Ai vì tiền?

27
(Ảnh Đại sứ Giorgio Aliberti gặp Mạc Văn Trang tại TP HCM ngày 30/10/2020)

Chuyện Dư luận viên bịa đặt bôi nhọ, vu khống những người PHẢN BIỆN XÃ HỘI là “kiếm tiền”, “kiếm thẻ ra nước ngoài”, “phá hoại đất nước”… không nói làm gì, vì họ ăn lương để làm việc đó.

Đáng trách là nhiều người dân thường cũng nghe theo DLV, tưởng đó là thật.

Hồi tháng 3/2020 tôi dẫn Kim Chi về quê Giỗ họ, vừa bước vào nhà, bà chị dâu hớt hải: Chú về không sợ công an bắt à. Nó về phổ biến ông Mạc Văn Trang viết báo, trả lời đài nước ngoài, nói xấu dân làng Vũ La chống chính sách thu hồi đất của Đảng và Nhà nước để kiếm đô la…

– Thế dân làng có tin không? Chị có tin không?

– Thì trên tỉnh người ta về phổ biến, dân biết gì mà không tin. Dân làng cứ xì xầm lan truyền như thế, nhiều người cũng tin đấy…

Một ông bạn từ thời chăn trâu gặp tôi, nhìn trước nhìn sau, rồi bảo: Chết chết! Bài báo ông viết về Cướp đất ở làng Vũ La, bọn trẻ nó phô tô lan truyền ra khắp làng… Ông lại còn trả lời đài địch nữa…

– Đài địch là đài nào?

– Đài BBC chứ còn đài nào! Tôi hỏi thật, được nhiều tiền không mà dám làm những chuyện đó?

(Quả thật hôm đó có một ô tô và 2 xe máy của công an về đỗ ở ngoài sân Đình, mấy nhân viên an ninh mặc thường phục đứng ngồi, lố nhố, đi đi lại lại bên ngoài, trong khi cả họ nhà tôi ăn cỗ trong nhà.
Cả ngày hôm đó, tôi dẫn Kim Chi đi đâu họ cũng bám theo ở khoảng cách có thể theo dõi, nhưng không đến gần hỏi chuyện. Thì ra công an về không phải để kiểm soát tôi và Kim Chi mà chỉ để dọa nạt dân làng).

Rồi hôm 27 Tết vừa rồi, thằng cháu vẫn đọc Fb của tôi, đến chúc Tết, cũng hỏi, bài của bác đăng trên fb, báo nước ngoài lấy đăng có được trả tiền không?…

Cái tâm lý của dân ta bây giờ đặc sệt một thứ suy nghĩ: AI LÀM BẤT CỨ VIỆC GÌ CŨNG CHỈ VÌ TIỀN! Quả là phương thức đào luyện “con người XHCN” của Đảng CS và toàn hệ thống chính trị bao năm qua đã thành công mỹ mãn.

Nguyên lý CHÍNH QUYỀN NÀO THÌ NGƯỜI DÂN ẤY đã được minh chứng!

Người dân nhìn vào các quan chức từ thôn xã đến trung ương thì rõ: Lương ba cọc ba đồng, TIỀN đâu ra mà quan chức nào cũng xe hơi nhà lầu, cuộc sống xa hoa? Chỉ có cách “Ăn của dân không chừa thứ gì“, như lời bà Nguyễn Thị Doan, lúc làm Phó Chủ tịch nước đã khái quát. Hay như lời một cựu chiến binh quê tôi nói: Xã này bây giờ chả ai lãnh đạo cả, TIỀN nó lãnh đạo tuốt!

Còn người dân muốn bất kỳ một dịch vụ nào cũng cứ phải sẵn phong bao: Khai sinh, Khai tử, xin hộ khẩu, đưa con đến trường, đưa con vào bệnh viện, gặp cảnh sát giao thông, xin việc … Và hàng ngày họ phải chứng kiến biết bao nhiêu cảnh “Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền”!

Hình như từ những năm 2000 đã nghe tấu hài: “TIỀN là Tiên là Phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khoẻ của người già, là cái đà của danh vọng, là cái lọng để che thân, là cán cân của công lý, ôi! Tiền là hết ý”!

Tiền rất quý, nếu làm ra từ lao động lương thiện chứ không phải làm bất cứ việc gì để có tiền, nhất là những việc hại dân, hại nước.

Tài thật, lý thuyết xây dựng CNXH là: Một xã hội không còn người bóc lột người, người với người là bạn, con người bình đẳng, tự do, nhân ái vươn tới lý tưởng cao đẹp… cuối cùng lại tạo ra rặt những con người chỉ nghĩ đến TIỀN, chỉ biết VÌ TIỀN!

Nhưng mặt khác lại phải thấy, một xã hội bị các tà thuyết và cái cơ chế quái đản làm đảo lộn, nhào nặn, chà xát khủng khiếp bao nhiêu năm như thế mà bản năng yêu nước, thương dân, TÌNH NGƯỜI của dân ta vẫn ngầm chảy trong lòng dân tộc; mỗi khi gặp phải tai hoạ thì nguồn năng lượng tiềm ẩn đó lại tự phát bùng lên, đem đến sự an ủi và niềm hy vọng… Cũng như đất nước mình, bị chiến tranh rồi các loại tặc tàn phá thảm khốc bao nhiêu năm mà vẫn còn rất đẹp; đạo lý của xã hội này bị đào bới, tẩy xóa, tàn phá mấy thế hệ mà vẫn còn gốc gác từ trong lòng dân. Đó mới là hồng phúc của dân tộc!

Trên nền tảng của mạch nguồn dân tộc đó bao giờ cũng xuất hiện một tầng lớp hay những cá nhân vượt lên trên lẽ sống của “phường giá áo túi cơm”, trên bản năng sinh tồn cơm áo của số đông và trên lối sống an phận của một bộ phận xã hội không nhỏ. Không có những người lên tiếng “phản biện” thì “xã hội chết lâm sàng”, như nhiều người đã nói.

Lịch sử cận đại cho ta thấy những Nguyễn Trường Tộ, Phan Bội châu, Phan Chu Trinh và bao nhiêu nhân sĩ, trí thức đã dấn thân vào con đường thức tỉnh dân tộc, con đường cách mạng. “Con hơn cha, nhà có phúc”. Những thế hệ sau này và ngày nay xã hội đã hoà vào thế giới văn minh, con người đã phát triển mọi mặt hơn các thế hệ trước, tất yếu sẽ có nhiều “Nguyễn Trường Tộ”, nhiều “Phan Bội Châu”, “Phan Chu Trinh” … hơn chứ? Đó là những người yêu nước, thương dân, khát khao canh tân đất nước. Phần lớn họ đã vượt qua được sự cám dỗ của tiền bạc, danh vọng, sự sợ hãi cường quyền, chỉ muốn đóng góp cho đất nước những điều nung nấu trong tâm can.

Tôi may mắn đã được gặp gỡ, chia sẻ suy tư với nhiều người như thế: Phạm Toàn, Nguyễn Quang A, Chu Hảo, Nguyên Ngọc, Nguyễn Trung, Phạm Chi Lan, Lê Đăng Doanh, Hà Sĩ Phu, Nguyễn Đình Cống, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Khắc Mai, Trần Văn Thuỷ, Tương Lai, Hoàng Hưng, Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) … Gần đây tôi mới gặp gỡ với anh Lê Thân và các anh chị trong CLB Lê Hiếu Đằng, tôi thấy họ cũng vậy. Đặc biệt phải nói đến tấm gương tiêu biểu, Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, 104 tuổi Cụ vẫn viết bài phản biện cuối cùng: Không thể để cho Trung quốc làm đường cao tốc Bắc – Nam, đúng với phương châm sống của Cụ: “Còn hơi còn sức còn lên tiếng/ Là muốn quyền uy bớt lỗi lầm”…

Năm 2017, lần đầu tiên tôi có tham dự cuộc Gặp gỡ Mùa hè của nhóm trí thức trong nước và ở nước ngoài, họp tại Budapest Hungary với chủ đề: Việt Nam trong bối cảnh thế giới hiện nay và những khuyến nghị… Những người tham gia Hội thảo đến từ trong nước, từ Mỹ, Úc và nhiều nước châu Âu. Tất cả họ đều tự bỏ tiền túi ra và các báo cáo không có tiền. Nhưng những bài trình bày, những vấn đề tranh luận, toàn là việc bàn thảo ích nước lợi dân… Tôi có hỏi, sao Hội thảo hay thế này mà không làm ở trong nước cho đông đảo trí thức và quan chức tham gia? Anh Chu Hảo cho biết, trước đây đã 2 lần tổ chức ở trong nước, nhưng sau đó “trên” sợ vấn đề “nhạy cảm” nên không cho tổ chức nữa. Hỏi chuyện, tôi được biết anh Nguyễn Ngọc Giao từng làm phiên dịch tình nguyện không công cho phái đoàn ông Xuân Thuỷ, Lê Đức Thọ ở Paris năm 1972 là một trong những người chủ chốt tổ chức Hội thảo, đã không được về Việt Nam mấy năm. Anh bảo năm nay họ đồng ý cho về, nhưng yêu cầu không được gặp người này, người nọ… Họ làm mất tự do như vậy, mình về làm gì! Anh Vũ Quang Việt, chuyên gia kinh tế từng làm Vụ trưởng Vụ Tài khoản Quốc gia thuộc Cục Thống kê Liên Hợp Quốc, khi anh hết nhiệm kỳ ở đó, Trung quốc mời anh làm chuyên gia, nhưng anh từ chối. Anh có nhiều bài viết đóng góp về phát triển kinh tế Việt Nam, nhưng lại không được mời làm tư vấn cho chính phủ Việt Nam…

Tất cả những người tôi nêu tên ở trên và rất nhiều người nữa đã ở vào tuổi U 80- U 90, lực bất tòng tâm rồi. Nhưng lại xuất hiện thế hệ U 40, U 50, U 60 họ có tư duy mới, kiến thức sâu rộng, ngoại ngữ giỏi, IT thành thạo đầy nhiệt tình yêu nước trong sáng, sức sống mạnh mẽ và lòng can đảm. Họ là những Trần Huỳnh Duy Thức, những Phạm Đoan Trang … Họ thực sự là vốn quý của dân tộc.

Một chính quyền nếu thực sự đặt quyền lợi của đất nước, của nhân dân trên hết thì phải coi lực lượng đó là nguồn lực quan trọng, cần trọng dụng khai thác…; một chính quyền coi lực lượng ấy là “bất hảo”, là “Thế lực thù địch” thì hẳn là họ coi quyền lợi của phe nhóm trên hết, chẳng khác gì băng đảng maphia!

Ví dụ trường hợp cá nhân mình, thực sự tôi không dám so sánh với những người nói trên, vì tôi “giác ngộ” muộn và nhát. Nhưng xin nói mấy điều để bà con trong xóm làng và mọi người hiểu rõ.

1. Việc trả lời đài, báo vốn là “nghiệp” của tôi từ những năm 70 – 80 thế kỷ trước cho đến nay. Trước đây mục “Giáo dục”, “Thanh Tâm” của báo Phụ nữ VN hay mục “Tâm giao” của báo Phụ nữ Hà Nội thường gửi cho những câu hỏi và yêu cầu tôi viết trả lời. Có khi được tiền, có khi không. Sau này các PV các báo, đài hay phỏng vấn, trước còn đôi khi có tiền, sau này không tiền. Tôi luôn vui vẻ trả lời. Bây giờ vẫn trả lời thường xuyên những cầu hỏi đủ loại từ người nghiện ma tuý, cha mẹ HS, HS chọn nghề, PV hỏi về các hiện tượng tiêu cực trong GD, chuyện muốn ra đảng, chuyện thời sự, xã hội… Ai hỏi gì, không biết thì không nói, cái gì biết thì đều trả lời, mà không quan tâm họ là ai… Tôi nhớ Đức Phật có nói, người có của thì thí TÀI, ta không có tiền của thì thí PHÁP. Đó cũng là gieo phước. Tôi làm việc đó như “thí pháp” một cách hoan hỉ, không bao giờ nghĩ đến tiền.

2. Tôi có thẻ định cư ở Ba Lan từ 2010 do con rể làm cho. Nhưng hai vợ chồng ở mấy tháng thì về nước, rồi bỏ hết hạn. Năm 2017 tôi sang Ba Lan, con lại làm cho thẻ định cư. Người già ở Ba Lan được hưởng nhiều quyền lợi lắm. Con muốn tôi ở BaLan để khi ốm đau, chữa bệnh không mất tiền và tiện chăm sóc, nhưng tôi ở một năm lại về. Tôi thích được sống cùng đất nước và nhân dân mình, dù có khó khăn, nguy hiểm…

3. Tôi có 2 lần gặp Đại sứ EU tại Việt Nam.

Gặp Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Bruno Angelet vào giữa năm 2019 tại nhà riêng. Lúc đó đang có chuyện “Thẻ vàng” với xuất khẩu hải sản của VN sang EU. Tôi có nói, nên bỏ “thẻ vàng” đi, hãy thương ngư dân VN. Ven biển VN thì ô nhiễm do Forrmosa; ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa bị Trung quốc quấy phá. Họ phải đánh bắt xa hơn và dễ bị xâm phạm hải phận mấy nước lân cận… Nên thương ngư dân…

Về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), tôi có nói, cái này hay quá, cần lắm, giúp Việt Nam phát triển kinh tế và càng bớt phụ thuộc vào Trung quốc chừng nào tốt chừng ấy…

Hồi tháng 10/2020 ông Giorgio Aliberti – Đại sứ EU tại Việt Nam có gặp tôi tại Sài Gòn. Về vấn đề xuất khẩu hải sản và Hiệp định EVFTA tôi cũng nói như nói với Đại sứ Bruno Angelet. Tôi có nói thêm, các điều kiện của Hiệp Định, VN sẵn sàng OK, nhưng ký rồi phải giám sát thật chẽ, vì VN rất hay nói một đằng làm một nẻo, chẳng hạn vấn đề đảm bảo môi trường, vấn đề nghiệp đoàn độc lập… Nhưng nếu họ thực hiện chưa đúng thì cần phát hiện ngay và cho “thẻ VÀNG” cảnh cáo kịp thời. Đừng để mắc lỗi lớn rồi cho “thẻ ĐỎ”, vì “thẻ đỏ” dừng xuất khẩu sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm đời sống của hàng vạn người lao động, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế nói chung.

Về vấn đề Dân chủ, Nhân quyền tôi cũng nói: Các ông chả can thiệp trực tiếp vào nội bộ Việt Nam được, nhưng lên tiếng mạnh mẽ cũng rất tốt. Các ông nên có Luật gì đó như áp dụng Luật Magnitsky đối với các cá nhân nào gây tội ác về Dân chủ Nhân quyền, như đàn áp dân oan, tra tấn tù nhân, chủ doanh nghiệp đàn áp công nhân… Trừng phạt CÁ NHÂN thì không ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội nói chung mà cũng có tác dụng tích cực…

Tất nhiên tôi cũng biết những cuộc tiếp xúc như vậy chả có tác dụng trực tiếp gì đâu, nhưng họ có nhu cầu mà mình cũng có nhu cầu hiểu biết lẫn nhau thì trao đổi vô tư hướng đến những điều tốt đẹp là cần thiết.

4. Gặp các vị Đại sứ này cũng như nhiều lần gặp Công an tôi đều nói: Tôi không phải nhà hoạt động, nhà Dân chủ, nhà đối lập… gì cả. Tôi chỉ là một Nhà giáo, một công dân yêu nước, có trách nhiệm xã hội, muốn được tự do suy nghĩ, tự do biểu đạt, thực hiện những quyền con người đã được long trọng ghi trong Tuyên ngôn Độc lập 1945 và Hiến Pháp Việt Nam (2013).

Lương tri, Danh dự của một Công dân chân chính, một trí thức còn cao hơn tiền bạc, Thẻ định cư và nỗi sợ hãi đê hèn.

24/2/2021

M.V.T

27 BÌNH LUẬN

 1. Bạc ác chi mi lắm rứa tiền,
  Mi làm nhân loại hóa ra điên!
  Mi tô mặt nạ đen thành trắng,
  Mi xé ân tình thẳng hóa xiên!
  Mi gác luân thường vào một xó,
  Mi đưa nhân nghĩa xếp đôi hàng!
  Mi làm nhân loại đua tranh mãi,

  Bạc ác chi mi lắm rứa tiền!???
  42 ngàn bạc Dollar Mẽo
  Bốt Lodge (Cabot Lodge) tung ra duói gầm bàn
  Mua Mạng NHU DIẸM CẦN nhà NGÔ
  Thiẹu, Kỷ, Đôn, Đính, Minh, Khiem, Khánh
  Giet thầy phản chủ đứng chung hàng
  Lính thú Văn Nhung làm đao phủ
  Điẹp vụ hoàn thành, ôi!suóng thay.
  Bạc Ác Chi Mi lắm Rưà Tiền.

  Guì các lảo NGụY TÀn Dư Bolsa dang ngày đêm cay cú gào thét dòi LẬT CỘNG BẰNG MỒM.

 2. Ôi Dân Tộc Tôi!

  ôi đất nước bốn nghìn năm văn hiến!
  sao bây giờ tang tóc đến thê lương
  máu tích tụ từ trăm năm chủ nghĩa
  đã căm hờn nhuộm đỏ cả quê hương

  bị bức tử một mùa xuân quốc hận
  ngọn búa liềm hung hản chém ngang lưng
  tổ quốc tôi đã chết mắt trợn trừng
  dân tộc tôi một hồn ma vất vưởng

  khắp đất nước lũ cháu con người vượn
  đang độc quyền thế tập nắm quyền uy
  theo quan thầy xây chủ nghĩa man di
  và cai trị bằng bạo hành sắt máu

  chúng khủng bố tù đày và giết chóc
  xua dân vào cảnh nước mất nhà tan
  cướp đất đai gây khổ nạn kinh hoàng
  để thỏa mãn cái lòng tham không đáy

  ôi nòi giống ngập tràn trong biển máu!
  mà dân tôi vô cảm biết gì đâu
  vẫn xum xoe tung bái đảng ma đầu
  vẫn cung cúc theo hầu quân cẩu trệ

  ôi đất nước chìm sâu vòng nô lệ!
  mà dân tôi hờ hững mãi vong thân
  vẫn mơ màng quả bóng đá trên sân
  rồi đi bão cỡi truồng reo chiến thắng.

  https://fdfvn.wordpress.com

 3. Cái đám IDS và bọn chuyên-gia ruồi bu là ‘đầu-sỏ tội-phạm kinh-tế’ của Việt Nam.
  Chính cái lủ này đả đánh gẩy xương sống nền kinh-tế của Việt Nam, bằng cách biến nước Việt Nam thành Khu-chế-xuất khỗng-lồ phục-vụ cho Tàu Công.
  Hảy lấy thí-dụ ngành dệt-may, là ngành mang lại nhiều việc làm nhất.
  Bọn Tàu Cộng chỉ cần mang một túi tiền Nguyên vào Việt Nam rồi tha-hồ làm mưa, làm gió.
  Chúng mang nguyên-liệu từ bên Tàu qua, từ cây kim-sợi chỉ chúng cũng không xài đồ Việt Nam.
  Với cả núi nguyên-vật-liệu may, bọn chúng chỉ thuê nhà-xưỡng và công-nhân Việt Nam với giá rẻ mạt, mổi ngày họ phải làm 10 tiếng đồng-hồ hoặc hơn
  Khi ra thành-phẫm, bọn chúng có ngay xuất-xứ Việt Nam, được nhiều ưu-đải nên dể bán ra thị-trường nước ngoài, nhất là Âu Mỷ.
  Tất-cà lợi-nhuận và nguồn thu đô-la đều chạy hết vào túi của chúng.
  Việt Nam chẵng được gì, ngoài mấy đồng tiền công ít-ỏi.
  Chỉ có bọn quan-chức đãng-viên là no nứt trứng với tiền hối-lộ.
  Tôi nghi cái đám IDS và bọn chuyên-gia ruồi bu là đầy-tớ của Tàu Cộng.
  Tất-cả các ngành khác đều bị tình-trạng giống như ngành dệt-may.
  Ngành sắt-thép là mất dạy nhất, chúng nhập sắt-thép của Tàu Cộng, rồi chỉ làm một động tác đơn-giãn là thay nhãn-mác để lấy xuất-xứ Việt Nam rồi bán ra nước ngoài.
  Thật là bọn khốn-nạn hết chổ nói.
  Hiện nay, khi ra chợ mua thực-phẫm, ta thấy cây tăm, củ hành, củ tỏi cũng từ bên tàu đưa sang.
  Người Việt Nam làm gì để sống?
  Có-thể nói chắc-chắn:
  Kinh-tế Việt Nam hoàn-toàn lệ-thuôc vào Tàu Cộng, đúng hơn là nô-lệ của Tàu Cộng.

  *
  Việt Nam không có gì để bán, hàng-hóa bán ra nước ngoài đều là của Tàu Cộng.
  Thí-dụ như:
  Sắt-thép, nhôm, dệt-may, xe đạp, giày-dép, đồ gổ…vv..tất-cả các mặt hàng xuất-khẩu, chẵng có thứ nào là của Việt Nam.
  Việt Nam chỉ cung-cấp cái giấy xác-nhận xuất-xứ hàng-hóa, rồi nhận-vơ tất-cả là của mình để tuyên-truyền láo-toét gạt-gẫm người dân.
  Thậm-chí, bọn nó còn muốn lừa-gạt cả các tay-tổ kinh-tế Âu-Mỷ.
  Quả là thiên-tai!
  *
  Có 02 thứ của Việt Nam, là quặng-nhôm và than-đá, thì đả kí giấy bán lúa-non cho Tàu Cộng.
  *
  Việt Nam có kí hàng chục cái “Hiệp-định Tự-do Thương-mại” thì chỉ phục-vụ lợi-ích của Tàu Cộng.
  Việt Nam chỉ kiếm ăn nhờ cung-cấp giấy xác-nhận xuất-xứ hàng-hóa.
  Chỉ có thế, không hơn.
  *
  Nhìn cái xác kinh-tế dở-sống dở-chết của Việt Nam mà đau lòng.
  Trứớc năm 1975, kinh-tế của miền Nam là sãn-xuất.
  Sau năm 1975, Việt Cộng chuyễn-đổi kinh-tế cả nước Việt Nam sang gia-công.
  Nếu Việt Cộng còn lưu tài-liệu, thì nó sẻ chỉ rỏ từ ngày 30/04 trở đi, hai chử gia-công in đầy kín báo-đài và các văn-bãn.
  Còn hai tiếng gia-công, thì luôn dính trên mép quan-chức Việt Cộng, từ đầu-sỏ Duẫn-Kiệt, cho đến tép-riu ở xả-ấp.
  Như vậy, cái “Chiến-lược gia-công” này, đả được bọn nó bàn-tính, chuẫn-bị thành sách-lược từ rất lâu, trước khi xảy ra cái ngày 30/04 ngu-xuẫn.
  *
  (Sãn-xuất là minh làm thuê cho chính mình.
  Gia-công là làm thuê cho thiên-hạ.
  Đơn-giãn như thế, mà bọn lừa-la Việt Cộng cũng không hiểu.)
  *
  Vì bị đánh gẩy xương sống, nên kinh-tế Việt Nam bị tật-nguyền, bại-liệt, không thể đứng-ngồi được, mà chỉ nằm thôi.
  Tội-ác này là của ai?
  Đừng có rống cái họng là:
  -Của đế-quốc

 4. Mạc văn trang là hâu duệ của Mạc đỉnh Chi ? (MĐC không có giai hoại nào là Ỉa cưt vuông ,đay là giai thoai về Lê lợi).MĐC xâu ,long lá đầy người ,nhanh nhẹn khôn ngoan thông minh tài trí là con của một con khỉ …) Ông làm tới Lưỡng quốc trang nguyên (Việt và Tàu). Cho nen MVT không thể là hậu duê ủa MĐC mà là hâu duệ của Mạc đăng Dung tụ trói mình ,và các quần thàn của mình lên biên gới Cao Bằng quỳ gôi như tội phạm đẻ đón quân Tàu xâm lăng nước ta mà đầu hàng tạ tội có lẻ đúng hơn !
  MVT qua bài viết nay ,như một bài luận văn ,chứa dây luân lý của một kẻ quân tử Tàu ngày xưa mà nay là không thực tế ,khác gì kép cải lương hồ quảng ” tiền tài như phấn thổ ,nhân nghỉa tựa thiên kim” ,nghe muốn ói cho một tên cs tới cuối đời vẫn tự đề cao mình “tiét sạch giá trong ” cai TÔI quá lớn ,tự tô son trét phấn lên mặt mình dẻ thành cái mặt giả;giả nhân giả nghỉa. Vơi người hải ngoại thì bỏ đảng xé thẻ đảng đẻ lấy credit,là ta yêu nước ,chống cộng ,là phản tỉnh … NHƯNG vẫn giử sổ gạo sổ hưu…Và vói đảng thì nịnh hót , vẫn đi về VN và chưng minh vói đảng là dù có con và rể ở nuoc tư bản ,có hộ chiếu ,có thế làm CD của nước đó qua con và rể,nhưng vẫn trung thành vói đảng . Đọc các đoạn “văn chương ” giáo khoa thư’ cao cả ,nâng mình lên thành kẻ thanh cao….bổng nhiên người đọc nghe chột dạ .”anh ,chú ,bác ,con, đồng chí …không sợ tù à? Dám đăng bài trên các đài nước ngoài thù địch ” À thì ra là thế . MVT anh hùng ,MVT quả cảm ,MVT sợ gì ? Ơ hay lạ nhỉ ? Phải không hồ bắc cụ .phải không đảng ? phải không thái thú NPT ,phải không ?. Một dạ trung thành cẩn cẩn vói đảng ,còn ngoài ra viet vậy mà không phải vậy ,nói vậy mà không phải vậy . ….Đâu cần tiền ,đau cần hộ chiếu ,đâu cần làm kẻ lưu vong qua nước khác … “Đảng xét cho ,mấy thứ đó trang có coi ra gì , Người quân tử ,,,ta là người quân tử tàu ….”
  Cho nên MVT viet thì “Khỏi chê” vì Trang biết phải viết thế nào viết cho ai ….(đay là cho MVT thanh minh vói đảng ,tự hòa mình vó đám đong đấu tranh DC Tụ DO ,và tự “ca”mình : nói vậy mà không phải vậy ….

 5. Từ đãng-viên trung-kiên, bò-lết mấy chục năm trời mới đến được “Phãn-tĩnh”.
  Từ “Phãn-tĩnh” lại mất mấy chục năm bò-lết để cập được bến-bờ “Phản-biện”.
  Lại phải mất thêm mấy mươi năm nửa, để bò-lết từ “Phản-biện” tới “Phản-đối”.
  Mệt với mấy anh quá!
  Cái đám u-mê lê-lết này tệ thật!
  Bao giờ thì các anh mới thật-sự Phãn Kèo?

 6. Hồ A Chảy 24/02/2021 at 23:13
  Trang không cần tiền và thẻ định-cư, là vì bác và đãng đả nuôi Trang đầy-đủ như nuôi cưỡng.
  Với quyển sổ hưu, hàng tháng đãng ban-phát cho Trang khoãng 15.000.000-20.000.000vnd, chưa kể nhiều ưu-đải khác.
  Đây là điễm tựa chắc-chắn, vững-vàng cho mấy anh già diễn trò ‘chống đãng cuội’.
  Cứ nhìn sau lưng mấy anh như:
  Đất Nước Nứng Lên, băng-nhóm phãn-quốc IDS và vài cá-nhân khác, ta sẻ thấy côm lên một cục, đó chính là quyễn sổ hưu.
  Nó là Linh Hồn của mấy anh già phãn-tĩnh, phãn-biện, viết kiến-nghị theo lệnh của đãng.
  Bọn này sợ nhất là bị đãng lấy lại Linh Hồn, và đuổi đám con-cháu tụi nó ra khỏi chánh-quyền.
  Đám con-cháu của băng-nhóm này đang là quan-chức của Việt Cộng là điều hiễn-nhiên.
  Nếu Trang và băng-nhóm ọ-ẹ, đãng cắt tiền và trừng-phạt đám con-cháu, thì lúc đó Trang và đồng-bọn cùng với bầy-lủ con-cháu lôi-thôi, lếch-thếch, tay xách bị, tay chống gậy, cùng nhau lủ-lượt mà đi ăn mày.
  Trang và mấy anh già trong nhóm phãn-biệt và viết kiến-nghị, là do đãng phân-công, trong một màn-kịch tự-do đối-lập, tự-do chánh-trị do đãng chỉ-đạo.
  Nếu không có lệnh của đãng, thì cái đám già “Đối-lập-cuội” và băng-nhóm IDS phãn-quốc (là đồng-bọn của Trang này), đả được đãng và nhà-nước mời đi ăn cơm miễn-phí ở ‘Hòa Lò hotel’ cho tới chết.
  Cứ kiêm-tra cái đám Chuột Chủi này:
  -Anh nào không có con-cháu là quan-chức của Việt Cộng.
  -Anh nào không lận trong lưng quyễn sổ hưu.
  -Thì đó mới chính là người đối-lập thật-sự.
  *
  Hiện nay, Việt Cộng có hàng chục nhóm và nhiều cá-nhân “Đối-lập theo lệnh của đãng” đang hoạt-động rầm-rộ.
  Mục-đích của kế-hoạch này là:
  -Chứng-tỏ với Thế-giới rằng: Việt Nam có tự-do đối-lập, tự-do chánh-trị.
  -Lừa-bịp và bịt miệng dư-luận Quốc-tế. về những vi-phạm Nhân Quyền rất nghiêm-trọng của bọn chúng.
  Làm sao để phân-biệt?
  Rất dể:
  Cứ hể cá-nhân hoặc nhóm đối-lập nào mà to-mồm rộng-họng, lu-loa phãn-đối đãng và nhà-nước khoãng-chừng 05 năm mà vẫn bình-chân-như-vại, thì chính là nó.
  Vì, những người đối-lập thật-sự, thì chỉ đăng 05-10 bài viết trên mạng là Việt Cộng đả tóm cổ, đưa ra Tòa với những bản án nặng-nề.
  *
  Lưu-ý:
  Để có được quyễn sổ hưu, bọn đãng-viên Việt Cộng phải lập rất nhiều công-trạng, tức là Rất Nhiều Nợ Máu Với Nhân Dân.
  Bọn này sợ nhất là, đãng sẻ ấy lại quyễn sổ hưu và đuổi cổ đám con-cháu bọn nó ra khỏi chánh-quyền

  • Kính đàn anh Hồ A Chảy!
   Nhiều lần khi ngẫm nghĩ và nhìn thấy những hành động của một số vị “Tù Nhân Lương Tâm” được Việt Cộng cho qua âu Mỹ, thấy có vẻ lấn cấn “có vấn đề” nhưng chưa giải thích được.
   Nay qua còm của đàn anh Hồ A Chảy tôi mới vỡ lẽ!

   Trích Hồ A Chảy:
   (Bắt người của mình là để ‘làm giá’ với Mỷ và châu Âu.
   Nếu đạt được thỏa-thuận, thì trục-xuất người của mình sang Âu-Mỷ.

   Tuyệt-đối không trục-xuất ‘người của địch’ sang Âu-Mỷ.
   Những vụ đả xảy ra: Vủ Béo, Hải Cụt, Thanh Thủy, Đại)

   Thì ra là thế!
   Cám ơn bác Hồ A Chảy rất nhiều!

  • Chúc các bạn ngày an vui.

   Xin cảm ơn bạn còm A Chảy: “Trang không cần tiền và thẻ định-cư, là vì bác và đãng đả nuôi Trang đầy-đủ như nuôi cưỡng.”. Bác Trang vẫn giữ được sổ hưu khi bỏ đảng 2018, và có lẽ không còn con cái ở Việt Nam nữa hay chăng?

   Bỏ đảng thì tốt nhưng có góp được gì cho VN bỏ được chế độ cộng sản hay không lại là câu trả lời khác. Hay là phải tích cự hơn là chọn lựa chỉ có Việt Nam Cộng Hòa là giải pháp?

   Tôi có kiểm chứng điều này là sự thật từ VOA, PHẠM CHÍ DŨNG Hãy từ bỏ đảng Cộng sản! 29/10/2018:

   “Trong thực tế, chưa có ai từ bỏ đảng mà bị mất sổ lương hưu, vì nếu chính quyền cắt sổ hưu của người bỏ đảng là vi phạm pháp luật.”

   “Có những đảng viên chẳng mấy quan tâm đến sổ hưu (vì trong thực tế chẳng có quy định nào tước sổ hưu của những người bỏ đảng, và cũng bởi những đảng viên này đã có cuộc sống đủ sung túc sau thời làm quan), nhưng cứ nghe đến chuyện “con cái chúng ta” là lập tức từ bỏ ngay ý định từ bỏ đảng.

   “Hiển nhiên, một trong những lý do chính mà nhiều đảng viên không dám công khai, kể cả âm thầm từ bỏ đảng là lo sợ bị chính quyền gây áp lực hoặc trả thù. Khi thấy kết quả thuyết phục và “giáo dục tư tưởng” không ăn thua, cấp ủy đảng và cơ quan chính quyền liền gây áp lực bằng cách đe dọa cắt bớt chế độ hưu trí, gây khó khăn về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chế độ hộ khẩu… Nhưng thường nhất là chính quyền và công an gây khó khăn đối với người thân của người bỏ đảng, đặc biệt về công ăn việc làm. Đó là nguyên do chủ yếu để những người muốn bỏ đảng phải chấp nhận bỏ đảng trong âm thầm, bị khai trừ hoặc chưa dám ra đảng.”

   • Thưa anh Bison.
    Có-thể anh cho tôi là cực-đoan, nhưng tôi tin rằng:
    Cái trò phãn-tĩnh, phãn-biện và viết kiến-nghị là do đãng bày ra và chỉ-đạo thực-hiện.
    Mục-đích là gì?
    Xì bớt hơi nóng trong cái nồi xả-hội đang căng-thẵng, sẵn-sàng bùng-vở.
    Lừa-bịp và bịt miêng dư-luận quốc-tế, bằng hình-ãnh giả-mạo là Việt Nam có tự-do chánh-trị, tự-do đối-lập.

 7. Trọng kính cụ Mạc Văn Trang!
  Thưa, thấy đàn anh còn viết rất hăng hái, có nghĩa là ngài còn khỏe, em mừng.
  Cho em chia sẻ vài khía cạnh cuộc đời với quan ngài qua bài này.

  Trích câu kết bài chủ:
  (Lương tri, Danh dự của một Công dân chân chính, một trí thức còn cao hơn tiền bạc, Thẻ định cư và nỗi sợ hãi đê hèn.) Ngưng trích!

  Câu này cho thấy cụ Trang “Danh dự” thật, “chân chính” thật và “trí thức” rất cao. Bởi lẽ ngài coì tiền bạc như cỏ rác, thẻ định cư như tờ giấy lộn và nỗi sợ hãi đê hèn không bao giờ có trong ngài.
  Cho em ngả mũ tung hô ngài một phát!

  Thưa bác Trang:
  Chúng ta đang sống ở THẾ GIAN, những cái “Danh dự, chân chính, trí thức” mà đàn anh viết ra, nó chỉ có thể ở CÕI TRÊN. Dưới đây không có!

  Vâng thưa cụ em không có to mồm đâu ạ.
  Sự thật là thế đó ạ!
  Chứng minh cho tớ nghe đi?

  Thưa đàn anh: Ở Việt Nam bây giờ ra sao thì em không biết nhiều nhưng quan chức chắc chắn phải giàu có, ngon lành. Ngay trên đất Mỹ văn minh này, tất cả cũng vẫn chỉ là quyền lợi, bác ạ.

  -Tay nào nhảy ra lãnh đạo dân, không ít thì nhiều cũng phải biết “XẠO”! Chuyện Danh dự có lẽ để dành trong gia đình hoặc khi đến cửa Chúa, nhà Phật…chăng..

  -Bớ nào sau khi “phục vụ” dân chúng một thời gian cũng “khấm khá giàu có ra mặt”
  -(Lương của tụi quan chức lúc trước và sau khi chơi chính trị đa phần còn thua xa con cái Tị Nạn Việt Nam chúng em rất nhiều.

  Cho dễ hiểu vì đàn anh không ở Mỹ:
  Đại ca Obama hiện làm chủ hơn $200 triệu USD. Cụ Trump mang tiếng không lãnh lương nhưng trong bốn năm TT, ngài kiếm được 1.6 tỷ USD..v.v.

  -Họ lại toàn là “Trí thức” cụ Trang ạ. Thế nên, nếu cụ Trang có buồn vì quan chức Việt Cộng trong nước không “trí thức”, xin cứ theo dõi thời sự chính trị Mỹ nhé.

  -Thế còn cái “chân chính” làm người, cho em hỏi ngài:
  (Hồi ngài được Việt Cộng cho vào đại học trở thành Tiến Sỹ, Giáo Sư, ngài có bao giờ lên tiếng bênh vực bằng những lời “chân chính” về con cái Địa Chủ không được cắp sách tới trường như chúng em không ạ ?)
  Chúc sức khỏe cụ Mạc Văn Trang!

  • Quote from Tonydo : (Hồi ngài được Việt Cộng cho vào đại học trở thành Tiến Sỹ, Giáo Sư, ngài có bao giờ lên tiếng bênh vực bằng những lời “chân chính” về con cái Địa Chủ không được cắp sách tới trường như chúng em không ạ ?)

   Exactly!

   • Cám ơn bác!
    Em chỉ hỏi thật lòng cụ Trang thôi ạ!
    Còn riêng “Công Chúa Mạc Chủ Nhiệm” thì em phải công nhận là rất “chân chính”.
    Kính đàn anh!

  • Bác Tonydo hỏi “móc họng” cụ Trang thì cụ đâu có thể trả lời được. Nhìn ảnh chụp tôi nghĩ ông cụ Trang trạc tuổi tôi, hoặc ít tuổi hơn tôi, thuộc thế hệ 80+. Tôi không rành về gia thế của cu Trang và không biết vì lý do gì (con ông cháu cha chắt bà cụ ?) mà cụ Trang được trở thành GS, TS trong khi chúng tôi lại phải tòng quân, ăn đói mặc rách, cái chết đe dọa từng giờ, hay là cụ Trang là dòng dõi cụ Mạc Đĩnh Chi người có “hậụ môn vuông” như giai thoại viết về cụ “lưỡng quốc trạng nguyên” mà người đời truyền tụng, để rồi hôm nay cụ Trang được thể nói dóc coi tiền như rác, thẻ định cư như tờ giáy lộn…. thì thật là chỉ ở xứ Thiên Đướng hay Điạ Phủ chứ sống ở thế giới này ai không cần tiền, không cần một chỗ dung thân (quốc tịch, thẻ định cư) thì là nói xạo.

   • Cám ơn quan bác Thích Sinh Sự!
    Em hỏi cụ Trang cho ngày “chống dịch” qua mau, chứ thực tình, ở cõi THẾ GIAN, hai tay vơ lỗ miệng, cụ Trang cũng phải lo cho cái dạ dày của mình và đàn con nhỏ như bao người khác mà thôi, phải không thưa bác?

    Chẳng hạn:
    Ừ thì mạnh được yếu thua, chuyện đời xưa nay đều thế, nhưng chiếm được miền Nam rồi, sao phải khai lý lịch ba đời trước khi được nhận vô đại học?

    Cụ Trang hồi đó là Tiến Sỹ, Giáo Sư có bao giờ hỏi qúi Lãnh Đạo Đảng của cụ về cái người nam mình kêu bằng “chân chính” như cụ Trang viết trong bài đó không?

    Và cụ có bao giờ lau nước mắt khi đọc lý lịch học đường của môt cô cậu học sinh giỏi giang nhưng đành phải đánh trượt?

    Loài người sống ở thế gian này là thế, cụ Trang cũng chẳng thoát khỏi ra ngoài qũy đạo của cái cộng đồng biết nói này.

    Thông minh như cụ Trang, chắc chắn cụ cũng biết và “áy náy” nhưng nó cũng chỉ như gió thoảng qua mái tóc thề bụi đất của cô gái miền Tây mộc mạc.

    Đẹp tốt khoe ra, xấu xa đậy lại.
    Ai lại ngu đi vạch áo cho người xem lưng?
    Kính quan bác Thích Sự Thật!

   • Trang không cần tiền và thẻ định-cư, là vì bác và đãng đả nuôi Trang đầy-đủ như nuôi cưỡng.
    Với quyển sổ hưu, hàng tháng đãng ban-phát cho Trang khoãng 15.000.000-20.000.000vnd, chưa kể nhiều ưu-đải khác.
    Đây là điễm tựa chắc-chắn, vững-vàng cho mấy anh già diễn trò ‘chống đãng cuội’.
    Cứ nhìn sau lưng mấy anh như:
    Đất Nước Nứng Lên, băng-nhóm phãn-quốc IDS và vài cá-nhân khác, ta sẻ thấy côm lên một cục, đó chính là quyễn sổ hưu.
    Nó là Linh Hồn của mấy anh già phãn-tĩnh, phãn-biện, viết kiến-nghị theo lệnh của đãng.
    Bọn này sợ nhất là bị đãng lấy lại Linh Hồn, và đuổi đám con-cháu tụi nó ra khỏi chánh-quyền.
    Đám con-cháu của băng-nhóm này đang là quan-chức của Việt Cộng là điều hiễn-nhiên.
    Nếu Trang và băng-nhóm ọ-ẹ, đãng cắt tiền và trừng-phạt đám con-cháu, thì lúc đó Trang và đồng-bọn cùng với bầy-lủ con-cháu lôi-thôi, lếch-thếch, tay xách bị, tay chống gậy, cùng nhau lủ-lượt mà đi ăn mày.
    Trang và mấy anh già trong nhóm phãn-biệt và viết kiến-nghị, là do đãng phân-công, trong một màn-kịch tự-do đối-lập, tự-do chánh-trị do đãng chỉ-đạo.
    Nếu không có lệnh của đãng, thì cái đám già “Đối-lập-cuội” và băng-nhóm IDS phãn-quốc (là đồng-bọn của Trang này), đả được đãng và nhà-nước mời đi ăn cơm miễn-phí ở ‘Hòa Lò hotel’ cho tới chết.
    Cứ kiêm-tra cái đám Chuột Chủi này:
    -Anh nào không có con-cháu là quan-chức của Việt Cộng.
    -Anh nào không lận trong lưng quyễn sổ hưu.
    -Thì đó mới chính là người đối-lập thật-sự.
    *
    Hiện nay, Việt Cộng có hàng chục nhóm và nhiều cá-nhân “Đối-lập theo lệnh của đãng” đang hoạt-động rầm-rộ.
    Mục-đích của kế-hoạch này là:
    -Chứng-tỏ với Thế-giới rằng: Việt Nam có tự-do đối-lập, tự-do chánh-trị.
    -Lừa-bịp và bịt miệng dư-luận Quốc-tế. về những vi-phạm Nhân Quyền rất nghiêm-trọng của bọn chúng.
    Làm sao để phân-biệt?
    Rất dể:
    Cứ hể cá-nhân hoặc nhóm đối-lập nào mà to-mồm rộng-họng, lu-loa phãn-đối đãng và nhà-nước khoãng-chừng 05 năm mà vẫn bình-chân-như-vại, thì chính là nó.
    Vì, những người đối-lập thật-sự, thì chỉ đăng 05-10 bài viết trên mạng là Việt Cộng đả tóm cổ, đưa ra Tòa với những bản án nặng-nề.
    *
    Lưu-ý:
    Để có được quyễn sổ hưu, bọn đãng-viên Việt Cộng phải lập rất nhiều công-trạng, tức là Rất Nhiều Nợ Máu Với Nhân Dân.
    Bọn này sợ nhất là, đãng sẻ ấy lại quyễn sổ hưu và đuổi cổ đám con-cháu bọn nó ra khỏi chánh-quyền.

    • Kính đàn anh Hồ A Chảy:
     Em có biết mang máng về chuyện quyển sổ hưu. Em cũng biết sơ sơ về những căn nhà mà họ được chia khi đặt chân vô Sài Gòn “công tác”.
     Chính những người họ hàng thôn xóm ngoài bắc của em nay đang làm chủ những ngôi nhà triệu đô, em đã được vô.
     Tuy nhiên qua vụ bắt giữ đồng chí Phạm Chí Dũng, đồng chí Nguyễn Tường Thụy…v.v. vừa qua thì em chưa hiểu.
     Kính xin đàn anh chia sẻ!

     • Thưa anh, theo ngu-ý của tôi thì đây là kịch-bãn đả củ mèm:
      Bắt người của mình là để ‘làm giá’ với Mỷ và châu Âu.
      Nếu đạt được thỏa-thuận, thì trục-xuất người của mình sang Âu-Mỷ.
      Tuyệt-đối không trục-xuất ‘người của địch’ sang Âu-Mỷ.
      Những vụ đả xảy ra: Vủ Béo, Hải Cụt, Thanh Thủy, Đại Úy…
      Đem ‘người của địch’ ra ‘làm giá’ nếu đạt được thỏa-thuận thì tống họ sang Âu-Mỷ à?
      Không bao giờ.
      Đừng có mơ.

     • Trục-xuất sang châu Phi, Trung Cộng… thì đó chính là’người của địch’.
      Trục-xuất sang Âu-Mỷ là một quyền-lợi thơm-tho, nên không ban-phát cho người ngoài đãng.

 8. Trích: “Một chính quyền nếu thực sự đặt quyền lợi của đất nước, của nhân dân trên hết thì phải coi lực lượng đó là nguồn lực quan trọng, cần trọng dụng khai thác…; một chính quyền coi lực lượng ấy là “bất hảo”, là “Thế lực thù địch” thì hẳn là họ coi quyền lợi của phe nhóm trên hết, chẳng khác gì băng đảng maphia!”

  Đúng vậy. Một chính quyền (như Bai ĐẦN ĐỘN và bọn Việt Cộng) coi những người bất đồng chính kiến là “Thế lực thù địch” rồi tìm mọi cách để bôi nhọ, chèn ép về tài chánh, theo dõi hăm dọa cuộc sống riêng tư, bịt miệng, v.v. thì chính quyền đó chẳng khác gì băng đảng Mafia.

 9. Ơ hay, thế nhà bác này không thích tiền à. Đến ngay như “bác Hồ” thấy tiền cũng mê mẩn, vì thế nên đảng “ta” mới cho in hình “bác” lên các tờ giấy bạc.

  Không mê tiền như “bác Hồ”, không học theo theo “bác” là phản động rồi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên