Bắc Hàn xin lỗi Việt Nam về vụ ám sát ông Kim Jong Nam

4
Ông Kim Jong Nam bị ám sát chết. Ảnh PAP

Các quan chức Triều Tiên cáo cấp Triều Tiên đã lên tiếng xin lỗi các nhà chức trách Việt Nam vì đã sử dụng công dân của Việt Nam để giết anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong Un hồi năm ngoái, nhật báo Dzoson Ilbo của Hàn Quốc trích dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo của Triều Tiên, Kim Jong Nam đã bị sát hại vào ngày 13 tháng 2 năm 2017 trong khu vực chờ khởi hành tại sân bay ở Kuala Lumpur. Văn phòng công tố Malaysia cáo buộc hai phụ nữ – Indonesia và Việt Nam – vì rằng họ đã đầu độc Kim bằng cách quệt một chất gây chết người có tên là VX vào mặt anh ta.

Theo “quan chức cấp cao” của ngành ngoại giao Hàn Quốc, được trích nguồn từ “Dzoson Ilbo”, các quan chức từ Triều Tiên đã không chính thức xin lỗi chính quyền ở Hà Nội về việc tuyển dụng người Việt Nam để thực hiện vụ tấn công.

Chính phủ và dư luận Việt Nam đã phẫn nộ khi một công dân Việt Nam dính vòng lao lý trong vụ sát hại Kim Jong Nam. Quan hệ song phương sau vụ việc này cũng bị đóng băng; Việt Nam yêu cầu từ Bắc Hàn một lời xin lỗi chính thức và đe dọa sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao – nhà ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ.

Bình Nhưỡng trong một thời gian dài đã từ chối xin lỗi, nhưng cuối cùng đã chuyển lời xin lỗi qua kênh không chính thức. Quan chức này nói thêm rằng, hiện tại quan hệ Việt Nam-Triều Tiên được cải thiện cùng với sự ấm lên của mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên, Ri Jong Ho, đã có chuyến thăm bốn ngày tới Hà Nội vào cuối tháng 11 sang đầu tháng 12. Các nhà quan sát đánh giá, chuyến đi của ông là một tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang cố gắng tìm hiểu về các cải cách kinh tế khiến Việt Nam cộng sản trở thành một trong những nước châu Á phát triển nhanh nhất.

Các điều tra từ phía Malaysia cho thấy Ri Ji-hyon (34 tuổi), con trai của một cựu đại sứ Bắc Hàn ở Việt Nam và 3 người Bắc Hàn có liên can đến vụ ám sát này nhưng đã trốn thoát khỏi Malaysia.

Hai bị can là cô Đoàn Thị Hương và cô Siti Aisyah – người Indonesia, một mực khai trước tòa ở Malaysia rằng họ không biết về vụ ám sát và cứ nghĩ rằng mình đang tham gia một trò chơi truyền hình trong đó người tham gia bôi kem lên mặt khách đi qua.

Các phiên tòa xử hai bị cáo này sẽ được tiếp tục vào tháng 1 năm 2019.

Theo PAP

4 BÌNH LUẬN

 1. Xin lỗi các đồng chí (choé) nhớ.
  Lần sau chúng tôi sẽ làm kín đáo hơn nữa.
  Ít ra như các đồng chí bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

 2. Trích bài chủ:
  (Các nhà quan sát đánh giá, chuyến đi của ông là một tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang cố gắng tìm hiểu về các cải cách kinh tế khiến Việt Nam cộng sản trở thành một trong những nước châu Á phát triển nhanh nhất.) (ngưng trích).

  Người Triều Tiên (Nam và Bắc Hàn) thông minh, chịu khó, có đầu óc sáng tạo lớn. Miền Bắc có nguyên tử, miền Nam thì hàng hóa toàn đồ xịn, nổi tiếng. Nào là Samsung, LG, Huynda, Kia…không thua gì Nhật, Mỹ..v.v.

  Nếu miền Bắc “mở cửa” theo con đường Việt Cộng đã và đang đi từ những năm chín mươi thế kỷ trước tới nay, chỉ cần hai chục năm nữa, chuyện thống nhất hai miền trong hòa bình như nước Đức mấy chục năm trước là rất dễ trở thành hiện thực.
  Và tất nhiên sau đó, Triều Tiên sẽ không khó để trở thành một cường quốc Á Châu!

  Tuy nhiên với cái thế địa chính trị “án ngữ, chặn họng” con đường hàng hải lưu thông qua biển Nhật Bản “Sea of Japan và Biển Đông-East China Sea”, các “Anh Lớn” có để cho họ yên đặng thống nhất với nhau không, lại là một vấn đề…. chỉ có thời gian mới giả nhời được.
  Nay kính!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên