2020- Năm quyết định tương lai chính trị của nước Mỹ

5
March 17, 2020, Hollywood, FL, USA: A poll worker at the First Baptist Church voting site in Hollywood, Fla. wears a protective mask and gloves on Tuesday, March 17, 2020. Voting in Florida's presidential primary is proceeding despite the novel coronavirus. (Credit Image: © TNS via ZUMA Wire)

Vào đầu năm 2020 không ai nghĩ  Tổng thống Mỹ đương nhiệm có thể sẽ đai bại trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp diễn ra vào ngày 03.11.2020. Tổng Thống Donald Trump rất hãnh diện về những thành tích đạt được trong ba năm cầm quyển.Tình hình kinh tế cải thiện với độ tăng trưởng lên gần 3 % và tỷ lệ thất nghiệp gỉam xuống mức  3.5 %. Những cáo buộc của Hạ Viện, Trump lạm dụng quyền hành trong phiên xử luận tội truất quyền tại Thượng viện bị bác bỏ. Tỷ lệ  cử tri ủng hộ Trump lên đến 4%. Con số cao nhất từ khi Trump chấp chính vào tháng 1.2017.

Nhưng sự lạc quan cho Tổng Thống Trump và Đảng Cộng Hoà  đã không tổn tại được lâu vì  Đại nạn dịch Corona từ Vũ Hán- Trung quộc  xâm nhập  làm thay đổi toàn bộ tình hình chính trị và kinh tế nước Mỹ từ ba tháng nay.

Số người bị nhiễm dịch : 1.070023

Số người bị tử vong: 63.019

Thâm thủng ngân sách 3700 Tỷ USD tăng gần 4 lần so với năm ngoái. Nợ công sẽ lên 25.000 tỹ USD cho năm 2020

Tổng sản lượng quốc gia (GDP)  trong quý 2 giảm 40%. Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tới cuối năm nay, GDP của Mỹ sẽ giảm 5,9%.

Thất nghiệp leo thang khủng khiếp, hơn 30 triệu người thất nghiệp tăng 16 %.

Trump  và  Đại dịch Corona

Trump chưa bao giờ là người có thiện cảm đôi với giới khoa học.Ngay khi Dịch Corona bộc phát ở Mỹ , Ông đã chốt một câu  như đinh đóng cột  “cơn dịch này là “HOAX” tin thất thiệt  ” do Đảng Dân chủ tung ra để hại cá nhân ông.

Ngày 22.02. Trump tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn “chúng tôi đã kiểm soát được hoàn toàn” . Nhưng chỉ một ngày sau đó một ca nhiễm dịch được báo chí loan tin.

Ngày 27.02 Trump quả quyết ” Nạn dịch sẽ biến mất vào một ngày nào đó như một phép lạ “. Hai ngày sau nạn nhân tử vong vì Corona xảy ra tại Mỹ.

Những phát ngôn bất cẩn cuả Trump đã làm nhân dân thế giới kinh ngạc  về sự thiếu kiến thức khoa học khi ông khẳng định “Vi khuẩn sẽ bị ngăn chặn trể nhất vào tháng tư vì nhiệt độ gia tăng sẽ giết vi khuẩn và chấm dứt nạn dịch Covid-19″.

Báo Washington Post công bố kỷ lục nói dối và loan tin thất thiệt của Trump kể từ tháng 1.2017 đã lên tới 18.000 lần.  

Lo sợ  trước nguy cơ sẽ mất phiếu trong tất cả các cuộc bầu cử  11.2020 vì những sai lầm trong việc giải quyết  cuộc khủng hoảng hiện nay, Trump và đảng Cộng hoà đang tìm mọi cách phản công. Một mặt Trump  lạm dụng ngân khố quốc gia tung tiền cứu trợ kinh tế, tài chính và người dân và mặt khác vẫn tự bốc thơm và đổ lỗi bất lực xử lý trong vụ chống dịch cho người khác  như  Đảng Dân chủ, Thống đốc Dân chủ, Ứng viên Tổng thống Dân chủ Biden, Âu châu,Tổ chức y tế thế giới và giới chuyên gia khoa học. Thậm chí cả doanh nhân Bill Gates và Cựu Tổng thống tiền nhiệm Obama. Đặc biệt Trung cộng đang được Trump và đảng Cộng hoà dùng làm vật tế thần (scapegoat) cho thảm trạng hiện nay ở Mỹ.

Lịch sử nước Mỹ đã cho thấy những khi đất nước lâm vào các cuộc khủng hoảng lớn, cử tri sẽ có xu hướng tìm kiếm  ứng cử viên được xem là có năng lực và đáng tin cậy hơn để lãnh đạo quốc gia.Vì vậy các cuộc bầu cử sắp tới không chỉ đơn thuần là chọn ứng viên tranh cử  của đảng Cộng Hoà  hay Dân chủ  mà còn là cuộc biểu quyết  tương lai chính trị của nước Mỹ .

Trump và đảng Cộng hoà sẽ đai bại trong cuộc bầu cừ 2020 ?

Các cuộc bầu cử tại Mỹ sẽ diễn ra trong ngàỳ 3.11.2020

Bầu Tổng thống

Bầu tất cả 435 ghế trong Hạ Viện

Bầu 33 ghế trong Thượng viện , cộng thêm hai cuộc bầu lại ở Arizona và Georgia

Bầu Thống Đốc ở 11 Tiểu bang và 2 lãnh điạ ngoại biên (outlying Territories) như Caribbean và hài đảo vùng Thái bình dương

Bầu lại Nghị viện ở tất cả tiểu bang , ngoại trừ Alabama,Maryland,Missisippi, New York và Virginia. ngoài ra còn bầu Thị trưởng, Hội đồng thị xã cũng như các viên chức địa phương.

Từ năm 1912 có 5 lầnTổng thống đương nhiệm không đươc bầu lại. Trong số đó, có 4 lần thuộc  Cộng hoà (CH) và 1 lần thuộc Dân chủ (DC).

 • 1912: William Taft (CH)
 • 1932: Herbert Hoover (CH)
 • 1976: Gerald Ford (CH)
 • 1980: Jimmy Carter (DC)
 • 1992: George H. W. Bush (CH)

Trump có thể là Tổng Thống thứ năm có chung số phận như 4 vị Tổng thống Cộng hoà trước  đây.

Các cuộc thăm dò dư luận trong tháng 3.2020 của các Viện nghiên cứu ý dân chỉ ra  mức độ tín nhiệm Trump đã giảm xuống 44 % và bất tín nhiệm tăng lên 52 %. Cuộc khủng hoảng càng kéo dài ,dân chúng càng mất niềm tin vào Trump và đảng Cộng Hoà.

Các Tổng Thống Mỹ và Việt Nam

Trong quá khứ  các Tổng thống Mỹ của hai chính đảng đã can dự vào Việt nam

Harry S. Truman  (Dân chủ) công bố  chính sách ngăn chặn  (containment policy) sự bành trướng chủ nghiã  cộng sản ở các nước trên thế giới. Mỹ khởi động chiến tranh Triều Tiên (1950-1953)  chống Hàn cộng bảo vệ Nam Hàn

Dwight D. Eisenhower (Cộng Hoà) khai sinh học thuyết Domino (dominno theory)  vào năm 1954 nhằm bào vệ các quốc gia Đông Dương trước hiểm hoạ Công sản, mà trọng tâm là Nam Việt nam.

John F. Kennedy ( Dân chủ)  can thiệp vào chiến tranh Việt Nam hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Việt Nam Cộng Hoà  chống CS Bắc Việt xâm lược.

Lyndon B. Johnson ( Dân chủ)  gia tăng quân số lên trên 500.00 và hàng vạn cố vấn cho chiến trường tại Việt Nam.

Richard Nixon (Cộng Hoà) khởi động chính sách hoà giải với Trung cộng ( thoả ước Thượng hải1972 ) khai thông cho chiến lược Việt nam Hoá chiến tranh để rút quân khỏi Việt Nam và ký kết Hiệp định đình chiến Paris 1973

Gerald Ford (Cộng Hoà) chấp nhận sự kết thúc chiến tranh vào ngày  30.04.1975 và đón nhận người Việt  và thuyền nhân tị nạn vào nước Mỹ.

Sau khi hoà bình tái lập ở Việt Nam ,Tổng Thống Clinton, Bush, Obama và Trump đã đến Việt Nam , nhưng nổi bật nhất là các chuyến công du :

Bill Clinton (Dân chủ) đến thăm Việt nam năm 2000 sau khi CS chấp nhận không đòi bồi thường chiên tranh 2 tỷ USD, và sẻ  không thưa kiện bất cứ sư vụ nào  liên quan đên sự can dự chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, chẳng hạn nạn nhân chật độc da cam.Clinton ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO vào năm 2007.

Barck Obama (Dân chủ) thăm Việt nam sau khi Việt Nam gia nhâđp Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) , một chiến lược giúp Việt Nam phát triển kinh tế và chống sự bành trướng chủ nghiã bá quyền Trung cộng  tại Á châu.

Donald Trump (Cộng Hoà) chủ trương Nước Mỹ trên hết  không muốn Mỹ bị ràng buộc vào các Hiệp ước quốc tế  không lợi cho Mỹ nên  tuyên bố rút khỏi Hiệp định TPP mà không đề ra một chiến lược thay thế.

Thái độ của chúng ta trước các cuộc bầu cử 

Việt cộng là đối thủ chính trị của chúng ta và Trung cộng là kẻ thù cuả dân tộc chúng ta. Cả hai  đều phải chống.Nhưng trong cuộc đấu tranh vì Dân chủ và Độc lập quốc gia chúng ta không nên đặt niềm tin hoàn toàn vào bất cứ cá nhân lãnh đaọ của một cường quốc nào.Trong quá khứ hai miền Nam- Bắc đã là nạn nhân của sự lật lng của các quốc gia đồng minh .

Cuộc hải chiến Hoàng sa 1974 là một bằng chứng

Miêǹ nam quá tin vào  Nixon  và Mỹ trong cuộc  hải chiến này vì hy vọng Mỹ sẽ trợ giúp , nhưng cuối cùng chính quyền Nixon đã không cho Hàng không mẩu hạm can dự, thậm chí còn cấm không quân Việt Nam Cộng Hoà  oanh tạc. Còn Bắc Việt cả tin Tầu báo trước họ  xâm chiếm Hoàng Sa  là chỉ để thử phản ứng Mỹ có còn quyết tâm giúp Miền Nam nữa hay không.Nhờ sự “nắn gân” Mỹ, Bắc Việt mới lên kế hoạch Tổng tấn công  miền nam vào năm 1975 . Sau ngày 30.4.75 Cộng sản Việt Nam mới biết mình bị Trung Cộng  lừa khi nhận ra việc chiếm Hoàng Sa là chủ đ̣ích chính mà Trung cộng muốn Bấc Việt tái xác nhận chủ quyền Trung Quốc  trên các quần đảo ở biển Đông qua Công hàm P.V. Đồng (1958) . CSVN đã không phản đối coi như mặc nhiên công nhận.

Hai  chính đảng Cộng hoà và Dân chủ đều là những đảng có lập trường chống Độc tài, Cộng sản nên đối với chúng ta không có quan ngại đả̉ng nào thắng thua.Chúng ta hãy khai thác đường lối của hai đảng có lợi cho cuộc đấu tranh vì Dân chủ và Độc lập cuả Việt Nam.

Nếu bạn nào cảm thấy cương lĩnh Cộng hoà phù hợp với quan điểm chính trị của mình thì cứ tiệp tục hỗ trợ đảng này. Còn các bạn ủng hộ Dân chủ vì thấy đường lối , chính sách của đảng naỳ phù hợp ly tưởng của những người dân chủ thì cũng nên dấn thân , can dự vào các sinh hoạt chính trị để giúp đảng này chiếm được hậu thuẫn của đa số nhân dân Mỷ.

Chúng ta đều biết câu “không có đồng minh và kẻ thù vĩnh viễn,chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn” đươc̣ áp dụng trong quan hệ quốc tế.Vì vậy  chúng ta nên có cái nhìn chính trị thực dụng (pragmatism)chia trách nhiệm khai thác cả hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ  cho mục đích chung thay vì phí phạm năng lực cho chống đối , hay phỉ báng lẫn nhau.  Đảng nào thắng qua kết quả bầu cử cũng đều có lợi cho chúng ta.

Vũ Ngọc Yên

 

5 BÌNH LUẬN

 1. Đảng Lừa đã hùa nhau lợi dụng Cúm Tàu để khiến cho kinh tế tuột dốc cũng phù hợp với chủ trương của đảng Lừa, đó là: san bằng ngăn cách giàu nghèo là làm cho người giàu nghèo đi. Hôm nay, ông Jason, một cựu cố vấn kinh tế của TT “nhọ nồi” Ô Bá Mà bất ngờ tiên đoán kinh tế của Mỹ sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại, thất nghiệp sẽ giảm nhanh chóng TRƯỚC khi bầu cử. Lời tiên đoán của ông đã làm cho đảng Lừa lo sợ.
  Đảng Lừa đang đòi chính quyền liên bang phải trợ cấp nhiều hơn và lại còn kèm theo yêu cầu sửa đổi phương thức bầu phiếu đã có từ khi lập quốc, đó là cho phép bỏ phiếu qua…bưu điện (vote by mail). Điều này rất dễ tạo cơ hội cho đảng Lừa gian lận phiếu. Hôm khác tui sẽ dẫn link báo Mỹ chứng minh sự gian lận phiếu này ĐÃ xảy ra ngay tại California mới đây.
  3. Đảng Lừa đã tiêu xài hoang phí tiền thuế của dân, ngăn sông cấm chợ, không cho buôn bán hãng xưởng hoạt động trở lại (hãng xe Tesla phải mở cửa liều) để làm nghèo đất nước. Thí dụ như California bỏ ra 75 triệu USD để tặng mỗi người di dân LẬU $500, tốn thêm hàng triệu đô nữa để cung cấp cần sa, ma túy, thuốc lá tận nơi miễn phí cho những người vô gia cư. Bỏ ra vài triệu nữa để mua lại những nhà trọ cũ rồi cho người vô gia cư vào ở. Bỏ ra một tỉ đô (billion) để mua khẩu trang kém chất lượng của Tàu vào lúc dịch bệnh sắp hết….Quản lý tài chính giỏi như thế cho nên California đang từ thặng dư ngân sách trở thành thâm hụt ngân sách trầm trọng hơn 56 tỉ USD qua vài tháng dịch bệnh. Giờ đây đảng Lừa một mặt đòi liên bang phải trợ cấp, mặt khác cắt giảm chi tiêu toàn bộ. Chưa hết, California CHẮC CHẮN sẽ đập thuế rất nặng trong tương lai để có tiền cho chúng nó….hoang phí tiếp. Tất cả những điều trên đây là SỰ THẬT. Chỉ có những người BẠI NÃO mới tin và ủng hộ cho đảng Lừa. Chúng ta PHẢI đi bầu và sử dụng lá phiếu của mình một cách sáng suốt mang lại lợi ích thật sự cho chúng ta và con cháu sau này không phải è cổ trả nợ mà đảng Lừa đang phung phí hôm nay cho những mục tiêu chính trị đảng phái của họ.

 2. Chưa có thằng VC nào ngu bằng thàng Nguy tan dư phét lác
  Độc giả ai cũng bận tíu tít, ai có thì giờ đọc cái còm dài thườn thượt với lời lẽ mất dậy, đầu đường xó chợ
  Sao mà VC nó ngu thế, ngu hơn con chó
  Không có ai ngu bằng VC

  • hehehehheeh, Ngụy 3/// cứ bảo là VC ngu thế mà thằng VC nó bạt tai hơn 1 triệu thằng NGỤY KHÔN trong do có cha ông mày chạy vãi cả ra, chạy khiếp vía 45 nâm nay còn chưa hoàn hồn. Thế thì thằng nào NGU hả tên NGỤY HÈN NGU DỐT kia.

 3. Ngụy Tàn Dư đa số khoái CHUMP vì tin rang CHUMP sẻ thay họ LẬT CỘNG trả thù cho họ , hahahhahaha. Cho nên CHUMP nói cai gì đám NGỤY TAN DƯ 3/// BOLSA củng tin là thánh nói.

  Cho tới nay sau gần 4 năm là ton ton nuóc MỸ thì nguoi ta vẩn chưa thấy có dấu hiệu chi là TRUMP sẻ thế thiên hành NGỤY, LAt ĐỔ CSVN cho Ngụy Tàn Dư 3/// BOLSA CALI PHỌT cả mà thậm chí còn có dấu hiệu BƯNG BÔ VIET CỘNG húp rồn rột ngày càng trắng trợn luôn.

  Năm 2018 TRUMP tới HA NOI họp thuợng đỉnh MỸ-TRIỀU, TRUMP lấy lá cở MỶ trao cho TT NGUYẼN XUAN PHÚC, và TRUMP củng lay lá cờ VIET NAM phất phất và bảo rang “IT SHOULD BE LIKE THIS “, Ý TrUMP nói rang VN va MỸ phải song hành voi nhau như vậy, hahahahhaha. Chuyện này làm đám NGỤY TAN DUU 3/// điên lên nhưng họ lại tự an ủi rang chỉ là……….NGOẠI GIAO THOI MÀ ” và thế la họ tiep tục NÂNG BI TRUMP CUỒNG NHIỆT hơn nửa và tiep tục hy vọng TRUMP SE LẬT CỘNG trả thù mối NHỤC 45 năm về trứoc.

  Lại mốt lấn nửa TRUMP theo gót cha BUSH con năm 2005 lại phang vào mặt NGỤY TÀN DƯ khi đuợc Piers Morgan phỏng vấn trong chuyến đi Anh của TRUMP và hôm thứ 4 vưà qua. Khi đuợc hỏi về chiên tranh VN, TRUMP phang mốt câu :”Tôi chưa bao giờ là fan hâm mộ cuộc chiến đó cả, tôi nói thẳng cho anh biết. Theo tôi đó đã là cuộc chiến tồi tệ (terrible war). Nó ở rất xa và khi đó, chả ai nghe về đất nước đó. Ngày hôm nay, họ đang sống rất tốt (they’re doing very well). Về thương mại, họ tàn nhẫn kinh (brutal, very brutal), họ là nhà thương thuyết siêu hạng (great negotiators), là doanh nhân tuyệt vời (great business people). Trump tiếp:”Cuộc chiến đó không phải là thứ mà chúng ta lẽ ra nên tham gia. (That war was not something we should’ve been involved in.”

  Về chính trị Mỹ thí NGỤY TÀN DƯ 3/// cứ ngu ngơ tin rằng cứ hể đảng CONG HOÀ thì ủng hộ NGỤY TÀN DU lật đổ CSVN cho NGỤY mà ngưôc lại đảng DÂN CHỦ thì…………………là HÚP BÔ CSVB. Trong thực tế thì hòan toàn khác. Thử điểm lại vài nét xem các nội các CÔNG HOÀ của Mẽo đối xử thế nào voí NGỤY TAY SAI trưóc 1975 và NGỤY TÀN DƯ sau năm 1975.

  1/Sau cái chết cuả KÊNNEDEY, LYNDON JOHNSON vật lộn vất vả suốt mọt thơi gian khá dài mà không ăn nổi Viet Cộng, thất bại ê chề LBJ (LYNDON JOHNSON) không tranh cừ nổi và DIỀU HÂU NIXON lên ngôi tháng giêng 20, 1969 và VIETNAM hoá chiến tranh từ lúc đó. Chính sách này làm cho NGỤY SAI GON hết còn bám Mẽo và phải chuẩn bị để wính vơi’ Viet Công và MỸ từ từ rút khoi VIET NAM.

  2/ Củng chính Diều Hâu NIXON ra quyết định đi Bác Kinh khời đâu cho việc thắt cổ NGUYEN VAN THIỆU bằng hiệp đinh PARIS 27/1/1973.

  3/NIXON và phe Diều Hâu(đảng CH) quyet định không giúp NGUỴ SAI GON vì Ngụy SAI GON quá bất tài, ăn cắp và thối nát.

  4/ NIXON và phe Diêu Hâu hưá lèo vơi’ NGUYEN VAN THIỆU sẻ wính Viet Công cho THIỆU. NGUYEN VAN THIỆU ôm khư khư mấy lá thư cua NIXON như mot bửu bối cho tới khi vọt ra hãi ngoại củng còn UẤT HẬN.

  5/Bush con (hoc dốt) và phe Diều Hâu làm nhục NGUY SAI GON trong cuộc phỏng vấn vơi’ BILL OREILLY Foxnews . Bush con phán rằng NGUY SAI GON không chịu chiến đấu gí cả cho nên thua VIET CỘNG.

  6/BUSH CON (học dốt) và phe Diêu Hâu bay vèo vế HA NỘI đưa VIET CỘNG vào WTO (World Trade Organization). Điều này NGUY TAN DƯ 3/// cay cú khôn luờng và tức hộc máu mủi, nhưng vẩn ngu muội tin rằng đảng CÔNG HOÀ sẻ GIAT SẬP CONG SÃN cho NGUY TAN DƯ 3///.

  7/TRUMP không thèm đọc thinh nguyen thư cuả NGUY TAN DƯ 3/// gửi yeu cầu TRUMP xỉ vả VIET CONG vê nhân quyền trong cuoc hop thượng đĩnh nhưng TRUMP làm nguợc lại là cấm cờ Viet Cộng phất chọc quê NGUY TAN DƯ BOLSA CALI PHỌT. NGUỴ TAN DƯ 3/// tức hộc máu muỉ nhưng vẩn CUỐNG TRUMP.

  Và mơí hôm qua ngày 5 tháng 6 2019, laị mốt lần nủa TRUMP lại phang vào NGỤY TAN DU một câu nghe rất là PHỦ PHÀNG đó là: “Cuộc chiến đó không phải là thứ mà chúng ta lẽ ra nên tham gia. (That war was not something we should’ve been involved in.”

  Túm lại là NGUY TÀN DƯ 3/// cứ nỏ mồm là ở Mỹ lâu nhưng xem rất dốt về MỸ. Trong lich sử từ ngày giây vào VIET NAM, Diêu Hâu (Đảng Công Hoà) hay Bồ Câu (Đãng Dân Chủ) đều làm vì quyền lợi cuả Mỹ. Quyền lợi ơ đây có thề là quyên lợi chinh trị, kinh tế hoặc chiến luợc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên