Trận bóng “fake news”

2

“Fake news” là 2 tiếng thường được ông Trump gằn giọng nói về giới truyền thông. Không phải đợi đến lúc làm Tổng thống mà ông đã nói ngay từ khi mới bắt đầu vận động tranh cử, điều mà tất cả các ứng viên vào các chức vụ dân cử đều né tránh, nếu không muốn nói là rất sợ hãi giới truyền thông. Duy chỉ có ông Trump dám tấn công trực diện!

Như vậy chỉ có báo chí “fake news” còn ông Trump thì không “fake news”?

Sự thật cả hai giống nhau, đồng đẳng cấp. “Fake news” chỉ là quả bóng trên sân. Chơi bóng thì cố giành lấy bóng, còn chơi “fake news” thì cứ tìm mọi cách đá qua cho đối phương. Vì thế quả bóng “fake news” lăn mỗi lúc một nhanh hơn. “Cầu trường” luôn luôn sôi nổi. Cầu thủ càng dễ mất kiểm soát. Mất kiểm soát sẽ lộ nhiều khe hở và bị đối phương khai thác tối đa. Từ đó sẽ có nhiều pha “bật tường” gay cấn. Càng gay cấn càng được nhiều người hào hứng theo dõi.

Nhiều bình luận cho rằng Tổng Thống Trump tạo scandal để cái tên Trump luôn luôn được “nóng bỏng”, một hình thức tự quảng cáo. Nhưng nhờ đó báo chí có nhiều tin hấp dẫn, lợi to về quảng cáo thương mại.

“Trump fake news” đấu với “Dân Chủ và Báo chí fake news” càng hấp dẫn thì cả hai đều hưởng lợi.

Ở hiệp một ông Trump làm bàn bất ngờ, thắng lớn 1 – 0. Bị thua quá đau nên Dân Chủ và Báo chí “fake news” la ó, phản đối dữ dội, buộc Trọng tài Robert Mueller phải điều tra ông Trump có thông đồng (collusion) với Putin, một cầu thủ chơi xấu ngầm ngoại hạng, hay không. Sau khi xem lại “VAR” cẩn thận, Trọng tài Mueller báo cáo là không thể có kết luận dứt khoát dù “VAR” ghi lại được mọi góc khuất mà mắt thường không thể thấy.

Dân Chủ và Báo chí “fake news” lại muốn đổi thế tiến công, gợi ý phải thay đổi luật chơi. Ai được nhiều phiếu phổ thông thì thắng. Hiến Pháp nên bỏ vụ phiếu Đại cử tri đoàn (Electoral vote). Al Gore và Hillary Clinton đều thắng phiếu phổ thông hơn cả triệu nhưng không được làm tổng thống (!) như thế là bất công.

Nhưng, Hiến Pháp đã tiên liệu! Ngoại trừ 2 Tiểu Bang Maine và Nebraska (mỗi Tiểu Bang chỉ có 2 phiếu Đại cử tri đoàn) còn lại vị nào đắc cử ở các Tiểu Bang khác sẽ lấy tất cả phiếu Đại cử tri đoàn của những Tiểu Bang đó, cộng lại nếu được 270/538 phiếu sẽ là Tổng Thống nước Mỹ. Vì nếu chọn theo phiếu phổ thông thì các ứng viên sẽ bỏ rơi các Tiểu Bang có dân số ít như Montana, Wyoming, Alaska… chỉ lo o bế quyền lợi cho những Tiểu Bang có dân số đông như California, Dallas, New York, Florida… để hốt được nhiều phiếu Đại cử tri đoàn (được tính theo tỉ lệ dân số) Như vậy dại gì vô Liên Bang?

Mở đầu hiệp hai, quả bóng “fake news” được “bật tường” rất nhanh. Dân chủ, Báo chí “fake news” và nhiều cá nhân bị ông Trump mạ lỵ cùng hợp sức tấn công, ông Trump phải “bật tường” liên tục. Mà “bật tường” càng nhanh càng bị nhiều lỗi… như “thống kê” cho biết. Tổng Thống Trump đạt được danh hiệu quán quân “fake news” đến trên cả vài ngàn (!)

Cùng là “fake news” nhưng phe nào nguy hiểm hơn?

Thử nhìn lại “fake news” của báo chí Mỹ và thế giới đã hạ gục quân đội Hoa Kỳ, từng tự hào “bách chiến bách thắng” trước khi tham chiến tại VN, đưa đến thảm họa miền Nam bị mất vào tay cộng sản và hàng triệu người mất quê hương! Ngày đó, phong trào phản chiến làm mưa làm gió bất chấp hàng chục ngàn quân nhân Mỹ đang hy sinh xương máu để bảo vệ Tự do tại miền Nam VN. Đến khi lính Mỹ bại trận trở về lại bị xã hội khinh bỉ nữa (!) Mãi hàng chục năm sau, nhiều dữ liệu lịch sử được đưa ra ánh sáng công luận mới hiểu được thêm được đôi phần của sự thật!

Sự cay đắng và tủi nhục của lính Mỹ cũng như thân phận người miền Nam VN phải chịu đựng đó truyền thông “fake news” có phải trả giá hay không? Danh dự nước Mỹ bị tổn thương truyền thông Mỹ có chịu trách nhiệm hay không?

Còn “Trump fake news” đang làm hại thanh danh và uy tín của một Tổng Thống Mỹ cũng không hề nhỏ, đã thế còn thêm tính “tiền hậu bất nhất” đang làm các nước đồng minh với Mỹ bối rối nữa. Nhưng, đối với ma mãnh của cộng sản Tàu đang thách đố quyền lực Mỹ, đặc biệt là cuộc thương chiến cân não “sở hữu trí tuệ” đang diễn ra, thì “Trump fake news” và tính bất nhất của ông lại trở thành ưu điểm! Không ai có thể đoán được ý đồ chính của ông Trump để phản đòn, điều mà nhiều tổng thống tiền nhiệm vì cố gắng giữ gìn tư cách đã bị đối phương ngầm hiểu được.

Nhưng, dù gì thì hiệp 2 cũng đang tiếp diễn. Quả bóng “fake news” vẫn đang “bật tường” liên tục và gay cấn.

Câu hỏi là liệu Tổng Thống Trump có tự tay phá bỏ biểu tượng Dân chủ, Tự do và Nhân quyền của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ trước thế giới hay không?

– Nếu chỉ vì “Make America Great Again” về kinh tế và quyền lực mà bất chấp giá trị cốt lõi của Dân chủ, Tự do và Nhân quyền thì rõ ràng Tổng Thống Trump đi ngược lại nền tảng Hiến Pháp Hoa Kỳ! Ông sẽ là tội phạm.

– Còn nếu “Trump fake news” và “tiền hậu bất nhất” chỉ với ý đồ làm cho đối phương bối rối không thể nào tìm được phương thức chống đỡ với mục đích tiêu diệt hoàn toàn chủ nghĩa cộng sản, hoàn tất di sản vĩ đại của cố Tổng Thống Reagan thì tên ông sẽ là niềm hãnh diện không chỉ của riêng Hoa Kỳ mà là của cả Thế giới Tự do.

Riêng người Việt, “cuồng Trump” và chống Trump mỗi ngày một lan rộng. “Cuồng”, với hy vọng ông Trump sẽ tiêu diệt được cộng sản Tàu vì người Việt căm thù nhưng bất lực. Chống, vì hiện tại chưa thấy ông Trump quan tâm đến Tự do, Dân chủ, Nhân quyền, làm ngơ để cộng sản VN thẳng tay đàn áp những người yêu nước đang tranh đấu. Nhưng nếu cộng sản Tàu sụp đổ thì chắc chắn Tổng Thống Trump sẽ được người VN nhớ ơn vì nhờ ông dân tộc VN thoát khỏi được thảm họa cộng sản!

(7/7/2019, trước giờ tranh chức vô đích bóng đá nữ của đội Mỹ và Netherlands)

Kông Kông

2 BÌNH LUẬN

 1. Có lẽ đến bây giờ việc quán quân nói dối Mr Trump không còn mấy ai quan tâm nữa. Vì thế chả có mấy ai bình luận.
  Tôi cũng thế, vốn dĩ tôi cũng không quan tâm bình luận về việc này. Nhưng tên Lang lửa cầu tiêu lại có bài phản biện nên tôi cũng viết vài suy nghĩ của tôi về thành tích nói dối của Mr Trump.
  Trước tiên, việc nói dối của Mr Trump là việc mang tính cách cá nhân. Nếu viết về chuyện này thì có khác gì tôi nói thay Mr Trump. Trong khi tôi và ông ta chưa hề gặp nhau. Thì hành động này tôi thấy cũng không thoãi mái lắm.
  Theo tôi, ý kiến riêng của tôi, Mr Trump muốn mọi người biết đến ông ta như một người “lắm tài, nhiều tật”. Ông ta muốn những người ủng hộ ông ta hiểu một việc : Mr Trump cũng chỉ là một con người. Và vì thế ông ta cũng có tật xấu. Tật xấu của ông ta là nói dối đến mức quán quân. Ông ta không muốn xuất hiện trước công chúng trong thời gian giữ chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ như một ông thánh không hề có một lỗi nhỏ nào. Kiểu như Lê Nin, vẹm chúa Minh râu … khi còn tại vị.
  Và tôi nghĩ, ý kiến riêng của tôi thôi nhé, Mr Trump qua việc này muốn tất cả mọi người ủng hộ ông ta hãy xem ông ta như một người bạn. Chứ đừng sùng bái ông ta để trở thành một loại giáo phái. Vì ông ta cũng đầy tật xấu kia mà.
  Cuối cùng, việc Mr Trump nói dối hãy để tự ông ta giải quyết. Mr Trump có thể tính toán phạm vi toàn cầu. Không lý nào Mr Trump không tính ra việc nói dối của ông ta sẽ tác động đến dư luận và không lý nào Mr Trump không tính đến các cách giải quyết. Đây là việc cá nhân của Mr Trump, hãy để Mr Trump tự giải quyết.

 2. Tin Trump vì nước Mỹ , Dân Tộc Mỹ , dân chủ , nhân quyền ! Thì hãy bán bắp giống mà ăn .
  Còn chuyện Trump chống cọng sản ư ? Còn khuya .. . ! Trump chỉ vì Trump và gia đình Trump . Thế thôi .

  Nếu bán được nước Mỹ có lẽ Trump chẳng từ chối !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên