Putin thất thế sau thất bại lớn trên mặt trận Kharkiv

4
Dân Kharkiv vui mừng chào đón quân giải phóng Ukraine. Ảnh REUTERS - Vyacheslav Zadorenko
Cuộc phản công được chuẩn bị kỹ lưỡng, huy động cả bộ binh lẫn pháo binh, xe bọc thép, có yểm trợ của không quân, hậu cần…Một số chuyên gia đánh giá đây là điều chưa từng thấy kể từ 2014, là thành công đáng kinh ngạc nhất kể từ chiến dịch Gazelle của Israel trước liên quân Ả Rập năm 1973. Vladimir Putin phải đối mặt với hai lời kêu gọi truất phế từ các đại biểu địa phương ở Saint-Pétersbourg và Matxcơva.
.
Tình hình Ukraina chiếm trang nhất nhiều nhật báo
.
. Le Monde đăng ảnh một chiếc xe tăng cắm lá cờ Ukraina với những chiến binh hân hoan, bên cạnh đó là một người lính Nga bị bắt làm tù binh, chạy tựa trang nhất « Ukraina tung chiến dịch tái chiếm lãnh thổ ». Le Figaro giải thích « Ukraina đẩy lùi Nga như thế nào »
. Ở trang trong, Libération và La Croix cùng lưu ý đến những bối rối của Matxcơva sau khi quân Nga thua chạy ở Kharkiv. Bên cạnh đó các báo tiếp tục nói về hoàng gia Anh, phe cực hữu đang thắng thế ở Thụy Điển, chuyến thăm Kazakhstan của Đức giáo hoàng Phanxicô.
Chiến thắng Kharkiv : Chiến dịch quy mô chưa từng thấy.
.
Le Figaro nhận thấy chỉ trong năm ngày, quân đội Ukraina đã làm thay đổi hẳn chiều hướng cuộc chiến. Kiev chứng minh được với Matxcơva, với người dân nước mình và cả với phương Tây là có khả năng giành được những chiến thắng lớn lao. Trong khi mới cách đó vài ngày nhiều quan sát viên vẫn lo ngại một cuộc chiến tranh kéo dài, ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng Ukraina nên từ bỏ ý định giành lại những vùng đất đã bị Nga chiếm mất để khu vực được ổn định. Giờ đây giọng điệu này đã trở thành lỗi thời, khi quân đội Ukraina chứng tỏ khả năng phối hợp phản công ở quy mô lớn.
.
Chuyên gia Joseph Henrotin, Viện Chiến lược So sánh, khẳng định với Le Monde, cuộc phản công được chuẩn bị kỹ lưỡng từ lâu, huy động cả bộ binh lẫn pháo binh, xe bọc thép, có yểm trợ của không quân, logistic…Trên Le Figaro, nhà nghiên cứu Simon Schlegel của Crisis Group đánh giá : « Đây là điều chưa từng thấy kể từ 2014 ». Ngay cả hồi đẩy lùi quân Nga ở miền bắc, Kiev cũng không tiến hành một chiến dịch tầm cỡ như vậy. Đối với Jomini of the West, biệt danh của một chuyên gia rất thông thạo về quân sự được Le Monde trích dẫn, thì cuộc phản công « là thành công đáng kinh ngạc nhất kể từ chiến dịch Gazelle của quân đội Israel trước liên quân Ả Rập năm 1973 ».
.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina nói rằng thắng lợi vừa rồi « hơn cả hy vọng ». Kiev không chỉ giành lại được 6.000 cây số vuông lãnh thổ, nhiều hơn số đất bị Nga chiếm từ tháng Tư, mà còn nhanh chóng phá vỡ trục Kharkiv-Donbass, khiến lính Nga phải vội vã « bỏ của chạy lấy người ». Quân Nga đã « tặng không » cho Ukraina rất nhiều vũ khí, đạn dược, xe tăng…chưa kể nhiều bản đồ và tài liệu hữu ích cho tình báo. Le Monde dẫn nguồn từ Conflict Intelligence Team (CIT), một nhóm chuyên gia quân sự Nga lưu vong ước tính quân Nga đã mất từ 3 đến 4 lữ đoàn, 40 xe tăng, khoảng 100 xe bọc thép đủ loại, 9 hệ thống phòng không, 2 chiến đấu cơ (Su-34 và Su-25) cùng với rất nhiều cơ số đạn mà Ukraina đang quá cần.

4 BÌNH LUẬN

 1. Ngót 2,200 năm nay mới có người dùng lại kế “MINH TU SẠN ĐẠO, ÁM ĐỘ TRẦN THƯƠNG” một cách hoàn hảo và ngoạn mục như quân Ukraine đã dùng để tái chiêm Kharkiv lần này.

  Tuy không biết ai là Hàn Tín trong quân đội Ukraine hiện nay, nhưng tôi có thể đoan chắc hai điều:
  1) Dù ai đó có mưu cao đến đâu mà không có viện trợ vũ khí hùng hậu và tình báo của Mỹ (và Tây Phương) thì có mười Hàn Tín đi nữa cũng chẳn làm nên trò trống gì cho quân đội Ukraine như lần này!

  2) Một lưc lượng dù có khi tài và quân số ấp đảo đến đâu, như quân Nga hồi đầu cuôc chiến, mà lại do một kẻ vừa ngu xuẩn vừa độc tài như Putin lãnh đạo thì chỉ chuốc lấy những thảm bại đau thương.

  • ……Nếu ai đó là tàu mọi thì tui miễn bàn, còn nếu dân Việt thì chớ nên dùng lịch sử tàu mọi vì toàn là bịa chuyện, láo lừa….______Thật vậy, khi còn ở VN ai ai cũng ít nhất 1 lần đọc hay xem phim tàu mọi quảng cáo, bịa đặt chung quy lại là tàu mọi đánh tàu mọi, rồi chế ra…tam quốc chí ,thủy hử,…….____y như ếch ngồi đáy giếng_____Khi ra hải ngoại đọc sử tây phương mới hết hồn, tranh bá chủ châu âu, tranh bá chủ thế giới, từ đó nhìn lại tranh bá chủ ở nước tàu mọi, chỉ là đồ con…muổi,con ruồi. Ếch ngồi đấy giếng xem trời bằng vung, tranh bá chủ nước tàu so với châu âu với thế giới thì cũng như so sánh ao bèo sau nhà với biển cả mên mông. Chiến tranh Nga Ukraina đã lòi ra thằng đàn anh Nga của tàu cộng và Việt cộng chỉ là con mèo mướp……..thì tụi tàu cộng Việt cộng có ra gì toàn là láo lừa giờ nhục y như con cá nục……….Ca ngợi lịch sử láo lừa của tàu mọi, hay mưu trí cũa tài khựa, chỉ làm dân Việt ngư hơn mà thôi…_____Giờ đây người Việt đã là công dân Mỹ châu âu….nhìn lại lịch sử láo lừa của tàu mọi mới biết mình là thằng ngu, quá ngu….Tui không biết thằng hàn tín hay khổng minh là thằng nào không biết mấy thằng này có đánh xách dép cho Washinton không??…….để hiểu rỏ hơn xem N10tv của Trương Quốc Huy, để hiểu láo lừa của tụi tàu mọi làm ngu dân Việt nam……nay kính.

 2. Nhaikulev: sư điệt ơi mau cứu bác!

  Đijeflov: dạ dạ cháu sẽ trích xuất gởi cho bác 5 trung đoàn CSCĐ, đồng phục màu xanh ô liu khuyến mãi, kết pi, AK, lụ đạn toàn bộ hiện đại ạ.

  Nhaikulev: cháu còn cái gì hiện đại hơn không, chớ cái dzàn cơ động này của mày qua Ukraine nó dùng súng phóng hỏa tiển cầm tay Javelin với Stinger nó thổi một phát mày không còn cọng lông, xe tăng của bác to mạnh cứng thế còn bị thổi dzăng mất tiêu cái nắp nòng … pháo mày ơi.

 3. He he he …

  Một tài liệu của Nga về chi tiêu bồi hoàn cho các “gia đình Niệt Sĩ” đã cho thấy số “niệt Sĩ” Nga bị giết là ngót nghét 48.000 (bốn tám ngàn) chỉ trong vòng sáu tháng , con số này gần bằng con số 58.000 (năm mươi tám ngàn) quân Mỹ bị chết trong 20 năm chiến tranh VN; Nhưng có điều là số tướng lãnh Nga bị giết thì đạt “kỷ lục thế giới” với con số là 12…thằng bị cho về với cụ Lê, cụ Xít (*)

  (*) con số ngót 48.000 quân Nga bị giết là chưa kể số lính thuộc các vùng lãnh thổ khác trong Liên bang Nga….vì đám này lãnh tiền ‘niệt sĩ’ từ ngân sách của…địa phương.

  Xem ra thì thiên tài nướng quân của Putin nào thua gì bác Hồ và bác Giáp!?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên