Trung Quốc lưu manh – Mỹ phải ra tay

2

Cuối tuần rồi, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nói: “Trung Quốc đang mua sự thống trị bằng cách tung ra những khoảng tín dụng béo bở cho những nước nghèo. Họ thường dùng mánh khóe hối hộ quan chức địa phương để thắng thầu hầu hết những công trình xây dựng hạ tầng căn bản.

Những công trình mà Trung Quốc xây dựng thường mang lại những tai họa lớn cho dân địa phương, phá hoại môi trường, thảm họa cho quốc gia, và nguy hiểm cho lợi ích của Hoa Kỳ. Chúng tôi (Mỹ) có kế hoạch chống đối lại hành vi của Trung Quốc trên mọi phương diện.

Tập Cận Bình khởi xướng chiến dịch “Vành đai – Con đường” nhằm xây dựng hạ tầng cơ sở cả ở đất liền và trên biển vòng quanh thế giới. Đây là tâm điểm của chính sách ngoại giao của Tập.

Lãnh đạo Hoa Kỳ nhận thức thấy Trung Quốc đang tìm mọi cách giành lấy quyền kiểm soát ở những công trình trọng điểm về cảng và đường sắt, đường bộ ở những vị trí chiến lược. Trung Quốc sẵn sàng tung ra những khoản cho vay dễ đến mức không đạt những tiêu chuẩn tối thiểu.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng phản ứng: Mỹ đang thêu dệt, nói dối. Nhiều quốc gia có khả năng nhưng đã không giúp đỡ quốc gia đang phát triển thì nên biết kiềm chế, không nên có lời bình luận vô trách nhiệm.

Phương Tây đã nhận thấy Trung Quốc đang sử dụng miếng mồi tài chính hấp dẫn, rồi giăng bẫy nợ để giành giật lấy chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải ở những vị trí yết hầu khi quốc gia nhỏ nghèo không còn khả năng trả nợ. Một thí dụ điển hình là cảng nước sâu Hambantota của Sri Lanka cảng quan trọng tại trung tâm của vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương. Sri Lanka không còn khả năng trả nợ, đành phải nhường quyền kiểm soát hòn đảo này cho Trung Quốc 99 năm để trừ nợ.

Trung Quốc cũng đang dùng thủ đoạn tương tự ở tất cả mọi cảng mọi nơi. Từ Eo biển Malacca vùng Biển Đông qua tới châu Mỹ Latin như El Salvador, Cuba, Haiti… Đặc biệt Trung Quốc đang tập chung vào Panama.

Giám đốc FBI, Christopher Wray khẳng định. Những đe dọa từ Nga chẳng nhằm nhò gì so với từ Trung Quốc. Họ can dự, thao túng vào mọi tầng của chính phủ, từ thành phố tới tiểu bang, rồi liên bang. Họ đã thành công cài cắm nhiều gián điệp chiến lược trong lòng nước Mỹ mà chúng ta phải đối mặt.

Ngoại trưởng Pompeo là một trong những người tiên phong trong ban lãnh đạo của Trump chống lại chính sách thực dân của Trung Quốc núp dưới bóng hào nhoáng “Vành đai – Con đường”.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ thẳng Trung Quốc đang thực hiện những chính sách hung hãn chiếm đoạn Biển Đông, đánh cắp, tước đoạt sở hữu trí tuệ, bất bình đẳng về kinh tế và tài chính, đàn áp tôn giáo, đàn áp và Hán hóa những dân tộc thiểu số ở Nội Mông, Tây Tạng và Tân Cương, thao túng, mua chuộc, lươn lẹo, hoạt động gián điệp, gây ảnh hưởng chính trị ở nhiều nước.

Mỹ phải đứng lên, chống lại mọi chính sách bất hảo của Trung Quốc một cách quyết liệt và dữ dội. Cách đây năm năm, tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, Chủ tịch Tập nói Trung Quốc không có ý định quân sự hóa Biển Đông. Nhưng hôm nay nhìn lại. Biển Đông đã khác đi nhiều, khác xa với cách đây năm năm, thập chí chỉ hai ba năm trước.

Ban lãnh đạo của Trump đã nhận ra bản chất của Bắc Kinh. Họ nói rất hay trên mọi diễn đàn, nhưng làm ngược lại. Thế giới phải nhận ra điều này, phải hành động để buộc Trung Quốc phải thay đổi, phải tuân theo những chuẩn mực quốc tế.

Cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ của Mỹ cùng đồng ý đưa ra những chính sách kiểm tra nghiêm ngặt với công ty Trung Quốc trên đất Mỹ. Mỹ đã bắt đầu hạn chế cấp visa cho nghiên cứu sinh Trung Quốc trong một số ngành chiến lược.

Trung Quốc có mặt ở đâu là ở đó có hối lộ, gian lận, thao túng. Các công ty phương Tây không thể cạnh tranh được trong tình huống đó. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh. Chiến lược của Trung Quốc gây mối nguy hại lớn cho Mỹ. Chúng ta phải chống lại họ trên mọi phương diện.

Hà Nội 29/10/2018

Bùi Bích

2 BÌNH LUẬN

  1. Không trể đâu bạn ,làm chuồng bây giờ tốt hơn không làm phải không ? Phải có bằng chứng Tàu chơi lưu manh Mỹ mới ra tay ,mà khi Mỹ ta tay thì mới chận được thằng lưu manh ,đa số tụi Tây Âu chờ Mỹ còn không thì đi đêm với Tàu kiếm chút cháo ,Nhật bây giờ cũng chơi màn nầy ,vì Mỹ cũng không tha Nhật trong can cân Mậu dịch thâm thủng nhiều tỷ Dollars Quyền lợi của Mỹ trên hết ,không bạn bè không kẻ thù lâu dài ,chỉ có Tiền ./

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên