Vĩnh biệt bộ óc lớn Nguyễn Trần Bạt

6
Nguyễn Trần Bạt

Tôi là người biên tập toàn bộ những cuốn sách đã xuất bản của Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt. Nó khoảng gần 10 ngàn trang. Hầu hết những cuốn sách của ông đều bị quy là “có vấn đề”, trong đó một cuốn, cuốn Suy tưởng, bị thu hồi, tiêu hủy.

Trước khi tôi bị tái phát căn bệnh đau đầu kinh niên, ông và tôi thường xuyên có những trao đổi qua điện thoại, có cuộc dài hàng tiếng đồng hồ. Thường ông muốn nghe quan điểm của tôi về một sự kiện, một vấn đề chính trị xã hội nào đó. Với những bản thảo của ông, chỉ mình tôi được quyền can thiệp (cắt, sửa chữa, đề xuất…). Mỗi khi có nhà sách nào đó muốn tái bản sách của ông, nhất định họ phải được sự đồng ý của tôi, như ông công khai yêu cầu.

Thời gian gần đây, những cuộc trao đổi giữa chúng tôi, vẫn qua điện thoại, thường ngắn gọn và chỉ thi thoảng diễn ra. Tôi khuyên ông nghỉ ngơi, quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Nhưng với ông, sống ngày nào là làm việc hết mình ngày ấy.

Sẽ còn rất lâu nữa chúng ta mới đánh giá đúng tầm vóc và mức độ quan trọng của những gì Nguyễn Trần Bạt để lại (11 cuốn sách đã xuất bản mới chỉ là một phần các thành tựu nghiên cứu của ông), cùng với ảnh hưởng tích cực của nó đến tiến trình phát triển đất nước, đến những thay đổi về mặt thể chế, sự điều chỉnh các chính sách, đặc biệt là đến sự hình thành và phát triển lực lượng kinh tế tư nhân cũng như thu hút đầu tư nước ngoài.

Chúng ta tạm thời biết rằng ông là người đầu tiên yêu cầu công khai cần phải phi chính trị hóa giáo dục; ông đề xuất quân đội chỉ nên tập trung bảo vệ tổ quốc; ông khẳng định như đinh đóng cột là không có tự do thì đừng mong đến bất cứ sự phát triển nào, đừng hy vọng có nghệ thuật cùng sự sáng tạo nói chung, kể cả trong lĩnh vực chính trị; ông là người cổ súy mạnh mẽ cho xã hội dân sự và khẳng định nó tất yếu phải hình thành; ông là người phản đối việc hình thành các Tập đoàn kinh tế nhà nước cũng như các Đặc khu vì cho rằng nó đã quá lạc hậu, trước sau cũng khiến đất nước khánh kiệt; ông là người công khai nêu quan điểm trí thức nhất định phải độc lập với chính quyền. Ít ai nói về sự lạc hậu của chủ nghĩa Mác thuyết phục và mạnh mẽ như ông.

Chỉ riêng quan điểm của ông về đối sách với các cường quốc, đã xứng đáng để phong ông là “túi khôn” của thiên hạ.

Tôi thật sự bàng hoàng nghe tin ông qua đời. Cảm giác rõ nhất của tôi lúc này là cô đơn, thậm chí cô độc. Cầu mong linh hồn ông thanh thản. Thương tiếc ông và xin chia buồn sâu sắc với chị Nga, với cháu Tuệ, cháu Lân cùng toàn thể gia quyến.

Nguồn: Facebook Lão Tạ

6 BÌNH LUẬN

 1. Vĩnh biệt bộ óc lợn Nguyễn Trần Bạt . Good Riddance. Mong ông về với thế giới “người hiền” với Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông & Xít Ta Lin

 2. Đọc tựa bài “Vĩnh biệt bộ óc lớn Nguyễn Trần Bạt” của Facebook Lão Tạ thấy tội nghiệp cho Nguyễn Trần Đạt, Lão Tạ nói riêng và Miền Bắc của Hồ Chí Minh nói chung. Bởi, những gì NTĐ viết, bạn Hồ Bắc Cụ đã nêu rõ ràng trong comment phía dưới:”miền Nam trước 1975 đã có đủ hết. Như vậy là sau 45 năm “phỏng dái” miền Nam, các bộ óc lớn của miền Bắc vẫn chưa theo kịp với miền Nam VN trước 1975”.

  Thật vậy, nếu không có 30/4/75, Miền Nam với thể chế VNCH tự do, đa đảng đa nguyên, đã bỏ xa Nam Hàn và có thể gần bắt kịp Nhựt. Lý do, Miền Nam đất rộng, người thưa dễ phát triển và đã có Sài gòn Hòn ngọc Viễn Đông. Vì vậy ngay sau 30/4/75 Dương Thu Hương, nhà văn/nữ cán binh cộng sản Hà nổi, đã ngồi khóc ở vĩa hè Sàigon than rằng”

  Phe chiến thắng là lũ man dại
  Phe chiến bại là người văn minh

  Nhỏ tuổi hơn nữa là Luật Sư Nguyễn Văn Đài, sinh năm 1969, gốc Hưng yên, 30/4/75 còn quá nhỏ để hiểu về Miền Nam VNCH, nhưng càng lớn NVĐ càng nhận ra sự thật.

  Sau khi bức tường Bá Linh sụp đổ thế kỷ trước, có người hỏi NVĐ:”“anh nghĩ và có cảm xúc như thế nào về ngày 30-4?”

  Nguyễn Văn Đài đáp: Một chế độ dân chủ và văn minh đã thua một chế độ độc đảng toàn trị và lạc hậu. Cái ác đã chiến thắng. Còn cảm xúc thì buồn và nuối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa, bởi tôi và rất nhiều người đều cho rằng nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự”. (Trích đoạn Nếu Việt Nam Cộng Hòa chiến thắng? T/g LS Nguyễn Văn Đài – Hà nội)

  Trong khi đó, 20 năm đầu Thế kỷ 21, Nguyễn Trần Bạt vẫn chưa dám đặt thẳng vấn đề: So sánh giữa VNCH và VNDCCH do HCM và Bắc Việt đã áp đặt lên Miền Bắc. Lão Tạ cũng không dám vượt rào, tiếp tục ôm lấy ô dù của Nguyễn Trần Bạt càng làm cho đất nước tụt hậu và mất dẫn lãnh thổ và lành hải cho Tàu. Đất nước ngày nay cần trí thức Bắc Hà can đảm viết, vạch trần tội ác của HCM và Cs Hà nội đã gây nên tội ác lớn nhứt cho dân và nước Việt chúng ta.

  Đọc lại lịch sử, sự thật cho thấy nếu không có HCM và Đcs Hà nội Việt Nam đã được độc lập, thống nhứt, hòa bình và phát triên từ thời vua Bảo Đại với chánh phủ Trần Trọng Kim năm 1945. Nếu Hồ và cs Hà nội không ngu dại, tham lam và độc ác đánh chiếm Miền Nam, dân Việt hai miền không chết thảm. Hai miền có cơ hội thống nhứt như Đức hồi Thế kỷ trước.

  Kèm theo tựa bài “Những Mốc Lịch Sử Quan Trọng Khởi Từ Thập Niên 1940” T/g Dân Nam (trên Gooogle) mời Lão Tạ xem qua và chuyển giùm cho giới trẻ VN để sớm thoát Hồ và thoát cộng.

 3. “Vỉnh Biệt bộ óc lớn Nguyễn trần Bạt ”
  Chỉ là mot bài viết ca ngợi của một học trò ,một nhân viên của một NGƯỜI ĐÃ CHẾT thôi.
  Nguyễn Trân Bạt là AI ? Có lẻ trên DĐ này không ai biét ,chẳng ai nghe tiếng tăm ông này.
  Ông ta dã làm gì cho đất nước dân tộc VN?…KHÔNG BIẾT.
  Đây chỉ là “mục ” tưỡng niệm của người “ĐẦY TỚ”” đối vói “CHỦ NHÂN’ đã khuất.

 4. Nói với Facebook Lảo Tạ .Tôi trân trọng sự mất mát và quý trọng của Bạn đối với sự ra đi của Ông Nguyễn trần Bạt. Tôi không quen biết và củng
  chưa một lần biết đến cái tên NTB.Ngoại trừ lần nầy ! Nhưng qua những ngôn từ mà Lảo Tạ mô tả về NTB,tôi thấy thật quá đáng !.Nhưng không ngạc nhiên.Vì thuyền và người,đều ngồi trong thuyền đang ở VN !Thật vâyNTB chỉ là một chiếc thuyền con ,đang ở trong hồ (ao),Lảo Tạ đang ngồi trong đó. Thuyền to-thuyền bé ..Lảo Tạ thấy đươc củng chỉ là trong không gian “ao=cá-Bác-Hồ”.Chưa ra biển làm sao biết thuyền mình Lớn và Chắc. Lời khuyên,có thương yêu NTB chăng nửa ,củng nên từ tốn.Nổ quá,hóa ra làmbanh xác NTB !!

 5. Trích: “Chỉ riêng quan điểm của ông về đối sách với các cường quốc, đã xứng đáng để phong ông là “túi khôn” của thiên hạ.”
  Rất tiếc là chưa được đọc qua những quan điểm của ông Bạt về đối sách với các cường quốc để xem cái “túi khôn” của ông Bạt nó sâu hay cạn. Chớ mấy vấn đề khác mà ông nêu ra như: phi chính trị hóa giáo dục; tự do để phát triển xã hội, nghệ thuật, kinh tế; trí thức phải độc lập với chính quyền, v.v. miền Nam trước 1975 đã có đủ hết. Như vậy là sau 45 năm “phỏng giái” miền Nam, các bộ óc lớn của miền Bắc vẫn chưa theo kịp với miền Nam VN trước 1975. Trong một bản báo cáo mới nhất về trình độ lao động trong vùng ĐNA thì VN áp chót, chỉ hơn nước Lào, thua cả Kampuchia. Nói láo thì “Hoành Tráng”, quản lý và phát triển thì chỉ muốn XÁNG một cái cho chết mẹ hết chúng nó đi cho sạch đất. Một lũ người Vượn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên