Âu châu sẻ phản ứng thế nào nếu Poutine sử dụng nguyên tử?

5

Sáng thú hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Poutine đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiển nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Poutine đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ hai thực chất không phải Poutine thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Poutine » (Kertch) bị đặc công ukraine phá hỏng. Với Poutine, đó còn tự nó tố cáo yếu kém và thua thiệt của mình trước đối thủ mà tưởng đả hạ gục nó ngay hiệp đầu. 

Theo NATO (Otan), Poutine đang thất trận. Vụ pháo kích bừa bãi Ukraine hôm 10/10 đúng là dấu hiệu yếu kém của Moscow đã mất đất trên chiến trường . 

Lập tức, qua hôm sau, khối G7 tuyên bố sẽ « tính sổ » Poutine: «Chúng tôi cực lực lên án vụ tấn công mù quáng vừa rồi của Poutine  nhằm thẳng vào dân chúng vô tôi . Đó là một tội ác chiến tranh » .

Để phô trương thêm sức mạnh, Poutine còn tuyên bố là đã đặt lực lượng nguyên tử trong tình trạng báo động. Nghĩa là sẽ sẵn sàng sử dụng bom nguyên tử khi cần.

Khi nhắc tới võ khí nguyên tử, trước hết Poutine muốn mọi người đừng quên Nga vẫn là một cường quốc và cường quốc nguyên tử. Trên thực tế, Nga hiện nay đang trong thế bốn bề thọ địch. Một phần lớn quân đội đang kẹt ở Ukraine và vùng phụ cận và đã sử dụng hết 2/3 lực lượng . Nên Poutine cần cảnh giác các nước, nhứt là Âu châu « Mấy người đừng tính làm chuyện mạo hiẻm . Chúng tôi đáp trả ngay, cả nếu cần, bằng cách mà không ai muốn nghĩ tởi ».

Nhưng Poutine sẽ dốc hết tới đâu lực lượng còn lại của mình để đánh bẹp Ukraine thì chưa biết . Nguyên tử chiến thuật?

Poutine nhấn nút đỏ?

Trên thực tế từ hơn 7 tháng nay, Poutine không thiếu cơ hội hù dọa bấm nút nguyên tử, nhưng thật sự ông ta có thể thực hiện những lời hăm dọa đó hay không? 

Nhiều nhà quân sự, cả ông Tổng thống Huê kỳ Biden, cũng bảo chớ nên coi thường những lời hăm dọa của Poutine. Những người biết rõ Poutine hơn, đó là một con người bất thường, vừa đầy tự ti và tự tôn mặc cảm, vừa bệnh hoạn vừa gồng mình lên làm người hùng, cả ba trợn nữa, thì có thể bấm nút nguyên tử lắm khi không tự kiểm soát mình được.

Nhưng có điều chắc chắn là Poutine thật sự làm chủ một lực lượng nguyên tử hùng hậu nhứt thế giới. Theo cơ quan Bulletin of Atomic Scientists ước tính thì Nga có 5 977 võ khí nguyên tử, mà 1588 đầu đạn sẵn sàng cho sử dụng. Số còn lại để dự phòng hoặc để chờ  loại bỏ.

Theo học giả Pháp, ông Bruno Tertrais, Phó Giám đốc Trung Tâm nghiên cứu chiến lược, Poutine thường nhắc nhở Nga là một cường quốc nguyên tử chỉ nhằm để cho ai đó, như Âu châu chẳng hạn, muốn tấn công nước Nga, nên hiểu và cẩn thận . Nhiều nhà báo theo dỏi tình hình thì quả quyết Poutine nhắc đi nhắc lại võ khí nguyên tử chỉ hù dọa mà thôi . Poutine chẳng bao giờ sử dụng vì nó mâu thuẩn với chủ thuyết chiến tranh của Nga .

Hiến pháp nga có 4 qui định rõ về trường hợp sử dụng võ khí nguyên tử:

 • đáp trả những tấn công vào lảnh thổ nga bằng hỏa tiển đạn đạo,
 • đáp trả khi bị tấn công bằng nguyên tử,
 • đáp trả khi bị tấn công bằng võ khí tiêu diệt hằng loạt,
 • đáp trả khi căn cứ nguyên tử nga bị tấn công .

Theo những qui định trên đây, cho tới nay, Nga và Poutine chưa gặp phải trường hợp nào để đối phó . Vậy Poutine từ tháng 2/22 tới nay, nhiều lần đưa ra bom nguyển tử, phải chăng chỉ nhằm làm cho nhiều người sơ hải mà đừng coi thường ông ta? Nhưng cũng nên hiểu thêm  Poutine vốn là độc tài, liệu ông ta có tôn trọng hiến pháp không?  Đánh chiếm Ukraine là vi phạm luật pháp quốc tế mà Poutine vẫn làm và tự cho mình có lý và có quyền kia mà. 

Khi Poutine sử dụng nguyên tử 

Bộ Quốc phòng Nga quản lý 12 cơ sở trung ương tàng trử võ khí nguyên tử ở nhiều nơi khác nhau trên khắp Liêng Bang Nga, dưới ám danh S . Những nơi này cất giữ những đầu đạn nguyên tử và bom khinh khí (hydrogène) . Theo ông Pavel Podvig, Giám đốc Dự án lực  lượng nguyên tử nga và cựu cán bộ nghiên cứu ở Viện Vật lý Moscou, hiện ở Genève (Eric Schlosser – Atlantic, 09/10/22), thì những hỏa tiển tầm xa sử dụng trên bộ hoặc dưới tàu ngầm mới là những vũ khí có thể sử dụng ngay .

Giả sử khi Poutine muốn đánh Ukraine bằng bom ngyên tử chiến thuật, tầm ngắn, thi những trái bom này sẽ được lấy ra từ một hầm chứa S – như bom Belgorod-22, cất giữ chỉ cách Ukraine 40 km – và phải vận chuyển tới căn cứ quân sự . Việc này đòi hỏi hằng giờ để trái bom được sẳn sàng sử dụng, đầu đạn gắn vào hỏa tiễn, bom khinh khí đưa lên phi cơ . 

Trong lúc đó, đối phương, như Huê kỳ, có đủ thì giờ theo dõi từng công đoạn của việc sửa soạn, qua vệ tinh, qua tình báo tại chỗ. Vậy đối phương có thể làm gì?

Ông TT. Biden đã từng nói rỏ mọi sử dụng võ khí nguyên tử hoàn toàn không thể chấp nhận và sẽ nhận những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Giới chức Huê kỳ cho rằng chiến tranh nguyên tử ngày nay có thể xảy ra dễ dàng hơn bất kỳ lúc nào khác kể từ vụ khủng hoảng ở Cuba năm 1962. Và nếu chẳng may Poutine đánh Ukraine bằng nguyên tử thì quyết định phản ứng của Âu châu và Huê kỳ sẽ khó ước tính tầm quan trọng .

Poutine một mình bấm nút đỏ?

Theo tổ chức quốc phòng nga thì có 3 va-li mật : 1 cái do Poutine, tức ông Tổng thống hay Chủ tịch nước nắm giữ, 1 của ông Tổng trưởng Quốc phòng và 1 của ông Tổng Tham-mưu trưởng . Bấm nút là quyết định theo đồng thuận chung. Nhưng Poutine là độc tài, nắm trọn quyền hành vào tay một mình hắn nên chỉ cần Poutine quyết định là đủ . Vả lại, tất cả những người chung quanh Poutine ngày nay đều là nhũng tên quá khích, thứ hóc búa còn hơn cả Poutine nữa .

Âu châu phản ứng khi Poutine tấn công bằng nguyên tử

Một cựu Giám đốc CIA nhận xét nếu Poutine dùng nguyên tử kết thúc chiến tranh Ukraine thì hậu quả mà Poutine và nước Nga nhận lãnh sẽ vô cùng thảm hại. Viễn ảnh làm cho cộng đồng thế giới phải lo ngại. Riêng Nga và quân đội nga sẽ tả tơi.

Otan sẽ loại bỏ tất cả lực lượng qui ước của nga mà ta thấy trên chiến trường Ukraine, cả ở Crimée, v.v…(Theo ông cụu Gđ CIA David Petraeus, Le Figaro 04/10/22 thuật lại), tất cả tàu chiến trên biển Đen.

Chiếm vừa xong 4 vùng ở Đông-Bắc và Đông-Nam Ukraine, Poutine liền tuyên bố ai xâm phạm tới vùng này là lảnh thổ của Nga lập tức sẽ bị trừng phạt. Nhưng nếu Poutine dùng nguyên tử đánh Ukraine thì Otan và Huê kỳ sẽ đáp trả ngay.  Otan, trên guyên tắc, không có quyền phản ứng bênh vực Ukraine vì Ukraine chưa phải là thành viên Otan nhưng vì phóng xạ sẽ phủ xuống nhiều nước Âu châu, tức Âu châu bị tấn công nguyên tử . Otan phản ứng theo điều 5 của  Hiệp ước.

Ông David  Petraeus nhận xét thấy Poutine « đầy vẻ thất vọng » . Rất có thể ông ta sẽ chấp nhận trả lại đất đai cho Ukraine, xuống ngai vàng, quay về dưỡng già bên bồ nhí, con thơ ở Thụy sĩ, với khối tài sản khổng lồ hốt được trong 20 năm cầm quyền .

Nhưng còn những kẻ nội thù? Còn những hồn ma của những người đã bị ông giết vì không chịu theo sát ông? 

Rồi còn Tòa án Hình sự Quốc tế?

Nguyễn thị Cỏ May

5 BÌNH LUẬN

 1. Pou điên .-
  a) ‘Siêu pháo hạt nhân đáng sợ nhất thế giới’ 2B1 Oka của Liên Xô
  Pou phán : Bớ Bi ! Nếu tao dùng siêu pháo hạt nhân 2B1 Oka ở Ukraine thì mày có biến thành phố Moscou thành tro bụi ? Mày phải rõ ràng, công khai ! Mẹ nó , sợ gì !

  27/10/2022 : ANTD.VN – Có khả năng khai hỏa liên tục 12 phát/giờ, bắn đi những quả đạn hạt nhân nặng 750 kg xa tới 45 km, 2B1 Oka chính là siêu pháo hạt nhân đáng sợ nhất từng được con người chế tạo.
  b) Mỹ đưa quân sát biên giới Ukraine, Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc
  Thành Đạt
  Thứ năm, 27/10/2022 – 19:55

  (Dân trí) – Nga cảnh báo sự can dự của Mỹ vào chiến dịch quân sự tại Ukraine sẽ dẫn đến những “hậu quả thảm khốc”, sau khi Washington triển khai sư đoàn dù tới châu Âu.
  c) Nga cảnh báo bắn hạ vệ tinh thương mại phương Tây nếu tham chiến tại Ukraine
  Pou phán : Bớ Bi ! Nếu Sư đoàn dù 101 của Mỹ vượt biên giới Romania-Ukraine , thì Nga – Belarus vượt biên giới Belarus – Ukraine ngay lập tức ! Không ai thua ai ! Mẹ nó , sợ gì !
  Và tao sẽ bắn hạ vệ tinh thương mại phương Tây , tụi bây sẽ không còn Internet nữa ! Tụi bây sẽ lùi về thời Trung Cổ !
  Pou phán : Bớ Bi ! Nếu tao bắn hạ vệ tinh thương mại phương Tây , thì mày có biến thành phố Moscou thành tro bụi ? Mày phải rõ ràng, công khai ! Chiến tranh ngôi sao sẽ bắt đầu ! Mẹ nó , sợ gì !

  Bi phán : Bớ Pou ! Nếu mày bắn hạ các vệ tinh thương mại phương Tây , thì các vệ tinh quân sự Cờ Hoa sẽ tiêu diệt tất cả các cơ sở tên lửa và các cơ sở hạt nhân Nga ngay lập tức !
  Mày sẽ không còn vũ khí hạt nhân để răn đe nữa !

  27/10/2022 16:29 GMT+7
  TTO – Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết vệ tinh thương mại của Mỹ và các nước đồng minh có thể trở thành mục tiêu bắn hạ nếu có liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine.

 2. Liên-Hiệp-Quôc. Tồa-Án Quốc-Tế. Nhân-quyền !!! Tập-cận-Bình và Putin đã chinh-phục từ lâu. Ngươi đui cũng thấy. Kẻ điếc cũng nghe. Cơ-cấu Quốc-tế nầy không cải-tổ. Thế-giới sẽ bị Công-sản và Độc-tài chia phần cai-trị. Tự-do, Dân-chủ chỉ con cái tên theo Ông Biden xuống……..

 3. Cá nhân và gia đình, xã hội, bạn bè và phe nhóm, đảng phái và quốc gia, vẫn không có đối xử công bằng; không có hòa bình, vẫn chém giết, vẫn thủ tiêu, nên chiến tranh ngầm hoặc công khai vẫn không bao giờ dứt, không chỗ này thì cũng chỗ khác; làm sao có hòa bình khi con người vẫn còn lòng tham ham muốn tiền, địa vị, và quyền lực?

  Tưởng chỉ đánh vài ba ngày hoặc một hay hai tuần là chiếm được Ukraine nhưng cuộc chiến này Putin hoàn toàn thất bại. Chiến tranh kéo dài tới nay đã 7 tháng mà càng đánh Putin lại càng thua. Putin và cả bộ sậu tướng lãnh đánh trận cứ như thời đầu thế kỷ 20, dùng số đông và sức mạnh để chiếm đoạt mà không tính rằng thế giới đã thay đổi sau hai cuộc chiến tranh thế giới, không còn một nước lớn đánh một nước nhỏ mà phải chống lại cả một liên minh.

  Thua nên Putin dọa sẽ dùng vũ khí nguyên tử. Cứ như là trò chơi con nít. Vũ khí nguyên tử không tối tân bằng người ta, cũng không mạnh và chính xác bằng người ta, và cũng không được ai ủng hộ, ấy thế mà cứ đòi đem ra hù dọa mà không nghĩ người ta phản ứng lại, tiêu diệt mình cũng chỉ trong nháy mắt.

  Nguyên tử được sử dụng không phải là để kết thúc chiến tranh như Mỹ thả ở Nhật, mà trường hợp này, nhiều nước khác cũng có bom nguyên tử, sẽ là khởi đầu Thế Chiến Thứ Ba.

  Dẫu có thua cuộc chiến xâm lăng Ukraine nhưng nước Nga vẫn còn nguyên vẹn, nhưng nếu Putin dùng nguyên tử để đánh Ukraine thì nước Nga và cả Putin sẽ không tránh hậu quả không đáng để đánh đổi. Chắc chắn nước Nga sẽ bị tấn công mọi mặt và đất nước sẽ kiệt quệ rồi tan rã. Kết quả không phải là chiến thắng cho Nga mà là chiến bại trên toàn đất nước và lãnh thổ sẽ bị chia cắt.

  Tự cho mình đánh người ta thì được nhưng khi những nước khác xúm đánh trả lại thì Putin hù dọa sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử. Đây là học thuyết của Putin. Mà học thuyết của Putin thì cũng như của Nga vì Putin là lãnh đạo độc tài không có kẻ đứng vị trí thứ hai để thay thế. Và cũng như Tập, không có kẻ thứ hai. Tập nên bắt chước Putin, áp dụng học thuyết này để đánh Taiwan thử xem.
  nv

 4. ……Tác giả là người quen biết rộng, xin nhắn lại tụi chính trị gia pháp đừng có hèn nhát đạo đức giả nữa. Câu nói của tổng thống Pháp đừng ạ nhục Putin và nước Nga, đã bị chửi là tổng thống Pháp đừng hạ nhục dân Pháp…quá chính xác , một thằng Putin giết dân Ukraina như ngóe thì bản thân nó đã hạ nhục nó rồi…Một thằng đi bợ thằng Putin thì còn nhục hơn Putin , chẳng lẻ để thế giới họ lên tiếng kinh bỉ thì lúc đó đã muộng cho nước Pháp. Hiên tại tụi nhà nước ngầm đang cai trị nước Pháp chỉ biết đến tiền và hạ đẳng bẩn thủi. Thật vậy, bên ngành xăng dầu Pháp nhân công đã biểu tình nhiều ngày đòi tăng lương, các trạm xăng dầu đã đóng cữa, đi lại của người Pháp bị hạn chế vì không có xăng dầu, và đặt biết thứ 3 tuần sau tổng công đoàn kêu gọi đình công trên toàn nước Pháp, quá kinh khũng….________Tổng thống Pháp hãy nhìn thủ tướng Anh đã mãn nhiệm và nước Mỹ họ giúp Ukraina trong khi Pháp là đầu tàu châu âu thì giúp chỉ xếp hạng thứ 13. Chính trị gia Pháp đừng ba xạo nữa…….đừng để thế giới họ kinh bỉ y như Nga. Tổng thống Pháp phát biểu một câu làm cả tây phương tranh luận, đó là khi Putin bấm nút hạt nhân, nếu không trên nước Pháp thì pháp dửng dưng??….Trời đất, tổng thống Pháp có biết hạt nhận khi nổ không?…..Phóng xạ bao trùm cả châu âu??……..cho dù nó không nổ trên nước Pháp. Tôi xin nhắc lại là cựu lãnh đạo NATO đã nói cách ngoại giao của Pháp đã làm NGa đánh Ukriana. Hiện tại ở Việt nam những ai theo dỏi chiến tranh Ukraina khi nói đến vai trò Pháp họ đều lắc đầu ngao ngán. Đừng để thế giới kinh bỉ, với 1 nước Pháp toàn là xạo ke và dóc láo. Pháp không thể bán đứng Ukraina. Hiêp định Paris 1972 tây phương mà trong đó có Pháp đã quyết định bán VNCH cho Nga và tàu cộng và đỉnh điểm là 1975 Tụi Việt cộng đã thu tóm miền nam dưới sự điều khiển của Nga và tàu cộng. Giờ đây nếu Pháp quyết định bán Ukraina cho Nga thì cả châu âu sẽ không xem Pháp là lãnh đạo nữa mà chỉ là 1 thằng xạo ke đi kiếm ăn……….Pháp đừng tưởng là thế giới họ không biết, ngay cả 1 người dân bình thường ở VN họ cũng biết Pháp quá hèn trong cuộc chiến tranh ở Ukriana. Tụi lãnh đạo ngầm ở nước Pháp hiện không được lòng dân Pháp ngày 18/10 sắp tới Pháp sẻ biểu tình toàn quốc đòi tăng lương cơ bản và nhiều vấn đề khác……….tác giả nên nhắn nhủ lãnh đạo pháp đương nhiệm mà cụ thể là tổng thống Pháp đang phục vụ tụi chủ Pháp thì đúng hơn là cho dân Pháp……..nay kính.

 5. Ukraine

  1 mình Putin chỉ là con xi rô tròn zo. Nga hiện nay bị cai trị bới một tập thể tướng tá quân phiệt ngực áo đầy huân chương … dzàng … khè lun. Không có putin này sẽ có Putin khác. Dân Nga cũng rất tự cao tự đại. Thành ra, cuộc chiến Ukraine chỉ có thể giải quyết trên chiến trường bằng thắng hoặc bại.

  Quý vị hay nhìn vào Nga vào NATO vào Mỹ. Quý vị quên người Ukraine. Người Ukraine có sợ bom nguyên tử không? Nói chung con người ai cũng muốn sống cả. Nhưng sống mà mất quê hương chịu sự cai trị của Nga thì đối với Ukraine khác gì cái chết. Đó là vấn đề. Và là tiền đề cho cuộc chiến. Không có điều này chưa chắc NATO và Mỹ giúp Ukraine tới cùng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên