau khi Martin Luther King bị ám sát chết.

“Bạn không thể nghĩ về sự tàn bạo của cảnh sát, và hồ sơ của một số cộng đồng nhất định, mà không xét đến sự bất bình đẳng tồn tại trong lòng xã hội và kích động những người liên quan”,

“Vụ án George Floyd không phải là nguyên nhân – nó chỉ là giọt nước tràn ly. Có thể nói rằng ngay cả các vụ cảnh sát giết người cũng chỉ là triệu chứng bề nổi – nguyên nhân sâu xa là tệ nạn thượng đẳng da trắng, phân biệt chủng tộc và những điều mà Hoa Kỳ đã không xử lý một cách rốt ráo.” Ông nhấn mạnh thêm.

Điều kỳ lạ là trong lúc đó, cộng đồng người Việt hải ngoại, ngoài môt số thương cảm, giận dữ lên án việc sử dụng bạo lực của cảnh sát, lại có không ít những người đồng tình với những hành động tàn bạo của Derk Chauvin và đồng nghiệp. Trên facebook dễ dàng tìm thấy những status, bình luận của nhiều người, kể cả một vài người từng là nhà báo, moi móc đời tư, những chuyện xấu xa chẳng biết có hay không của George Floyd để kết tội anh, đồng thời bào chữa cho hành động sát nhân của Derek Chauvin.

Những người Việt Nam này kết án, sỉ nhục, bôi nhọ cái chết của George Floyd là đóng kịch, giả tạo với những lý luận như: “-Không ai thấy tử thi của George Floyd sau khi xe cứu thương chở đi, George Floyd từng đóng phim con heo (porn) nên việc giả chết không khó diễn xuất…” Nhiều bình luận lên án, chửi rủa, sỉ nhục màu da của George Folyd, lôi kéo luôn cả cựu tổng thống Barack Obama vào trong những bình luận của họ.

Thật là kinh hoàng với những stt và bình luận đó. Từ bao giờ trong cộng đồng NVHN ở Mỹ lại sản sinh là những quái thai, tật nguyền, bệnh hoạn về trí não này? Cho dù trong quá khứ George Floyd đã có những phạm pháp nhưng anh cũng đã chịu những hình phạt tương xứng. Chẳng lẽ chỉ vì màu da đen anh phải chấp nhận số phận oan nghiệt của mình dưới tay những người da trắng thượng đẳng?

Những kẻ da vàng ủng hộ, bênh vực, bào chữa hành động của Derek Chauvin, vu khống, sỉ nhục George Floyd có bao giờ nghĩ đến một ngày nào đó bản thân họ hay gia đình, bạn bè gặp một trường hợp tương tự?

Tiến C. Nguyễn

——————————-

Tham khảo: https://de.wikipedia.org/wiki/Todesfall_George_Floyd

23 BÌNH LUẬN

 1. Da trăng giết da đen chỉ có .77% (dưới 1%), da đen giết da trắng 10%, da trắng giết da trắng 10%, da đen giết da đen 53%
  Trắng giết đen thì là ký thị, còn da đen đi ăn cướp bắn da vàng, bắn da trắng thì huề cả làng !!
  Thực ra phong trào biểu tình bạo động là do một bọn trắng lãnh đạo, da đen chỉ đi theo đuôi, đầu trộm đuôi cướp

 2. Nhà nước CS VN nuôi những con chó dư luận viên như Ngụy tàn dư thật phí cơm gạo, mới sáng ra đã sủa toàn những câu dơ bẩn, hôi thối
  Cả một bè lũ khỉ đỏ đít chỉ nói được những câu dơ bẩn, từ Trọng Lú xuống cán bộ xã dậy tụi nó những câu dơ bẩn ấy

 3. Thich sinh sự nói

  “Người da đen nhân dịp này gào thét, lên án người da trắng phân biệt chủng tộc không những thế “té nước theo mưa” đập phá, đốt nhà đốt xe và cướp của…. là chuyện không thể chấp nhận được.
  Tại sao ĐCV lạ muốn người Á châu, cụ thể là người Việt phải ủng hộ? Vô lý, ủng hộ hay không ủng hộ là quyền của từng cá nhân, không ai có quyền xúi dục người khác đi biểu tình làm loạn xã hội.”
  (thôi trích)
  Tôi đồng ý hoàn toàn với Thích sinh sự
  Tại sao chúng ta phải ủng hộ một bọn cặn bã xã hội, đầu trộm đuôi cướp, chúng cướp bóc nhân dân công khai mà ta lại ca ngợi chúng nó !!

  • Ũng hộ ở đây chỉ là ũng hộ chống kỳ thị ,lên tiếng phản đối CS Mỹ hành xử BẠO LỰC quá đáng đối vói con người ,dù có tôi nhưng ĐÃ BỊ KHỐNG CHẾ., gây nên cái chết thê thảm cho nạn nhân ,và người đó lại là người Mỹ góc Phi Châu :DA ĐEN…CHỚ KHÔNG PHẢI ỦNG HỘ MỘT VỤ ĂN CƯỚP ,BẠO LOẠN,HÔI CỦA xãy ra . Và nếu có bà chủ tịch Hạ Viện ,Ông Biden UCV TT có một vài cử chỉ “tôn trọng ” NN đã chết cung chỉ vì muốn xoa dịu phần nào nổi căm giân bùng lên cao của người da màu ,một cử chỉ CHỮA CHÁY cho chính phủ thay vì dùng lời lẻ kết tội nặng hơn như lữa đổ thêm dầu của Ngai TT.
   VN ủng hộ hay không đó là quyền của ngươi Việt Nam ,Trong cuộc biểut ình thấy vài thanh nien VN ĐI HÔI CỦA nhưng cung có người ủng hộ đám biểu tình (đen trắng ) và một số dân tộc Hmong.Đó là họ nghỉ câu nói của VN”hôm nay là Anh ,ngày mai biết đâu chẳng là tôi ? ”
   Và họ KHông quên họ cũng là dân DA VÀNG …

 4. Anh Ngụy tàn dư được nhà nước phát cơm ăn nó chửi cho dữ y như chó sủa
  Nhà nước CS VN nuôi những con chó dư luận viên như Ngụy tàn dư thật phí cơm gạo, mới sáng ra đã sủa toàn những câu dơ bẩn, hôi thối
  Cả một bè lũ khỉ đỏ đít chỉ nói được những câu dơ bẩn, từ Trọng Lú xuống cán bộ xã dậy tụi nó những câu dơ bẩn ấy

 5. ky thi chung toc co thu khi khai thien va van con mai mai,nhung thang my den toi pham gap thoi tro thanh anh hung, tai sao viec ky thi hiem co voi dan da vang vi thu nhat cung la than phan no le,thu hai la we don’t care. dung hua theo blm tai sao vay? trong xom cu co thang my den lang vang la moi nguoi lo so va canh chung. cau chuyen cua thang da den floy nay chi la mat noi con mat chim thi rat sau. noi den ky thi ,bon da vang la bon ky thi nhat. khong tin hay tim lai nhung bieu ngu o ben tau.tien trach ky? hau trach nhan.

 6. Thơ Vịnh MỸ VÀNG 3 Que

  Hởi những ten MỸ vàng
  Ngụy tàn dư 3 que
  hảy coi lại bản thân
  Lẻ loi trên xứ Mẽo
  Là cùng dân Thiểu số
  Có Tiếng Nói Yéu xìu
  Đi đâu củng rụt rè
  Khúm Núm rồi dạ thưa
  Sao lại cuồng đa số
  Về hùa voi MỸ trắng
  Khinh miệt nguoi da màu
  Chủi rũa và miệt thị
  Hùa voi bọn ác ôn
  Tung hô thằng Mỹ trắng
  Chính là thằng Chauvin
  Hắn là đứa giet nguòi
  Tai sao đám Mỹ vàng
  Ngụy Tàn Du 3 que
  Luong tâm thành chai đá
  Mai này nếu đầu gối
  Cùa thằng da trắng khác
  Lại đè cồ MỸ vàng
  Lúc đó hối không kịp
  TRUMP có dám mở mồm
  Bênh vực Ngụy Tàn Dư?
  Hay lại còn đe dọa
  Xịt chó dữ ra hù.
  Hảy nhìn chờ mà xem
  Không lâu lắm đâu nghen
  MỸ vàng là nạn nhân
  Trong môt ngày không xa
  Lúc đó Ngụy mới biết
  Thế nào là Tỗng TRUMP.
  Uỗng công NGỤY về hùa.

 7. Có TỘI phải ĐÈN (tội) vói mức án nào đó quy định bởi luật Pháp của QG đó. Hết hạn tù được TỰ DO và Foyle như vậy ,có gì phải ghi hết tội đã đền ,án đã xong đẻ day qua nghiến lại . Vã lại ai chép hồ sơ CS ở đây? Ngày 25/05/2020 bị bắt vì bị tố cáo dùng tiền giả.Tố cáo chưa ra Tòa chưa luận và kết tôi chưa keu án thi theo luật pháp chưa phải là có tôi ,chưa là tội nhân . Dó là tội hay tình nghi dùng bạc giả thì KHI BẮT ĐƯỢC RỒI ,đè Foyle xuống rồi và 2 thằng cs ngồi lên Foyle .Thằng thứ 3 -nghe nói từng là BẠN Foyle khi hai người làm bảo vệ và có xích mích nhau-lại dè len cổ Foyle .dù Foyle van xin ,foyle kêu đâu ,Foyle kêu mẹ ….nhưng Foyle đố diện vói những người vô cảm,những ngươi máy và Foyle phải chết nhất là cái màu da của Foyle ĐEN….Đâu ai sinh ra chọn lụa màu da đen đỏ vàng trăng ?Và trước Thượng đe hay Đức Phật từ bi,”CHÚNG SANH ĐỀU BÌNH ĐẲNG”…Hiến Pháp Hoa kỳ cung mở đàu như vậy và MS KIng cách đây 1/2 thế kỷ cung ‘tôi có 01 giấc mơ” .Mơ trăng đen đỏ vàng là 01 nhà !
  Tôi không biết đám ma có các vị chức sắc đên đưa tiên và phúng điêu .Nhưng cách hành xử của CS Mỹ đã làm đám đông da den phẩn nộ và làm nhức nhối lương tâm của những người da trăng sống và làm việc dưới nền tự do bình đẳng của một nước mà vì đó mà được tÔN VINH là vĩ đại và tên hồ Dâm (hồ quang ,hồ nghệ) đả ăn cắp câu mở đầu hiến pháp Hoa kỳ làm của mình ! Đam ma phong thánh hay đám ma của VUA (không biết đã xem đám ma của vua nào rồi ?hay đám ma vua Bip bán nước Hò Dâm ?) thì cứ cho như vậy, đã sao? Đam đông giận dữ… thì có nên đỏ thêm dầu hay làm mọi cách DÂP TẮT NÓ ĐI rồ tính sau ? CORONAVIRUS chưa trị được,lại đí gây lộn với thế giới ,phá bỏ những định chế có từ lâu ,bỏ hết truyền thống ,úy phục Nga ,….Cả một thế giới báo động ,run sợ trước viễn cảnh thế chiến thứ III ,thế chiên bâm nút…Vậy mà Còn đỏ thêm xăng ,tăng thêm chất dẻ chay đẻ cả một nươc rộng lớn hoa kỳ VÙNG LÊN ?Dân da vàng tự cho mình đứng chung vói da trắng ,đứng vói SUPER WHITE sẻ trở nên WHITE sao ?
  Điệu bộ chê bai dè bỉu mỉa mai ,có thành không ,bịa chuyên ,có ít xít cho nhiều đụng chạm tới một sắc dân ĐEN nhưng là dân Mỹ chính cống ,kỳ thị cã vị TT da màu và mạt sát bà chủ tịch hạ Viện thuộc dảng Dân chủ cách hổn hào mất dạy . Họ là người TNCS hay họ là CSVN đưa qua đẻ phá hoại chia rẻ đất nước này …Họ đòi dân chủ nhưng được v/đ qua tới Mỹ họ trở cờ ,tuyên ngôn của họ chỉ có 01 đảng CH như độc đảng VN. Họ sổ toẹt dân chủ …
  Người ta chỉ chú ý là TC phá nước Mỹ nhưng họ không thấy BỌN DA VÀNG THƯƠNG ĐẰNG VN bon chen lấn người khác đẻ ngồi mâm DA TRĂNG và huyênh hoang :TA là Mỹ TRĂNG cũng co thể ,theo lênh csvn ,phá ngầm nước Mỹ…như đã từng phá CĐ ,gây chia rẻ CĐTNCSVN (miền Nam )./T/

  • Bất đồng ý kiến với người khác thì được, Tèo không thể chửi người ta bằng những lời lẽ rất mất dậy.

 8. ..”Cho dù trong quá khứ George Floyd đã có những phạm pháp nhưng anh cũng đã chịu những hình phạt tương xứng. Chẳng lẽ chỉ vì màu da đen anh phải chấp nhận số phận oan nghiệt của mình dưới tay những người da trắng thượng đẳng?
  … Cho dù George Floyd chết một cách oan nghiệt nhưng cảnh sát viên Derek Chauvin cũng đã bị bắt chờ ngày ra tòa đền tội… Chẳng lẽ ông ta chết dưới tay người da trắng nên phải xuống đường đốt phá hôi của và sát hại người dân lương thiện ?.Còn Trắng ,Nâu , Vàng , Đỏ chết dưới tay Đen thì “bỏ qua”??? Xin tác giả trả lời gìum lão… Ai sẽ tìm cho công lý cho những nạn nhân chết dưới tay bọn côn đồ Liberals và Antifa ???
  Ai sẽ tìm công lý cho cựu cảnh sát trưởng về hưu da đen David Dorn 77 tuỏi ở t/phố StLouis bị thảm sát bởi những người biểu tình cướp phá khi ông ta ngăn cản họ ?? Hay sĩ quan cảnh sátGutzwiller. Chủ Nhật 6/6/20, sĩ quan cảnh sát 38 tuổi Gutzwiller với 14 năm phục vụ tại quận Santa Cruz đã bị phục kích và hạ sát, anh Gutzwiller ra đi để lại người vợ mang thai và cháu trai 2 tuổi! Và còn nhiều người dân lương thiện khác bị mất sinh mạng , tài sản. Họ bị bỏ quên vì cái chết của họ không có hữu dụng trong mưu đồ chính trị của đảng con Lừa.
  Tác giả sĩ vả những người da vàng(ý nói dân VN) “Những kẻ da vàng ủng hộ, bênh vực, bào chữa hành động của Derek Chauvin, vu khống, sỉ nhục George Floyd có bao giờ nghĩ đến một ngày nào đó bản thân họ hay gia đình, bạn bè gặp một trường hợp tương tự? ” Tôi chưa thấy hay nghe ai bào chửa cho cảnh sát Derek Chauvin hay sĩ nhục ông George Floyd và tôi không bao giờ đồng ý điều này nhưng đưa ra những thành tích bất hảo của George Floyd không phải là sĩ nhục ông ta.
  Người ta muốn lột mặt nạ con Lừa đang lợi dụng cái chết của G.F để mưu cầu lợi ích chính trị…. Thử hỏi G.F có đáng để chúng ta quỳ lạy như Thánh…??. G.F có đáng được nhận quốc kỳ Mỹ như những anh hùng đã hy sinh cho đất nước ?.(6/16/20 Pelosi trao cho gia đình George Floyd lá cờ Mỹ. Lá cờ này được treo trên tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày thằng này bị giết chết.)
  Bênh vực con Lừa hèn yếu quỳ gối ninh bợ dân da đen van xin phiếu để mặc cho đất nước mất an ninh dân tình điêu đứng vì bạo loạn đó là ” những quái thai, tật nguyền, bệnh hoạn về trí não …. Tác giả có phải loại này hông ???.

 9. Không ai bênh vực hay biện hộ cho hành động “chèn cổ” làm ông đen GF thiệt mạng của cảnh sát Derk Chauvin nhưng khi nói về “lý lịch trích ngang” của DC và GF cũng nên nói rõ ràng không nên bao che như tác giả.
  Tiểu sử George Floyd:
  08/1997: Bị bắt vì sở hữu controlled substance (tạm gọi là ma tuý )
  08/1998: Bị bắt vì trộm cắp.
  09/25/1998: Bị bắt vì tội trộm cắp/cướp.
  12/09/1998: Trộm cắp bị bắt
  08/29/2001: Failed to identify to police officer. Fugitive (tạm hiểu là không xuất trình giấy tờ hợp lệ và đào tẩu)
  10/2002: Bị bắt và bị tuyên án 8 tháng tù vì criminal trespassing. Trước đó đã ở tù 30 ngày vì sở hữu thuốc phiện.
  01/03/2003: Bị bắt vì xâm nhập gia cư cướp tài sản (Trespassing)
  02/06/2004: Bị bắt vì sở hữu thuốc phiện.
  12/15/2005: Bị bắt và bị tuyên án 10 tháng tù vì sở hữu/tàng trữ thuốc phiện.
  11/27/2007: Bị bắt và nhận tội đã xông vào nhà dí súng vào bụng một người phụ nữ mang thai để tìm thuốc phiện và tiền. Ở tù 5 năm, sau đó bỏ Texas để đến Minnnesota.
  05/25/2020: Bị bắt vì bị tố cáo dùng tiền giả.
  … và chính GF có những thành tích như thế nên khi bị chết bở cảnh sát thì được phong thánh….đám ma như dám ma của Vua…. đến cựu Phó Tổng thống Mỹ , ngôi sao sáng cói , niềm hy vộng của bọn Liberal cũng quỳ gối khóc thút thít… Bà Nặn Xị cùng đám con Lừa quỳ trước thềm quốc hội Mỹ 8.46 giây không chừng sẽ được đảng con Lừa gắn huy chương “Purple Heart”….
  Thiệt là nhục chỉ vì kiếm phiếu mà chấp nhận quỳ gối.
  Đó là điều đáng bàn trong bài này.

  • Ffloy bị bắt vì bị tố cáo dùng tiền giả nhưng tòa án chưa chính thức kết tội ông nên ông vẫn coi như vô tội cho đến khi có phán quyết của tòa án.

   Vì vậy, việc ông bị cảnh sát làm cho thiệt mạng là điều không thể chấp nhận được. Đừng có nhảy vào khiêu khích để rồi khiến Mỹ đen ghét dân Việt Nam Cộng Hòa tị nạn cộng sản để rồi tạo điều kiện cho đại sứ cộng sản Việt Nam lợi dụng lôi kéo dùng Mỹ đen chống phá người dân Việt tị nạn cộng sản.

   Những người lính Mỹ đen đã hy sinh anh dũng trên chiến trường Việt Nam để bảo vệ Việt Nam Cộng Hòa. Black life Matter and Black supports Republic of Viet Nam ( Việt Nam Cộng Hòa )

   • Xin ông làm ơn đọc kỹ comment của tôi trước khi phê bình .
    – Tôi không đề cập đến chuyện George Floyd dùng tiền giả để xảy ra tình trạng thiệt mạng.
    – Tôi không có bênh vực hay bào chửa cho cảnh sát viên Derek Chauvin
    – Tôi không có một chữ gì có ý kỳ thị người da đen .
    …. ” Đừng có nhảy vào khiêu khích để rồi khiến Mỹ đen ghét dân Việt Nam Cộng Hòa tị nạn cộng sản ….” Xin ông bạn chỉ rõ ra điều “khiêu khích rồi khiến Mỹ đen ghét dân VNCH tị nạn CS….trong comment. Nếu không ông lại mang tiếng “gắp lửa bỏ tay người” đấy.
    … Mỹ đen có “ghét” dân VN họ cũng không phân biệt được ai là “VNCH tỵ nạn CS” Ai không phải là VNCH tỵ nạn CS đâu nhé . Đúng hông ???.

    • Xin lỗi bạn và xin B.Đ.H ĐCV loại bỏ câu “– Tôi không đề cập đến chuyện George Floyd dùng tiền giả để xảy ra tình trạng thiệt mạng.” My mistake . Cảm ơn.

  • Cám ơn Đùm Hornet đã phản hồi những điều mà tôi muốn nói.
   Lich sử là lịch sử, vấn đề buôn bán nô lệ ta phải đọc lại lịch sử để hiểu rõ nguyên nhân và lý do vì sao có chuyện buôn bán nô lệ.
   Cách đây khoảng 600 năm, thồi kỳ ấy xã hội con người trên thế giới này còn man khai và dã man, các vương quốc gây chiến và tù binh trở thành nô lệ, không chỉ ở các nước châu Phi mà ngay ở châu Ấu cũng có hiện tượng này. Thời kỳ ấy Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh, Pháp… là những vương quốc hùng mạnh về hải chiến, họ đi sang châu Phi tìm cách xâm lược và mua nô lệ mang bán cho các chủ đồn điền thiếu nhân công lao động. Buôn bán nô lệ chỉ chấm dứt trên 200 năm mà thôi.
   Nếu cứ bới móc lịch sử thì nhân dân Việt nam phải căm thù Pháp, Nhật, Mỹ, Trung Quốc…. đến muôn đời muôn kiếp không tan. Nhưng ngày nay Vn đã trở thành đối tác, quan hệ quốc tế với Pháp. Nhật, Mỹ, Trung quốc …
   Viên cảnh sát chẹt cổ Floyd là vi phạm pháp luật và sẽ bị chính quyền Mỹ truy tố. Người da đen nhân dịp này gào thét, lên án người da trắng phân biệt chủng tộc không những thế “té nước theo mưa” đập phá, đốt nhà đốt xe và cướp của…. là chuyện không thể chấp nhận được.
   Tại sao ĐCV lạ muốn người Á châu, cụ thể là người Việt phải ủng hộ? Vô lý, ủng hộ hay không ủng hộ là quyền của từng cá nhân, không ai có quyền xúi dục người khác đi biểu tình làm loạn xã hội.
   Thắng nào phạm pháp quỳ gối hay lạy thì pháp luật cũng không tha, viên cảnh sát da trắng vi phạm pháp luật thì y chịu trách nhiệm trước pháp luật Hoa Kỳ dính dáng gì đến người khác mà những người vô can phải quỳ gối. nhỏ những giọt nước mắt cá sấu để lấy lòng người da đen. Thủ tướng Canda cũng cũng quỳ gối, tôi thấy hành động này là mỵ dân và ngu xuẩn không thể chấp nhận được.
   Một kẻ có tiền án, tiền sử bất hảo… trở thành anh hùng Hoa Kỳ và Canada…. thì Chúa cũng phải sống lại.

  • Vậy việc chĩa súng vào bụng người phụ nữ có thai đánh giá Floyd là người thế nào? Người tốt? Phụ nữ đó không đưa tiền là phân biệt chủng tộc? Floyd phân biệt chủng tộc vì cướp người da trắng?
   Nếu súng nổ thì sao? Floyd được tha bổng vì người da trắng phân biệt chủng tộc nên xử tội Floyd !!
   Nên dựng tượng tại cửa Hạ viện Mỹ để Nancy, các đảng vên Dân chủ và Biden đến quỳ lạy mỗi ngày.

 10. Tôi như bị tra tấn!

  Bọn Việt cộng phản quốc
  Bọn chó đẻ trở cờ
  Bọn cuồng Hồ ngu ngốc
  Đều là lũ tội đồ!

  Bọn ngụy tạo tin tặc
  Bọn nô tài theo giặc
  Bọn ngậm máu phun người
  Có khác gì thú vật?

  Chúng chụp mũ lên án
  Chúng vu khống phỉ báng
  Lại là người Việt Nam
  Đồng hóa mình da trắng!

  Hàng ngày nhận e-mail
  Tôi như bị tra tấn!

  Vô tâm như súc vật
  Thế thì còn ác tâm?
  Bọn động não khuyết tật
  Bọn bất nghĩa bất nhân!

  Nông Dân Nam Bộ

 11. Chuyện cảnh sát bắn chểt người hoặc ₫ánh chết người chẵng phải chuyện lạ .Khi cảnh sát ra lệnh ” Nằm xuống ” là phải làm theo . Cảnh sát cũng phải ₫ề phòng cho bản thân họ .

 12. Sau đó, người vợ Hmong của Dereck Chauvin đã nạp đơn ly dị tên sát nhân Chauvin.

  Thế là tên Chauvin vừa mất việc làm, mất vợ, mất luôn tự do vì sẽ phải nằm bót đếm lịch.

 13. Da vàng buôn bán ở Cali từ thới TT Bush cha năm 1992 đến nay chỉ sợ da đen nổi loạn đập phá, cướp đồ các cửa tiệm
  Kinh bỏ cha
  Chuyện tìm công lý thối lắm

 14. BÀI VIẾT QUÁ SƠ SÀI, PHIẾN DIỆN, LỜI LẼ XỈ VẢ NẶNG NỀ

  Nhưng vẫn đăng lại ở đây (FB Nguyễn Hữu Vinh-Ba Sàm) để cùng rút kinh nghiệm về cách viết, cách “làm báo”.

  Từ khi có FB, mỗi chúng ta dần trở thành những “nhà báo nhân dân” thực sự, cùng nhau tập dượt để nói lên sự thật một cách văn minh.

  Mặt khác, những người làm báo tự do cũng cần ý thức hơn về cách làm báo của mình, tránh bị cuốn vào lối viết, sử dụng bài dễ dãi – mặt trái/yếu của mạng xã hội.

  Xin trích một đoạn văn đầy nóng nảy trong bài: “Từ bao giờ trong cộng đồng NVHN ở Mỹ lại sản sinh là những quái thai, tật nguyền, bệnh hoạn về trí não này?”

  https://www.facebook.com/nguyenhuuvinh.basam/posts/271489937433242

 15. Báo Văn nghệ tiền phong Virginia nói tại VA nhất trắng nhì đen, ba mơi đến vàng

  Trên facebook toàn chuyện phiếm ai tin cho nổi.
  Mấy ông vàng lo cái thân chưa xong còn đi lo tìm công lý cho George Floyd, anh này phạm đầy rẫy tệ đoan xã hội mà còn bênh vực cái gì?
  Trắng giết đen chưa tới 1%, nhưng đen giết trắng 10% thì chẳng ai nói tới cả
  Vớ vẩn, bênh vực vụng về

 16. Trump xuat thân là mot nguoi đả giàu có rồi khong phải như đám NGỤY TAN DƯ 3/// nghèo kiet xác. Mạc dù nghèo kiết xác và là nhóm thiểu số muộn màng nhất song tại xứ MẼO này, nhưng đám NGỤY TAN DƯ 3/// này cuồng TRUMP một cách ngu si và lộ lieu củng nhu lieu lĩnh. Khi cuồng Trump một cách đien cuồng như thé, Ngụy Tàn Dư 3/// mặc nhiên đứng ve phe của ten canh sát da trắng, nguòi mà đả dùng đầu gối của hắn đè cổ anh My đen tói chết.

  Tai sao toi phai nói đám NGỤY TAN DU 3/// này cuồng Trump mot cách NGU SI? Thưa rang Ngụy 3/// là nhóm thièu số và thấp cổ bé mõm nhất trong cộng đồng thieu số tai MẼO. Thay vì đứng chung vói các sác dân khác đê cùng có chung tieng’ nói hầu biẻu hiện sự chia xẻ cùng thân phận MINORITY va tạo them súc mạnh de? cho bọn MY trắng bớt hống hách, kỳ thị và băt nạt thì NGUY TAN DU lại cuồng bọn MY trắng và kỳ thị bọn MY đen và MỸ latino. Lý do NGỤY TAN DƯ 3/// làm thế là vì họ tin rang TRUMP sẻ vì họ mà thuong xót winh’ CSVN va CS TÀU trả thù cho họ. Tuy nhiên NGỤY TAN DƯ nào có biet rằng suốt gần 4 năm làm tong thong, TRUMP chẳng những khong winh’ CSVN mà còn bưng bô CSVN húp mot cách trắng trợn. Ai còn nhó cuộc họp thuọng đĩnh MỸ- TRIỀU năm 2019, TRUMP cầm cờ Viet Công phất phất truóc óng kính camera cùng voi NGUYEN XUAN PHÚC và cuoi cuòi bào rằng’IT SHOULD BE LIKE THIS” có ý noi răng MỸ và Viet Công phải song hành voi nhau như 2 lá cờ cùng tung bay truóc gió nhu thế. Nhung NGỤY TÀN DU vẩn ngu ngơ , mộng mị tin rằng TRUMP se LẬT CỘNG dể rủa nhục cho NGỤY , mói nhục 45 nam truóc.

  Ben cạnh sụ ngu muội cuồng TRUMP như trên, Ngụy Tan Dư không hoạc cố không nhìn thấy moi’nguy hiểm tiềm tàng khi mà không đứng chung vói các sác dân khác . Đieu này làm cho cong đồng 3/// càng lẻ loi đơn độc khi mà bọn da trắng có thái độ hống hách , sách nhiểu vói cong đồng MY vàng trong tuong lai. Không đoàn kết và lien kết vói các sác dân khác là mot sự đần độn ngu muọi trong mot xa hoi MỸ mà nhu hien nay là đuọc TRUMP đề cao chủ nghỉa White Supermacism(chũ nghĩa da trắng thống trị). Củng vi thù CS và mong uoc TRUMP winh’ CSVN cho NGỤY TAN DƯ cho nen họ gat bỏ đi tat cà nhung cơ họi tranh đáu cong bang cho xa hoi noi ho đang sống mà chi huong vè mói thù ô nhục 45 nam truóc.

  Suốt tuần nay MY đen MY trắng MỶ Latino tay trong tay đi đòi công lý cho thầng MY đen bị đè cần cổ toi chết thi đám MY vàng Ngụy Tan Dư im ru bà rù, trốn kỷ trong nhà và len mạng làm Anh Hùng Rơm rất hoành tráng.

  Bản chat của đám MY vàng NGỤY TAN DƯ 3/// này là KHON NHA DAI CHỢ, LUU MANH GIẢ DANH YEU NUÓC mà thôi. Bao nhieu nguoi MY vàng bị canh sát bắn chét giua thanh thien bạch nhật rồi nhung bọn MY vàng NGUY TAN DU 3/// này câm họng nhu hến . Đám MY vàng NGỤY TAN DU 3/// này mà gặp MY trằng là mồm lien tục YES SIR, YES SI. Còn gặp MY đen thì NGUY TAN DU 3/// này RUN lên vì sợ nó bắn mạc dù khong cò lổi chi cả. Nguọc lại đám MY vàng NGUY TAN DU 3/// mà găp đồng hưong MY vàng hoạc bat kỳ nguoi Viet Nam nào mói toi MỶ mà khong chống cộng như chúng nó là những nguoi này trô thành muc tieu cho đám MY vàng NGUY TAN DU 3/// trù dập, bieu tình, hoạnh họe , de dọa và ngay cả đòi giét.

  Đó , đó là bãn chat KHON NHA DAI CHỢ, THUỢNG ĐỘI HẠ ĐẠP, MA CỦ HIẾP MA MỚi, GÀ QUÈ AN QUẢN CÓI XAY, LUU MANH GIẢ DANH YEU NUÓC của đám MY vàng NGUY TAN DU 3/// tại MỸ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên