Triều Tiên tiếp tục che giấu địa điểm vũ khí hạt nhân

3
Lối vào đường hầm chụp ngày 5 tháng 12, 2019.

Hình ảnh vệ tinh mới thu được cho thấy gần đây Triều Tiên đã thực hiện các bước để che giấu một cơ sở mà các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng đang được sử dụng để lưu trữ vũ khí hạt nhân, một sự kiện có thể làm tăng sức mạnh cho những người muốn chính quyền Mỹ hiện nay cần phải có một chiến lược rõ ràng về cách đối phó với Kim Jong Un trong tương lai.

Hình ảnh do công ty Maxar chụp vào ngày 11 tháng 2 và do các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury phân tích cho thấy trong suốt năm 2020 Triều Tiên đã xây dựng các cấu trúc mới tại khu vực Yongdoktong – một nỗ lực mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể nhằm che khuất hai lối vào đường hầm ngầm dẫn đến chỗ lưu trữ vũ khí hạt nhân.

Theo Jeffrey Lewis, giáo sư tại Viện Middlebury, chuyên ngành tình báo sử dụng mã nguồn mở, hình ảnh do Maxar công bố cho thấy hai lối vào đường hầm chụp vào tháng 12 năm 2019 khác với hình ảnh lúc chụp vào tháng 2 năm 2021, và ta có thể thấy thêm “một cấu trúc giống như tòa nhà mới.”

Giáo sư Lewis nói tiếp: “Dù có ai chê cười đến mấy đi nữa, Triều Tiên vẫn tiếp tục nâng cấp các cơ sở vũ khí hạt nhân và có những nỗ lực che giấu.”

Địa điểm Yongdoktong trước đó đã được tình báo Mỹ xác định là cơ sở nghi ngờ chứa vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và vẫn được cho là được sử dụng cho mục đích đó, một quan chức tình báo Mỹ nói với CNN.

Các hình ảnh vệ tinh mà CNN nhận được tái khẳng định điều mà các quan chức và chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ đã biết trong nhiều năm: Triều Tiên tiếp tục tích cực triển khai vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm trên cả nước, và có những bước xa hơn nhằm che giấu kho dự trữ mà họ đã tích lũy.

Theo hai cựu quan chức tình báo đang làm dân biểu Hạ viện Mỹ, việc xây dựng tại địa điểm này trong thời gian gần đây chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của các cơ quan tình báo Mỹ khi họ giám sát cẩn thận các địa điểm bị nghi là nằm trong chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo nhiều nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận nội bộ chính quyền Mỹ, các nhà lập pháp và các quốc gia đồng minh quan trọng của Mỹ đang háo hức chờ đợi thông tin chi tiết về chính sách đối với Triều Tiên của Tổng thống Joe Biden, mà họ mong đợi sẽ được loan báo công khai trong những tuần tới, khi chính quyền Biden hoàn tất duyệt xét chính sách.

Tòa nhà mới tại lối vào đường hầm chụp ngày 11 tháng 2, 2021

Trước bằng chứng rõ ràng về chương trình xúc tiến vũ khí hạt nhân của Triều Tiên làm tăng thêm tính cấp bách của tình hình, các nhà phê bình cho rằng việc duyệt xét lại chính sách diễn ra trong thời gian quá lâu có nguy cơ xảy ra các diễn biến mới, làm phức tạp thêm việc đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong những tuần đầu tiên cầm quyền, chính quyền Biden chỉ đưa ra những tuyên bố chung chung, tái khẳng định Mỹ cam kết “phi hạt nhân hóa” nhưng rất ít chi tiết cụ thể.

Phát ngôn biên Bạch Cung Jen Psaki tháng trước cho biết: “Quan điểm của Tổng thống là, không còn nghi ngờ gì nữa, tên lửa đạn đạo hạt nhân và các hoạt động khác của Triều Tiên liên quan đến phổ biến vũ khí hạt nhân là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới, làm suy yếu tình trạng không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu”.

Dân biểu Andy Kim nói với CNN rằng ông hy vọng chính quyền Biden sẽ nhanh chóng có chính sách mới với Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử tên lửa khác hoặc thực hiện các bước khiêu khích khác từ giờ đến cuối năm, gây khó khăn hơn cho hoạt động ngoại giao.

(Theo CNN)

 

3 BÌNH LUẬN

 1. Bắc Hàn có đường biên gới với Trung Cộng,một tên đại ma đầu,vì thế cần phải có võ khí vào loại tối tân mới có thể bảo vệ được người dân và đất nước của họ.

 2. Dễ ợt. Thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN Bai ĐẦN ĐỘN cứ…quỳ gối trước mặt cậu Ủn thì ổn ngay thôi. Tên HỀ GIÀ LÚ LẪN Bai ĐẦN ĐỘN chỉ biết QUỲ GỐI và nhắm mắt ký bất cứ giấy tờ nào do Ô Bá Mà đưa mà không cần xem trong đó viết gì. Bệnh Alzhemer của Bai ĐẦN ĐỘN đã lộ quá rõ nhưng đám TTTT che giấu không cho đăng tải. Vừa rồi hắn không thể nhớ được tên của ông Bộ Trưởng Quốc phòng mới do hắn bổ nhiệm. Hắn sắp đi gặp….Boác Hù rồi. Con Đĩ Ngựa Kamala sẽ là nữ TT đầu tiên của nước Mỹ.

 3. Hai Tên Chí Phèo

  Hai tên Chí Phèo đại ác nhân
  Bổng đâu hiện xuống cõi dương trần
  Gây bao tai ách và tang tóc
  Di hoạ lâu dài cho nước dân.

  Hai tên Chí Phèo đến tự đâu?
  Đều do Xếnh Xáng ở bên Tàu
  Đẻ rơi, đẻ rớt, khi bôn tẩu
  Một cặp song sinh lộn ngược đầu.

  Một đứa rơi vào trên bán đảo
  Thành con quỉ đỏ Bắc Triều tiên
  Gieo cơn bão lửa lên Hàn quốc
  Bị đánh tiêu tan mộng bá quyền.

  Một đứa rớt vào hang Bắc Pó
  Thành con quỉ đỏ vẹm nhà nam
  Qua tận xứ người rao bán nước
  Theo tà thần hiến cả giang san.

  Hai Chí Phèo này thật giống nhau
  Đều thờ liềm búa đảng đầu lâu
  Đều xây chủ nghĩa thiên đường ảo
  Cha truyền con nối mãi về sau.

  Nhưng Chí Phèo kia có khá hơn
  Truyền ngôi chính thống lại cho con
  Kim Thành truyền lại cho Kim Nhất
  Kim Nhất lưu truyền Kim ác Ôn.

  Còn Chí Phèo ta quá thảm thương
  Cha xù, con rớt, cháu lươn ươn
  Du cơ, du kích, lên thừa tướng
  Thiến chó, đâm heo, loạn chính trường.

  Di sản ngày nay cái quái thai
  Đầu người đuôi rắn thật bi ai
  Lôi theo tổ quốc và dân tộc
  Vào thời mạt vận kiếp tay sai.

  https://fdfvn.wordpress.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên