Xác chết của Liên Xô

159

Từ Gorbachev đến Putin

Trang RFI tháng 4/2014 có đăng bài “Putin cố gắng dựng dậy cái xác chết cũ của Liên Xô”. Báo Aujourd’hui en France nhận định Liên Bang Xô viết đã biến mất từ 1991 và Putin muốn hồi sinh cái thây ma ấy. Tờ báo Pháp cho rằng nay sự sùng bái Xô Viết được khuyến khích từ lãnh đạo, Putin để lại câu nói nổi tiếng “Sự tan rã của Liên xô là thảm họa địa lý chính trị lớn nhất của thế kỷ 20”

So với trước 1990, khi còn là Liên xô gồm Đông Âu và 15 nước thuộc địa, dân số 290 triệu, nay chỉ còn 146 triệu, GDP đứng thứ 2, thứ ba sau Mỹ (1) nay xếp thứ 12 sau Nam Hàn …nhưng tiếng vang vẫn còn, nó chỉ là vang bóng một thời… và Putin muốn dựng lại cái xác chết đó.

Nay cuộc chiến Ukraine đối với Tây Phương coi như đã tàn từ lâu, đúng một năm ngày Nga xua quân xâm lược nước láng giềng Ukraine. Nếu kỷ niệm một chiến thắng một, hai năm, bốn năm chục năm, bẩy chục năm ngày chiến thắng một trận lớn như An Lộc, Điện Biên Phủ thì cũng còn có chút hào quang. Ở đây Nga thua trận mà cả thế giới đều thấy rõ. Đánh một nước với dân số nhỏ hơn khoảng 4 lần, diện tích nhỏ hơn 465 lần, ở sát bên mạng sườn mà đánh trầy trật không xong, …vậy mà còn kỷ niệm một trận thảm bại nhục nhã.

Người Uraine còn nhớ năm 1936, họ đã bị Staline đã tàn sát bẩy triệu người vô tội vì dám đòi độc lập, Ukaine tuy nhỏ nhưng có một vị trí chiến lược quan trọng với nước Nga dù là Cộng Sản cũng như độc tài Putin. Từ năm 1985 khi Tổng bí thư Gorbachev  là người lãnh đạo Liên Bang Sô Viết cuối cùng, giữ chức Tổng bí thư đảng CS Nga từ 1985-1991, ngưởi đứng đầu nhà nước từ 1988 cho tới khi giải thể năm 1991. Gorbachev cũng là người mở đầu cho một cuộc Cách mạng, ý thức được rằng con đường Xã hội chủ nghĩa thời Brezhnev chỉ là con đường ăn mày, nó đã để lại cho nước Nga khốn khổ như ngày nay.

Khi Gorbachev giải thể chế độ Cộng Sản, thực diện Dân chủ tự do thì nước Nga không còn uy thế như xưa nữa. Ông chuyển từ chế độ Độc tài đảng trị sang việc Dân chủ hóa Sô viết, các nước Đông Âu phá bỏ quyền lực của Đảng CS Nga cũng như của Gorbachev, các nước thuộc địa đòi trả độc, đó là cuộc Cách mạng 1989 (Revolutions of 1989) các nước đông Âu từ bỏ chế độ CS và trở lại chế độ dân chủ tự do của họ trước 1945, các nước thuộc địa cũ từ thời Nga Hoàng tuyên bố độc lập, Liên Bang Sô viết tan như xác pháo cuối năm 1991. Mười lăm (15) nước tuyên bố độc lập là Armenia, Azerbaijan, Belarus, Estonia, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Latvia, Lithuania, Moldova, Russia, Tajikistan, Turkmenistan, Ukraine, và Uzbekistan. Sự ly khai này đã khiến Nga mất một nửa dân số, trước là 290 triệu nay chỉ còn 146 triệu

Ngày 25/3/1990 Gorbachev được các Đại biểu bầu làm Tổng Thống  Liên bang Xô viết với 59% phiếu bầu, người dân muốn cải tổ nhanh hơn nữa. Trong cuộc bầu cử nhiều ứng cử viên của đảng CS thất cử, Yeltsin được bầu ở Moscow và trở thành chính khách nổi luôn chỉ trích Gorbachev

Nhiều người CS buộc tội Gorbachev đã làm lụn bại nước Nga về kinh tế, sự thực ông thừa hưởng một gia tài đổ nát do từ thời Brezhnev để lại. Gorbachev đã cứu các nước Đông Âu và 15 nước Thuộc địa cũ.

Sau Gorbachev là Boris Yeltsin kế vị.

Boris Yeltsin

Sự nghiệp chính trị Gorbachev suy thoái, Yeltsin là đối thủ chính trị mạnh nhất của Gorbachev. Ngày 29/5/1990 Yeltsin được bầu làm Chủ tịch Quốc hội. Ngày 12/6/1991 ông được bầu theo Phổ thông đầu phiếu làm Tổng Thống Cộng hòa Xã hội liên bang Sô Viết Nga (Russian Soviet Russian Soviet Federative Socialist Republic), lúc đó là một nước trong Liên bang 15 nước. Khi Gorbachev từ chức và Liên bang Số viết giải tán ngày 25/12/1991, Yeltsin năm 1996 tái đắc cử.

Dưới thời Yeltsin, nhiều suy thoái như lạm phát, tham nhũng, kinh tế khủng hoảng và nhiều vấn đề chính trị xã hội ảnh hưởng nặng nề nước Nga. Năm 1992 vật giá tăng vọt, thập niên 90 Tổng sản lượng suy giảm còn một nửa, thất nghiệp dữ dội, lạm phát phi mã khiến bao nhiếu người mất hết tiền tiết kiệm, mười triệu người Nga lâm vào cảnh bần hàn.

Ông tiếp tục giữ chức Tông Thống cho tới 31/12/1999, tỷ lệ ủng hộ xuống không còn gì. Ông từ chức ngày 31/12/1999,  Thủ Tướng Vladimir Putin trở thành Tổng Thống lâm thời cho tới khi cuộc bầu cử mới được tổ chức ngày 26/ 3/2000.

Vladimir Putin

Ông giữ chức Thủ tướng Nga từ tháng 8/1999 tới tháng 12/1999, sau đó làm Tổng Thống lâm thời do Yeltsin trao lại từ cuối 1999 tới tháng 3/2000. Putin đắc cử Tổng Thống 26/3/2000 với 53% số phiếu nhiệm kỳ đầu 2000/2004 và tái đắc cử nhiệm kỳ hai 2004-2008. Ông lại làm Thủ Tứớng từ 2008-2012 trong khi Dmitry Medvedev, Thủ Tướng của ông lên làm Tổng Thống. Putin cũng là Chủ tịch đảng Thống nhất Nga, đã phục vụ cho KGB 16 năm, lên tới Trung tá. Ông tham gia chính phủ Yeltsin và lên rất nhanh.  Vì Hiến Pháp chỉ cho làm Tổng Thống hai nhiệm kỳ ông không thể ra ứng cử tiếp năm 2008.

Tháng 9/2011 sau khi luật thay đổi tăng nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 lên 6 năm, Putin cho biết ông sẽ ứng cử lần thứ ba (2012) ông thắng cử Tổng Thống năm 2012 (63.6% số phiếu) và sẽ cầm quyến 6 năm, cử Dmitry Medvedev làm Thủ Tướng.

Putin bị trong nước chống đối, bị thế giới coi là Dân chủ giả hiệu, người ta cho là nền Dân chủ lai căng này sẽ từ từ đưa tới độc tài, năm 2014 Nga bị truất khỏi G-8 vì sáp nhập bán đảo Crimea vào nước họ. Ngày 21/2/2014 Quốc hội Ukraine lật đổ Tổng Thống thân Nga Yanukovych và cử TT lâm thời Turchynov lên thay. Mỹ và Tây phương công nhận chính phủ mới, Nga phủ nhận. Hai ngày sau Putin đưa vũ khí lén giúp bọn gốc Nga chiếm bán đảo Crimea, cuối tháng 3 họ tổ chức bầu cử ma mãnh dưới sự yểm trợ xe tăng để sáp nhập bán đảo này vào Nga.

Kinh tế tốt đẹp trong thời kỳ Putin làm Thủ Tướng và Tồng Thống lần đầu 1999-2008 lợi tức thực sự tăng 2.5 (hai lần rưỡi), lương bổng thực sự tăng gấp ba, thất nghiệp, nghèo nàn giảm một nửa, nhân dân mãn nguyện. Nhiệm kỳ trước của Putin được đánh dấu kinh tế tăng trưởng, kinh tế Nga tiến một mạch 8 năm, Tổng sản lượng tăng 600%, chính phủ giảm thuế. Chính sách Năng lượng khiến Nga trở thành Siêu cường năng lượng.

Nước Nga khác thường trong số những nền kinh tế lớn ở chỗ họ dựa vào lợi tức năng lượng dầu, khí để tăng trưởng, đất nước có đầy tài nguyên thiên nhiên gồm dầu, khí đốt, kim loại quí…chiếm phần lớn hàng xuất khẩu Nga. Những thập niên 2000 Năng lượng nhiên liệu đã thay đổi bộ mặt nước Nga trở thành siêu cường năng lượng như năm 2012 dầu và khí đốt chiếm 16% Tổng sản lượng, chiếm 52% lợi tức Ngân sách Liên bang và chiếm hơn 70% hàng xuất khẩu. Lợi tức phân phối không đều trong khi 110 nhà tỷ phú chiếm giữ 35% tiến của trong nước. Nga cũng bị nạn tiền thất thoát ra ngoại quốc, từ 2000-2012 mất 880 tỷ Mỹ kim.

Nay kinh tế Nga bị suy thoái từ khi sáp nhập bán đảo Crimea, bị Mỹ và Tây phương trừng phạt kinh tế, thị trường chứng khoán lao xuống vực thẳm, đồng Rúp mất giá gần một nửa. Nay giá dầu thô tụt xuống dưới 50 đô so với trên 100 đô nửa năm trước khiến kinh tế Nga càng khốn đốn vì họ sống bằng bán dầu, năng lượng. Người dân Saigon sau 1975 lấy làm lạ khi hàng chiến tranh như Hỏa tiễn, xe tăng .. Nga rất hiện đại thì hàng hóa tiêu dùng lại quá tôi tệ, quạt tai voi Nga không sánh được với quạt của Nhật, Âu Mỹ.

Nga hoàn toàn trái ngược với nước Nhật, diện tích Nga nay 17 triệu Km2 vuông gấp 44 lần nước Nhật (337 ngàn Km2), Nga có rừng vàng biển bạc, Nhật không có tài nguyên nhưng nhờ trí thông minh họ đã chế tạo được các hàng xuất khẩu tuyệt hảo bán khắp Năm Châu. Kỹ nghệ đã đưa Nhật lên hàng kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới thập niên 80, 90 và 2000, chỉ mới xuống hàng thứ ba những năm gần đây. Putin có công đào xới cái “của trời cho” đem xuất cảng đưa đất nước lên hàng cường quốc kinh tế thứ 8 mà trước đó đứng hàng thứ mấy chục, nay xếp thứ 13.

Cuối thập niên 90 sau khi Liên bang Sô viết sụp đổ, 15 nước trong Liên bang đòi trả độc lập, Đông Âu từ bỏ chế độ CS, nưóc Nga lâm vào tình trạng khủng hoảng kinh tế, Tổng sản lượng suy giảm còn 50%, lạm phát gia tăng.

Thời mà đế quốc Sô viết đã từng chọc trời khuấy nước nay còn đâu?

Dậu đổ thì bìm bìm leo, nhiều nước nhất là Mỹ, Tây phương khinh rẻ nước Nga hết thời, có người nói đừng coi thường Nga họ vẫn còn cả một kho vũ khí cũ. Đó là lý do thúc đẩy Putin vùng vẫy để lấy lại chút hào quang quá khứ mà nhân dân cũng đồng ý để ông quậy cho đỡ tủi. Về phương diện Quân sự, Nga vẫn được xếp hạng Thứ Hai sau Mỹ vì họ còn kho Vũ khí cũ, nhất là bom Nguyên tử (2)

Cuộc chiến đã tàn

Putin giật giây dựng lên một chính quyền thân Nga tại Ukraine trước đây 2014 để từ từ kéo họ về Nga, họ tưởng là chỉ đánh vài ngày là xong,  nhưng thất bại. Người Ukraine căm thù Nga vì họ đã từng bị Staline giết bẩy triệu người năm 1933. Ukraine lật đổ Tổng Thống thân Nga khiến Putin nổi giận sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga 2014 trắng trợn.

Khi bị Tây phương trừng phạt kinh tế, Putin quá giận mất khôn tuyên bố Nga là nước duy nhất có thể biến Hoa Kỳ thành tro bụi. Nay bất lực trước đòn kinh tế Putin chỉ còn nước hù dọa cho đỡ tủi. Đe dọa chỉ là vũ khí của kẻ yếu, nay kho vũ khí cũ đã quá lỗi thời chẳng dọa được ai, cũng chẳng đánh được ai. Ngay cả những tay trùm CS như Staline, Khrushchev, Brezhnev… đã từng hét ra lửa, mửa ra khói cũng không dám nói vậy. Putin lợi dụng chính sách đối ngoại mềm yếu của Obama 2014 để lộng hành, nhưng hai năm nữa, Cộng Hòa sẽ lên nắm quyền, khi ấy ông sẽ không dại gì mà vuốt râu hùm.

Có vài người nịnh Putin, thổi ông lên hàng người có nhiều quyền lực nhất thế giới nhưng quyền lực ở chỗ nào? Nay dân số Nga chỉ còn một nửa (146 triệu, List of countries by population.  Wikipedia) sau khi Liên bang Sô viết tan rã đứng hàng thứ 9 trên thế giới. Tổng sản lượng Nga thập niên 60, 70 bằng nửa của Mỹ như Samuelson đã nói trên, nay đứng hàng thứ 12, 13 chỉ bằng 1/14 của TSL Mỹ. Ngân sách quốc phòng Nga (42 tỷ) chỉ bằng  1/17 của Mỹ, diện tích Nga từ 24 triệu Km2 còn 17 triệu Km2, vẫn đứng đầu thế giới

Putin muốn trở lại thời chọc trời khuấy nước của Liên bang Sô viết xa xưa nhưng than ôi thời oanh liệt nay còn đâu? Muốn vậy trước hết phải chiếm lại 15 nước thuộc địa cũ để đưa dân số từ 146 triệu trở lại 290 triệu và Tổng sản lượng lên hàng thứ hai, thứ ba, sau đó chiếm lại Đông Âu để tái lập giang sơn nhưng chỉ có những thằng điên mới mang ảo tưởng như vậy, làm sao có thể quay ngược bánh xe lịch sử?

Liên bang Sô viết, cái nôi của CS đầu hôm sớm mai tan như xác pháo, nhà Phật gọi là vô thường, chẳng có gì là thường còn, có sinh thì có diệt.

Cuộc Chiến Nga-Ukraine từ 24/2/2022 tới 24/2/ 2023 đã được một năm, không ai mà đi kỷ niệm một sự thất bại nhục nhã: Theo tin tình báo Anh (Russian causualties highest since begining of Ukraine war) trung bình 824 lính Nga chết trong một ngày tháng 2/2023, khoảng 200,000 lính Nga thương vong, 60,000 bị giết (The Guardian)

Ngân Sách Quốc Phòng Nga chỉ có 42 tỷ, trong khi Mỹ 750 tỷ, và khối Nato gần một nửa NSQP Mỹ, trong số 10 nước top ten (năm 2021) Nga chỉ hơn Brezil (29 tỷ) và Pakistan (12 tỷ) (theo Globalfirepower.com), năm 2022 NSQP lên hơn 154 tỷ, thì không biết lấy tiền ở đâu ra? Nay Tây Phương và Mỹ trước sự dọa nạt của Putin người ta coi thường vì họ biết anh chẳng còn gì. Putin dọa Mỹ, Nga sẽ không còn tôn trọng hiệp ước ký với Mỹ về cắt giảm đầu đạn Nguyên tử, người Tây Phương coi đe dọa của Putin không nghĩa lý gì.

Trừng phạt kinh tế, Quân sự của Tây Phương ngày một xiết chặt khiến Nga không làm gì được bèn quay ra xin nhờ vả các nước đàn em, năm ngoái hạ cấp đến độ phải nhờ Iran, Bắc Hàn giúp vũ khí đạn được. Nay phải nhờ Trung Cộng, nhưng giới lãnh đạo Bắc Kinh đã bị Tây Phương cảnh cáo, coi chừng bị trừng phạt Kinh tế, nay Tầu đỏ còn dựa vào Tây phương để buôn bán, trao đổi hàng xuất cảng. Họ Tập không chịu đứng chung với thằng ngu để cùng chết chung với hắn, có bản tin cho biết Tập Cận Bình lo âu vì  đánh chiếm Đài Loan sẽ khó khăn như Nga chiếm Ukraine và đã quả quyết với Mỹ cứ yên tâm.

Về vũ khí nguyên tử Mỹ là nước đầu tiên và duy nhất nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử mà các cường quốc CS Nga, Tầu đã đánh cắp tài liệu của Mỹ về chế tạo. Mỹ cũng là nước duy nhất đã xử dụng bom Nguyên tử trong chiến tranh (1945). Về số lượng, Mỹ là nước có nhiều đầu đạn Nguyên tử nhất.

Từ 1940 tới 1996, trong 56 năm Mỹ đã chi 8,890 tỷ đô la (theo giá tiền ngày nay) trong việc chế tạo vũ khí nguyên tử. Người ta ước lượng từ 1945 Mỹ đã chế tạo hơn 70,000 đầu đạn nguyên tử, nhiều hơn  tổng số đầu đạn nguyên tử của các nước trên thế giới cộng lại (3).

Mỹ là nước có bom Nguyên tử đầu tiên, với số lượng áp đảo cả thế giới, Putin đem bom Nguyên tử ra dọa Tây Phương và Mỹ chỉ làm trò cười cho họ. Mỹ có hệ thống lá chắn từ trước 1975, Putin nếu muốn nước Nga bị san bằng thì xài vũ khí nguyên tử. Cán bộ CS nói tại sao Mỹ có bom Nguyên tử trước Liên Xô mà không dám đánh Nga? Vì Mỹ chỉ tự vệ, nếu họ đánh Nga thì Sô Viết chỉ còn là bãi đất hoang.

Ukraine là bãi chiến trường, trong một cuộc chiến, bên nào trở thành bãi chiến trường thì bên ấy lãnh đủ. Dĩ nhiên Ukraine bị thiệt hại nặng, các thành phố bị thiêu đốt, đổ nát, thường dân bị giết hại vì bom đạn và vì bị địch bắn chết.

Nay Nga muốn thương thuyết nhưng họ đòi giữ nguyên những thành phố mà họ đã chiếm từ 2014, một điều mà Ukraine không bao giờ chấp nhận. Người dân Mỹ tuy ủng hộ Ukraine nhưng quá chán cuộc chiến này, họ chỉ muốn vật giá không tăng cao như tại thị trường chợ, búa. Lạm phát, in tiền nhiều quá khiến người dân khốn khổ.

Năm 1956 nhân vụ khủng hoảng kinh đào Suez, Thủ Tướng Nga Khrushchev giận dữ đề nghị với Mỹ:

“Kể từ nay mọi việc trên thế giới sẽ chỉ do Mỹ và Nga giải quyết, không liên can gì đến những nước không có bom nguyên tử (ý nói Pháp) hoặc chỉ có một ít bom nguyên tử (ý nói Anh)”

Nhưng cái thời oanh liệt chọc trời khuấy nước ấy nay còn đâu? Putin vẫn muốn làm sống lại chút hư danh ấy, ông vẫn tiếc nhớ cái thời oanh liệt của Sô Viết trước đây.

Nhưng thuở ấy nay còn đâu? có chăng chỉ còn lại một tiếng vang, vang bóng một thời …

Trọng Đạt

———————–

(1)  Kinh tế gia Samuelson nói trong cuốn Economics trang 830 (in 1970)

“Thập niên 1970 cũng như thập niên 1960 Tổng sản lượng kinh tế của Nga vào khoảng một nửa Tổng sản lượng Mỹ”

(In the 1970s, as in the 1960s, U.S.S.R real GNP is about one-half  United States real GNP.

(2) http://www.globalfirepower.com

(3) Wikipedia -Nuclear weapons of the United States

 

159 BÌNH LUẬN

 1. Cho nên chỉ nỗi chuyện “ từ ngữ “ không thôi , các từ ngữ tiếng Đúc cháu hiểu nổi , bắt buộc ông bành tổ phải hiểu được; nh

 2. Cái Wikipedia nó cũng có tiếng Đức mà cháu vào không nổi ! Trong khi ông bành tổ đã vào từ hồi lảm ở Fry’s , là vì ông bành tổ hiểu về high tech Truong Khoi châu không hiểu ! Thành ra ông bành tổ có thể đi “ đì rếch “ , mà cháu thì không thể !

 3. Một điều rất rõ rệt ( đối với ông bành tổ ) là cháu biết ông bành tổ là người mà nhiều người biết đến trong khi không ai biết đến cháu , cho nên cháu tưởng là cháu có thể nói tiếng Đức là ông bành tổ phục lăn cháu ! ) cho nên cháu mới nói nhục , chết đi ! Những chuyeuônh bành tổ làm trước 1975 ở Việt Nam cũng thừa sức ỉa lên đầu cháu ! Vì cái chuyện mà cháu học kiểu monkey see, monkey do thì hàng triệu đứa con nít con của HO nó đều làm thế ! Chả có gì lạ ! Tiếng Pháp thì cháu mù tịt ! Tiếng Anh thì cháu viết “ redchina “ ( về văn phạm ) , rồi cháu dùng plumbing thay vì sewer system ( về ngữ vựng “ ! Mà cháu khoe là biết 5 thứ tiếng ! Trong khi tiếng Việt cháu không phân biệt được “ thức dậy “ với “ dạy học “ ! Người ta , bình thường ra , dù dã 50 không dùng tiếng việt , người ta có thể đánh vần s thành x , nhưng không “ dạy “ thành “ dậy “ vì ý nghĩa nó khác nhau hoàn toàn , nó lại do bởi vào thoibao.de và Wikipedia tiếng việt hơi nhiều , nó mới ra cái nông nỗi đó !

 4. Cháu vào YouTube để xem “ truyện dài immigrants ở Europe “ ! Có tay da đen từ Phi châu sống sót cả trong những vụ thuyền lật để bây giờ sống homeless ở Ý ! Nó nói :” lúc tao ọ Anh , dù bất hợp pháp mà tao có chỗ ngủ , họ dạy tiếng Anh cho tao , mỗi tuần tao được vài chục Euro để xài . Nhưng mà bây giờ Anh nó check fingerprint, nó lôi từ database , nó phát giác ra tao đã từng xin tỵ nạn ở Ý , thế là nó gởi trả tao về Ý , bây giờ tao sống hợp pháp , nhưng mà ngủ vỉa hè như thế này ! Cho nên “ vêu mõm như cháu “ tốt hơn là chui vải containers , chui ra đi trồng cỏ “ ! Chóng ngoan !

 5. Cháu vào YouTube thì thấy có thằng Ấn độ hay Bangladesh gì đó , nó đang ở Anh bất hợp pháp thành ra không có giấy tờ hợp để đi khỏi Anh , mà ở Anh cũng không có giấy tờ hợp pháp để ở , tức là giống như cháu đó , “ nửa đời , nửa đoạn “ ! Đực cũng không ra đực , mà cái cũng không ra cái !
  Rồi cũng trên YouTube nó có câu chuyện 1 nữ giáo viên Việt nam sang Đức chỉ 3 tháng thì xin về lại VN ! Là vì Đức , trên lý thuyết nó coi nước VN cũng như nó coi dân của Ý , Pháp ngang bằng dân nó , nếu bất đồng chính kiến , chính trị thì nó mở cửa sang nước nó sống ( mặc dù không bao giờ xảy ra với Ý , Pháp .. ) ; còn trên thực tế thì phải hỏi nó , mà nó phải trả lời thật trong thâm tâm của nó chứ không phải trả lời xã giao ! ).

 6. Ông bành tổ đâu cần biết ĐR hay CCR hay là cái con cặc gì . Vì việt cộng quen nói phét “ về nó “ là vĩ đại ! Mà còn bị một cái bệnh nặng hơn nữa như cháu bây giờ là nó tưởng người ta “phải biết và phải nghĩ là nó là vĩ đại “ !

 7. Các chuyện “ bú cặc “của các cháu sau 75 ma các cháu bắt ông bành tổ Ba bia của cháu phải biết ?! Biết chuyện bo cháu bú cặc thằng công an phường phải gió liên tục , con me cháu thì bị nó địt lia lịa, xong rồi nó “ bố thí “ cho cái “ chiếu khán “ để vinh dự , bố thì làm cu ly , mẹ làm đĩ ở nước nghèo nàn đông Đức công sản , con bây giờ làm con “ chó hoang vêu mõm “ trước “ cổng thiên đường “ là đủ dzổi !

 8. Thấy chua ?! Vinh dự được “ xuất khẩu lao động “ từ 1979 ! bố thì vinh dự được làm “ cu ly” , mẹ thì vinh dự được làm “ đĩ “ từ “ lúc ấy” ! 1979 “ cơ à “ ?!

  • Dmcs
   Dm mày 1979 có dog csvn làm ở DDR? Ăn shit và mút cacx nhiều quá nên khủng, Kaka Kaka
   S và X,trâu và châu, Tubikcube Kaka Kaka
   Đại ngu
   Đập chết cha mày

 9. Bo cháu không phải là “ cu ly “ ma binh dự được “ làm cu ly “ sau khi đã phải “ bú cặc thằng công an phường phải gió” một cách liên tục ; trong khi nó “ địt “ mẹ cháu một cách “ bốn bẩy , ngày ba , qua loa không kể “ , sau đó bố cháu mới vinh dự được làm cu ly và mẹ cháu được “ làm đĩ “ ở xứ đông Đức công sản ! Cái đó có xạo không ?!

  • Dmcs
   Dm mày dog ba bia
   Nhà tao qua BRD từ 1979 thi sao qua qua DDR được?
   Mẹ dog ba bia làm bitch nhung không ba xạo như dog ba bia
   S và X, trâu và châu, Tubikcube Kaka Kaka
   Học cacx gì mày
   Đập chết cha mày

 10. Còn riêng con chó hoang , lại cái này, thì bố làm cu ly, mẹ làm đĩ , đang “ vêu mõm chó “ trước công “ nhà bà phước “( quốc tế , vì chả có nước mà nào nó nhận ) nên chỉ chửi tục & vêu mõm ) !

  • Dmcs
   Dm mày ba bia
   Mày nói về nhà mày. Bố cu ly, mẹ bitch. Kaka Kaka
   Học thì đại ngu, ba xạo
   Đập chết cha mày

 11. Các cháu vào tờ báo điện tử Việt Nam Nhân Quyền thì thấy 5, người Việt Nam bị mất tích từ 63,64 tuổi tới 31,32 tuổi . Tại vì cái óc của các cháu nó “ bị hư để suy luận “ trong gia đình các cháu , nên con cái nó một là nó không chịu được, nó đâm , nó bắn cha mẹ , mà nó chịu được thì óc của nó cũng bị hư nên đi lạc tùm lum ! Mà chính các cháu cũng “ nhậu nhẹt “ với nhau , rồi đâm nhau , bắn nhau rồi giấu xác …

 12. Cháu ngu là Thăng Long thành Hà nội , tức là trước khi rời kinh đô vào Huế ( ông banh tổ không muốn bỏ nhiều thì giờ để đi sâu vải lịch sử) ,thành ra “ thành ra cái accent Hà nội ) no dạy cho ông banh tổ viết là “ bắt chiếc “ thay vì “ bắt chước “ ) , thành ra đối với ông banh tổ ca 2 cùng OK ! Đối với cháu thì cái đó đủ để gọi lả “ khùng “ , trong khi các cháu “ cho cái kết luận hấp tấp , ngu xuẩn , nhỏ nhen và cực kỳ điên khùng !

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   S và X
   Trâu và châu
   English tubukcube
   Kaka Kaka
   Ngu hơn dog
   Đập chết cha mày
   Dám gặp bố không?

 13. Đánh vần sai 5,7 lần có “ đủ “ để “ kết luận “ là khùng hay điên không ?! Ông banh tổ làm biếng để sửa ca trăm lần ! Cho nên cái kiểu “ ný nuận “ của các cháu “ chỉ đủ để bú cặc là vi vậy !

 14. Con người ta , tức là người bình thường chứ không phải “ bắt binh thường “ như các , người ta có thể dễ dàng đánh sai chữ “ sọt “ , “ xọt “chứ khó thể đánh sai chữ “ thức dậy “ và “ dạy học “ là vì vừa ít khi dùng , vừa “ có thể xí xóa “ , vì không có ý nghĩa khác nhau hoàn toàn rõ rệt ! Cho nên bắt chiếc ông bành tổ ma ngu xuẩn theo kiểu “ tù lì tám tiền “ !

  • Con chó hoang lại cái chỉ cần trả lời : có hay không !
   Con chó điên có viết:
   1. bành tổ thay vì Bành Tổ
   2. bắt chiếc thay vì bắt chước
   Vậy ngu hay không ?

  • Dmcs
   Dm mày
   Tiếng việt bố thế thôi, bố lớn lên ở Germany, nói thế là giỏi rồi nhé.
   Còn dog ba bia sanh và lớn lên ở VNCH, mà nói tiếng việt như con cacx, X và S không biết.vậy ai ngu ? Đập chết cha mày
   Dog ba bia viết tubikcube là con cacx gi?
   Tiếng việt ngu, English đại ngu, dog ba bia học trường cacx nào?
   Dám gặp bố không?

 15. Cháu doạ “ một cách rất là lại cái “ , đó là “ đập chết bây giờ “ ! Cho nên ở “ cơ quan từ thiện “ đó nghe cháu chửi “ quá lão luyện “ bang tiếng Đức như thế ma tiếng Anh cháu viết kiểu “ redchina “ ma chi có Mỹ hoặc Anh là nó giúp dân tỵ nạn một cách “ tương đối thực tế” nó “ đíu dám nhận “ cháu , thế là “ vêu mõm chó hoang “ vẫn là “ vêu mõm chó hoang “ !

 16. Chính cháu dọa “ coi chừng bị kiện “ , rồi chính cháu bao “ tao viết thế , làm gì tao “ . Thế thì “ luật pháp “ của cháu nó ở “ chỗ cháu bú cặc “ nào ?! Cứ yên tâm mà “ vêu mõm chó hoang , lại cái “ trước công “ có quan từ thiện quốc tế “ !

  • Dmcs
   Dm mày dog ba bia
   Với mày thì tao làm vậy đó, mày muốn mút cacx tao à?
   Đập chết cha mày

 17. Mấy sợi lông cu của ông bành tổ cũng không thể bị rụng một cách vô ích “ vào mồm con chó hoang lại cái “ như cháu , hiểu không ?!

 18. Gặp ai cháu cũng bảo người ta là ngu ! Gặp ai cháu cũng dọa , đến gặp ông ! Tưởng là cháu đang là “ tai to , mặt lớn “ có nào ?! Ai ngờ cháu đang “ vêu mõm cho hoang “ trước cổng cơ quan từ thiện quốc tế , đang chờ “ tốt nghiệp khóa đi ăn may “ , well, “ đi ăn mày quốc tế “ !

 19. Sai chứ “ sọt” hay “ xọt gì đó nó khác xa với chữ redchina ! Cháu biết nguyên gốc của chữ “ red “ ?! Là vì cờ công sản hay cómầu đỏ ! Nên bố cháu bị “ bú cặc liên hỏi “ , mẹ cháu bị “ địt liên tu , bắt tận “ để rồi xin được “ tờ họ chiếu “ thế là hạnh diện , vinh dự đi “ xuất khẩu lao động “ , tức là “ bố cháu được đi làm cu ly “ con “ mẹ cháu được đi làm đĩ “ ở Đông Đức cộng sản ; nhưng mà Đông Đức quá nghèo, nên bố cháu không tìm ra chức “ cu ly “ còn mẹ cháu không tìm ra chức “ bitch “ , no đưa đến kết quả là cháu đang “ vêu mõm chó hoang “ ở cổng cơ quan từ thiện quốc tế , chờ “ tốt nghiệp khóa tu nghiệp đi ăn may “ ! Nhưng mà không phải chi có thế , cháu lên , gặp ai cũng bao là ngu , không phải là “ hỗn xược “ mà là cái hỗn của con chó hoang , “ lại cái” , điên , vô học …. Nó đủ những thứ ti tiện nhất trên cái coi đời nay ! Muốn danh Churchill, Đức Lại Lạt Ma ( cháu ( copy & paste lên đến 2 lần , cho chắc ăn là “ không đánh vần sai như “ redchina “ !! Con chó hoang , háo danh , lại cái , và điên !
  Chơi thử cái Tubikcube để thấy cái óc lép, tẹt của cháu , thực sự là như thế nào !

  • Con ngu như dog, tiếng Việt con viết sai, vậy con học con cacx gì?
   Tao viết vậy đó, mày mút cacx tao à? Kaka Kaka
   Thằng ba xạo, tiếng việt không xong còn đòi English or German?
   Học hành gì mày.
   Tubikcube là con cacx gì?con nói biết English mà viết thế hả! Đừng nói là lỗi computer, Kaka Kaka, con ngu quá, ăn ít shit thôi, hay ăn shit của bố cho khôn ra
   Dmcs
   Dm mày dog ba bia ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản
   Đập chết cha mày

 20. Đánh vần sai 1 chữ , chứ đánh vần sai 2,3 hay 5, 7 chữ cũng không “ đủ “ để nói là “ khùng “ lý luận như các cháu thì thật là điên ! Đó tỏ rõ “ cái bản chất khốn nạn của bọn chó đẻ “ !

  • Dmcs
   Dm mày
   Gặp bố là chết nha con
   Con sủa bậy và ăn shit thôi
   Đập chết cha mày dog ba bia

 21. Cho nên ông bành tổ Ba bia mới viết , thế giới tự do nó dạy “ trăm biến , vạn hóa “ nó là vì vậy .

 22. Viết sai một chữ , không phải là điên ! Mà gọi là điên chỉ vì đánh sai một chữ thì mới thực sự là điên ! Cho nên trong chuồng trình VNCH , phải đợi đến lớp đệ nhất , tức là lớp cao nhất của bậc trung học , mà phải là ban B , ban toán , họ mới dạy “ lý luận học “ nhập môn .

 23. Nói “ mượn” là “ lịch sự “ , chứ đáng lý phải nói “ quen thôi ăn cắp , ăn trộm “ ! ( dĩ nhiên là của “ bọn chó đẻ “ !

 24. Nhưng mà “ cái cho đẻ cột lõi “ của các cháu là cứ phải muốn tên ! Tại sao các cháu “ hen “ thế !!con cho hoang còn có tên !

  • Con chó hoang lại cái chỉ cần trả lời : có hay không !
   Con chó điên có viết:
   1. bành tổ thay vì Bành Tổ
   Vậy ngu hay không ?

  • Dmcs
   Dm mày
   Mày viết sai và ngu như dog
   Nhưng tao mặc kệ vì tao đâu phải bố mày mà phải dậy mày
   Đập chết cha mày thằng ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản

 25. Đối với ông bành tồ thì Cap Anamour , cho ở của cháu ( theo như chính cháu viết chữ không phải do ông bành tổ sáng tác !) , chi dưới 1/2 giây đồng hồ thì ông bành tổ tìm ra đó là “ có quan từ thiện quốc tế , còn hình chụp là “ cả khu , chi “ cứ 1 cái bị , lại 1 cái gậy “ , tức là “ mòn quà cho các sinh viên tốt nghiệp là đi ăn mày “ ! Tức là “ ở đó thì đói part time “ , tốt nghiệp thì “ đói full time “ cho nên thà “ chần chờ ra trường “ để vêu mõm một phần còn hơn vêu mõm toàn phần !

  • Con ngu hơn dog, con không lo học German mà cứ lo bắt bẻ người khác viết sai. Bố viết thế nào cũng được miễn là đọc hiểu, bố không có time con nhé,
   Còn con viết sai
   Hiến khùng 07/04/2023 at 04:38
   Con chó hoang lại cái chỉ cần trả lời : có hay không !
   Con chó điên có viết:
   1. Sọt rác thay vì xọt rác
   Vậy ngu hay không ?

   Con học gì mà viết ngu vậy, không phân biệt được X và S ? Dm thằng ngu.
   Con tra mà không biết Cap Anamur là gì?
   Sao ngu thế, bố giúp con dog ba bia nè con tra Google thuyền nhân Cap Anamur Germany thì con biết bố là ai.
   Dm mày ngu, dậy mất công

 26. Con chó hoang , mày biết English mà mày viết redchina à ?! đù má mày sao mà mày ngu xuẩn và lỳ lợm thế !

  • Bố viết thế đó, mút cacx bố đi
   Kaka Kaka
   Dmcs
   Dm mày dog ba bia

  • Con chó hoang lại cái chỉ cần trả lời : có hay không !
   Con chó điên có viết:
   1. Sọt rác thay vì xọt rác
   Vậy ngu hay không ?

 27. Ông bành tổ đã viết may : con chó hoang , lại cái , điên , bu các ông bành tổ khyđáng ! Hỗn ! Câm ! May có vài thằng lâu là ! May muốn có may cái software của ông bành tổ ! Cứ “ cho “ cái Software dos thì hết xạo ?! Bú cặc ông chứ cho may ! Vứt xộn rác còn sướng hơn cho tụi may ! Tưởng là trò ly lợm chó ma như thế ông bành tổ của mày không biết à ? Ông bành tổ đã đưa cho tụi bay biết là Russia Today bằng tiếng Pháp và tiếng Đức ! Nhưng mà “ cho “ thì đéo bao giờ “ cho “ ! Cho cái software ! Chứ còn cái app RT ( Russia Today ) thì ở Mỹ , Âu , các cháu kiếm “ đéo ra “ Hiểu không ?! Đù má tụi bay ! Ngu mà hám danh ! Cứ “ nằm ngửa ra , rồi dùng mưu hèn , chước bẩn “ !

 28. Con chó hoang lại cái chi can trả lời : có hay không !
  Con chó điên có viển :
  1.taiwan thay vì Taiwan
  2. redchina thay vì red China
  Vậy xạo hay không ?

 29. Cái thằng công an phường “ phải gió “ ấy , nó nói với ông bành tổ là mẹ cháu “ thích ấy “ lắm ! Cháu và bố cháu đã check DNA chưa ?!

  • Dmcs
   Dm mày dog ba bia
   Ngồi yên để mẹ dog ba bia làm bitch, kiếm tiền nuôi mày, còn dog ba bia muốn đít thì mẹ dog ba bia cho đít free.
   Kaka Kaka
   Dm mày dog ba bia dám gặp bố không?

 30. Cháu hỏi “ thằng phải gió “ nó “ ấy mẹ cháu “ mà còn bắt “ bố cháu phải ấy” nó ! Chuyện đó có “ xạo” không ?!

 31. Ở bên Mỹ này chó hoang và gay ( nôm na là lại cái ! ) nó không bắt cháu phải “ vêu mõm “ như ở “ nhà “ của cháu ( có quan tu thiền quốc tế ) bây giờ đâu !

 32. Tưởng là thằng “ phải gió “ này nó “ quyền cao , chức trọng “ gì cho cam , đằng này nó cũng là “ dân hút thuốc nào rẻ tiền “ như bố cháu , chứ hơn gì ! Nhưng mà nó láu cá “ một tý “ như chị “ vén váy , hàm lông “ Trần Tường, nên vớ được chức “ công an phường “ ! Thế là có chuyện “ ngày xưa lưu luyến ấy “ !

 33. Cháu thấy đó , cháu cứ mang lời lẽ của Churchill, Đức La Lạt Ma ra , nhưng mà bố mẹ của họ “ không có những ngày xưa lưu luyến ấy “ như là bố mẹ cháu gặp thằng công an phường “ phải gió “ năm xưa !

 34. Hửi cái mùi thuốc nào của con chó hoang lại cái và điên này “ một cách in đì rếch “ trên mạng như thế này đã là “ cả một sự tự hành hạ cái lỗ mũi của mình rồi , bố bảo cũng không ai dám gặp cháu để ngửi cái mùi thuốc nào rẻ “ một cách đì rếch “ ! Tốn vài xu thì được nhưng mà “hành hạ cái lỗ mũi của mình “ hơn nữa thì không ! Cứ để cháu nhớ lại “ cái ngày xưa lưu luyến ấy “ , cái ngày mà bo cháu phải bú cặc liên tu , bất tận cái thằng phải gió công an phường, trong khi nó địt me cháu xối xả để nó ban cho tờ hộ chiếu để được vinh dự mà “ xuất khẩu lao động “ , nôm na là “ đi làm cu ly “ ở nước nghèo nhất Âu châu là cộng sản Đông Đức ! Thế có tội không ?!

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Mày bị bịnh chó dại nên sủa ngu
   Dám gặp bố không con?
   Dm mày dog ba bia

 35. Mày đang “ vêu mõm “ , cái “ bị” , “ cái gậy “ theo đúng như hình chụp địa chỉ mà mày nói “ nhà ờ của mày “ ( rõ ràng chính con chó hoang , lại cái là mày đã viết trên com để hỏi ông bành tổ có biết là gì không? ) . Sau khi mày “ tốt nghiệp “ ở cái “ viện từ thiện quốc tế “ đó thì “ cái bi và cái gậy “ đã chờ sẵn ( theo hình chụp , chu không phải ông bành tổ Phật mình ra ! ).
  Ông bành tổ không có “ xu lẻ “ để mà ngửi mùi thuốc nào ăn xin của con chó hoang ! ).

 36. Người ta phải “ được dạy “ , xong rồi “ mất cái được đạt “ thì mới được gọi là “ mất dạy “ ; đằng này con cho hoàn chẳng bao giờ được dạy “ cho nên nó không biết thế nào là “ được dạy “ thế nào là “ không được dạy “ ! Không những thế , nó đánh vần sai chữ “ dạy học “ và “ thức dậy “ ! Đấy là tiếng me đẻ của nó ! Tiếng mẹ ru từ lúc nằm nôi “ của cái con cho hoang này ! Thiệt tình , trên hành tinh ma có con cho gay ( lại cái ) như thế ! Nên Đan “ vêu mõm” sống bằng lòng từ thiện là phải ! Nhưng mà tương lai thì cũng “ đen như mõm chó “ !

  • Dmcs
   Dm mày dog ba bia
   Tao viết như thế đó, làm cacx gì tao, đeo ‘ ai bảo mày đọc , mày chỉ là con cacx của tao.
   Mẹ dog ba bia là bitch, phải để dog csvn đít thoải mái thì mới được vượt biên, lại bị cướp biển đít tiếp, hỏi mồm mẹ dog ba bia mút bao nhiêu cacx rồi.
   Giờ mẹ dog ba bia làm bitch để nuôi dog ba bia, dog ba bia thì quay ra ủng hộ dog csvn, quá nhục
   Dm mày dám gặp bố không?

 37. Thế bố cháu bú cặc thằng công an phường liên tục , nó địt me cháu liên hồi; vì thế nó mới cho bố cháu được vinh dự mà “ xuất khẩu lao động “ để được làm “ cu ly “ ở xứ nghèo đói cộng sản đông Đức lúc đó thì có “xạo “ không ?!

 38. Thế đứa ngu nhất hành tinh cũng hiểu ông bành tổ thách cháu làm gì mà sao cháu, con cho hoang ,gay , điên như cháu không hiểu ! Ông bành tổ không cho cháu một xu teng nào cả !

 39. Trước 75 , ông bành tồ làm ở quán 2 thuốc bộ tài chính , học kinh tế ở Mình Đức , dạy nhà ông nghị sĩ Nguyễn văn Ngãi và nhà Đỗ cao Đẳng . Theo truyền thống đó , sang Mỹ cũng vậy .

 40. Cái họ sơ thuế của ông bành tổ nó đề rõ ông bành tổ trả thuế từ nam 1975 ; và ông bành tổ ra khỏi trai tỵ nạn Camp Pendleton tuần trước thì tuần sau ông bành tổ đi làm .

  • Dmcs
   Dm mày dog ba bia
   Mày ba xạo thì ai tin ?
   Đút cacx vào miệng mẹ dog ba bia

 41. Khà khà khà, NGỤY TRỌNG ĐẠT bảo rằng Puttin cố dựng lại xác chết của LIEN SÔ. Dưng đuọc hay không , bền vửng hay tạm thời, hùng mạnh hay yéu ớt thì cho tói bay giò NGA của PUTTIN củng dang khiến bu Mẽo và đám EU lo ngay ngáy vì chẳng biét khi nào thì bomb NUKE bay vèo đụng tói nuoc mình, kakkakakkak.

  Nói nguòi mà khong nghỉ đén ta sao Ngụy Trọng Đạt. Nói thằng cha PUTTIN cô dựng lại xac chết LIEN SÔ. It nhiều thì PUTTIN củng đả khiến bu MẼO và EU kinh hồn ba.t vía vì 4800 đầu đạn NGUYEN TỬ nghe chưa. Thé thì thèng Tàn Dư NGUY COCK đang cố dựng lại thèng NGUY SAI GON. 48 năm nay đám Tàn Dư Cock Cắn cứ đòi GIAT SẬP CỘNG XÃNG hàng năm mà chẳng ra trò trống chi cả. Thế mói biét rằng PUTTIN dù gì củng giỏi gâp’ triệu lần mấy thèng cha già TÀN DƯ COCK CẮN Bolsa cali phọt nia đó nghen.

  Mấy thèng già Tàn Dư Cock Cắn chỉ làm đuọc có một việc đó là…….hàng năm vác súng nhựa, mang tả và diện đồ rằn ri đi nghenh ngang làm hài cho thien hạ coi.

  Thát is it, that’s all đám NGỤY TAN DƯ COULD DO, kakkakakkakakka.

  • Cộng sản là loài cỏ dại mọc trên hoang tàn của chiến tranh và là loài trùng độc sinh sôi nẩy nở trên rác rưởi của cuộc đời.
   Cộng sản sinh ra từ nghèo đói và ngu dốt , lớn lên bằng dối trá và bạo lực và sẽ chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của nhân loại.
   . Cộng sản đã làm cho người dân trở thành gian dối. (Thủ tướng Đức Angela Merkel)

   Tôi lớn lên trong chủ nghĩa cộng sản tại Đông Đức và tôi hiều rõ về họ: cộng sản là chủ nghĩa gian trá và man rợ nhất của nhân loại! Chủ nghĩa cộng sản là một vết nhơ của loài người và thế giới văn minh!
   (Đức Đạt Lai Lạt Ma)
   (Đức Đạt Lai Lạt Ma)
   Dmcs
   Dm mày ngu, thách kẹo Pu chim cũng không dám bom Nuke, mày nói Pu cacx bom Nuke đi, dám không?
   Oh sau 48 năm mà dog csvn vẫn chưa giải phóng được Hoàng sa, lại mất thêm Gạc ma etc
   Kaka Kaka nhục nhã quân đội Gạc ma
   Dmcs
   Dm mày dog phét, dám gặp bố không con?

   • Khà khà khà, găp chó điên làm đéo gì nào. Đâu phai chỉ mình anh Phét không muón gặp chó điên.

    Ba Bia củng đâu muón gặp chó điên kìa. Nguói Viet mình thuòng gọi chó điên là CHÓ DẠI, kakkakakkaka.

    Chó Dại thuòng chỉ chạy rong và sủa khan một mình . Ngay cả loài chó vói nhau chúng củng hỏng thích đi vói con CHÓ DẠI , kakakkakkak

    • Dmcs
     Dm mày dog phét
     Nhục quá, không dám gặp bố , Kaka Kaka
     Quân đội Gạc ma chỉ sủa thôi, oánh như cacx

     Vụ ‘chuyến bay giải cứu’: Hàng chục quan chức nhận hối lộ hơn 180 tỷ đồng, bị đề nghị truy tố

     Tất cả những vụ án tham nhũng ô nhục cướp bóc tàn độc xảy ra từ trước tới nay có ai là không đảng viên việt cọng không? Xin thưa là không, tất cả bọn tội phạm tham nhũng chúng nó đều là đảng viên cộng sản. Mà muốn được vào đảng để có điều kiện ăn cướp thì trước tiên phải là cái ” quần ” chúng ” u ” tú rồi trải qua nhiều thử thách, phải đi học rất nhiều mới được trở thành tín đồ chính thức của băng đảng, sau đó phải trải qua nhiều khóa nhồi sọ giáo điều về băng đảng đại loại như sơ, trung, cao cấp 9 chị, học các khóa quản lý NN, học kiến thức pháp luật ( rừng)…đặc biệt là phải buộc bỏ ra rẩt nhiều thời gian để theo học và làm theo tấm gương đạo đức hư cấu, thần thánh hóa của giáo chủ , việc theo học này là bắt buộc đến nổi ngồi chai đích, đầu thì sói tráng ( có ai học nhiều theo tấm gương đạo đức…. bằng Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Phúc…Chu Ngọc Anh, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Thanh Long..và một số UV TƯ và UV Bộ 9 chị khác đã là tội phạm) vậy chúng học nhiều và có phải làm theo để cướp bóc, phá hoại hại dân, hại nước không? Chứ gần hơn 99 triệu những người không là tính đồ cọng xản họ không làm gì hại dân, hại nước cả chỉ có cái bọn sâu dân mọt nước ăn tàn phá hại đó thôi. Vậy ai chịu trách nhiệm, dân à??? KHÔNG, vậy là ai????

     Hối lộ, tham nhũng là chuyện bình thường hằng ngày ở dưới chế độ độc đảng này, nhưng bọn đưa hối lộ, cũng như bọn ăn hối lộ trong việc “chuyến bay giải cứu này, nó nói lên bản chất thú tính của lũ này.
     Thú vật có một số nó không ăn thịt đồng loại, và một số thì thản nhiên xực phàn, và lũ này là loại động vật tương cận với loại thứ hai.
     Chúng nó ăn thản nhiên trên nỗi đau khổ của đồng bào trong cơn dịch bệnh, trong khi nhà nước của chúng nó đi xin xỏ các quốc gia Phương Tây thuốc chủng ngừa, cũng như bắt dân đóng góp vì không có tiền để mua thuốc chủng.

     Bọn kên kên sâu bọ này chúng sinh sôi nhanh chóng như loại ký sinh trùng hút máu mủ của nhân dân bởi vì chúng được ấp trong cái tổ thối tha độc đảng cộng sản côn đồ. Đây chính là lỗi hệ thống. Lò của Nguyễn Phú Trọng chẳng thể nào đốt hết nổi, vì chính cái thằng đang đốt lò nó cũng là một thứ củi mục ruỗng.
     Dm mày dog phét, đập chết cha mày
     Dám gặp bố không?

    • Trả lời ngu vậy con, thế dog ba bia ăn shit thì mày cũng ăn? Kaka Kaka
     Dmcs
     Dm mày dám gặp bố không?
     Đập chết cha mày dog phét

 42. Kiến thức của cháu là kiến thức “ bu cặc “ , cháu đưa tên ông thủ tướng Churchill thì được, rồi cháu đưa tên 1 nhà văn lạ hoắc , xong rồi cháu viết là đáng kính hay là trusted nhất ở Mỹ ! Tại sao con chó hoang , gay và điên biết chuyện đó !

  • Đút cacx vào miệng mẹ dog ba bia
   Kaka
   Dm mày dog ba bia

 43. Lúc thì cháu thú nhận cháu là Việt Tân . Lúc thì cháu bao nhà cháu ở Cap Anamour,, lúc thì cháu bảo cháu đang ở bên Mỹ ! Cháu bú cặc ở nhiều chỗ thế ! Con cho hoang , gay , điên vì hám danh !

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Mày mở Google ra coi xem người Cap Anamur là ai?
   Học hành gì mày, ngu hơn dog
   Dm mày ba bia

 44. Gần 10 năm không kiếm được việc làm mình được “ trained for “ ; cái đó mới chính là “ gặp thời thế , thế thời phải thế “ ! Chính Lý tống còn than là không đủ tiền sống !

 45. Tay “ ỡm ờ “ kiểu “tấm tắc khen hay “ bèn com là “ mẹ thì son phấn …..” ; cái đó trật lất ! Mẹ của Ba bia cả đời không biết son phấn là cái gì ! Mà mẹ của Ba bia lại “ rằng đen hạt huyền “ , dĩ nhiên không phải “ răng đen mã tấu “ ! Xong rồi tay yếm thắm gà mái lại com lấy tên khác lcó ý nói là Ba bia điên ! Cái khốn nạn của dân yếm thắm này là ở cho đó ! Vì hồi đó sau khi scan cái óc của Ba bia , người technician đa trắng , vì cái may nó có record , nó mới chi cho Ba bia nhìn coi là : cái óc của mày rất bình thường ( ý nói , có thể thôi , là tụi tao sẽ giúp mày có nhiều tiền hơn để sống ! ). Mà cái ý kiến đó lại do ba chi của Ba bia , cho nên đến tuổi về hưu rồi Ba bia mới thấy chị mình khôn .

 46. Còn chị “ vén váy , hàm lông “ Trần Tường thì sau khi bị kẻ khác com là :” cỡ Trần Tường “ mà cũng com , thế là chị đổi tên thành “ góp ý “ cho nó sang , cho nó có vẻ là “ nhà trí thức “ cũng biết “ tôn trọng tình thần dân chủ “ ! Tại vì những cái com nó có ngày tháng , giờ giấc , nó cho biết con người thực của chị “ vén váy , hàm lông “ nó như thế nào !

 47. Bố thì “ bon chen” để được đi làm “ cu li “ , tưởng được làm “ cu li “ ở đâu , té ra lại ở một nước cộng sản ! Con thì vào con , gặp ai cũng chửi là ngu ! Người thì viết là cháu không đủ tư cách , người thì viết là cháu về “ uổng thuốc “ , người thì nghỉ cháu là “ dư lợn viên “ ! Khổ thân cháu ! Con cho hoang , gay và điên vì hám danh !

 48. Người nào chi biết tiếng Anh và tiếng Pháp thấy cháu viết tiếng “ lạ “ , dĩ nhiên phải là tiếng Đúc ! Ma cháu viết toàn chữ ban thỉu , đê tiện . Ông King Charles mới “ dạy “ cho cháu mấy câu lịch sự “ bằng tiếng Đức ! ( về cái sự “ cần gì học “ của dân “ cùng đinh “ của cháu ! ).

 49. Ông bành tổ bất cháu dịch và chú thích bằng tiếng Pháp thì có khác gì “ chửi từ ông cố nội của cháu trở xuống “ vì cả họ nhà cháu làm gì có tiền để học tiếng Pháp ; thành ra không biết “ cái lịch sự “ của nó !

 50. Ông King Charles III , định sang Pháp , ở Pháp đang đình công , rác rưởi đầy đường, thế là ông chẳng sang Ý Đại Lợi ,có toa thánh Vatican , chẳng sang Tây ban Nha , chẳng sang Bồ đào Nha , lại sang Đức , đã vậy còn nói vài câu bằng tiếng Đức mới ly kỳ ! Vì ông bành tổ chi nói chuyện về tiếng Đức và tiếng Pháp ! Vua biết mặt , chúa biết tên nó sướng hơn “ cuộc đời đi ăn xin “ của cháu ở chỗ đó !

 51. Chắc vì vậy nên bay giờ cháu thù tụi nó dễ sợ ! Vết thẹo trong cuống họng cháu nó nói ra hết !

 52. The hỏi đó bố cháu phải “ bú cặc “ thằng nào để nó cho bố cháu sang cộng sản Đông Đức làm “ con chó ghẻ “ , làm cu li bên đó ?! Ca me cháu cũng “ bị nó đụ liên miên “ để “ ủng hộ một tí “ ! Nhớ không ?!

 53. Có cho hoang như may ! Xin được vài xu lẻ là “ sang rồi “ ! Chứ con bò may là dân “ xuất khẩu lao động “ sang Đông Đức từ lúc còn là công , “ làm cật lực “ như “ chó ghẻ “ ở Đông Đức công sản ! Cháu quên “ cái quá khứ bần cố nông chính hiệu con Nai vàng ngơ ngác“ của tổ tiên cha ông nhà cháu rồi à ?!

 54. Cái BRICK của Nga nó che , bay giờ Hondura ( Nam Mỹ ) nó đoạn tuyệt với Taiwan ! Nga nó nói về lương thực với lục địa Phi Châu , sau khi ông Biden đi phi câu tuyên bố “ all in “ , bay giờ phó tổng thống Mỹ Harris cüng phải sang Phi châu . Bà Thái Anh Văn của Taiwan cũng lén sang Mỹ vì sợ Trung Cộng nó làm ẩu !

 55. Lúc cháu vừa “ há mồm ra lần đầu “ , ông bành tổ thấy mùi thuốc nào rẻ tiền rất hỏi của cháu ông bành tổ đã đút cặc vào mồm cháu rồi ! Cháu không nhớ à ?! Con chó hoang và gay !

 56. Nước nào mà chẳng nói dân mình phải yêu nước. Nhưng mà yêu nước bao nhiêu % , yêu gia đình bao nhiêu % , yêu cá nhân mình bao nhiêu % ? . Cái đó là do sự giáo dục từ gia đình và học đường.

 57. Đối lập chính trị của thủ tưởng Ấn độ vừa bị 2 năm tù về phi bằng . Có ai nói Ấn độ dân chủ tự do hơn Mỹ ! Mỹ có fake news , ma không có chuyện đó ! Con chó hoang , gay và điên nay nó dọa người ta trong khi nó “ chui vào containers, chui ra đi trong cỏ “ !

 58. Con chó hoang , điên và gay nay , tội nó ! Khi người quốc gia trước 75 người ta gọi khi “ chửi thề “ là “ xổ tiếng Đức “ là vì tiếng Đức có chữ “ du “ , âm như là “ đụ “ của tiếng việt ! Con chó hoang , gay và điên vì háo danh , sau khi tuôn ra một đống chữ bẩn thỉu bằng tiếng Đức , nó sủa là “ cần gì học “ ,” nói đã sõi “ , “ nhục chưa “ ! Xong rồi hết 24 tiếng đồng hồ viết sang tiếng Pháp thì “ câm luôn “ !

  • Dog ba bia, bố phải chơi mẹ dog ba bia, không có time cho con.
   Dog ba bia khoe biết German, đến khi gặp bố thì im ngay, không gâu gâu được, vì dog ba bia ba xạo, vì dog ba bia gặp phải bố sống từ bé ở Germany. Con thấy nói xạo nhục nhã chưa?
   Con cũng khoe biết French, chắc cũng xạo, bố không chấp con ba xạo. Trẻ con Germany khi ra trường sau 12 năm bao giờ cũng biết thêm 3 thứ tiếng English, French, Spanish
   Bố sống ở USA, con sống ở đâu , có dám gặp bố không?
   Thôi bố phải chơi mẹ dog ba bia tiếp, con gâu gâu 1 mình đi
   Dmcs
   Dm dog ba bia ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản

 59. Trước kia Nga sô tan ra vì là “ bức màn sắt “ bây giờ Nga nó khôn hơn nó cứ để “ nữa mở , nữa đóng “ và nói chuyện “ đơn cực và đa cực “ và chuyện “ võ khí nguyên tử “ làm Mỹ và đồng minh “ chùn chân “ và Ukrain “ lãnh đủ “ trong lúc chờ đợi “ ! theo Mỹ mà không phải là Mỹ nó khổ điều đó ! Nghèo mà ham nó khổ thế đó !

 60. Trong thế chiến thứ 2 thì Đức Ý và Nhật chứ không phải chi có Đức và Nhật chuyện đơn giản thế mà không biết . Có cần phải là “ sử gia” để biết chuyện đó ?!
  Riêng con chó hoang , gay , hám danh và điên thì sau 24 tiếng đồng hồ ông bành tổ đã cho , đừng sủa nữa !

 61. Trích bài chủ :“Putin có công đào xới cái “của trời cho” đem xuất cảng đưa đất nước lên hàng cường quốc kinh tế thứ 8 mà trước đó đứng hàng thứ mấy chục, nay xếp thứ 13.

  Theo bảng xếp hạng của IMF : GDP Per Capita (2021 & 2022) của các quốc gia trên Thế giới, tôi thấy Nga đứng hàng thứ 61. Không biết T/g căn cứ vào thông tin/thống kê nào để nâng Nga xếp hạng thứ 13. Bạn nào biết rõ xin cho thêm thông tin, rất cám ơn.

  GDP per capita (current international dollar) by country or territory or non IMF members
  https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_GDP_(PPP)_per_capita:

  61 Russia * Europe 14,665 2022 12,195 2021 12,259 2021

 62. Tôi không rành rẽ về tin tức thế giới. Nhưng tôi có cơ hội theo dõi covid từ khi bắt đầu từ 3 năm trước ở wet market Wuhan. Cái vụ chiến tranh Ukraine-Russia từ Feb 24, 2022 tôi cũng có theo dõi. Fox News hay CNN/MSNBC là những truyền thông mạnh nhưng nhiều chính trị, tuyên truyền và không thể gọi là chính xác minh bạch (btw USA today có bài viết: Russell Brand goes on rant saying ‘propagandist’ MSNBC is not ‘any different’ than Fox News).

  Với tự do tương đối vẫn còn được tôn trọng trên thế giới, nhìều nguồn tin mới xuất hiện và khá nhiều người theo dõi thay vì truyền thông chính e.g. Colonel MacGregor, Redacted with Natali and Clayton Morris hay là Russell Brand v.v.

  Gần đây, tôi có theo dõi yt Deepin Moments (từ USA, Joined Nov 18, 2021) có bài từ tháng 10, 2022. Yt này đưa nhiều tin tức về tình hình kinh tế thế giới bị ảnh hưởng bởi chiền tranh Russia-Ukraine. Cách đây hơn hai tháng thì yt này bị biến mất. Cuối tuần rồi tôi lại kiếm ra Deepin Moments đã hoạt động lại. Từ Deepin Moments:
  Oct 6, 2022: EU ignores the US! Force U.S. companies to follow the rules!
  Dec 22, 2022: Russian-European relations repaired! France and Germany receive Russian gas!
  Rồi không rõ yt kiểm duyệt và tranh cãi thế nào không rõ mà Deepin Moments lạt xuất hiện
  March 1, 2023: Can’t get rid of Russian energy! Hungary opposes the continuation of European sanctions! và tiếp tục đến nay
  Mar 7, 2023: Shock! NATO 30 countries broke out infighting! Hungary openly asks the US to withdraw from NATO!

  Seymour Hersh gần đây đưa tin Mỹ phá hủy đường ống Nord Stream:
  Từ trithucvn: Người đoạt giải Pulitzer nói Mỹ phá hủy đường ống Nord Stream, Nhà Trắng phủ nhận
  Thiên Thanh•Thứ Sáu, 10/02/2023

  Từ Democracy Now yt: Reporter Seymour Hersh on “How America Took Out the Nord Stream Pipeline”: Exclusive TV Interview. When the Nord Stream pipelines carrying natural gas from Russia to Germany were damaged last September, U.S. officials were quick to suggest Russia had bombed its own pipelines. But according to a new report by the legendary investigative journalist Seymour Hersh, it was the U.S. Navy that carried out the sabotage, with help from Norway. Citing a source “with direct knowledge of the operational planning,” Hersh writes on his Substack blog that planning for the mission began in December of 2021. The White House and the Norwegian government have since denied the claims.

  Deepin Moments yt có đăng bài từ Oct 6, 2022: The United States is the culprit! Nord Stream 2 site investigation revealed!
  328,402 views Oct 6, 2022
  Recently, the Swedish Prosecutor’s Office issued a news release, decided to lift the blockade around the Nord Stream-1 and Nord Stream-2 gas pipelines, the site investigation is now complete. And the culprit has been identified!
  The prosecutor in charge of the preliminary investigation, Mats Yonquist, said: “We can confirm that an explosion occurred in the Swedish economic zone ‘Nord Stream-1’ and ‘Nord Stream-2’, causing damage to the gas pipeline. ” The Swedish Prosecutor’s Office announced on October 3 to block the sea near the “Nord Stream” gas pipeline leak and launch a criminal investigation.

  Có lẽ vì nền dân chủ vững mạnh và các quyền tự do vẫn tương đối được tôn trọng mà US có thể vẫn còn đủ quyền lực để lãnh đạo thế giới.

  Người ta vẫn có quyền chỉ trích US và các chính sách của chính quyền Mỹ.

  Hy vọng US luôn tôn trọng lắng nghe người dân trong và ngoài nước để có những quyết định khôn ngoan và nhân đạo cho toàn thế giới.

  God Bless Us All.

  • Ai nói gì cũng được, không có bằng chứng thì không ai tin.
   Xạo quá, nói nhảm coi chừng bị kiện ra toà

   • Bạn bình luận rất chính xác mà theo tôi là bạn có ý nói về vụ ai đã phá hủy đường ống Nord Stream . Ngay cả Seymour Hersh cũng cho rằng ông có bằng chứng nhưng không thể nêu lên, có khi sợ kiện hay sợ bị thủ tiêu chăng.

    Ai là thủ phạm?

    Đầu tiên người ta cho rằng Nga đã gay ra vụ này rồi thì người bảo là do Mỹ. Bây giờ thì sau 1 tháng Hersch tuyên bố US có tội, New York Times quả quyết Nord Stream là do pro-Ukraine NATO deep state gây ra. (Redacted: BREAKING! NYTimes CONFIRMS Nord Stream attack carried out by pro-Ukraine NATO deep state, Mar 7, 2023).
    NYT: Mar 7, 2023: Intelligence Suggests Pro-Ukrainian Group Sabotaged Pipelines, U.S. Officials Say
    Published March 7, 2023
    Updated March 8, 2023, 12:31 a.m. ET
    WASHINGTON — New intelligence reviewed by U.S. officials suggests that a pro-Ukrainian group carried out the attack on the Nord Stream pipelines last year, a step toward determining responsibility for an act of sabotage that has confounded investigators on both sides of the Atlantic for months.

    U.S. officials said that they had no evidence President Volodymyr Zelensky of Ukraine or his top lieutenants were involved in the operation, or that the perpetrators were acting at the direction of any Ukrainian government officials.

    Have a good reading time. All the best to you.

 63. Xưa Đức bắt tay với
  Nhật ,gây ra thế chiến
  vì chúng có thực lực
  rõ ràng.

  Bây giờ ,Putin trổ mòi
  bắt tay với Tập để hù
  dọa thế giới,gây thế
  chiến .

  Đúng là hai thằng bốc
  phét,tào lao,không lượng
  sức mình. Cái quái đản
  là mấy thằng cộng sản
  tép riu đàn em như Vi
  Xi,Bắc Hàn…. cũng vào
  hùa tâng bốc đàn anh .

  Toàn là một lũ phét,
  bơm đít cho nhau .

  36 kế của thiên hạ,ngày
  nay có thêm một kế sách
  nữa ,đó là:”tự sướng kế”

 64. Nước Nga vẫn còn nguyên vẹn, chưa bị xâm lăng, và Putin vẫn là vua của nước Nga, thì đời nào Putin dám chơi lớn với Mỹ hoặc NATO. Chưa có chuyện đó và cũng sẽ không có chuyện đó. Yếu tố bên ngoài tác sẽ động mạnh, vì chiến tranh làm nước Nga, thay vì mạnh thì trở thành suy yếu, nhưng Nga tan rã là từ bên trong nội bộ, cũng như Liên Xô ngày trước.
  nv

 65. “Năm 1956 nhân vụ khủng hoảng kinh đào Suez, Thủ Tướng Nga Khrushchev giận dữ đề nghị với Mỹ:
  “Kể từ nay mọi việc trên thế giới sẽ chỉ do Mỹ và Nga giải quyết, không liên can gì đến những nước không có bom nguyên tử (ý nói Pháp) hoặc chỉ có một ít bom nguyên tử (ý nói Anh)”. Trích.

  “Thế Chiến quốc,thế Xuân Thu ” ,thời đã thay đổi ,thế cũng đã thay đổi rất nhiều .
  Putin vẫn còn cái ảo giác là Đại Nga vẫn còn mạnh như cái thời của Khurshchev.
  Putin cứ đem vũ khí nguyên tử ra mà hăm doạ ,gây ra thế chiến nguyên tử thứ ba .
  Xem ra không hữu hiệu gì cho lắm ,có mấy cái nhà máy điện nguyên tử ở Ukraine,
  Putin cho tàn phá tất cả những thứ gì đứng vững ở Ukraine,nhưng lại chừa mấy
  nhà máy điện này ra ,coi bội chẳng ai muốn động tới cái thứ nguyên tử giết người,
  giết luôn cả mình này cả .

  Putin vẫn còn đường binh ,không ngu gì mà phải xài cái đường “nổ lựu đạn cưa hai”
  này cả . Vẫn xài cái đường binh chiến tranh phá hoại ,gây rối ,làm áp lực để đạt được
  điều kiện có lợi về kinh tế ,chính trị . Coi bộ lần này tụi Tây phương ,chúng nó không
  nhượng bộ nữa ,chúng nó cứ đổ tiền và vũ khí vào canh bạc Ukraine, Putin phải chạy
  theo tới đồng bạc cuối cùng . Không phá sản ,cũng phải vay tiền của Tàu mà nướng
  thêm trên chiếu bạc . Một khi đã vay của tên lưu manh ,trọc phú Tập cận Bình ,thì sẽ
  bị nó chèn ép cho mất thở . Đường nào cũng đi đến cháy túi ,ôm cái mền rách mà
  rút quân .

  • Bộ đội ta mà cuốc bộ từ VN đến nước Nga ,chắc cũng tốn 10 năm
   nữa mới có mặt ở chiến trường . Khi đó đã tàn cuộc chiến ,lại phải mất
   khoảng 10 năm nữa để … cuốc về . Vị chi là tốn khoảng 20 mươi năm
   nữa ,mới hô hào tự sướng là đã đánh …(giầy) được thêm một thằng nữa
   là bọn phát xít U-cờ-na .

 66. He he he …Putin muốn vực cái xác Liên Xô, còn Việt cộng thì cứ mãi mãi ôm ấp cái xác thối Ba Đình.

  Tội nghiệp Phét!

  Trong một “phản hồi” về việc có 320,000 thằng Tàu vào Hà nội để cấy hạt giống phét thay cho đoàn thanh niên “sinh bắc tử nam” (mà hai nghìn thằng xuống đồng bằng, chỉ sau một đêm còn lại có …ba mươi), Phét hỏi “bố mày” – đại ý rằng – có bắt được một thằng lính Tàu nào không?…

  Giời ạ! Đúng là Phét !…320,000 thằng lính Tàu nó ở bắc để “cấy hạt giống Phét” chứ nó đâu có ngu mà đi vào Nam để cho các “bố mày” bắt đâu mà hỏi ngớ ngẩn thế ?!

  Pét ơi, kết quả là ở VN ngày nay có rất nhều những thằng “lai Tàu (đỏ)” sẵn sàng đánh Mỹ tới người VN cuối cùng như Phét đấy, Phét ạ!.

  Tội nghiệp Phét!

  • Kỳ này mà Việt nam lọt vào tay Trung quốc thì dân Việt nam hết đường làm boat people hay vượt đường bộ sang các nước láng giềng , Trung quốc nó chiếm gần hết Biển Đông, các nước Cam Bốt và Lào thì bây giờ thuộc ảnh hưởng Trung quốc rồi.

   Mà có thoát được khỏi VN thì các nước tự do cũng chẳng tiếp nhận vì VN là nước Cộng sản kia mà.

 67. Lại thằng Phét vi xi nhà tôi nói xàm để người ta đờ…ịt cụ nhà nó nên.

  Ta nói ngừ ta nói đâu có đó , Nga sô cọng xãng thực sự là cái xác chết từ ngày làng Cờ Sờ Đông Âu sụp đổ, khổ nỗi cái dân bị kềm kẹp dưới Cờ Sờ quá lâu như nhà thằng Phét vi xi toi, thay vì đem chôn cái xác ấy ngay, chúng lại kéo dài tổ chức cái đám ma để chúng được ăn nhậu mấy chục năm.

  Kết cục là tới ngày quỹ nhập, cái xác thối Cờ Sờ nó lại bò ra khỏi quan tài nhập vào những thằng tư bản đỏ quái thai như “Pú tinh” (trùng).

  Thế bố mày nói có sai đâu Phét vi xi, rằng thì là “..ta chỉ có thể đem con khỉ ra khỏi rừng chớ không thể đem rừng Trường Sơn ra khỏi mấy thằng Việt cọng..”

 68. Sự thiệt thì anh Phét không phải VC, nhưng anh cứ nói đại đi là VC cho nó oai, VC chúng anh…!!
  Anh theo đoàn quân tiến vào Saigon, anh hầu hạ các quan chính ủy, nói chung rót nước pha trà, có khi quan hứng chí bảo anh bú cặc, thì cũng phải bú cặc chứ sao giờ.. ha ha

 69. “Love is the only engine of survival.” L Cohen
  Have a great loving time to all.

  Trích Trọng Đạt, “Ukraine là bãi chiến trường, trong một cuộc chiến, bên nào trở thành bãi chiến trường thì bên ấy lãnh đủ. Dĩ nhiên Ukraine bị thiệt hại nặng, các thành phố bị thiêu đốt, đổ nát, thường dân bị giết hại vì bom đạn và vì bị địch bắn chết.

  “Nay Nga muốn thương thuyết nhưng họ đòi giữ nguyên những thành phố mà họ đã chiếm từ 2014, một điều mà Ukraine không bao giờ chấp nhận. Người dân Mỹ tuy ủng hộ Ukraine nhưng quá chán cuộc chiến này, họ chỉ muốn vật giá không tăng cao như tại thị trường chợ, búa. Lạm phát, in tiền nhiều quá khiến người dân khốn khổ.”

  Trên 8 triệu người Ukraine di cư khỏi nước. Bao nhiêu người Việt bỏ miền nam ra đi sau 1975. Bây giờ lòng yêu nước quốc gia lãnh thổ ra sao đối với chúng ta. Chúng ta trăn trở thế nào về những cuộc chiến trên thế giới. Và lòng yêu nước bây giờ đặt vảo đâu khi chúng ta bỏ nước thuôc về phương tây. Cuối cùng chỉ còn có tình yêu là tồn tại.

  Trong bài trước Trọng Đạt phân tích một ít về tác phẩm Resurrection của Tolstoi, Lex Fridman, theo tôi hiểu ông cho rằng ông là người Mỹ với gốc Ukraine và Russia, Russian Jewish, a Russian-American computer scientist, podcaster, and an artificial intelligence researcher etc. Bạn có thể tìm hiểu về Lex.

  Sở dĩ tôi đề cập tới L Fridman, khá trẻ, 39 tuổi sanh 1983, vì trong cuộc chiến Nga-Ukraine trước đây 9 tháng ông có phỏng vần Oliver Stone là người từng nói chuyện và làm phim về Putin, và cũng từng nói chuyện với Kotkin (Putin, Stalin, Hitler, Zelenskyy, and War in Ukraine).

  Cách đây một tháng Lex có podcast on yt: 1984 by George Orwell | Lex Fridman. (Người Việt trước 1975 rất quen với Animal Farm và 1984 của Orwell.) 0:00 – Intro – 1984 world & characters – Love – Hate- Power – 1984 applied to today. Tôi cho rằng bài nói chuyện này đưa ra nhiều ý nghĩa và nhiều tư tưởng ssâu sắc.

  “Love is the only engine of survival.”
  — Leonard Cohen

  The Future — Leonard Cohen

  Give me back my broken night
  My mirrored room, my secret life
  It’s lonely here
  There’s no one left to torture
  Give me absolute control
  Over every living soul
  And lie beside me, baby
  That’s an order!

  Give me crack and anal sex
  Take the only tree that’s left
  And stuff it up the hole
  In your culture
  Give me back the Berlin wall
  Give me Stalin and St. Paul
  I’ve seen the future, brother
  It is murder

 70. Khà khà khà, anh Phét tin rằng đám Tàn Dư Cock Cắn 3/// đang tự suóng tin rằng PUTTIN sẻ bỏ cuộc. Đó là một lập luận NGU SI ĐẦN ĐỘN và uoc muôn’ chủ quan.

  Cứ theo như những gì mà bu MẼO đang toan tính thì cuói cùng bu MẼO phải ra lệnh cho thèng U CÀ Lezensky phải thuong lượng vói Puttin để châm dứt chién tranh. Có nghỉa rằng U CÀ Lezensky phải chịu thiệt thòi trong cuộc chiến này.

  Lý do là bu MẼO tin rằng PUTTIN sẻ không nhân nhượng và bu MẼO và 40 nuoc CHÂU ÂU thì không NGU GÌ để dồn PUTTIN vào chân tường để mot cuoc chiến BOMB NGUYEN TỬ xảy ra. Do đó con bài thí cuói cùng sẻ là U CÀ LEZENSKY mà bu MẼO bắt buộc LEZENSKY phải lựa chọn :

  1/Trục tiêp’NEGOTIATE vói NGA để châm dứt chién tranh

  2/LENZENSKY phải đối mặt vói CUT and RUN như VIET GIAN CỘNG HỂ và AFGANHISTAN.

  Thèng bu MẼO và 40 chục nuoc CHÂU ÂU không ngu gì dồn PUTTIN tói chân tuòng để mot cuoc chiến NUKE xảy ra , điêu mà bu MẼO và 40 nuoc AU CHAU khong dám nghỉ tói.

  Đám Tàn Dư Nguy Cock dốt nát đần độn chủ quan tin rằng MẼO và 40 nuoc Chau Au sẻ truy diet. PUTTIN tói cùng.

  Kẻ thù và đối thủ trầm kha của bu MẼO khong phái là PUTTIN mà là TẬP XI PING. Vì thé bu MẼO tin rằng chien tranh UCRAINE như thé là đả đủ và đả tói lúc cần bảo thèng LEZENSKY phái thuong luọng , néu khong nghe lòi bu MẼO là sô phận LEZENSKY sẻ nhu DIỆM-THIỆU của VIET GIAN CỘNG HỀ hoạc sẻ như GHANNI của Afganishtan 2 năm truóc.

  Hiểu chưa hiểu chưa Ngụy Cock Trọng Đạt.

  • Sự thiệt thì anh Phét không phải VC, nhưng anh cứ nói đại đi là VC cho nó oai, VC chúng anh…!!
   Anh theo đoàn quân tiến vào Saigon, anh hầu hạ các quan chính ủy, nói chung rót nước pha trà, có khi quan hứng chí bảo anh bú cặc, thì cũng phải bú cặc chứ sao giờ.. ha ha

   • VC gì Phét. Phét nhát và hèn. Nhát: trước 75 trốn lính; Hèn: không dám vào bưng.

    Sau 75, Phét sợ VC nên bám càng “ngụy” qua Mỹ. Giờ về VN sống hoặc ở lại Mỹ đều kẹt. Kẹt đạn nên ngồi chửi đổng vu vơ chứ có gì đâu.

  • Cho nên đang tiểu bình mới chửi csvn là hooligans ăn cháo đá bát, phải dậy cho bài học.
   Ngày xưa CSBV được Nga giúp oánh USA, giờ thì Nga cần giúp thì dog phét nói là không chọn phe, dm hooligans csvn lại ăn cháo đá bát. Có lẽ Putin cũng phải dậy cho 1 bài học.
   Ngày xưa bố USA cũng 1 mình chơi lại Nga , redchina và khối CS cũ khi giúp VNCH bảo vệ tự do.
   Dm mày

 71. Tầm nhìn của Lảnh đạo: Một cuôc chiến dư trù 3 ngày ,nay đả gần 400 ngày chưa thấy đâu ,đâu vào đâu ?? Vây thì tầm nhìn ở chổ nào ? tái năng ở chổ nào ?? Cuôc chiến của Nga bây giờ ,không khác gì con thuyền không bếnTất nhiên ,sư thất bại sẽ đến ,khi kế hoạch bị vở .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên