Ba Lan: Bắt 12 người Việt xâm nhập trái phép lãnh thổ

3

Biên phòng vùng Bieszczady – khu vực biên giới giữa Ba Lan và Ukraine – vừa bắt giữ 12 người Việt Nam vượt biên trái phép vào lãnh thổ Ba Lan.

Những người này xâm nhập lãnh thổ Ba Lan bằng đường bộ, đi bộ xuyên rừng và được sự giúp đỡ của 3 công dân nước Slovakia.

Vụ bắt giữ diễn ra vào rạng sáng ngày 20/8/2018. Lính biên phòng tại đây đã kiểm tra 2 chiếc xe mang biển số Slovakia. Trên một chiếc xe, biên phòng đã bắt được 12 người Việt Nam, ngồi trên các ghế và nằm trong khoang đựng hành lý. Chiếc xe này đã được thiết kế đặc biệt để có thể chở được nhiều người hơn bình thường.

Đi cùng với xe chở người lậu là một chiếc xe khác, mà biên phòng cho rằng đó là xe dẫn đường. Xe này chạy trước 1 quãng với mục đích, xem có biên phòng không thì báo cho xe thứ 2. Hai tài xế và người hoa tiêu này đều là công dân Slovakia, tuổi từ 33 tới 49.

Mười hai công dân Việt Nam bao gồm 6 nam và 6 nữ. Theo các đương sự khai báo thì, tuổi của họ từ 16 tới 30.

Họ đi bộ qua biên giới, rồi sau đó được 2 xe biển Slovakia đón. Những người này không sở hữu giấy tờ gì và không ai có tiền. Theo các đương sự, họ đã phải trả 15 ngàn usd từ Việt Nam để sang châu Âu. Mujc đích của nhóm là tới các quốc gia Tây Âu.

Những người nhập cư trái phép được trao trả lại cho phía Ukraine.

Ba người Slovakia tự nguyện nhận mức án 3 năm tù treo thay cho 1 năm tù giam. Ngoài ra, họ cũng sẽ bị phạt 4000zł/ người tiền mặt  (tương đương gần 1000 euro).

Lượng người vượt biên bị bắt tại Ba Lan liên tục gia tăng trong những ngày gần đây, nhất là khi việc đi bằng con đường du lịch bị khép lại.

Thông thường, những người vượt rừng bị trả lại biên kia biên giới sẽ tiếp tục các chuyến vượt biên khác, cho tới khi đến được đích.

Những người bị bắt cho tới nay, có thể bị vào trại, nhưng không bị xử tù. Mức an tù thường chỉ dành cho những người tổ chức, môi giới, đưa đón.

Theo esanok.pl (tin và ảnh)

Xem thếm: Ba Lan: Bắt 20 người vượt biên trái phép

3 BÌNH LUẬN

  1. Những người lãnh đạo CSVN có bao giờ tự hỏi rằng đất nước đã ‘độc lập, tự do, hạnh phúc’ hơn 40 năm rồi sao dân mình cứ vượt biên đi bằng mọi hình thức không? Khi họ tự hỏi thì sẽ có câu trả lời.

  2. Những gì bọn Việt cộng và đám dân ngu về hùa với chúng đang gánh chịu ngày nay làm cho tôi thêm tin tưởng là ông Trời có mắt, vợi bớt phần nào nỗi oán hận bị chúng đe đầu cưỡi cổ khi còn ở trong tay chúng.

  3. Hoan toàn phản đôi bọn Ba Lan đang theo đuổi chủ nghĩa xét lại đã ngăn cản các sứ giả của chế độ ưu việt CHXHCNVN mang thông điệp toàn thắng đi lậu ở khắp thế giới. Chúng bay sẽ hối tiếc vì hành động thiếu chín chắn này. Chính nó đã phá đi quan điểm là châu Âu rất cần VN canh cho họ ngủ. Bộ tưởng bắt nạt chúng tôi là dễ lắm sao? Hãy chống mắt mà coi, mấy chuyển xe sau sẽ chứa cả ngàn anh lính giải phóng tiến thẳng vào sào huyệt của chúng mày. Tôi xin được bắt nhịp bài ca “bác đang cùng chúng châu hành quân” ngay bây giờ. Một, hai, ba…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên