Ukraine gợi lại ký ức chiến tranh

21
Thành phố Berkeley treo cờ ủng hộ Ukraine (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Người Việt ở vào tuổi sáu mươi hay lớn hơn chắc hẳn chưa quên trải nghiệm chiến tranh trên quê hương mình. Chiến tranh nam bắc kéo dài, chiến tranh biên giới phía bắc, phía tây nam.

Những ngày qua, theo dõi tình hình chiến sự Ukraine tôi không khỏi xúc động hồi tưởng về Tết Mậu Thân 1968, Mùa hè Đỏ lửa 1972 và tháng Tư năm 1975. Ký ức gợi lại cảnh dân chạy loạn, người chết ở Huế, chết dọc Đại lộ Kinh hoàng. Nhớ người thân, bạn học đã hy sinh trên chiến trường.

Với nhiều người Việt lớn lên ở miền Bắc, nhắc đến chiến tranh chắc không quên cảnh máy bay Mỹ ném bom mười hai ngày đêm vào mùa lễ Giáng Sinh 1972, hay cảnh đạn pháo như mưa ở biên giới phía bắc vào mùa xuân 1979. Làm sao quên những đứa con “sinh bắc tử nam”, những thanh niên bỏ mình trên chiến trường biên giới hay trên đất Kampuchia.

Chúng ta đã đều kinh qua chiến tranh, bom đạn, chết chóc.

Nhìn cảnh đổ nát, cảnh người dân Ukraine sống dưới hầm hay đang theo đoàn người di tản ra khỏi vùng giao tranh, tưởng từ một nơi xa xôi lắm nhưng sao lại thấy rất gần.

Chiến tranh có lẽ ở đâu cũng thế, vì đã kinh qua nên người Việt đồng cảm với người dân Ukraine.

Với nhiều người Việt, hay gốc Việt đang sống ở Ukraine, đông nhất ở thành phố Kharkiv, trước nay chiến tranh có thể còn là điều xa lạ hay đã mờ nhạt theo quá khứ, nhưng bây giờ họ đang lại phải đối diện với bom rơi, súng nổ.

“Tản cư”, “sơ tán”, “chạy giặc”, “chạy loạn”, “di tản” là những gì ông bà, cha mẹ ngày xưa đã trải qua nay chính họ đang phải có những quyết định. Đi hay ở. Mà bỏ Kharkiv thì đi đâu bây giờ. Còn ở lại, không biết sống chết ra sao.

Hôm 28/2 một người Việt ở thành phố này đã hơn 40 năm, ông Vũ Chân, gửi tin cho phóng viên VOA mô tả cuộc ném bom của Nga vào thành phố: “Hôm nay nó bắn nhiều quá thôi. Năm 72 so với hôm nay chưa là cái gì cả. Nó toàn bắn vào nhà dân thôi.”

Hình ảnh về chiến tranh ở Ukraine trong sân trường Đại học Berkeley hôm 28/2 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Tôi nhớ Tết Mậu Thân 1968, khi Việt Cộng tấn công vào thủ đô Sài Gòn là lần đầu tiên tôi giáp mặt với chiến tranh.

Nhà ở gần phi trường Tân Sơn Nhất, tôi nghe tiếng đạn nổ rất gần, nhà cửa cháy. Xa xa thấy máy bay lao xuống bỏ bom. Sau tiếng nổ như sấm, một miểng bom rơi ngay trước sân, tôi nghịch ngợm chộp lấy, sức nóng của mảnh bom còn như lửa khiến tôi vội vàng vất xuống.

U tôi cũng đã chuẩn bị khăn gói cho các con chạy loạn, ghi tên từng con nhỏ trên mảnh giấy rồi nhét vào gói quần áo đeo vai, để phòng có lạc nhau, hay chết trên đường thì còn tìm ra xác.

Sau chiến trận, có những đêm Việt Cộng bắn hoả tiễn 122 ly vào thành phố, rớt gần nhà, xác người tung toé. Nhiều gia đình làm tăng-xê bao cát để tránh đạn pháo. Nhà tôi không làm. U nói nếu ý Chúa định cho mình chết dưới bom đạn thì không sao tránh khỏi.

Năm 1972 chiến tranh lại bùng phát khốc liệt. Xe tăng, đại pháo Bắc Việt tràn qua vùng giới tuyến vào Quảng Trị, cùng lúc tấn công nhiều tỉnh phía nam. Nhưng rồi bị chận lại ở Quảng Trị, Kontum, An Lộc.

Tháng Tư 1975, từng vùng đất quê hương rơi vào sự kiểm soát của bộ đội cộng sản, để rồi miền Nam đầu hàng ngày 30/4/1975.

Hết chiến tranh. Đất nước thống nhất. Những tưởng người Việt sẽ được sống trong hoà bình.

Ai ngờ chỉ vài năm sau người Việt lại phải đối diện với bom đạn từ chiến trường tây nam, từ biên giới phía bắc. An Giang, Châu Đốc, Tây Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang lại trở thành những bãi chiến trường.

Một buổi sáng tháng 2 năm 1979, khi nghe tin Trung Quốc tấn công, các bạn sinh viên ở cùng ký túc xá hỏi tôi nghĩ sao về nền hoà bình ngắn ngủi mới được vài năm trên quê hương Việt Nam. Khi đó, theo hiểu biết của mình tôi giải thích cho các bạn là Hà Nội muốn thành lập một Liên bang Đông Dương gồm ba nước Việt, Miên, Lào dưới sự lãnh đạo của thành phần thân Liên Xô trong bộ chính trị. Chiến tranh xảy ra vì Trung Quốc không muốn một vùng lãnh thổ phiá nam là thù nghịch.

Nhưng quân phương bắc không chiếm được Hà Nội. Với thiệt hại nhân mạng không lường trước, sau ba tuần tấn công vào lãnh thổ Việt Nam, Bắc Kinh đã phải phải rút quân về.

Chiến tranh ở Ukraine hiện nay cũng thế, vì Tổng thống Putin của Nga không muốn Ukraine ngả theo NATO và Liên hiệp Châu Âu để trở thành thù nghịch, nên đã ra lệnh tấn công vào nước này.

Lời nguyện cầu cho hoà bình thế giới đặt trước International House, Đại học Berkeley (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Ukraine có sẽ chống lại được cuộc xâm lăng hay không? Cho đến lúc này, có khả năng Nga đã ước tính sai tinh thần chiến đấu của quân đội Ukraine, nên sau gần một tuần quân Nga cũng chưa kiểm soát được thành phố lớn nào.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong buổi tường trình trước Quốc hội về “Hiện tình Liên bang” vào tối 1/3 đã dành 15 phút đầu tiên nói về tình hình khẩn trương ở Ukraine mà Hoa Kỳ cùng Liên hiệp Châu Âu đã có biện pháp bao vây kinh tế Nga, cùng lúc viện trợ vũ khí, tài chánh để giúp Ukraine đánh đuổi quân xâm lược.

Có khả năng Ukraine sẽ là mồ chôn quân Nga lúc này. Còn nếu bị chiếm đóng, Nga sẽ sa lầy và Ukraine là một Việt Nam 2 cho nước Nga, như cuộc xâm lăng Afghanistan năm 1980.

Nhiều nơi trên thế giới, từ Washington D.C., Toronto, San Francisco, Berlin, Bangkok, Berkeley cho đến Colombo, Paris, London người dân đã xuống đường phản đối Nga xâm lược. Các biểu tượng xanh và vàng là mầu cờ của Ukraine, cùng những bông hoa hướng dương đã được phô bày để biểu tỏ sự ủng hộ Ukraine đang chiến đấu chống lại quân Nga.

Tại Việt Nam thì khác, không mấy ai công khai lên tiếng kết án Nga xâm lăng. Trên truyền thông cũng như qua các phát biểu của quan chức bộ ngoại giao đều không dùng từ “xâm lược” để chỉ hành động của Nga, chỉ gọi đó là “chiến dịch quân sự đặc biệt”, như Putin đã dùng khi ra lệnh tấn công, vì cho rằng Ukraine đã từng là một phần lãnh thổ của Liên Xô trước đây, nay phải đưa trở lại cùng đất mẹ.

Hồ Chí Minh cũng đã từng coi miền Nam Việt Nam là một phần bất khả phân ly của nước Việt nên đã phát động chiến tranh giải phóng, không bao giờ gọi đó là xâm lăng. Ngược lại Hà Nội còn lên án Mỹ phát động chiến tranh xâm lược ở Việt Nam.

Chiến tranh Việt Nam kéo dài hai thập niên với hàng triệu binh lính và thường dân chết. Kết quả chiến thắng về phe cộng sản, nhưng lãnh đạo Hà Nội đã phải trả một giá rất đắt và nước Việt Nam nay cũng đang trong hoàn cảnh không khác Ukraine trước khi Nga đưa quân vào.

Hoa hướng dương là quốc hoa của Ukraine (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Quốc hoa của Ukraine là hoa hướng dương. Mong rằng những bông hoa vàng vẫn còn nở rộ trên quê hương đó. Mượn lời ca trong ca khúc “Hoa vẫn nở trên đường quê hương” của Phạm Thế Mỹ, viết trong thời chiến tranh Việt Nam, để gửi niềm hy vọng đến với dân tộc Ukraine:

Hoa vẫn nở trên đường quê hương

Ôi quê hương ta đó

Dù bóng đêm đang gieo kinh hoàng

Dù mái tranh bơ vơ điêu tàn

Từng cánh hoa, từng cánh hoa

Hoa vẫn nở trong đêm mù sương

Hoa vẫn nở trên đường quê hương….

© 2022 Bùi Văn Phú

21 BÌNH LUẬN

 1. Xem wrestling đài Fox 2 mỗi thứ 6 : các tay Mỹ ( đến ,trắng ) mỗi khi đánh đấm như trời dáng , nhưng phải giữ hoặc đối thủ phải đứng yên . Có 2 tay người México, nó đánh thắng hầu như hết cả mọi người , vì khi bị người khác tóm , nó quay như trong đoàn xiệc , thế là đối thủ cứ va vào dây vào cột ! Về sau gặp một tay Do thái đánh 2 trận :
  1. Khi thằng Mễ giữ thật chặt dây để dùng làm điểm tựa ; thằng Do thái nó “ rung giây “ thế là thằng này té từ trên sàn xuống đất xi măng ! Nó thắng .
  2. Khi thằng này leo cao để té xuống bụng nó , nó nằm yên nhưng mà đưa đầu gối lên , cho thằng này té trúng đầu gối nó ! nó lại thắng nữa .nhưng mà nó phải khỏe hơn thì mới đưa đầu gối như thế được !

 2. Trên Google , họ nói Zelensky là Do thái mà không thuộc Orthodox , còn Putin là Orthodox ; mà họ không nói Putin có phải Do thái hay không và Zelensky có thuộc về Orthodox hay không ? Do thái và Orthodox , thông thường tuy hai mà một , tuy một mà hai ! Trên Google viết về 2 vị tổng thống VNCH là cố tổng thống Nguyễn văn Thiệu và Ngô Đình Diệm thì tốt cũng cả đống mà xấu cũng cả đống ; các tác giả toàn Do thái mà cứ được coi là “ trắng “ nên “ đáng tin cậy “ cả cho Cộng Sản lẫn người Quốc Gia ; mỗi người cầm một cái “ chân voi “ ! Dài tivi CBS KPIX 5, San Francisco , chiếu rally ủng hộ Ukraine, chọn 1 tay người Việt mặt giống “ y chang “thằng chó đẻ Paul Heggen tên là Doan Vo ! Tay xếp về tin tức của đài này có tên Do thái rõ rệt !
  Đừng “ bợ đỡ “ Do thái ! Muốn “ tròn xoe mắt “ thì cứ việc !

 3. Ráo Sư Bui van Phú viet bài ni làm anh Phét nhó lại chiện NGUY QUÂN SAI GÒn chạy phăng phăng vùa chạy vửa cỏi áo tuột quần, quăng sung liệng đạn , chạy như mọt bầy vịt giửa mùa bão táp mưa sa.

  Phải nói rằng trong lich sử chien tranh CẬN ĐẠI , ỏ thé kỷ truóc thì có NGUY SAI GON để lại nhiêu hình ảnh ê chề nhục nhã nhất trong thé kỹ. Hình ảnh những đoàn quân thất thêu chạy tán loạn khong quân phục, khong áo lính , không quần nhà binh, không giày vớ mà chỉ độc có một cái quần XÀ LỎN. Có ai biet rằng truoc đó vài ngày củng đoàn quân này nai nịt chỉnh tè, gọn gàng quân phong quan kỹ đố ai nghi ngò khả năng trận mạc của họ.

  Ở đầu thé kỷ này thì có một đội quân củng ……….chạy nhanh không kém , sụp đổ không chậm đó là đội quân NGỤY KABUL. Hình ảnh đám lính mạc áo quân rằn ri trong rất nhà nghề th’e nhưng chỉ vài ngày củng đám lính này đứng sáp hàng run rẩy giao nộp vủ khí cho quân TALIBAN.

  Thé giói tự hỏi tai sao NGUY SAI GON, NGỤY KABUL lại không gióng như UCKRAINA hiên nay.

  Cau trả lòi đó là có sự khác biet lớn lao giửa NGUY SAI GON , NGỤY KABUL và UKCRAINA đó là

  1/Quân và Dân UKCRAINA một lòng quyet tâm chien đấu cho lý tuỏng của họ trong khi NGUY SAI GON và NGUY KABUL chỉ chiến đấu vì…………….túi tiền của MẼO hay noi trắng ra là NGUY SAI GON và NGUY KABUL là những tên linh XUNG KÍCH của MẼO chien đấu cho ý chí và mục đích của MẼO. Khi mà MẼO hết ý chí và không còn mục đích thì NGUY SAI GON và NGUY KABUL trỏ thành đội quân BẦT KHIẺN DỤNG.

  2/TON TON của UKCRAINA không giống như ton ton của NGUY SAI GON và TON TON của NGUY KABUL. TON TON Zenlinsky của Ukcraian không chi? tuyen bô’ TỬ THỦ bằng MỒM mà còn quyet tâm ỏ lại chien đấu và châp nhận cái chết cùng vói quân dân UKCRAINA. Nguọc lại TON TON NGUYEN VAN THẸO của NGUY SAI GON thì hôm truóc ngày 21 thang 4 năm 1975 thì hùng hổ tuyen bồ TỬ THỦ voi đông bào miền NAM nhu8ng 3 hôm sau vào ngay 24 thang 4 nam 1975 , TON TON THẸO năn nĩ thèng cha THOMMAS POLGA và thèng FRANK SNEPP chở ra phi truòng TAN SON NHAT chuốn khỏi VIET NAM lúc gần nửa đêm ngày 24/4/1975. Ton ton của NGỤY KABUL GHANNI củng thé chuo6n khỏi AFGANHISTAN voi’ máy chiếc xe JEEEP của cải sang nuoc láng gièng.

  3/ Công đồng thé giói ủng hộ UKCRAIAN và khong ung hộ sự tòn tại của NGUY SAI GON và NGUY KABUL vì tinh thần cùa quân đội UKCRAINA anh dũng trong khi tinh thần chien đáu của NGUY SAI GON và NGUY KABUL quá HÈN NHÁT và chủ bại.

  Trong chién tranh, tinh thần chien đấu không chỉ đong vai trò quyet định thắng thua mà còn tranh thủ đuọc sự ủng hộ của những phe ngoài cuộc nửa. Quân Dân UKCRAINA đả tranh thủ đuọc sự ung họ của phân lón thé giói bằng tinh thần cũa họ nguọc lai NGUY SAI GON và NGUY KABUL đả đánh mất sự quan tam của thé giói chỉ vì tinh thần BẠC NHƯỢC , Ý CHÍ CHỦ BẠi và PHI NGHĨA của họ.

  • Cái nhà bác này quên ton ton Ucraine đang nấp gầm bàn trong tòa đại sứ Mẽo ở Poland có hơn gì Sáu Thẹo đâu. Hơn nữa tên ton ton này đá đấm mới chưa được 2 tuần, ngụy Sài Gềnh uýnh nhau cũng được 4 tháng mới tụt quần, bỏ dép chạy thục mạng để bám càng máy bay chớ!
   Chiến sự sắp ngả con bài chủ, ton ton Ucraine được Mẽo cho tỵ nạn rồi….. mọi chuyện ồn ào vài tháng, vài năm y chang Mẽo vô cớ xâm lược Irag, Afghanistan bị thế giới xỉ vả…. rồi cũng huề cả thế giới!

 4. VC công nhận họ là Việt Công cung như Trung cộng <Nga cộng. VC biest từ VC chỉ có nghĩa người Việt theo cộng sản …
  Họ không thích ,nói như một cán bộ cộng sản ,là vì 2 từ đó do Mỹ và Ngụy nói ra cs y miệt thị ,khinh hét họ ,Nó là một từ phổ biên đến con nít cũng biết;Cái gì tàn ác ,phi nhân ,khốn nạn nhất xảy ra cho người dân miền Nam trong cuộc chiến đều do cái bọn VC đó làm ra (như pháo kích bừa bãi ,đặt mìn claymore giết Mỹ nhưng phần lớn bọn trẻ con bị dụ khi (đánh giày bán báo ,xin ăn hay ắn cắp vặt được giao ,nhưng sợ chết ,nên không bỏ đúng địa điểm , bỏ đại (vì đến giờ phát nổ) nên dân oan chêt nhiều!). Con nít nghe 2 tiếng VC là xanh mạt đang khóc nhè cũng nín ngay . Nó là ông ba bị ,là con ma…DỌA con nít rất hữu hiệu…

 5. “…tại sao Putin không hành động vụ này hai ba năm về trước mà là bây giờ?”
  Bởi vì Putin chưa chuẩn bị xong ,nhưng cũng muốn chắc ăn hơn: người bạn , tỷ phú có tiền nên muốn có quyền . (đã Phú còn Quý) nên đã noi gương bạn vàng ,kgb quyền uy trong lúc ta chỉ ăn rồi chơi và tìm cách sao qua mạt ,vui trong cái SMART của minh tỉm khe hở của Luật pháp đẻ làm lợi cho cá nhân và dược thành công,thì nỡ mặt nở mủi biết bao !
  Bởi vì kẻ úy phục mình còn đó ,tự nhận là bạn ,cung có thể coi là đồng chí ,KGB kinh nghiệm sống từng trải không lẻ không biết cách chiêu dụ ,(2016) ra đòn ngầm (đai đen quốc tế)…và cã hệ thống mà không “dụ khi được con mồi “uống coca ,bụng phệ ….có tiền ,nay có quyền ,lại muốn có thế …(…đứng trong lịch sử .Hình vinh danh trên Rushmore thật hấp dẫn ” Ta làm tốt hơn ,Nếu ứng cử mấy cái tựơng đó còn thua phiếu ta .(Nếu thắng thì có sẳn bài bản : là Gian lận ,là ăn cắp …”thưa thầy bài học hôm nay con đã thuộc . Đã áp dụng đang áp dụng và sẻ áp dụng ).
  Bởi vì nếu 45 thắng cử và vói chuẩn bị tron 4 năm qua,nói láo có người tin ,có sức hấp dẫn ,thuyết,là tài tử trong ác màn “lác mắt”…(có người ở ngành tư pháp cao nhất đến thấp nhất ,có hạ bộ trung thành (không thì bị duổi như Mu-lơ,có công tố cáo khơi khơi (chưa trưng bằng chứng ) đẻ giúp thắng cử ,vì Không Trung thành (vói Tao) thì “yu-a-fai”/đau hơn HOẠN).
  Pu tin là đ/c ,cùng là bạn.là đối tác, sẻ thắng trong đợt bấu cử NK2,nên đợi : Đợt 2 vói nhân sự được bổ trí bổ nhiệm ,sẻ rời bỏ Nato ,G7 (đợt cuối cùng không đi họp)và quy chế LHQ Rút quân đóng ở Đức và làm mặt lạnh với ĐM…ôm Tập ,vỗ vai Kim ….Còn trong nước tiếp tục xây dựng những người trung thành với mình (mà những ngày cuối cùng ở ghế cao chót vót,đã có dab CH trung thành ,có nhóm “Datrắng Thượng Đẳng ,thay dổi BQP ,TCPV….(2 tên DB CH “cuồng 45″ đã dự họp”DTTĐ” mà trước khi giới thiệu họ ,tên cầm đầu đã ca ngợi Putin và cuộc xâm lăng Ukraina….Và 45 ca ngọi BỐT là “thiên tài ,khôn ngoan và sáng suốt” …Bị dân chúng và hắc bạch lưỡng đạo la ó, ,trở giọng ngay nhung huyên hoang “có tui mói có NATO (ủa không phải ngài muốn rút khỏi sao?” “có tui thi Pu không đánh Ukraina !)….Phải vì Ý của Pu ,muốn thắng Ukraina triêt đẻ trong vòng vài ba ngày thì đơi “ông coca ” làm xáo trộn chia rẻ nước Mỹ ,thay đổi nhân sự quan trọng , và “trừng phạt Đồng minh …(như Đức chả hạn)…nghỉa là làm suy yếu nước Cờ Hoa….và lúc đó….
  ….Khi thời cơ chín mùi thì KGB xua quân chiêm Ukraina trong vòng vài ngày như dự tính..(.May là tình báo Mỹ biết nên Mỹ và đồng minh chuẩn bị .Bai đẫn độn đã cảnh cáp pu mấy lần…)
  Nhưng kịch bản hơi sai chút là người của Pu không còn ngai vàng ,,,tuy nhiên hoa kỳ vẫn bị xáo trộn ,chia rẻ và kỳ thị .45 vẫn còn nói ,nói được . Đài chưa tắt mà cái ông bai dần độn lại bị đánh tứ phía ở trong nước ,dù cố gắng dưa a-mê-rì-cà bek” .
  Trong chiến tranh Nga-la-tư và Ukraina ,ĐM đứng sau lưng Hoa kỳ …đã dồn vũ khi ,kinh tế cho U…chống PU .Ca thế giới ,trừ bọn cs (cả bọn hồ-bắc-cụ hay Hồ khách)là chống hoặc đứng chàng hảng (phiếu trắng ) !

  • “….tại sao Putin không hành đông vụ nầy hai ba năm trước ….?” Chờ Điều-kiên. J.Biden làm Tổng-Thống Mỹ là Điều-kiện tốt nhất để Putin thực-hiện khả-năng tấn-công xâm-lăng Ukraine./.

 6. “Hôm 28/2 một người Việt ở thành phố này đã hơn 40 năm, ông Vũ Chân, gửi tin cho phóng viên VOA mô tả cuộc ném bom của Nga vào thành phố: “Hôm nay nó bắn nhiều quá thôi. Năm 72 so với hôm nay chưa là cái gì cả. Nó toàn bắn vào nhà dân thôi.” — trích.

  Putin thay đổi chiến thuật ,từ tổng lực lấy thịt đè người sang qua chiến tranh
  phá hoại ,khủng bố gây rối loạn,khủng hoảng tâm lý,xuống thang chiến tranh .
  Kêu gọi Tây phương không nên tiếp trợ cho quân đội Ukraine nữa ,chứng tỏ
  Putin đã hình dung ra được một cuộc chiến kéo dài ,không lối thoát dễ dàng .

  Sa lầy không những về quân sự lẫn cả kinh tế ,không biết Putin sẽ trụ nổi
  bao lâu nữa . Đem chính trị ,quân sự để giải vây cho bế tắc kinh tế ,Putin đã
  đi nước cờ sai . Thật ra thì Putin đã bị tụi Tây phương dồn vào thế triệt buộc,
  không còn nước cờ sáng giá để đi ,chỉ có mỗi nước cờ gây chiến ,và Putin đã
  gặm phải nước cờ này .

  Với cái tinh thần hiếu thắng của một đầu sỏ KGB ,quen đứng trên thế mạnh
  của công an,mật vụ để dàng đàn áp người không có khả năng tự vệ . Putin
  đã học được bài học cay đắng : Chiến trường quân sự khác xa với chính trường
  đàn áp .

 7. Trừ Hậu Họa Cho Con Cháu Ta!

  Nếu phen nầy thế giới tự do
  Nhứt là Hiệp Chủng Quốc Cờ Hoa
  Không quyết tâm tiêu diệt cộng sản
  Tai họa di hại con cháu ta

  Lịnh trừng phạt dường như chưa đủ
  Nhưng chưa cần vũ khí nguyên tử
  Tuy nhiên đừng quên còn Trung Hoa
  Ngày nào còn cộng sản quỷ dữ

  Là còn tai họa cho chúng ta!

  Bao vây cô lập cả Nga Hoa
  Tận diệt luôn Việt Nam Cuba
  Nhổ cỏ cần phải nhổ tấn gốc
  Trừ hậu họa cho con cháu ta!

  Nông Dân Nam Bộ

 8. Một điều nữa Bùi Văn Phú cần quan tâm vì là trí thức

  Người Cộng Sản chân chính ở Việt Nam, nhất là trí thức, xem từ “Việt Cộng” aka Cộng Sản Việt Nam là 1 từ nhục mạ . Có nghĩa Cộng Sản, đ/v họ, là thơm tho cao quý bao nhiêu thì Việt Nam lại là đồ rác rưởi hạ tiện đến đó . Gộp 2 thứ lại cứ như thài lài cắm bãi xít trâu . Vì Bùi Văn Phú kính trọng họ, nên cẩn trọng, đừng dùng từ “Việt Cộng”, tất nhiên, trừ những bài nêu quan điểm để người ta khỏi dị nghị như bài này thì nên nói trước với họ 1 tiếng .

  Nhớ nhắc Quách Hạo Nhiên luôn . Ổng thờ Cao Huy Thuần, kêu Cao Huy Thuần là người Cộng Sản chân chính thì ông này vừa lòng, nhưng kêu ổng là Việt Cộng là kỳ sao tới nhà, ổng suỵt chó ra đuổi . Cẩn thận với người Cộng Sản vẫn hơn các trí thức nhà mềnh ạ .

  • Thường thì BVP khéo né tránh từ ngữ khi viết những đề tài “nhạy cảm”.
   Nhưng hôm nay me xừ nhà ta chơi thẳng “Việt Cộng” xâm lược miền Nam tự do và “Nga Cộng” xâm lăng chủ quyền Ukraine.
   Nhưng câu hỏi trọng tâm của vấn đề : tại sao Putin không hành động vụ này hai ba năm về trước mà là bây giờ?
   Bởi vì Putin là con chồn tinh quái, khi hắn thấy ông chủ nông trại vừa Đần vừa thỏ đế không dám cầm gậy ra ngăn cản thì hắn nhào vô đớp con gà Ukraina mập ú ù.
   Đó là ẩn ý chủ đích “than khóc chiến tranh máu lửa” của bài viết để che chắn cho sự yếu kém của quan thầy.
   Tuy nhiên về từ ngữ thì không có gì sai nếu chuyển từ tiếng Anh:
   Russian Communist= Nga Cộng
   Chinese Communist = Tàu Cộng
   Vietnamese Communist =Việt Cộng…..

 9. “Kết quả chiến thắng về phe cộng sản, nhưng lãnh đạo Hà Nội đã phải trả một giá rất đắt và nước Việt Nam nay cũng đang trong hoàn cảnh không khác Ukraine trước khi Nga đưa quân vào”

  Thui thì trích Trịnh Hữu Long “Trung lập với cái ác, trong trường hợp này, là phỉ nhổ vào lương tri”. Áp dụng vào Bùi Văn Phú, hổng chừng lại khít khìn khịt

 10. Giá như thày TNH còn tại thế… chắc chắn thày sẽ chắp tay nguyện cầu cho bồ câu trắng hiện… đúng kiểu cải lương Dạ Lý Hương!
  Thày chắc sẽ vận động TT Ucàri buông súng để cả hai ôm cái Nôbeo hòa bình… Tiếc thật!

 11. “Chiến tranh Việt Nam kéo dài hai thập niên với hàng triệu binh lính và thường dân chết. Kết quả chiến thắng về phe cộng sản, nhưng lãnh đạo Hà Nội đã phải trả một giá rất đắt và nước Việt Nam nay cũng đang trong hoàn cảnh không khác Ukraine trước khi Nga đưa quân vào.”

  Phải chăng t/g muốn nói VN là của Tàu? Một ngày đẹp trời nào đó, Tàu sẽ tràng sang lấy lại. Thì lúc đó chỉ có công ăn của đảng ra đánh mà thôi còn dân thì kệ mẹ nó.

  • Công an của Đảng là để bảo vệ Đảng Cộng Sản . Lúc đó Việt Nam sẽ có đa đảng, tức là được 2 đảng Cộng Sản lãnh đạo . Công an lúc đó vừa bảo vệ Đảng Cộng Sản này lại phải vừa bảo vệ danh tiếng của Đảng Cộng Sản kia, phờ thở . Hy vọng lúc đó công an bên kia cũng qua bên này trợ lực .

 12. Nga và Ukraine là hai nơi chủ yếu viện trợ cho cộng sản Bắc Việt khi còn nằm trong Liên Xô cũ. Bây giờ cả hai điều phải chịu cảnh anh em chém giết lẫn nhau, nhả tan cửa nát , cấm vận khổ sở cũng là quả báo do gây hại Việt Nam Cộng hòa ngày trước…

  Và quả báo vì can dự ám hại Việt Nam Cộng hòa sẽ không dừng lại đây mà còn sẽ tiếp tục dài dài kể từ nay cho đến 15 năm tới …

  • Vậy thì đến khi nào cái đảng ÔN LỪA và thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN lại RETARDED Bai ĐẦN ĐỘN sẽ phải trả quả báo về những hành động động của chúng đã bức tử miền Nam và còn vận động để người Việt không được tỵ nạn ở Mỹ???

   • Thì Trump là quả báo hiện tiền cho đảng DC. Chưa kề con cưng của Biden chết vì cancer dù còn trẻ-

    Dân Mỹ phản chiến phản bội lăn đùng ra chết vì dịch Vũ Hán 900 ngàn mạng…

    Do Quả báo phản bội Việt Nam Cộng hòa , dân Mỹ sẽ còn khổ nạn dài dài… you will see

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên