S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Hun Sen

13

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh vừa có nhận định ngắn, về một vị quan chức cao cấp của xứ sở láng giềng (“Hunxen là nhà cai trị hiểu biết và bản lĩnh”) và đã nhận được không ít những lời lẽ tán đồng nồng nhiệt:

 • Đình Ấm Nguyễn: Chính xác.Một thời tôi đã hiểu sai về anh này.
 • Phuong Lam: Nếu ko bản lĩnh thì ông ấy ko tồn tại đến hôm nay ạ.
 • Nguyễn Ngoc Anh: Ông ấy là kẻ thức thời.
 • Tran Trong Duc: Campuchia là một nước nhỏ nhưng có một nhà lãnh đạo mang tầm vóc thời đại làm rạng rỡ dân tộc.

Tất cả quí vị thức giả thượng dẫn – tiếc thay – đều rất kiệm lời, không ai chịu nói thêm (đôi câu) về “bản lĩnh” của ông Samdech Hun Sen để người đọc được dịp mở mang tầm mắt. Tôi chưa bao giờ có dịp đặt chân đến London, Moscow, New York, Paris, Varsovie … (và cũng không cảm thấy hào hứng lắm, khi nghĩ đến những nơi xa xôi như thế) duy Kampuchea thì tôi có dịp lui tới rất nhiều lần nhưng chưa bao giờ nhận ra được cái “tầm vóc thời đại làm rạng rỡ dân tộc” của vị thủ tướng của đất nước này.

Lần gần nhất tôi ghé qua Cambodia là hồi đầu tháng trước, trước khi khai mạc Hội Nghị Cấp Cao Asean – kỳ thứ 40 và 41, tại Phnom Penh – chừng độ vài hôm. Bộ mặt thủ đô của xứ sở này, giờ đây, đã hoàn toàn đổi khác.

Phố xá ngăn nắp và sạch sẽ hơn thấy rõ, nhất là con đường Preah Sisowath Quay và khu công viên (Riverside Park) nằm ngay mé sông Tonle Sap. Lũ trẻ con trần truồng, đen đủi, nhếch nhác (vẫn thường lê la chơi đùa trước Hoàng Cung) đều đã … đi chỗ khác chơi. Những kẻ vô gia cư hay nằm vật vã trên ghế đá cũng không còn nữa. Đám hành khất cũng thế, cũng biến mất tiêu. Cứ như thể là họ chưa bao giờ có mặt trên đất nước này, dù chỉ một ngày.

Sự đổi thay không chỉ diễn ra ở Phnom Penh. Dọc Quốc Lộ 1, hằng trăm bức ảnh của Hun Sen (khi ngồi, lúc đứng) đã được gỡ bớt và thay bằng chân dung của hoàng gia: Quốc vương Norodom Sihamoni, phụ vương Norodom Sihanouk, và hoàng thái hậu Norodom Monineath.

Dù chậm – cuối cùng – Hun Sen cũng đã hiểu ra rằng ngoài giới tăng lữ, ông còn cần thêm một liên minh chính danh (một ông vua làm cảnh kề bên) để bộ mặt của chế độ quân phiệt trông bớt phần tệ hại!

Cả ngàn bảng hiệu Cambodian People’s Party (Đảng Nhân Dân Cam Bốt) của Hun Sen cũng thế, cũng không còn xuất hiện trên từng cây số nữa. Xen vào đó là tên hiệu của dăm bẩy cái đảng dấm dớ nào đó: Candlelight Party, Youth Party, Liberty Party … Tuy không ai tin rằng Kampuchea đang thực thi chính sách đa nguyên hay đa đảng nhưng cái mớ hoa giả (cầy) này cũng giúp cho không khí toàn trị ở Phnom Penh đỡ khó thở hơn – chút xíu!

Quốc lộ 5, dài hơn 400 KM – nối liền Nam Vang với Thái Lan – kể như đã hoàn tất. Không còn những đoạn lởm chởm ổ gà, và mịt mù bụi đỏ, như những năm trước nữa. Chạy suốt một mạch từ thủ đô cho đến tỉnh Pursat, gần cả dặm trăm đường (êm ru bà rù) nhưng tuyệt nhiên không có một cái BOT nào ráo trọi, và cũng chả thấy bóng dáng của một anh cảnh sát giao thông nào sất.

Ngay cả đến hương lộ (ngã rẽ vào làng nổi, Kampong Luong Floating Village, ở cuối Biển Hồ) cũng đã được sửa sang. Dù chỉ “tân trang” chút đỉnh thôi nhưng vẫn đỡ “gập ghềnh” thấy rõ.

Tôi hớn hở khoe những thành tích mà mình vừa chứng kiến với dăm ba tân hữu nhưng không nhận được chút đồng tình nào (ráo) mà còn bị chọc quê:

 • Mày còn ở đây bao lâu nữa?
 • Vài bữa nữa.
 • Sao không ở luôn cho qua ngày hội nghị rồi hãy đi.
 • Ở chi lâu dữ vậy, mấy cha?
 • Để thấy đất Kampuchea sẽ trở về … nguyên trạng, sau cái màn trình diễn rất ngoạn mục và vô cùng tốn kém này của Hun Sen!

 

Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau thì quả bồ hòn cũng vuông. Những người bạn trẻ trí thức mà tôi quen biết ở Cambodia – xem ra – chả mấy ai có cảm tình gì với vị thủ tướng (trường trị muôn năm) của đất nước họ nên mọi “thiện ý” của ông ta, nếu có, cũng đều bị nhìn với cặp mắt nghi ngờ hay dè bỉu.

Giới bình dân thì khác. Hun Sen, xem chừng, được họ dành cho nhiều thiện cảm hơn vì không chỉ hứa hẹn (suông) mà còn thực hiện được – đôi điều – thiết thực. Ông tuyên bố: Kể từ năm 2016, người lái xe grab, xe tuk-tuk, xe công nông, và ghe thuyền sẽ không phải đóng thuế nữa. Kẻ buôn thúng bán mẹt cũng thế, cũng được miễn thuế luôn. (Kang Sothear, “Hun Sen Announces Broad Cuts of Petty Taxes,” Cambodia Daily: October 23, 2015).

Khi có dịp tiếp xúc với vài vị đồng hương, đang lênh đênh trên Hồ Tonlé Sap, tôi còn được nghe nhiều lời tán thưởng về sự nới lỏng trong luật lệ di trú (vốn rất khắt khe) dành cho thân phận nổi trôi của họ. Có người còn bắt đầu nhen nhúm chút hy vọng là sẽ có lúc được sống (và chết) trên bờ, như đa phần nhân loại.

Chưa hết, gần triệu dân Việt ở Cambodia đều tin chắc chắn rằng cuộc sống tha phương cầu thực của họ sẽ khốn khổ và khốn nạn hơn nhiều, nếu Sam Rainsy (đối thủ chính trị của Hun Sen) có cơ hội cầm quyền.

Trong thời gian qua, Hun Sen còn nhận được hàng loạt tràng pháo tay không ngớt của rất nhiều người (chứ chả riêng chi người Việt) vì đã công khai lên án Nga xâm lăng Ukraine và ngang nhiên bỏ phiếu chống lại Putin. Hun Sen, rõ ràng, không chỉ là một tay bản lãnh mà còn là một kẻ thức thời.

Ông có niềm tin vào tương lai (ít nhất thì cũng là tương lai của gia tộc và phe nhóm) với kỳ vọng là “không chỉ con mà đến cháu mình cũng sẽ thành thủ tướng Campuchia.” Và có lẽ vì thế nên đương sự không vơ vét hết ngân quỹ và tài sản quốc gia như quí vị lãnh đạo (vốn vừa đồng chí, vừa là anh em) bên nước láng giềng.

Ngoài những điểm son vừa kể, hồ sơ của Hun Sen – tất nhiên – không ít những điểm đen:

 • Chính phủ của Hun Sen đã chịu trách nhiệm việc cho thuê 45% tổng diện tích đất ở Campuchia, chủ yếu cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong những năm 2007- 08, làm hơn 150.000 người Campuchia bị đe dọa trục xuất.
 • Hun Sen có liên quan đến tham nhũng tài nguyên dầu mỏ và tài nguyên khoáng sản của Campuchia, trong báo cáo Global Witness
 • Còn theo ước tính của Global Witness 2016 thì Hun Sen và gia đình đã thâu tóm khoảng từ 500 triệu đến 1 tỷ Mỹ Kim, và bọn thủ hạ thì cũng hốt làm của riêng một mớ không phải ít. (Hun Sen and his family were estimated to have amassed between US$500 million and US$1 billion by Global Witness in 2016, and a number of allies have also accumulated considerable personal wealth during his tenure.)

Bằng cách nào mà gia tộc Hun Sen có thể hốt được tiền tỷ (U.S. Dollar) một cách dễ dàng, gọn gàng như thế? Câu trả lời có thể tìm được qua hai dữ kiện sau:

 • Hun Sen và đảng chính trị của ông, CPP, đã nắm giữ quyền thống trị gần như toàn bộ trên các phương tiện truyền thông chính thống trong phần lớn thời gian cai trị.
 • Tất cả 125 dân biểu quốc hội đều là người của Đảng Nhân Dân Cam Bốt, 58 trong số 62 thượng nghị sỹ cũng vậy, cũng đều nằm trong túi áo của Hun Sen tuốt luốt.

Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông – tiếc thay – đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!

13 BÌNH LUẬN

 1. Người ta yêu nước người ta thì các ông các bà thối mồm cũng mở miệng được . Bò đỏ chán sủa ở nước nhà nay chõ mõm vào nước khác . Khinh

 2. Hy vọng thằng con Hun Sen là Hun Manet, 45 tuổi, với các bằng cấp từ các đại học Âu- Mỹ- tốt nghiệp học viện quân sự West Point của Mỹ , bằng cao học tại Đại học New York, và bằng tiến sĩ tại Đại học Bristol ở Anh quốc, đều về môn kinh tế- sẽ lèo lái đất nước tới được một tương lai sáng sủa.

  Nhìn sang Việt nam, đa số những thằng lãnh đạo đảng Cộng sản toàn là bọn học lực chỉ có tiểu học hoặc không có, vì dốt nát nên muốn củng cố địa vị thì phải nhờ ngoại bang hổ trợ, mà muốn được vậy thì phải làm Việt gian, nhắm mắt phục vụ cho quyền lợi của bọn đế quốc Trung- Xô, sẵn sàng biến dân tộc thành lính đánh thuê, thằng tay giết chóc, cầm tù đồng bào, cắt đất, dâng biển đảo cho bọn đế quốc:

  “Tưởng Hồ là thánh là tiên
  Không ngờ Hồ là thằng điên giết người ”

  “Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ
  Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong,
  Cho Đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng
  Thờ Mao Chủ tịch, thờ Sít-ta-lin…bất diệt ”

  “Trung với Đảng, ác với dân
  Khó khăn nào cũng lặn sâu
  Kẻ thù nào ta cũng quỳ lạy ”

  Thằng Hồ chí Minh : Bồi tàu cho Tây , trình độ tiểu học.
  Thằng Lê Duẩn : Trình độ tiểu học, công nhân sở hỏa xa.
  Thằng Lê đức Anh: Cai đồn điền cao su.
  Thằng Đỗ Mười : Thợ thiến heo, hoạn lợn.
  Thằng Lê khả Phiêu : Bộ đội . Nhà văn Dương thu Hương đã từng ví mặt thằng này giống cái âm hộ của ngựa.
  Thằng Nông đức Mạnh: Gốc dân tộc Choang.

  v.v…

  • KHà khà khà, VC chúng anh chỉ học hành toi’ đó thôi mà đả đánh cho MẼO CÚT NGỤY NHÀO, PÁP VĂNG, TÀU CHẠY. That’s all dân VN needs em Ly Thông.

   Học nhiều như TRAN VAN ĐÔN, TRAN THIÊN KHIEM và học toi lóp 9 như NGUYEN VAN THIỆU thì chỉ có nuóc làm TAY SAI để cho MẼO sai vặt thôi chứ tốt lành chi mô nào.

   Néu mà giỏi thì đả không CHẠY LÀNG , kakkakakkaka.

   VC chúng anh học ít thế mà NGỤY SAI GON còn chơi không lại thì rỏ ràng là NGỤY SAI GÒN còn dốt hơn VC chúng anh nhiều lắm , phải khong em Lý THông, kkakkakakakak?

   Giả nhời anh Phét xem sao nào . Chê VC chúng anh thì các em phải ngon cơm hơn, đánh giỏi hơn , can đảm hơn, tài trí hơn VC chúng anc ròng, kakakkakka.

 3. “Hun Sen còn nhận được hàng loạt tràng pháo tay không ngớt của rất nhiều người (chứ chả riêng chi người Việt) vì đã công khai lên án Nga xâm lăng Ukraine và ngang nhiên bỏ phiếu chống lại Putin .” – Tác giả Tưởng Năng Tiến .

  Vẻ vang Đại Hàn. Nhục nhã Việt Nam !:

  *** Báo chí đăng tin vào ngày 29/4/2023, vợ chồng tổng thống Đại Hàn Yoon Suk Yeol đã được vợ chồng tổng thống Biden mời dự yến tiệc tại Tòa Bạch Ốc cùng với hơn 180 các nhân vật cao cấp trong chính phủ Mỹ, các doanh nhân, những người Mỹ gốc Á nổi tiếng v.v…

  ***Vào ngày 17/5/2023, Đệ nhất phu nhân xứ Ukraine là Olea Zeleska đã bay tới Đại Hàn tiếp kiến tổng thống Đại Hàn Yoon Suk Yeol để xin viện trợ chống quân Nga xâm lược.

  ***Vào ngày 15/7/2023, tổng thống Đại Hàn Yoon Suk Yeol đã gặp gỡ tổng thống Zelensky ở thủ đô Kyiv của xứ Ukraine. TT Đại Hàn cho biết sẽ tiếp tục chính sách viện trợ của Đại Hàn cho Ukraine.

  ***Trong khi đó ở Việt nam- ngoài tiền oeo phe 16 tỷ đô la nhận được từ người Việt hải ngoại mỗi năm
  – đám ký sinh trùng Cộng sản Hà nội, ngày 4/7/2023, đã được siêu cường Nhật Bản cho vay 61 tỷ yên trong chương trình ODA- giúp đỡ các nước nghèo, kém phát triển.

  • Khà khà khà, “Vẻ vang Đại Hàn. Nhục nhã Việt Nam ”

   Thé thì NGỤY SAI GÒN thé nào hả em Lý Thông, Vẻ Vang hay Vắng Ve hay Vắng Vẻ hay Nhã Nhục hay Nhục Nhã, kkakkakakkaa. Chớ có mà bảo vói anh Phet rằng NGỤY SAI GON vẩn còn trên bản đồ thé giói nghe chưa, kakkakakak.

   Cứ là cái thói hợm hĩnh bịp bợm láo toét cố hũu bao năm hỏng chừa mạc dù bị VC chúng anh cóc đầu nhéo tai , kakkakakakak.

 4. Ở VN, Quái vật Hồ chí Minh, học tập theo gương Mao trạch Đông, giết hàng triệu người Việt, bên Cam Bốt, bọn Quái vật Khmer Đỏ- 1975-79- cũng vậy, cũng theo gương Mao trạch Đông tàn sát 2 triệu người đồng bào của chúng – trong tổng số 6 triệu dân.

  Ấy vậy mà vào năm 2003, người Cam Bốt đã có thể chế ra chiếc xe hơi. Và rồi mười năm sau, 2013, họ đã cho ra đời chiếc xe hơi điện :

  *** 11/1/2013- Xe hơi “Made in Cambodia”

  Chiếc xe hơi chạy điện này do Công ty Heng Development Ltd của Cambodia sản xuất. Công ty này có vốn 20 triệu đô la, hùn chung với một công ty chế tạo xe hơi của Đức không nêu rõ tên. Nhà máy chiếm một phần đất rộng 20 mẫu nằm tại tỉnh Kandai, gần thủ đô Phnong Pênh.

  Chiếc xe thuộc series có tên Angkor do kỹ sư Cam Bốt Nhean Phaloek thiết kế lấy được ra mắt ngay sau khi việc xây dựng nhà máy vừa hoàn tất.

  Trong ngày khởi công xây dựng nhà máy, bà tổng giám đốc Sieng Chan Heng cho biết, nhà máy sẽ mướn khoảng 300 nhân công và có khả năng sản xuất từ 500 đến 1,000 chiếc trong năm đầu tiên.

  Angkor là kiểu xe chạy điện gồm loại hai chỗ ngồi và bốn chỗ ngồi. Xe nặng từ 700 đến 800 kg, trang bị với hệ thống computer và có thu sẵn giọng nói của ba thứ tiếng Khmer, tiếng Anh và Tiếng Hoa. Trị giá mỗi xe sẽ không quá 10,000 đô la.

  Loại xe hai chỗ ngồi có thể chạy với tốc độ 60 đến 80 km/h và bình điện có thể xài hết đoạn đường 500 km. Trong khi dòng bốn chỗ lại có thể chạy nhanh từ 120 đến 160 km/h.

  ***Vietnamnet.vn – 26/11/2018- Giấc mơ ô tô của Campuchia bắt đầu từ một người đàn ông có tên là Nhean Phaloek. Với mong muốn được tạo nên chiếc xe “made in Cambodia”, nhà sáng chế này đã tự mày mò thiết kế, mua phụ tùng và chế tạo ra chiếc ô tô đầu tiên vào năm 2003.

  Chiếc xe được Nhean Phaloek đặt tên là Angkor, gọi theo khu đền lịch sử nổi tiếng đất nước chùa tháp. Phiên bản Angkor 2003 sử dụng loại động cơ của chiếc Honda Cub và chỉ có 2 chỗ ngồi.

  Sau thành công ban đầu, ông tiếp tục nâng cấp và cho ra đời chiếc Angkor 2004, có thể chở được 4 người và đạt tốc độ lên đến 120 km/h. Và phải sau đó 6 năm, phiên bản thứ 3 của chiếc Angkor mới được công bố. Lúc này, công trình của Nhean Phaloek đã thật sự gây được sự chú ý trong cộng đồng.

  Với mong muốn đưa chiếc xe tới mọi người dân trong nước, Phaloek tuyên bố sẵn sàng bán công nghệ chế tạo xe cho bất cứ công ty nào, miễn là phải xây dựng nhà máy sản xuất tại Campuchia.

  Những nỗ lực của Nhean Phaloek đã được đền đáp. Heng Development Company – một công ty của Campuchia đã quyết định đầu tư hợp tác và cho ra mắt sản phẩm thương mại đầu tiên, chiếc xe điện Angkor EV 2013.

  Với thiết kế nhỏ gọn, có 2 chỗ ngồi, cánh cửa mở dạng cắt kéo, chiếc xe điện Angkor EV 2013 có khả năng đi được 300 km chỉ trong một lần sạc. Công ty Heng Development Company tuyên bố giá của chiếc xe sẽ không vượt quá 10 nghìn USD.

  Vào thời điểm ra mắt, chiếc Angkor EV 2013 đã tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng quốc tế cũng như các nước ASEAN.

 5. Cái giá ‘trường-trị’ cũa gia-tộc Hun Sen là:
  Dân-tộc Cam-pu-chia phãi đeo cái gông Tàu Cộng lên cỗ.
  Mọi thứ đều có cái giá cũa nó.
  VC cũng rứa.

 6. Khà khà khà, lại môt phen Tiển Năng Tuóng lại thổi phồng tai sản của HUN SEN lên gấp 5 lần so vói report cua RFI nói về tài sản của HUN sen rùi đó nghen.

  RFI củng là đài đuọc Tàn Dư Cốt Ngụy bụp xòe tán duong cổ xúy lắm đó mà củng chi dám nói tài sản HÚN SEN tới 200 Triệu USD.

  Nhà báo đời TIẺN N Tuóng ni thì bay giò phét lên tói 500 triệu cho tói 1 Tỉ USD , thế thì anh Phét nên tin ai hả hả , kakakkakakkakka.

  Tin ai thì anh Phét chẳng tin ai giửa TIEN N TUOng’ và RFI, anh Phét chỉ cần GÚ GỒ một cái thì nó ra ngay và anh Phét phải so sánh it’ nhất là 3 nguồn đáng tin cậy(At least 3 Reliable Sources).

  Chuyện tài sản của HUN SEN đối vói anh Phét không tháy quan trọng chi cả. Anh Phét chỉ muôn cho HUN SEN và con của lảo tiep tuc cầm quyền để cho VC chúng anh rảnh tay xây dưng và đua dân VN tiến vào thé kỷ 21. Hun Sen và con lảo tiep tục cầm quyền thì đó là đúng vói kế hoạch của VC chúng anh đả lên máy chục năm truóc.

  Môt KAMPUCHIA vói sự lảnh đạo của cha con HUNSEN sẻ là mot điểm tốt cho nuoc VIET NAM vì VC chúng anh không phải cất quân đi trừng phạt bọn CƯC ĐOAN TẢ KHUYNH tại KAMPUCHIA.

  Các em Tàn Dư Cốt Ngụy thấy tài chien luọc lau dài của VC chúng anh chưa hả ha?. 1977 bọn POL POT khuyn tả quậy phá là VC chúng anh chinh phat ngay và dựng lên chinh phủ KAMPUCHIA HUNSEN thân VN ngay từ đó và cho tói bay giò.

  Năm 2003 bu MẼO củng bắt chuóc VC chúng anh đánh IRAQ và dựng lên chính quyền thân MẼO để bu MẼO bớt bị quáy nhiểu. Tàn Dư Cốt Ngụy tháy bu MẼO bắt chuóc cách của VC chúng anh hay khong hả ha?.

  Túm lại là thèng cha HUN SEN có bao nhiêu tiền là việc nội bộ chúng nó và chúng nó tự xử vói nhau , anh Phét cóc cần chú ý. Anh Phét rát vui khi HUNSEN và con trái của LẢO tiep tục cai trị KAMPUCHIA. Đây là điểm lọi , cực kỳ thuận lọi cho VietNam trong những thạp niên kế tiép.

  Chỉ có đám Tàn Dư Cốt Ngụy là không zui khi HUN SEN và con trai lảo lảnh đạo KAMPUCHIA vì chúng nó(Tàn Dư Cốt Ngụy) chỉ khoái bọn CƯC ĐOAN KHUYNH TẢ KAMPUCHIA quáy phá Viet Nam để dan VN nhát là vùng biên giói TÂy Nam khốn khổ thì bọn chúng mói hả hê.

  Anh Phét nói trúng phóc tim đên đám Tàn Dư Cốt Ngụy này mà lị. Đố thèng cóc cắn Tàn Dư Ngụy Cóc nào cải cho đuọc, kakakkakak.

 7. Khi viết về Hunsen,tưởng củng nên nhắc lai Thời Vua Norodom Shihanoukmột chút. Bởi vì Shihanouk,người ta gọi ông là Artist and Architect of Cambodia !Thật vậy ,ở thế hệ của chúng tôi ai mà không biết Shihanouk! Ông là nhà yêu nước của Cambodia-Ông là nhân vật nổi tiếng trong khối các nước Phi liên kết thời đó.Nếu so ảnh hưởng của Shihanouk trong các nước không-liên-kết,thì HCM của VC còn thua xa! Nếu nói về sư kính trong, Dân Miên đối với Shihanouk thì tuyệt đối ! không như HCm,có người thương-kẻ ghét,thậm có người chưởi nửa! Vì sao?? Rất dễ hiểu,vì Vua Shihanouk thương Dân -không bao giờ giết dân mình ,khác với HCM !! Chính vì triếu đai Shihanouk để lại “dâu ấn”,nên tương đài Shihanouk không bao giờ sụp đổ trong lòng dân Miên. Hơn ai hết,Hunsen biết điều đó.! Nên đả mạnh dan thiết lâp lại Vương triều: Nhà vua! Vua hôm nay là con út của Ông,Bà vua cha Norodom Shihanouk.:danh hiệu là Norodom Sahamoni.Không những thế,mới đây thôi,Hunsen đả cùng với nhà vua Shihamoni rước hài cốt vua cha Shihanouk từ Bắc kinh vế nươc ,qua môt lễ nghi quốc gia trong đai. Nói như vây,đủ biết Hunsen rất khôn ngoan,biết đươc lòng Dân. Còn VC khi cướp đươc Miền Nam,Vua-chúa nó kêu bằng Thằng tất! Nó còn tuyên bố chỉ có một-thời đai HCM mà thôi ! Đến nay,mọi người Thời đai HCM rối.Một thời đai con dân VN đi ăn mày-đi làm đỉ- đi ở đợ ! Tất cả vì chế đô CS đả chà đạp lên Tổ Tiên-cha ông mình : ” Thương cha thương -Thương Stalin thương mười” (Thơ của thằng cho đẻ Tố Hử).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên