Poutine: Chúng nó muốn thanh toán tôi!

26
Chân dung Putin làm từ những vỏ đạn

Thật tình Poutine đang lo sợ cho số mạng của ông ta và cả ngôi vị Tổng thống mà ông đã cố công dọn sẳn chờ ông cho tới năm 2036. Trước nhứt, ông lo sợ trong nội bộ, như cựu Thủ tướng Dmitri Medvedev bị thất sủng và bị ra rìa trước thế lực của cánh «siloviki» (quân đội và an ninh), Bộ trưởng Quốc phòng Serguei và Tham muu trưởng Valery Guerrassimov, bổng vắng bóng, giới trí thức yêu chuộng dân chủ tự do có thái độ bất mản . …  Từ mấy hôm nay, ông lo sợ thêm về những lời buộc tội không nhân nhượng của Huê kỳ và Âu châu về « tội ác diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống nhơn loại » . Riêng lời tố cáo của ông TT. Biden, tuy đã được Tòa Bạch ốc điều chỉnh cho êm dịu hơn, vẫn khó xóa tan nỗi ám ảnh vì ông thừa biết những lời hăm dọa của Huê kỳ đưa ra, có khi vu vơ đó, nhưng thường có hậu quả không mấy đẹp lắm.  Đã có tiền lệ rồi.

Về phía Âu châu, hôm 4/4, ông Peter Stano, phát ngôn của Liên Âu lên tiếng tố cáo Poutine: «Liên minh Âu châu lên án mạnh mẽ nhất có thể về những hành động tàn bạo của quân đội nga tại một số thị trấn ukraine bị chiếm đóng, vừa được giải phóng. Những hình ảnh đầy ám ảnh về số lượng lớn thường dân bị giết, các cơ sở hạ tầng dân sự và nhà cửa của thành phố bị sụp đổ, cháy rụi,…cho thấy bộ mặt thật của cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo mà Nga đang tiến hành chống lại Ukraine và người dân nước này. Các vụ thảm sát ở thị trấn Boutcha và các thị trấn khác của Ukraine sẽ được ghi vào danh sách những hành động tàn bạo trên đất Âu châu.”

“Nhà chức trách Nga phải chịu trách nhiệm về những hành động tàn bạo này, gây ra trong khi họ kiểm soát khu vực. Họ phải tuân theo luật quốc tế về chiếm đóng.”

“Thủ phạm của các tội ác chiến tranh và các vi phạm nghiêm trọng khác cũng như các quan chức chánh phủ chịu trách nhiệm và các nhà lãnh đạo quân đội sẽ phải chịu trách nhiệm. Liên minh Âu châu ủng hộ tất cả các biện pháp để đảm bảo trách nhiệm đối với các vi phạm nhơn quyền và vi phạm luật nhơn đạo quốc tế của quân đội Nga ở Ukraine.” .

Trước đó 1 ngày, bà Ursula Von Der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Liên Âu, đã lên tiếng yêu cầu điều tra độc lập về vụ thảm sát với mồ chôn tập thể hơn 280 thường dân ở Boutcha, ngoại ô Kyiv .

Về phía Huê kỳ, Tổng thống Biden tiếp tục gọi Poutine là tội phạm chiến tranh và khắng định: “Chúng tôi phải tiếp tục cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà họ cần để tiếp tục cuộc chiến và chúng tôi phải có được tất cả các chi tiết để đây có thể là một phiên tòa thực tế, một phiên tòa tội phạm chiến tranh”.

Ngày 2/4/2022, cựu Chánh án của Tòa Hình sự Quốc tế, Carla Del Ponte, trong bài trả lời phỏng vấn báo “Le Temps” của Thụy sĩ, đã lên tiếng yêu cầu áp lệnh “ Quốc tế truy nã» bắt Poutine với cáo buộc hàng loạt “Tội ác chiến tranh”.

Poutine sẽ «hưu trí» hoặc bị thanh toán trong 6 tháng?

Đúng vậy. Ngoài những tố cáo gay gắt của Huê kỳ và Âu châu, lời tuyên bố của ông Christophe Steele, chuyên gia về Nga và cụu tình báo của Anh, rằng «Poutine sẽ được cho đi hưu trí hoặc sẽ bị thanh toán từ nay tới 6 tháng nữa là chắc chắn » (Le Point, 29/03/22, Paris) .

Nhưng, nghề làm ông Tổng thống ở nước độc tài toàn trị như Nga và Tàu và cả Việt nam đâu có vấn đề huu trí hay nhiệm kỳ cố định? . Không sửa đổi luật lệ thì ông Tổng thống hay Chủ tịch chịu khó hi sanh thêm nhiệm kỳ nữa …Cứ thế mà nắm quyền dài dài …

Khi tập « hồ sơ Steele », mang tên tác giả, xuất hiện trên báo chí liền gây sôi nổi trong giới tình báo và cả chánh giới và làm cho họ bắt đầu quan tâm về Nga với Poutine. Tuy nhiên trong lúc đó, Huê kỳ và Âu châu lại không mấy để ý tới tầm ảnh hưởng của Poutine. Quan trọng hơn là cả hai Huê kỳ và Âu châu đã không thấy mối nguy hiểm ở Poutine. Đó là một kẻ thù lớn. 

Năm 2014, Poutine chiếm lấy Crimée, cách phản ứng của thế giới làm cho Nga yên tâm là không ai dám làm gì anh ta nên từ đó, Poutine chuẩn bị tiến xa nhằm thôn tính trước các nước láng giềng cùng chánh thống giáo. Và ngày 24/02/22, đánh Ukraine.

Huê kỳ và Âu châu không phản ứng đúng mức, theo Christophe Steele, một phần quan trọng, vì bộ máy cầm quyền bị tê liệt do tham nhủng và phe cánh chi phối vì quyền lợi riêng tư.

Khi mọi người thấy mối nguy hiểm thì đã trễ vì chiến tranh Âu châu đã bùng nổ, nhà cửa đổ nát, máu xương rơi ngập đường phố.

Poutine xua quân đánh chiếm Ukraine làm cho Âu châu kinh ngạc vì Âu châu vẩn không tin Poutine có thể đánh một nước có chủ quyền thuộc Âu châu như Ukraine. Nhưng điều này không phải bất ngờ. Nhiều chuyện « không ai tin » đã từng xảy ra từ khi Poutine nắm quyền ở Điện Cẩm linh. Poutine đã giải thể công ty dầu khí Loukos, đầu độc điệp viên Litvinenko ở Anh, đánh Géorgie, xâm nhập Donbass và Crimée, đầu độc Skripal, ám sát Khangoshvili (năm 2020) ở Berlin, …Và nay chiếm Ukraine . Rất biện chứng!

Điều chẳng ai ngờ là những chuyện này đã thật sự xảy ra trong quan hệ ngoại giao của thế giới sau chiến tranh!

Nên nhớ nước Nga cũng như nước Tàu, cả hai chưa bao giờ là nước dân chủ . Trong văn hóa và cả ngôn ngữ của họ không có tiếng « dân chủ, tự do» . Ở Nga, năm 1991, sau khi chế độ cộng sản sụp đổ trọn vẹn, chợt lóe lên « ánh chớp dân chủ » như có tự do báo chí và tự do bầu cử . Nhưng chẳng bao lâu lại vụt tắc . Chưa kịp thành định chế . Vì muốn có chế độ dân chủ phải có nhà nước pháp trị trước . 

Ở một nước không có dân chủ, mọi thay đổi thể chế chỉ xảy ra bằng bạo lực . Thay đổi Poutine cũng không ngoài thông lệ đó. Poutine biết hơn ai hết.  Gần đây, ông tránh gần mọi người. Cả khi phải tiếp quốc khách . Họp nội bộ thân tín, Poutine cũng ngồi cách xa ít nhứt là 6m  .

Ông Christophe Steele nghĩ nay Ukraine bị Poutine tấn công chắc đã thật sự đánh thức Âu châu, làm cho mọi người kinh hoàng tưởng đâu mình đang nghe tiếng bom đạn của Thế chiến năm 1945! Vậy chánh phủ âu châu, cà các cơ quan tình báo phải tìm cách thanh toán kẻ địch trong thời bình, hơặc thay đổi hẳn chế độ đó chăng?

Nhưng theo ông Christophe Steel, thay đổi một chế độ từ bên ngoài vẫn là điều khó khăn . Muốn thay đổi theo cách này một chế độ độc tài toàn trị như chế độ Poutine lại là điều quá mơ hồ . Giả sử chế độ Poutine bổng thay đổi theo dân chủ thì điều đó cũng phát xuất từ bên trong. Từ chế độ. Dĩ nhiên sự thay đổi còn phụ thuộc ở dân chúng nữa khi dân chúng nhận thấy chế độ là mối nguy cho họ. Phản ứng này sẽ chậm khi dân chúng không thấy thiết tha với dân chủ . Ở Nga, có nhiều người nói nay có dẹp Poutine thì mai sẽ có Poutine mới thay thế . Mỗi người dân là một Poutine!

Còn giới trẻ được tiếp súc với thế giới dân chủ nay lại tranh nhau tìm đường ra ngoại quốc sanh sống. Giới trí thức thì bị công an theo dõi kìm kẹp.

Muốn giúp Nga thay đổi, từ vài năm sau này, vẫn theo hồ sơ Steel, nhiều cơ quan tình báo Tây phương đã thất bại. Vì muốn hiểu biết về Nga, hiểu Nhà nước, quân đội và hệ thống kỷ nghệ quân sự của họ vẫn chưa đủ, mà còn phải phân tách quan hệ giữa tội ác có tổ chức và chánh sách, giữa những nhà tài phiệt và chánh sách, giữa nhà cầm quyền và hệ thống tham nhũng (la cleptocratie). Phải hiểu những hệ thống đó hoạt động hài hòa với nhau như thế nào để có thể can thiệp vào được. Nhưng Âu châu chưa làm được vì không đủ khả năng! Ngoài ra, như đã nói, không thiếu chánh khách âu châu, như cựu Thủ tướng Pháp và Đức chạy qua Nga (và Tàu) hợp tác vì tư lợi.

Còn đối thoại trực tiếp, như Macron, thì Poutine chỉ mỉm cười xả giao cho vui thôi.

Nên nhớ những nước sẽ ảnh hưởng xấu hay hủy hoại nếp sống văn minh của chúng ta, nền kinh tế chánh trị của chúng ta trong thập niên tới đây là Nga và Tàu. Để giữ mình, chúng ta phải phản ứng với sức mạnh và hiểu biết. Chúng ta đã lầm tưởng nền hòa bình sau thế chiến được bảo đảm trường kỳ cho chúng ta. Không!

Cuộc chiến Ukraine sẽ được kết thúc gần đây hay sẽ kéo dài vô tận?

Ông Christophe Steel cho biết trước mắt, ông bi quan nhưng về xa hơn, ông lạc quan . Ông không tin «Poutine có thể sống xót qua khỏi cuộc mạo hiểm này»! Chắc chắn Poutine sẽ bị cho đi « hưu trí » hoặc bị giết từ nay tới 6 tháng nữa mà thôi! Nhưng sau Poutine, tình hình nước Nga cũng sẽ chưa có gì khởi sắc hơn .

Ông Biden hăm dọa

Tại Varsovie hôm 29/03/22, ông TT. Biden tuyên bố « Mỹ sẽ thay đổi chế độ ở Mạc-tư-khoa » đã làm cho Poutine hoang mang . Phản ứng của Chánh phủ nga không đủ cân xứng với lời tuyên bố của ông Biden .

Ông Biden nhắc lại lời của Giáo hoàng ba-lan Jean-Paul II « Đừng bao giò mất hi vọng, đừng ngờ vực, …đừng sợ » khi nói với dân chúng Ba Lan, ngụ ý hướng về khối cộng sản . Và quả thật, TT.Reagan gặp Chủ tịch Gorbatchev ở Đức và khôi cộng sản sụp đổ .

Ông Biden thường chỉ đọc lại lời được soạn sẵn, có khi còn lôi thôi. Thế mà khi lên tiếng mạnh dạn tố cáo Poutine, ông lại xuất khẫu thành văn ! Ông cam kết bảo vệ các nước trong Otan vì đó là cuộc chiến lớn giữa dân chủ và độc tài, giữa tự do và đàn áp, giữa một trật tự trên nền tảng luật pháp và một thứ chánh quyền cai trị bằng bạo lực thời sơ khai .

Ông tiếp, với giọng nói rõ ràng, lời không lấp bấp «Vì tình yêu Đức Chúa Trời, Poutine không thể nám quyền nữa được » .

Tuần sau đó, Biden vẫn còn tiếp tục tố cáo Poutine là «tội phạm chiến tranh, tên độc tài giết người, một tên du đảng thuần túy» đánh Ukraine một cách dã man . Ông không quên nói thêm Poutine là tên «đồ tể ».

Chửi Poutine là thứ gì cũng không thắm. Nhưng khi ông Biden nói «tôi muốn thấy nó rời khỏi chánh quyền» không khỏi nhắc lại ở Poutine cái danh sách những nhà cầm quyền độc tài ác ôn và sự can thiệp của Mỹ. Hình ảnh một Kadhafi ở Libye đã không tránh khỏi gợi lại ở Poutine một điều mới mẻ và là lạ!

Poutine khẽ rùng mình!

Nguyễn thị Cỏ May

 

26 BÌNH LUẬN

 1. Chúng ta cứ lạc quan theo kiểu : Nước Mỹ thấy hết, biết hết và thừa sức đánh bại bất cứ kẻ thù nào ! Không được đâu.
  Đại văn hào Nga Sholzenitshin đã viết :” Người ta đã không nhận ra rằng thế chiến thứ ba đã khai diễn và kết thúc với sự bại trận của thế giới tây phương, qua đó khoảng 22 quốc gia lọt vào tay cộng sản hoặc lọt vào trong quĩ đạo của họ.”
  Chúng ta mau quên quá !
  Cho đến nay tôi vẫn ù ù cạc cạc không hiểu tại sao nước Mỹ bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa . Sức mạnh quân sự của nước Mỹ thừa sức đánh bại cộng sản bắc Việt hay ít ra với lực lượng 500 ngàn quân, họ thừa sức khóa chặt biên giới Miên Lào trong khi quân đội quốc gia nhẩn nha thanh toán bọn Việt cộng. Hình như tướng Westmorland đã nói : Nếu để cho giới quân sự điều khiển cuộc chiến thì kết cục đã không như vậy.

  Rồi tôi lại ù ù cạc cạc không hiểu sao nước Mỹ lại tháo chạy khỏi Afghanistan bỏ lại hàng chục thủy quân lục chiến Mỹ chết ở giờ thứ 25, chính quyền nước này lọt lại vào tay của bọn Taliban là kẻ thù của nước Mỹ và là lý do nước Mỹ tham chiến tại đây, kỳ thiệt !
  Rồi bây giờ tới Ukraine ! Ông Nguyễn Văn viết :” Mỹ và Âu châu cũng tốn rất nhiều tiền nhưng vẫn không muốn có chiến thắng. Cái họ muốn là hòa bình chứ không phải chiến tranh.” Nghe ông nói vậy tôi thấy hồi hộp cho mấy tỉnh của Ukraine còn nằm trong tay Putin. Bỏ VNCH cho cộng sản bắc Việt , bỏ Afghanistan cho Taliban cũng có hòa bình đó nhưng thật là tội nghiệp cho những quốc gia yếu nghèo phải nương dựa vào nước Mỹ để được sống tự do rồi bị Mỹ bỏ rơi. Rồi đến Crimée !
  Chiến thắng ở Ukraine không nhất thiết phải là xua quân Mỹ và

  Nato đánh cho tới tận Moscow, bắt sống Putin đưa ra tòa án quốc tế xét xử rồi treo cổ theo vô số tội danh của hắn , được chớ, có điều chúng ta không thể ước lượng được phản ứng của một thằng khốn như Putin nhưng ít ra phải giúp cho Ukraine lấy lại trọn vẹn lãnh thổ ,như vậy Mỹ, Nato xác định được sức mạnh quân sự của họ vừa xác định được quyết tâm bảo vệ những giá trị tinh thần mà tây phương theo đuổi, cái đó sẽ tạo ra hòa bình bền vững hơn là bỏ rơi hết vùng đất này đến vùng đất khác vào tay kẻ địch để có thứ hòa bình ô nhục và khuyến khích kẻ thù mở ra những cuộc chiến khác, chúng ta có thể bỏ rơi thêm gì nữa đây để có hòa bình.

 2. @ Nguyễn Văn,

  Trừ phi NV là một insider của WH, State Dpt, Pentagon hoặc thậm chí thường lân la ra vào các toà nhà ở Langley, VA…
  nên biết tỏng tình hình địch ta, chiến thắng là chắc như bắp rang;

  nếu không, chỉ 2 câu tuyên bố xanh dờn dưới đây đủ làm mọi người lác mắt

  “…ngày nay thì nước Nga và Putin chẳng là gì đối với Mỹ. Hạ gục Putin không có gì khó.”

  “Chỉ cần cho Putin tin tưởng rằng Mỹ sẽ không can thiệp vào chiến tranh là Putin mắc bẫy…”

  # Thú thật tôi không biết NV dựa vào đâu mà xác quyết như vậy.
  Nếu TQ chỉ tăng trưởng kinh tế nhanh tới mức trong 20 năm tính từ ngày gia nhập WTO 2002 đến nay đã đuổi bén gót Mỹ, làm siêu cường nầy lo sốt vó trong cuộc tranh đua giành ảnh hưỡng lãnh đạo thế giới,

  thì Nga thời Putin,
  -thừa kế kho vk hạt nhân hàng đầu thế giới thời LX, -nay đã đủ sức quậy phá trên quĩ đạo, bắt cóc vệ tinh chọc mù hệ thống điều khiển tên lửa hành trình của đối phương,
  -phát triển tên lửa có tốc độ siêu vượt âm và đi trước Mỹ tới 8 năm!

  * Chẳng lẽ chừng đó “đồ chơi Tử thần” là chưa đủ cho ai đó cứ thản nhiên, “Nga và Putin chẳng là gì đối với Mỹ. Hạ gục Putin không có gì khó.”?!

  Phe ta dám vô tư tuyên bố, dễ dàng “bỏ túi luôn Nga?” được sao?
  Thế thì bỏ túi Trung Cộng, BTriều, Iran…luôn một thể, sao cứ bơ phờ “shake hands with the air”…vì mất ngủ?

  # Nga hiện có các tên lửa đạn đạo với khả năng triển khai HGV (Heavy Goods Vehicle) và cả tên lửa hành trình siêu vượt âm (HCM, Hypersonic Cruise Missile).
  Cuối 2021 Nga đã bắn một loạt HCM Zircon, cho thấy đã hoàn tất quá trình thử nghiệm loại vũ khí nầy
  Tháng 4/2022, Nga tuyên bố sử dụng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, có khả năng đạt tốc độ Mach 10, (= 10 lần tốc độ âm thanh) trong 2 cuộc tấn công trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine!

  *Một loại vũ khí được định nghĩa siêu vượt âm khi chúng di chuyển với tốc độ lớn hơn 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5 # 6.100km/giờ).

  Chắc ai đó sẽ nói Nga xạo, just fake news!

  Trong khi đó, kẻ (được NV cho là) xem “Nga và Putin chẳng là gì”, tức là Mỹ – bạn thân của chúng ta, mãi đến năm 2022 mới phải LÉN LÚT thử nghiệm vũ khí tên lửa siêu vượt âm, vì ngại gây căng thẳng với Nga, và dự tính sẽ lắp đặt HCM lên chiến hạm vào… dăm bảy năm nữa!

  “Hải quân Mỹ dự định trang bị vũ khí siêu thanh trên các tàu khu trục vào năm tài chính 2025 và trên các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia vào năm tài chính 2028. Các tàu khu trục sẽ được bố trí tại Thái Bình Dương nhằm răn đe Trung Quốc.”
  là theo lời Bryan Clark, nhà phân tích quân sự tại Học Viện New York Military Academy gần sông Hudson.

  Đó là nhờ…Putin “chơi nóng”, Mỹ mới hối hả hoàn tất thử nghiệm sau khi choáng váng vì HCM, Hypersonic Cruise Missile của Nga, tàn phá Ukraine tháng 4 vừa qua!

  Ngon thì phải công khai thử để dằn mặt nó chớ, sao lại sợ Putin giận hờn!
  Chắc vì…ngượng, bởi lẽ hơi bị chậm!

  Phải khẳng định ngay điều nầy, để đừng bị chụp mũ:
  – Dưới mắt nhân dân yêu chuộng hoà bình tự do dân chủ trong đó có tôi, Nga – Trung Cộng hiện nay là tử thù, cho đến khi cả 2 thực sự được tự do hoá, dân chủ hoá!
  – Mỹ là bạn thân vĩnh viễn, là nơi nương tựa, niềm tin, hy vọng, chừng nào nó vẫn còn tôn thờ Lady of Liberty và Hiến Pháp 1789 cùng với 27 tu chính án của nó!

  Thật đau lòng phải mỉa mai Mỹ, chỉ vì muốn làm ra ngô ra khoai với NV thôi!

  “Cũng lạ nữa là Mỹ để cho Putin thoải mái dàn hàng trăm ngàn quân bao vây Ukraine mà Mỹ không có hành động nào mà cứ để chiến tranh xảy ra cũng là một dấu hỏi.”

  # Chiến tranh xảy ra là chiến tranh xảy ra, như thác đổ là thác đổ; hành động gì bây giờ?!
  Trừng phạt kẻ xâm lăng tối đa, viện trợ quân sự, tài chánh cho kẻ bị. Vậy thôi!
  *Ukraine không là thành viên NATO, việc gì Mỹ phải hành động quân sự trực tiếp đụng đầu Nga?
  Dám không? Quốc hội đâu? Đối lập ngồi yên? Bầu cử giữa kỳ 2022, tổng tuyển cử 2024?

  Bộ khùng sao?

  “…tương lai Mỹ lại có thể cung cấp dầu khí thay Nga”

  !!!
  # Tổng trữ lượng dầu đá phiến trên thế giới là 345 tỷ thùng tại 42 nước được khảo sát, chiếm khoảng 10% tổng trữ lượng dầu thô có thể khai thác trên toàn thế giới.
  Vậy riêng Mỹ có trữ lượng dđp bao nhiêu? Dầu thô Mỹ có dưới lòng đất là bao nhiêu?
  Xin cho con số kèm trích dẫn.

  Mỹ thay Nga được, thì đã thay từ lâu rồi. Nhưng đây là chuyện không bao giờ xảy ra, vì Mỹ có chủ trương chiến lược” dự trữ cho chính mình trong tương lai”, vì dầu thô trên hành tinh nầy sẽ cạn.
  Khùng, đói mới xuất khẩu dầu, như Nga, để chỉ có tiền vũ trang xâm lấn,
  rồi tương lai sẽ hết sạch nhiên liệu hoá thạch, sẽ đi ăn mày!
  Tạm biệt.

  • Tôi không có nhiều thời giờ nên không có ý định bàn luận thêm về các đề tài này nhưng chỉ nói vắn tắt rằng những gì mình thấy trên tin tức chỉ là một phần mà họ muốn cho thế giới biết hoặc không che giấu được, còn những gì thuộc bí (tối) mật mà họ muốn giấu thì có cạy miệng họ cũng không nói hoặc không thừa nhận và đó mới là cái sức mạnh thật sự quyết định sống còn của một quốc gia. Chẳng hạn như nói về vũ khí nguyên tử. Mỹ/ Anh/ Pháp có và Tàu/Nga/Bắc Hàn cũng có, nhưng của anh có tối tân hay lỗi thời, sức hủy diệt ra sao, có đủ sức bay bao xa hay sẽ bị đánh chặn, mức độ tàn phá ra sao… và quan trọng là có phản ứng kịp đánh lại khi bị tấn công bất ngờ và đó mới là quan trọng để hủy diệt và tồn tại.

   Nhưng SaKim vẫn lầm lẫn sức mạnh quân sự và kinh tế. Về khía cạnh quân sự thì chả có nước nào dám đánh nước nào có vũ khí nguyên tử, và mỹ cũng vậy, đâu có đánh Liên Xô, nhưng LX tan rã, không phải vì lý do thất trận mà là chạy đua quốc phòng kiệt quệ kinh tế nên sụp đổ. Và bây giờ cũng thế. Kinh tế và dân số nước Nga càng không thể so sánh với Mỹ ngày nay. SaKim còn nhớ Bush 41 gài độ để Saddam Hussein xâm lấn Kuwait? Saddam dò hỏi xem Mỹ có hành động gì nhưng Mỹ làm ngơ không trả lời làm Saddam tưởng Mỹ không can thiệp nên xâm lấn nhưng Mỹ lấy cớ đó đánh Iraq. Bush tạo tiếng vang là anh hùng “bão cát sa mạc” nhưng rớt nhiệm kỳ 2 vì…kinh tế yếu kém chưa kịp phục hồi.

   Kinh tế sẽ quyết định thắng thua, còn quân sự chỉ là để răn đe. Trung cộng khác với Mỹ và càng khác với Liên Xô hay Nga bây giờ là vì dân số đông và kinh tế mạnh mặc dù quân sự không mạnh bằng. Nhắc lại là các nước có vũ khí nguyên tử họ không trực diện đánh nhau nhưng ra mặt tranh giành ảnh hưởng. Vũ khí nguyên tử chỉ để răn đe và bảo vệ, không để đánh nhau nên không quyết định thắng/thua mà kinh tế mới quyết định khi chạy đua phát triển nâng sức mạnh quốc phòng. Mà kinh tế Trung cộng ngày nay có thể sẽ vượt qua Mỹ trong thập niên này nếu Mỹ vẫn tiếp tục đầu tư xây dựng nước Tàu. Hiện tại ngân sách quốc phòng của Mỹ vẫn cao hơn gấp 3 lần Tàu Cộng nhưng thay đổi mỗi năm tùy tình hình kinh tế của mỗi nước. Ngân sách của Mỹ cao nhưng lại chi phí rải rác khắp nơi rất tốn kém; ngược lại Tàu Cộng chỉ lo cô đọng cho vào sức mạnh quân sự của nước mình nên số lượng nhiều tuy kỹ thuật không cao bằng nhưng nó đủ sức uy hiếp các nước và tranh giành ảnh hưởng của Mỹ.

   Không có cái gì là vô tận, ngay cả không gian vũ trụ cũng phải có giới hạn nhưng chúng ta không biết. Dầu hỏa cũng thế. Đây là chuyện dài nhiều tập và tôi cũng có một vài lần đề cập từ lâu rồi. Mỹ (tiểu bang Alaska) từng hãnh diện tuyên bố cách đây nửa thế kỷ dầu hỏa xài hàng trăm năm vẫn không hết nhưng Mỹ lại không khai thác mà nhập vì nhiều lý do như ảnh hưởng môi trường nhưng lý do chính là để thủ khi thế giới cạn kiệt không còn. Nhưng văn minh và kỹ thuật không ngừng phát triển và thay đổi. Bởi điều kiện khách quan và chủ quan, chưa cần thiết, hoặc ảnh hưởng thuyết phục chưa đủ để thay đổi vì còn nghèo, hoặc chưa muốn thay đổi nên con người vẫn xài dầu nhưng đã có nhiều thay đổi như ngày nay có xe chạy điện hoặc pin hoặc từ các nguồn năng lượng khác như gió, ánh sáng mặt trời v.v. vì dầu hỏa cũng sẽ cạn kiệt hoặc sẽ không còn cần thiết như bây giờ.

   Thế giới này mà không có chiến tranh thì “buồn” lắm dù chết chóc tang thương. Làm sao cá lớn sống được khi không có cá bé? Phải có chiến tranh thì kinh tế mới có việc làm để phát triển làm giàu giới tài phiệt. Khi kinh tế suy thoái, không có công việc làm, hoặc muốn làm giàu tắt nhưng mau lẹ đi cướp của nước giàu khác, hoặc muốn tranh giành ảnh hưởng v.v. thì người ta hay dùng chiến tranh để thay đổi. Nhưng nếu chỉ có sức mạnh đơn cực thì nước Mỹ sẽ suy yếu vì sẽ chia rẽ và nội chiến. Cần có lưỡng cực hoặc đa cực thì Mỹ mới ổn định được bên trong. Đó chỉ là một lý do để Mỹ chẳng muốn diệt ai hoặc diệt nước nào mà chỉ muốn các nước phải suy yếu hơn mình.

   Bài chủ đã nhập kho, chúng ta tạm ngưng bàn luận để đọc nhiều bài viết khác.
   nv

   • Lần nầy thì NV trả lời kín cạnh, chính xác. Tôi không có gì để góp ý. Tôi muốn nói, lần vừa rồi. Tôi thắc mắc những câu đã viện dẫn, trong ngoặc kép. Không có những câu khó hiểu đó thì SK đã không viết như vừa rồi.

 3. Chào bạn Nguyễn Văn,

  Ý tưởng cuối cùng trong còm của NV…
  “Mỹ và NATO cần chiến tranh để làm cho nước Nga của Putin suy yếu về mặt quân sự không còn đủ sức để đe dọa cả Âu Châu.”
  là hoàn toàn chính xác!

  *Một trong vài cách đánh bại kẻ thù mà không cần gây chiến tranh đổ máu hại thiên hạ hại chính mình, là làm cho kẻ thù suy yếu, lụn bại kinh tế, tử vong…
  – một cách hèn hạ, là bằng đầu độc âm thầm kiểu chiến tranh sinh hoá không tuyên bố, như trận đại dịch Wuhan coronaV mấy năm vừa qua,
  và trước đó, riêng tại VN, là vài trò mèo… rải ốc bươu vàng, đỉa, rắn lục đuôi đỏ…
  rải hoá chất xuống môi sinh kẻ thù như vụ Formosa và nhiều vụ khác…
  Không phải ngẫu nhiên mà những cặp vợ chồng trẻ VN ngày càng đối mặt nhiều vấn đề sinh sản; bịnh hô hấp, bệnh ung thư… phổ biến đến kinh ngạc!

  – lợi dụng sự hung hăng háo thắng của địch, dẫn nó vào cuộc chạy đua vũ trang để cuối cùng sụp đổ kinh tế rối loạn nội trị, như R. Reagan với LX.

  Tuy nhiên, ý “Mỹ và NATO cần chiến tranh” vẫn có phần hơi cực đoan.
  Không có tin tình báo nào cho thấy chiến tranh Nga-Ukraine do đảng Dân chủ Mỹ cài đặt. Tập đoàn tài phiệt sau lưng Đảng Con Lừa có truyền thống không chủ yếu kinh doanh bằng bán vũ khí qua kích hoạt các cuộc chiến. Chỉ bán vk theo đơn đặt hàng thời bình.

  Mỹ-NATO không làm sao có thể xúi Putin chiếm Crimea và lập trình Putin để 8 năm sau y xua cả trăm nghìn quân xâm lăng Ukraine được.
  Họ đơn giản chỉ là tương kế tựu kế, đi những nước cờ tuỳ diễn biến thế trận thôi.

  *Có 4 câu bạn lặp lại cùng một ý tương gây ấn tượng rằng Mỹ hiện ở thế thượng phong, như thượng đế, vouloir c’est pouvoir…

  (Mỹ-NATO)
  – “không muốn Ukraine đánh bại Putin “

  – “…chắc chắn là không phải để Ukraine đánh bại Nga.”

  – “Mỹ và NATO vẫn không muốn dồn Putin vào cửa tử”

  – “Mỹ và Âu Châu cũng tiêu hao rất nhiều tiền nhưng vẫn không muốn có chiến thắng”

  Tôi nghĩ rằng không một sức mạnh hạt nhân nào có thể “đánh bại, dồn vào cửa tử, chiến thắng” được một quốc gia cũng đang thủ đắc lực lượng hạt nhân+hoả tiễn liên lục địa, kể cả nhóc tì KIm Jong-un, Israel…
  để có thể đóng vai thượng đế định đoạt số phận đối phương, và tự suy nghĩ mình rộng lượng chấp nhận “bắt không được tha làm phước”.
  Bởi lẽ, không ai trong thế giới văn minh dám gây một tự sát tập thể – Bible cấm, lá phiếu người dân luôn răn đe!
  Tự sát là đặc sản chỉ của bọn tử đạo isis, và đám cuồng quyền lực loại như Putin, Un.

  Ý tưởng ở cuối còm của bạn là đúng nhất.

  Mầy, thằng nghèo vì không biết thời thế, tự du mình vào cô đơn giữa cộng đồng nhân loại và ngay cả trong nhà mầy, vẫn cứ khát nước trong canh bạc bế tắc…

  chạy đua với chúng anh thì mầy sẽ đứt hơi, gục ngã!

  • Cám ơn bạn HuePhan.

   Tiền thân của Nga là Liên Bang Xô Viết mạnh biết bao, có vũ khí nguyên tử liên lục địa mà cũng tan rã dưới tay Mỹ, bị tách ra nhiều nước nhỏ và một số trở thành thành viên NATO ngày nay thì nước Nga và Putin chẳng là gì đối với Mỹ. Hạ gục Putin không có gì khó. Chỉ cần cho Putin tin tưởng rằng Mỹ sẽ không can thiệp vào chiến tranh là Putin mắc bẫy. Chiếm Crimea 8 năm trước, Mỹ làm ngơ. Putin tiếp tục cải tổ quân đội sao mà Mỹ không biết ý đồ của Nga sau này nên Mỹ đã huấn huyện quân đội Ukraine từ 8 năm trước ngay sau khi mất Crimea. Nhưng không có tin tình báo nào xì ra và cũng không bằng chứng để xác nhận là Mỹ gài hoặc sắp đặt để Putin xâm lăng Ukraine. Cũng lạ nữa là Mỹ để cho Putin thoải mái dàn hàng trăm ngàn quân bao vây Ukraine mà Mỹ không có hành động nào mà cứ để chiến tranh xảy ra cũng là một dấu hỏi. Cuộc chiến này, ngoài hai nước Nga và Ukraine thiệt thòi nặng nhất, cả Âu Châu đều thiệt hại về tài chánh và kinh tế. Mỹ tự nhiên lấy lại uy tín mà không cần ra quân mà cả Âu Châu phải tăng ngân sách quốc phòng, hướng về Mỹ mong Mỹ bảo vệ, và tương lai Mỹ lại có thể cung cấp dầu khí thay Nga. Chiến tranh kéo dài, sa lầy ở Ukraine làm kinh tế Nga suy sụp, quân đội Nga sẽ không còn đủ sức đe dọa NATO.

   Đồng minh chí cốt của Mỹ ở Âu Châu là Anh, và Á Châu ngoài hai nước Nhật và Nam Hàn giàu có luôn cần Mỹ bảo vệ thì gần đó chính là nước Úc. Các nước này lúc nào cũng theo chân Mỹ, nhất là nước Anh. Còn nhớ Mỹ và Anh hất Pháp ra khỏi vụ bán tàu ngầm cho Úc? Nga suy yếu, Âu Châu tăng ngân sách quốc phòng thì Mỹ mới bớt lo, để củng cố mặt trận Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối đầu với Tàu Cộng năm tới mà VN khó tránh sẽ phải như Ukraine bây giờ.
   nv

 4. Pou quỷ ám , đểu giả , láu cá , điếm đàng, hung ác, tàn khốc .-
  1)Liên Hợp Quốc khai trừ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền
  Pou phán : Liên Hợp Quốc sẽ khai trừ Nga khỏi Liên Hợp Quốc và Hội Đồng Bảo An ?
  • Quốc ĐạtDuy Anh

  • Zing, Thứ năm, 7/4/2022 23:03 (GMT+7)
  Quyết định được ra sau cuộc bỏ phiếu ngày 7/4 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, liên quan đến việc Ukraine cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho thực trạng ở Bucha.
  2)doithoai, 8/4/2022
  Trên chuyến đi bằng tàu hỏa từ Brussels đến Kyiv, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói với các phóng viên rằng thông điệp quan trọng nhất mà bà mang tới ông Zelenskyy là “sẽ có con đường đi vào EU” cho Ukraine.
  3) Tại sao Kaliningrad quan trọng đối với chiến dịch của Nga ở Ukraine?
  Nguoiduatin, Thứ 5, 07/04/2022 | 16:26
  Lời bàn : VN ủng hộ sự hăm dọa vũ khí hạt nhân của Pou quỷ ám !

  4) Nga tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine có thể sớm hoàn tất
  Lavrov phán : Trong cuộc đàm phán tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 29-3, Ukraine đã chuẩn bị đầu hàng , mà nay lật lọng !
  Cờ Hoa-Liên Âu thọc gậy bánh xe ! Đồ phá đám !
  Nếu Ukraine không lật lọng , thì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga sẽ hoàn tất trong vòng 6-12 tháng !
  tintuc, Thứ Sáu, 08/04/2022 20:07 |

  Theo hãng tin TASS của Nga, phát biểu với báo giới ngày 8/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ Moskva hy vọng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine có thể hoàn tất trong tương lai gần.
  5) Pou quỷ ám phán : Tao là ‘Kẻ hủy diệt đô thị’ , nghe bây !
  Nga tung cối tự hành ‘Kẻ hủy diệt đô thị’ vào chiến trường Mariupol
  8/4/2022 : ANTD.VN – Nga đã tung cối tự hành cỡ nòng lớn nhất thế giới 2S4 Tyulpan – Vũ khí có biệt danh “Kẻ hủy diệt đô thị” vào Mariupol, liệu nó có giúp thay đổi cục diện chiến trường?
  Theo PolitRussia

  6)doanhnghiepVN, Thứ Bảy, 09/04/2022, 00:10 (GMT+7)
  Các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp chống lại Nga có thể được coi là một hành động xâm lược
  Pou phán : Bớ Cờ Hoa-Liên Âu ! Tao xâm lược Ukraine , tụi bây xâm lược Nga !
  DNVN – Trên kênh Telegram cá nhân, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – Dmitry Medvedev cho rằng, các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp chống lại Nga có thể được coi là một hành động xâm lược, đặc biệt là khi chúng nhằm phá hoại nền độc lập kinh tế.

  7)face, 9/4/2022: Nguyễn Văn Đài
  Pou phán : Ukraine sẽ hội nhập EU , rồi sẽ hội nhập NATO , hả bây ?
  Ukraine nuốt lời đầu hàng tao !

  4 giờ •
  Ukraine sẽ hội nhập EU và hồi sinh mạnh mẽ trong khi đế quốc Nga sẽ lụi tàn
  “Nga sẽ suy sụp về kinh tế, tài chính và công nghệ trong khi Ukraine sẽ tiến tới một tương lai châu Âu”, bà von der Leyen nói trong cuộc họp báo với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8-4.

  8) Nga cảnh báo nguy cơ ‘đối đầu quân sự’ với Mỹ
  THỜI SỰ QUỐC TẾThứ Bảy, 09/04/2022 16:36:47 +07:00
  (VTC News) –
  Cờ Hoa phán : Chỉ có đối đầu quân sự giữa vũ khí Nga và Mỹ ở Ukraine mà thôi !
  Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo hành động của các nước phương Tây ở Ukraine có thể dẫn tới cuộc đối đầu quân sự giữa Nga và Mỹ.

  9) Tập phán : Bớ Pou ! Mày có đọc sách không ?
  Pou phán : Tao chỉ đọc sách trinh thám, gián điệp mà thôi !
  Tập phán : Mày nên đọc thêm Mao Tuyển ! Cũng là một loại sách gián điệp !

  10) Hỏi : Tại sao trên 80% dân đen Nga ủng hộ Pou quỷ ám ?
  Đáp : Pou hứa hẹn rất nhiều về phồn vinh giả tạo của Nga , dù Nga không có tài sản , công nghệ gì , ngoài dầu khí, vũ khí .
  Dân đen Nga mong mỏi đổi đời , hồ hởi , nếu Pou chiến thắng , xóa sổ , nuốt hết Ukraine . Chuyện tương tự đã xảy ra ở Miền Nam VN 1975-1995 , và ở Cao Miên 1978-1990 !
  Nếu Pou nuốt hết Ukraine , Pou sẽ di tản phần lớn dân đen Ukraine đến các vùng kinh tế mới trong rừng núi hoang vu Tây Bá Lợi Á , và di tản dân đen Nga đến Ukraine , chiếm đoạt nhà đất , tài sản , việc làm , chức tước của dân Ukraine , hưởng thụ tiêu thụ đồ gian .
  doithoai, Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2022
  Cuộc Chiến Ukraine và Cuộc Chiến Xâm Lược Miền Nam của CSVN
  Tiến Văn
  10.04.2022
  DLSN
  Thưa quí vị đảng viên lâu năm cùng các bạn công an, bộ đội thân mến,
  • 11) vex, Thứ bảy, 9/4/2022, 17:27 (GMT+7)
  Đại sứ Nga nêu điều kiện chấm dứt xung đột với Ukraine
  Đại sứ Nga tại Mỹ khẳng định xung đột với Ukraine chỉ được giải quyết khi Kiev cam kết trung lập, phi quân sự hóa và nhượng bộ lãnh thổ.
  Lavrov phán : Trong cuộc đàm phán tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 29-3, Ukraine đã chuẩn bị đầu hàng , mà nay lật lọng !
  Cờ Hoa-Liên Âu thọc gậy bánh xe ! Đồ phá đám !
  Nếu Ukraine không lật lọng , thì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga sẽ hoàn tất trong vòng 6-12 tháng !
  Pou phán : Ukraine phải nhượng bộ lãnh thổ , dâng đất chuộc tội !
  Chuyện này trong lịch sử nhân loại đã thường xảy ra . Các tư tưởng chính trị tiến triển rất chậm , xưa sao nay vậy !

  12) “Giết hết thường dân đi” .-
  face, 11/4/2022 : Huynh Mui đã thêm một ảnh mới.
  7 giờ •
  Mệnh lệnh cho binh lính Nga bị ghi âm:
  “Giết hết thường dân đi”
  Kyiv – Kể từ khi Nga rút quân khỏi miền bắc Ukraine , ngày càng có nhiều chi tiết về tội ác chiến tranh được công khai, kể cả các dạng băng ghi âm nghe lén.
  Lưu Thủy Hương

  13) http://hanoimoi.com.vn/ban-in/The-gioi/824646/neu-tien-vao-baltic-nga-se-danh-bai-nato-chi-trong-mot-not-nhac
  9 phán : VN ủng hộ sự hăm dọa NATO của Pou, không sợ Cờ Hoa trừng phạt ; hả bây ?

  Face 12/4/2022, vinh râu
  14) Nga dọa kiện phương Tây nếu bị ‘chèn ép tới vỡ nợ’
  Pou phán : Bới Bi ! Mày muốn tao trả nợ nước ngoài bằng đồng rúp , hay tao quỵt nợ ?
  9 phán : Pou bình định , nuốt hết Ukraine , thì Mafia VN liên lục địa sẽ hồi sinh !
  Minh Đăng – 11:45 11/04/2022
  (VNF) – Lần đầu tiên đối mặt với sức ép vỡ nợ trong hơn 100 năm, Nga tuyên bố sẽ thực hiện các hành động pháp lý cần thiết nếu bị dồn tới kịch bản tồi tệ này.
  15) Cờ Hoa-Liên Âu phán : Chuyện Pou xâm lược Ukraine cũng giống như một hành tinh đột nhiên rời quỹ đạo , bay vào hư không như ma đưa lối quỷ dẫn đường !

  16) Mỹ nói vũ khí được chuyển đến Ukraine hằng ngày
  Pou phán : Bớ Bi ! Chỉ có tên lửa Patriot của mày mới ngăn cản được tên lửa của tao ở Ukraine !
  11/04/2022 | 16:37
  TPO – Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington đang chạy đua với thời gian để đáp ứng danh sách các loại vũ khí mong muốn của Ukraine, đảm bảo rằng Kiev có tất cả những gì họ cần để đối đầu với quân đội Nga.

  17) doithoai, Thứ Ba, 12 tháng 4, 2022
  Phương Tây khẩn cấp điều tra tin Nga ‘tấn công hóa học’ ở Mariupol, Ukraine
  Phương Tây khẩn cấp điều tra tin Nga ‘tấn công hóa học’ ở Mariupol, Ukraine
  12.04.2022
  9 phán : VN vẫn có binh chủng hóa học từ lâu !

  18) Tổng thống Putin: “Cuộc chiến tranh kinh tế chớp nhoáng” phương Tây tạo ra đã thất bại
  Thứ Ba, 22:44, 12/04/2022

  Tập phán : Bớ Pou ! Mày phải đợi vài năm mới biết cuộc chiến tranh kinh tế của phương Tây chống mày có thất bại hay không ? Mày phải đề phòng đảo chánh xóa sổ mày ở Moscou !

  VOV.VN – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (12/4) tuyên bố hệ thống tài chính của Nga vẫn đang hoạt động tốt và “cuộc chiến tranh kinh tế chớp nhoáng” của phương Tây đã thất bại.

  19) Phân tích chiến sự Ukraine: Cuộc tấn công vội vàng làm đổ bể toàn bộ giai đoạn mở màn chiến dịch Ukraine của Nga
  Pou phán : Bớ Phương Tây ! Tao không xóa sổ nổi Kiev , nhưng tao có Donbass để làm Tiểu Nga !

  danviet, Phương Dung (theo Bellingham Herald) Thứ ba, ngày 12/04/2022 10:50 AM (GMT+7)
  Nga thất bại trong việc giành được quyền kiểm soát Kiev, dẫn đến thất bại trong giai đoạn mở màn chiến dịch Ukraine và phải thay đổi chiến lược, là do cuộc tấn công vội vàng vào sân bay Antonov, theo các chuyên gia và các nhà phân tích.

  20) Chiến sự Ukraine: Nga tính áp chiến thuật ở Syria vào Donbass, nhưng đó sẽ là một sai lầm?
  Pou phán : Bớ Phương Tây ! Tao tưởng Syria khá gần Ukraine , mà tao chỉ có vài nước cờ tủ !
  danviet, Minh Nhật (theo AP) Thứ ba, ngày 12/04/2022 15:14 PM (GMT+7)
  Cựu trung tá Fares al-Bayoush, một người đào tẩu trong quân đội Syria bình luận rằng, tình hình ở Syria khác với Ukraine. Ở Syria, quân đội Nga đang chiến đấu với các nhóm nổi dậy chứ không phải quân đội chính quy chuyên nghiệp như Ukraine.

 5. 3….Thằng khùng ảo tưởng là NGa, tàu-cộng và Việt-cộng…..mà thằng tàu mọi thường nhắc nhở cho thằng Việt-cộng khi răng bảo thằng Việt cộng là hãy nghỉ đến đại cục..( tức cục kít..lớn)______Tuy nhiên thằng cán ngố Việt cộng đế biết đại….cục là cái khỉ khô gì và chờ đến bao giờ??….Vậy là thằng Nga tiến quân tàn sát dân tộc Ukraine để bước đầu cho thằng Việt cộng và Tàu cộng hiểu thế nào là đại cục, sau khi chiếm Ukraine trong vài bữa sẽ làm thịt tiếp những nước xung quanh tạo lại liên bang sô viết tức USSR………Người tính không bằng trời tính, NGa đánh Ukraine theo dự tính vài ngày giờ thì cả tháng hơn rồi…..đánh đâu thua đó càng đánh càng thua…Cuối cùng thằng Việt cộng biết nhưng không dám nói ra, vậy đại cục tức là cục kít….bự, vì quân Nga đi vô nước Ukraine đi tới đâu bị quân đội Ukraine đánh chạy xịt…kít cùng đường, thua xiểng niểng. Quân Nga toàn ăn….rồi ị rồi thua chứ có thắng keo nào đâu….Vậy đại cục té ra là vậy, nhưng Việt cộng im thin thít, vì nói ra sẽ bị tàu-cộng bộp tai đá đít……Vừa rồi ở hội đồng nhân quyền liên hiếp quốc lệnh từ Nga tàu là Việt cộng phải bỏ phiếu chống liên hiêp quốc, vậy là Việt cộng nghe lời bỏ phiếu ủng hộ Nga, dù Việt cộng biết là sẽ bị thế giới chửi như…..cờ hó. Những lú cầm đầu thì nói rằng hồi giờ thế giới chửi như cờ hó rồi chứ đâu phải lần đầu mà tụi bây lo. Trong nước dân chửi thế giới chửi, tụi mày cứ cười trừ giả điếc vậy là xong,trong nước báo chí chứ đưa tin….có gi tao chụi như vụ kí test Việt Á……….Kít test Việt á chính tao ký bằng khen rồi cả nước chửi rồi làm gì được…..tao……Vậy á. Tóm lại 3 thằng Nga tàu và Việt cộng ảo tưởng đại cục ,rồi thằng NGa đàn anh đem quân đi ăn cướp cạn….đó là tui chưa kể bắc hàn Cu ba….và vài thằng nữa…….vì đại cục…..kít. Nay kính.

 6. Xin phe ta đừng nóng nảy. Có tin khá vui giữa giờ buồn chán…

  Cựu phụ tá Putin: ‘Cấm vận toàn diện dầu khí Nga sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến Ukraine’
  (Jonathan Josephs,
  Phóng viên kinh doanh, BBC News
  10 tháng 4 2022)

  . . . . . .
  ‘Chúng tôi đã giải thích với mọi người rằng chính sách của Putin sẽ dẫn nước Nga đi đến thảm họa, trong đó gồm cả thảm họa xã hội và kinh tế, gồm cả sự suy giảm mức sống mà chúng ta chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ,” ông nói.
  “Tôi phải nói rằng điều đó đi kèm với một cái giá cực kỳ cao. Chúng tôi không muốn nhìn vào những gì đang xảy ra ngay trong ngày hôm nay.”
  Ông nói thêm: “Nhưng tôi sẽ nói rằng [trong vòng] vài tháng kể từ khi xảy ra vấn đề trầm trọng về kinh tế, điều chúng ta chưa từng thấy trong 30 năm, việc này sẽ thay đổi tâm trạng của xã hội. Sẽ có thêm nhiều người bắt đầu lên tiếng mạnh mẽ.”

  Cựu cố vấn của Tổng thống Putin, Tiến sĩ Andrei Illarionov nói rằng việc thay đổi chính phủ là điều “sớm hay muộn gì” cũng không thể tránh khỏi.
  Ông nói “hoàn toàn không thể có bất kỳ tương lai tích cực nào đối với nước Nga, với chế độ chính trị hiện tại”.
  Ông cho rằng dưới thời Tổng thống Putin, “không có cách nào đất nước này có thể hội nhập trở lại vào quan hệ quốc tế, vào nền kinh tế thế giới”. ‘
  (Trích từ bbc/ Vietnamese)

  • Chào bạn HuePhan,

   NATO và Mỹ sẽ viện trợ quân sự cho Ukraine đến đâu nhưng chắc chắn là không phải để Ukraine đánh bại Nga.

   Khi Putin mới khởi đầu chiến dịch xâm lăng Ukraine, Mỹ và NATO không gửi quân qua tham chiến với lý do rất là logic và đơn giản vì Ukraine không là thành viên của NATO nhưng lại tỏ ra rất đoàn kết, một lòng ủng hộ Ukraine, không để Putin chiếm Kyiv. Nhưng khi Ukraine đuổi được quân Nga ra khỏi Kyiv rút về mặt trận Donbas thì sự đoàn kết của NATO và viện trợ quân sự có chiều hướng thay đổi. Nga đã thất bại không chiếm được Ukraine đe dọa biên giới khối NATO. Sẽ có đàm phán kín trong bóng tối mà con bài Ukraine sẽ được đem ra mặc cả. Nhượng đất, chia cắt, chắc chắn là phương thức an toàn cho ÂU Châu và Nga để mang lại hòa bình khu vực.

   Giờ thì các chính khách và các chính trị gia hiểu tại sao Mỹ và NATO không viện trợ vũ khí tấn công hạng nặng như xe tăng, máy bay và hỏa tiễn các loại mà chỉ là những vũ khí phòng thủ cho Ukraine. Chỉ đơn giản là vì không muốn Ukraine đánh bại Putin để sẽ xảy ra hậu quả chiến tranh lan rộng và vũ khí nguyên tử sẽ là quyết định để củng thảm bại. Dù bị cô lập và cấm vận mọi mặt nhưng NATO vẫn chừa một cửa ngõ để Putin kiếm ra tiền bằng con đường xuất khẩu năng lượng dầu khí khi giá dầu tăng cao để Putin có tiền tiếp tục duy trì chiến tranh. Lý do NATO (và cả Mỹ khi ban đầu chưa bị áp lực) vẫn chừa cho Putin một con đường thoát để tránh chiến tranh thế giới.

   Mỹ và NATO vẫn không muốn dồn Putin vào cửa tử. Giữa họ chắc chắn đã có những trao đổi trong bóng tối nên Putin vẫn an nhiên tuyên bố sẽ chiến thắng tại Donbas mà dù tổng thống Ukraine kêu gọi Mỹ và NATO viện trợ thêm vũ khí nhưng vũ khí vẫn bị gửi giới hạn. Cấm mua khí đốt và dầu hỏa từ Nga là điểm chết cho Putin. Nga sẽ không còn tiền để tiếp tục duy trì cuộc chiến mà Mỹ và NATO không làm vì không đem lại hòa bình mà chiến tranh sẽ tăng cao đưa đến cùng chết chung. Cùng niềm đau san sẻ về cuộc chiến này với Ukraine, Mỹ và Âu Châu cũng tiêu hao rất nhiều tiền nhưng vẫn không muốn có chiến thắng. Cái họ muốn là hòa bình chứ không phải là chiến tranh.
   nv

  • Xin bổ túc vì copy và paste lại thiếu một đoạn sau.
   Cái họ muốn là hòa bình chứ không phải là chiến tranh với họ. Nhưng chiến tranh có thể kéo dài, chỉ ở vùng biên giới Ukraine và Nga chứ không ở biên giới Ukraine và NATO. Mỹ và NATO cần chiến tranh để làm cho nước Nga của Putin suy yếu về mặt quân sự không còn đủ sức để đe dọa cả Âu Châu.
   nv

 7. @ Nguyễn Văn

  #
  “Đừng quá hãi sợ rồi đề cao kẻ ác”

  – NV hài tội Putin, mà “vô tình” đề cao y bằng những câu chữ (như SK đã nêu trong phản hồi thứ nhất, xin mời xem lại để khỏi nhắc ở đây)
  sự “hài tội” này, rủi thay, lại có hiệu ứng nâng cao phẩm giá “người” của nhà độc tài cực kỳ phi nhân nầy.

  – (trong phản hồi lại còm của NV,) SK lột tả bản chất của loài dã thú, bằng cách cho thấy rằng y nguy hiểm thế nào, y là vô cảm, đã xơ cứng tình người…
  SK gọi Putin là bất khả xâm phạm, tuy chỉ “tạm thời, nhưng rất dài lâu”,
  bởi y quá nhiều nanh vuốt, đầy ranh ma thủ đoạn, gốc loài máu lạnh.
  Và phe của y, hậu phương của y như rừng sâu hang rộng,

  (trong bối cảnh ngược lại, đối thủ thì còn rất ngán ngại chần chừ lo sợ thoái thác, ông nói xuôi bà nói ngược – viện trợ thì nhỏ giọt, hạn chế tính năng, kìm hãm sức đối kháng, kiểu đánh chuột sợ vỡ (hoà) bình (của mình).
  Nhu nhược tới mức Mỹ cũng không dám thử vũ khí bội siêu thanh vì ngại gây căng thẳng với đối phương, sợ bị hiểu nhầm đang thách thức, khiêu khích, đe doạ…
  thì trời ơi vừa “đánh” vừa run mất rồi!)

  Viết thế, chính là SK cố ý soi sáng để trả y trở về lại với phần “con”, trong phạm trù “con người”,
  (ngược lại, NV thì nhìn Putin còn nặng về khía cạnh phần người, những rung cảm buồn, cô đơn của Putin, dưới ngòi bút NV, còn rất là nhân tính),

  mục đích SK là để giải ảo hình ảnh của y thoát ra khỏi “sự đánh giá đầy ảo tưởng của NV”, rằng thì là y biết xấu hổ, sợ cô đơn, tiếc nuối thế giới văn minh, sợ bị cô lập nghỉ chơi…
  mà thôi.

  Sao gọi thế là “quá hãi sợ rồi đề cao kẻ ác” được?!

  Nhìn thẳng vào thực chất tình hình. Biết người biết ta không đồng nghĩa với sợ hãi.
  Chiến tranh tâm lý không cho phép đề cao kẻ thù bằng cách đánh đồng phi nghĩa với chính nghĩa, mô tả dã thú hành xử trong tâm trạng con người.

  Putin sao có thể “gầy dựng được gì cho người yêu chuộng hoà bình, chính nghĩa” mà trong đoạn NV comment đã viết “Cuộc chiến này Putin đã thua vì đã đánh mất tất cả những gì ông gầy dựng được cho nước Nga, cho chính bản thân ông, cho gia đình ông, cho bạn bè, cho tất cả mọi người yêu hòa bình và yêu chính nghĩa”?!

  Thay vì đáp thẳng vào chất vấn, NV đã hỏi ngược lại bằng những vấn nạn mông lung không vào chủ đề, chỉ mất thì giờ để đi quá xa khởi điểm. Tuy thế, chìu ý bạn, tôi cũng lần lượt xin có ý kiến sau:
  NV
  “Thế giới là nói chung có bạn và có thù. Trước khi xâm lăng Ukraine, ai, nước nào, là bạn của Putin? Và sau khi xâm lăng Ukraiine, nhất là sau cuộc tắm máu tại Bucha, còn lại bao nhiêu nước là bạn?”
  #
  Trước xâm lăng Ukraine, LB Nga chỉ có bạn là những nhà nước độc tài – Syrie, Thổ nhĩ kỳ, Iran, đàn em bắc Triều tiên, gác dang Belarus, lâu la Pakistan, Myanmar quân phiệt. Và một lô các nhược tiểu nhận sự bảo hộ của Nga, từ khu vực láng giềng Nga và từ đám cựu môn đồ LX ở Viễn đông và Mỹ Latin;
  bạn đồng sàng dị mộng Trung cộng “theo logic kẻ thù của kẻ thù là bạn”;
  bạn hoạt đầu chính trị ngán sợ cọp xi bê ri, luôn nhoẽn miệng cười cầu tài nhưng không quên tranh thủ moi móc kiếm chác, như LB Đức, Ý và đôi khi cả Pháp,
  kể cả tên tà lọt Hung gia lợi!
  Hết.

  Còn lại thì chỉ là đối tác làm ăn, tận đáy lòng vẫn là mối quan hệ hổ báo sư tử, sao gọi được là bạn!
  Sau xâm lăng Ukraine, bức tranh bè bạn vẫn như cũ, chẳng có thay đổi nào đáng kể.
  Chỉ là công khai bộc lộ ra, thay vì giấu diếm đãi bôi cho toại lòng nhau!
  NV
  “Có đủ phiếu để khỏi bị đá văng ra khỏi hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc?”
  #
  Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc chỉ là một tổ chức liên chính phủ trực thuộc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, chịu nguyên tắc đầu phiếu theo đa số để lấy quyết định, nhưng không có quyền lực thực tế xử lý vđ gì khác trên thế giới, vốn là thẩm quyền tuyệt đối của HĐBA,
  Do không bị khống chế bởi HĐBA, nên nó còn ngo ngoe sống sót để làm được một số việc vô thưởng vô phạt như vừa rồi.
  Nó vẫn trơ mắt bất lực nhìn vô số những chuyện bất bình về quyền con người trên khắp thế giới…xưa nay:
  ở Myanmar quân phiệt tàn sát dân lành,
  ở TQ chuyện nhà nước ngang nhiên cướp nội tạng, diệt chủng Duy Ngô Nhĩ;
  ở Đông Lào, nhà nước muốn kêu án cầm tù ai thì cứ thoải mái,
  vv và vv và vv…

  Sá gì ba cái tổ chức thứ cấp dỏm nầy mà nhân danh,
  See, một nước nổi tiếng vi phạm nhân quyền từng có một vé mời làm “thành viên hđ nhân quyền” trong một nhiệm kỳ suốt 3 mới đây thôi!
  * Có giỏi thì thử “đá văng” Nga ra khỏi HĐBA xem!

  NV
  “Nhưng nếu không gây chiến tranh có phải là gián tiếp tạo dựng hòa bình cho nhân loại?”
  #
  Trao “nhánh ô liu của nữ thần hoà bình Eirene” cho bất cứ kẻ nào bổng dưng đến ném bom giết hại dân lành của một quốc gia thành viên LHQ được công nhận chủ quyền độc lập toàn vẹn lãnh thổ…rồi ngưng, rồi thôi…rồi
  hắn được NV gọi là kẻ “gián tiếp tạo dựng hoà bình cho nhân loại”
  mà xong ư?!
  NV nên thận trọng, bọn thằng Phét, montaukmosquito, và nhiều dlv ưumao khác đang đọc chúng ta, sẽ vô cùng phấn khởi đấy!

  Ukraine có toàn quyền quyết định tương lai chính trị của mình. Tuyệt đối.
  Còn ủng hộ lý do nhân dân Ukraine bị tấn công tàn sát vì nhà nước của nó muốn gia nhập EU, NATO…
  là đứng về phía kẻ ác đấy!

  NV
  “Tại sao Nga không chiếm được Kyiv? Những nước nào đã và đang viện trợ cho Ukraine? Họ có sợ Putin không, hay Putin đang sợ họ?”
  #
  Nhận định tình hình khách quan về kẻ thù, đánh giá lực lượng kẻ thù…hoàn toàn khác với sợ kẻ thù.
  Coi chừng lệch lạc!

  NV
  “Nếu có đầy đủ dữ kiện chứng minh Putin là tội phạm chiến tranh sao thế giới không dám xử? Thế giới này Putin làm trùm hả? Sợ Putin như vậy sao? Vậy liệu Putin có dám gây chiến với NATO và Mỹ? Liệu Putin có dám dùng nguyên tử trước tấn công một nước khác?”
  #
  Chữ “nếu” không dẫn tới đâu cả. Trong một tuyên bố xác quyết không chấp nhận chữ “nếu”. Thực tiễn sẽ trả lời. Chờ thôi.

  NV
  “Sau chiến tranh Putin sẽ để lại hậu quả gì cho nước Nga? Kinh tế sẽ tốt hơn hay xấu hơn? Tham vọng của Putin liệu chỉ có kẻ hầu hạ, người tâng bốc là đủ? Nếu thỏa mãn với quyền lực và cho là đủ những gì đang có trong tay thì tại sao Putin lại muốn bành trướng xâm lăng?”
  #
  Không nên và không thể suy nghĩ thay cho Putin khẳng định chuyện riêng, số phận của Putin, của nước Nga,
  nếu không muốn tán dóc ngay lúc này.

  Chỉ nên ngồi xem que sera sera thôi,
  thân phận của chúng ta, của NV, SK…trên đcv nầy chỉ có thể thế thôi.

  • SaKim nhìn vấn đề khác với tôi. Tôi cố gắng khách quan làm người đứng bên ngoài lề (dù cũng thiên vị) để nhìn vấn đề cả hai bên thay vì một để phân tích ý nghĩa về chiến lược. Tôi không có ý định giải thích từng con chữ để bàn luận.

   Mỗi người có một quan điểm khác nhau, cùng đi về La Mã nhưng đi những con đường khác nhau. NATO, EU, Mỹ không thể cái gì cũng đồng thuận vì lợi ích nhiều ít khác nhau, vị trí địa lý cũng khác nhau, nên mức độ hỗ trợ cho Ukraine khác nhau hoặc thậm chí đối nghịch. Đó không phải là hèn, không phải là run sợ, mà vì cẩn thận, vì khả năng kinh tế tài chánh, tình hình thời cuộc, cũng như lợi ích riêng của mỗi nước mà đáp ứng hoặc thoái thác. Quan trọng là vẫn hướng chung một mục đích đoàn kết để bảo vệ lợi ích chung. Putin, cho tới hôm nay vẫn chưa thắng được Ukraine phải khách quan nhìn nhận vì được Mỹ và NATO viện trợ vũ khí.

   Cũng cần nhìn vấn đề khách quan. Chủ quan, hoặc chỉ một chiều, tự đề cao mình quá sẽ dẫn đến thất bại. Như người xưa nói biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng. Cuộc xâm lăng Ukraine của Putin cũng vì chủ quan, nhìn đối phương quá thấp, đánh giá thời cuộc hoàn toàn sai nên đang sa lầy. Tới nay đã một tháng rưỡi, ngoài tàn phá giết dân vô tội bị thế giới lên án còn lại mọi thứ khác Putin đều thất bại.

   SaKim lầm lẫn mình chỉ là người bàn luận chính trị, có thể đúng, cũng có thể sai, tùy cái nhìn hiểu biết chủ quan khác nhau của mỗi người. Nói sao cũng được nên thiên hạ gọi là bàn loạn. Khác với các lãnh đạo, nói một vấn đề gì hoặc quyết định một chuyện gì cũng cần phải hiểu thấu đáo nhiều mặt và hậu quả khác nhau để so sánh chọn cái tốt nhất hoặc không xấu nhất. Chắc chắn nó sẽ được cái này mất cái khác ảnh hưởng tới phần nào đó cũng phải chấp nhận. Không có tuyệt đối cái gì cũng đúng và cũng tốt. Và cũng không phải cái gì cũng nói ra cho mọi người biết sẽ ảnh hưởng tới tâm lý hay lo sợ.

   Bạn có đủ loại, đủ thành phần, xấu hay tốt, môi trường nào cũng có bạn vì thích, vì nhu cầu, vì lợi ích. Cũng có bạn tâm giao, bạn tri kỷ. Đi học cũng có bạn học; đi làm cũng có bạn cùng sở; đi buôn cũng có bạn thương gia; và nhậu cũng có bạn nhậu. Tóm lại là ở đâu và môi trường nào cũng có bạn. Bạn càng dễ đến thì khi xa càng dễ quên. Nhưng cũng có bạn vì lợi ích. Nó không phải cá nhân với cá nhân mà quốc gia này với quốc gia kia. Câu nói không có đồng minh vĩnh viễn, cũng không có kẻ thù vĩnh viễn mà chỉ có quyền lợi là vĩnh viễn cho mọi người làm chính trị hiểu bạn không phải là đồng minh, cũng không phải là kẻ thù, mà chính là lợi ích. Hãy nhìn chữ “bạn” ở khía cạnh không phải là kẻ thù mà là lợi ích chung thì SaKim sẽ hiểu.

   SaKim đòi hỏi gì ở thế giới nhiễu nhương tội lỗi này? Tại sao cái gì cũng tuyệt đối phải thế này hoặc thế kia khi con người cũng phải chết và thế giới mọi vật đều thay đổi không tồn tại mãi mãi? Ai, nước nào, nhân danh cái gì để bắt buộc các nước khác phải nghe theo? Họ chỉ đặt ra luật lệ và cố gắng làm những gì có thể để giữ cuộc sống con người tốt đẹp hơn, công bằng hơn, vị tha hơn, yêu thương nhau hơn, và họ chỉ làm được vậy thôi. Họ cũng là con người, cũng như Putin, cũng hỉ nộ ái ố chứ không phải là thần thánh.
   nv

   • Whoa, tuy các bác cùng 1 giuộc với nhao, methink NV là người “tương đối” sáng suốt nhứt . Rất đúng, có (rất) nhiều thứ người ngoài hổng biết . Mọi thứ bàn loạn chỉ là diễn đạt ý muốn của từng người, 1 mong ước VN dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản sẽ như thế nào . Vì mong ước là của từng cá nhân, hổng thể trách được mỗi viễn kiến đều mang nặng tính chủ quan & ý thích của từng cá nhân .

    Cái các bác có thể làm được là tạo ra thật nhiều ảo tưởng để dân trong nước có thể tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản của các bác, và có thể, đây là những điều mà Đảng Cộng Sản mong muốn các bác làm tròn nhiệm vụ Đảng đã giao phó cho mình . Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng giao, bất kể Đảng có giao phó hay không, cũng là 1 điều rất đáng tự hào .

    • Khi người lớn đàm đạo chuyện thời sự quốc tế, thì đừng có lãng vãng qua lại rao mời vé số với mì gỏ, filthy chino đi chỗ khác chơi.

   • me, tớ chủ trương vui là chính . Can i have some fun when yo world is goin down?

    Như các bác đã (rất) nhiều lần cảnh báo, tớ hoàn toàn chỉ là con muỗi vo ve, hoàn toàn hổng đáng để ý . Và là những người đã nói những điều trên, you cant seem to get me outta yo minds. WTF is wrong w you?

    Đừng để ý tới nó nữa thì nó hoàn toàn vô hại . Phúc Kđinh fuhgettaboutme, will ya? Đamn, get yo heads outta the gutter. Đừng có chui đầu vào cống rãnh nữa có được không ?

 8. Christopher Steele, người đã “nổi tiếng” với tập tài liệu Sci-Fi Steele Dossier. Steele đã trở thành “gián điệp huyền thoại” khi sử dụng những thông tin nửa thật, nửa BỊA ĐẶT hư cấu, với chủ đích biến ông Trump thành tay sai của Putin. Không biết Steele đã nhận được bao nhiêu tiền từ bà Hellary và đảng Lừa của Mỹ để “ÁM SÁT” ông Trump qua tập tài liệu Steele Dossier trinh thám đầy hư cấu đó, không biết Steele đã bị truy tố hay chưa, sau khi “Ván Bài đã bị Lật….Ngửa”, nhưng chắc chắn không còn ai có thể tin vào những thông tin của một tên đã NÓI LÁO được trả tiền như Steele. Ồ, mà biết đâu chừng, nếu cả thế giới này đã từng tin vào Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông, Stalin, Kim Chính Nhật, Hitler, thì cũng sẽ có rất nhiều người vẫn còn tin vào Steele, như tác giả bài viết này. Người Mỹ có câu: A SUCKER IS BORN EVERY MINUTE. Welcome Nguyễn Thị Cỏ May.

 9. Chiến tranh Nga và Ukraine đã xảy ra. Putin đã lệnh cho quân đội Nga xâm chiếm Ukraine. Thế giới hoang mang lo sợ chiến tranh sẽ lan rộng, thêm chết chóc và nghèo đói. Và cuộc chiến đã lan rộng khắp hoàn cầu. Lạm phát tăng cao đẩy giá thực phẩm và giá năng lượng thế giới cũng tăng theo làm kinh tế toàn cầu đã suy thoái vì Wuhan virus lại càng suy thoái. Mỹ, NATO, và Liên Hiệp Quốc cũng nhập cuộc. Ngoài cuộc chiến quân sự đang đánh nhau tại Ukraine, các nước, với những cuộc chiến không bom đạn cũng nóng không thua kém để diệt Putin.

  Không thắng được Kyiv, quân Nga giết người Ukraine bất kể là lính hay dân, người già hay con nít, và Putin bị thế giới kết án là kẻ ác, là tội đồ. Nếu bây giờ ngưng chiến, hòa bình, dù thắng hay thua, liệu Putin có còn được thế giới đối xử như lúc trước? Chắc chắn là không. Thế giới đã kết án Putin là tội phạm chiến tranh. Họ sẽ xử tội Putin hoặc ông ta sẽ không dám đi ra khỏi nước Nga. Putin sẽ càng bị cô lập với thế giới bên ngoài, với những người đồng nhiệm từng bắt tay coi ông như bạn nhưng bây giờ là kẻ thù. Đây có lẽ là điều Putin mất mát lớn nhất trong cuộc đời mà không có gì đánh đổi lấy lại được. Cuộc chiến này Putin đã thua vì đã đánh mất tất cả những gì ông gầy dựng được cho nước Nga, cho chính bản thân ông, cho gia đình ông, cho bạn bè, cho tất cả mọi người yêu hòa bình và yêu chính nghĩa. Putin lo sợ là phải. Sợ chết? Nhưng cái chết đến với một ông già 70 tuổi không sợ bằng vẫn sống nhưng bị mọi người xa lánh. Ván đã đóng thuyền. Putin đã cá cược với chiến tranh và thua cả cuộc đời khi về già.
  nv

  • “Thế giới đã kết án Putin là tội phạm chiến tranh. Họ sẽ xử tội Putin hoặc ông ta sẽ không dám đi ra khỏi nước Nga”
   #
   Không ai xử tội được những tên độc tài còn nắm trong tay vali hạt nhân, bé nhất là K. Jong-un và lớn nhất là Putin, Tập cận bình,
   ngoại trừ xử tượng trưng, vì chẳng bao giờ có thể thi hành án. Mà ngay cả xử tượng trưng cũng là vô cùng khó.

   Người ta sẽ nại đủ thứ để từ chối đâm thọc loài cọp beo!

   Người ta- một nhân vật xuất xứ từ thế giới gọi là văn minh, nhân phẩm, nhân quyền, dân chủ tự do kia kìa…còn đang nằng nặc ĐÒI
   đất nước Ukraine, đang là nạn nhân của xâm lược Nga,
   có hàng chục ngàn dân vô tội bị thảm sát tại Bucha,

   PHẢI chứng minh cho bằng được,
   rằng cảnh những xác người bị đạn đục thủng lổ, bị hoả tiễn xé rách thi thể, sau mấy ngày đá phân huỷ thành đống máu me dòi bọ kia…
   là không phải do Ukraine dàn dựng, bịa đặt!

   Ở đó mà xử tội Putin!

   “ông ta sẽ không dám đi ra khỏi nước Nga”
   #
   Đi thoải mái, được chiêu đãi như một đế vương… tại Syria, Bắc Triều tiên, Belarus, Iran, Pakistan, Myanmar, Đông – Tây Lào…
   đó là không kể những nước chư hầu trong khối SNG sau LX sụp đổ.
   Dù vẫn hục hặc với TQ đồng minh Nga, Ấn độ cũng khó lòng thi hành lệnh bắt giữ Putin tại phi trường Delhi. Làm ăn đậm gouws Nga quá rồi;
   thậm chí còn đón tiếp và bảo vệ an ninh của Putin như quốc khách.
   Và dĩ nhiên, nếu muốn, Putin cũng sẽ dễ dàng thấy có hai hàng xẩm trẻ đẹp cầm hoa tươi đứng đón tận cầu thang máy bay, tại một quốc gia ai cũng biết là đâu.

   Putin cũng chẳng dại gì tham quyền cố vị cho tận tới lúc đầu trọc răng long. Tay ranh ma nầy hẳn sẽ thu xếp nghỉ hưu lúc vẫn còn tráng kiện yêu đời, ngõ hầu còn hưởng thụ được những năm tháng nhung lụa cuối đời,
   trước hết là lão phải ghé Panama, tìm vài cái tên những ông bạn thân tín, để tính sổ với các địa chỉ từng được gọi là thiên đường thuế!
   Chắc mọi người vẫn chưa quên hồ sơ Pandora !

   “Putin sẽ càng bị cô lập với thế giới bên ngoài, với những người đồng nhiệm từng bắt tay coi ông như bạn nhưng bây giờ là kẻ thù. Đây có lẽ là điều Putin mất mát lớn nhất trong cuộc đời mà không có gì đánh đổi lấy lại được.”
   #
   Cái nầy ông bạn đề cao Putin hơi quá.
   Mã tầm mã ngưu tầm ngưu,
   tại sao Putin phải cảm thấy buồn nhớ luyến tiếc một chủng loài vốn thuộc bản chất khác hẳn với mình, thứ gọi là “bạn đồng liêu” Tây Phương được?!
   Cũng từng có những thoáng phức cảm khiến dân KGB nầy bổng thích whisky, cognac, liquor, hay mùi của sản phẩm thuộc thương hiệu Cotis, Lancôme, Salomé, Chanel…
   Tuy nhiên, những tên độc tài vốn rất bảo thủ.
   Hắn sẽ nhanh chóng quay lại với vodka, cavia thôi. Quên ngay những thoáng phiêu lưu lãng mạn kia…với bọn Âu Mỹ thôi!

   Những tên “tội phạm chiến tranh” (lời Biden) thường thích cô đơn; lạnh nhạt với tình người, tình bạn; xung khắc mâu thuẫn với thế giới tử tế đạo đức, chính nhân quân tử;

   vì bản chất chúng là thế: bá đạo không bao giờ song hành, đồng hướng, đồng điệu dài lâu được với thế giới vương đạo, chính nhân quân tử.
   Putin chẳng hề sợ bị xa lánh; chung quanh y lúc nào không có kẻ hầu người hạ, kẻ nịnh hót người tung hô.
   Thế đã đủ. Cần gì ai khác?

   “Cuộc chiến này Putin đã thua vì đã đánh mất tất cả những gì ông gầy dựng được cho nước Nga, cho chính bản thân ông, cho gia đình ông, cho bạn bè…”
   #
   Buộc lòng phải nói “da” với ý trên của ông bạn.
   Nhưng dứt khoát nói “nyet” với khúc đuôi lạc điệu

   “…cho tất cả mọi người yêu hòa bình và yêu chính nghĩa”.

   Nyet nyet nyet! Putin không gầy dựng được gì cho người yêu chuộng hoà bình, chính nghĩa nào cả!

   Chẳng lẽ Nguyễn Văn muốn ám chỉ những việc Putin đã và đang làm cho Bashar al-Assad của Syria tang thương vì chiến tranh?
   Hay cho chiến tranh VN, lúc Putin còn vô danh tiểu tốt ở những nơi đâu chẳng ai biết ai hay?

   * Sẵn sàng nghe bạn giải đáp thắc mắc nầy.

   • Trả lời những thắc mắc của SaKim là những câu hỏi ở bên dưới.

    Đừng quá hãi sợ rồi đề cao kẻ ác. Thế giới là nói chung có bạn và có thù. Trước khi xâm lăng Ukraine, ai, nước nào, là bạn của Putin? Và sau khi xâm lăng Ukraiine, nhất là sau cuộc tắm máu tại Bucha, còn lại bao nhiêu nước là bạn? Có đủ phiếu để khỏi bị đá văng ra khỏi hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc? Nhưng nếu không gây chiến tranh có phải là gián tiếp tạo dựng hòa bình cho nhân loại?

    Tại sao Nga không chiếm được Kyiv? Những nước nào đã và đang viện trợ cho Ukraine? Họ có sợ Putin không, hay Putin đang sợ họ?

    Nếu có đầy đủ dữ kiện chứng minh Putin là tội phạm chiến tranh sao thế giới không dám xử? Thế giới này Putin làm trùm hả? Sợ Putin như vậy sao? Vậy liệu Putin có dám gây chiến với NATO và Mỹ? Liệu Putin có dám dùng nguyên tử trước tấn công một nước khác?

    Sau chiến tranh Putin sẽ để lại hậu quả gì cho nước Nga? Kinh tế sẽ tốt hơn hay xấu hơn? Tham vọng của Putin liệu chỉ có kẻ hầu hạ, người tâng bốc là đủ? Nếu thỏa mãn với quyền lực và cho là đủ những gì đang có trong tay thì tại sao Putin lại muốn bành trướng xâm lăng?
    nv

 10. Putin đã xây dựng xung quanh hắn một đội ngũ dầy đặc lòng trung thành bằng cách cho phép chúng làm giàu trên xương máu dân Nga nhưng một khi tiền cạn thì lòng trung thành cũng cạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên