Sự sáp nhập của Nga khiến thế giới tới gần chiến tranh hạt nhân hơn

11
Putin tuyên bố chiếm 4 tỉnh của Ukraine
LONDON – Tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin về việc sáp nhập 4 khu vực ở miền đông và miền nam Ukraine báo hiệu sự khởi đầu của một giai đoạn mới và rất nguy hiểm trong cuộc chiến kéo dài 7 tháng, một giai đoạn mà các quan chức và nhà phân tích phương Tây lo ngại có thể leo thang tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân lần đầu tiên sau 77 năm.
Putin trước đây đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân nếu các mục tiêu của Nga ở Ukraine tiếp tục bị cản trở. Việc sáp nhập sẽ đưa việc sử dụng vũ khí hạt nhân tiến thêm một bước nữa bằng cách đưa ra cho Putin một lời biện minh tiềm năng với lý do “sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta đang bị đe dọa”, như ông đã nói trong bài phát biểu của mình vào tuần trước.
Ông ta tái tạo lời đe dọa vào thứ Sáu với một bình luận đáng ngại rằng việc Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki đã tạo ra một “tiền lệ” cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân, lặp lại những tham chiếu mà ông ta đã đưa ra trong quá khứ về cuộc xâm lược Iraq của Hoa Kỳ như là một tiền lệ cho Cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine.
Các quan chức Mỹ và phương Tây nói rằng họ vẫn nghĩ rằng không có khả năng Putin sẽ thực hiện những lời đe dọa của mình. Họ nói rằng có lẽ nhất, ông hy vọng sẽ ngăn cản phương Tây cung cấp hỗ trợ quân sự ngày càng phức tạp hơn cho Ukraine trong khi việc huy động thêm 300.000 quân cho phép Nga đảo ngược hoặc ít nhất là ngăn chặn những thất bại quân sự của mình trên chiến trường.
Nhưng những lời đe dọa dường như chỉ củng cố quyết tâm của phương Tây trong việc tiếp tục gửi vũ khí tới Ukraine và quân đội Ukraine đang tiếp tục tiến vào lãnh thổ do Nga chiếm đóng. Ngay cả khi Putin tuyên bố sáp nhập ở Moscow vào thứ Sáu và quân đội Nga mới nhập ngũ đang đến Ukraine, quân đội Ukraine đang trong quá trình bao vây các binh sĩ Nga ở phía đông thành phố Lyman, mở rộng phạm vi của họ từ những bước tiến gần đây của họ ở Kharkiv sang khu vực mới nhập của Donetsk.
Trong tất cả bốn khu vực mà Putin nói rằng ông đang thôn tính – Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia – Nga chỉ kiểm soát một phần lãnh thổ.
Giờ đây, các khu vực đang tranh giành được Moscow coi là của Nga, có thể lập biểu đồ về một quá trình các sự kiện hướng tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ vụ ném bom nguyên tử vào năm 1945 của Nhật Bản.
Franz-Stefan Gady, thành viên cấp cao của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London, cho biết: “Đó là một sự kiện có xác suất thấp, nhưng là trường hợp nghiêm trọng nhất về vũ khí hạt nhân kể từ những năm 1980”. “Đó là một tình huống rất nguy hiểm và nó cần được các nhà hoạch định chính sách phương Tây xem xét một cách nghiêm túc.”
Các quan chức Hoa Kỳ và châu Âu cho biết họ đang xem xét các mối đe dọa một cách nghiêm túc. Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan hôm Chủ nhật cho biết sẽ có “hậu quả thảm khốc” nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông từ chối nêu rõ những điều đó sẽ như thế nào nhưng cho biết hậu quả chính xác đã được thông báo riêng cho các quan chức Nga “ở cấp rất cao”.
“Họ hiểu rõ những gì họ sẽ phải đối mặt nếu đi trên con đường tăm tối đó,” ông Jake Sullivan nói.
Liz Sly – 1 Tháng 10/2022- Washington Post
Bản tiếng Việt Nguyễn Hồng Long

11 BÌNH LUẬN

 1. Mỹ và Nato dí Putin vào thế bí phải xử dụng vũ khí bị cấm như hoá học hay nguyên tử , có thế Putin mới sụp đổ vì kẻ ác không bộc lộ hết cái ác thì hoà bình không bao giờ có được .

  Cuộc chiến Nga xâm lược Ukrain phải do nhân dân Nga giải quyết với thể chế Putin . Đây chính là mong ước của Biden và Nato .

 2. Phét…phét:

  “Nga sáp nhập những vùng nói tiếng NGA từ Ucraine tói nuóc NGA là chuyên duong nhiên”

  He he he …Phét chỉ nói…phét thôi.

  Khoan nói đến “thèng” Trọng lú, cho dù…

  …”thèng” bác Hồ Quang của nhà Phét mà có đội quần – à quên – đội …mồ sống dậy cũng đếch dám “há mõm” công nhận bốn vùng lãnh thổ của Ukraine mà Putin vừa láo lếu xáp nhập vào Nga đâu Phét ạ.

  (hoặc ít nhất thì “thèng” Trọng lú cũng còn phải chờ thằng bố Tập xem nó bảo sao)

  Tội nghiệp Hồ Quang, tội nghiệp Trọng lú…bị “anh Phét” ỉa trước…vào mõm!!

 3. Khà Khà khà , chưa thấy quan tài chưa đổ lệ , mùa đông chưa tói thì chưa vội hi hửng tư suóng mà hô’ hàng đó nghen chưa Tàn Dư Ngụy Cock.

  20% lảnh thổ của UCRAINE đả đuọc sáp nhập vào NGA đó là mot chien thắng vô song mà Puttin huóng tới và đả đạt đuọc.

  PUTTIN còn nhiêu đồ chơi lắm nghen. Game is not over yet , ít’s just bêginning.

  Tàn Dư Ngụy Cock should not be overjoyed mà tỉu nghỉu xệ mặt đó nghen chưa. Anh Phét is warning you guys đó nghen chưa. Thói cố hũu của Tàn Dư Ngụy Cock là cứ xách đèn chạy truoc ô tô , kinh nghiêm cỏi ao tuột quấn ê chề nhục nhã năm xưa chưa nguôi cơ mà. Từ Từ rôi ra rỏ mặt anh hùng cả thôi, kkakakaakakaka.

 4. Nga sáp nhập những vùng nói tiếng NGA từ Ucraine tói nuóc NGA là chuyên duong nhiên.

  Thằng bu MẼO ở tận bên Tây Bán CẦU và cách xa KÔSOVO gần 10,000 km mà nó còn xen vào và xúi giục KÔSOVO tô chức TRƯNG CẦU DÂN Ý và xúi quảy KOSOVO tuyen bố lập từ Albani cờ mà. PUTTIN sáp nhận 4 vùng tại UCRAINE sát bien giói NGA vào nuoc NGA là chuyên bình thuòng.

  Chuyện TRƯNG CẦU DÂN Ý là tiền lệ mà bu MẼO đả bày ra khi xúi quẩy KÔSOVO độc lập. Bay giò NGA họ củng theo tiên lệ như thế thì bu MẼO oẳng là thé nào hả.

  Trông nguòi lại nghỉ đến ta , Viet Cộng chúng anh đuổi đám NGUY SAI GON Tay sai để thống nhất giang sơn về mot môi’ nhằm đáp ứng nguyen vọng của dân tộc VN thì chính bu MẼO ngày đó củng la oẳng lên thời đó thế thôi. Bay giò thì chính bu MẼO lại quay về bưng bô VIET CỌNG chúng anh húp rồn rột truóc sự chứng kiến của thé giói và nhất là sự ĐAU ĐỚN TỘT CÙNG của đám Tàn Dư Ngụy Cock Bolsa cali phọt, kekekkeekkeke.

  • Thà mất nước còn hơn mất đảng”
   Nghe rõ lời cộng sản nói không?
   Nếu không đồng loạt, đồng lòng
   Vùng lên mà cứu non sông giống nòi
   Thì ta sẽ sống đời nô dịch
   Và nước ta thành tỉnh của Tàu
   TỰ DO giả chẳng rẻ đâu

 5. Thứ bảy 1/10/2022

  Chỉ 1 ngày sau khi Nga tuyên bố sáp nhập, quân Ukraine trong thế tiến công mãnh liệt đã “giải tỏa” 5 khu vực: Yampil, Novoselivka, Shandryholove, Drobysheve, and Stavky trong vùng Lyman, Donetsk. Hàng ngàn quân Nga bị bao vây phải bỏ giò … lái.

  Ukraine’s armed forces on Saturday said they had “liberated” five settlements in the Donetsk region and encircled thousands of Russian soldiers.

  “The Russian troops in the area of Lyman are encircled. Yampil, Novoselivka, Shandryholove, Drobysheve, and Stavky settlements are liberated. Stabilization measures are being conducted there,” Serhii Cherevatyi, Speaker of the Eastern group of troops, told a Ukrainian news outlet reported Pravda. (Quotes, Fox News)

  Putin rất ngốc, về phương diện pháp lý, chỉ cần TT Ukraine tuyên bố kết quả gọi là trưng cầu dân ý là bất hợp pháp thì coi như vất vào sọt rác. Dĩ nhiên, Nga dựa vào sức mạnh xâm lăng. Nhưng hình như Putin vẫn còn xem nhẹ sự quật khởi chiến đấu đuổi giặc đến cùng của người Ukraine.

 6. Putin, Medvedev sao Nga lắm nhà lãnh đạo điên thế! Hở tí là đem vũ khí hạt nhân ra dọa. Một thằng lùn điên, hai thằng điên lùn. Lùn rồi mới điên hay điên rồi mới lùn, chắc là cả hai! Việt nam cũng lắm thằng điên lắm, chẳng lẽ lại do lùn!!!

 7. Have a Great First of October Day for Debating, to All.

  “In a time of deceit telling the truth is a revolutionary act.” -George Orwell
  “It’s just like what George Orwell said about middle-class socialists 50 years ago – it’s not that you love the planet, it’s that you hate humanity.” (Jordan Pederson)

  Nói về nếu Russia dùng nuclear weapons, Peterson nói “if needed he would use tacticle field weapons”.

  JORDAN PETERSON: IF RUSSIA USES NUCLEAR WEAPONS, THERE WILL BE NO WWIII, Bitchute yt

  Bạn có thể nghe ý kiến của psychologist Jordan Pederson, không cần phải đồng ý với ông.

  Bạn có thể cùng US, British and the West hay bạn có thể cùng Russia.
  (Bây giờ thì China đang cùng phe với US!)

  Hay bạn có thể cùng Orwell, ‘It’s not that you love the planet, it’s that you hate humanity. Có rất nhiều tranh cãi. Orwell cũng có câu, ““A peace that is truly permanent would be the same as a permanent war.” hay là, “A humanitarian is always a hypocrite.” -George Orwell

  ‘Naive’ To Think That Russia Will Lose War – Jordan Peterson, Savvy Economist yt

  Sky News Australia yt: Jordan Peterson-Piers Morgan

  ‘It’s not that you love the planet, it’s that you hate humanity’: Dr Jordan Peterson
  Notions that the Russians are going to lose the war in Ukraine are “naïve,” says clinical psychologist Dr Jordan Peterson.
  “Or that we’re going to win,” he said.
  “I don’t understand that. What do you mean we’re going to win? What are we going to win here exactly?
  Dr Peterson said even if Vladimir Putin allowed Russia to retreat from Ukraine, the country would be left in “smoking ruins”.
  The West’s “moral presumption” that it is saving the planet is actually driven by a hatred of humanity, Clinical Psychologist Dr Jordan Peterson says.

  Dr Peterson told Sky News Australia host Piers Morgan as a result, the West is now hoisted on its own petard of “foolishness and moral presumption”.
  “We’re saving the planet … I don’t think so,” he said.
  “All the measures you’re putting in place are actually making the environmental problem worse.
  “It’s just like what George Orwell said about middle-class socialists 50 years ago – it’s not that you love the planet, it’s that you hate humanity.”
  The public intellectual said how foolish western leaders were to sell the soul of the West for Russia’s oil and gas in an effort to “raise our moral stature” in saving the planet.
  “You cannot win against someone you cannot say no to,” he said.
  “And we can’t say no to Putin, because we sold our soul for his oil and gas – and we did that to elevate our moral stature in relationship to saving the planet.
  “So here we are, facing a very dire winter.”

 8. Vũ khí nguyên tử chiến thuật là để “đánh” biển người và chỉ khi quân số địch đông áp đảo thì đối phương mới sử dụng để xoay đổi tình thế trong tuyệt vọng. Chẳng ai dùng nguyên tử để chỉ đạt những mục đích vớ vẩn ngoài mục đích đe dọa.

  Nga lên tiếng đe dọa dùng vũ khí nguyên tử ngay từ đầu cuộc chiến; và chính Putin lên tiếng đe dọa khi cuộc xâm lăng Ukraine thất bại nên phải dùng con bài nguyên tử để bắt bí đối phương. Nhưng nếu sử dụng nguyên tử (hiểu là chiến thuật) thì Putin sẽ thả ở đâu? Chẳng lẽ rải khắp nơi chỗ quân Ukraine đóng, như vậy thì phải dùng bao nhiêu mới diệt hết quân đối phương?

  Lời đe dọa nếu phải dùng vũ khí nguyên tử thì chỉ khi Putin không còn lối thoát và sẽ thả ở những nơi dân cư đông đúc, tạo thiệt hại để răn đe, và đây là điều thiếu đạo đức trong chiến tranh.

  Không thắng chiếm được cả nước Ukraine thì Putin muốn sát nhập vùng phía đông của Ukraine để làm vùng độn bảo vệ biên giới đất nước Nga. Và lời đe dọa sử dụng vũ khí nguyên tử của Putin là để Phương Tây phải chấp nhận Ukraine bị chia cắt mà không dám phản ứng, nhưng không vì thế mà Ukraine chấp nhận. Họ sẽ chiến đấu đòi những gì thuộc của họ đã và đang mất và chiến tranh sẽ kéo dài. Họ (Ukraine) có chính nghĩa và thế giới đứng về bên họ vì lợi ích chung.
  nv

 9. Anh cho người ta ăn cái gì thì họ cũng sẽ đáp trả lại cái đó. Nếu Putin dám dùng vũ khí nguyên tử thì cũng sẽ phải bị ăn nguyên tử. Putin không thể viện dẫn như thời chiến tranh thế giới thứ hai đã qua, nó khác vì lúc đó chỉ Mỹ có vũ khí nguyên tử. Còn bây giờ thì nhiều nước cũng có, và không có lý do gì thuyết phục hoặc kìm hãm được họ không sử dụng mà chính mình lại sử dụng. Putin không thể không hiểu điều này và sẽ không dám liều nếu chưa điên.

  Kể từ lúc nước Nhật bị ăn bom nguyên tử và chứng kiến được sự tàn phá khủng khiếp của vũ khí này thì con người không còn dám sử dụng sau đó mặc dù chiến tranh vẫn luôn tiếp diễn khắp nơi và cũng chính Mỹ và Liên Xô thất bại về quân sự nhưng vẫn chưa hề cong khai đe dọa hoặc sử dụng. Họ ý thức được về sự tàn phá và thiệt hại không chỉ với nạn nhân và chính họ cũng biết không chỉ riêng họ có vũ khí ghê gớm này.

  Rồi cũng như cộng sản Liên Xô cuối cùng cũng sụp đổ và tan rã. Putin cũng sẽ không chiến thắng được cuộc chiến xâm lăng này. Putin đang đi từ sai lầm này tới sai lầm khác và đang đưa nước Nga tới nghèo nàn sụp đổ.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên