Báo cáo của Robert Mueller – Donald Trump vô tội?

13
Robert Mueller . Ảnh ABC News

Bản báo cáo của ông Robert Mueller sau hơn 2 năm điều tra đã kết thúc với 448 trang (A4) được gửi tới ông bộ trưởng tư pháp William Barr ngày thứ sáu 22.03.2019.

Hai ngày sau Barr đưa ra một kết luận tóm tắt dài 4 trang: – “Tổng thống Donald Trump vô tội, không có bằng chứng nào cho thấy ông Trump đã thông đồng với người Nga trong cuộc tranh cử tổng thống của ông năm 2016”.

Báo chí, truyền thông, quốc hội và hầu hết người dân Mỹ không hài lòng với bản kết luận, tóm tắt quá hời hợt và ngắn ngủi của bộ trưởng tư pháp Barr. Họ muốn toàn bộ bản báo cáo phải được công khai cho quốc hội và dân chúng biết, Mueller đã viết gì trong hơn 448 trang giấy đó?

Thoạt đầu, Barr khăng khăng từ chối, không chấp nhận công khai hay chuyển giao báo cáo cho quốc hội Mỹ biết. Tuy nhiên sau nhiều ngày bị áp lực của dư luận quần chúng, quốc hội, truyền thông, báo chí…, cuối cùng Barr đành phải công khai báo cáo cho mọi người biết vào ngày thứ năm 17.04.2019.

Quốc hội, báo chí, truyền thông cũng như người dân Mỹ ngỡ ngàng vì báo cáo có nhiều trang và nhiều chỗ bị bôi đen một cách mờ ám, không biết ông Robert Mueller và cộng sự viên đã viết những gì ở những chỗ đó. Lý do nào bị bôi đen? Để bảo vệ, che chở cho Trump hay để giữ bí mật cho cuộc điều tra về sự can thiệp của người Nga được tiếp tục?

Quốc hội và nguời dân Mỹ chỉ có thể biết được hoàn toàn sự thật khi Robert Mueller ra điều trần trước quốc hội và khi ông chịu nói hết sự thật, những chỗ bị bôi đen có nội dung ra sao.

Từ chuyện báo cáo của Mueller bị cố tình giữ lại trong tay Barr hơn 3 tuần lễ, người ta có thể nhớ lại chuyện báo cáo cuộc điều tra của Kennth Starr về Bill Clinton 21 năm trước.

Dù thời điểm xẩy ra vụ nhơ nhớp tình dục của Bill Clinton với Monica Lewinsky trong tòa Bạch Ốc, internet chưa phổ biến như hiện nay nhưng chỉ một ngày sau người dân Mỹ được đọc toàn bộ bản báo cáo của Kenneth Starr, không như dưới thời Trump và bộ trưởng tư pháp William Barr.

Điều này chứng tỏ sự lạm quyền của Barr, người được Trump bổ nhiệm làm bộ trưởng tư pháp chỉ để bảo vệ Trump. Nói một cách khác, nền dân chủ của Mỹ đang bị suy thoái bởi khuynh hướng độc tài của Trump và những người trong đảng CH có suy nghĩ: -Còn Trump, còn đảng, còn mình.

Bản báo cáo đúc kết điều tra về 2 vấn đề chính: 1. Thông đồng với người Nga trong cuộc bầu cử. 2. Cản trở công lý.

Có 2 nhận định trái chiều nhau về báo cáo này, không chỉ trong dư luận Mỹ mà ngay cả cộng đồng VN cũng thế. Về vấn đề thứ nhất:

-Một nhận định cho rằng ông Donald Trump vô tội vì trong báo cáo, Robert Mueller không hề đưa ra một bằng chứng hay có kết luận nào để kết tội Donald Trump là người Nga đã giúp đỡ Trump thắng cử trong cuộc bầu cử 2016.

-Nhận định thứ hai cho rằng Robert Mueller đã thật thông minh và khôn ngoan khi không hề kết tội Trump trong bản báo cáo mà để dành quyền quyết định đó cho người dân và quốc hội Mỹ, ông cùng với nhóm nhân viên làm việc với mình thật khách quan, chỉ làm phận sự điều tra theo đúng nhiệm vụ, đưa ra những sự việc họ tìm biết được.

Vậy Trump có hay không có tội liên lạc với người Nga, một trong các kẻ thù chính của nước Mỹ để họ có thể nhúng tay vào cuộc bầu cử, giúp Trump trở thành tổng thống?

Một người có chút hiểu biết , suy nghĩ bình thường chắc chắn phải phân biệt được vô tội khác với có tội nhưng không đủ bằng chứng buộc tội.

Khi Mueller và cộng sự viên không kết tội Trump cấu kết với người Nga, chỉ trình bày kết quả điều tra, những sự việc hiển nhiên, sự liên lạc của những người trong ủy ban tranh cử của Trrump với người Nga, đứng đầu là Paul Manafort đã bị bắt giữ, điều tra, kết án tổng cộng 7 năm 6 tháng tù giam không có nghĩa là Trump vô tội.

Nhắc lại một vụ án nổi tiếng khắp nước Mỹ mà những người trưởng thành vào thời điểm năm 1994 đều biết, đó là vụ án cầu thủ bóng bầu dục Orenthal James Simpson (O.J. Simpson ) bị tình nghi giết vợ là Nicole Brown Simpson và bạn trai của Nicole – Ronald Goldman.

O.J. Simpson là một cầu thủ da đen bóng bầu dục khá nổi tiếng, đồng thời là một diễn viên điện ảnh nhưng lý do nổi tiếng khắp nước Mỹ của Simpson là do cuộc đuổi bắt Simpson về tội sát nhân trên xa lộ với nhiều xe cảnh sát và trực thăng được truyền hình trực tiếp trên TV.

Hầu hết người dân Mỹ đều tin rằng O.J. Simpson là kẻ giết Nicole Brown và Ronald Goldman nhưng những bằng chứng buộc tội Simpson được đưa ra trước tòa án đã không đủ sự thuyết phục một bồi thẩm đoàn với đa số da đen.

Sự tranh cãi tại phiên tòa về các chứng cớ như găng tay kẻ sát nhân, vết máu nạn nhân và hung thủ tại hiện trường, bằng một cách nào đó đã không ăn khớp với nhau, hơn thế nữa những lời khai của nhân viên điều tra đã bị luật sư Johnnie Cochran của Simpson đánh giá là do kỳ thị chủng tộc. Phiên tòa do đó kết thúc với sự trắng án của Simpson.

Tuy thoát khỏi án tù hình sự nhưng sau đó, một phiên tòa dân sự đã xử phạt Simpson 33.500.000$ bồi thường cho gia đình Nicole, trong đó có 500.000$ cho gia đình Goldman.

Trở lại vấn đề. Báo cáo của Mueller không có đủ bằng chứng để kết tội Trump thông đồng với người Nga trong cuộc tranh cử 2016. Tuy nhiên những chỉ dấu dẫn đến cuộc điều tra của Mueller rõ ràng là trong chiến dịch tranh cử, chủ tịch ủy ban tranh cử của Trump là Paul Manafort đã nhiều lần liên lạc với người Nga, đồng thời nói dối khi bị điều tra về những liên lạc này.

Hơn thế nữa, có tất cả 8 cơ quan an ninh của Mỹ đã đồng thuận, kết luận rằng Putin và gián điệp Nga đã trực tiếp tác động vào cuộc cuộc bầu cử để đem lại chiến thắng cho Trump.

Bản báo cáo của Mueller, cho dù không thể kết tội Trump nhưng cũng không hề kết luận là Donald Trump vô tội, không có liên hệ, thông đồng với người Nga.

Chịu khó nghĩ xa hơn, lý do nào Trump bí mật nói chuyện với Putin năm 2018 ở Helsinki, ngoài thông dịch viên ra, không có thêm một nhân viên nào trong nội các của Trump được phép hiện diện. Trump bàn tính, nói chuyện, thỏa thuận gì với Putin? Không ai biết, tất cả đều không được ghi chép, thâu băng lại.

Hơn thế nữa, rất nhiều cận thần của Trump như Michale Flynn, Rick Gates, Paul Manafort, Michael Cohen, George Papadopoulos…đã bị điều tra, kết án, đi tù, đồng thời 67 nhân viên quan trọng trong nội các của Trump phải từ chức hoặc bị sa thải trong vòng hơn 2 năm qua, nhiều chức vụ cực kỳ quan trọng hiện nay còn bỏ trống, không có người đảm nhiệm như bộ trưởng quốc phòng, tham mưu trưởng tòa Bạch Ốc, bộ trưởng nội an, giám đốc tình báo (secret service director)…

Một người ít nhiều quan tâm đến tình hình chính trị Mỹ dễ dàng thấy được là nội các của Donald Trump là nội các hỗn loạn nhất trong lịch sử nươc Mỹ. Đó chính là điều mà kẻ thù của nước Mỹ như Nga, Trung Cộng rất mong muốn.

Ở vấn đề thứ hai – Cản trở công lý, sự việc rõ ràng hơn ở những điểm sau đây:

1. Gây áp lực với James Comey để đừng điều tra Michael Flynn trong chuyện liên lạc với người Nga. Comey từ chối, ít tháng sau đó bị Trump sa thải.

2. Yêu cầu Don McGahn, cố vấn tòa Bạch Ốc sa thải Mueller, Mc Gahn từ chối thi hành.

3. Ra lệnh cho Cowey Lewandowski gửi thông điệp tới Jeff Sessions, yêu cầu Jeff Sessions không được rút lui khỏi cuộc điều tra của Mueller. Lewandowski không thi hành. Trump tức giận ra lệnh Priebus sa thải Jeff Sessions, Priebus sau khi tham khảo với cố vấn McGahn, cũng không làm theo lệnh Trump.

Bênh vực, bào chữa hay nhận định như thế nào về bản báo cáo của Mueller, về con người của Donald Trump là quyền tự do của mỗi người nhưng đừng quên rằng đạo đức vẫn có giá trị ngàn đời trong vai trò lãnh đạo đất nước.

Không có bằng chứng để kết tội Donald Trump về sự thông đồng với người Nga không có nghĩa là Trump vô tội. Những hành động của Trump về chuyện đòi sa thải Mueller, Jeff Sessions có đủ kết luận là cản trở công lý không cũng tùy thuộc vào nhận định của mỗi người.

Tuy nhiên bằng chứng về đạo đức, tư cách, văn hóa, tài lãnh đạo, sự gian dối trong kinh doanh, khai phá sản để trốn thuế, kỳ thị chủng tộc, phát ngôn bừa bãi, thiếu hiểu biết… của Donald Trump thì không cần phải bàn cãi.

Thạch Đạt Lang

13 BÌNH LUẬN

 1. Ông TĐL đừng cay cú chửi bới TT Trump nữa! Hãy: “đừng nghe những gì Trump nói mà hãy nhìn kỹ những gì Trump làm”, thì nó mới đồng tình với tâm lý hiện nay của đa số dân Mỹ. Ừ thì ông Trump ăn nói báng bổ, cư xử mất tư cách, và hiện đang thoát hai tội là thông đồng với Nga để đắc cử và cản trở công lý, nhưng những thành quả kinh tế và ngọai giao của ông, nổi bật nhất là dám “chơi” chệt tới bến và đem công ăn việc làm về cho người Mỹ, là những điều mà không ai có thể phủ nhận.

  Tôi thấy hiện tượng một nhân vật với quá nhiều mặt tiêu cực như Trump lên làm TT nước Mỹ quả là một chuyện bất bình thuờng. Bất bình thường không những là đối với dân Mỹ mà đối với cả thế giới. TT Trump là một hiện tương quái gỡ chưa từng thấy trong các nước có truyền thống dân chủ xưa nay, nhất là Mỹ, nước có nền dân chủ vốn vẫn được làm mẫu mực cho hầu như cả thế giới.

  Tuy nhiên, quí bác ráng rọi đèn nhìn những chiếc bóng đàng sau TT Trump thì sẽ lần ra các sự kiện không mấy khó:

  1) Vụ thông đồng với Nga: kết quả cuộc điều tra của Muller, Trump gặp kín Putin ở Helsinsky năm 2018, những chỗ ông Barr gạch xóa trên bảng tường trình của Muller, rồi báo chí, dư luận phản đối ồn ào… thật ra chỉ là những hỏa mù để đánh lạc huớng dư luận, làm cho đối thủ của Mỹ (chệt) tưởng nhầm là nước Mỹ đang chia rẽ, rốt cuộc cũng chỉ đi đến kết luận là ông Trump chẳng có thông đồng gì với ai cả!
  2) Không thông đồng, nhưng ông Trump và Putin đang toa rập với nhau để chơi cho chệt sát ván, có thế thôi. Những cáo buộc ồn ào hiện nay chỉ để làm cho chệt yên chí là MỸ VÀ NGA KHÔNG THỂ LÀ ĐỒNG MINH CHIẾN LƯỢC CỦA NHAU. Chệt và cả thế giới làm sao biết được: phải chăng Trump và Putin gặp kín ở Helsinsky nhằm củng cố những bước kế tiếp trong âm mưu giật sập CS tàu?
  3) Hổm rày, chệt vẫn ỷ vào nguồn dầu hỏa bất tận và rẻ tiền mua được của Iran nên vẫn huênh hoang láu cá với các đàn em của Mỹ, vốn cũng lệ thuộc vào dầu hỏa của Iran là Hy lạp, Nhật, Nam Hàn, Ấn độ. Nay thì Mỹ mới tuyên bố sẽ cấm vận toàn bộ dầu hỏa của Iran, không loại trừ một ai, thì chúng ta đã thấy là cái thòng lọng Mỹ tròng vào cổ họng kinh tế của chệt đang siết dần. Bốn nước còn lại là đàn em của Mỹ, vốn đã chuẩn bị cho nguồn dầu hỏa thay thế sẵn có trong đám các nước đàn em còn lại của Mỹ (Canada, Na Uy, Thụy Điển, khối Ả rập vv…), nên không tỏ vẻ gì là ngỡ ngàng.
  4) Môt mặt, ISIS và khủng bố ở Trung Đông tiếp tục giết chóc nhau và cản trở những nguồn mạch lưu thông dầu hỏa bán cho chệt, chệt đành phải quay qua mua dầu hỏa của Nga, nước mà chúng đã ký kết hiệp định mua bán dầu hỏa khi Nga bị Tây Phương cô lập, sau vụ sát nhập bán đảo Crimea vào Nga năm 2014.
  5) Nga sẽ nâng giá dầu hỏa dựa vào giá thị trường theo một công thức nào đó mà họ đã ký với chệt, nhưng công thức nào đó thì vẫn đắt đỏ so với dầu hỏa của Iran. ĐÂY CHÍNH LÀ LÚC NGA CÓ CƠ HỘI PHỤC THÙ ĐÁNH CHO CHỆT SẬP TIỆM, VÌ CHỆT ĐÃ GIÚP PHIẾN QUÂN AFGHANISTAN ĐÁNH BẠI NGA KHIẾN CẢ NỀN KINH TẾ NGA PHẢI SẬP TIỆM VÀO THẬP NIÊN 80 THẾ KỶ TRƯỚC.
  6) TQ cuối cùng phải quyết tâm chiếm trọn Biển Đông để độc chiếm nguồn dầu hỏa, là một lô-gich tất yếu.

  Đừng thắc mắc Mỹ đang leo thang chuẩn bị chiến tranh ở Biển Đông để đánh ai . Đánh ai thì đánh, nhưng sẽ là một trận quyết chiến để tranh giành ngôi bá chủ thế giới, một cuộc chiến khó có thể tránh khỏi, vấn đề còn lại chỉ là thời gian hoặc chệt phải bó tay quy hàng trước khi phát súng đầu tiền được khai hỏa.

 2. Những bài của Thạch-đạt-Lang viết về Tổng-Thống Mỹ D. Trump “Y-CHANG” Báo-chí vc trước năm 1975 viết về Cố Tổng-Thống NGÔ-ĐÌNH-DIỆM và NGUYỄN-VĂN-THIỆU.

 3. Dĩ nhiên là TT Trump vô tội!
  Chẳng những thoát tội lần này, ông sẽ làm TT đến hết nhiệm kỳ (2020), và có khi sẽ được đắc cử trong nhiệm kỳ kế tiếp, miễn là ông làm cho đúng và cho hết ý của quyền lực ngầm, những kẻ nấp trong bóng tối của chính trường nước Mỹ!

 4. Nói về chính trị nước Mỹ thì t/g nên nghĩ lại chính minh:
  “thiếu hiểu biết… của Donald Trump thì không cần phải bàn cãi.”

 5. Robert Mueller là người được chỉ định điều tra và báo cáo (report) nên ông chỉ làm vai trò là reporter nên ông không kết tội hay tha tội. Tuy nhiên, bản báo cáo không có đủ bằng chứng để Đảng Dân Chủ viện vào đó để luận tội và đàn hạch truất phế tổng thống Trump. Hai năm điều tra của Mueller đã qua và Đảng Dân Chủ vẫn không bứng được tổng thống Trump khỏi quyền lực thì thiết nghĩ cũng nên đoàn kết lại làm luật mới lợi nước lợi dân hơn là làm suy yếu đất nước bằng cách cứ lẩn quẩn tìm kiếm tội của tổng thống Trump. Trump đã làm được rất nhiều việc cho đất nước chỉ hai năm cầm quyền, còn Đảng Dân Chủ chẳng lẽ người dân Mỹ bầu các vị lên chỉ để chống Trump? Đừng xét người vì cảm tính, hãy dùng trí tuệ phục vụ dân.
  nv

   • @LS72
    “Trump Láo đã làm gì cho đất nước trong 2 năm cầm quần chị em ta” (LS72)

    Trước khi được dân bầu làm tổng thống nước Mỹ, Trump làm gì thì dân Mỹ cũng đã biết và cũng đã bầu cho ông, và trong 2 năm của nhiệm kỳ ông không hề “cầm quần” ai như bạn LS72 cố tình muốn nhục mạ ông. Bạn đã có thành kiến quá nặng và không công bằng trong xét xử.

    Bạn LS72 hãy đưa ra bằng chứng cho câu nói trên của bạn là Trump “cầm quần chị em ta” là ai trong hai năm làm tổng thống?

    Ở Mỹ, chúng ta không tôn thờ chính phủ, chúng ta tôn thờ Thượng Đế
    Tổng thống Trump đã thay đổi nước Mỹ như thế nào sau 2 năm?
    Giảm thuế và tạo việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp thấp mức kỷ lục, và cho đến nay đã tạo được khoảng 5 triệu việc làm. Theo USA Today, đã có 156,6 triệu công nhân được thuê và là con số lớn kỷ lục, đặc biệt là lương cũng đang tăng với tốc độ 3,1%/năm, cao nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái thập niên 1930. Trump đang từng bước đưa nước Mỹ thoát ảnh hưởng của Tàu bằng cách truy tìm bắt các gián điệp Tàu trên nước Mỹ và khởi động chiến tranh thương mại làm chậm lại nền kinh tế của Tàu và đòi lại công bằng trong trao đổi mậu dịch với các nước. Mở chiến dịch xây thêm tường biên giới ngăn chặn và làm giảm di dân bất hợp pháp, tội phạm cũng như ma túy. Lấy lại uy tín nước Mỹ sau những năm bị Tàu và thế giới coi thường. Giá xăng xuống, việc làm nhiều, kinh tế vững chắc, thị trường chứng khoán tăng trở lại, khủng bố hầu như không xảy ra trong nội địa nước Mỹ. Tóm lại, cuộc sống an toàn hơn và “nồi cơm” vẫn đầy không lo sợ như những năm trước.

    289 thành tựu của Trump trong gần 2 năm làm Tổng thống Mỹ
    nv

   • Chỉ kinh tế thôi là ăn đứt hết các triều đại tổng thống Mỹ:
    -Khi TT Obama rời nhiệm sở 2016, thị trường Down Jones chỉ 17,335 điểm.
    Ông Trump nhậm chức 1/2017 đến hôm nay 4/2019 là DJIA lên 26,597 điểm, tức tăng 9,262 điểm.
    -Trong 2 năm qua, ông Trump huỷ bỏ hay xét lại toàn bộ các hiệp ước mà Mỹ đã ký với thế giới về vũ khí hạch tâm, môi trường, kinh tế đã mang nhiều bất lợi cho Mỹ. Đặc biệt, Trump xiết cổ Tàu vì gian lận mậu dịch qua WTO, đập vô mặt Tàu ăn cắp kỷ thuật của Mỹ đã mang về hàng trăm ngàn viêc làm cho Mỹ khoảng 1000 tỉ và toàn thế giới thì ông Trump đem lợi về cho Mỹ nhiều ngàn tỉ dollars.
    -Về quân sự: Ngân sách quốc phòng năm 2019 là 718 tỉ, gần như cả thế giới cộng lại. Đặc biệt, Trump vừa cho thành lập lực lượng không gian, với sự khống chế của (Space Force) nầy không có đối thủ nào có đủ khả năng đối đầu với quân lực Mỹ. Bởi vì với kỷ thuật chiến tranh hiện nay hầu như tất cả vũ khí hiện đại đều sử dụng digital để dẫn đường cho GPS.
    -Riêng về thuế năm nay, cá nhân kẻ viết những hàng này đã lấy về 20% bỏ túi xài chơi.

    -LS72 đang ở đâu mà bày đặt đặt câu hỏi ngu ngốc đếch biết gì hết vậy?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên