Голодомо́р – Holodomor

8
Mẹ của hai bé trai giấu khoai tây ngoài đồng. Hai bé đang đào tìm và gọt khoai tây ăn sống

Lúc nạn đói xảy ra tại Ukraine, Mostovyi còn nhỏ lắm. Hắn không dám mò vào những căn nhà bên cạnh. Bởi vì những người trong nhà đã chết cả tháng rồi, nhưng chẳng ai chôn cất.

Trong nhà có tử thi thối rữa là câu chuyện bình thường tại Ukraine vào những năm 1932 – 1933. Những người đô tùy biết rất rõ nơi có xác người bằng cách đến những nơi có đàn quạ đang bu bám, hay những bụi cây tàn úa bởi mùi tử khí bốc lên.

Nhà độc tài Soviet, Joseph Stalin, nhẫn tâm đẩy những người Ukraine tới chốn khốn cùng. Đói khát, túng quẫn, người Ukraine phải ăn cỏ, ăn vỏ cây, ăn chuột, ăn sâu bọ, ăn chó mèo. Cơn đói điên cuồng man dại đến mức họ phải ăn cả thịt người chết, hoặc ăn cả thịt con đẻ của mình. Các nhà sử học đã chép lại chuyện này rất rõ.

Gục chết trong góc phố, qụy chết trên hành lang, nằm chết ở bến xe, xó chợ, trên cánh đồng, hay trên con đường làng. Trên bốn triệu người Ukraine đã chết thảm thương như vậy chỉ trong vòng hai năm, nay được biết tới dưới tên “Голодомо́р” – Holodomor.

Người Ukraine chết trên cánh đồng

Hôm nay, người Ukraine đứng lên chống lại quân Nga xâm lược. Người Ukraine lại chết trên đường phố. Thành Mariupol sầm uất phút chốc hoang tàn. Những kí ức về nạn giệt chủng Голодомо́р mà Stalin gây ra cho dân tộc Ukraine lại ùa về.

Ukraine là một dân tộc quật khởi, họ không chấp nhận chính quyền Stalin. Gã trả thù và đàn áp ý chí đấu tranh bằng cách tịch thu toàn bộ: tài sản, gia súc, dụng cụ lao động, ngũ cốc, tận vét cho đến những hạt lúa mì cuối cùng, tịch thu những củ khoai tây cuối cùng. Ai chống đối bị trừng phạt không xót thương. Hơn ba mươi phần trăm dân số Ukraine bị tiêu diệt chỉ trong vòng hai năm.

Nạn đói Голодомо́р 1932-1933 do Stalin gây ra là dấu ấn đau thương đã in đậm trong mỗi tế bào của người Ukraine, không có cách gì tẩy xóa được. Họ quyết đứng lên chiến đấu.

Nhà sử học Robert Conquest nói “Chính quyền Soviet đã mở cuộc tấn công vào nông dân Ukraine và cả dân tộc Ukraine là một trong những sự kiện đau thương nhất, đẫm máu nhất, to lớn nhất, quy mô nhất trong lịch sử đương đại.

Một phần ba dân số của một quốc gia bị xóa sổ chỉ trong hai năm. Cảnh tượng của những năm 1932 –1933 tại Ukraine cũng na ná như bây giờ. Nhà báo người Hung Arthur Koestler nhớ lại: “Các nhà ga nhan nhản những người nông dân ăn mày, nhếch nhác, đói khổ chân tay sưng phù. Phụ nữ tay ôm những đứa trẻ sơ sinh, đầu lắc lư hốc hác, chân tay như những chiếc que, bụng chướng sình” thê lương đi tìm nơi trú ẩn.

Applebaum, nhà báo, nhà sử học gốc Ba Lan viết: “Thấy xác người rải rác trên ga Kharkiv. Chỉ riêng ở Kyiv, vào tháng Giêng 1933, người ta đã thu gom được 400 xác, qua tháng Hai có 518 xác người vô danh phải chôn cất.”

Vào năm 1932, môt đảng viên Đảng Cộng sản Ukraine, tại vùng Vinytsia, cách Kyiv 160 dặm về hướng tây nam, đã viết thư cho Stalin: “Tất cả những nông dân trong vùng đã bỏ đi. Họ tìm cách tự cứu lấy mình và gia đình khỏi bị chết đói. Trong làng có từ 10 đến 20 gia đình bị xóa sổ mỗi ngày. Trẻ em bỏ nhà đi bất cứ nơi nào có thể đến được. Các trạm xe lửa đầy ắp những nông dân tìm cách rời bỏ làng quê, tha hương cầu thực.”

Ngay lập tức, Stalin cho đóng biên giới Ukraine. Không ai thoát ra ngoài được. Nông dân Ukraine phải trốn quanh quẩn từ vùng này qua vùng khác. Stalin cho mật vụ theo dõi, lùng sục từng nhà, từng nhà xem có ai dám giấu thực phẩm. Mật vụ dùng những cây thép dài nhọn đâm xuyên xuống nền nhà, góc vườn tìm kiếm nơi cất giấu lương thực. Mật vụ sục sạo trong những ống khói lò sưởi, mọi xó xỉnh, mọi nơi.

Hanna Iakivna Onoda nhớ lại: Người hàng xóm của cô đã giấu gói bột mì nhỏ bên dưới tấm đệm của đứa con sơ sinh. Mật vụ tìm ra. Người mẹ trẻ van nài, xin lại chút bột này, con tôi đang chết. Gói bột bị tịch thu. Người mẹ chỉ còn biết gào lên: “Bọn giết người!”

Những cảnh tượng tàn nhẫn, độc ác cứ diễn ra mỗi ngày, bao trùm lên toàn bộ vùng nông thôn, và những nông dân phải sống trong nỗi uất ức, ghê tởm, căm phẫn, hận thù, dã man… điên dại đến mức họ phải ăn cả thịt người.

Nhiều nhân chứng về nạn ăn thịt người (cannibalism) còn đang sống. Họ ăn thi thể đã thối rữa, hoại tử đầy dòi bọ để sinh tồn. Chưa thấm tháp gì, cơn đói dày vò, hành hạ đã đẩy người ta đến tận cùng của sự khốn nạn, của dã man: Có người phải ăn thịt con mình.

Một người Ukraine, Mykola Moskalenko, kể lại câu chuyện: “Người ta vào nhà một phụ nữ và hỏi: Con cô ở đâu? Cô ấy trả lời: Chúng nó đã chết ở ngoài đồng cả rồi. Người ta ra đồng tìm, nhưng không thấy dấu vết gì. Họ trở lại căn nhà tìm ra xác của hai đứa bé đã cắt ra từng mảnh. Người ta hỏi cô sao nhẫn tâm như vậy. Cô trả lời: Đằng nào chúng nó cũng chết, không có cách gì sống sót nổi. Đành làm vậy, may ra cứu được một người.”

Tại tỉnh Sumy, cách Kyiv 200 dặm về hướng đông, có một người đàn ông tâm thần bị bắt về tội đã ăn thịt cả hai người con gái và con trai. Thoạt đầu, người làng thấy anh ta có vẻ ít đói khát, không phù nề như những người khác. Dân làng hỏi anh làm cách nào. Anh ta trả lời: Tôi ăn thịt con tôi. Nếu ông còn hỏi tôi thêm nữa, tôi sẽ xơi luôn cả ông.

Một thằng bé trai 6 tuổi, chạy trốn khỏi nhà vì hoảng sợ “Cha tôi đang chuẩn bị giết tôi!” Thằng bé đã chứng kiến hai người chị của nó đã bị cha giết như vậy.

Bao nhiêu những tác giả đã viết lại những sự kiện này. Riêng tại Kharkiv, nạn ăn thịt người có khoảng 9 trường hợp vào tháng Ba, 1933, qua tháng Tư cùng năm tăng lên 88, tháng Năm là 132, tháng Sáu là 221. Chính quyền trung ương ở Moscow không thi hành bất cứ một chính sách nào để giải quyết thảm cảnh.

Nạn chết đói cao điểm nhất vào mùa hè 1933. Người chết như ngả rạ, ở khắp mọi nơi, thối rữa, không ai chôn cất. Chính quyền Soviet đồng ý trả lại cho Ukraine số lương thực đã bị tịch thu trước đó. Tuy vậy, Stalin cãi rằng không hề có Голодомо́р ở Ukraine.

Các nhà sử học đánh giá “Đây là sự kiện dối trá chính trị lớn nhất của thế kỷ 20.”

Khốn nạn hơn, Stalin còn cho rằng những kẻ chết đói là bọn phản động, kiêu khích chống lại chính quyền Soviet. Ông ra lệnh không cấp giấy chứng tử, hoặc cấp chứng tử giả, và tiêu hủy mọi bằng chứng.

Cuộc kiểm tra dân số của Ukraine vào năm 1937 không được công bố, vì sự thực quá đớn đau. Có đến 8 triệu người thấp hơn so với dân số trước nạn Голодомо́р. Con số này bị rò rỉ ra công luận. Trưởng ban kiểm tra dân số của Ukraine bị bắt, và xử bắn ngay sau đó. Người trợ lý cũng bị tử hình. Stalin cho thay thế toàn bộ cán bộ điều tra dân số. Những con số đưa ra không thể đẹp hơn, và tuyên bố dưới ánh sáng của cuộc Cách mạng Xã hội Chủ nghĩa Vĩ đại, dân số của Ukraine đã tăng trưởng thần kỳ.

Stalin nói dối về nạn đói Голодомо́р – Holodomor, 1933. Nước Nga, hậu Soviet tiếp tục nói dối về nạn đói này. Putin nói dối trắng trợn về chính quyền nghiện ngập, tân phát xít, và diệt chủng ở Ukraine.

Đọc lại đôi dòng về sự kiện Голодомо́р – Holodomor để thấy được tại sao người Ukraine lại quật khởi chống Putin. Chết trận để bảo vệ quê hương còn hơn chết đói dưới sự đàn áp dân tộc của lũ bành trướng Đại Nga.

(Những sự kiện trong bài này lấy từ nguồn của The Washington Post và The Guardian)

March 13, 2022

Canada

8 BÌNH LUẬN

 1. Điều đặc biệt là thế giới ít người biết những chuyện chết vì đói hay tù nhân bị hành hạ ghê rợn dưới chế độ CS. Vì sao? Lãnh đạo ra lệnh miệng hoặc vài chữ trên một mẩu giấy viết tay, không có hồ sơ ghi lại; toàn đảng ca một giọng, báo chí một chiều che giấu sai trái của lãnh đạo, các cơ quan công quyền là tay sai đắc lực cho chính quyền để đe dọa bắt bớ, truy bức, tước đoạt quyền Tự Do Ngôn Luận và làm việc kiếm sống của những người bất đồng chính kiến, v.v. (buồn thay những điều này cũng đang xảy ra tại Mỹ), đã đưa đến tình trạng đó và lệch lạc về lịch sử. Cuộc chiến ở Ukraine hiện nay đang nhắc nhở chúng ta rằng Freedom is NOT Free.

 2. Báo Đảng, cụ thể là báo quân lụi nhân dân, đã tiết lộ thời Hồ Chí Minh, nạn đói cũng xảy ra . Có nghĩa lãnh tụ Cộng Sản thời đó, be it Mao, Hồ hay Xít, ai cũng tạo ra nạn đói hít chơn hít chọi á . Về những chuyện khác, Bác Hồ ta đó có thể chỉ là thiếu tá của Bác Mao, chớ chuyện để xảy ra nạn đói, Bác Hồ ta đó chả khác gì Bác Mao mấy

 3. Đời đời nhớ ông (thơ Tố Hĩu)

  Bữa trước mẹ cho con xem ảnh
  Ông Stalin bên cạnh nhi đồng
  Áo Ông trắng giữa mây hồng
  Mắt Ông hiền hậu, miệng Ông mỉm cười
  Stalin! Stalin!
  Yêu biết mấy, nghe con tập nói
  Tiếng đầu lòng con gọi Stalin!

  Hôm qua loa gọi ngoài đồng
  Tiếng loa xé ruột xé lòng biết bao
  Làng trên xóm dưới xôn xao
  Làm sao, Ông đã… làm sao, mất rồi!
  Ông Stalin ơi, Ông Stalin ơi!
  Hỡi ơi, Ông mất! đất trời có không?
  Thương cha, thương mẹ, thương chồng
  Thương mình thương một, thương Ông thương mười
  Yêu con yêu nước yêu nòi
  Yêu bao nhiêu lại yêu Người bấy nhiêu!
  Ngày xưa khô héo quạnh hiu
  Có người mới có ít nhiều vui tươi
  Ngày xưa đói rách tơi bời
  Có người mới có được nồi cơm no
  Ngày xưa cùm kẹp dày vò
  Có người mới có tự do tháng ngày
  Ngày mai dân có ruộng cày
  Ngày mai độc lập ơn này nhớ ai
  Ơn này nhớ để hai vai
  Một vai ơn Bác một vai ơn Người
  Con còn bé dại con ơi
  Mai sau con nhé trọn đời nhớ Ông!
  Thương Ông mẹ nguyện trong lòng
  Yêu làng, yêu nước, yêu chồng, yêu con
  Ông dù đã khuất không còn
  Chân Ông còn mãi dấu son trên đường
  Trên đường quê sáng tinh sương
  Hôm nay nghi ngút khói hương xóm làng
  Ngàn tay trắng những băng tang
  Nối liền khúc ruột nhớ thương đời đời.(Tố Hĩu – 1953)

  Giết, giết nữa!!

  Giết giết nữa bàn tay không ngưng nghỉ
  Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong
  Cho đảng bền lâu rợp bước chung lòng
  Thờ Mao chủ tịch, thờ Xít Ta Lin bất diệt! (Tố Hịu)

  He he he …

  Tội nghiệp Phét, mới tập nói đã phải “uốn lưỡi” gọi Xít Ta Lin, vì nếu không thì bố mẹ Phét sẽ bóp mũi cho đến khi Phét nói được mới thôi.

  • Thưa đàn anh hohui:
   Hồi đó vì không đọc và phát âm được tên người châu Âu nên gia đình mỗi khi cúng vái, mẹ em kêu họ bằng các ông tây râu xồm!
   Dù Lê Nín, Xít ta Lin,
   Bun ga rin..v.v.
   Kính!

    • Quân cờ dzàng lại gọi tui là NGỄN DĂNG THỆU mà tui đường đường là tổng thống của họ, mất dạy thế đấy.

   • Putin chắc chắn tiếng đầu lòng con nít xứ xã hội chủ nghĩa đọc dễ dàng .

    Nhiều trí thức nhà mềnh phàn nàn Xít Ta Lin con nít các bác đọc hổng nổi, tớ đề nghị “Hồ Chí Minh”. Đúng, vẫn chưa phải là tiếng Việt, but close enuff. Chưa kể trí thức các bác đã chứng minh 1 cách lừng lẫy rằng người Trung Quốc cổ nói tiếng Nghệ . See, tình hữu nghị các bác go way back.

    May quá đất nứt ra Putin. Với Putin, con nít nhà các bác dư sức . Mà phải thế mới được . Nghe nói cải cách giáo dục by the time tốt nghiệp trung học, con nít các bác sẽ phải biết 3 thứ tiếng ngoại ngữ, trong đó 1 ngoại ngữ bắt buộc là tiếng Việt .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên