S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Kim / Trọng

7

Hãy nói cho tao biết mày xun xoe với những thằng nào, tao sẽ nói cho mày biết tâm hồn mày chó má tới mức nào!

Phạm Nguyên Trường

Rảnh, tui đi quá giang ghe vô Anglung Raing chơi. Nếp sinh hoạt của bà con Việt Kiều tại cái làng nổi trơ vơ (giữa Biển Hồ) này ngộ lắm. Tối họ dùng bình ắc qui để thắp sáng mấy cái bóng đèn tù mù (và nhỏ xíu xiu) cùng với lời phân trần: “Thầy Tư thông cảm nha. Bị tụi tui ở tuốt luốt ngoài này nên điện câu không tới được.”

“Thông cảm” chớ. No electricity, no wi fi, no internet cũng chả sao nhưng bia rượu cũng “no” luôn thì chắc chết, chết chắc. Chưa được ba bẩy (21) ngày tôi đã đành phải gạt nước mắt chia tay.

Chiều qua chạy ra lại Phnom Penh, mới đọc báo Thanh Niên cứ tưởng là cố hương vừa có một tin mừng lớn: “Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2, các chuyên gia trong nước và quốc tế đều đánh giá cao vai trò của Việt Nam. Việt Nam Trung Tâm Hoà Giải Xung Đột Quốc Tế.”

Ngày vui, cũng như niềm vui – tiếc thay – thường ngắn. Tiếp tục lướt mạng thêm vài phút mới biết té ra đây chỉ là một tin mừng … hụt. FB Nhân Tuấn Trương cố nén một tiếng thở dài (tôi đoán vậy) rồi buông thõng một câu hỏi nhỏ:

Dư âm của Hội nghị Trump-Kim ở Hà Nội là gì ?

Xong, ông trả lời ên:

 Là không có gì cả, ngoài tiếc nuối vu vơ, kiểu “phải mà ông Trump khá hơn một chút, bớt “a ma tơ” một chút, “professionnalisme” hơn một chút… kết quả sẽ thì…. là… v.v…

Ý kiến thượng dẫn, xem chừng, không được sự đồng thuận của số đông. Theo nhiều người thì “dư âm” của cái hội nghị này là một nỗi “ô nhục” vì một cái bắt tay (“không đáng có”) giữa Kim và Trọng, chớ “tiếc nuối vu vơ” sao được:

 • FB Rose Mary : “Ông Trọng hãy thử nhìn lại khuôn mặt của chính mình trong gương, để tự đánh gía cho tư-cách và phẩm-cách của Ông…khi Ông đã “ Xuống Đường… ! ‘đứng tận bên lề đường để ‘Cung Kính’ đón chào Kim-Jong-Un…và để được nhận ‘Cái Bắt Tay’ của Kim-Jong-Un…khi Ông Un đã thò tay ra khỏi cửa kính của xe hơi để đưa tay cho Ông Trọng bắt…( nắm lấy ) ! ? ”
 • FB Đỗ Ngà: “Vì sao giữa Trump và Un không hề có lối bắt tay kiểu này? Nhưng Un và Trọng lại cách bắt tay kiểu sếp – lính như vậy?
 • FB Nguyễn Đức Khang: “Là một Nguyên thủ quốc gia, lẽ ra ông Trọng phải biết giữ ý tứ về thể diện ngoại giao, đằng này ông xử sự có phần thấp kém, thua thiệt khi chìa tay để bắt tay với một kẻ ngồi trong xe thò tay ra ngoài.
 • FB Phạm Nguyên Trường: “Nghĩ mình phương diện quốc gia/
  Quan trên trông xuống người ta trông vào.”

Nếu xét về “phương diện quốc gia” thì quả là đúng thế thật nhưng tôi không tin rằng người dân VN coi Nguyễn Phú Trọng là “nguyên thủ” của đất nước họ. Ông được một đám đảng viên cộng sản (giả danh dân biểu quốc hội) bầu làm chủ tịch nước nên cái chức vụ này e không hợp hiến, và cũng không hợp pháp.

Tự thâm tâm, có lẽ, chính ông Nguyễn Phú Trọng cũng không tin là  mình đủ tư cách đại diện cho bất cứ ai nên mới có một cú bắt tay “thân thiện và chịu chơi” quá cỡ như vậy. Ngoài cú bắt tay (“không đáng có”) vào lúc giã từ, trong buổi tiệc chiêu đãi – vào tối 1 tháng 3 – phóng viên TTXVN còn chụp được nhiều cú vỗ tay nồng nhiệt (và cuồng nhiệt) của ông Trọng, bầy tỏ sự đồng tình và tán thưởng những hành vi và cử chỉ của chủ tịch họ Kim.

Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Vấn đề, theo tôi, không nên đặt ra ở bình diện quốc gia (national level) vì nó không đúng tầm mà chỉ cần đặt một câu hỏi nhỏ, rất dễ, và hoàn toàn có tính cá nhân thôi: Cớ sao bác Trọng lại ngưỡng mộ chú Kim quá cỡ (thợ mộc) như vậy cà?

Bởi “dễ” nên tui trả lời luôn, cho đỡ mất thì giờ:

 • Hai phần ba thế kỷ qua, cả Đảng của bác Trọng loay hoay mãi vẫn chưa làm được cái đinh vít (loại vặn mà không bị trờn ren) trong khi chú Kim sở hữu cả đống hoả tiễn hạt nhân, nhiều không biết bao nhiêu mà đếm. Không ái mộ thằng nhỏ này cũng uổng?
 • Thiên hạ “ớn” chú Kim thấy rõ, đã đành; dân chúng trong nước cũng vậy. Ở Bắc Hàn có đứa nào dám gọi chú Kim là thằng Ủn; còn dân Việt thì vô tư và xả láng: Trọng Lú, Phúc Niểng, Ngân Mặt Thớt, Phóng Mặt Lợn …
 • Bác Trọng phải diễn đủ trò: mặc áo cũ rách cổ, viết thư thăm cô giáo cũ … mà vẫn nghe có điều tiếng eo sèo. Chú Kim thì khỏi. Người tình cũ, anh em bà con ruột thịt … đều bị chú ấy làm thịt ráo nạo – khi cần – mà chả nghe ai than phiền một tiếng, nửa tiếng cũng không luôn. Thế chả đáng nể sao?
 • Bác Trọng ném chuột còn sợ vỡ bình, đốt lò phải dòm chừng loại củi nên bọn tham nhũng ở VN vẫn nhung nhúc. Đất nước của chú Kim tuy vẫn bị tai tiếng về hiện tượng con nít đầu to, hay nhìn bẩy tưởng ba (trẻ con bẩy tuổi mà trông cứ như mới lên ba vì đói khát và còi cọc) nhưng chả hề thấy có tên tham quan nào cả. Rõ ràng là thằng nhỏ tuổi trẻ tài cao.

Một mẫu người lãnh đạo lý tưởng như thế thế nên không chỉ riêng bác Trọng mà cả giới truyền thông VN, xem chừng, cũng đều phải lòng chú Kim ráo trọi. Coi chơi vài cái tựa báo xem:

Dịch giả Phạm Nguyên Trường kết luận: “Hãy nói cho tao biết mày xun xoe với những thằng nào, tao sẽ nói cho mày biết tâm hồn mày chó má tới mức nào!”

7 BÌNH LUẬN

 1. Diễn giải từ tấm hình của Trí Dũng/TTXVN :

  Kim Jong Un: Tao nghe nói nhiều thằng khuyết tật, nửa khùng nửa điên, già lão từ các xứ Đài, Hàn, Mã, Trung quốc ùn ùn tới xứ mày xem con gái trần truồng xếp hàng đi tới đi lui cho tụi nó chọn lựa như mua gà ngoài chợ , rồi mang về nước làm vợ hoặc cho bố con, anh em tụi nói chia xẻ.

  Nguyễn phú Trọng : Ấy, thì đại ca cứ việc nghe theo lời khuyên của lão Trump đi theo mô hình ” kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa ” của Đảng em thì con gái xứ Triều Tiên rồi cũng sẽ được vậy mà. Dễ thôi.

   • “Tự hào ” Việt nam !

    28/02/2018 – Gần 73% phụ nữ nước ngoài kết hôn với nam giới Hàn Quốc là người Việt Nam , Korea Times trích thống kê từ năm 2014-2016 của nước này cho biết hôm 28/4.

    Theo số liệu của Bộ Bình đẳng giới và Gia Đình của Hàn Quốc, độ tuổi trung bình của các chú rể Hàn Quốc tại thời điểm kết hôn với các cô dâu ngoại là 43,6. Tuổi trung bình của các cô dâu ngoại là 25,2.

    Ngoài ra, thống kê của Hàn Quốc cũng cho biết thu nhập trung bình của 41,1% chú rể Hàn Quốc là từ 2 triệu – 3 triệu won (khoảng 1.850 – 2.760 USD)/tháng. Khoảng 15,8% có thu nhập dưới mức 2 triệu won. Con số này cho thấy đa phần các ông chồng Hàn Quốc lấy vợ ngoại thuộc vào nhóm thu nhập thấp, vì mức thu nhập trung bình của nước này là 3,29 triệu won.

    Thống kê cho biết có khoảng 40.000 cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc. Rất nhiều trong số này đã trở về Việt Nam sau khi ly dị với chồng vì những khác biệt và bất đồng về văn hóa, tuổi tác và các lý do khác. Thậm chí, một số trường hợp dẫn đến bạo lực gia đình và tử vong.

    Theo thống kê mới của Hàn Quốc, Campuchia là nước có số lượng cô dâu ở Hàn Quốc đứng thứ 2 với 8,8%, tiếp theo là cô dâu Trung Quốc với 7,6% và cô dâu Philippines với 3,7%.

 2. 1-“Dịch giả Phạm Nguyên Trường kết luận:
  “Hãy nói cho tao biết mày xun xoe với những thằng nào, tao sẽ nói cho mày biết tâm hồn mày chó má tới mức nào!”

  2-Hoạ sĩ Babui vẽ luận:
  “Chú cu Ủn ngồi trong xe bọc thép
  Chìa tay ra cho Trọng lú bắt tay
  Trọng cung kính như bầy tôi trung hiếu
  Như ruồi trâu thấy c. ngựa bu vào
  Dưới con mắt của loài người tiến bộ”
  Lão Trọng già tai dó thế mà ngu

  3-Dư luận viên cũng…luận:
  “Lãnh đạo ta luôn luôn học tập và noi gương bác Hồ”

  • Sau khi đọc ba phê bình trên, tui…phê quá, đâm ra rối nên không biết chọn câu nào.
   Vậy xin quý Còm Sỹ giúp chọn coi một trong ba câu, câu nào hay và đúng nhất?

 3. Việt Nam dưới thời Vi-xi cai trị ,có nhiều chuyện lạ nhỉ .
  Trọng Lú xum xoe bắt tay Kim Ủn như thằng tớ được ông
  chủ đưa tay cho bắt . Dân chúng túa ra đường chào đón
  thằng đồ tể thứ thiệt . Dân Việt chứ đâu phải là dân Bắc Hàn
  đâu mà phải diễn kịch giống như kiểu dân BH khóc lóc thảm
  thiết khi thằng Kim bố hồi đó về chầu âm phủ .

  Thiệt là hiểu đách nổi .

  • Đó chẳng qua chỉ vì bác Trọng là con nít lớn tuổi thể hiện sự học tập làm… tôi tớ, noi gương…lòn cúi của bác Hồ.

   Nhưng nhân dân “phản động” thì khác nhé!

   Hãy coi, thuở đời nay tên Trùmp đế quốc “xâm lược” nước ta chỉ chạy xe ngang qua một phút thôi mà dân Hà Nội ùn ùn chạy ra đặc đường chào đón, chụp hình quay phim.
   Trong khi đó những người “anh em” của ta như Putin, Tập, Kim qua thăm thì chỉ có vài ba chục ngoe ra đón chào. Mà bảo đảm mấy ngoe đó cũng do đảng chỉ thị đi đón, nếu không, đảm bảo cũng… No ngoe nào.
   Nó nghịch đời như vậy nên “đảng ta” mới chết…điếng người đó chứ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên