Việt Nam chuẩn bị 50 năm giỗ Bác và 60 năm đường mòn Hồ Chí Minh

14

Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần lúc 9:45 phút sáng ngày 2 tháng 9 năm 1969. Nhưng để tránh Quốc khánh Việt Nam 2/9/1969, ngày mất của ông được bí mật lùi lại 24 giờ.

Tháng Chín năm nay sẽ là tròn 50 ngày ông mất. Việt Nam đang âm thầm chuẩn bị cho đại lễ 50 năm ngày giỗ Bác, và 60 năm ngày thành lập đường mòn Hồ Chí Minh.

Ngay từ tháng 6/2019, Thủ tướng Việt Nam ký sắc lệnh thành lập một “Hội đồng hỗn hợp đặc biệt cấp quốc gia” gồm bảy nhà khoa học, hóa sinh học, cơ thể học, y học hàng đầu của Nga và Việt Nam để đánh giá tình trạng thi hài Hồ Chí Minh.

Giáo sư, viện sĩ thông tấn Viện hàn lâm Khoa học Liên bang Nga Banin Victor Vasilievich, trưởng khoa hình thái, Đại học Y Matxcơva làm chủ tịch hội đồng.

Đồng chủ tịch hội đồng phía Việt Nam là giáo sư, viện sĩ, tiến sĩ khoa học Đặng Vũ Minh – chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước về Bảo quản, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Qua hơn hai tháng làm việc bằng phương pháp khoa học, Hội đồng hỗn hợp Nga -Việt đã đánh giá rằng tình trạng thi thể của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được bảo quản và lưu giữ tuyệt hảo, sẽ trường tồn vĩnh viễn, nhân dân cả nước yên tâm đừng quá lo lắng, đừng tin những lời đồn nhảm của các thế lực thù địch về tình trạng thi thể của Người. Trung tướng, giáo sư, viện sĩ, tiến sĩ Đỗ Quyết – giám đốc Học viện Quân y, ủy viên Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước về bảo quản, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết.

Liên Xô trước đây và Nga hiện nay qua phòng bào chế Lenin (Lenin Lab) đã chế tạo thành công những hóa chất bảo quản thi hài Lenin từ năm 1924 đến nay. Nga đã đồng ý chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Thiếu tướng Cao Đình Kiếm, chính ủy Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng cho biết. Việt Nam đã làm chủ công nghệ giữ gìn thi hài Bác trong bất kỳ hoàn cảnh và điều kiện nào.

Nếu ở Nga có “Lenin Lab” thì ở Việt Nam có “Viện 69” gồm nhiều nhà y học, y sinh học, tế bào học, chuyên khoa da, với những trang thiết bị hiện đại nhất hành tinh, nghiên cứu bào chế dung dịch bảo quản da cho Bác và giữ gương mặt của Bác được vẹn toàn như đang ngủ. Các chuyên gia cho biết da của Bác vẫn giữ được độ mền mại và đàn hồi như da người sống.

Nga và Việt Nam đang tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, tổ chức hội thảo, học hỏi kinh nghiệm giữa Bộ Tư lệnh lăng Lenin và Bộ Tư lệnh lăng Hồ Chí Minh, giữa Lenin Lab và Viện 69.

Việt Nam bắt đầu khởi động lễ “50 năm ngày Bác mất” bằng phong trào học tập Di chúc của Người, và lễ kỷ niệm “60 năm Đường mòn Hồ Chí Minh 19/5/1959 -19/5/2019” được biết tới là “Đường 559”.

Nhiều tượng Bác sẽ được khánh thành khắp các miền đất nước. Nhiều đền thờ Bác sẽ được khởi công mọi hang cùng ngõ hẻm.Tấm gương đạo đức của Người sẽ được phổ biến đến mọi người dân.

Hơn nữa, năm nay, Việt Nam giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN. Viêt Nam hy vọng dùng ảnh hưởng để khuyết trương đại lễ 50 năm ngày Bác mất ra nhiều quốc gia trên thế giới thu hút khách quốc tế và kiều bào về viếng Bác.

Hà Nội, 19/7/2019

Trần Cao

14 BÌNH LUẬN

 1. Con khô này làm mắm đã được 50 năm .

  Hổng biết chừng nào bọn chúng
  khui cái hũ mắm này ,để tổ chức
  “liên hoan” nhỉ ?

 2. Một đất nước mà “ngày khai sinh” chính là ngày “giổ” của người sinh ra nó !! Thế=là-nghĩa -lý gì ?? Xin thưa : Quốc khánh = Đại tang !! Thật vậy
  từ ngày có cái gọi là CHXHCNVN,thì Dân VN chưa có nụ cươi. Nói như nhà văn Nguyên Ngọc khi sang Âu Châu,nhìn lại Đất nước ” trên đường phố Hanoi,mọi người lầm lủi đi ,như tìm tìm cái gì.Khác với những khuôn mặt tươi vui ở nước ngoài.. Nhớ ngày “Nó” mơi sinh,(45-47) chó không dám sủa !! …và đến nay: Con cá ,con chim… còn sống không nổi,huống chi là con người . Đó không không phải là ngày Đại-tang là gì nửa ?? Xin bà con trả lời !!!

 3. Chỉ có chế độ CS thì khi đã chết rồi lãnh đạo vẫn làm khổ dân : Ngoài ông Hồ được xây lăng ra thì mỗi lãnh đạo khi chết cũng cướp mất của dân vài ha đất nông nghiệp để xây mồ mả.

  • Hình như, ông/bà chưa đọc kỹ. Đây là bài rất hữu ích, đánh động công luận. Cộng sản đã tiêu tốn bao nhiêu tiền/ tài nguyên quốc gia của vào một cái xác chết Hồ Chí Minh. Tiền chi tiêu cho một Bộ Tư lệnh gồm cả ngàn quân nhân, cho cả một viện nghiên cứu, hội thảo, đi lại, mua trang thiết bị v.v…Người ta ước tính rằng, kinh phí bảo quản xác chết ông Hồ cao hơn kinh phí nuôi một bộ. Những thông tin trong bài đã phần nào chứng minh. Dân đói nghèo, thiếu trường học, thiếu bệnh viện… nhưng tiền chi vào xác chết ông Hồ thì xả láng. Hơn nữa, dư luận nên chuẩn bị đối phó với chiến dịch “50 năm thực hiện Di chúc” vào tháng 8 này. Ông/bà đọc cũng nên suy nghĩ đằng sau những thông tin được nêu ra.
   Kính.

 4. Dòm cái hình cũng thấy vui vui .
  Thằng chết nằm trong hòm kính . Trên đầu còn gắn thêm cái
  quạt máy thổi vù vù . Bộ nằm trong trỏng ,nóng lắm hay sao ?

 5. Đã nói là bùa rồi thì phải yiếm cho tới bến. Mẹ kiếp, nó chết đi để làm khổ cho dân hơn nửa thế kỷ.

 6. Việt gian Hồ chí Minh chối từ Tổ quốc, Dân tộc. Việt gian Hồ chí Minh tôn sùng đế quốc. Việt gian Hồ chí Minh đầy tớ tay sai cho đế quốc :

  Hồ chí Minh: “Dân tộc chỉ là màu sắc chứ không phải bản chất , và chủ nghĩa ái quốc là một điều nguy hiểm” – Nguồn: Báo Thanh Niên ngày 20-12-1926.

  Hồ chí Minh :”Cái danh từ Tổ quốc là do các chính trị gia đặt ra để đè đầu nhân dân, để buộc những người vô sản phải cầm vũ khí bảo vệ tài sản của địa chủ và quyền lợi của giai cấp tư sản. Thực ra, chẳng có Tổ quốc, cũng chẳng có biên giới”. Nguồn: Báo Thanh Niên phát hành ở Quảng Châu ngày 20/12/26 ).

  Khi Lenin qua đời, Hồ chí Minh viết trên tờ báo Pravda ngày 27/1/1924 của Liên Xô:“Khi còn sống, Người là cha, là thày, là đồng chí của chúng ta. ”

  Hồ chí Minh : “Ai có thể sai chứ đồng chí Stalin và đồng chí Mao trạch Đông không thể sai được “.

  Trần Đĩnh – tác giả cuốn Đèn Cù : “Lòng trung của Hồ chí Minh đối với Lê Nin, Stalin, Mao Trạch Đông là vô bờ “.

  Trong thư đề ngày 06-6-1938 gửi Lê Nin, Hồ chí Minh viết: “Đồng chí hãy phân tôi đi đâu đó, hay là giữ tôi ở lại đây. Hãy giao cho tôi một việc làm gì mà theo đồng chí cho là có ích ” . Nguồn: Hồ Chí Minh Toàn Tập của đảng cộng sản Việt nam.

 7. Miền Bắc thời Việt gian Hồ chí Minh

  “Đất Này”:

  Đất này chẳng có niềm vui
  Ngày quệt mồ hôi
  Đêm chùi lệ ướt
  Trại lính, trại tù người đi không ngớt
  Người về thưa thớt dăm ba…
  Trẻ con đói xanh như tàu lá
  Cày bừa phụ nữ đảm đang
  Chốn thôn trang vắng bóng trai làng
  Giấy báo tử rơi đầy mái rạ
  Buốn tất cả
  Chỉ cái loa là vui!

 8. “Không có gì quý hơn độc lập tự do”
  Tôi biết nó, thằng nói câu nói đó
  Tôi biết nó, đồng bào miền Bắc này biết nó
  Việc nó làm, tội nó phạm ra sao
  Lúc rụi vào Tàu
  Lúc rúc vào Nga
  Nó gọi Tàu, Nga là cha anh nó
  Và tình nguyện làm con chó nhỏ
  Xông xáo giữ nhà gác ngõ cho cha anh
  Nó tận thu từ quả trứng, quả chanh
  Học thói hung tàn của cha anh nó…..

  Việc nó làm, tội nó phạm ra sao
  Nó là tên trùm đao phủ năm nào
  Hồi Cải Cách đã đem tù, đem bắn
  Độ nửa triệu nông dân, rồi bảo là nhầm lẫn.
  Đuờng nó đi trùng điệp bất nhân
  Hầm hập trời đêm nguyên thuỷ…

  Ôi Độc Lập, Tự Do
  Xưa cũng chỉ vì quý hai thứ đó
  Đất Bắc mắc lừa, mất vào tay nó

  (Tập thơ Vô Đề )

 9. Bác ơi!
  Để phục vụ cho một xác chết, Đảng đã phải thành lập 2 cơ quan khủng: Bộ Tư lệnh Lăng và Viện 69.

  Bộ Tư lệnh Lăng do cấp tướng (thiếu, hoặc trung tướng) chỉ huy, số quân tương đương với một sư đoàn.

  Viện 69 biên chế tương đương với một viên nghiên cứu. Tập hợp những chuyên gia giỏi nhất gởi đi đào tạo, mua sắm những thiết bị hiện đại nhất để nghiên cứu bảo trì da cho Bác tươi mát, mềm mại, tư nhiên như da Bác còn đang sống.

  Chưa kể đến những bàn tay vàng, giỏi nhất toàn quân để may quần áo bằng loại vải đặc biệt cho Bác mỗi ngày hai bộ, thay ra một lần rồi bỏ, đặc biệt những ngày đông khách viếng, suốt 50 năm qua. Lượng điện phục vụ cho Lăng Bác tương đương với lượng điện tiêu hao của một thị xã.

  Khi Bác sống sao Bác giản dị quá, mà khi Bác chuyển qua từ trần thì Bác lại ăn chơi đến cỡ đó Bác ơi. Bác có thương người dân đóng thuế không? Nhiều trẻ em không đủ cơm ăn. Nhiều bệnh nhân không bệnh viện. Mà sao Bác lại xa hoa, trụy lạc, đốn mạt đến thế này. Bác ơi!

   • Từ…từ, bớt..nóng cháu ngoan!
    Khi nào nhân dân VN cuốc cái mả của “Bác”… xẹp và các tượng đài thành đống gạch vụn như các nước Đông Âu đối xử với tựơng Lenin là “bọn phản động” sẽ im ngay.
    Lúc đó có cho tiền bọn phản động cũng…im mồm!

   • Các nhà nghiên cứu về lịch sử rất xôn xao, trong việc Tiến sĩ sử học Vũ ngự Chiêu gần đây đã lục được trong kho tư liệu Bộ thuộc địa khổng lồ của Pháp tại Paris bản gốc thẻ căn cước của Nguyễn ái Quốc làm tại đây năm 1919.
    Điều đáng để ý ở đây là: trong thẻ căn cước có ghi rỏ: NAQ cao 1m65 , trong khi đó Hồ chí Minh thì cao 1m72 !!!
    Thế là đã rỏ rồi nhé! Cả nước đã bị thằng Mao nó lừa bằng vụ án buôn vua của lão Hồ Quang nầy đấy !

    https://nghiepdoansinhvien.org/2018/03/05/da-tim-duoc-the-can-cuoc-cua-nguyen-ai-quoc-ngay-sinh-15-thang-01-nam-1894/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên